web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất
|

Bao nhiêu nén nhang cho những cánh rừng đã mất?

“Rừng là vàng, chặt một cây cũng phải thắp nhang lạy” (Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc). Chẳng biết, chúng ta phải thắp bao nhiêu nén nhang để lạy cho những cánh rừng đã mất?

Cùng với phong trào thuỷ điện, “sáng kiến” đổi rừng nghèo trồng cao su nhiệm kỳ “đồng chí X” là một chủ trương phá rừng tàn khốc. Chưa nhiệm kỳ nào, chính phủ phá rừng tàn khốc như thời của X.

Tôi nhớ, trên hết thảy các diễn đàn ngày đó, người ta hùng hồn tuyên bố “cao su cũng là rừng”. 

Cao su, không chỉ Tây Nguyên, không chỉ miền Đông Nam Bộ. Các tỉnh miền Trung bão lũ cũng cao su. Cao su tấn công cả những mảng rừng Tây Bắc.

Cựu uỷ viên trung ương, nguyên Bí thư tỉnh uỷ ĐăK LăK Y Luyện Niêk Đăm từng đau đớn thốt lên “Dốt, thiếu hiểu biết. Cao su không phải là rừng. Cà phê cũng thế. Rừng có con suối róc rách, có chim muông, có hồn cốt. Ấy mới gọi là rừng”.

Không chỉ cướp mất chim muông, hồn cốt của núi rừng. Giờ đây là sinh mạng con người.

Chỉ vài trận mưa là núi lở lũ trôi. Lũ lụt không chỉ miền Trung, nhà ngập xác trôi ở những nơi tưởng như không bao giờ nghe đến lũ. Có ai không lặng người trước những hình ảnh này? Xác lợn như xác người. Và xác người, cũng lềnh bềnh như… xác lợn. 

Ai thắp nhang đây? Bao nhiêu nén nhang cho những xác người này? Và bao nhiêu người biết giật mình hoảng hốt chắp tay lạy cát, như ông cựu Bí thư Hội An Nguyễn Sự? 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , ,

8 phản hồi Cho “Bao nhiêu nén nhang cho những cánh rừng đã mất?”

 1. montaukmosquito viết:

  Cái tựa nghe thê lương quá, anh Nhất ui . Nên đặt câu hỏi là bao nhiêu rừng đó quy ra bao nhiêu vàng . Nghe “lạc quan cách mạng” hơn & vẫn bám sát ý của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc .

 2. thanh loan viết:

  Toàn những lời bốc phét, mị dân! “Chúng nó giết người, giết cả màu xanh” Tống hết lũ ăn tài phá hại ra bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa. Còn bao nhiêu % người dân tin chúng? Chưa bao giờ người dân Việt phải sống trong thảm họa như thế này! Chẳng còn cây nhang nào để thắp cho những thảm họa mà chúng gây ra cho người dân Việt khốn khổ.

  • Trần Văn viết:

   Tống cả ra Hoàng-Trường Sa để danh chính ngôn thuận chúng quàn 2 quần đảo đó cho cha chúng nó(Tàu cọng) à.

 3. […] Trương Duy Nhất – “Rừng là vàng, chặt một cây cũng phải thắp nhang lạy” (Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc). Chẳng biết, chúng ta phải thắp bao nhiêu nén nhang để lạy cho những cánh rừng đã mất? […]

 4. Trần Hùng Thắng viết:

  Quá nửa đời người khờ dại nghe CS. Giờ đây nghe chúng nói là cứ buồn nôn. Thần Phật, Chúa trời chúng nó còn báng bổ nữa là rừng với chả núi. Đồng ý với anh Nhất thời nào cũng phá nhưng “Chưa lúc nào phá như thời 3X”

 5. Huy Vũ viết:

  Thật đau đớn khi nhìn hình ảnh này.

 6. vinh viết:

  Gia đình tôi đã bỏ bao công sức, để những đồi trọc hơn ba mươi năm thành rừng già .Hiện này CTT ĐÔNG BẮC đang muốn cướp để đào thần lộ thiên .Thưa ông ” THỦ TƯỚNG”

 7. Saigon viết:

  Tôi hoàn toàn không cò ý sữa lưng tác giã , nhưng để dễ hiểu hơn , dể ” lượng hóa ” nên chăng thay cụm từ ” nén nhang ” thành BÓ NHANG .

Để lại hồi âm

Weboy
WordPress