web analytics
 
Chuyên mục : chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất; chính trị- xã hội; stop Đinh La Thăng
|

Cắt lát tư duy Đinh La Thăng qua đề án “công nghiệp-hiện đại hóa” Bộ Giao thông vận tải

Một đề án tiêu tiền thiếu hiểu biết, thậm chí là điên rồ. Một tính cách bộp chộp kiểu Bí thư đoàn và lối tư duy của một “thằng” giám đốc doanh nghiệp mua rượu Ballantines về chất trong tủ uống dần. Đó là vài lát cắt tư duy Đinh La Thăng qua bản đề án đang gây sốc dư luận “công nghiệp hóa-hiện đại hóa Bộ Giao thông vận tải”.

          Công nghiệp hóa cái đít ngồi

          Sau hàng loạt chủ trương trái khoáy tạo nên những làn sóng phản đối dữ dội từ dân chúng, Bộ trưởng Thăng tiếp tục đưa ra một bản đề án cực sốc mang tên “công nghiệp hóa- hiện đại hóa Bộ Giao thông-vận tải”. Một bản đề án khiến tôi phải buột miệng: hay ông Thăng có vấn đề về… thần kinh?

          Giữa lúc chính phủ đang phải co mình tiết giảm chi tiêu, cắt giảm đầu tư công, giữa lúc tình hình kinh tế như “chiếc xe hỏng phanh lao dốc”, đời sống dân tình đong bữa, thì ông Thăng lại đòi lấy trên 200 nghìn tỷ để “công nghiệp hóa-hiện đại hóa” Bộ Giao thông. Mà thật ra đó là “công nghiệp hóa” cái đít ngồi của quan chức Bộ Giao thông-vận tải: trên 10.000 tỷ đồng xây mới trụ sở.

          Thì ra, tư duy hiện đại hóa công nghiệp hóa ngành giao thông của Đinh La Thăng bắt đầu từ cái… đít ngồi.

          Đến như bà Nguyễn Thị Hoài Thu, cựu Chủ nhiệm ủy ban các vấn đề xã hội của quốc hội, một trong những người từng công khai ủng hộ và kỳ vọng ở Đinh La Thăng ngay từ khi ông mới lên ngồi ghế Bộ trưởng cũng bị sốc trước “tư duy” đít ngồi này. Bà bức xúc: “hiện đại hóa ngành giao thông bắt đầu từ đâu? Xác định được điểm bắt đầu từ đâu thì hãy bắt đầu từ điểm đó chứ không phải bắt đầu từ việc xây dựng trụ sở Bộ… Tôi không thể ủng hộ một đề án hiện đại hóa bắt đầu từ trụ sở. Tôi chỉ ủng hộ cái gì bắt đầu từ việc làm có lợi cho nhân dân trước: giảm tai nạn, giảm số người chết…  Lo cho dân trước, lo cho mình sau”. (nguồn: Giáo dục Việt Nam)

          Không biết nhằm thuyết phục chính phủ hay để “an dân”, đề án giải thích: 60% vốn ngoài ngân sách, huy động, cân đối các nguồn vốn tự có, vốn vay, ODA, vốn huy động từ xã hội… (nguồn: Tiền Phong)

          Thật tình, nghe xong tôi hoảng. Hay trong suy nghĩ của ông Thăng, tiền vay, vốn ODA… là thứ tiền chùa, không phải thuế dân? Ở điểm này, dường như Đinh La Thăng chưa vượt khỏi lối tư duy của một “thằng” giám đốc doanh nghiệp. Lịch sử chưa thấy vị Bộ trưởng nào lại ngu dại đến mức đi vay vốn ODA để xây trụ sở làm việc.

          Bà Phạm Chi Lan “mắng” Đinh La Thăng là loại Bộ trưởng không có lương tâm: “Tiền xây dựng của bộ không thể nói là tự huy động từ ODA hay là vay mượn ở đâu được vì ODA suy cho cùng cũng là đất nước mình đứng ra vay đất nước khác rồi gánh nặng trả sẽ đè nặng lên vai các thế hệ sau này nếu không phải trả sớm ngay bây giờ. ODA không phải là tiền cho không. Không có chuyện bộ nọ bộ kia đứng ra huy đọng ODA cho mình để xây dựng trụ sở cho mình được. Tôi nghĩ là các nước cung cấp ODA cho mình cũng không ai cung cấp cho việc xây dựng trụ sở cơ quan. Họ cũng phải chịu sự giám sát của người dân đã đóng tiền cho chính phủ nước khác đã cung cấp ODA cho mình… Tôi nghĩ rằng trên đất nước này còn rất nhiều nơi người dân đi đường vẫn phải lầy lội. Nói trong ngành giao thông thì với số tiền hàng nghìn tỉ đồng như vậy không dám nói là sẽ phủ kín đường nhựa trên đất nước này nhưng nó sẽ giúp cho dân bớt khó khăn đi. Tôi tin với một Bộ trưởng bộ GTVT có lương tâm, các cán bộ có lương tâm thì đó là điều hạnh phúc hơn là việc ngồi trong một trụ sở to hoành tráng” (nguồn: Giáo dục Việt Nam)

          Thật ra, mắng Đinh La Thăng là Bộ trưởng không có lương tâm cũng quá. Tôi nghĩ ông không tệ thế, sự thể đến vậy suy cho cùng có lẽ cũng chỉ bởi cái tư duy… đít ngồi mà thôi!

          Vinalines và hàng trăm nghìn tỷ ném ra biển

          Hậu họa Vinashin chưa nguôi, đang tiếp tục hiện hình một Vinashin khác: Vinalines (Tổng công ty hàng hải Việt Nam) chìm ngập trong nợ nần và có nguy cơ vỡ chẳng khác gì Vinashin.

          Và cách ông Thăng đang cứu Vinalines cũng chẳng khác gì trước đây người ta “cứu” Vinashin. Giữa lúc hàng loạt các đội tàu biển nằm chơi không có việc hoặc bị cầm giữ ở nước ngoài, đề án “công nghiệp hóa- hiện đại hóa” của Bộ trưởng Thăng lại tiếp tục bơm hơn 100.000 tỷ để “phát triển đội tàu mới” cho Vinalines.

          Chủ trương bơm một núi tiền khổng lồ hàng trăm nghìn tỷ cho Vinalines bị phản đối dữ dội còn hơn cả việc đòi 10.000 tỷ xây trụ sở Bộ Giao thông. Cựu Cục trưởng Hàng hải Chu Quang Thứ phản ứng “nếu muốn các công ty lớn tiếp tục thua lỗ thì cứ tiếp tục dồn tiền vào. Vẫn làm như cách hiện nay, không tái cơ cấu, thay đổi toàn diện cách quản lý và khai thác đội tàu biển thì chắc chắn sẽ ngày càng lỗ lớn, nợ chồng nợ” (nguồn: Tuổi Trẻ)

          Càng bóc tách “đề án hiện đại công nghiệp” của ông Thăng, càng thấy một sự lãng phí vô lối, một kiểu lối tư duy tiêu tiền thiếu hiểu biết, thậm chí là điên rồ.

          Cách thức đầu tư và kinh doanh của Vinalines đang được điều tra và phát hiện cũng i chang kiểu lối Vinashin. Cũng là mua tàu già tàu cũ về cho… thuê lại. Tiền cho thuê tàu thu về hàng tháng là có, thấy đều đặn, nhưng thật sự cái thu về được chỉ là một phần rất nhỏ so với giá trị tài sản nhà nước bị phá đi. Nhiều khi khoản thu về không đủ chi phí khấu hao và bảo hiểm.

          Theo báo Tuổi Trẻ, chỉ trong vòng 4 tháng đầu năm 2012, đã có 7 chiếc trong đội tàu biển của Vinalines bị câu lưu tại nước ngoài. Trong năm 2011, trên 40 tàu của Vinalines cũng bị các nước bắt giữ. Nguyên nhân chủ yếu do tàu già tàu cũ không đảm bảo các yếu tố an toàn hàng hải hoặc dính líu đến các vụ kiện tụng tranh chấp tài chính (không khác gì Vinashin trước đây).

          Ngồi ghế Bộ trưởng, nếu ông Thăng không nhìn ra, không nắm được, không được báo cáo đầy đủ về việc này, thì quả thật trình độ và tư duy quản lý của ông chỉ đáng tầm một lão… trưởng thôn. Còn giả nếu ông biết rõ thực trạng này nhưng vẫn nhắm mắt làm ngơ, vẫn cố tình tìm cách móc tiền “đầu tư” ném thêm cho Vinalines một núi tiền khổng lồ như vậy thì phải xem lại động cơ “đầu tư” kia thật sự là cái gì, hoặc chính ông Thăng là kẻ… phá hoại!

          Phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Văn Thụ, cựu Viện trưởng viện qui hoạch & quản lý GTVT (người đã từng thách đố ông Thăng nếu thu phí mà giảm được kẹt xe thì ông sẽ đi tù) nhìn nhận: “việc rót 100.000 tỷ đồng cho Vinalines sẽ tiếp tục lặp lại sai lầm phát triển nhanh, ồ ạt, kém hiệu quả. Việc phát triển vận tải biển trong nước không đơn thuần là sắm thêm tàu, vấn đề cốt lõi là tổ chức khai thác đội tàu biển, gắn chặt với việc phát triển dịch vụ logistic (hậu cần) vốn đang rất yếu của Việt Nam” (nguồn: Thanh Niên)

          Trong lúc hàng đội tàu nối đuôi nhau phơi nắng hoặc bị giam nhốt ở nước ngoài, thì việc ném tiếp 100.000 tỷ như bản đề án yêu cầu là hành động đốt tiền.

          Hay ông Thăng tư duy cứ đổ tiền mua đoàn đoàn lớp lớp tàu hùng hậu về neo đậu phơi nắng cho han gỉ thành sắt vụn như thực trạng những con tàu Vinashin trước đây là “công nghiệp hóa-hiện đại hóa” đội ngũ tàu biển quốc gia?

          Mua sắm tàu biển không phải như việc mua rượu Ballantines chất trong tủ uống dần.

          Điểm đặc biệt và kỳ lạ hơn ở chỗ: Bản quyết định phát triển ngành vận tải biển đến năm 2020 định hướng 2030 được Thủ tướng phê duyệt chỉ định khung phát triển các loại tàu chuyên dùng (container, hàng rời, tàu dầu) đến năm 2015 với tổng trọng tải 8,5-9,5 triệu tấn, và năm 2020 là 11,5-13,5 triệu tấn. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì và căn cứ vào đâu, ông Thăng lại hô biến trong dự án thành 67 tàu với tổng trọng tải xấp xỉ 15 triệu tấn vào năm 2015.

          Phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Văn Thụ đặt dấu hỏi “theo qui hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt, đến năm 2020, năng lực vận tải biển cả nước (bao gồm Vinalines) tối đa đạt 11,5-13,5 triệu tấn, vậy xin hỏi việc đầu tư riêng cho Vinalines đội tàu 15 triệu tấn được dựa trên cơ sở nào?

          Cú bấm nút vượt mặt Thủ tướng này thực chất là gì? Có mưu đồ gì, hay chỉ giản đơn bởi tấm lòng nhiệt huyết đến bộp chộp của một gã… Bí thư đoàn? Hay chỉ bởi lối tư duy của một “thằng” giám đốc doanh nghiệp mua rượu Ballantines về chất trong tủ uống dần?

____________________

Nút chia sẻ:

1 phản hồi Cho “Cắt lát tư duy Đinh La Thăng qua đề án “công nghiệp-hiện đại hóa” Bộ Giao thông vận tải”

  1. […] sá không lo làm, lại lo chăm chút “công nghiệp hóa” cái đít ngồi. Ngồi ghế Bộ trưởng chưa nóng đít, ông Thăng đã đòi lấy trên 200.000 tỷ […]

Để lại hồi âm

WordPress Themes
WordPress Blog