web analytics
 
Chuyên mục : chân dung- nhân vật
|

Dương Hoài Linh

IMG_1751Linh lấy vé cho mình bay Washington DC- Denver. Cuộc hội ngộ tại Denver, không chỉ là chuyện riêng mình với nó. Ấy là tấm tình mang danh Văn K7 Tổng hợp. Cái lớp Văn khoá 7 Tổng hợp Huế gần 30 năm trước. 

Mấy chục năm. Mỗi đứa một phương. Dù ít gặp, nhưng cũng biết tin nhau. Riêng Linh bặt tăm, không tung tích gì.

Tình cờ, rất tình cờ. Nhờ bài viết về “khoa Văn Tổng hợp” trên cái website Một Góc Nhìn Khác của mình, tìm được Linh. Thì ra, nó bỏ xứ, lang bạt tít tận Denver Hoa Kỳ.

Cả lớp Văn K7, mình nó tìm chốn xa xăm vậy.

Nối điện thoại, nói chuyện với nhau được hai lần thì mình bị bắt. Hai năm. Ra tù, mới biết Linh viết về mình quá nhiều. Trong những mục tiêu tranh đấu dân chủ Linh hướng đến, chứa cả tình nghĩa bạn bè, cái nghĩa tình khoa Văn Tổng hợp khiến mình xúc động.

Cảm động hơn, khi nghe Linh bảo: Sự việc của Trương Duy Nhất chính là nguồn cảm hứng khiến Linh cầm bút trở lại. Mấy chục năm xa xứ, lăn lộn kiếm sống. Dường như Linh quên mất hắn là dân Văn. Đến khi mình bị bắt thì hắn quyết định cầm bút lại, vất vả “gọi” chữ về. Chăm chắm hì hục viết, như để bù lại mấy chục năm hắn bỏ chữ.

Đọc. Cảm động và bất ngờ. Không ngờ dưới cái tên rất… con gái ấy, lại là một ngòi bút sắc sảo đến kinh ngạc. Sự trở lại của hắn sau mấy chục năm, như một hiện tượng. Dương Hoài Linh. Nhưng tên đầy đủ của nó phải thêm chữ Ngọc- Dương Ngọc Hoài Linh.

Chống Cộng quyết liệt, cực đoan đến mức mình đọc cũng phải sợ. Nhiều lúc phải xoá cả mấy comment của nó. Nhưng mình yêu, quí cái khí khái của Linh. Bởi giả dụ ở bên ngoài như hắn, không chừng mình còn viết bạo hơn.
Sẽ ở với hắn hai ngày, trước khi về Cali.

Viết mấy dòng. Cho mấy đứa Văn K7 ở nhà thèm. Cho chúng nó nhớ. Cho chúng nó cảm rằng cái tình Văn Tổng hợp Huế ngày xưa bao giờ và khi nào cũng vậy, đang theo Trương Duy Nhất vượt nửa vòng địa cầu sang với Dương Ngọc Hoài Linh.
Say với Linh giữa Denver. Để lại nhớ một thời Tổng hợp.

Những Phượng, Luận, Tuyết, Oanh, Hồng, Ánh… Những Tứ, Truật, Hào, Quyết, Hoan, Gia, Toàn, Cầu, Trúc, Long, Thừa, Phong, Bé, Bật… Những đứa bạn Văn K7 Tổng hợp của tôi.

13422272_283653118635509_3652824588147591010_o

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , ,

Để lại hồi âm

Free WordPress Themes
Premium WordPress Themes