web analytics
 
Chuyên mục : tin tức- sự kiện; hồ sơ- tham vấn- phản biện
|

CẢNG BIỂN VIỆT NAM- NHỮNG DỰ ÁN… KINH HOÀNG! (bài 2)

       Chỉnh sửa tới 8 lần nhưng vẫn còn 30 vấn đề sai sót. Một lỗ hổng trong “kiến thức vỡ lòng” về thiết kế cảng biển lặp lại: không tính được chiều cao đỉnh sóng. Nhà thiết kế đã ngang nhiên làm trái phê duyệt của Thủ tướng khi tự ý hạ cao trình thấp hơn 0,5m.

        Và như thế, theo các nhà khoa học: cảng Dung Quất và mặt bằng cảng Nhà máy đóng tàu sẽ có nguy cơ… ngập sâu trong nước khoảng 1m.        

           Bài 2: BẾN CẢNG SỐ 1 DUNG QUẤT:

                                                  LỪA CẢ THỦ TƯỚNG         

          Tháng 9-2002, Ban quản lý KCN Dung Quất ký hợp đồng với Phân viện vật lý tại TP. Hồ Chí Minh (thuộc Trung tâm KHTN&CNQG) thực hiện tư vấn thẩm định Báo cáo khả thi dự án đê chắn cát cảng Dung Quất. Dự án thẩm định do tiến sĩ Trương Đình Hiển làm chủ nhiệm. Sau khi nghiên cứu bản dự án khả thi do TEDI Port thiết kế, tiến sĩ Hiển và các đồng sự đã sửng sốt khi phát hiện ra tới 40 hạng mục tính toán đầu vào phải chỉnh sửa và đã có ý kiến ngay với nhà thiết kế. Phía TEDI Port đã thừa nhận những sai lầm này và tiếp thu để chỉnh sửa. Vậy nhưng sau 8 lần chỉnh sửa, vẫn còn đến 30 vấn đề sai sót, và điều ngạc nhiên là: TEDI Port vẫn không thể tính được chiều cao đỉnh sóng theo đúng tiêu chuẩn ngành 22 TCN 222-95 của Bộ GTVT.

          Tiến sĩ Hiển nhận xét: Các tiêu chuẩn thiết kế do TEDI Port đưa ra đều sai so với điều kiện địa lý, chế độ gió mùa, thuỷ triều ở Dung Quất, Quảng Ngãi. Chúng tôi đã thẩm định và yêu cầu sửa chữa 7 lần, đến lần thứ 8 vẫn không đạt yêu cầu. Hầm chui Văn Thánh thiết kế sai, thi công sai, hao tốn bao nhiêu tiền của. Nếu cảng Dung Quất mà thiết kế theo kiểu này thì coi chừng hàng trăm tỉ đồng sẽ… đổ xuống biển.

          Theo tiến sĩ Bùi Quốc Nghĩa, Trưởng phòng thuỷ hải văn công trình, chuyên gia cấp cao trong lĩnh vực động lực học công trình biển và công trình thềm lục địa, Phó chủ nhiệm dự án thẩm định đê chắn sóng cảng Dung Quất: Trong dự án này, phần liên quan đến công trình Nhà máy đóng tàu của Tổng công ty tàu thuỷ Việt Nam ở KCN Dung Quất, chúng tôi đã nêu ra 2 vấn đề mà phía TEDI Port còn phạm sai sót. Một trong hai vấn đề đó lại là cao trình của bến cảng dùng cho khu vực đóng tàu. Bến cảng này có chiều dài hàng trăm mét, nhà thiết kế vẫn chọn cao trình mặt bến chỉ có + 4,0m, trong khi chính báo cáo của họ lại tính độ cao nước dâng với tần suất 1% (Hnd= 1,85m) và mực nước thuỷ triều tần suất 1% (Htt= 2,37m). Như vậy chỉ riêng Hnd 1% + Htt 1% = 4,22m thì khi này cảng Dung Quất và cảng Nhà máy đóng tàu đã ngập trong nước 0,22m. Nếu biết tính cả mực nước dao động mùa và độ vượt đỉnh sóng trên mực nước tính toán thì cảng Dung Quất và mặt bằng cảng Nhà máy đóng tàu sẽ chìm sâu trong nước khoảng 1m!

          Điều khiến các nhà khoa học giật mình hơn: Người ta đã liều lĩnh lừa cả… Thủ tướng. Phía TEDI Port đã cố tình thiết kế trái với sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Trong quyết định phê duyệt số 207/TTg của Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký ngày 11-4-1996 phê duyệt qui hoạch chung KCN Dung Quất, kèm theo bản thuyết minh tóm tắt do Viện qui hoạch đô thị nông thôn Bộ Xây dựng ban hành, trong phần qui định về qui hoạch hệ thống hạ tầng ghi rõ “Khu vực ven biển và cửa sông cao độ xây dựng lớn hơn 4,5m. Khu vực phía trong (nội đồng) cao độ xây dựng lớn hơn 5,2m”. Trên cơ sở sự phê duyệt của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, ngày 19-4-2001, ông Nguyễn Hồng Quân (lúc đó là Thứ trưởng Bộ Xây dựng) đã ký bản quyết định số 716/QĐ-BXD chấp thuận thiết kế kỹ thuật tổng thể- dự toán hạng mục công trình Cảng xuất sản phẩm (gói thầu số 5B) thuộc dự án Nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất. Theo quyết định này, toàn bộ cao trình của 6 mặt bến đều được phê chuẩn ở mức 5m. Như vậy, tại sao cùng trong một cụm cảng Dung Quất, cao trình bến số 1 lại được nhà thiết kế TEDI Port hạ thấp còn 4m, thấp hơn mức phê duyệt của Thủ tướng 0,5m và thấp hơn mức chấp thuận của Bộ Xây dựng 1m?

          Một hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra: Vừa mới đưa vào sử dụng thì biển động giữa mùa năm 2002 đã ngay lập tức đánh sập 70m tường bao, sóng biển tràn ngập mặt bến. Và không chỉ thế, biết bao những hiểm nguy đang rình ập và sẵn sàng ập đến bất cứ lúc nào xuất phát từ những sai lầm cơ bản của nhà thiết kế.

          TDN

          (Tin mới nhất từ ông Lê Văn Dũng, Phó Trưởng ban quản lý Khu Kinh tế Dung Quất nhắn cho tôi: Bến cảng số 1 "có vấn đề" này là khu Cảng tổng hợp Dung Quất, không phải khu bến cảng số 1 dầu khí. Nay đang được chỉnh lại qui hoạch và… thiết kế!)

          Kỳ sau: TCN.222 và cuộc tranh cãi: ăn cắp hay…biên soạn?

 

 

Nút chia sẻ:

9 phản hồi Cho “CẢNG BIỂN VIỆT NAM- NHỮNG DỰ ÁN… KINH HOÀNG! (bài 2)”

 1. nguyenhung viết:

  [1] Gửi TDN:
  Bến cảng này có chiều dài hàng trăm mét, nhà thiết kế vẫn chọn cao trình mặt bến chỉ có + 4,0m, trong khi chính báo cáo của họ lại tính độ cao nước dâng với tần suất 1% (Hnd= 1,85m) và mực nước thuỷ triều tần suất 1% (Htt= 2,37m). Như vậy chỉ riêng Hnd 1% + Htt 1% = 4,22m thì khi này cảng Dung Quất và cảng Nhà máy đóng tàu đã ngập trong nước 0,22m. Nếu biết tính cả mực nước dao động mùa và độ vượt đỉnh sóng trên mực nước tính toán thì cảng Dung Quất và mặt bằng cảng Nhà máy đóng tàu sẽ chìm sâu trong nước khoảng 1m!
  __________
  Ở đây mình không nói đến việc TEDI Port có lừa Thủ tướng hay không, mà chỉ muốn bàn qua một chút về nguyên tắc xác định cao trình mặt bến cảng biển (CTMB).
  Bài toán xác định CTMB, cũng như nhiều bài toán thiết kế khác, thực ra là một bài toán kỹ thuật – kinh tế. CTMB được xác định sao cho tổng các chi phí xây dựng và khai thác + tổng các thiệt hại có thể xảy ra khi khai thác là nhỏ nhất. CTMB cao thì có thể trong quá trình khai thác không gặp thiệt hại do nước tràn bến, nhưng ngược lại chi phí lại cao; và ngược lại khi hạ thấp CTMB có thể giảm chi phí xây dựng nhưng xác suất thiệt hại do nước tràn bến lại cao.Và nên lưu ý rằng CTMB còn quyết định cao trình của các hạng mục khác như mặt bãi, hệ thống đường giao thông, kho bãi, đường hào công nghệ… nên khi CTMB tăng thì kéo theo chi phí cho các hạng mục này cũng tăng theo.Nói về xác suất cảng bị chìm sâu trong nước khoảng 1m, ta có thể hiểu nôm na như vầy: trị số Hnd 1% + Htt 1% = 4,22m có nghĩa là chiều cao nước dâng do bão (100 năm xuất hiện 1 lần) + chiều cao sóng (100 năm xuất hiện 1 lần). Điều này có nghĩa, theo lý thuyết, trong vòng 100 năm thì có khả năng xuất hiện một lần đỉnh sóng vượt quá CTMB (+4.00m) 22cm, với giả thiết là cả nước dâng và sóng lớn xảy ra đồng thời!Ngoài ra, việc xác định độ vượt cao an toàn của CTMB còn phụ thuộc vào cảng có đê chắn sóng hay không. Trường hợp có đê chắn sóng thì thông số này không cần đưa vào công thức tính toán nữa.Theo mình, ý kiến của các nhà khoa học Phân viện vật lý tại TP. Hồ Chí Minh có những lý lẽ nhất định, nhưng có phần cường điệu không cần thiết. Nếu nói về sai phạm về thiết kế, về trình tự lập dự án đầu tư…thì được, nhưng phóng đại về nguy cơ cảng bị chìm là hơi quá chăng.Thân mến.

 2. Trương Duy Nhất viết:

  [2] Chào anh Nguyên Hùng:
  Vấn đề khoa học (nhất là với những hồ sơ phản biện lớn như thế này) rất cần những ý kiến tranh luận trái chiều. Có thế mới hi vọng tiếp cận chân lý.Chân thành cảm ơn những ý kiến cụ thể từ anh. Trân trọng!

 3. nguyenhung viết:

  [3] TDN:
  Vấn đề khoa học (nhất là với những hồ sơ phản biện lớn như thế này) rất cần những ý kiến tranh luận trái chiều. Có thế mới hi vọng tiếp cận chân lý.
  _________
  Đó là phương châm đúng đắn, TDN ạ.
  Nếu đi sâu về chuyên môn thiết kế thì các nhà-khoa-học-lo-sợ-cảng-chìm của Phân viện vật lý tại TP. Hồ Chí Minh cũng chưa hẳn đúng khi đưa ra công thức tính toán cao trình mặt bến (CTMB) khi phản biện hồ sơ của đơn vị thiết kế.Và như mình đã nói trên kia, sẽ không có chuyện cảng bị ngập sâu trong nước 22 hay 100cm, mà cùng lắm chỉ bị tràn nước trong một khoảng thời gian ngắn mà thôi. Xây dựng một bến cảng với tuổi thọ khoảng 50 năm mà dùng tần suất nước dâng và sóng thiết kế 1% (100 năm xảy ra 1 lần) là cũng đã thiên về an toàn rồi đấy chứ.

 4. NHĐ viết:

  [4] it may concern:
  Có nên quan tâm nhiều hơn, xa hơn?Tôi gửi một cái link: link của Nói Hay Đừng

 5. giacmochapybvvn viết:

  [5] :
  Anh sang nhà em chát cùng em sẽ hướng dẫn anh cái bể cá nhé!

 6. NHĐ viết:

  [6] glossary ( ngữ vựng…):
  Để hiểu,và nói chuyện về những ‘hậu quả …’ của các cái bờ kè (kiểu đập chắn sóngDung Quất) đối với sóng, nước, biển, bờ đã dẫn tôi đến cái link ngữ vựng này: Nói Hay Đừng Cám ơn TDN đã giúp chèn cái link trước đây. Giúp thêm phen nữa . OK?
  Thanks

 7. giacmochapybvvn viết:

  [7] :
  Bực quá gửi mãi comment mà không đươc.
  Em vừa gửi mail cho anh rồi đấy không biết anh đã nhận đựơc chưa. Lúc nãy em vào comment xong mới ra soạn thư chứ lúc đấy em đã gửi đâu. Mà mạng chỗ em chậm quá vào mãi mới được, ADSL gì mà như rùa, bực quá cơ, vào nhà anh mất đúng 10 phút.

 8. giacmochapybvvn viết:

  [8] :
  Hình như admin kiểm duyệt góp ý hay sao ấy mà gửi đi rồi mà không thấy comment hiển thị

 9. Trương Duy Nhất viết:

  [9] Cảm ơn Giấc mơ Chapy!:
  Cảm ơn Giấc mơ Chapy rất nhiều. Mình đã nhận và cài thành công cái hồ cá theo hướng dẫn từ bạn. Chúc vui khoẻ!

Để lại hồi âm

Premium WordPress Themes
WordPress Blog