web analytics
 
Chuyên mục : góc nhìn của Nhất; du lịch- thể thao; thể thao
|

CẢM XÚC BÒ TÓT & NHỮNG CÁNH BAY MÀU DA CAM

          Tôi đã tin rồi Brazin sẽ gắn thêm ngôi sao thứ 6 trên màu áo vàng cao ngạo kia. Nhưng những Kaka, Robinho… đã phải cúi mặt ra về ngay trước vòng bán kết.

 
          Brazin thừa tài năng, đầy cảm hứng. Nhưng họ lại không chọn cách đá như múa trên những vũ điệu samba mê hoặc lòng người. Dunga từng đứng trên bục giơ cao cúp vàng World Cup, nhưng trong vai trò huấn luyện viên, ông đã phá nát vũ điệu samba. Với người Brazin, bóng đá luôn là cảm hứng chứ không phải sự toan tính. Brazin chết do chính họ chứ không phải do đối thủ mạnh.
          Tôi đã thích và mong Argentina đăng quang để có cơ hội xem Maradona cởi đồ khỏa thân chạy quanh sân cỏ. Nhưng rồi ông vua lắm tài nhiều tật kia vẫn không cởi lột nổi bộ vét tông trĩu nặng trên người, “truyền nhân” L. Messi tức tưởi rời Nam Phi mà không ghi nổi dù chỉ một bàn thắng. Những giọt nước mắt cay đắng của đôi chân số 1 thế giới khi phải rời sân cỏ về nhà xem người khác qua ti vi, xem những cái tên còn quá xa lạ nhảy múa cùng trái bóng Jabulani.
          Có lẽ, Maradona vẫn sẽ mãi chỉ là vua khi đá, chứ không thể thành ông hoàng trong vai trò chỉ huy ngươì khác đá.
          Tôi sợ người Đức lên ngôi. Nhưng rồi điều lo sợ đó đã không xảy ra. Đã không còn lối đá “xe tăng” truyền thống một thời đến mức giết chết cái đẹp và sự thăng hoa trong bóng đá. Người Đức đã biết ùa lên tấn công ngay từ khi tiếng còi trận đấu vừa cất lên, đã biết… múa, biết đan dệt trong những bước chân tinh xảo và đã biết xẻ những đường bóng nhẹ như bay. Nhưng rồi, cái tư duy lấy thủ làm trọng, bức tường Đức lại được dựng lên. Và người Đức bị đè do chính bức tường tư duy của mình.
          Tôi mơ những chú sư tử hoặc voi rừng Phi châu làm nên điều kỳ diệu. Tôi trào nước mắt nhìn người Ghana gục trên sân cỏ trong thế không đáng gục. Nhưng những Ghana, Bờ Biển Ngà, Cameroon… dù sao vẫn chỉ đủ làm chất gia vị cho bữa tiệc World Cup thêm phần kỳ thú, lạ và… cay!
          Bóng đá luôn bất ngờ, dễ xoay chiều như chính quả bóng tròn. World Cup luôn hút nóng hàng triệu triệu con tim người hâm mộ, không kể màu da, sắc tộc trên khắp quả đất này. Mỗi kỳ World Cup là mỗi hiện tượng, mỗi bất ngờ kỳ thú. Nhưng chưa thấy kỳ World Cup nào gây quá nhiều ngạc nhiên như mùa World Cup này.
          Ít ai tin Hà Lan- Tây Ban Nha sẽ vào đến trận cuối. Nhưng rồi điều khác biệt đến kỳ diệu đã xảy ra: Trận cuối cùng của World Cup này chỉ còn lại 2 màu áo đỏ và da cam. Lối tấn công sở trường hoa mỹ của xứ sở bò tót sẽ cuốn cùng cơn lốc màu da cam nhưng đầy chất lãnh mạn của xứ sở những cánh hoa tulip. Đó là điều kỳ diệu của bữa tiệc World Cup 2010.
          Nhìn những chú bò tót Tây Ban Nha tỉa và… múa, không ai không tấm tắc khen. Nhìn cú đánh đầu ghi bàn quyết định hạ gục người Đức của Carles Puyol như cú húc của chú bò tót uy phong hùng dũng mà tin rằng trong trận chung kết, những chú bò tót sẽ lại nhảy múa. Biết đâu đấy. Tôi ấn tượng mạnh bởi “cú húc” kiểu bò tót này. Nhưng những chú bò tót Tây Ban Nha đâu chỉ biết húc tỉa, nó còn biết nhảy múa trong những vũ điệu tấn công kỳ ảo. Lối tấn công hoa mỹ luôn là phong cách đặc thù của bóng đá Tây Ban Nha.
          Tôi nhảy cỡn lên cùng những sắc màu da cam Hà Lan kỳ diệu. Muốn chạy theo dang hai sải tay như cánh bay của chàng Robben. “Những người Hà Lan bay”- Vâng, nhiều cái tít báo đã gọi những cánh bay màu da cam đầy cảm xúc như vậy.
          Cả Hà Lan và Tây Ban Nha đều chưa một lần bước lên ngôi vị cao nhất World Cup. Thế nên lần này, họ đánh gục, đạp lên lớp lớp những anh hào để cùng nhau bước vào trận chung kết đã là một điều bất ngờ quá thú vị. Vì thế, chung cuộc thuộc về người Hà Lan hay Tây Ban Nha cũng đều đáng để vỗ tay thán phục.
          Tôi mong trong bữa tiệc đỉnh cao này cả hai đội sẽ cùng chơi trong thế tấn công. Tây Ban Nha vẫn sẽ trong thế ào ạt lao tới như uy phong của những chú bò tót. Và Hà Lan vẫn sẽ chơi trong thế cuộn cuồn của những cơn cuồng phong màu da cam.
          Nếu Hà Lan bay, họ sẽ còn lập nên một kỷ lục vô tiền khoáng hậu khác: đội bóng đầu tiên trong lịch sử World Cup toàn thắng tất cả các trận, từ vòng loại cho đến trận chung kết. Và nếu vậy, họ cũng sẽ là đội bóng duy nhất đánh bại mọi đội bóng đại diện cho mọi vùng, khu vực và châu lục trên thế giới.
          Vì thế, tôi thích và chờ sự đăng quang của những cánh bay màu da cam.
          TDN
Nút chia sẻ:

1 phản hồi Cho “CẢM XÚC BÒ TÓT & NHỮNG CÁNH BAY MÀU DA CAM”

  1. huythai viết:

    hihi
    Cháu cũng thik brazin và tay ban nha
    barca hihi

Để lại hồi âm

WordPress Blog
Free WordPress Theme