web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất
|

Bộ tứ khác

bo tu moiNếu được chọn, tôi ưa một bộ tứ khác, khác hoàn toàn. Trong tình thế này, theo tôi, cả bốn ông Hùng Dũng Sang Trọng nên rút, rút hết.

Đấy là thế gỡ còn khả dĩ có thể (tạm thời) vỗ tay được trong lúc này.

“Không nên rủi ro một quốc gia bằng cách đặt cược sinh mệnh của quốc gia đó vào tay một cá nhân vì nghĩ ông ta là một nhà độc tài anh minh. Bởi, nếu ông ta không anh minh chúng ta sẽ tốn nhiều máu xương hơn để đòi lại” (Huy Đức).

Nhưng, trong ván bài ấy, cũng không nên bỏ cửa vào một thằng chơi trận nào cũng thua, đến bạc tóc cũng thua, thua đến phải sụt sùi cay đắng.

Tôi không tin Huy Đức đứng phe này đánh phe kia. Cũng như tôi khi bị bắt, toàn nghe tra khảo phe này cánh nọ. Nhưng càng tra, càng sáng tỏ cái ông Một Góc Nhìn Khác chẳng thuộc phe nào.

Tôi (chắc Huy Đức cũng vậy), một khi lên tiếng, chỉ vì mục tiêu cho lộ trình dân chủ gần hơn. “Dân chủ đòi hỏi chúng ta, trước hết, phải bước ra khỏi sự sợ hãi; dũng cảm nhưng không nên liều lĩnh, vội vàng”.

Vì thế, không nên mắng Huy Đức. Nên cảm chia nỗi đau cùng anh. Bởi anh, cũng như tôi, như các bạn, đâu có tiếng nói gì trong việc định đoạt ai, thằng nào thắng trong cuộc chiến ấy, ngoài việc ngồi mong cho nước cờ bớt tối hơn.

“Chúng ta không có bất cứ một vai trò nào”- Ấy là câu cảm thán cay đắng, chứ không phải là “lá phiếu”.

Nếu cầm được lá phiếu trên tay, chắc Huy Đức (cũng như tôi) không bao giờ bỏ cho ông Trọng ông Sang. Và tất sẽ không còn ê đến mức xấu hổ trước câu này của tiến sĩ Phạm Ngọc Cương, một trí thức Việt hải ngoại:

“Riêng việc hồi hộp bàn luận và hi vọng trông chờ vào kết quả nhân sự chóp bu Đại hội 12 đủ nói lên cái não trạng ù lì, tăm tối của phần đông “trí thức” Việt hôm nay nói riêng và dân mình nói chung”- (Trích facebook Ngòi Bút Tự Do).

Những dòng trên, thú thật, như cái tát vào chính mình.

Đau. Nhưng làm sao, khi mình đâu có được quyền cầm lá phiếu trực tiếp chọn bầu như cái xứ “giãy chết” kia.

Chúng tôi đang lên tiếng và tranh đấu cho mục tiêu đó. Nhưng để cầm nắm được lá phiếu dân chủ ấy trên tay là cả chặng đường dài. Chờ dựa sự “anh minh thức tỉnh” của một “đồng chí X Y Z” nào đó, trong một hai năm hoặc nhiệm kỳ tới thì quá hão huyền.

Sốt sắng chửi vống lên cũng chẳng thằng nào nghe, một khi chúng đang say trận. Muốn lật úp bàn cờ, thì chí ít cũng phải đợi khi anh là người chơi, ngồi trong thế cuộc, cầm nắm quân bài.

Vậy nên thế cuộc này, chỉ còn chờ, mong vào nước vỡ trận giờ chót. Để nhường sân cho một bộ tứ khác. Một thế hệ, ít ra không còn vương víu vào những mảnh đạn chiến tranh hoặc mớ lý luận hồng.

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , , ,

7 phản hồi Cho “Bộ tứ khác”

 1. anngoc viết:

  tôi từng là một đảng viên, nhiều tuổi đảng, đã rời khỏi đảng, bây giờ không tin vào Marx, vì đã nhận biết được lý luận của Marx quá sai lầm trong vận hành vào cuộc sống, ghét độc tài, tham nhũng, và càng căm ghét bọn tay sai bán nước, anngoc yêu quê hương, tổ quốc VN, nên có vài ý kiến như sau, trong giai đoạn này chúng ta không ủng hộ ông Dũng thì ai có thể đưa đất nước thoát tay Tàu Công, ông Trong chăng, một người giáo điều bảo thủ, lý luận cho rằng con đảng còn tất cả, cho dù có bị xâm chiếm, lệ thuộc Tàu Công, ông Hùng chăng một người mà luôn miệng cần gìn giữ hòa hiếu cho dù bọn Trung cộng đanh chiếm hải đảo, gần đây nhất lại sang Trung quốc viếng Mao sếnh sáng, ông Sang chăng, người không có quan điểm lập trường cú than vãn, nhóm dân chủ giả hiệu, hay người Việt lưu vong, hay Việt kiều chăng, càng khó, ngay khi còn quân đội trong tay mà bỏ chạy ra nước ngoài, thử hỏi khi Tàu công chiếm đất nước hay câu kết với bọn tay sai bán nước thì làm sao giành lại được. Đúng là ông Dũng có nhiều khuyết điểm song thử hỏi cũng không hoàn toàn quy lỗi cho ông, mà có phần cũa Bộ Chính trị, anngoc tin rằng một người đã hy sinh xương máu trong chiến tranh, mặc dù cuộc chiến đấy còn nhiều bàn cải, song với ông Dũng thì đó là cuộc chiến giành độc lập, thống nhất tổ quốc, và chỉ có ông mạnh bao chống Trung quốc, mặc dù chỉ là lời phát biểu, còn hơn kẻ cúi đầu thần phục, anngoc tin rằng người như ông Dũng không thể nào làm tay sai cho Tàu Cộng. Trong giai đoạn này còn ai hơn ông, cứ để ông lãnh đạo,thoát Tàu Cộngsau này có nhân tố mới xuất hiện đưa đất nước phát triển đi lên

 2. Tran Duc Quang viết:

  Truong Duy Nhat ! Ong nen de hinh anh va “nu cuoi” chien thang cua ong truoc toa la hinh anh dep, chung toi luon ghi nhan, no se mat di neu ong benh vuc cho ke boi but Huy Duc.

 3. vũ Quốc Việt viết:

  Bữa rồi trên trang Bùi Văn Bổng có đăng bài viết của Minh Diện với những lời cáo buộc về Huy Đức đang ôm áo ai. Thật là buồn khi có những lúc tôi nghĩ Minh Diện là người đấu tranh cho dân chủ! Viết bài đả kích Huy Đức thì chính là Minh Diện đang tự mình nhận đang ôm áo ai.Chúng ta đừng lầm tưởng những người chống Trung Quốc(bằng miệng) sẽ đem lại đổi thay cho đất nước.Không phải đâu họ đang cố giữ cái quyền lợi độc tài hưởng lợi của họ thôi.Những thành quả kinh tế mà họ rêu rao đạt được là gì vậy? Những dự ăn béo bở thường về tay ai? Dân ta hàng ngày ăn phải thịt bẩn, rau quả tẩm chất độc không lẽ không phải trách nhiệm nghe Đảng chỉ đạo.Trước khi bước tiếp con đường ta hãy cố mà căng mắt nhìn rõ Thiện Chân!

 4. […] Bộ tứ khác 07/01/2016 […]

 5. […] Bộ tứ khác 07/01/2016 […]

 6. Danngu viết:

  Ông Marx không sai , chỉ có những kẻ ngộ nhận và lợi dụng học thuyết của Ông mới là những “Tội Đồ” của Dân Tộc & Nhân Loại

 7. Bần Tiên Sư viết:

  Ông Marx mà ko sai á? Sao người ta lại đồng tình với nhau rằng “CNCS là giấc mơ của vài người, nhưng là cơn ác mộng của nhân loại!” Ở nước ta, nó đã và đang thực sự là cơn ác mộng rồi còn gì?

Để lại hồi âm

Premium WordPress Themes
WordPress