web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất
|

Xấu hổ (viết thêm về chuyện con quan- quan con)

imageViết rồi. Nhưng nhân thấy bà Tôn Nữ Thị Ninh và nhà báo Huy Đức nêu chuyện xấu hổ, bèn muốn thêm ít dòng.

Ai xấu hổ và xấu hổ ai?
Huy Đức khuyên “những người trong cấp uỷ” nên biết xấu hổ khi bỏ phiếu cho các cậu ấm. Có vẻ như Huy Đức còn niềm tin vào “cấp uỷ” quá.
Tôi lại nghĩ họ làm gì có quyền bầu. Và cũng không mong chi đánh thức được khả năng xấu hổ ở những lớp “đồng chí” già nua cũ kỹ mà Huy Đức cho là chỉ “xứng đáng làm nô lệ”.
Đọc nghe những “đồng chí” cha chú của chúng biện minh chối cãi mấy ngày qua đủ biết cái khả năng xấu hổ trong họ không còn.
Cũng như những ông bố X kia. Họ còn đâu khả năng xấu hổ mà trông mong, kỳ vọng.
Đối tượng cần đánh thức khả năng xấu hổ nơi họ, không ai khác, chính là các cậu ấm con quan- quan con kia. Hơn ai hết, họ biết khả năng và thực tài mình đến đâu. Được cất nhắc do thực tài hay do chúng là con của những ông bố X nọ.
Thấy trên mạng đang có cuộc vận động nhắn tin “yêu cầu từ chức” gửi vào máy các cậu ấm. Nghe đâu đã có hàng triệu tin, chỉ sau vài ngày. Sự lên tiếng theo cách này, tôi cho là một cách hay, mới, thể hiện sự trưởng thành trong ý thức dân chủ của người dân.
Cũng hi vọng qua cách này, các cậu ấm biết xấu hổ. Đừng lặp lại kiểu lối tư duy như những ông bố X rằng do đảng và nhà nước phân công. Ừ thì cứ cho rằng do đảng và nhà nước phân công chứ các cô cậu cũng chẳng chạy chọt xin xỏ gì. Nhưng phải biết cái mũi giầy mình tới đâu chứ. Anh mới chỉ trình một thằng y tá, tổ chức phân công bảo anh vào phòng mổ, anh không biết từ chối thoái thác, lại vẫn chấp hành cầm dao kéo lao vào phòng mổ thì giết người chứ cứu chữa chi? Anh không có bằng lái, mới tập tè học lóm chưa phân biệt được đâu là chân ga đâu là chân phanh, tổ chức hay… đảng điếc chi đó giao anh lái, anh cũng ôm vô lăng lao xe ra đường để… giết người à?
Cũng như không thể giao phó việc quản cai, hoạch định cả chính sách kinh tài cho một cậu ấm chơi chim.
Biết xấu hổ mới mong trưởng thành. Tài cán chi qua những tấm bằng chưa biết. Nhưng khả năng xấu hổ cũng không còn, trơ lì như lớp “đồng chí” bố cha chúng, thì rốt cuộc tương lai vẫn lại những thế hệ X vô dụng mà thôi.

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , ,

8 phản hồi Cho “Xấu hổ (viết thêm về chuyện con quan- quan con)”

 1. Phan Quân viết:

  Anh nghi ngờ “tài cán chi qua những tấm bằng chưa biết”. Thực ra thì có thể biết đối với số đông. Anh hãy hình dung thế này: người QN chính hiệu các anh ra Hà nội sống và làm việc thì có lẽ cần vài tháng/nhiều tháng để nghe và hiểu người ta nói gì. Cũng như vậy thời gian để các anh có thể nói cho người ta nghe và hiểu các anh. Tất nhiên, những người các anh tiếp xúc hàng ngày có thể cần ít thời gian hơn nhưng cũng không ít hơn vài tháng. Cũng như vậy, cậu thanh niên kia sang Mỹ học, không phái bằng tiếng Việt kiểu ông quan Phú thọ thì một năm đầu riêng việc kiếm được cái ăn vào mồm đã không dễ (mặc dù trong túi có tiền). Tin tôi đi, chuyện này đã xảy ra với phần lớn các nghiên cứu sinh của ta ở các nước XHCN trước đây (và tất nhiên họ đều có bằng PTS đem về). Vậy đủ để giải đáp thắc mắc của anh, tôi nghĩ vậy.

 2. mõ làng Nhô viết:

  Các quan bây chừ có bản mặt rất dày , họ không hề cảm thấy xấu hổ những việc tồi tệ hại dân hại nước do mình gây ra . Chính nhờ có bản năng không biết xấu hổ họ mới ù lì được trên cái ghế của mình trước sự phỉ nhổ của dư luận . ” Cha nào con nấy ” cac quan con bản mặt cũng dày như quan cha mà thôi .

 3. Dân Quảng viết:

  Từ nay Quảng Nam minh sẽ không còn phải xin TW cứu trợ 500 tấn gạo để cứu đói cho dân như năm rồi nữa vì đã xuất hiện một “nhân tài” kinh bang tế thế, chỉ vài năm từ một anh nhân viên đã lên đến chức GĐ một trong những Sở quan trọng nhất của tỉnh. Ô hô!

 4. Duy Xuyên tiếng thoi dệt viết:

  Chúng cũng thấy nhục đấy chứ chẳng chơi đâu. Nhưng hiềm 1 nỗi lỡ mất rồi, diệt là phải diệt tận gốc, giống kiểu Ngũ Tử Tư quật mồ Sở Bình Vương lên vụt cho 300 roi vào thi hài.Nhục nhưng chúng cố đấm ăn xôi thì Dân đen vẫn khổ.

 5. Hai lúa viết:

  Các anh ạ, đó chỉ là phần nỗi của tảng băng mà báo chí nêu ra thôi, tôi ko chắc nhưng có lẻ việc báo chí nêu ở Mỹ Hòa – Hà Nội, ở Quảng Nam cũng ko nằm ngoài dự kiến chỉ đạo “tay trong” của 1 anh X nào đó… nhằm để “đánh” đối thủ “”tranh” mất miếng nạc nên sự việc mới lòi ra trên sóng dư luận. Thực tế, thực trạng này rất nhiều, mà ở cấp huyện, xã là điển hình. Vùng nông thôn là miếng đất màu mỡ cho cái việc “phả hệ” trong cơ quan nhà nước sinh sôi. Giờ, vào một trụ sở làm việc của một huyện nào đó trên đất nước mình gắp một công chức trẻ ko cần hỏi “Cháu học trường nào về” mà hãy hỏi “Cháu con ai” – Nó sẽ vô tư trả lời: ” Dạ, ông X làm trưởng (hoặc phó) ban” bệ này kia ! – Ko phải nó ko ngại khi có bố (mẹ) là ông bà to trong cơ quan đưa nó vào mà nó vô tư nghĩ rằng đó là niềm tự hào con của vị ấy ! …
  …Trong khi, ngoài kia, bao nhiêu em tốt nghiệp cử nhân, cao học với tấm bằng đỏ chót mà vẫn còn chạy quanh làm đủ thứ việc ( chứ ko phải nghề) để kiếm sống qua ngày, bạc phận vì bố mẹ là những anh nông dân một nắng ba sương làm chi quen biết quan trên mà xin cho con một chỗ đứng để bú mút cái bầu sữa ngân sách – tiền thuế của dân !..
  …đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào ! ai dè…còn những những cái “Ngụy” ko bao giờ đánh được !

 6. montaukmosquito viết:

  “Hơn ai hết, họ biết khả năng và thực tài mình đến đâu. Được cất nhắc do thực tài hay do chúng là con của những ông bố X nọ” & “Đối tượng cần đánh thức khả năng xấu hổ nơi họ, không ai khác, chính là các cậu ấm con quan- quan con”

  Họ cũng được đào tạo để khả năng xấu hổ càng ngày càng thoái hóa . Lên tới những vị trí lãnh đạo như bố mình, khả năng xấu hổi của họ chắc chẳng còn tẹo nào .

 7. Minh viết:

  Các ông “quan cách mạng” thời nay thì làm gì biết tới các danh từ như; Xấu hổ, Lương tâm, Trách nhiệm…

 8. Lâm Hồng Mai viết:

  Đất nước được cầm đầu, được lãnh đạo bởi 1 lớp người như thế thì VN càng ngày càng lụn bại chỉ là chuyện đương nhiên thôi.

Để lại hồi âm

WordPress Themes
WordPress