web analytics
 
Chuyên mục : chính trị- xã hội; tin tức- sự kiện; sự kiện trong tuần; tin tức- sự kiện; sự kiện- đối thoại; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện
|

Bắt đầu từ luật sư, tại sao không?

luat suNếu dám lên tiếng như các vụ Đỗ Đăng Dư, Huỳnh Văn Nén và Lê Văn Mạnh vừa qua, tôi tin các luật sư sẽ cứu thêm nhiều mạng người. Trong các khung sắt tù đày kia đâu chỉ có Đỗ Đăng Dư, Huỳnh Văn Nén, Lê Văn Mạnh.

Và biết đâu đấy. Có thể từ đây, họ, những luật sư dũng cảm và tiên phong ấy sẽ tạo nên một cuộc cách mạng nào đó cho nền tư pháp và hoạt động tố tụng xơ cứng lâu nay. Hay nói như luật sư Ngô Ngọc Trai: góp phần căn chỉnh và phân bổ lại quyền lực tư pháp, qua đó giúp dân chủ hoá đời sống xã hội.

Hoặc chí ít, thành những đối trọng đáng kể giảm ngăn sự tung tác bất tuân luật pháp từ các cơ quan tố tụng.

Báo chí hèn mạt, hết thuốc. Nhưng sự việc gợi nên chiều hướng khác: có thể bắt đầu từ luật sư. Một khi báo chí đã tịt ngòi, tôi thích cách này. Một chuyển thay nào đó từ phía luật sư – Tại sao không?

Những cái tên luật sư để lại trong tôi sự cảm phục và kính trọng những ngày qua:

– 14 luật sư lên tiếng trong vụ Đỗ Đăng Dư: Ngô Ngọc Trai, Nguyễn Thanh Bình, Lê Văn Luân, Trần Thu Nam, Nguyễn Hà Luân, Hoàng Văn Hướng, Phan Hữu Thư, Nguyễn Trí Tú, Phạm Quốc cường, Hoàng Ngọc Giao, Nguyễn Thị Huệ, Nguyễn Hoàng Trung, Ngô Anh Tuấn, Trần Vũ Hải,

– Các luật sư trong vụ Huỳnh Văn Nén: Trần Vũ Hải, Lê Minh Nhân, Bùi Đức Trường, Bùi Quang Nghiêm, Trần Văn Đạt, Nguyễn Văn Quynh, Phạm Công Út.

– Trong vụ Lê Văn Mạnh: Luật sư Trần Vũ Hải,Lê Văn Luân, Nguyễn Hà Luân, Trần Thu Nam, Hà Minh Tú, Nguyễn Thị Huệ.

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , , ,

4 phản hồi Cho “Bắt đầu từ luật sư, tại sao không?”

 1. Vai trò luật sư viết:

  Nền tảng của một xã hội dân chủ, chính là hệ thống pháp luật được coi trọng và thực thi. Thời gian gần đây ở VN luật sư ngoài việc bảo vệ thân chủ theo luật pháp, luật sư còn có vai trò giám sát việc thực hiện của các cơ quan điều tra, viện kiểm soát và tòa án, đáng ra việc này là của cơ quan báo chí. Nhờ những luật sư can đảm, có lương tri giúp người nghèo bị án oan, qua đó làm cho người dân dần hiểu được luật pháp, ý thức được quyền lợi, nghĩa vụ công dân của mình cũng như trách nhiệm của công dân với cộng đồng.

 2. thanh loan viết:

  Xin cảm ơn các luật sư đã lên tiếng! Hơn ai hết luật sư là những người hiểu rõ người dân phải làm gì, cần làm những gì để tự bảo vệ và được bảo vệ thoát nanh vuốt của những kẻ nắm quyền sinh sát họ, có quyền “cho” chúng tôi chết oan ức, tức tưởi. Hãy giúp chúng tôi, hãy chỉ đường cho chúng tôi khi công lý chỉ là những thứ vô cùng xa xỉ ở xã hội này.

 3. Lê Minh Hoàng viết:

  Ngày nào tôi cũng vào một góc nhìn khác của anh. Chúc anh càng viết càng hay, càng nhìn càng thấy những điều quái gở trong xã hội Việt.

 4. Nhungpt viết:

  Tôi có nhận xét là rất nhiều blogger bị bắt, nhưng lại rất ít luật sư bị (hình như chỉ có 2 ông Cù Huy Hà Vũ và 1 ông nữa).
  Có lẽ họ chỉ bắt luật sư khi bị đánh giá là nguy hại đến an ninh quốc gia, còn các bogger có thể bị bắt vì chém gió quá mạnh hoặc là chống đối anh X, như Hồng cọp beo đó cũng chém gió phần phật, cũng nói xấu đủ lãnh đạo nhưng có bị bắt đâu.

Để lại hồi âm

Weboy
Free WordPress Theme