web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất; góc văn hoá
|

Báo chí và sự khốn nạn của quyền lực

img_1655Dù không ít đồng nghiệp sẽ nổi xung. Có quan quản, tôi biết sẽ lại trợn mắt đập bàn… Đỗ Mười như thường thấy. Nhưng quả thật là khốn nạn. Báo chí quá khốn nạn. Không còn từ nào hơn.

tin-bao-chi

“Cử nhân luật trộm chó”, “Cử nhân luật hành nghề cẩu tặc”… Ngập tràn các trang báo, từ hôm 5/10.

Nhà báo Hà Phan phải thốt rằng: Những bản tin “bất nhẫn”.

Chẳng biết, lỡ thằng ăn trộm ấy là đảng viên, thì báo chí có giật tít “đảng viên cẩu tặc” không nhỉ?

Trước đó ít hôm, là đoạn clip quay cảnh đôi nam nữ nọ đang ái ân trên giường, trong một bệnh viện. Họ là hai vợ chồng. Khuya, rất khuya. Chính xác là 2 giờ sáng. Khi vợ chồng nọ đang dập dìu… Cho dù, họ đã tế nhị kéo chăn kín người. Nhưng có một gã “biến thái” (chữ dùng của nhà thơ Phan Huyền Thư), lấy điện thoại quay lén rồi tung lên mạng.

Báo chí vồ được, cóp đăng tràn trề. Rồi- các nhà báo kiêm “đạo đức gia” của chúng ta thay nhau kéo vào rủa xả, mắng nhiếc cái hành vi hạnh phúc trên giường bệnh của đôi vợ chồng trẻ kia là thiếu tế nhị, là phản cảm, là “đồ xấu xa”!

“Nếu không phải Việt Nam thì tù mọt gông rồi, chứ “cơ quan ngôn luận” cái nỗi gì?”- Vẫn lời chị Phan Huyền Thư.

Đấy là chưa kể đến, những bản tin miêu tả rất chi tiết về chuyện một lão ông bị “gãy cặc” trên tờ Tuổi Trẻ sáng nay.

tin-gay-cac

Khốn nạn thật. Quyền lực thứ tư ư? Mơ! Hay nói cách khác, họ đang sử dụng cái “quyền lực” ấy vào những mục tiêu khốn nạn.

Trong khi những biển người biểu tình, với hàng vạn đồng bào ào ào như thác đổ kia- không thấy một dòng tin trên báo chí. Ngay cả cái tên gọi “kẻ xâm lược” Formosa, giờ có vẻ như đã thành điều huý kỵ trên các mặt báo.

Nhiều khi, nặng lời chửi các đồng nghiệp của mình quá- Thấy cũng chả ra làm sao. Thương chi lạ!

Nhiều người muốn thoát, không thoát nổi. Biết rằng khốn nạn đấy, mà vẫn đành khốn nạn. Chưa bao giờ, báo chí lại bị siết cổ bóp họng đến vậy.

Tuấn Khanh gọi cái sự kiểm duyệt siết cổ bóp họng ấy, là một “con quái vật”. Nó đang “ăn tươi nuốt sống nhân cách và linh hồn không ít người, khiến khi họ thể hiện đã có thể thấy ngay đó là những người Việt xã hội chủ nghĩa hèn hạ và vô liêm sỉ” (blog nhacsituankhanh).

Vậy mà nghe đâu, lại đang có một vụ khá ly kỳ: Một cậu chủ quán cà phê ất ơ nào đó, không hiểu sao đang yên lành bỗng nổi máu… viết lách, đút lót hối lộ đến 200 triệu đồng, để chỉ xin làm… cộng tác viên cho một toà báo!

img_1655

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , , , ,

1 phản hồi Cho “Báo chí và sự khốn nạn của quyền lực”

  1. […] Trương Duy Nhất 08/10/2016 – Dù không ít đồng nghiệp sẽ nổi xung. Có quan quản, tôi biết sẽ lại trợn mắt đập bàn… Đỗ Mười như thường thấy. Nhưng quả thật là khốn nạn. Báo chí quá khốn nạn. Không còn từ nào hơn. […]

Để lại hồi âm

Weboy
Free WordPress Themes