web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; tin tức- sự kiện; sự kiện trong tuần; câu nói trong tuần; chính trị- xã hội; tin tức- sự kiện; sự kiện- đối thoại; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện
|

Ai suy thoái và suy thoái cái gì?

nptrongĐảng và quốc hội đang vận động dân chúng tham gia góp ý sửa đổi hiến pháp với cam kết “không có vùng cấm, kể cả điều 4” thì Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lại hắt một thau nước lạnh rất sỗ sàng và thách thức.  Làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc, ông nói: Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức … Xem ai có tư tưởng muốn bỏ điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Có tam quyền phân lập không? Có phi chính trị hóa quân đội không? Người ta đang có những quan điểm như thế, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa!

Phát biểu của ông Trọng đã ngay tức thời gây ra những luồng phản ứng dữ dội, gay gắt từ phía dân chúng và giới nhân sĩ trí thức. Chắc chắn trong những ngày tới, sự phản ứng này sẽ còn quyết liệt và gay gắt hơn. Một góc nhìn khác xin giới thiệu bài viết của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên (báo Gia Đình- Xã Hội)

Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên (báo Gia Đình & Xã Hội)

26-02-2013

Chương trình Thời sự VTV1, 19h, ngày 25/2 đưa phát biểu tại Vĩnh Phúc của TBT ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng như sau: “Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức … Xem ai có tư tưởng muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Có tam quyền phân lập không? Có phi chính trị hóa quân đội không? Người ta đang có những quan điểm như thế, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa!”(*)

Bằng tất cả sự tôn trọng với người đang đứng đầu một đảng chính trị của VN, tôi xin nói với ông Nguyễn Phú Trọng vài lời như sau:

Đầu tiên, cần phải xác định, ông đang nói với ai? Nếu ông nói với nhân dân cả nước thì xin khẳng định luôn là ông không có tư cách. Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nếu muốn dùng hai chữ “suy thoái” thì cùng lắm là ông chỉ có thể nói với những người đang là đảng viên cộng sản, ông không đủ tư cách để nói lời đó với nhân dân cả nước. Nếu ông và các đồng chí của ông muốn giữ Điều 4, muốn giữ vai trò lãnh đạo, muốn chính trị hóa quân đội, không muốn đa đảng, không muốn tam quyền phân lập, thì đó chỉ là ý muốn của riêng ông và ĐCS của ông. Ông không thể quy kết rằng đó là ý muốn của nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng, những ý muốn trên chỉ nên xem là của riêng ông TBT Trọng, chưa chắc đã là tâm nguyện của toàn bộ đảng viên cộng sản hiện nay.

Tiếp theo, xin đi vào nội dung, ông nói suy thoái về đạo đức. Tôi muốn hỏi ông, đạo đức của ông đang muốn nói là đạo đức nào? Đạo đức làm người? Đạo đức công dân? Đạo đức dân tộc VN? … Tôi tạm đoán là ông đang muốn nói đến đạo đức người cộng sản của các ông. Vậy, các ông cho rằng chỉ có đạo đức cộng sản của các ông là đạo đức đích thực? Thế ra, cha ông tổ tiên chúng ta, khi chưa có chủ nghĩa cộng sản vô đạo đức hết à? Thế ra, những người không theo đảng cộng sản trên thế giới là vô đạo đức hết à?

Tiếp theo, xin đi vào nội dung suy thoái chính trị, tư tưởng. Tôi muốn hỏi ông, chính trị, tư tưởng ông đang muốn nói là chính trị, tư tưởng nào? Có phải chính trị, tư tưởng của đảng cộng sản? Vậy ra chỉ có đảng cộng sản của các ông là duy nhất đúng à? Cá nhân tôi cho rằng, không một người có lương tri bình thường nào thừa nhận như thế. Cùng lắm ông chỉ có thể nói với các đảng viên cộng sản như vậy, nhưng ngay cả với các đảng viên cộng sản, ông cũng không thể quy kết tội suy thoái cho họ. Nếu không tin, ông thử đọc lại Cương lĩnh chính trị và Điều lệ đảng các ông ban hành xem. Không có điều nào nói xóa bỏ Điều 4 là suy thoái, muốn đa nguyên về chính trị là suy thoái, muốn phi chính trị hóa quân đội là suy thoái, chỉ có tham ô, tham nhũng…  đi ngược lại lợi ích của nhân dân là suy thoái. Ông đương kim tổng bí thư ĐCS VN thử đọc lại và nghĩ lại chỗ này xem.

Bây giờ, tôi trân trọng tuyên bố những điều tôi muốn:

1- Tôi không chỉ muốn bỏ Điều 4 trong Hiến pháp hiện hành, mà tôi muốn tổ chức một Hội nghị lập hiến, lập một Hiến pháp mới để Hiến pháp đó thực sự thể hiện ý chí của toàn dân Việt Nam, không phải là ý chí của đảng cộng sản như Hiến pháp hiện hành.

2- Tôi ủng hộ đa nguyên, đa đảng, ủng hộ các đảng cạnh tranh lành mạnh vì tự do, dân chủ, vì hòa bình, tiến bộ của dân tộc Việt Nam, không một đảng nào, lấy bất cứ tư cách gì để thao túng, toàn trị đất nước.

3- Tôi không chỉ ủng hộ xây dựng một chính thể tam quyền phân lập mà còn muốn một chính thể phân quyền theo chiều dọc, tức là tăng tính tự trị cho các địa phương, xây dựng chính quyền địa phương mạnh, xóa bỏ các tập đoàn quốc gia, các đoàn thể quốc gia tiêu tốn ngân sách, tham nhũng của cải của nhân dân, phá hoại niềm tin, ý chí và tinh thần đoàn kết dân tộc.

4- Tôi ủng hộ phi chính trị hóa quân đội. Quân đội là để bảo vệ nhân dân, bảo vệ tổ quốc, bảo vệ cương vực, lãnh thổ không phải bảo vệ bất cứ một đảng phái nào.

5- Tôi khẳng định mình có quyền tuyên bố như trên và tất cả những người Việt Nam khác đều có quyền tuyên bố như thế. Tôi khẳng định, mình đang thực hiện quyền cơ bản của con người là tự do ngôn luận, tự do tư tưởng; quyền này mỗi người sinh ra đã tự nhiên có, nó được nhân dân Việt Nam thừa nhận và tôn trọng; quyền này không phải do đảng cộng sản của các ông ban cho, nên các ông cũng không có quyền tức đoạt hay phán xét nó. Vì thế, tôi có thể xem những lời phán xét trên của ông, nếu có hướng đến tôi là một sự phỉ báng cá nhân. Và tôi cho rằng, những người nào chống lại các quyền trên là phản động, là đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, dân tộc, đi ngược lại xu hướng tiến bộ của nhân loại.

—–

(*) Nguồn: Chương trình Thời sự VTV1, 19h, ngày 25/2; phần âm thanh và gỡ băng của Anhbasam.

(Nguồn: Ba Sàm, TDN đặt lại tít bài)

Clip đoạn phát biểu hắt nước lạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , ,

168 phản hồi Cho “Ai suy thoái và suy thoái cái gì?”

 1. Nhục cho TBT! Trình chỉ có thể thôi. Hết thuốc chữa! (…)

 2. Đúng là một cụ giáo làng, (…)

 3. tuan viết:

  Hoan hô ông Nguyễn Đắc Kiên. Hơn hết, lúc này đây cần nhiều ý kiến thẳng thắn như vậy. Tất cả là vì nhân dân VN, vì dân tộc VN chứ không vì 1 đảng nào(CS). Tôi không cho ĐCS của mấy người thay quyền của tôi được, nếu cần thì đảng của các ông tự dạy bảo nhau, không liên quan đến cả dân tộc chúng tôi.

 4. Quê viết:

  Như thế thì suy thoái là yêu nước.

 5. Vũ Tất Thắng viết:

  Hôm qua khi đang ăn tối thì nghe đúng những lời này của ông NPT, mình tức không nuốt trôi miếng cơm. Hôm nay xem bài này thấy hả lòng hả dạ quá. (…) Mong anh Nhất cho đăng còm để tôi đỡ bức xúc, vì đã trang trải lòng mình cho mọi người

 6. nguyen_hanh viết:

  Tôi là :Nguyễn Thị Hạnh hiện đang ở 24/9/5 đường Tây lân KP7 Phường Bình trị đông A Quận Bình tân TP HCM Tôi ủng hộ và đồng ý với bài viết của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên (báo Gia đình và xã hội ) Bài viết đã nói lên tâm tư nguyện vọng của nhân dân VN ,Những gì đi ngược với lợi ích của nhân dân , của dân tộc sẽ bị đào thải

 7. Khucthedo. viết:

  Tôi đã ghi âm và nghe đi nghe lại lời phát biểu này của Cụ Trọng. Từ giọng điệu, nhấn nhá, cạnh khóe, dọa nạt đến thách thức…(…)

 8. khach viết:

  Lần đầu tiên thấy 1 người làm báo ở Việt Nam viết hay! Hy vọng sẽ tiếp tục được thấy và từ nhiều người khác nhau.

 9. KieuPhong viết:

  “Và tôi cho rằng, những người nào chống lại các quyền trên là phản động, là đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, dân tộc, đi ngược lại xu hướng tiến bộ của nhân loại.”

  Cảm ơn ông Kiên đã nói hộ ý tôi.

 10. huy viết:

  Bài viết hay. Cảm ơn tác giả đã nói thay lòng tôi.

 11. Quang viết:

  Nhận văn bằng tiến sỹ xuất sắc với đề tài: Ca ngợi chất dân ca trong thơ Tố Hữu (theo Huy Đức BTC), bế mạc hội nghi TW 6- khóa XI thì khóc mếu máo, khi làm TBT thì mới biết “nhóm lò”, kêu gọi người dân góp ý sữa đổi hiến pháp thì quy chụp là “suy thoái đạo đức…” . Một ông TBT như vậy thì vận nước không suy mới chuyện lạ.

 12. Người sông Tiền viết:

  Hoan hô nhà báo Nguyễn Đắc Kiên, đã nói lên sự thật của lòng dân và kịch liệt phê phán TBT Nguyễn Phú Trọng đã “hất” gáo nước lạnh vào góp ý sửa đổi hiến pháp 2013.

 13. CD 2nd viết:

  Đúng là lẫn thẩn !
  Cũng tối qua trưởng ban lý luận gì đó cũng lảm nhảm ở chương trình thời sự về những điều đã nói trên báo Nhân Dân mà nhiều người đã phản biện. Cả vú lấp miệng em !.
  Thời internet mà các “bố” cứ như thời trước 75, bắt gì ăn nấy.
  Hết thuốc !

 14. HTD viết:

  Hoan hô Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên. Bác đã nói hộ cho lũ thần dân chúng tôi.

 15. Nguyên Nam viết:

  Tôi xin bày tỏ đồng quan điểm với ông Nguyễn Đắc Kiên – Tác giả bài viết này- và bày tỏ lòng khâm phục đến ông cùng những người ủng hộ quan điểm trong bài viết của ông!

 16. thợ cạo viết:

  “…Cái này quan trọng lắm đấy…Xem ai có muốn…Thì nó là cái gì?…Các đồng chí quan tâm xử lý cái này!” Nghe từ phút thứ 7:13
  Tổng Bí thư NPT vừ nhắc Lãnh đạo Vĩnh phúc vừa có ý hăm dọa Những người Góp ý sửa đổi HP khác với định hướng.

 17. Tuấn viết:

  Đọc xong bài viết của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên, tôi thầm nghĩ, nếu như trong gần 90 triệu người dân Việt Nam chỉ cần có được khoảng 30% những người có đủ dũng khí nói lên những điều suy tư thật của lòng mình như ông thì cũng đã là ĐẠI HỒNG PHÚC cho dân tộc Việt Nam anh hùng, bất khuất rồi.Tôi không có vinh hạnh được biết cụ thể về ông, nhưng nếu ông Kiên mà có dịp vào đọc trang này thì cho phép tôi- một bạn đọc thường xuyên của ” Một góc nhìn khác” gửi ông lời tri ân và cảm tạ của tôi và đối với tôi ông là một ANH HÙNG và là một con người xứng đáng được viết hoa chữ NGƯỜI.

  • cuongphongcanhmoi viết:

   Biết được tin ông TBT nói chuyện ở Vĩnh Phúc, rồi thêm ông trưởng ban gì đó trả lời phỏng vấn v/v thay đổi hiến pháp nhưng khi trả lời hình như nhìn qua tờ giấy được biên soạn sẵn do VTV phát hình: đúng là không lớn nổi

  • banthanbattoai viết:

   Tôi đồng tình với bạn

 18. Đinh La To viết:

  Phát biểu như cụ Tổng rứa thì Nhân dân của nước Việt ni còn chi mà góp ý, góp iếc nữa hè trong khi QH, NN vận động và khuyến khích toàn dân tham gia góp ý sửa đổi HP. Đầu năm mới mà Cụ hắt một ca nước khó ngửi như vậy vào mặt dân mà không thấy run tay hả cụ. Rứa thì ý cụ là Hiến pháp và Luật này luật nọ (nỏ biết có luật lú chưa hè) tất tần tật đều có cụ và bộ sậu mần hết. Có câu này nghe quen “đã có đãng và NN lo” (lúc này “ngã hoá” hơi thịnh khg biết cụ update chưa?)

 19. Anh Quân viết:

  Đảng là người đày tớ trung thành của nhân dân. Chúng ta không nên yêu cầu đa Đảng, chúng ta chỉ yêu cầu Đảng cần phải chỉnh đốn, sa thải những kẻ suy thoái về đạo đức, lối sống, tìm mọi cách vào đảng để mưu cầu lợi ích cá nhân.
  Nếu mọi đảng viên đều có mục đích, lý tưởng cao đẹp, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết thì Đảng không muốn lãnh đạo dân tộc phỏng có được không?
  Ông TBT nói suy thoái là ý ông nói phần đa đảng viên bị suy thoái. Xem ra công việc chỉnh đốn, làm trong sạch đội ngũ đảng viên đang trở thành hão huyền.
  Cách đây hơn 20 năm có vị bổ trưởng BNV đã nói với CBCS ngành: “Chúng ta cho ăn cứ việc ăn, làm cứ việc làm”. Bây giờ mới sinh bệnh không cho ăn thì cướp, dọa để ăn. Việc chấn chỉnh đội ngũ của Đảng xem ra đã muộn. Muộn còn hơn không, tôi mong sau khi TBT hết nhiệm kỳ trong mắt người dân hình ảnh cán bộ, đảng viên lại được như ngày xưa.

 20. Hòa Lộc viết:

  Cám ơn Ông Nguyễn Đắc Kiên đã truyền cho tôi chút dũng khí làm Người ! Trân trọng .

 21. Hâm mộ Đảng ta viết:

  bây giờ, ngay lúc này hoặc không còn cơ hội nào khác cho tới vài chục năm sau…
  các thằng dân đừng lao vào những chuyện ruồi bu hoặc hệ trọng nhưng bất khả thi nữa để mà đấu tranh, đòi hỏi quyền được LÀM CHỦ THẬT SỰ CỦA MÌNH TRÊN ĐẤT NƯỚC MÌNH.
  CÁC THẰNG DÂN HÃY DŨNG CẢM ĐÒI ĐƯỢC ĐI TRÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG NHÂN LOẠI ĐÃ ĐI, ĐỪNG ĐỂ ĐƯỢC DẪN DẮT MÃI…
  giống như trong gia đình, kính trọng nhưng không có nghĩa phải nhất nhất làm theo những mệnh lệnh, những dạy dỗ lẩm cẩm của các cụ cao niên.

 22. Vĩ Tuyến 17 viết:

  Trời đất !!! (…) Tất cả những cái mà ông cho là suy thoái thì trên thế giới họ lại dùng nó để hoàn chỉnh thế chế , chính phủ của họ .

  “Xem ai có tư tưởng muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Có tam quyền phân lập không? Có phi chính trị hóa quân đội không? Người ta đang có những quan điểm như thế, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa!”

 23. tudo viết:

  những người không theo ĐCS đều là những người vô đạo đức! ??? Té ra “không có điều cấm” trong góp ý sửa đổi Hiến pháp là 1 cái bẫy giăng sẵn! ???

 24. Chính ngôn đã thông báo lên mọi phương tiện thông tin lấy ý kiến đóng góp bản hiến pháp sửa đổi, kể cả điều 4 (điều cho là cấm kị nhất). Nay chính TBT lại nói thế, khác chi đó là cái bẫy để nhử xem ai có ý kiến đóng góp thay đổi hiến pháp. (…) Tắt ngấm hết mọi tí ti hy vọng, giống như một thùng nước đá của nghị Phước để ai khát thì uống mà nhiễm kiết lị, nhưng đây là đổ lên đầu mọi người cho tỉnh giấc mộng đổi thay hiến pháp.

 25. honda viết:

  Tôi đồng ý như những gì nhà báo Nguyễn Đắc Kiên đã tuyên bố. Xin cám ơn Ông Nguyễn Đắc Kiên và chúc ông mạnh khỏe!

 26. honda viết:

  Không còn tin vào tai mình nữa
  Không còn tin vào mắt mình nữa
  Thà tai mình điếc, thà mắt mình mù
  Để không phải thấy điều ngang trái ấy!

  Nhưng tai tôi không điếc
  Mắt tôi không mù
  Trái tim tôi còn nóng hổi
  Lòng tôi đã quyết rồi!

 27. chanđat viết:

  Rất đồng tình với ý kiến Nguyễn Đức Kiên đề nghị Báo nhân dân đăng tải ý kiến trên để mọi người dân được biết.

 28. Trung287 viết:

  Tổng bí thư đã định hướng rồi nhé,ông nào mà còn nho nhe góp ý kiểu bỏ điều 4,phi chính trị quân đội, tam quyền phân lập…đều là suy thoái chính trị, đạo đức.Ông nào còn muốn giữ ghế, chung thuyền với đảng thì liệu mà ăn nói sao cho đúng luồng,đừng có mà tự do tư tưởng sai định hướng.
  Mấy bác lãnh đạo ở địa phương lại đau đầu đây. Bên”tình”, bên “hiếu” bên nào nặng hơn?

 29. xyz viết:

  Bài viết thể hiện sự hằn học. Tuy nhiên nhân dân được đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý vì thế không có gì để suy thoái. Việc “suy thoái” là của những người cầm cái.
  VTV không nên cắt xén nội dung cuộc họp nội bộ cán bộ tỉnh để phổ cập tới toàn thể đồng bào.

 30. Nếu nói nguyên văn – theo clip trên VTV – như ông Trọng giáo huấn đội ngũ cán bộ ( trong hội trường) thì hoàn toàn không cần góp ý cho Dự thảo Hiến pháp làm gì nữa cho mệt. Tất cả cứ giữ nguyên như mấy chục năm qua, đỡ tốn tiền thuế của dân hàng ngàn tỉ cho việc in ấn, họp hành, hội nghị quán triệt từ trung ương tới địa phương khắp nơi. Tôi nói thật đấy. Theo tôi, cần phải gọi đây là cuộc “thăm dò lòng dân về Hiến pháp do Đảng soạn thảo” thì chính xác hơn. Thăm dò có nghĩa là nếu dân thích hay không thích thì tùy, và việc quyết định ban hành Hiến pháp sửa đổi là do Đảng – Bộ chính trị – BCHTW – quyết định, cho nên dân chỉ “đứng xem” như từ trước đến nay, không có gì mới cả. Riêng đội ngũ cán bộ đảng viên thì tôi miễn bàn, chắc chắn họ phải nghe theo lệnh trên, bố bảo ông nào dám góp ý chân thành, vì còn lo cái sổ hưu.

 31. Thảo dân viết:

  Trích từ blog Hãy cùng tôi ghé thăm trái đất này của nhà văn Thùy Linh: “Từ ngày nắm quyền, Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn diễn đi diễn lại thủ đoạn tương tự trong mỗi một phong trào , gồm có cuộc thanh trừng Phản-cách mạng (1950-1953), công ty quốc gia và tư nhân Hợp Doanh (1954-1957), thanh trừng phe Cánh Hữu (1957), Đại Cách mạng Văn hoá (1966-1976), thảm sát sinh viên học sinh ngày 4 tháng 6 năm 1989 tại Thiên An Môn, và gần đây nhất là cuộc đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999. Tai tiếng nhất phải kể đến cuộc đàn áp phần tử trí thức năm 1957. Đảng cộng sản Trung Quốc kêu gọi các phần tử trí thức phát biểu ý kiến của họ, rồi sau đó lấy ngay những bài họ viết làm ‘bằng chứng’ để khép họ vào tội ‘theo Cánh Hữu’ để thanh trừng họ. Đến khi bị người ta phê phán tại sao lại dùng “âm mưu” như thế, thì Mao Trạch Đông nói thẳng: “Đó không phải âm mưu, mà là ‘dương’ mưu — tao làm công khai đấy chứ.”

 32. Hâm mộ Đảng ta viết:

  nhiều lần tôi nói rằng chỉ tốt thôi thì không nên làm lãnh đạo .
  thời nào cũng vậy, tốt nhưng dốt lại bảo thủ mà làm vua thì cũng chẳng khác gì hôn quân, bạo chúa…


  vì sao các PGS. TS. thuộc quân đội hung hái viết bài chống các thế lực thù địch nhất ?
  theo những gì mà các còm sĩ đã viết, lực lượng quân đội được hưởng đặc lợi kinh khủng nhất của đảng.
  tiếc là tôi không có nhiều thời gian nên không quật họ.

 33. vễnh 2 tai, căng đôi mắt viết:

  phải nói là rất đúng, Đảng phái phải được tổ chức theo từng thời kỳ lịch sử, bây giờ nó không còn hợp nữa rồi, trong quá khứ chiến tranh có thể chúng ta độc đảng thì tốt, nhưng thời bình đó là gánh nặng, ràng buộc về tư tưởng, hạn chế hóa cơ chế… sao các ông không banh tai mà nghe xem người dân trên dãi đất hình chữ S đang muốn cái gì. Nếu như vậ thì tôi nghĩ ông TBT không phát biểu bằng thái độ độc đoán và hồ đồ như vậy

 34. Sưtử viết:

  Dân đen em cũng ít coi TV. nhưng hình như ông này cũng 1 lần khóc sụt sịt và nhận khuyết điểm trên TV?!

  • "Gái Góa" viết:

   Có khuyết điểm nhận lỗi, hối hận – khóc mới là phải chứ, vẫn còn hơn ĐC XY có khuyết điểm, có nhận ra lỗi, có thái độ thành khẩn nhận khuyết điểm đâu.

 35. anhsamac viết:

  Vo cung cam kich ong Nguyen Duc Kien.Hoan ho ong da noi len tieng noi cua toi,cua nhieu nguoi ban toi,cua nhieu nguoi hang xom toi,va co the cua rat nhieu nguoi dan Viet Nam hien nay

 36. loxop viết:

  Không thể nhịn nhục được nữa! (…)
  Không thể nhịn nhục được nữa!
  Không thể nhịn nhục được nữa!
  Không thể nhịn nhục được nữa!
  Không thể nhịn nhục được nữa!
  Không thể nhịn nhục được nữa!

 37. danbrown viết:

  Cần xây dựng Đảng Cộng Sản trong sạch vững mạnh

 38. f viết:

  Mình vui vì có những người không ngại nói ra ý kiến của mình. Nhưng mình cho rằng nhóm đã quá chú tâm đến việc theo đuổi mục đích mà quên mất việc tỉnh táo suy xét.

  Thứ nhất, bác Trọng không phải là người sẵn sàng tàn nhẫn xuống tay vì mục đích. Vì vậy, một bài viết ôn hòa để trả lời sẽ tạo nên một không khí đối thoại tốt hơn.

  Thứ hai, ý kiến cá nhân thôi – mình cho rằng có thể ý bác là những người CS đã làm gì để xảy ra tình trạng người ta mong muốn như vậy. Bác ấy muốn giữ Đảng. Chắc thế. Nhưng bác ấy không muốn đàn áp những người phải đối mà muốn những người trong Đảng hãy nghĩ lại.

  Phương pháp ôn hòa như vậy, cớ gì lại phải nóng nảy với bác ấy thế?

 39. kieuhung viết:

  “Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức … Xem ai có tư tưởng muốn bỏ điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Có tam quyền phân lập không? Có phi chính trị hóa quân đội không? Người ta đang có những quan điểm như thế, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa!” Cho tôi được gọi là: (Trọng). Xưa nay tôi vẫn trọng ông thật nhưng ông Trọng nói như thế thì đã phủ nhận tất cả sự góp ý chân thành của nhâ dân rồi.
  (…)

 40. pho doan viết:

  SUY GAN SUY THÂN CHANG LO / SUY DDUONG SUY LÔI NÔI LO CAC NGAI

 41. Pd viết:

  Tôi cũng hết sức bất ngờ khi nghe ông Trọng phát biểu như vậy trên ti vi. Chắc là trong mấy cuộc họp mấy ổng cũng toàn hù dọa đảng viên kiểu đó. Thật hết thuốc chữa. Đúng kiểu Bắc Triều Tiên luôn!

 42. Pd viết:

  TBT chưa thuộc bài học vỡ lòng về dân chủ rồi.

 43. Cái tự do viết:

  Nói như cụ tổng thì hiện nay toàn thể dân Việt đều suy thoái tư tưởng…đạo đức ,lối sống!

 44. Ngược Trần viết:

  Sao mấy vị mang tiếng là lãnh đạo mà cứ phát ngôn bừa thế nhỉ? Nói chẳng có cơ sở, chẳng biết nói cho ai và có người nghe không nữa. TBT đừng nói chuyện hời hợt như thế. Mà ông cũng không nên nói nữa, hãy làm điều gì đó có ích cho đất nước cho người dân đi. Ông nói 1 Đảng lãnh đạo cũng được miễn là Đảng đó tôn trọng tiếng nói người dân, làm cho người dân no ấm, Đảng đó bài trừ lũ tham nhũng hại nước hại dân, Đảng đó đưa Việt Nam sánh vai bạn bè trên thế giới. Được vậy thì Đảng đó có thể lãnh đạo mãi cũng chẳng sao!

 45. KH viết:

  Đang góp ý hiến pháp. Nhìn chung dự thảo hiến pháp mới chẳng khác là mấy so với hiến pháp 1992. Chỉ bổ sung thêm ty tý quyền cho Chủ tịch nước để khỏi bị coi là chức vụ tượng trưng. Còn thể chế vẫn như cũ. So với hiến pháp 1946 do bác Hồ soạn thảo vẫn chưa thấy có nét tiến bộ hơn, thậm chí là thụt lùi. Hiến pháp này chỉ là sự sửa đổi, bổ sung hiến pháp 1992, hiến pháp 1992 lại dựa cơ bản trên hiến pháp 1980, mà hiến pháp 1980 lại là phiên bản hiến pháp Cộng hòa Liên bang xô viết, mà hiến pháp Cộng hòa liên bang xô viết được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của chế độ xô viết vào năm 1991 (Mác nói: “hợp lý thì tồn tại”, suy ra “không tồn tại do không hợp lý”).
  Nói chung, theo như tiến sĩ luật, nguyên bộ trưởng bộ Tư pháp Nguyễn Đình Lộc thì hiến pháp 1992 coppy một cách tam sao thất bổn mô hình nhà nước Liên xô, vì thế nó có nhiều lỗ hổng về mặt quản lý, điều hành. Tình trạng tham nhũng, lạm quyền vừa qua có nguyên nhân từ lỗi hệ thống, tức là lỗi ngay trong việc lựa chọn xây dựng mô hình nhà nước.
  Trên thế giới hiện có rất nhiêu kiểu tổ chức nhà nước tiến tiến, hiệu quả. Trong đó cũng có những mô hình tổ chức nhà nước do một đảng lãnh đạo, cầm quyền. Một đảng lãnh đạo thì vấn đề là làm sao phát huy được quyền tự do, dân chủ và phải kiểm soát được quyền lực nhà nước. Theo Lênin, bản chất của quyền lực nhà nước là tha hóa. Nếu không có sự kiểm soát tất yếu dẫn đến tha hóa, tức là sự độc đoán, lạm quyền. Bác Hồ cho rằng dân chủ là phải làm sao để người dân được mở miệng ra nói, tức là người dân phải thực sự được tham gia vào xây dựng và quản lý nhà nước. Nếu hiến pháp pháp cụ thể hóa được những nguyên tắc cơ bản ấy sẽ khắc phục được những nhược điểm thời gian qua.
  Tất cả những điều mình nói trên không phải là mới và cũng không phải là của mình mà là của các thầy, cô ở Học viện chính trị hành chính quốc gia Hồ Chí Minh mà mình được học ở lớp “cu con lấp ló chờ thời” (CCLLCT – tức cao cấp lý luận chính trị)
  Để thực hiện điều ấy thực ra cũng không quá khó. Vì thế mình có có ý tưởng thế này. Nếu cảm thấy hiến pháp khó soạn quá thì thay vì coppy hiến pháp Liên xô đã quá lỗi thời, chúng ta coppy hiến pháp của một trong các nước dân chủ, tiến tiến như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Hà Lan, Đan Mạch, Nhật, Singapore… hoặc lấy mỗi nước một tý rồi bổ sung điều 4 của hiến pháp năm 1992 vào cho nó … lành.

 46. Trần Bá viết:

  Cái này đúng là:..trống đánh xuôi…kèn thổi ngược đây mà. (…)
  Đúng là năm nay nghị Phước nổ mở hàng….đắc thật. Thiệt..hết chỗ nói luôn.

 47. Cần thẳng thắn như thế. Đảng phái hoàn toàn không thể trộn lẫn đồng nhất với dân tộc. Chẳng qua các ông đứng đầu đảng tự nhận như thế, còn dân chúng tôi không thích và không chấp nhận điều đó. Đúng như nhà báo Nguyễn Đắc Kiên viết, nếu những lời ông Trọng nói dành riêng cho đảng viên thì có lẽ chính xác. Còn nếu nói vơ đũa cả nắm với nhân dân Việt Nam, thì xin ông Trọng hãy cẩn thận, ông lạm dụng quá đà rồi đấy. Chẳng có ai suy thoái cả, nếu có thì chỉ có đảng suy thoái, làm gì có “dân suy thoái”, phải không ông? Ngay như gia đình tôi đây, tôi cũng không quan tâm sự tồn tại của ông. Tôi hiện ở khu tập thể Quốc hội, 27A Trần Hưng Đạo – Hoàn Kiếm – Hà Nội. Đây là căn nhà tôi mua lại từ một cựu cán bộ ở VP Quốc hội.

 48. thay doi viết:

  Nha bao nguen duc kien dang dc vinh danh tu bai viet nay

 49. Mạnh viết:

  Ủng hộ ông Nguyễn Đức Kiên!

 50. Thuy Truong viết:

  Ủng hộ hoàn toàn bài viết của nhà báo Kiên, chúng ta hãy có nhiều bài viết hay như vậy nữa, bài này, bài của cụ Trung, và nhiều bài khác, không thể để các ông đó muốn nhào nặn chúng ta thêm nữa

 51. mai linh viết:

  Quá mâu thuẫn, vậy thì hô hào sửa đổi làm gì. Ngài TBT lỡ lời chăng!

 52. HỒ THƠM viết:

  Một bài báo phân tích thẳng thắn và rất có lý ! Hoan hô nhà báo Nguyễn Đắc Kiên đã nói hộ tôi !

 53. nam khánh viết:

  Tôi là 1 đảng viên ĐCS, tôi thấy bản chất ĐCS Việt nam không có lỗi gì chỉ có điều những người lãnh đạo của đảng đã tham quyền, cố vị…làm xấu đi hình ảnh của đảng, đưa đảng vào thế đối đầu với nhân dân và là tội đồ kìm hãm sự phát triển của đất nước, dân tộc Việt nam. Tình hình này có lẽ tôi phải xin ra ngoài đảng thôi.

 54. NguyenTran viết:

  Ðàng kể công và tự cho quyền Ðảng độc quyền, đặc quyền, đặc lợi trước quyền lợi đất nước, của nhân dân như thế là “phản thường, phản lý”.
  Công không phải chỉ có đảng, và có cả người ngoài đảng, không đảng này cũng đảng khác.
  Ðảng chỉ là cá sống nhờ nước. Nếu nước sôi sục thì cá không thể sống.

  Có Dân mới có đất nước, có đất nước mới có Ðảng. Ðảng không thể có trước Ðất Nước và Dân được. Cho dù Ðảng lập ra một triều đại Ðảng Trị,thì triều đại Ðảng chỉ là một giai đoạn lich sử của Ðất nước, và cũng như bât cứ triều đại đã qua trong lịch sử, đến và phải đi, đó là luật của tạo hoá.

  Sự sống còn của Ðảng tùy thuộc vào sự hành xử của Ðảng. Ðảng không có quyền “Gậm nhấm tương lai của hàng Cha mẹ đang sống, Ăn cả tương lai của thế hệ con, và nuốt trọn tương lai của hàng cháu”….để độc quyền sống trước Ðất Nước và Nhân Dân.

 55. em viết:

  hoan hô ông NGUYỄN DẮC KIÊN em ủng hộ ham muốn này

 56. Điện Hải viết:

  Đầu năm con rắn, xuất hiện một “Thạch Sanh” Nguyễn Đức Kiên, chém mãng xà cứu Công chúa Long Vương và giống như Lưu Bang chém bạch xà dựng ra nước Hán bên nước Tàu cổ xưa. Cũng là Đức Kiên, nhưng Kiên này là Kiên của Nhân dân chứ không phải Kiên đầu bạc tội đồ phá ngân hàng đang trong nhà tù Hỏa lò. Rõ ràng, ông Tổng Trọng đang làm cái việc dân gian vẫn gọi là ‘lừa đảo, cài bẫy” nhân dân cả nước, khi rêu rao ” không có vùng cấm, tôn trọng nguyện vọng, ý chí của nhân dân”. Đúng như bài của ông Kiên, ông Trọng không có tư cách để dạy dỗ 87 triệu nhân dân VN về quyền tự do, dân chủ , quyền xây dựng và xác lập , phúc quyết HP . Chính lời “dạy dỗ” của ông đã vi phạm thô bạo HP 1992, nó càng bộc lộ bản lĩnh thấp kém và tính bảo thủ cố hữu trong một người chỉ biết chẻ chữ tìm nghĩa, trích cú tầm chương , dĩ hòa vi quý (…)

 57. Đảng lãnh đạo nhân dân giành thắng lợi trong chiến đấu bảo vệ tổ quốc nhân dân ghi nhận, đảng lãnh đạo nhân dân xây dựng đất nước yếu kém do chính người của đảng hư hỏng, như vậy nếu không đáp ứng phải thay thế người của đảng, đảng không làm nổi nhân dân thay thế đảng, đúng như đảng hứa. Vậy tại sao lại phải ghi điều 4, nên bỏ hẳn, nhân dân là tối cao, mọi quyền hành là ở nhân dân, quyền lập pháp cũng là của nhân dân, lãnh đạo cũng chỉ là một nghề do nhân dân lựa chọn và phế truất, không ai, không một đảng phái nào có quyền riêng về lãnh đạo, phải dân chủ như vậy mới là đổi mới, đổi mới hiến pháp, đổi mới chính trị, đổi mới đất nước.

 58. Hai viết:

  Không ngoài dự đoán, Nguyễn Đắc Kiên đã được nghỉ việc tại báo Gia đình & Xã hội:
  http://giadinh.net.vn/xa-hoi/anh-nguyen-dac-kien-khong-con-tu-cach-la-phong-vien-bao-gia-dinh–xa-hoi-20130226054736172.htm

 59. Đem bản dự thảo HP sửa đổi 1992 của Ban dự thảo , HP của 72 trí thức, HP của nhóm sinh viên luật vv…cho dân bình luận và góp ý thoái mái.

  Sau tổ chức trưng cầu dân ý và dân phúc quyết HP. Đại đa số chọn HP nào thì QH bàn và sửa đổi tý chút, rồi tuyên bố thông qua.

  Có thế thôi mà không dám làm. Sợ chết và lo bò trắng răng.

 60. "Gái Góa" viết:

  Bài phát biểu của ông Trọng tại Vĩnh Phúc khi ông đi kiểm tra việc thực hiện NQTƯ ở đó, nhận định của ông TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CSVN là dành cho ĐẢNG VIÊN của ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM, hiển nhiên nếu đã là ĐẢNG VIÊN của ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM mà phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng, muốn đa nguyên đa đảng, muốn tam quyền phân lập, muốn phi chính trị hóa quân…như thế. Thì như thế là ĐẢNG VIÊN suy thoái chứ còn gì.

 61. cay ruong viết:

  nguoi dung dau 1 Dang ma noi nhu the thi het thuoc chua roi

 62. nguyen van hai viết:

  Đang còn hy vọng vì vẫn còn những người có đủ dũng khí và trí lực như Nguyễn Đức Kiên

 63. Hong Ha viết:

  Có gì đâu mà các Bác nỗi nóng dậy. Tổng bí thư không nói dậy mới lạ.

 64. volvo viết:

  một nhà báo chân chính vì nước, vì dân đã bi sa thải. Nguyễn Đắc Kiên chúng tôi luôn ủng hộ anh!

 65. Người miền núi viết:

  Ủng hộ bài viết ông Kiên!

 66. Cùi Bắp viết:

  Một bài báo hay, thẳng thắn. Anh này là đồng nhgiệp với anh Nhất nè!Hoan hô..

 67. Hoan hô ,hoan hô! viết:

  Vậy là một nhà báo đã ra đi!
  Ông Nguyễn Đắc Kiên, biên tập viên kiêm phó phòng báo điện tử trang giadinh.net vừa bị buộc thôi việc vì bài viết nhận xét trên blog phản đối lập luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về sự ‘suy thoái’, đồng thời nêu rõ quan điểm ủng hộ dân chủ, đa nguyên, đa đảng, tam quyền phân lập, phi chính trị hóa quân đội.

  • Độn thổ viết:

   Lẽ ra tiền thuế của dân chỉ nuôi những người như Nguyễn Đắc Kiên, song lại phải nuôi loại hoại dân,hoại nước, đúng là bi kịch, bi kịch….

 68. cudandianguc viết:

  Thêm một con người ,dám nói tiếng người.Rất cảm phục

 69. x'fan viết:

  Toi dong quan diem voi ong Nguyen Dac Kien.
  (…)

 70. Gà quê viết:

  Ông Trọng là một trong hai người tôi chỉ chọn làm “đại diện” cho tôi ở Quốc Hội (số còn lại trong danh sách tôi Gạch vì tôi chẳng biết họ như thế nào cả ngoài những gì được in trong một tờ giấy dán ở phòng bầu cử). Tôi bỏ phiếu cho ông bởi vì tôi đã được nghe ông phát biểu nhiều và dư luận ông “không có vấn đề lớn về tài sản, con cái”. Cho đến bây giờ tôi vẫn cho mình là đã lựa chọn đúng. Vấn đề “điều 4” ông không thể nói khác trong tình thế hiện nay với cương vị của ông, dù tôi cũng không muốn có trong Hiến pháp cái điều vô duyên ấy. Ngẫm lại, trước khi có điều ấy trong Hiến pháp thì người dân còn tin, còn quý đảng hơn nhiều. Từ khi có điều đó trong HP thì lòng tin càng ngày càng suy giảm và cạn kiệt. Không phải người dân không muốn những có những điều đảng nói mà vì không thấy đảng làm được gì như đã nói (điều này thì hình như PGSTS Thông đã đúng: đảng đã “làm nên lịch sử trong hơn chục năm gần đây”, đó là nền kinh tế ngày càng trì trệ, tham nhũng tràn lan, những vụ thất thoát tài sản cực lớn như các Vina, Agribank, đạo đức xuống cấp….). Tôi cũng rất hi vọng vào “sản phẩm” to lớn của TBT Trọng – NQ4 – sẽ vạch mặt được “bộ phận không nhỏ”, sẽ loại trừ được lũ tham quan. Những như bàn dân thiên hạ đã thấy: Vẫn như rứa. Trong tình thế hiện nay thì cũng chẳng biết dựa vào ai, đặt sự tin tưởng vào ai, ngoài ông Trọng, ông Thanh. Tôi chỉ quan tâm đến việc kết quả tìm, xử lý bộ phận không nhỏ. Còn điều 4, có hay không cũng vậy. Bởi vì, nếu không diệt được tham nhũng thì người dân sẽ chẳng còn tin vào cái đảng này nữa, chẳng muốn có sự tồn tại cái đảng tham nhũng này nữa thì lúc đó, điều 4 cũng trở nên vô nghĩa vì đang đã trở thàng vật cản cho sự phát triển của đất nước một cách không thể chối cãi rồi.

 71. Citizen viết:

  Bài viết hay quá!
  Tôi đồng quan điểm với nhà báo Nguyễn Đắc Kiên
  Cảm ơn nhà báo đã nói thay.

 72. Lotiti viết:

  Cám ơn ông Nguyễn Đắc Kiên đã dám khẳng khái lên tiếng vạch mặt cái sự mị dân, qui chụp của ông T. Ông là một trong những tiếng nói hiếm hội trong làng báo chí dám đại diện cho những người thấp cổ bé mieng để nói lên tâm tự nguyện vọng của họ.

 73. cudandianguc viết:

  Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên đã bị buộc thôi việc.Nguyên nhân bị mất việc là do tai của ông không bị điếc.

  • Ông Già viết:

   …do mắt của ant ta không bị mù, và miệng của anh ta không bị câm.
   Nhắc đến “mù” làm tôi chợt nhớ đến tiểu thuyết “NHỮNG THIÊN ĐƯỜNG MÙ” (Ai thích đọc sách thì có thể “google” để có bản PDF về đọc). Chúng ta đang sống, “bị” sống, hay là “tự” sống mù, câm và điếc trong một Thiên Đường đấy.

 74. Nguyển hồng nguyễn viết:

  Hình như Cụ Tổng nói theo ý muốn của Cụ Tổng và của riêng Đảng CSVN chứ không phải nói theo ý muốn của 90 triệu dân.Có lẽ 90 triệu dân hiện nay đều “suy thoái đạo đức” ???

 75. Lê Dương viết:

  Tôi cũng vậy nên tôi tắt ngay TV cho đỡ bực mình. Cảm ơn người viết bài này đã giúp tôi giảm bớt sự tức giận với một vị lãnh đạo mà mình chưa bao giờ bầu ra.

 76. Thắng viết:

  Hơn lúc nào hết, ở thời khắc lịch sử này, những người lãnh đạo ĐCSVN cần hết sức tỉnh táo lắng nghe hơi thở của thời đại, lắng nghe ước vọng của Nhân dân. Nếu thực sự cầu thị Đảng sẽ tìm được lối ra, Đảng thực sự vì dân vì nước thì dù phải ăn rau ăn cháo Dân cũng sẽ tin yêu. Điều mà tôi hằng mong mỏi là Đảng tự lột xác thoát khỏi cái vỏ đã quá chật chội và lỗi thời để xây dựng một chế độ chính trị ưu việt hơn xứng đáng với tầm vóc của dân tộc đã , đang và có ảnh hưởng lớn trong khu vực và trên trường quốc tế. Đó là nguyện vọng vô cùng chính đáng mà người dân gửi gắm vào Đảng, không ai chống phá mà chỉ muốn Đảng vì lợi ích của Nhân dân Đất nước mà nguyện suốt đời hy sinh, phấn đấu đưa đất nước đi lên ngang tầm thời đại, Nhân dân được no ấm, hạnh phúc, xã hội công bằng , dân chủ. Được thế thì Dân mãn nguyện lắm rồi.
  TBT có nói đến vấn đề suy thoái chính trị , tư tưởng, đạo đức. Nếu có thì chỉ có trong Đảng thôi, nó nằm trong bộ phận không nhỏ đấy, chính nó tiếp tay cho thế lưc thù địch đấy “Giặc ngay sau nhà vua đấy”. Có người trách nhiều vị cựu lãnh đạo Đảng, Nhà nước,các vị Bộ trưởng, Tướng lĩnh chỉ khi về hưu mới chịu mở miệng. Tại sao có tình trạng ấy, chỉ có Đảng mới trả lời được.Chỉ khi về hưu, về với cuộc sống đời thường, họ mới được sống cuộc sống của chính mình. Chỉ khi không bị chịu bất cứ một áp lực nào họ mới tỉnh táo để nhìn nhận mọi việc một cách khách quan.Đảng có dám công khai rằng sự đoàn kết nhât trí trong Đảng hiện nay vẫn còn đủ 100 % không, hay còn lại bao nhiêu % .
  Đó là tất cả những gì trăn trở của Bác Nguyễn Trung, của nhiều ai đó nữa trong đó có tôi rất mong lãnh đạo Đảng lắng nghe, chắt lọc những gì tinh hoa nhất, ghi nhận tâm tư nguyện vọng, truyền thống yêu nước của mọi tầng lớp Nhân dân. Điều đó nói lên rằng Đảng không đơn độc, Nhân dân vẫn cổ vũ và sát cánh bên Đảng. Vấn đề là cách hành xử của Đảng như thế nào mà thôi !!!!

 77. Nguyen Thu viết:

  Ông Nhất thấy tính khảng khái, cương trực, sự uyên thâm của Sĩ phu Bắc Hà – Nguyễn Đắc Kiên chưa ? Đừng dùng từ “Bắc kỳ” nữa nha. Tôi tin họ còn rất nhiều

 78. Hồ Tại Thiên viết:

  Các bạn muốn ông Trọng, với cương vị TBT ĐCS VN nói điều gì khác với những đảng viên cấp dưới của mình? Không thể khác được! Do vậy có gì mà ta phải phản ứng thái quá!
  Cương vị của TBT Trọng ko giống Pv Kiên. Anh Kiên mất việc nhưng trong trường tương tự với ông Trọng là thay đổi một chính thể! Một khi ai đó còn tin ĐCS vì Dân thì người ta vẫn có thể phát biểu như ông Trọng.
  (…)

 79. Hoàng mạnh tuấn viết:

  Ban lãnh đạo trang mạng Gia đình và xã hội thật là hèn nhát, không có tâm và không có tầm,có một viên ngọc quý như nhà báo Nguyễn Đắc Kiên mà không biết giữ.tôi thật khâm phục và hết lòng ngưỡng mộ anh, một nhà báo có lương tâm và quả cảm, không phải nhà báo nào cũng làm được như vậy.chúc anh và gia đình vạn sự an lành.

 80. Lưu Linh viết:

  Tôi cũng vậy. Tôi chẳng cần cái đảng phái nào. Không có đảng tôi cũng có mặt trên thế gian này. Đảng đâu có đẻ ra tôi ?. Tôi làm tôi ăn. Không có đảng tôi vẫn sống. Chắc tôi cũng thuộc loại người suy thoái chăng ?

 81. Cùng một lúc xuất hiện 2 con người đã để lại những tiếng nói gây dấu ấn – và + là cụ tổng và nhà báo TĐK xứng đáng với câu này “Trăm năm bia đá cũng mòn. Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”. Có lẽ đây là những mẩu tài liệu cho lịch sử nước nhà để lại mai sau trên con đường khó khăn tìm đến bản hiến pháp dân chủ thật sự.

 82. chipheo viết:

  2 chữ: Bức xúc !

 83. nguyễn hồ quốc tuấn viết:

  Nói vậy tội nghiệp cho 72 nhân sĩ quá, cả 90 triệu dân đang sống với tinh thần và đạo đức “suy thoái ” Thôi cũng đành như chiếc que diêm, một lần lóe lên…Và như thế các nhà lãnh đạo không tư tưởng và hành vi suy thoái

 84. Trần Sơn viết:

  Một bài viết sắc sảo nhưng hơi có chiều hướng cực đoan. Trong tình hình đất nước hiện nay, các vị Lãnh đạo có rất nhiều điều phải quan tâm, lo lắng . Việc giữ ổn định XH để tạo môi trường thực thi những điều tiến bộ hơn, tốt đẹp hơn cho Dân là điều phải làm lúc này. Chúng ta đag khởi đầu cuộc chiến chống tham nhũng, việc này hoàn toàn không dễ dàng, nếu bây giờ lại khởi đầu tiếp những vấn đề lớn như bài viết đề cập thì kết quả cuối cùng sẽ ra sao? hay là việc nào cũng dở dở, ương ương và Dân lại càng khổ sở hơn? Ai là người toàn năng để có thể một lúc chèo chống những khối công việc vĩ đại và khó khăn như vậy trong hoàn cảnh : Bên ngoài thì: Quan hệ quốc tế phức tạp, nguy cơ bị mất chủ quyền biển đảo ngày càng lộ rõ…Bên trong thì : Kinh tế suy thoái, nạn tham nhũng hoành hành, Nhân tâm chia rẽ….và cũng không tránh khỏi có những thế lực cực đoan, lợi dụng dân chủ để thỏa mãn tâm lý cá nhân (Hoàn toàn không vì lợi ích của Dân, của Nước). Theo tôi, chúng ta hãy chờ xem kết quả cuộc chiến chống tham nhũng lần này trước khi đề cập, yêu cầu những vấn đề cao hơn.

 85. Mất dân đảng lãnh đạo ai?
  Còn dân còn nước đảng thời biết không?
  Hiến pháp là việc đầu tiên
  Mở ra đường hướng thuận chiều tiến lên
  Cớ sao đảng cấm dân bàn
  Diên hồng hội nghị dân bàn vẫn hơn
  Mong rằng đảng hãy lắng nghe
  Ý dân ý đảng thuận tâm đồng hành.

 86. Tri Viet viết:

  Hi..hi.. Basam và MGNK đã có cuộc “nhậu hữu nghị” rồi chăng?

 87. đằng giang viết:

  TBT Trọng nói đúng.
  TBT chỉ nói với đảng viên chứ có nói các tầng lớp ND hay các tổ chức khác đâu. Vậy nếu các đảng viên thấy không đúng thì bản thân họ lên tiếng, còn những người không phải đảng viên thì không thể phán được.

 88. dt viết:

  Chính ông Trọng tự mâu thuẫn
  Ông Trọng không đọc kỹ Hiến Pháp – Luật pháp do NCHXHCNVN sản xuất ra .
  Ông Trọng còn nặng ảnh hưởng giáo điều , duy ý chí …thời bao cấp
  Ông Trọng tương thích với những từ ( một bộ phận không nhỏ ) suy thoái …, nhưng thực chất như cương vị ông Trọng cũng không chỉ ra được ” bộ phận không nhỏ ” ấy là ai ? bao nhiêu sâu , rầy …chỉ phát họa chung chung , bao quát trừu tượng , không cụ thể thì những câu phát biểu của ông Trọng khác gì sáo rỗng , không ăn nhập vào đâu cả . Chỉ chăm lý thuyết trên bàn giấy , trong phòng điều hòa đi theo lối mòn của chủ nghĩa mác -lê – mao …không còn thích nghi với thời đại , đã thay đổi nhanh như các nước tư bản giãy chết mà ông Trọng vừa mới công du qua châu Âu trở về , không ghi được dấu ấn gì có sự thay đổi thức thời ? cho dân VN có được ảnh hưởng nền tự do văn minh , dân chủ thật sự . Tôi rất trân trọng những lời phản biện của PV Nguyễn Đắc Kiên đã mở đường cho giới làm báo ,hãy giảm bớt sự sợ hãi không đáng có , đừng hèn như 2 nhà báo Hán Phi Long & Nguyễn ngọc Năm của VOA không kêu lên được tiếng ẵng ,khi bản thân mịnh bị ai đó đánh hội đồng hạ nhục một cách quá thậm tệ , bùn thíu rụt !? cho 700 tờ báo ( lề phải ) đang im lặng , chậm chạp đáng sợ .

 89. Lê Hiền viết:

  Blog không chông Đảng, không chống lại Nhà nước XHCN này, Trương Duy Nhất tự hào viết Blog bằng tên tuổi thật hẳn hoi. Nhưng Blog của Nhất cho đăng l;ại những bài viết như bài của Ông Kiên này, thì còn hơn cả chống lại Đảng, chống lại Nhà nước Việt Nam này. Đọc những bài này và một số bài của Nhất trên blog của Nhất mới thấy mấy vị này quá non nớt về nhận thức chính trị. Thế mà thường là viết, là nói những nộih dung toàn là như đi dạy bảo người khác. Viêt blog kiểu này, nên tìm việc khác có ich hơn cho dân, cho nước mà làm.

 90. Lê Hiền viết:

  Chắc Ông Kiên và Ông Nhất chẳng bao giờ đọc và chẳng bao giờ in lại những bài viết như thế này?
  Không ai có thể phủ nhận vai trò của Ðảng Cộng sản Việt Nam !

  Sau khi Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 được công bố và kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhân dân được triển khai, cho đến nay, nhiều ý kiến đóng góp sâu sắc mang tính xây dựng của nhân dân cả nước được công bố trên hệ thống truyền thông. Tuy nhiên, nhân cơ hội này, qua một số diễn đàn trên internet, blog và cơ quan truyền thông nước ngoài, một số cá nhân lại đưa ra ý kiến thiếu khách quan, thiện chí. Bức xúc trước thực tế đó, ngày 18-2 vừa qua, bạn đọc Trung Thành – hiện sống tại Mỹ, đã gửi bài viết này tới Báo Nhân Dân. Chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc.
  Hơn 10 năm trước, vì lý do gia đình, tôi tới định cư tại nước Mỹ. Tuy sống xa quê hương, nhưng tôi vẫn luôn coi mình là người Việt Nam, tôi vẫn không quên công ơn của chế độ mới. Vì như cha tôi bảo, nếu không có cách mạng, có lẽ tôi vẫn chỉ là người nông dân nghèo ở một làng quê nghèo, như cha tôi, ông tôi mà thôi. Hướng về Tổ quốc, tôi thật sự mừng vui khi đất nước phát triển và tôi chạnh buồn khi đất nước gặp khó khăn. Những ngày qua, khi Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 được công bố, đọc trên internet tôi thấy có một số người ở trong và ngoài nước mượn danh “yêu nước”, “vì dân tộc” để công bố ý kiến trên các báo ở hải ngoại và blog của cá nhân, từ đó dấy lên một làn sóng xuyên tạc, vu khống, bôi nhọ Ðảng, Nhà nước, chế độ xã hội ở Việt Nam. Tôi thấy, một trong các tâm điểm các bài viết họ đăng tải là tập trung chống phá, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam (ÐCS Việt Nam) đã được ghi trong Hiến pháp. Tôi rút ra nhận xét là: Trước khi đề cập đến vấn đề “đa nguyên, đa đảng” ở Việt Nam, tác giả của các bài viết này thường “dạo nhạc” trước bằng cách hết lời ngợi khen nền dân chủ phương Tây, họ cho rằng, xã hội các nước phương Tây, với “đỉnh cao” là Mỹ, là “chuẩn mực” về dân chủ. Họ còn cho rằng, về mặt xã hội, chỉ có “đa nguyên, đa đảng” mới thật sự có dân chủ; ngược lại, xã hội duy trì theo cơ chế độc đảng lãnh đạo sẽ dẫn đến mất dân chủ, “độc tài”, “đảng trị”!?
  Dù sống xa Tổ quốc, nhưng tôi vẫn thường xuyên cập nhật tình hình quê nhà, nên không lạ gì ý kiến mà họ đưa ra, dưới hình thức này hoặc hình thức khác, đó vẫn là sự phủ nhận vai trò lãnh đạo của ÐCS Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Có bài viết làm ra vẻ khách quan với vỏ bọc “đóng góp ý kiến”, “lời nói tâm huyết”, như: bài học của tất cả các quốc gia trên thế giới không phân biệt chế độ chính trị, nếu nhân dân mất lòng tin vào chính quyền sẽ mất tất cả; Ðảng có công lãnh đạo nhân dân đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước, nhưng hiện nay “đã hết vai trò lịch sử” nên cần phải “trao lại cái quyền đó cho nhân dân” (?!)… Họ còn lớn tiếng hô hào đòi bỏ Ðiều 4 của Hiến pháp quy định ÐCS Việt Nam là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Lợi dụng việc ÐCS Việt Nam công khai tự phê bình và phê bình, kiên quyết đấu tranh chống tệ quan liêu, tham nhũng và các hiện tượng tiêu cực khác, họ tìm mọi cách tô vẽ, thổi phồng những sai lầm, khuyết điểm, gieo rắc hoài nghi, tâm lý bất mãn, bất bình trong nhân dân, với mục đích gây mâu thuẫn, chia rẽ nhân dân với Ðảng. Núp dưới chiêu bài đấu tranh cho “dân chủ”, “tự do”, “công bằng xã hội”, họ còn thành lập tổ chức trên internet để tập hợp, lôi kéo, phát triển lực lượng để chống lại Ðảng và Nhà nước Việt Nam.
  Từ một số viện dẫn, lập luận trên, tôi thấy họ đã cố tình “đánh lận con đen”. Họ không thấy rằng, trong tất cả các nền dân chủ hiện đại bao giờ cũng có đảng chính trị lãnh đạo, cầm quyền. Sự khác nhau chỉ là ở mục tiêu, phương thức lãnh đạo mà thôi. Ở Mỹ, Ðảng Dân chủ và Ðảng Cộng hòa thay nhau lãnh đạo. Ở Cộng hòa liên bang Ðức cũng như vậy, Ðảng dân chủ Thiên chúa và Ðảng dân chủ xã hội thay nhau cầm quyền. Còn ở Australia là vai trò của Ðảng Lao động và Liên Ðảng quốc gia – tự do… Vậy tôi xin được hỏi “các nhà dân chủ”, những người đang lớn tiếng tự nhận là “người yêu nước” ở trong và ngoài nước là: Nếu các vị sống ở Mỹ, Ðức, Australia thì các vị có thể gân cổ phê phán chế độ đó không dân chủ hay không? Theo nhận thức của tôi, về pháp lý, vai trò lãnh đạo của ÐCS Việt Nam đã được quy định tại Ðiều 4 Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam năm 1992 là hoàn toàn phù hợp với pháp luật quốc tế. Ðiều 1, Công ước quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị (năm 1966) ghi rõ: “Tất cả các quốc gia đều có quyền tự quyết. Xuất phát từ quyền đó, các dân tộc tự do quyết định thể chế chính trị của mình, tự do phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa”. Chúng ta hiểu điều này có nghĩa là: việc lựa chọn chế độ chính trị nào (thể chế tam quyền phân lập hay phân công phối hợp có sự giám sát của nhân dân, CNTB hay CNXH) và việc có ghi rõ điều đó vào Hiến pháp hay không hoàn toàn là quyền của mỗi dân tộc, không ai có quyền can thiệp, kể cả Liên hợp quốc. Vai trò lãnh đạo, cầm quyền của ÐCS Việt Nam được Quốc hội quyết định ghi vào Hiến pháp là văn bản hóa vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Ðảng.
  Hiệu quả hoạt động của chính quyền chính là thước đo hiệu quả sự lãnh đạo của Ðảng. Ðiều lệ ÐCS Việt Nam khẳng định: “Ðảng Cộng sản Việt Nam là đảng cầm quyền, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân; dựa vào nhân dân để xây dựng Ðảng; đoàn kết và lãnh đạo nhân dân tiến hành sự nghiệp cách mạng. Ðảng lãnh đạo hệ thống chính trị, đồng thời là một bộ phận của hệ thống ấy. Ðảng lãnh đạo, tôn trọng và phát huy vai trò của Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị – xã hội”. Cơ chế vận hành của hệ thống chính trị Việt Nam được xác định là: “Ðảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”; theo tôi hiểu, Ðảng lãnh đạo Nhà nước song không điều hành thay Nhà nước; Nhà nước quản lý xã hội nhưng không xa rời sự lãnh đạo của Ðảng. Trong lịch sử chúng ta đều biết, chính phủ đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa do Hồ Chí Minh lập nên vốn đa đảng. Nhưng trên thực tế của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và sau đó là chống đế quốc Mỹ, chỉ ÐCS Việt Nam mới có đủ khả năng tập hợp lực lượng, trở thành hạt nhân của khối đoàn kết dân tộc, và đã “đứng mũi chịu sào” với bao nhiêu hy sinh to lớn vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Vì vậy, đối với đại đa số nhân dân trong nước, ÐCS Việt Nam hiện thân cho quyền lực chính đáng từ trong lịch sử, và lúc này ÐCS Việt Nam đang nỗ lực tăng cường tính chính thống của mình, thông qua nỗ lực tìm ra con đường đúng đắn để phát triển đất nước, thúc đẩy phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống của mọi người dân, nghĩa là tạo nên sự hài hòa giữa các lợi ích, cũng như các tầng lớp xã hội. Kết quả là đã thấy rõ: Việt Nam đứng thứ hai ở châu Á về tốc độ tăng trưởng GDP. Trước những khó khăn của đất nước trong cơn lốc suy thoái kinh tế toàn cầu, trước các hạn chế, yếu kém trên một số lĩnh vực của đời sống xã hội mà ÐCS Việt Nam và Nhà nước Việt Nam đang phải đối mặt, lẽ ra một số người tự xưng là “tâm huyết với đất nước” cần đồng tâm, đồng lòng cùng Ðảng và Nhà nước vượt qua khó khăn. Nhưng đáng tiếc là họ không làm như vậy mà lại thi nhau kêu gào trên các diễn đàn của internet, rồi rùm beng trên BBC, VOA, RFA, RFI… đổ hết mọi lỗi lầm cho Ðảng, rằng: Ðảng là nguồn gốc của mọi “bất ổn xã hội”, của quan liêu, tham nhũng và “phải chịu trách nhiệm trước nhân dân”… Từ đó họ kích động đấu tranh cho “đa nguyên về chính trị, đa đảng đối lập”!
  Lập luận của họ đưa ra có thể làm phân tâm, gây hoài nghi đối với một số người còn thiếu thông tin, chưa hiểu biết nhiều, còn với tuyệt đại đa số quần chúng nhân dân, bản chất của vấn đề vẫn luôn được nhận thức đúng đắn. Rốt cuộc, điều mà những người đang lớn tiếng kia chỉ là muốn loại trừ vai trò lãnh đạo của ÐCS Việt Nam mà thôi, và không cần phải phân tích những nội dung sai trái trong từng lập luận của họ cũng thấy rõ ý kiến của họ là gì. Bởi vì, mọi người có thể thấy rõ tất cả những lập luận trên chỉ là thứ tư duy chính trị dân chủ đa nguyên mà mấy chục năm qua, các phần tử “hành nghề chống cộng cực đoan” sử dụng ở ngoài nước, như ở nước Mỹ. Tôi biết quan niệm của ÐCS Việt Nam và Nhà nước Việt Nam về dân chủ khác biệt về bản chất so với quan điểm của “các nhà dân chủ”, “người yêu nước” theo lập trường phương Tây. Dân chủ của nhân dân Việt Nam là dân chủ XHCN, thuộc về nhân dân lao động, dưới sự lãnh đạo của ÐCS Việt Nam – đại diện chân chính cho quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và cả dân tộc Việt Nam. Hơn 80 năm qua, ÐCS Việt Nam đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, nhưng trong Cương lĩnh của mình, Ðảng cũng khẳng định rõ, Ðảng không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của nhân dân lao động và toàn xã hội. Thử hỏi nếu không có ÐCS Việt Nam, những người đang lớn tiếng kêu gọi “bỏ Ðiều 4 ra khỏi Hiến pháp” đã trưởng thành từ đâu, được đào tạo dưới chế độ xã hội nào, khi nói lên ý kiến như vậy, họ không thấy bứt rứt trong lương tâm hay sao?
  Dưới sự lãnh đạo của ÐCS Việt Nam, sự nghiệp đổi mới đất nước hướng tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” đã giúp cho mọi người dân thuộc các thành phần kinh tế đều được tạo điều kiện phát huy quyền làm chủ của mình thông qua Nhà nước pháp quyền XHCN – nhà nước của dân, do dân và vì dân. Cho nên hoàn toàn không cần tới cơ chế “đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập”. Lý luận và thực tiễn đều bác bỏ những vu cáo, bịa đặt về vai trò lãnh đạo của ÐCS Việt Nam, đồng thời cũng trực tiếp khẳng định các luận điệu tuyên truyền “đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập” ở Việt Nam thực chất chỉ nhằm thực hiện mục tiêu chính trị đen tối của các thế lực đang có tham vọng đi ngược lại xu thế phát triển tất yếu của đất nước. Sự thật trước sau vẫn là sự thật. Không ai có thể phủ nhận vai trò lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam! Quá khứ và hiện tại đã khẳng định chân lý đó. Việc làm của mấy người mượn danh “yêu nước”, tự coi mình “có trách nhiệm với dân tộc” không đánh lừa được những người yêu nước chân chính và có trách nhiệm thật sự đối với dân tộc. Tôi nghĩ, để đưa đất nước và dân tộc đến mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, nhân dân trong nước cần thống nhất, đồng thuận cùng ÐCS Việt Nam tiếp tục phấn đấu trên con đường mới. Sự nghiệp đổi mới đang còn nhiều khó khăn, thách thức. Muốn đạt được các mục tiêu đã đề ra phải có những nỗ lực vượt bậc của toàn dân tộc và nhân dân Việt Nam càng tin tưởng vào trí tuệ, bản lĩnh lãnh đạo của Ðảng, vào sự đoàn kết, nhất trí của toàn dân dưới ngọn cờ vinh quang của ÐCS Việt Nam. Dù ở nước ngoài, tôi vẫn tin như vậy, bằng chứng thuyết phục nhất đối với tôi là sự phát triển thần kỳ của đất nước mà tôi đã được chứng kiến sau mỗi lần về thăm quê hương. Dù ở xa Tổ quốc, tôi vẫn cố gắng góp phần nhỏ bé của mình cả về vật chất và tinh thần. Tôi hy vọng Báo Nhân Dân sẽ cho đăng bài này, vì đó là tấm lòng của một người con luôn gắn bó với quê hương, đất nước.
  TRUNG THÀNH
  Hoa Kỳ – ngày 18-2-2013

  • Lê Hiền ơi, Trung Thành bằng silicon, hay bù nhìn coi dưa? Chính Lê Hiền đang chụp mũ nhân dân, Nhân dân là vĩnh cửu là “ông chủ”, đảng mới có mấy chục năm, đảng đã lãnh đạo nhân dân đánh đổ chế độ phong kiến, giặc ngoại xâm, không ai không biết công lao, nay gần nửa thế kỷ hòa bình đảng cũng lãnh đạo, tuy nhiên phải rạch dòi: Có công dân ghi nhận có tội dân không để yên, đừng lấy công mà gây tội, rõ là như thế. Hiện nay, người trong đảng đã có “một bộ phận không nhỏ” làm lãnh đạo tham ô, tham nhũng làm ô danh đảng, chứ không phải đảng xấu, chỉ có người trong đảng xấu, phải loại bỏ, nếu đảng không loại bỏ được thì nhân dân cũng loại, rứt khoát sẽ là vậy.

   • Lê Quang viết:

    “Tôi nghĩ, để đưa đất nước và dân tộc đến mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, nhân dân trong nước cần thống nhất, đồng thuận cùng ÐCS Việt Nam tiếp tục phấn đấu trên con đường mới. Sự nghiệp đổi mới đang còn nhiều khó khăn, thách thức. Muốn đạt được các mục tiêu đã đề ra phải có những nỗ lực vượt bậc của toàn dân tộc và nhân dân Việt Nam càng tin tưởng vào trí tuệ, bản lĩnh lãnh đạo của Ðảng, vào sự đoàn kết, nhất trí của toàn dân dưới ngọn cờ vinh quang của ÐCS Việt Nam.”
    Tôi thích nhất đoạn văn này,chỉ hiềm một nỗi : Đảng của cụ Hồ chí Minh ngày xưa ,khác quá xa so với bây giờ..Đảng đó đã cho cha tôi đi theo hết cả cuộc đời,còn tôi đi theo một nửa bởi càng ngày tôi thấy nó đã dần thay máu .Ngày xưa “Vì nhân dân quên mình”,còn bây giờ là cả một bầy sâu,mà bây sâu chính là quan chức,muốn làm quan chức được ,thì trước hết anh phải là Đảng viên.Khi Đảng viên đã là sâu thì còn gì là Đảng của cụ Hồ nữa.Vai trò lảnh đạo của Đảng chỉ có hiệu quả khi Đảng nói được làm được,một Đảng vì dân do dân đích thực.Một Đảng chí ít cũng làm được như ở Đà nẵng.Nhưng chúng ta có tới 64 tỉnh thành .Làm như Đà năng cũng bị các quan trên đưa vào tầm ngắm thì hết biết rồi.Vậy ai xuy thoái đạo đức đây?Một Đảng yếu,tự mình làm mất đi vai trò tiên phong của mình ,xin đừng trách những người phê phán mình.

 91. Lê Hiền viết:

  Đọc bài này của Ông Kiên, thương và thấy tội cho Ông Kiên quá. Là phóng viên mà nhận thức, kiến thức về chính trị kém quá. Hiểu về Đảng Cộng Việt Nam, hiểu về Lịch sử cận đại, hiện đại của Việt Nam và cả lịch sử cận, hiện đại của thế giới kém quá. Xin nói thẳng: viết như Ông Kiên và Ông nhất thế này thì chẳng đi vào được lòng người, chẳng thuyết phục và kích động được ai. Một bài viết quá non kém về nhận thức chính trị, về thời cuộc. Buồn thay!

  • @ Lê Hiền viết:

   Bạn có trình độ nhận thức chính trị cao siêu j hay thì nói ra đi cho anh em mở mang với!
   Bạn quẳng vào vài câu phê bình có đầu mà không có cuối thì trẻ ranh nó cung làm được.

  • buồn viết:

   đồng chí này viết như đứa trẻ lên 3 chỉ biết lập lại cái gì mà người khác đã nhồi sọ, nếu đ/c viết hay sao k viết vài trăm chữ cho ra trò ? cái ngữ của đ/c thì nên qua báo nhân dân mà bình lựng

 92. Cứ như thế này thì góp với bàn với “sửa đổi HP” làm gì cho mệt. Chỉ còn 3 cách: Một là, các nhân sĩ trí thức hàng đầu có tâm huyết với dân với nước hãy trùm mền ( chăn) mà ngủ mê mệt, cho … ấm cái thân. Hai là, hãy dìu nhau ra ngoài đường, giơ cao khẩu hiệu ” Chủ nghĩa Mác – Lênin vô địch muôn năm” giống như 40 năm trước. Ba là, các gia đình đảng viên gương mẫu, tướng tá cao cấp, hãy cho con cháu mình du học khẩn trương qua Cuba, Triều Tiên hoặc Trung Quốc – bảo đảm không sợ “suy thoái”, lại còn được hưởng mọi thứ ưu việt tuyệt với. Xin lỗi, cũng nhắc để khỏi bị quên, mấy bác gia tộc quyền thế đừng cho con cháu đi học và sinh sống ở Âu, Mỹ, Canada, Úc… bởi vì bọn ở đấy nó ” suy thoái” ghê lắm! Đơn giản thế thôi, các bác chọn đi, đừng dài dòng nữa, mất thời gian vô ích!

 93. DVM viết:

  Chúng ta đặt câu hỏi sau:
  Câu thứ nhất: Hiện nay nhân dân Việt nam sợ nhất điều gì? Phải chăng đó là điều dân tộc này đất nước này bị suy thoái về nhân cách về tinh thần dân tộc về sự yếu kém mọi mặt so với thế giới trong thế kỷ 21 này.
  Câu thứ hai: Hiện nay những thành phần nào sợ hãi khi nhân dân đồng lòng đòi hỏi một sự đổi mới toàn diện để phát triển đất nước? Sự sợ hãi đó có phải là sự mất đi quyền lợi của họ hay sự sợ hãi bị nhân dân ruồng bỏ và khinh miệt họ khi bị thất thế?
  Câu thứ ba: Với tình hình hiện nay, tương lai con em chúng ta sẽ ra sao khi sống trong một môi trường đất nước không có khí thế tự hào dân tộc, và niềm tin vào tương lai của một đất nước phát triển không có?
  Tuy người dân lao động tự do mải mê làm lụng một ngày lấy một vài trăm ngàn để sinh tồn, tuy suy nghĩ về đời sống chính trị xã hội của họ là rất đơn giản, nhưng họ cũng đủ suy nghĩ và nhận thức để nhận xét và đánh giá về những thành phần tốt xấu trong xã hội, họ bây giờ biết nhẫn nhịn để đợi ngày bùng nổ từ trái tim họ về dân tộc này.
  Câu thứ tư:

 94. Chấn Phong viết:

  72 nhân sĩ trí thức đã chắp bút bản dự thảo Hiến Pháp và gần 6 ngàn người đã ký tên đồng quan điểm với bản dự thảo Hiến Pháp đó(chưa kể còn rất nhiều sẽ ký).Theo như ông Tổng bí thư NPT đã nói,thì có thể khẳng đinh 72 vị nhân sĩ trí thức và gần 6 ngàn người kia đều đã “suy thoái chính trị,tư tưởng,đạo đức,lối sống”và gần đây nhất là Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên đã bị buộc thôi việc cũng vì có quan điểm giống như bản dự thảo Hiến Pháp đó và dám cả gan tranh luận với ông TBT về vấn đề đó.Việc như vậy không phải nhỏ.Nếu thế,chắc bản dự thảo đó đã viết lên những điều vi phạm đạo đức,lối sống,không hợp lòng dân.Vậy đề nghị ông TBT Nguyễn Phú Trọng hay cho báo,đài đăng công khai nội dung bản dự thảo Hiến Pháp của 72 vị nhân sĩ trí thức kia lên,để cho toàn dân được biết trong đó viết gì và những đòi hỏi trong đó có hợp lòng dân không.Điều quan trọng là hãy trưng cầu dân ý ở bản dự thảo Hiến Pháp này.Nếu đại đa số dân chúng không tán thành,thì lúc đó ông không những chỉ lên án,mà chửi cha họ lên cũng được.Nếu là người lãnh đạo quang minh,chính đại,ông hãy chưng cầu dân ý về bản dự thảo của 72 vị nhân sĩ trí thức,để xem những kẻ” suy thoái chính trị,tư tưởng,đạo đức,lối sống”thực sự là kẻ nào.

 95. Mai viết:

  Toi nghi bac Trong khong co y de doa ai ca. Co the cach noi hoi gay gat thoi. La nguoi dan Ha Noi toi duoc biet bac Trong la mot nguoi thuc su liem khiet, dao duc, trong sang, vo con khong he co dieu tieng. Vi vay moi nguoi khong nen qua nong nay

  • Đã cầm bảo kiếm phải thể hiện sao cho xứng đáng với trách nhiệm, vinh dự của dân tộc giao phó, ngoài việc giữ gìn được phẩm chất đạo đức, yêu nước, gương mẫu, nhưng phải sáng suốt lựa chọn đúng hướng phát triển, thu lượm các ý kiến hay, phải, đúng của quốc dân đồng bào. Hiền không tài thì làm chậm, cản trở đâu phải hay?

  • bao viết:

   Bạn Mai ạ, bác Trọng phát biểu dưới danh nghĩa một tổng bí thư đảng cộng sản VN chớ không phải dưới danh nghĩa người láng giềng của bạn.

 96. edison chen viết:

  Hic. tôi nghe giọng cụ Tổng nhẹ như thở, mượt như nhung. Đến đoạn ” .. là cái gi…..ì..” tôi thấy lạnh gáy. Cụ như rít lên đầy khó chịu.
  Quả này thì uy tín cụ càng toi rồi.
  Cái anh VTV ” vô tình” trích đoạn ẩu quá.
  Khá khen bác Bình Minh.

 97. kieuhung viết:

  Tại sao đảng không đối diện với thực trạng đất nước nhỉ?
  & cũng tại sao không đối thoại trực tiếp với các tầng lớp nhân dân một các copửi mở?
  Hình như đảng @ chính phủ đang sử dụng thời gian quá bất hợp lí, không có thời gian cho nhân dân?
  Hoặc hiện nay không có nhân tài, không có người yêu nước thương nòi, có tâm đối diện trực tiếp với tập thể, cá nhâ muốn bày tỏ quan điểm? họ tiết kiệm thời gian để đối ngoại hơn là cùng với người dân tìm hiểu những bất đồng nội tại? & cùng với nhân dân giải quyết nó?
  Hoặc họ đã không còn tin nhân dân? cũng như nhân dân không còn tin họ? họ xa rời quần chúng vì họ cao xa quyền uy?
  Họ thách đố nhân dân không làm gì được họ?
  Không có lãnh đạo đảng & nhà nước nào muốn vi hành? họ bị bao bọc bởi một lớp vỏ hào nhóang tại các địa khi họ xuống thăm & làm việc?
  Và vì vậy, mắt họ bị mây mù bao phủ không còn thấy gì, biết gì về thực tại của dân tộc?

 98. Người mới viết:

  Anh làm tôi liên tưởng tới người anh hùng Danko đã móc cả trái tim mình ra để soi sáng cho dân tộc. Một tương lai tươi sáng sẽ mở ra, để chúng ta không mắc nợ con cái mình! Xin cảm ơn.

 99. KH viết:

  Ông Trọng nói là nói với đảng viên của Đảng CSVN, cụ thể là những người dự cái hội nghị ấy, chứ không phải nói với toàn dân. Do vậy, những điều ông Trọng nói là đúng với suy nghĩ của ổng, đúng với nghị quyết, chủ trương, đường lối của Đảng CSVN. Tôi nghĩ chả có gì phải chỉ trích cả. Chúng ta đang đòi tự do ngôn luận, tự do tư tưởng thì cũng không nên phê phán ngôn luận, tư tưởng khác với ngôn luận, tư tưởng của mình.
  Đối với đảng viên đảng CSVN đòi đa nguyên, phi chính trị hóa quân đội …. thì là suy thoái tư tưởng chứ còn gì nữa… Anh ở trong đảng mà không cùng chí hướng với đảng nghĩa là suy thoái tư tưởng… Còn anh có tư tưởng khác tư tưởng của đảng thì anh cứ việc xin ra khỏi đảng để khỏi mang tiếng là suy thoái… Không ai cấm đảng viên xin ra khỏi đảng…
  Tôi thấy việc ném đá ông Trọng là không thỏa đáng và chưa thực sự dân chủ. Nó chẳng khác gì việc ông Thông, ông Thanh, ông Tú chửi và chụp mũ những người đòi xóa bỏ điều 4 vừa qua… tất cả đều cực đoan và dở ẹc.
  Riêng việc cho ông Kiên nghỉ việc là chưa hợp lý, nếu không Kiên là đảng viên thì cứ việc khai trừ đảng, nhưng đuổi việc thì phải căn cứ vào luật Lao động chứ không thể tùy tiện đuổi việc như thế. Nhà nước pháp quyền thì phải dựa vào luật chứ không thể căn cứ vào ý chí hay chỉ thị của bất kỳ một cá nhân, tổ chức nào ngoài các điều khoản của luật pháp…

  Theo ông Trọng, tự tôi, tôi cũng thấy mình suy thoái… hu.hu…

  • edison chen viết:

   đúng ra là cậu Kiên, nếu chưa phải đảng viên thì không thể phê phán phát biểu của cụ Tổng. nhưng mà tại cụ Tổng quy chup vào phát biểu của mình bằng các từ ” người ta”, ” các luồng ý kiến” , ” họ”…. thế nên dù chưa là đảng viên nhưng cậu Kiên và những người không phải là đảng viên khác có quyền ” phản biện” thôi

 100. Điện Hải viết:

  Chính phát ngôn của ông Trọng đã đẩy tình hình chính trị của đất nước thêm rối ren, bất đồng chính kiến của nhân dân càng gia tăng lên. Khi xác định chế độ chính trị của VN là chế độ Dân chủ, thì việc đóng góp , xây dựng HP là quyền đương nhiên của người dân, dù có khác hoặc ngược lại dự thảo HP của Q Hội. Đây là sự quy chụp cảm tính, không dựa trên HP và PL của ông Trọng, khi cho rằng những người có ý kiến khác là ” suy thoái tư tưởng, lập trường..”. Qua đó có thể thấy: ĐCSVN đã coi nhân dân là kẻ nô lệ tư tưởng, ai có tư tưởng khắc với ĐCSVN là suy thoái, là phản động. (…)

 101. qx viết:

  Bế tắc rồi …

  qx

 102. Đã phân ngôi “ông chủ” và “đầy tớ” rồi cứ thực hiện đúng bổn phận, chủ bảo tớ phải tuân theo, không có chuyện ngược đời, nếu không phế truất không cho làm đầy tớ nữa, hết chuyện.

 103. Tuấn viết:

  Anh Kiên vừa đăng đàn thì bị vào rọ, không biết ngày mai anh ấy thế nào? anh Nhất này là ai có phải cái rọ kh mà sao tui nghi quá!

 104. deokinhcan viết:

  Đâu chỉ có riêng ông Trọng, tối qua xem thời sự còn cả CTQH Nguyễn Sinh Hùng phản pháo đấy thôi.

 105. phạm quang Trường viết:

  nhà báo Nguyễn Đức Kiên vì đã cả gan lý sự với ông Nguyễn Phú Trọng ,TBT một tinh hoa của đảng cộng sản
  nên mới bị buốc thôi việc..

 106. tồ viết:

  Túm lại, ai muốn văn minh, tiến bộ là…suy thoái!

 107. Toan Le viết:

  Các bác hãy cùng ký tên vào bảng kiến nghị HP của 72 nhân sĩ nhé. Dù họ không lắng nghe nhưng lòng dân cứ bày tỏ và đồng lòng rồi sẽ có kết quả. Hiện đã có hơn 6000 người ký, vẫn rất cần chữ ký của mọi người. Trân trọng

 108. nguyen van hai viết:

  Ngày xưa Trung Quốc cải cách ,mở cửa thì ai đó đã nói họ thoái hóa biến chất tư tưởng. Trong thập ký 80 có một số cán bộ ở Việt Nam thực hiện khoán sản phẩm cho người lao động (Khoán chui) cũng bị coi là thoái hóa biến chất tư tưởng . Nay thì sao, có phải thoái hóa biến chất tư tưởng như vậy quá tốt hay sao?Hoan hô tư tưởng thoái hóa và biến chất khi không còn phù hợp.

 109. TBT viết:

  Để có thể có được một hiến pháp tốt tiến bộ cần có hội nghị bàn tròn gồm đại diện nhiều tư tưởng chính trị, và một không khí tự do trên truyền thông để thảo luận. Và sau đó hiến pháp phải được người dân phúc quyết bằng việc bỏ phiếu trực tiếp.

 110. Cham ma chac viết:

  Thế là suy thoái chớ sao…Vậy là suy thoái chớ còn gì nữa…cho nên cần nâng cao…cho nên cần tăng cường…cho nên cần khắc phục…cho nên cần kiểm điểm sâu sắc…cần kiên quyết…

 111. Dân thường viết:

  Tôi đã đọc tất các nhận xét của các vị về tổng Bí thư NPT và like thái quá cho ông Nguyễn Đắc Kiên. Tôi thử hỏi trong các vị, có vị nào có nhiều đóng góp cho đất nước, cho bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia thì lên tiếng đi. Hãy đóng góp bằng hành động. Trên diễn đàn các vị nói này nói nọ, chê, khích bác thế này thế nọ. Tất cả chỉ là hoa ngôn.

 112. Khỉ cái viết:

  Tôi là công dân nước Việt nên tôi ủng hộ nhà báo NGUYỄN ĐẮC KIÊN. Tôi cầu mong rằng NĐK sẽ được lịch sử Việt Nam ghi danh . NGUYỄN ĐỨC KIÊN muôn năm!

 113. Pháp Sư @ viết:

  Tui là thằng ngụy rặt, không dám phát biểu gì sất. Tui hèn ! Chỉ thương cho dân tộc Việt Nam.

 114. Tictic viết:

  Chắc chắn TBT của chúng ta nhầm lẫn thật rồi. Hiến pháp là do toàn dân soạn ra phục vụ lợi ích cho dân cho nước và cho các thế hệ mai sau chứ không vì một lực lượng nào (ví dụ: Đảng CS, dân chủ, hay một thực thể chính trị nào). Hiến pháp sẽ như một cái khung bao quát chung nhất và không nên thay đổi kể cả hàng trăm năm sau. Chỉ có luật hay nghị quyết, nghị định, mới cần thay đổi để phù hợp với cuộc sống hiện tại và tương lai gần. Muốn đề cập lực lượng nào đó ví dụ như Đảng ta (CS) cầm quyền thì bổ sung dưới dạng Nghị Quyết của Quốc hội hay của Đảng thì phù hợp. Cho nên TBT phát biểu như thế thì rõ ràng quy chụp toàn bộ 100% dân ta là Đảng viên mất rồi. Hình như nước ta chỉ có khoảng chưa đầy 30.000 đảng viên CS thực sự (/3 triệu đảng viên CS – không được tính Đảng viên tham nhũng, biến thể/ chất và làm kinh tế vì CS là phải giống với thời trước 75 mới gọi là CS) thôi cho nên bài phát biểu này có lẽ chỉ hạn chế trong bài phát biểu về Nghị quyết của Đảng ta mà thôi. Chúng ta chớ có lo quá thế.

 115. phạm quang Trường viết:

  tôi vào trang anh Nhất đọc đã mấy tháng ,song nhiều khi tự hỏi ??? không biết anh Nhất là người thế nào??? trước thời cuộc , trong bước ngoặc lịch sử này????

 116. loi le viết:

  Chắc Tổng bí thư trong tháp ngà tri thức rồi, khổ cho dân thôi. Buồn ghê. 60-70 tuổi rồi, mà vẫn nói như vậy được. Con cháu mai sau, k biết sẽ sao nữa

 117. Tư duy đó mà gọi là thượng phương bảo kiếm trao cho Nguyễn Bá Thanh à

 118. Anh viết:

  Mr Tro5nh nói chuyện với thường vụ tỉnh VP, là nói với các đảng viên, chú ko phải nói với toàn dân.Có điều VTV đưa tin ko rõ ràng, nên ai cũng nhao nhao lên chửi.Anh Nhất ko phát hiện ra à?Dở thế

 119. xyz viết:

  Ngày xưa chiến tranh, nhân dân quan trọng lắm, nay thời bình vai trò nhân dân mờ nhạt dần. Cái chính là do cán bộ chúng ta quan liêu quá, ôm đồm, làm thay việc của dân, phải đưa dân về đúng vị trí là chủ thể của mọi phong trào.

  Chủ tịch nước
  Trương Tấn Sang(Tiền Phong)

 120. BẦN TIÊN SƯ viết:

  Trong 1 lớp-học-thế-giới gồm khoảng 200 “em” (Bần tui tạm tính do lười “tra” GU-GỒ) , “em” học-sinh-cá-biệt có tên là Võ Văn Việt Nam học kém đều các môn: kinh tế, chính trị, khoa học, kỹ thuật, giáo dục công dân, đạo đức… kết quả nhiều năm liền đều đã & đang gần… đội sổ. Giờ lại còn nghe nói đến suy thoái nữa thì … bét be là cái chắc. Thôi thì, hãy tự an ủi là cứ chịu khó đi sau… chót thiên hạ, khi có biến cố gì đó xảy ra, chiến tranh hạt nhân giữa các cường quốc chẳng hạn, thì: đằng sau quay, ta lại đi đầu !!!

 121. Đặng Dư viết:

  Hôm trước đọc bài viết của anh Kiên hình như còn một đoạn nữa phân tích về sự ” hoạt động bất hợp pháp của ĐCSVN…” nữa thì phải (Đoạn viết đại ý nêu: Trong Hiến pháp quy định Đảng CSVN hoạt động theo Hiến pháp và pháp luật, nhưng từ trước đến nay chưa có luật về tổ chức , hoạt động của đảng CSVN…). Không biết có phải chủ trang đã cắt bớt không?

 122. thanh ha viết:

  Bác Nhất ơi, vụ chủ tịch HH BĐS đòi đánh thuế tiết kiệm ngân hàng, sao không thấy bác Nhất nói gì…
  Hết bộ trưởng GD đi thăm heo, nay đến vụ này nữa. Vãi!

 123. Canoneos viết:

  Cụ tống bị hố to rồi.
  Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên thật đáng khâm phục.

 124. DVM viết:

  Khi con người ta hay dùng sự cù nhầy, sự giáo điều, sự mị dân thì một khi đã dùng quen nó, sẽ dẫn tới một thói quen xấu, mà thói quen xấu nằm trong những con người có góc độ thì tôi thấy không ổn đối với dân với đất nước. Khi không từ bỏ thói quen và bản chất xấu để thay da đổi thịt thành tốt thì làm sao ổn được cái đất nước này?
  Với lòng dân, chúng ta biết rằng hiện nay, từ miền xuôi cho tới miền ngược, từ thanh thiếu niên cho tới cụ già, mọi người đã nhìn ra gốc rễ mọ vấn đề, họ biết hết những gì đang ngày đêm xảy ra trên đất nước này. Bây giờ cả dân tộc đang là một thùng thuốc súng hiện đang chờ kích nổ với một mong muốn tột cùng là sự phát triển đất nước, và con cháu của mọi người có một tương lai tươi tốt hơn.
  Các cụ nói, cả vú lấp miệng em, vâng đúng vậy, nhưng cái vú to cũng chỉ là một cái gì đó tạm bợ thôi, sẽ một thời điểm nào đó sẽ mất tác dụng với những con người cần hướng tới một giá trị đích thực cho dân tộc này. Không biết sau này một khi đã làm và đã gây ra những điều không phải cho đất nước, không biết họ sẽ tồn tại ở đâu với người dân?
  Tôi vẫn thường nghĩ, họ có khi nào họ gặp bà con họ hàng của họ không nhỉ? Họ có cảm nhận về bà con của họ như thế nào? và họ có trả lời đầy đủ những câu hỏi do bà con họ hàng của họ đặt ra không?
  Có nhiều người nói rằng: Họ không có người thân họ hàng, hàng xóm, và họ không có tổ quốc này.
  Không biết có đúng không bà con.

 125. Ngoc Sang viết:

  Tôi cũng là một Đảng viên ĐCSVN, hiện đang còn sinh hoạt chi bộ. nhưng thật đáng buồn là Đảng CSVN từ cấp chi bộ trở lên sinh hoạt đều chỉ là hình thức, không có dân chủ ở đó. đấy là bệnh suy thoái mà TBT nói đấy. Các đồng chí trong BCT và đồng chí TBT còn lớn tiếng gì nữa, cần phải thay đổi ngay đi.
  Thật buồn!!! tôi sẽ làm đơn xin ra khỏi Đảng luôn đây.

 126. Trương Duy X viết:

  Nhục thay !

 127. Liên Hà viết:

  Tôi có cảm giác Đảng cũng đang có những thay đổi từ bên trong, động thái sửa đổi hiến pháp cũng là một hình thức thể hiện sự thay đổi đó. Nếu nhìn lại lịch sử, mỗi một triều đại phong kiến đều có thời kỳ hưng thịnh và suy vong, các triều đại thay thế nhau bằng các cuộc binh đao, điều đó hiện nay không còn phù hợp nữa. Vì vậy, tôi nghĩ Đảng CS cũng nhận thức được việc phải thay đổi để phù hợp với thực tế, chỉ có điều không thể thay đổi bằng nội chiến hay bất kì một cuộc chiến súng đạn nào được. Nếu ngay lúc này bỏ điều 4 HP, ngay lúc này thực hiện Đa nguyên, đa đảng thì tình hình đất nước sẽ loạn mất.
  Thử làm một cuộc tranh cử và mọi người thử tự hùng biện tranh cử Thủ tướng đi xem nào? Ai sẽ đủ tầm để làm Thủ tướng mới đây? Tôi thì không thể

 128. Trên thế giới này hầu hết các quốc gia đều theo chế độ đa đảng, chỉ còn có 5 nước đơn đảng.

  Đa đảng hay đơn đảng cũng chẳng sao cả, nhưng sao bác TBT lại bảo đa đảng, tam quyền phân lập, quân đội phi chính trị vv… là suy thoái đạo đức nhỉ?

  Thế ra cả thế giới này suy thoái đạo đức hết và dân tại các nước có chế độ đa đảng bầu các vị lãnh đạo của họ cũng là bọn suy thoái đạo đức rồi. Quá nhiều, mấy tỷ người suy thoái đạo đức. Chắc sắp loạn cả.

  Chỉ còn 5 nước VN, Lào, Bắc Triều Tiên, Syri và Cu Ba là còn đạo đức thôi.

  Thế giới này láo thật. Tất cả láo toét hết. Chỉ có 5 anh em tao là đạo đức tuyệt vời!

  Năm anh em trên một chiếc xe tăng
  Như năm bông hóa vì có cùng một đảng.

 129. khai viết:

  Tôi ủng hộ bài viết của anh Kiên. Theo tôi ai vao trang nay đọc bài nếu đồng ý với ý của anh Kiên thì nên viết vài dòng động viên để tạo ra số đông nhằm tác động vào dư luận cho các đồng chí cấp cao đảng Cọng Sản VN biết ý kiến của người dân.

 130. DVM viết:

  -Trên ti vi đã nói ” Một bộ phận không nhỏ….” Vậy một bộ phận không nhỏ ấy/ Tổng số người hiện có thì nó chiếm bao nhiêu phần trăm rồi. Một cơ thể bị thoái hóa mất mất chục phần trăm thì còn gì là cơ thể nữa, tức là cái cơ thể ấy bị thoái hóa mất rồi, chúng ta sao phải bàn luận nữa.Vì việc nói thì cứ nói thôi, bao giờ không nói được nữa thì cấm khẩu ấy mà.

 131. nguyen van hai viết:

  Phải nói thế này bác ạ: Thế là suy thoái chớ sao…Vậy là suy thoái chớ còn gì nữa…cho nên cần nâng cao…cho nên cần tăng cường…cho nên cần khắc phục…cho nên cần kiểm điểm sâu sắc…cần kiên quyết…cho nên cần cơ cấu lại.

 132. DVM viết:

  Chúng ta nhìn rộng ra một số nước trên thế giới có một nền xã hội độc đoán.
  Để bảo vệ lợi ích cục bộ của cấu trúc thượng tầng, họ sẵn sàng dùng những phương pháp tự hạ sách tới thượng sách để xử lý tình hình trong nước. Với nước ngoài họ tìm cách né tránh đối đầu, hoặc thỏa hiệp, hoặc nhún nhịn chịu nép vế với một một đích duy nhất là không phải đối phó với những mâu thuẫn bên ngoài, nhằm rảnh tay để giải quyết công việc bên trong.
  Nhưng tất cả những nước đó trước sau sẽ phải thay đổi bởi sự tiến bộ của quần chúng nhân dân.
  Ví dụ:
  Nam phi là 1.
  Phi-lip-pin là 2
  Ly by là 3
  Một loạt nước ở châu âu.
  Và sắp tới trên đất nước Sy ri đầy đau thương sẽ thay đổi.
  Vì xã hội ở những nước này có đầy rẫy mâu thuẫn về mặt công dân, về mặt con người, và người dân đã ý thức được sự chính đáng cần có của một đất nước trong thế kỷ 21 này, do vậy chính họ đã làm thay đổi đất nước chứ không phải nền độc tài tự ý từ bỏ độc tài.
  Bên cạnh ta có Miến điện ( Tức Myanma), các nhà lãnh đạo hienejnay , họ đã nhìn ra tính tất yếu của thời đại, họ nhìn ra đất nước họ, nhân dân họ cần gì, họ không bao giờ học VN để áp vào đời sống đất nước họ.
  Nếu chúng ta có nhiều cái hay, cái ưu điểm, thì tại sao họ lại không học ta, sao họ không áp dụng như ta?
  Bà con hãy nghĩ đơn giản thế thôi.

 133. ham duong viết:

  Nói nhiều cũng thế mà thôi, phân tích mọi khía cạnh thì rõ. Mọi lập luận để cố duy trì độc tài, áp đặt quyền lợi của nhóm lợi ích lên trên quyền lợi của nhân dân, của đất nước đều là ngụy biện. Một chế độ mà ai cũng muốn vào nhà nước, mặc dù lúc nào cũng kêu gào lương thấp, nhưng qua cò lái xãn sàng bỏ tiền ra hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng để chạy chọt vào các vị trí chỉ để nhận được đồng lương thấp thật khôi hài..ngụy biện đi…he he..

Để lại hồi âm

WordPress Themes
Weboy