web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; chính trị- xã hội; điểm nóng đất đai; góc nhìn của Nhất
|

Những chiếc giầy phản kháng

Chiếc giầy ấy, đã là gì so với nhà cửa, ruộng vườn, đất đai và xương máu đồng bào Thủ Thiêm? Những trận đòn giầy dép nhắm vào mặt Phó chánh toà cấp cao Trần Văn Tuân, có là gì so với bản án tử hình oan và 11 năm tù đày của công dân Hàn Đức Long? Hành hạ, cướp bóc dân tàn độc thế, phải xem là tội ác và phải bị trừng trị. Chỉ “rút kinh nghiệm” và “xin lỗi”, thì hứng vào mặt những trận đòn giầy dép của dân, vẫn còn nhẹ. Thậm chí, không chỉ là giầy dép. Khó tránh những phát súng phản kháng như Đoàn Văn Vươn.

“Cả nhà nuôi giấu cách mạng, cha là tù chính trị, nhưng cả nhà chị Nguyễn Thị Thuỳ Dương lại bị mất đất trong uất ức.

Hôm nay, chị là 1 trong 5 người đến sớm nhất nhưng khi đăng ký “phiếu phát biểu” lại là số 39. Trong khi qui định mọi người chỉ được phép phát biểu 120 phút”.

Trích những dòng trên trang của nhà báo Trương Châu Hữu Danh, tường thuật vụ người dân Thủ Thiêm ném giầy vào bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh.

"Chiếc giầy đã bay thẳng tới trước mặt bà Quyết Tâm. Chỉ một chút nữa thôi nó đã phang vào mặt" – Chủ nhân chiếc giầy, chị Nguyễn Thị Thuỳ Dương, viết trên facebook của mình, sau khi bị lập biên bản và thu giữ "chiếc giầy tang vật".

Chiếc giầy cao gót của chị Dương, khiến ta nhớ lại cảnh dân tình giận dữ vung những trận đòn giầy dép ném vào mặt Phó Chánh toà cao cấp Trần Văn Tuân, trong buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long, người bị tuyên án tử hình oan và ngồi tù 11 năm, ngày 25/4/2017.

Những chiếc giầy phản kháng. Tôi muốn gọi đúng như thế.

Bất lực. Trước những mất mát và oan ức thấu trời thế, họ không còn cách phản kháng nào khác. Đừng qui kết đó là hành vi phạm pháp. Trong các cuộc trấn áp, chính  quyền đã có lúc dùng súng bắn về phía nhân dân, bắt bớ bỏ tù dân. Thế thì tại sao người dân không có quyền chống lại, dù chỉ là những chiếc giầy cao gót, như của chị Dương?

Chiếc giầy ấy, đã là gì so với nhà cửa, ruộng vườn, đất đai và xương máu đồng bào Thủ Thiêm? Những trận đòn giầy dép nhắm vào mặt Phó chánh toà cấp cao Trần Văn Tuân, có là gì so với bản án tử hình oan và 11 năm tù đày của công dân Hàn Đức Long?

Hành hạ, cướp bóc dân tàn độc thế, phải xem là tội ác và phải bị trừng trị. Chỉ “rút kinh nghiệm” và “xin lỗi”, thì hứng vào mặt những trận đòn giầy dép của dân, vẫn còn nhẹ.

Thậm chí, không chỉ là giầy dép. Khó tránh những phát súng phản kháng như Đoàn Văn Vươn.

Trong một diễn biến khác. Cũng buổi tiếp xúc dân Thủ Thiêm hôm nay, một cử tri lớn tuổi đã phát biểu, gọi đích danh thủ phạm gây nên tội ác Thủ Thiêm là "tập đoàn Lê Thanh Hải – Tất Thành Cang". 

_______________ 

(Ảnh: từ trang facebook nhà báo Trương Châu Hữu Danh).

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , , , , , , , , ,

4 phản hồi Cho “Những chiếc giầy phản kháng”

 1. Nghệ Vinh viết:

  Mặt dày-Mày dép

  Mặt dày ăn dép

  ma

 2. thanh loan viết:

  Hình ảnh đẹp nhất của năm 2018! Thùy Dương đã vung tay, chiếc giày cao gót bay thẳng về bà chủ tọa. Chỉ 1 chút xíu thôi, chiếc giày đó đã đáp vào mặt bà QT. Cú sút chưa làm tung lưới thủ môn nhưng là cú tát nặng ký nhất vào mặt bà QT, mà không chỉ bà QT, cú tát đắt giá nhất hành tinh này dành cho những kẻ lãnh đạo thành hồ, những kẻ cướp ngày đã gây ra bao nhiêu đau thương tang tóc trong suốt 43 năm cho đồng bào Thủ Thiêm và đồng bào cả nước. Giới lãnh đạo cả nước nghĩ gì? thấy gì, suy nghĩ gì về câu chuyện “chiếc giày bay”, có lẽ phải gọi là chiếc giày thần kỳ.
  Chắc chắn rằng tư duy của 90 triệu dân (gạt bỏ lũ cướp ngày, lũ đảng viên) đã khởi sắc! Người dân vui mừng, sung sướng, hả hê…..cảm xúc như vỡ òa trong lòng từng người dân. Cảm ơn Thùy Dương đã thay dân thực thi công lý trong ngày PHỤ NỮ VIỆT NAM 20.10.2018. Khí phách của con cháu Hai Bà, con cháu Bà Triệu trước giặc nội xâm.

 3. TMĐ viết:

  Giầy, dép, phần tiếp xúc giữa đôi bàn chân và mặt đất. Về công dụng, đơn giản là thế. Còn khi nó đã rời chân để thay đổi công dụng bình thường thì biểu niệm của nó khá phức tạp và ẩn chứa giông tố dữ dội. Khi được chủ nhân của nó tháo khỏi chân, hướng đến của nó không thể là phần cổ của đối phương trở xuống mà dứt khoát là đầu và mặt. Cái bẩn nhất, dưới cùng, dành cho cái sang cả, sạch sẽ trên cao. Những ai đã từng một lần được người xếp dưới mình trong xã hội tặng giầy dép bằng thao tác kiểu này hãy coi chừng. Nó là tận cùng của sự nín nhịn. Nó là chim báo bão. Nó là tín hiệu giông tố sẽ nổi lên. Cuồn cuộn và không e dè, sợ hãi bất kỳ một lực cản nào, kể cả cao xanh!!!

 4. viết:

  Chúng ta cũng cần làm quen với ‘sự kiện ảo’,ví như xét hoa hậu bán dâm cùng ngày với phiên tòa xử Blogger ; đám cưới diễn viên hài cùng ngày đám tang bất thường cuât một lãnh đạo… , đó đều là những khái niêm mới.

Để lại hồi âm

WordPress Themes
WordPress Themes