web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; biển Đông & quan hệ Việt - Trung; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất
|

Cái lò ông Trọng & lò Formosa

Cuộc chiến từ cái lò ông Trọng, nóng đến mức khiến dân tình nhiều khi quên mất… Formosa. Khi cái lò ông Trọng bắt đầu nguội lạnh, thì hơi nóng từ cái lò Formosa đã trở lại. Hay phải chăng, những sự nóng – lạnh luân phiên từ cái lò ông Trọng và lò Formosa kia, thực chất là cán cân điều tiết dư luận?

Sự nguội lạnh từ cái lò ông Trọng và những chỉ dấu bất thường

Sau cuộc thiêu đốt Đà Nẵng, với cú triệt hạ Nguyễn Xuân Anh, cái lò ông Trọng có vẻ nguội lạnh. Huỳnh Đức Thơ, uy tín đã ở mức bê bết sau hàng loạt những đồn đoán về nhà đất, tài sản, cổ phần… dù bị “cảnh cáo” vẫn tại vị.

Những “bó củi” Yên Bái, Thanh Hoá, Hà Giang… có vẻ như không còn nghe nhắc đến, kể cả thanh củi Đinh La Thăng.

 Quá nhiều chỉ dấu bất thường. Một cuộc họp Quân uỷ trung ương nhưng vắng mặt ông Trọng (Bí thư quân uỷ). Người thay ông dự, chỉ đạo hội nghị Quân uỷ trung ương lại là Chủ tịch Trần Đại Quang.

Hội nghị 6 trước đó, cái tên Đinh La Thăng cũng không được nhắc đến. Thậm chí, ông Thăng còn chễm chệ ngồi ngay hàng đầu.

Một hội nghị trung ương giữa bộn bề sóng gió ngoại giao sau sự cố Trịnh Xuân Thanh, nhưng không một dòng nói về đối ngoại. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh lại được giao trình bày báo cáo về công tác dân số, sinh đẻ.

Dường như, đang có vấn đề gì đấy không thuận ở nấc thượng triều. Có vẻ như cái lò ông Trọng đã bị tạt từ đâu đó những gàu nước lạnh. Đang hừng hực nóng, tưởng như “củi khô củi ướt” quăng vào cháy thiêu hết, bỗng dưng tắt ngấm.

Nóng lại lò Formosa

Cuộc chiến từ cái lò ông Trọng, nóng đến mức khiến dân tình nhiều khi quên mất… Formosa. Khi cái lò ông Trọng bắt đầu nguội lạnh, thì hơi nóng từ cái lò Formosa đã trở lại.

Một bài viết đặc biệt trên báo Tiền Phong hôm qua 24/11/2017: “Bộ TN & MT đặc cách cho Formosa xả thải vượt chuẩn?”.

Theo bài báo, “Mặc dù quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất thép năm 2013 (QCVN 51:2013/BTNMT) quy định hàm lượng oxy tham chiếu là 7%, tuy nhiên Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) lại cho phép Formosa áp dụng hàm lượng oxy tham chiếu lên 15%. Hệ quả là nồng độ độc hại trong khí thải của Formosa đang vượt ngưỡng nhiều lần so với quy chuẩn Việt Nam”.

Người ký văn bản cho phép Formosa đạp qua quy chuẩn quốc gia, để Formosa đang xả thải vượt ngưỡng chính là cựu Thứ trưởng TN & MT Bùi Cách Tuyến, vị Thứ trưởng hưu sở hữu khu biệt thự khủng đứng tên vợ ông, vừa khiến ầm ĩ dư luận cách đây không lâu.

Kỳ lạ hơn, vẫn theo báo Tiền Phong, để xử lý sai phạm tày trời này, Bộ TN & MT lại đang giao Tổng cục môi trường biên soạn một quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới (QCVN 51: 2017/BTNMT) về khí thải công nghiệp sản xuất thép, để thay thế bộ quy chuẩn 2013 (QCVN 51:2013/BTNMT). Bộ quy chuẩn mới, cơ bản vẫn giữ nguyên các thông số kỹ thuật khí thải công nghiệp trong sản xuất thép, nhưng lại thay đổi hàm lượng oxy tham chiếu từ 7% (QCVN 51;2013) lên 15% (QCVN 51:2017), tức bằng đúng mức sai phạm của Formosa.

Như vậy, thay vì buộc Formosa phải thực hiện đúng quy chuẩn quốc gia như các doanh nghiệp khác, Bộ TN & MT lại đi sửa quy chuẩn quốc gia để… phục vụ cho Formosa.

Cái lò Formosa chẳng những không nguội, mà ngày một nóng hơn. Chỉ bằng mắt thường, dễ thấy những cột khói khủng phun lên từ lò Formosa ra sao. 

Lời hứa “sẽ đóng cửa Formosa nếu tái phạm” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước quốc hội và quốc dân đồng bào liệu có trôi vào quên lãng?

Hay phải chăng, những sự nóng – lạnh luân phiên từ cái lò ông Trọng và lò Formosa kia, thực chất là cán cân điều tiết dư luận?

__________________________
“Kết quả quan trắc khí thải hằng ngày tại Formosa Hà Tĩnh của Viện công nghệ môi trường trong năm 2017 cho thấy thông số SO2 và NOx liên tục vượt quy chuẩn quốc gia về khí thải: ngày 2/7 vượt 1,07 lần, ngày 24/7 vượt 2,47 lần, ngày 26/7 vượt 2,13 lần, ngày 23/8 vượt 1,6 lần, ngày 21/8 vượt 1,59 lần, ngày 23/9 vượt 1,71 lần, ngày 26/9 vượt 1,84 lần, ngày 27/10 vượt 2,03 lần…” (nguồn: báo Tiền Phong).

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , , , , ,

7 phản hồi Cho “Cái lò ông Trọng & lò Formosa”

 1. Trần Hùng Thắng viết:

  Hai thằng đang kề súng vào bụng nhau thì thằng bắn trước cũng không thể sống được vậy nên cứ dền dứ nhau thế thôi, chi bằng bắt tay nhau để sống còn đám dân đen hóng tin thì chúng ta cùng làm vài động tác giả cho chúng thỏa mãn.

 2. […] Cái lò ông Trọng & lò Formosa 25/11/2017 […]

 3. Nguyen mai Huong viết:

  Thỉnh thoảng lựa vài cành củi tre, củi nứa đưa vào lò , loại củi này dễ bẻ, hơn nữa khi cháy thi thoảng nổ lẹp bẹp vui tai thế là đạt yêu cầu rồi. Củi gộc chắc sức ông Trọng không bổ được để đút vào lò

 4. montaukmosquito viết:

  Những gì chúng ta thấy, có vẻ họ không phải là củi thường, mà là “củi quế” trong “gạo châu, củi quế”, tức là thứ cần bảo vệ trân quý . Cái lò của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có lẽ dùng cấp dưới để nhóm .

  Em nghĩ cái lò Formosa dùng để điều tiết dân số, tác dụng phụ là điều tiết dư luận, có nghĩa dân số giảm đồng nghĩa với dư luận giảm . Dân không sống được ở đó sẽ bỏ đi nơi khác . Dân số địa phương giảm => dư luận địa phương giảm .

 5. QX viết:

  Bảy, tám chục năm nay băng đảng bọn họ thâm lạm tài nguyên và tiền thuế cùng với nhận ngân khoản hối lộ hà hơi tiếp sức từ đảng Tàu cộng. Nhiêu đó đủ nói là tất cả bọn họ là củi, chả có tên nào có tư cách làm kẻ đốt lò cả, vớ vẩn quài.

  qx

 6. thanh loan viết:

  Tống tất cả “bè lũ quan chức” vào cả 2 lò ấy mới vừa lòng dân!

Để lại hồi âm

Weboy
Free WordPress Themes