web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất
|

Cái lò ông Trọng

Ông Trọng miệt mài nhen củi nhóm lò. 5 năm rồi, từ bận rút khăn sụt sùi bất lực không kỷ luật được "đồng chí X". Khái niệm "nhóm lò", được ông nhắc lần đầu, sau hội nghị trung ương 6 (2012).

Lặng lẽ, âm thầm, nín chịu. Đến đầu 2016 mới loại được Nguyễn Tấn Dũng. Nhưng, cái lò ấy vẫn không nghe nhắc lại dù chỉ một lần. Nó chỉ được nhắc đến, và lửa lò chỉ thật sự bùng cháy mới đây, khi bắt Trịnh Xuân Thanh, Trầm Bê, và kỷ luật tước hàm Bộ chính trị Đinh La Thăng.

5 năm nhen củi. Cái lò ông Trọng đang vào độ nóng hơn lúc nào hết, như thể sẵn sàng thiêu đốt bất cứ "đồng chí" nào. Trước, ông sụt sùi, giờ ông hả hê, lời ông như lửa: củi khô củi ướt rồi sẽ chun hết, cháy hết!

Hẳn dễ hiểu, những thanh củi khác ông Trọng nhắm đến không chỉ dừng ở Trịnh Xuân Thanh, Trầm Bê, Đinh La Thăng, Nguyễn Văn Bình, mà cái đích, mồi lửa đang lan gần, rất gần đến cánh cửa tư gia cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Diệt trừ tham nhũng, không ai không ủng hộ. Thậm chí, nếu tước được hàm cựu Thủ tướng và trước khi lôi X ra toà, tôi muốn được tận tay đấm vào giữa mặt thằng X ăn tàn vét tận ấy một phát mới hả dạ.

Nhóm lò thiêu X, tôi ủng hộ. Nhưng, để triệt tiêu những mầm mống hậu X, cần tiến tới xây dựng một cơ chế quản trị quốc gia thật sự minh bạch, dân chủ. Hay nói phớ ra là cải cách chính trị, thay đổi thể chế, nhen một cái "lò" thiêu đốt mớ "lý luận hồng" chết tiệt ấy đi.

Đấy mới là cái "lò" quốc gia này, dân tộc này cần. 

Quản trị quốc gia, không phải túc tắc ê a nhóm củi như cái cách một lão làng đốt lò vậy.

Nhân loại đã tiến đến mức chỉ một nút ấn, trong tích tắc có thể thiêu vùi một lãnh thổ/quốc gia. Ông Trọng nhà ta lại vẫn miệt mài nhóm củi đốt lò. Cái lò than củi mông muội chết tiệt, với tư duy chổng mông thổi lửa ấy sẽ kéo dân tộc thụt lùi tới đâu?

Với thứ tư duy lò liếc ấy, thì diệt xong X, sẽ đến phiên chính các "đồng chí" đang nhóm củi bây giờ biến thành những thế hệ hậu X nay mai. Những cái lò, rồi sẽ chỉ trở thành công cụ để thiêu đốt các thế lực đối thủ của các "đồng chí" Cộng sản với nhau, chứ không vì mục tiêu cho lợi ích quốc gia, dân tộc.

Ông Trọng, dường như mới chỉ nhìn ra nguy cơ cho đảng, cho chính ông và các "đồng chí" của mình, chứ chưa nhìn ra nguy cơ cho quốc gia, dân tộc. Trong cuộc tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ, Hà Nội hôm 6/8, sau khi ví von lại chuyện cái "lò", ông bảo: "tham nhũng đã bức xúc đến mức thành nguy cơ mất chế độ, mất đảng".
Nhìn trong cái lò diệt thiêu các "đồng chí" của ông thì đúng. Nhưng trên bình diện lợi ích quốc gia, dân tộc thì ông vẫn chưa vượt qua tư duy một giáo viên trường đảng.

Mất đảng (Cộng sản), sẽ có nhiều đảng khác. Mất chế độ này, sẽ có một chế độ khác dân chủ, tiến bộ hơn. Vì thế, nguy cơ của đảng lại chính là cơ hội cho quốc gia, dân tộc.

Cái "lò" cần nhen lúc này là để cứu nước, chứ không phải cứu đảng. 

Tôi biết, ông Trọng muốn làm sạch đảng. Cái lò ông muốn nhen lên, cũng vì mục tiêu này. Trong khi chưa mất đảng, cái đảng của ông chưa chết, thì thiêu đốt những rác rưởi cho đảng sạch hơn là đúng. Nhưng đấy chỉ là cho đảng, vì đảng. Nếu thật sự biết nhìn, dám nhìn ra lợi ích và sự sống còn của quốc gia, dân tộc lớn hơn lợi ích và sự sống còn của đảng, thì có thể phải chấp nhận mất đảng để cứu nước – tại sao không?

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , , , , , ,

5 phản hồi Cho “Cái lò ông Trọng”

 1. Dzui dzui viết:

  Chỉ mỗi Trương Duy Nhất biết điều này thôi sao ?
  Hằng ngàn trí thức, nhà văn, nhà báo có cả hàng trăm ngàn nhưng điếu ai dám nói ra.
  Thế mới có Trương Duy Nhất, người dám nói.
  Tôi mến ông !

 2. Trần Văn viết:

  Cảm thán: có 1 vị nào đó từng nói”thà mất nước kiên quyết không để rã đảng.” Vậy tất nhiên sự sống còn của quốc gia phải thua xa sự sống của đảng.

 3. Dân Việt viết:

  Mất đảng này có đảng khác, mất chế độ này có chế độ khác ( buộc phải tốt hơn ). Nhưng mất nước sẽ mất tất cả. Vậy thà mất đảng, chứ không thể để mất nước. Cần lắm một chế độ luôn Vì Dân, ắt sẽ mãi trường tồn.

 4. Nguyễn Xuân Độ viết:

  Cách quản trj quốc gia của VN không giống ai, bộ máy công quyền điều hành đất nước không bị ràng buộc bằng Hiến pháp và Luật pháp mà lại bị cai trị bằng ý đảng, người đầu đảng không thực quyền nhưng lại quá nhiều quyền được gọi là ông tổng. Nếu là Quân chủ thì phải là Vua, nếu là Dân chủ thì là Tổng thống, ở đây chắc là Chánh tổng chăng, vì là chánh tổng cho nên mới có tư duy làng-xã nên mới nhóm củi và đốt lò, tư duy đó trong thời buổi 3G,4G thì không lạc hậu mới lạ.

 5. thanh loan viết:

  Phen này ta lại đốt ta rồi! Đốt bao nhiêu mới đủ, mới hết, mới sạch?

Để lại hồi âm

WordPress Themes
Weboy