web analytics
 
Chuyên mục : chân dung- nhân vật; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất; chính trị- xã hội; hiện tượng Nguyễn Bá Thanh
|

Chia tay cụ Bá

Báo chí tỏ ra hồ hởi quá mức. Mấy tờ nhờ phỏng vấn và viết bài. Chỉ biết cười: Nguyễn Bá Thanh là người không ưa trò phỏng vấn. Còn viết vẽ chân dung cụ Bá thì tôi đã kẻ vẽ quá nhiều rồi. Trước lúc ông đi, rời Đà Nẵng ra Ba Đình, chỉ xin có vài dòng tiễn chia:

Với Đà Nẵng, coi như ông đã hoàn thành nhiệm vụ. Đà Nẵng cần một nét vẽ khác, một Nguyễn Bá Thanh khác. Cái khí chất và tài năng của chân sút ấy, cách đá ấy cần cho một trận cầu khác lớn hơn sân bóng Chi Lăng.

Đáng ra ông “lên tuyển” sớm hơn, nhưng năm lần bảy bận đều lận đận. Mà cũng lạ, sự nghiệp chính trị của ông đều chết ở những phút 89. Nếu không, lúc này chắc ông đã chễm chệ ngồi trên đỉnh cao quyền lực (khi hưu, nếu viết hồi ký, những chuyện này sẽ thành kinh động).

Ra Ba Đình, ngồi ghế Trưởng ban Nội chính chẳng là gì. Nhiều người hi vọng ông sẽ thành “thủ lĩnh chống tham nhũng”, hi vọng ông bắt sâu… Đấy là những “hi vọng” rất sai lầm. Ông không phải tạng người làm việc đó. Nhưng ngồi đó, chắc chắn ông sẽ sớm được bổ sung vào Bộ Chính trị. Và cái ghế Thủ tướng trong một tương lai gần là có thể đoán được. Còn nếu không, cứ ngồi chết dí ở cái chân Nội chính, Nguyễn Bá Thanh chẳng những không diệt được sâu mà cũng không vung vẩy được gì và cũng sẽ chẳng có sự thay chuyển lớn lao nào.

Nguyễn Bá Thanh không phải là không có những tì vết. Thậm chí ông còn là một nhân vật khá nhiều điều tiếng. Tôi biết, biết rất rõ điều này. Nhưng trong đội ngũ hiện thời, ông vẫn là nhân vật sáng nhất, đáng chọn nhất. Tình thế đất nước lúc này cần ở một nhân vật có tầm khuynh loát như ông. Con tàu kinh tế Việt cần một tay chèo với khí chất Quảng hừng hực như ông.

Không biết ông Thanh có được làm và làm được điều gì. Nhưng hiện tượng like Nguyễn Bá Thanh rầm rộ trên mạng chứng tỏ một khát vọng đổi thay đến cháy bỏng. Tình hình bi trệ, bức bách đến mức cần phải có một điều gì đó đổi thay thật sự, một thay chuyển gì đó thật khác, rất khác.

Ông được dân tình trên dưới trong ngoài mong đợi, được cả báo chí chính thống lẫn cánh lề trái ca tụng. Một hiện tượng hiếm hoi. Chưa có quan tỉnh nào bước chân vào cửa Ba Đình lại được dân tình khen nức nở và kỳ vọng lớn vậy. Nếu có một cuộc bỏ phiếu thật sự dân chủ vào lúc này, tôi tin dân tình cả nước dồn phiếu cho cái tên Nguyễn Bá Thanh nhiều nhất.

Đó là vinh dự, nhưng cũng là thách thức cam go.

Tôi biết ông Thanh là người chăm vào mạng. Tôi biết ông là người biết lắng nghe. Và tôi cũng biết ông là quan chức hiếm hoi biết cảnh giác dè chừng trước những lời tâng bốc, những sự tôn vinh.

Vì thế, hi vọng khi bước chân vào cánh cửa Ba Đình, ông sẽ làm được điều gì đó thật sự “the change we need”. Như chính ông từng nói “đã làm thì phải có lửa, ai mệt quá thì giơ tay xin nghỉ!”. Mong ông giữ được lửa, giữ được cái chất Quảng hừng hực trong người. Đừng để dăm năm một nhiệm kỳ, những người đang vẫy cờ hò reo cổ vũ ông lúc này lại trở cờ ném chửi mai mỉa khinh miệt như những "đồng chí" X, Y, Z…

Nhiều người bảo “không dễ gì”, nhưng tôi vẫn tin. Mong đợi của tôi, chắc cũng là của rất rất nhiều người.

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , ,

143 phản hồi Cho “Chia tay cụ Bá”

 1. beta viết:

  bai hay!

  • Nguyenphan viết:

   Chỉ mỗi cái tựa là hay

   • sonne viết:

    (…) Toi chi muon Nguen ba Thanh co mot doi quan luon luon ben canh de bat duoc SAU nao la ban bum mot phat khoi phai xu len xu xuong mat viec qua.

    • Lê Dân viết:

     Tui không viết được như Nhất nhưng những cái Nhất viết ra đúng bụng tui,cảm ơn Nhất.

     • Khách qua đường viết:

      Nguyễn Bá Thanh cùng lắm chỉ có giá trị của một loại me nào đó , được nghỉ đến trong cơn khát nước của nhân dân .

      Ông ta cũng mang chung tâm trạng ảo giác và hoang tưởng như bao đồng Chí cao cấp khác .

      Cái chúng ta hy vọng , ông có thể lgioongs như một Hoàng Minh Chính , một Trần Độ , một Tô Hải …vv…., vẫn tốt hơn là một Thủ tướng hay một Tổng bí thư .

 2. Phuong Nam viết:

  Đọc bài này của anh Nhất, dân xứ Quảng chắc rất xúc động, lo âu, tự hào và… hy vọng!

  • Bạn đọc QNĐN viết:

   Đúng rồi Phương Nam, bây giờ tụi tui dân Đà Nẵng phải cố gắng làm việc cho thiệt thiết thực, những gì ấu trĩ khiến cho tình hình trì trệ là phải làm khác đi cho tốt hơn, làm cho người trẻ học hỏi, làm cho đồng nghiệp, bà con xung quanh cũng làm theo, làm cho ĐN tốt hơn nữa, cho dân ĐN bớt nghèo hèn…

   • Phuong Nam viết:

    Quảng Nam Đà Nẵng còn nghèo thật, nhưng cả nước VN đều ngưỡng mộ phong cách sống của người QNĐN của bạn đấy!

 3. Vĩ Tuyến 17 viết:

  “Toàn đảng , toàn dân , toàn quân ” đang mong chờ đồng chí Thanh . Hy vọng mấy năm sau sẽ không thành đồng chí X,Y,Z như tiên đoán .

  • lê phước viết:

   Đồng ý với bác.

   • Hoàng Trang viết:

    hài, ảo vọng, ảo vọng, ảo ảo vọng! Thật đáng buồn, đến tận thế kỷ 22 rồi mà đại bộ phận người dân Việt Nam vẫn trông mong vào một “minh quân”. Thật đáng buồn. Nước Việt từ Khi Lý Công Uẩn, đến Hưng Đạo Vương, đến Lê Lợi, Nguyễn Trãi, … mỗi người kiệt xuất đó cũng cách nhau vài trăm năm, vậy chờ đợi vài trăm năm mới có một người tài thì có nên hy vọng không. thêm nữa với chế độ và cơ chế chính trị như hiện nay thì tôi nghĩ bác Hồ sống dậy cũng .. bó tay.
    Hãy nghĩ khác đi các bạn

    • Lon beo viết:

     Người không hy vọng thì sống làm gì bạn. Ít ra cũng có gì để trông chờ chứ. Từ vua Quang Trung đến nay đã ngót nghét 250 năm rồi đó bạn. Đã đến lúc xuất hiện minh quân hiền tài rồi

     • Người Việt Nam viết:

      Đừng so đom đóm với mặt trời. Mặc dù mặt trời cũng có cái không hay.
      Năm 777 nếu nhà Quang Trung cẩn trọng hơn không để thoát 1 người thì đâu đến nỗi thân bại danh liệt như lịch sử đã ghi.
      Ông Gia Long đã biết rút kinh nghiệm vụ năm 777 nên bây giờ bói cũng không ra hậu duệ nhà Quang Trung.
      Ông Gia Long mới là người giỏi không có ông thì Huế bây giờ không biết ra sao?

 4. thanh tam viết:

  Ba điều tốt:
  -Bá Thanh chịu ra và Ba Đình chịu mời …Đà Nẵng chịu chơi với một Bá Thanh khác!!!

 5. Nguyễn Văn Dân viết:

  Google thống kê:
  NTD: 8.340.000 kết quả
  Cụ Bá: 5.640.000 kết quả
  Đồng chí X: 80.500.000 kết quả !
  Như vậy cũng công tâm!

 6. linh viết:

  đoc tin vks nhân dân tp. Hai phong truy tô anh em nha anh Vuon vê tôi giêt nguoi, tuc không ngu đc. cho đoi a 1 post bai moi. Tôi đông tinh voi a 1, chu Ba Thanh la niêm tin con sot lai, mong rang se co chuyên thay. Mong lam thay.

 7. linh viết:

  Mong chu Thanh sau nay vao Bct, giu 1trong 4 vi tri va đê bat a 1 giu 1 vi tri nao đo dân nho. Mong lam thay!

  • vanthanh viết:

   Tớ chỉ sợ bạn Nhất giữ một vị trí nào đó có khi chẳng còn dám viết như đã từng viết ấy chứ lị.Thôi cứ dân dã vậy còn có số má mãi trong lòng độc giả,Nhất nhỉ

 8. hmc viết:

  Nếu bác Thanh không làm được “the change we need” thì dễ trở thành bác “Bá Kiến”. Hy vọng và vô cùng mong đợi bác Thanh sẽ trở thành ngọn lửa trong cái lò đang nhóm của bác Trọng!

 9. tudo viết:

  Đúng, Ông Nguyễn Bá Thanh đang được dân tình trên dưới trong ngoài mong đợi, được cả báo chí chính thống lẫn cánh lề trái ca tụng, Ông được bà con- những người quan tâm đến thời cuộc bàn tán rầm rộ từ trong nhà ra đến ngoài đường, một hiện tượng lạ, một hiện tượng hiếm hoi chưa từng thấy. Chưa có quan tỉnh nào bước chân vào cửa Ba Đình lại được dân tình khen nức nở và kỳ vọng lớn đến vậy. Nếu có một cuộc bỏ phiếu thật sự dân chủ vào lúc này, tôi cũng tin dân tình cả nước dồn phiếu cho cái tên Nguyễn Bá Thanh nhiều nhất, mặc dù chưa biết ông sẽ đáp ưng lại sự kỳ vọng đó được bao nhiêu phần trăm ? Hy vọng ông để lại ấn tượng đẹp trong mắt người dân cả nước. Hy vọng khi bước chân vào cánh cửa Ba Đình, ông sẽ làm được điều gì đó thật sự có lợi cho dân, hy vọng ông như chính ông từng nói “đã làm thì phải có lửa, ai mệt quá thì giơ tay xin nghỉ!”. Hy vọng ông không mệt, hy vọng ông luôn giữ được lửa, giữ được cái chất Quảng hừng hực trong người. Đừng để như TDN đã cảnh báo “dăm năm một nhiệm kỳ, những người đang vẫy cờ hò reo cổ vũ ông lúc này lại trở cờ ném chửi mai mỉa khinh miệt như những X, Y, Z…” thì thật tội nghiệp cho ông, và tất nhiên là cũng tội nghiệp cho ca rất rất nhiều người đang kỳ vọng nơi ông.

  • dantri1978 viết:

   Tôi nghe ông anh là giảng viên đại học Nông Lâm – Thủ Đức bảo rằng khi ông Thanh gặp các thầy cũ trong trường gọi các thầy bằng ông, xưng tui. Không biết khi ông này lên chức cao hơn thì các thầy của ổng phải gập mình trước ổng không nhỉ (giống ông kiến trúc sư nào đó trước TTS). Hãy chờ xem.

 10. Quê viết:

  TDN nói ” hiện tượng like NBT rầm rộ trên mạng chứng tỏ một khát vọng thay đổi đến cháy lòng”. Đúng thế bởi vì NBT ra Ba Đình chỉ để nội chính, một sứ mạng mà người ta có thể “cởi ra rồi lại buộc vào như chơi” thì chẳng rầm rộ làm gì,hoặc có rầm rộ thì rầm rộ theo hướng đưa hổ vào vườn bách thú Thủ Lệ.
  Nhưng thay đổi đúng với “khát vọng cháy lòng” chỉ có thể là thay anh Ba bằng anh Bá, thêm một cái dấu sắc mà thôi.Nghĩa của hai từ này rất khác nhau. Hy vọng là thế.

  • Trung287 viết:

   Đúng là thêm một cái dấu sắc, tình hình có thể thay đổi. Nhưng không biết đây có là thực tâm xử dụng “hiền tài”, hay như nghi vấn của đại tá BVB:”cải tổ hay đưa hổ vào vườn bách thú”.
   Sân khấu chính trị rất phức tạp, khó đoán lắm. Dù sao cũng phải ghi nhận đây là bước đi tích cực của BCT từ sau NQ4 đến giờ. Kết quả thế nào còn phải chờ xem. Cũng là một niềm tin, hy vọng nho nhỏ.Mặc dù Nhân dân đang “hy vọng đổi thay đến cháy lòng” rồi.

 11. Vĩnh Phong@ viết:

  Tôi luôn tin tưởng rằng Ông Nguyễn Bá Thanh đã dốc tâm dồn lực cứu dân thì…. gió mưa, buồn thương, mùa đông và mây mù ở Ba Đình sẽ tan.

 12. […] Duy Nhất Chia tay cụ BáNhân vật đầu năm: Nguyễn Bá ThanhNguyên Ngọc- Nguyễn […]

 13. Christine viết:

  Ông Thanh bắt đầu vào hàng ngũ … lục thập nhi nhĩ thuận. Theo lẽ thường, lửa sẽ chẳng còn bao nhiêu.

 14. vanthanh viết:

  Đúng quá đúng quá ,Trưởng ban nội chính TƯ chẳng là gì nhưng với tính cách ấy kỳ này cũng có khối sâu run run đấy.Mình hình dung thế này:Ban nội chính là chiếc cung,NBT là mũi tên còn người giương cung thì các bạn suy nghĩ xem .Đất nước nhiều ung nhọt thế này rất cần có những mũi tên đủ mạnh để làm vỡ khối u đó đi cho cơ thể khỏe mạnh.Mình ông Thanh chẳng làm được gì,nhưng bên ông còn có những người lãnh đạo chân chính khác rất cần có ông bổ xung vào đội ngũ để đủ mạnh.Nhân dân đang khát khao sự đổi thay tốt đẹp cho đất nước từng ngày từng giờ,lòng dân đang ủng hộ ông và những người lãnh đạo chân chính của đảng, đừng phụ lòng dân nhé ông Thanh

 15. […] Chia tay cụ Bá Fri, Jan 04, 2013 […]

 16. NQB viết:

  Cac ban dung quen hoi xua cu “nguyen” Nguyen Minh Triet cung giong nhu “hien tuong” Nguyen Ba Thanh bay gio. Noi truoc de cac ban dung “mung hut”…Toi chang la gi so voi Ly Quang Dieu cua Sing. Nhung toi rat dong tinh voi phat bieu cua ong khi nha bao pv. Viet Nam ha?… Quen ho di!…

  • hao viết:

   Đồng ý là vậy. Nhưng dân đen tụi tôi thì đỡ cực chút nào hay chút đó. Cứ khác thời đồng chí X là ok cái đã.

 17. NVT-HN viết:

  Năm lần bảy lượt lận đận lên tuyển,tôi đoán biết cụ Bá từ thời anh Nhất viết bài “Những con rạm miền trung”
  Đảng CSVN là vậy,năm lần bảy lượt sắp chìm đến cổ mới có sự chuyển thay.
  Báo chí lề trái cũng ca ngợi”cụ Bá”,vậy là lề trái cũng không phải hoàn toàn là phản động như trong mắt quan liêu đồng chí X.Trương duy nhất-một góc nhìn khác,lại càng không.Nếu ai thấy,cho rằng ở nơi đây là phản đông thì chính họ mới là phản động.
  Vài lời chia sẻ chúc mừng, cảm ơn đóng góp của trang Nhất cho tiến bộ xã hội!

 18. Phong vũ viết:

  Ông Thanh cùng tuổi với tôi, tuổi dương lịch là 60, còn tuổi âm lịch sắp sang tuổi 61.
  theo Tử vi: năm nay( Nhâm thìn ) tuổi Quý Tỵ – tiểu vận cư cung Ngọ: có sao Đào hoa + sao Thiên không , hội với sao Hồng loan cư cung Tuất, và có sao lưu niên theo năm ở cung Ngọ, nên ông Thanh phải có sự thay đổi lớn so với các năm!
  Nhưng năm 2013 – Quý Tỵ, nên tiểu vận cư cung Mùi: có sao Tang môn + Sao Lưu tang môn + sao Lưu hà Cung trực đối là cung Sửu : có sao Bạch hổ + sao lưu niên Bạch hổ + hoa cái …, lại là năm có sao Kế đô chiếu mệnh, Nên dù ở cương vị nào cũng phải hết sức cẩn thận ( nhẹ thì bị điều tiếng, nặng thì sức khỏe có vấn đề về máu huyết, xương cốt, nặng nữa thì …!)
  Mong ông hết sức bảo trọng để làm những điều dân trông đợi! Chúc ông mọi sự may mắn và thành công !
  Phong Vũ.

  • Vũ Huỳnh viết:

   Vậy bác Phong Vũ có cúng dương sao giải hạn và có chiêu gì tránh hoạ thì cmt cho bác Thanh biết với nhé!

  • Dân nghệ viết:

   Tui không biết khoa học tử vi và tướng số nhưng theo trực quan thì ông NBT không có tướng mạo và khẩu khí của một chính khách tầm cỡ nguyên thủ quốc gia, theo tui thì ông NBT cùng lắm là thay một bộ trưởng nào đó (giao thông,xây dựng,quốc phòng,thể thao du lịch… chẳng hạn).

   • Trung287 viết:

    Đừng thành kiến thế, ông nào lúc mới lên trông cũng úi sùi, chỉ một năm sau là khác hẳn. Dân Nghệ cứ để ý sẽ thấy. Hình như họ có cả ban bệ chăm sóc ngoại hình cho cán bộ cao cấp, từ tóc tai, đi đứng, ăn mặc…Tướng tá dễ đánh lừa lắm, thằng ăn cắp trông ngoài cứ như đại gia là truyện thường.

   • Tin Thanh viết:

    Nhật Bản giàu mạnh, Thủ tướng nào có được tướng maọ phương phi, khệnh khạng như mấy tay trưởng phòng ở cấp Sở, thành phố Việt nam.
    Nhân Dân đâu cần các loại quan đẹp mẽ đó, chỉ cần người tâm đức vì nhân dân thôi bác ạ.

  • vanthanh viết:

   Lá số Tử vi lập thành dựa trên 4 thông số cơ bản là GIỜ-NGÀY-THÁNG-NĂM sinh .ngoài ra còn hướng sinh nữa.Các thông số trên của bạn có trùng khít với NBT không mà lại áp tử vi của mình cho ông Thanh được bạn,mới lại những sao bạn kể trên không phải là CHÍNH TINH (sao chủ) nên ảnh hưởng hạn chế thôi,còn phải kết hợp các cung tam hợp, nhị hợp và các sao có ảnh hưởng cứu giải nữa bạn ạ .Ông Thanh cứ vô tư cống hiến nhá.Vài dòng với các bạn cho vui thôi

 19. hovaco viết:

  Tôi thường khg quan tâm lắm đến chính trị! nhưng vì ông Thanh là người lãnh đạo quê tôi, nên tôi biết rỏ tài năng và đức độ của ông. Tôi đồng ý với anh Nhất rằng: Nếu không đặt đúng nơi đúng chổ như chức vụ thủ tướng cho ông Thanh chẵng hạn, thì nên để ông ở lai tiếp tục xây dựng và phát triễn Đà năng như hiện nay, Còn cái chức TBNC TW thì không phải là để dành cho những người tài năng như ông Thanh!

 20. TMĐ viết:

  Cậu Nhất nghe mình cái này:Thay từ “khuynh loát”bằng “khuynh đảo” sẽ hợp hơn với nội dung bài viết của cậu.Mến.

 21. Ảo vọng viết:

  Khi đã thất vọng tràn trề, người ta thường nuôi dưỡng một tâm thế hy vọng còn tràn trề hơn nữa. Nỗi niềm ngóng trông một minh quân sau khi đã quá chán chường sự cai trị của hôn quân là tâm lý đương nhiên, dễ hiểu. Nhưng liệu ông Thanh có trở thành một “minh quân” trong tương lai hay không lại là một ẩn số khó lường. Ai cũng mong ông giải tỏa được những bất ổn chính trị, xã hội mà lâu nay nhà cầm quyền thì lấp liếm, còn dân chúng thì điểm mặt đặt tên hàng ngày. Tuy nhiên, để có thể làm được gì đó cho dân, ông Thanh trước tiên phải vượt qua được cái ải bảo thủ trì trệ, cái ải chống đối ngấm ngầm hoặc công khai của chính hệ thống mà ông là thành viên của nó. Có 2 nguy cơ chờ chực ông ở ngôi nhà mới – ngó thì hoành tráng song tiềm tàng cạm bẫy : Một là “mãnh hổ nan địch quần hồ”, nếu giả dụ “thế lực thù địch” từ trong lòng nội bộ bao vây. Hai là ” tự diễn biến” từ hổ thành hồ dưới tác động của sức mạnh tiêu cực.

 22. Hay quá, cầu thủ Bá lên hạng, đang làm đầu gà vùng vẫy ở Đà Nẵng coi như hoàn thành nhiệm vụ, nay lên sân Ba Đình đá khó hơn, rộng hơn và dưới trướng nhiều đàn anh có chân sút cao hơn, nhưng cầu thủ còn phải có ý chí và nghị lực, tạm thời ở đội dự bị, khi nào làm đội trưởng ông Bá cố làm chân sút cho bà con thấy thế nào là tuyển thủ quốc gia, đá ra đá, không thì thôi, những cầu thủ đá ậm ờ cho nghỉ hết, thay toàn cầu thủ mới để thử thách tạo ra một đội tuyển như ước vọng của bà con.

 23. khongdongthuan viết:

  Có lần tui viết còm về ông NBT bị anh Nhất xóa mất , lần này anh có xóa nữa tui cũng viết , nếu ông NBT ra giữ chức bộ trưởng TN&MT có lẽ hợp với ông hơn.

 24. Liệu cầu thủ Bá ra sân Ba Đình có vời Chủ biên MGNK ra cùng làm phóng viên đưa tin và trợ lý KT? Nếu thế thật, chắc gì các CÒM SĨ được vào thôn chia sẻ như hiện nay?

 25. KH viết:

  Nếu cụ Bá vào BCT ở nhiệm kỳ này thì hy vọng sẽ có tiếng nói cho việc sửa đổi hiến pháp sắp tới dân chủ hơn. Còn nhiệm kỳ sau thì dù trở thành Thủ tướng cũng chỉ là người chấp hành pháp luật mà thôi… Mà luật như thế, khó có sự thay đổi như mong muốn được…

  • NHB viết:

   Chắc chắn là bổ sung 1 uỷ viên BCT cho đủ 15 (số lẻ) vào kỳ họp tháng 5/2013 của TWĐ rồi, bạn cứ tin đi. Hiện nay BCT đang thiếu 1 người (ĐH vừa rồi không bầu đủ con số nên chỉ có 14).

 26. Công Luận viết:

  Các Bác kính mến!
  Đúng là Đất nước trong cơn bĩ cực, sức nước đã yếu, lại mang nhiều bệnh tật và đáng tiếc những kẻ tâm bệnh lại không chịu hợp tác với bất kỳ một nền y học nào, ngòai trừ cơ thể bệnh họan Quốc gia bị bị nuôi bệnh, để béo cho “bọn sâu bọ”.
  Bên ngòai thì bao khó khăn, biển Đông, mặt tiền của Tổ quốc cứ nghẹn nghẹn bóng thù ngàn năm cả lấp ló, lẫn tung hành, …
  Biết vậy và Quốc dân cần lắm một cái phao, cái cọc, hay mẫu phao, mẫu cọc, … dù bé hay thế nào chỉ cần nó khác chút để mong vận đổi sao rời và đem mùa xuân thực sự đến cho Dân tộc này.
  Âu cũng là khát khao, khát vọng và hy vọng, nuôi hy vọng dù có thất vọng, cũng còn hơn không.
  Nhưng khó lắm, kẻ vét bùn sẽ không thóat khỏi chân tay, áo quần, … dính bùn nếu không lựa chọn cho mình một cách thức vét bùn tốt nhất, khi bùn vẫn được vét, mà mình thì không lấm thêm bùn.
  Trong cái khái niệm “Đáy giếng và miệng giếng” tưởng giống nhau, nhưng nó khác nhau vô cùng, mặc dù nó cũng ở trong cấu thành của cái giếng, phải cần lắm hiểu được Đáy giếng là thế nào, miệng giếng là thế nào?

 27. Bavu viết:

  Mình chẳng biết chia sẽ với ông như thế nào cho đủ lời, chia sẽ với các bạn vài link ý nghĩa này!
  http://cadn.com.vn/News/Chinh-Tri-Xa-Hoi/Thoi-Su/2013/1/4/90484.ca
  http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Nguyen-Ba-Thanh-Chan-dung-mot-lanh-dao-kho-nhat-va-suong-nhat/265724.gd

 28. Độc tài nào cũng chống lại nhân dân viết:

  Quyền lực không giới hạn sẽ sinh độc tài,độc tài sẽ ngồi xổm pháp luật, luật là tao, tao là luật. Khi một người, hay 1 nhóm độc tài sẽ bất chấp pháp luật hiện hành, họ hành động theo suy nghĩ, theo lợi ích của họ, họ biến đất nước thành của họ.Chúng ta đang là nô lệ độc tài tập thể, tình trạng đất nước như thế này là do độc tài sinh ra. Khi nào quyền lực nhà nước, thực sự là quyền lực của nhân dân, nhân dân trao quyền lực của mình cho người đại diện, cho chính phủ. Nhân dân ủy quyền lãnh đạo đất nước, cho chính phủ mình bầu ra, tất cả những ai muốn lãnh đạo đất nước phải được nhân dân bầu. Quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân, không của cá nhân hay nhóm nào. Khi quyền lực thuộc cá nhân hay bất kỳ nhóm nào sẽ sinh ra độc tài, lúc đó nhân dân là nô lệ, thích bắt ai, bỏ tù ai, khủng bố ai, giết ai là quyền của nhà độc tài, mọi quyền lực, mọi tài sản, người dân, đất nước của nhà độc tài. Trên thế giới nhà độc tài, chính quyền độc tài được sinh ra, khi nhóm quân sự lên nắm quyền thông qua giải phóng đất nước, thông qua đảo chính quân sự. Không có một chính quyền độc tài nào, ở đó nhân dân được tôn trọng, phẩm giá, quyền con người được tôn trọng, dù là cá nhân độc tài hay độc tài tập thể.

 29. […] Trương Duy Nhất blog Share this:Google +1StumbleUponDiggRedditTwitterEmailPrintFacebookTumblrLinkedInLike this:LikeBe […]

 30. Cát Đỏ viết:

  Bài này ĐỒNG CHÍ Nhất đã khẳng định góc nhìn của mình về ” chánh chị” rất tuyệt. Nhất & Huy Đức giống RuNi và Pơ Sia của ManU- cặp song sát rất đáng ngưỡng mộ. Mấy mươi năm trong đảng, tham gia …cách mộng, mình từng kỳ vọng rất lớn ở cụ Mười Cúc, cụ Sáu Dân, cụ Sáu Phong và bây giờ là cụ Bá Thanh. Trong các cụ, cụ Sáu Phong làm mình buồn nẫu ruột. Mình tin chắc như bắp, nếu không bị đám lưu manh chánh chị bao vây, đâm sau lưng, cụ Bá Thanh sẽ là bạn thân của …Pu Tin và Ô BaMa.

 31. Sưtử viết:

  Bài này có chỗ nhà em chưa đồng tình với anh Nhất! Ông NBT muốn làm nên nghiệp lớn thì nên bớt đi chất Quảng như anh nói. Vì chất ” Quảng hay cãi …lý ” chỉ làm báo là hay như anh Nhất thôi! Trong lịch sử VN cũng chưa có người xứ Quảng làm vương, mà có các nhà báo lớn như cụ Phan, cụ Huỳnh…. Làm anh hùng thì “bất độc bất anh hùng”. Hy vọng ông NBT sẽ làm nên lịch sử để dân xứ Quảng tự hào!

 32. Đối với những người còn quan tâm chính trị xã hội, ông Thanh được xem như một niềm an ủi thoáng qua khi ai đó còn nghĩ đến chuyện “vĩ mô”. Còn đa số dân ta bây giờ quá thờ ơ, anh Nhất ạ. Cũng bởi miếng cơm manh áo ngày càng đè nặng lên tầng lớp dân thường không ô dù thân thế, cho nên họ không quan tâm thế sự. Đó chính là điều buồn nhất hiện nay. Vì sao như thế? Vì đa số dân vẫn khổ, sống hôm nay lo ăn ngày mai, lo bệnh tật, ô nhiễm, trộm cướp… và vẫn bươn chải vã mồ hôi vì cái ăn cái mặc, cho nên họ thờ ơ đến mức vô cảm. Nói trắng ra, dân ở châu lục nào cũng thế, dân hoàn toàn không có lỗi, mà lỗi ( thậm chí là tội) là ở người hoạch định đường đi.
  Riêng dân Đà Nẵng tuy còn nhiều thành phần chưa sung sướng, nhưng cái chung căn bản là tạm ổn, đó là nhờ công lao ông Thanh và ê kíp năng động táo bạo, nói được làm được. Còn nói rộng ra cả nước thì thật đáng lo ngại. Nói thật lòng với anh Nhất, tôi là một người may mắn có điều kiện thuận lợi, đã từng được đi khá nhiều nước. Tôi để ý quan sát và suy ngẫm, thấy không có nơi nào giống xứ mình. Đặc biệt, “ước mơ” của đa số thanh niên bây giờ của VN ( nhất là ở miền Bắc) là muốn vào … công an, hoặc bộ đội để hưởng lương cao, để “ấm cái thân” khi nghề ngỗng ngoài đời không ra gì (!). Thậm chí, con gái lấy chồng là công an hoặc lính thì là niềm tự hào của gia đình!
  Rõ ràng, thứ tư duy “sổ hưu XHCN” còn nặng như trái núi. Điều mấu chốt khiến giới trẻ không ham cống hiến là bởi có tài nhưng không quen thân thì cũng phải “chạy” đứt dép may ra mới tìm được việc làm. Khi mà giới trẻ chỉ ham làm giàu nhanh bằng thế lực thân quen, luồn lọt, thì chưa thể khá lên. Khi mà “ước mơ vào biên chế” vẫn cháy bỏng thì nước mình chưa vươn tầm. Đó là sự thật. Tôi chỉ hy vọng bác Thanh tạo dựng một êkip mới có tài, tâm huyết, làm việc thật tốt, tạo đà cho vài năm sau, tác động mạnh vào chủ trương chính sách, bằng mọi giá phải tạo ra NIỀM TIN CHO DÂN ( ít nhất niềm tin đồng thuận phải gần bằng thời …kháng chiến) , thì may ra mới hợp lực được sức mạnh toàn dân. Chứ nếu quá nhiều ông quan làng nhàng vô tích sự, cái gì cũng gật, để dân cạn kiệt NIỀM TIN, niềm tin trở thành SỐ ÂM là sẽ thua trắng, không ai vớt nổi con tàu nghiêng ngả!

 33. Đỗ Khắc Vinh viết:

  Có những việc khi còn ở dưới này ông Thanh nói và làm được , nhưng khi lên trên ông không nói được và không làm được . Nhưng dù sao cũng mừng cho ông , quan tốt phải thăng tiến cho dân nhờ .

 34. huy vũ viết:

  Người dân bây giờ đang trong tâm trạng: thờ vị thần nào cũng được, miễn là có thần để mà thờ. Mong ông NBT không làm nhân dân thất vọng sau khi tung hô như bộ Thăng, bộ Huệ…..

 35. Tốt Đen viết:

  Thực lòng, mình rất hiểu và chia sẻ chân thành với Trương Duy Nhất nói riêng và các bạn nói chung. Trương Duy Nhất nói đúng: “Tình thế đất nước lúc này cần ở một nhân vật có tầm khuynh loát”, song bảo rằng “ông (Thanh) được dân tình trên dưới trong ngoài mong đợi” thì không hẳn; đây là ý kiến võ đoán, chủ quan của Trương Duy Nhất!
  Chả nói thì bạn Nhất cũng như các bạn đều thừa biết là ở cái xứ “quan trí lùn” như ta, muốn gì thì cũng “áo mặc sao qua khỏi đầu”? Trong lịch sử phong kiến Việt Nam, từng có những vị quan hàng tỉnh do tuyên chiến với tham nhũng, mà được điều về kinh giữ chức Án sát. Kỳ thực, đây là thâm ý (và cũng là… hèn ý) của đám vua quan tham tàn và mục ruỗng, chọn cách “điệu hổ ly sơn” như vậy để tránh cái họa “tướng ở ngoài biên, có những điều được phép tiền trảm hậu tấu”.
  Ông Nguyễn Bá Thanh không có “ba đầu sáu tay”, một mình ông Thanh không đủ sức chống lại cả một bộ máy quan liêu và trì trệ lúc nhúc những đứa hèn mạt, ngu dốt, đểu cáng và tham lam. Cơ chế là cơ chế, thế thôi! Trong hệ thống mặt trận tổ quốc thì tổ chức đảng là một thành viên, nhưng tổ chức đảng lại lãnh đạo mặt trận tổ quốc! Hội đồng nhân dân bầu ra ủy ban nhân dân, nhưng thử hỏi, nếu phải “quỳ lạy” thì người ta dại gì mà “lạy” ông hội đồng nhân dân?!!! Ở tỉnh miền núi nọ có chuyện ông GĐ sở giáo dục trả lời phỏng vấn truyền hình: “Đúng là giáo dục tỉnh nhà có vấn đề. Sắp tới, tôi sẽ lập lại trật tự, sẽ đưa giáo dục về với thực chất…”. Xem tivi, ông bí thư tỉnh ủy cười tủm, khen: “Đồng chí GĐ sở giáo dục tỉnh nhà có khoa nói hay quá!”. Vậy là chưa đầy nửa tháng sau, có quyết định điều đồng chí GĐ sở giáo dục sang làm trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy. Đang lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh với hơn 18.000 quân, giờ tuyên giáo cả tỉnh có chưa đầy 50 mạng, vậy là đồng chí trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy đói dài… Cho tiệt cái ý định hão huyền: “Lập lại trật tự, sẽ đưa giáo dục về với thực chất…”.
  Trở lại trường hợp ông Nguyễn Bá Thanh. Thưa với anh Trương Duy Nhất và các bạn rằng: Đưa ông Thanh ra Ba Đình chỉ là một sự “an trí” không hơn không kém! Hành tung của “đồng chí X” rõ mười mươi như thế mà cái tên thật chả dám nêu, thì mong gì những việc làm đòi hỏi can đảm hơn, quyết liệt hơn? Hàng chục năm chúng ta đau đáu vì lẽ không tìm được “cái tên chính chủ” cho rất nhiều những ngôi mộ liệt sỹ vô danh, thì nay, “danh” người ta có đàng hoàng, lại cố tình né tránh? Mà người né tránh lại là người có quyền lực cao nhất: Tổng bí thư trung ương đảng? Thật buồn, anh Nhất và các bạn ạ!
  Nhưng thôi, lúc này không gì khác là chờ đợi và hy vọng. Tôi chỉ là một thường dân dưới đáy xã hội, nên chưa một lần có may mắn được biết ông Nguyễn Bá Thanh. Tuy vậy, xin chúc cho ông Thanh thành công và đó là mong mỏi của hàng chục triệu con dân Việt yêu nước, trong đó có tôi! Ông Thanh ơi, đường đến Ba Đình không xa, nhưng khí hậu Ba Đình nóng lạnh thất thường. Nếu không trụ lại được, thì cũng trở về với nguyên vẹn hình hài cha mẹ sinh ra…

 36. Biển Đen viết:

  Tôi nhất trí với TDN: “Nhưng trong đội ngũ hiện thời, ông vẫn là nhân vật sáng giá nhất, dáng chọn nhất.” Chỉ mong ông lên trên đó sẽ gần gũi hơn với những ông “Thanh” to khác, nhưng sẽ không bị “ĐỒNG THANH”.

 37. Quê Hương viết:

  Lần đầu tiên viết trên blog của anh là thời điểm anh trả thẻ nhà báo.
  Đây là lần thứ hai. Xin ngả mũ kính chào!

 38. Cầu Rác viết:

  Bá Thanh được ra Ba Đình
  Là việc sắp xếp Việt mình, hay Trung?
  Chẳng phải tôi nghĩ lung tung
  Mà Tàu thâm lắm, diệt hùng lắm mưu.

 39. Trần Sơn viết:

  ” Cùng tất biến – Biến tất thông” cứ ở những giai đoạn lịch sử cam go nhất thì dân tộc này lại sinh ra hào kiệt. Và hiện nay chính là đang ở thời điểm đó, khi mà bên trong thì: Xã hội bị vật chất hóa, xuống cấp nghiêm trọng, đạo đức suy đồi trong tất cả các lãnh vực; Hệ thống công quyền biến chất, tham nhũng trở thành điều tất yếu trong cuộc sống công chức, nạn mua quan, bán chức lan tràn mọi cấp; Các thước đo nhân cách, phẩm giá con người đều…thiếu hệ quy chiếu để so sánh, người lớn không biết lấy gì, dẫn chứng điều gì để dạy con trẻ sống sao cho ra con người…Bên ngoài thì : Nước láng giềng với tham vọng bành trướng cố hữu đang ở giai đoạn cực thịnh và lăm le thực hiện tham vọng; ” Phía bên kia” của cuộc nội chiến đằng đẵng vẫn chưa quên mối hận thù và làm mọi cách để phục thù; Ý thức hệ bị lung lay tận gốc; Đồng minh chiến lược thật sự chẳng có ai… Trong bối cảnh như vậy, Nhân dân thể hiện “Một khát vọng đổi thay đến cháy bỏng” (TDN) là điều dễ hiểu.
  Tôi có đọc ở đâu đó, nói rằng ” Công chúng là một dãy số không, dãy số đó có ý nghĩa mức độ nào phụ thuộc vào giá trị con số đứng đầu” Trong hoàn cảnh hiện nay, người dân VN thực sự cần một con số đứng đầu có giá trị lớn để sức mạnh thật sự của dân tộc VN được đánh thức và ” Rũ bùn đứng dậy – Sáng lòa”.
  Cũng như chủ trang, tôi vẫn tin và mong đợi.

 40. VVhanh viết:

  Cau mong la nhu vay. Kho qua roi. dung xoa vi khogn go duco dau nhe anh Nhat

 41. QNĐN viết:

  Bác Thanh là người biết trồng cây, chăm bón cây để có quả, không đốn cây, đào gốc mà ăn, ta có thể chấp nhận được, hơn nữa ở Đà Nẵng bác đủ thiên thời địa lợi nhân hòa. Ra Trung ương các điều ấy chưa chắc có đủ, nhìn các người có chức vị cao hơn vẫn ngậm ngùi đành chịu. Nhưng dù thế nào ta cũng thấy được đã có những phương hướng, bước đi tích cực.

 42. Điện Hải viết:

  Năm Quý tỵ ông Thanh tuổi Rắn
  Cửa Ba đình hé mở đón vô
  Hoa Đà, Biển Thước đơn kê
  Ung thư tham nhũng có cơ chữa lành?
  Dân đất Quảng lòng lo canh cánh
  Giặc nội xâm lắm kế nhiều mưu
  Chánh- tà đối trận, Khổng Minh
  Anh là cờ đỏ, cỏ xanh Ba Đình ?
  Mong Anh mạnh gan đồng, dạ sắt
  Có Mẹ Nhu hướng Bắc chỉ tay
  Hoàng sa, đang đợi từng ngày
  Thắng giặc tham nhũng, ngày về , mong anh.

  • hồ văn tùng viết:

   thắng giặc tham nhũng tuề tựu đỉnh cao

  • Nga Ba Hue viết:

   Thuộc Thuỷ Tinh, tánh-tình thâm-trầm, hiền-hoà, sống có thiện tâm
   Tuổi trẻ gặp khó khăn trắc trở, lận-đận.
   Từ trung-niên trở đi được hưởng Phúc lộc, bình-an.

   Cổ-nhân có bài Phú đoán như sau:

   Trực Trừ thuộc Thuỷ, tính thâm-trầm ,
   Nhân-hậu hiền-hoà có thiện-tâm.
   Tuổi trẻ nhiều phen còn lận-đận,
   Về già hưởng Phúc lộc do cần.

 43. blue viết:

  Sự kiện niềm tin này chứng tỏ những người hiện đang ngồi ở Ba Đình không tạo được niềm tin bằng một người sắp đến. Bác Nguyễn Bá Thanh cần người bảo vệ ở Ba Đình.

 44. […] Diện: NGUYỄN BÁ THANH HÃY GIỮ LẤY “CÁI TÔI” ẤN TƯỢNG (Bùi Văn Bồng). – Chia tay cụ Bá (Trương Duy Nhất). – Ông Bá Thanh đã làm tôi “tỉnh” (DV). – Nhiều kỳ vọng […]

 45. dong chi X viết:

  Điều nhân dân cần,không chỉ là việc bắt sâu,mà là sự thay đổi ,’sự thay đôỉ thật sự’.
  Việt nam dư người tài,vấn đề là cần có 1 người biết cách sử dụng tài năng của họ cho công cuộc thay chuyển đất nước,bắt diệt sâu bọ,chiến đấu với nước lạ bảo vệ tổ quốc.

 46. Khai Phong viết:

  Nhất khéo lắm! “Tôi biết, biết rất rõ điều này” – Thế sao những kỳ vọng thay chuyển trong một “Góc nhìn khác” thì không “thẳng tưng” đi?
  Mới hay, nói về một điều gì đó, người ta đều có ý cả!

 47. To Lon viết:

  Cuối cùng thì vẫn là: “ta thắng địch thua, công việc bộ đội bốn mùa khẩn trương”.

 48. ban doc viết:

  bác Nhất luôn nhấn mạnh ” bổ sung vào Bộ Chính trị” và ” cái ghế Thủ tướng trong một tương lai gần “, “Còn nếu không, cứ ngồi chết dí ở cái chân Nội chính”thì Nguyễn Bá Thanh “không diệt được sâu ” và ” cũng sẽ chẳng có sự thay chuyển lớn lao nào” rồi cuối bài bác Nhất khẳng định đó là “Mong đợi của tôi, chắc cũng là của rất rất nhiều người” ?! Một bài viết rất tinh trong ngôn ngữ và rất QUẢNG

 49. Tuấn viết:

  Ông xưng “Vương” được ở Miền Trung và Ba Đình không động được đến Ông vì ở đó Ông nắm được Quân khu 5, lực lượng hải quân và hơn tất cả là được lòng của đại bộ phận dân chúng. Tuy nhiên ra Ba Đình thì lại là chuyện khác. Ở Ba Đình sẽ không cho phép xuất hiện một vì sao sáng nào cả mà tất cả các vì sao đều phải lập lòe như nhau…Đó là nguyên tắc bất di bất dịch. Chúng ta có quyền hy vọng nhưng không được quá kỳ vọng để ít nhất mãi mãi trong ta lưu giữ được hình ảnh của Bá Thanh “Đà Nẵng” sáng rực chứ không phải là Bá Thanh “Ba Đình” lập lòe.

 50. Hồ Chí Đại viết:

  Đã có người cầm cờ rồi, chỉ còn chọn cờ nữa thôi!

 51. Vo Hoang viết:

  Ba Đình không phải Chi Lăng, cụ Bá nên cẩn thận, an toàn là thượng sách. Người Quảng mình hay nói lái, Nội chính là nịnh chối, cứ nịnh cứ chối như các đám làng nhàng kia một, hai năm cho chắc ăn rồi từ từ tiến tới, thay cái ghế của ông giáo làng, cái ghế của đồng chí X và kiêm luôn cả CTN .Lúc ấy, cụ Bá mới làm việc được,.không có thực quyền trong tay thì chẳng thay đổi được gì cả. Đất nước này đã trì trệ mấy chục năm nay rồi, thêm 1,2 năm nữa cũng chẳng sao, quan trọng vẫn là ” The change we need”

 52. Nguyen Thu viết:

  Bài viết hay quá. Nhưng đọc cảm giác như điếu văn. Buồn

 53. Trần Ai viết:

  Ước mong NGUYỄN BÁ THANH theo lộ trình đến BA ĐÌNH lần này làm một Thein Sein thứ thiệt của VIỆT NAM !
  Cháy bỏng !!! !!!

 54. […] Diện: NGUYỄN BÁ THANH HÃY GIỮ LẤY “CÁI TÔI” ẤN TƯỢNG (Bùi Văn Bồng). – Chia tay cụ Bá (Trương Duy Nhất). – Ông Bá Thanh đã làm tôi “tỉnh” (DV). – Nhiều kỳ vọng […]

 55. Nguyen Dung viết:

  chú Nhất viết hay quá. Ngày nào cháu cũng mong đọc những bài viết mới của chú. Lời chú gửi gắm ông NBT cũng là niềm hy vọng và mong ước cháy bỏng của hàng triệu người dân VN. Năm mới chúc chú sức khỏe để phóng tác nhiều bài viết tâm đắc làm nức lòng những độc giả hâm mộ trang web của chú.

 56. cuongphongcanhmoi viết:

  Tôi thích cả 2 bài viết: của Trương Duy Nhất và của Trần Sơn

 57. Tốt Đen viết:

  Mình rất tán thành với các bạn, rằng ông Thanh đừng nên xem ngự uyển Ba Đình như sân sau Chi Lăng của mình! Đảng còn không dám nhắc tên “cúng cơm” của “đồng chí X”, thì nhân dân liệu đấy mà “đoán chương trình”. Thế mới gọi là “ý đảng – lòng dân”. Ngay cả NQ 4 vừa rồi cũng thế, đảng viên nào cả tin quá, hăng hái quá, nóng vội quá, bộc lộ mình nhiều quá… rồi đến lúc hối không kịp. Đảng như cô gái không đẹp nhưng nhiều mánh lới tình trường, “em bảo anh về đi, sao anh không ở lại?”. Thì đấy, “con gái nói nắng là mưa // Nói nghị quyết 4 là chưa có gì”. Ông Thanh đừng tưởng người ta cổ vũ ông Thanh thật lòng và mãi mãi. Cùng lắm, ông Thanh được sử dụng như một tên lính chỉ đánh một trận, diệt một kẻ thù cụ thể, xong rồi nếu may mắn còn sống thì cởi bỏ áo giáp, về quê mà làm ăn. Thế thôi!
  Thật hão huyền, khi mà đường đường Chủ tịch nước và Tổng bí thư đảng còn không dám đối mặt “so găng”, nữa là cái chức trưởng ban nội chính chung chiêng? Thời kỳ chuẩn bị cho cách mạng tháng 8/1945, có người hỏi Bác Hồ, đại ý: “Theo Bác, Nhật đáng sợ hơn hay Pháp đáng sợ hơn?”. Bác Hồ đắn đo một lúc rồi cười, nói: “Các chú đáng sợ hơn cả!”. Xem thế, mới thấy khái niệm “giặc nội xâm” chuẩn xác như thế nào cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.
  Tiễn ông Nguyễn Bá Thanh ra đi, hôm ấy, biển Đà Nẵng sóng trào lên từng đợt. Đó là dấu hiệu của một cuộc “thượng kinh” lành ít dữ nhiều. Nếu ông Thanh hoàn thành sứ mạng của một cán bộ được nhiều người dân chờ mong, thì đó là phúc cho quốc gia khi hữu sự. Bằng không, đây cũng là “phép thử” mới, để không chỉ người Việt trong nước mà bè bạn bốn phương cũng như kẻ thù tứ phía, thêm một dịp nhìn thấu cơ thể “bách bệnh nan y” của tổ quốc Văn Lang…

  • dt viết:

   Giặc nội xâm hay ‘ các thế lực thù địch ‘ hoặc tự diễn biến , trong một bộ phận không nhỏ ?
   đảng cs chuyên dùng những thuật ngữ đánh đố …
   To như ông Trong , ông Sang mà không dám cất nên lời chỉ danh mà còn PB lập lờ là có 1 đ/c trong BCT …rồi ông Sang thì gọi đ/c x . (…)

 58. Mai Hương viết:

  Con người ai cũng có lúc sai lầm, khuyết điểm. Nhưng vấn đê biết hướng thiện, thay đổi, sửa đổi anh Nhất ạ. Tôi tin Ông Thanh là người như vậy. Cứ nhìn vào ánh mắt ông ấy thì biết. Hãy ủng hộ Cụ anh Nhất nhé!

 59. Khỉ cái viết:

  Tôi nghi ngờ rằng ông NBT sẽ thưc hiện theo lời ông bà ta là: Đi với Bụt mặc áo cà sa,đi với Ma mặc áo giấy. Còn nhân dân măc áo rách.Hi,hi…

 60. giáo Thứ viết:

  Tôi dân Bắc kì , chích xác là dân Hà Nội gốc nhưng tôi cũng mừng khi ông Thanh xứ Quảng ra Hà Nội . Tôi cũng nghe nhiều điều hay , tiếng chê ông Nguyễn Bá Thanh ( cũng là lẽ thường tình ) ; Nói chung là tôi ngưỡng mộ cách Nói đi đôi với Làm của ông ; Chính vì thế tôi rất tâm đắc nội dung của báo , nhất là từ đoạn 4 đến đoạn 6 ( Nguyễn Bá Thanh …., thật khác , rất khác )
  Tôi không nhớ nhầm thì chính cái chủ đề , cái mục tiêu CHANGE đã đưa ông Obama vào ghế TT Mỹ trong nhiêm kì đầu của ông ấy . Mong rằng ông Bá cũng sẽ có những bước tôt đẹp ( cho dân ) khi ông tại vị ở Ba đình , đáp ứng lòng mong đợi của mọi người đã kì vọng ở ông .

 61. Hoàng Nguyên viết:

  Định hướng sao cho mọi chuyện tốt đẹp mà giữ được sổ hưu các Bác ơi.

 62. Nguyễn Văn Dân viết:

  Người lãnh đạo cao nhất của Đảng đã nói “kỷ luật sinh oán thù, gây rối nội bộ”. Với tư tưởng đó thì ông Bá Thanh rất khó làm việc, trừ khi ông ta đứng ở vị trí ông Tổng!

 63. Lê quang Minh viết:

  Trụ vào một chân, rồi mới đá chứ. Tui tin, ông ấy sẽ đá đến cuối trận ! Trận cầu lòng dân !!! Cư dân mạng like NBT ,là cái lý chờ mong của họ.

 64. Fan MGNK viết:

  tôi thik Ông Thanh làm nên được 1 Việt Nam dân chủ và được cả thế giới ngưỡng mộ. Chứ ko thik ông làm Theisein hay Obama.

 65. Lãng Tử viết:

  theo góc nhìn của LT thì ô Thanh có uy tín rất lớn với dân. có khả năng bầy sâu mọt lôi ổng ra nhằm tìm cách hạ uy tín của ổng đó

 66. Nguyễn Thông viết:

  Mr.Nhất viết bài này cực hay. Nhưng mình lại nghĩ ông Bá Thanh sẽ không làm được điều gì ra tấm ra món mà dân đang mong, bởi cái cơ chế trói tay còn chặt lắm, rồi còn đụng đến ủy ban kiểm tra của ông Dụ, Thanh tra chính phủ của ông Tranh, đó là chưa kể đến những cá nhân không ưa ông Bá Thanh.

 67. Nguyễn Văn Thành viết:

  Cảm ơn Bộ Chính trị quá sáng suốt, quá hợp lòng dân. Việc bố trí ông Nguyễn Bá Thanh ra Hà Nội là một niềm khao khát đến cháy bỏng của rất nhiều người dân Việt Nam đã trở thành hiện thực. Hy vọng – Niềm tin vô bờ về diện mạo mới của đất nước sẽ đổi thay với những tốt đẹp sau những nhiệm kỳ gần đây đầy tăm tối. Chúng tôi tin vào Đảng, tin vào những nhân tố khát khao cho một đất nước vì cuộc sống của nhân dân. Yêu Đảng lắm! Yêu Bác lắm Bác Thanh ơi!

  • Vĩ Tuyến 17 viết:

   Đảng phân công sai thì dân chịu là sai .
   Đảng phân công đúng thì hoan hô và yêu đảng lắm .

 68. nguyễn võ viết:

  đảng đã chon cho dân tộc VN một con người có thể trở thành một bậc vĩ nhân, một lãnh tụ của dân tộc . người dân chúng tôi đang chờ những lời nói việc làm đầu tiên, bác Thanh, bác Huệ có trở thành một
  PUTIN-M. của nước Nga vĩ đại ?

  • Vĩ Tuyến 17 viết:

   Nên viết hoa đầu dòng và sau dấu chấm . Nên gìn giữ tiếng Việt trong sáng , nếu không thì ngoại bang nó tuởng mình bị đồng hoá .

 69. Trần Hùng viết:

  Cánh én có làm nổi mùa xuân không ? Mình rất phục ông NBT khi mỗi lần ra Đà nẵng, chứng kiến những đổi thay tuyệt vời mình nghĩ : Sau này ông Thanh trăm tuổi, người Đà nẵng nên tạc tượng ông ,đặt nơi trang trọng trong thành phố để nhớ ơn….
  Còn việc ông ra Ba Đình ,dễ gì mà chịu nỗi (…), trừ phi nói như anh Nhất : ông giữ được chức vụ cao nhất như TT chẳng hạn , dù sao cũng cầu mong ông dữ ít lành nhiều…

  • honda viết:

   Có con đường lớn chạy qua đất nhà một anh nông dân. Anh ta được đền bù giải tỏa hậu hĩnh. Là một nông dân có chút kiến thức và có óc thẩm mỹ. Anh dùng phần lớn số tiền đền bù vào việc kiến thiết chỉnh trang nhà cửa vườn tược. Anh dùng mặt nhà mở tiệm Cà phê, hớt tóc. Vợ con có cuộc sống dễ chịu và ở đâu bà vợ cũng đi khoe đức lang quân là tài ba thao lược.Bà con trong vùng quê nghèo thấy cũng phải. Thế là tiếng lành đồn xa và anh trở thành tấm gương cho cả vùng.
   Hình ảnh ông NBT cũng na ná anh nông dân nọ.

 70. Nguyễn Hoàng viết:

  Nhiệm kì này đặt niềm tin HOÀNG SA được trở về đất Mẹ Việt Nam!

 71. dt viết:

  Ông Thanh ))) Đáng ra ông lên đổi tuyển rất sớm đễ đá tại sân Mỹ Đình .Những 5 lần 7 bận ông đều bị chết ở phút 89 . Tình trạng này khác gì LĐBĐ ( VFF ) hiện nay . sân Mỹ Đình đã khoanh vùng cho thuê dịch vụ đủ thứ nham nhỡ,nhếch nhác . Sân Chi Lăng thì bán cho ‘ Cty TNHH Thiên Thanh cũng mang nhiều tai tiếng …

  Nguyễn bá Thanh không phải là không có tì vết . Thậm chí là một nhơn vật khá nhiều điều tiếng …
  Nhưng với khí chất của ông Thanh đã có ở Đà Nẵng . Nay ông lên TBNC > bước đầu ông sẽ giải quyết cái trận đánh đẹp nơi Cống Rộc – Quang Vinh – Tiên Lãng cho phải đạo …là tui tin và dân chúng cũng hoan hô ông Nguyễn Bá Thanh liền .

 72. Cà Mau viết:

  Chúc mừng năm mới!
  đầu tiên là Hiến pháp,
  kế liền là NBT!

 73. Lê Quang viết:

  Đừng mong chờ gi nhiều các bác ạ, Bác Thanh ra ngoài đó giờ chỉ mất thời gian, đây thật sự là chiêu cao lắm các bác, bác Thanh ra đấy cũng như một số bác Thành … làm ở Ban phòng chống tham nhũng ra ngoài đó giờ phải đi xin văn phòng, tuyển quân … hết 2 năm xong về hưu luôn keke, không làm được gì đâu. Buồn lắm

 74. Người Quảng Nôm viết:

  Có người nói anh đụng tùm lum. chỉ duy nhất chừa 1 cửa là ông Thanh để về, Đúng vậy không anh? Cái này không phải tôi nói đâu nghe, một người rất quen với anh nói đấy

  • truongduynhat viết:

   Ngược lại, nếu ai theo dõi kỹ ( kể cả viết báo trước đây) thì sẽ thấy Trương Duy Nhất là người viết phê Nguyễn Bá Thanh nhiều nhất và mạnh nhất. Có điều cái gì đáng phê thì phê, cái gì đáng khen vẫn phải khen. Ngừoi cầm bút phải vậy chứ! Làm báo mà không lo viết, cứ thói thị phi đi nói này nói nọ thì nên bẻ bút đi. Tôi nghĩ vậy.

  • Trần Sơn viết:

   Xã hội bị vật chất hóa nên hệ quả của nó là làm cho nhân định của một số người trở thành nhỏ mọn. Tôi cũng là người Quảng Ngãi bạn đừng nên xưng danh”người quảng nôm” như vậy. Bạn chưa đủ tầm để đại diện đâu.

 75. […] Diện: NGUYỄN BÁ THANH HÃY GIỮ LẤY “CÁI TÔI” ẤN TƯỢNG (Bùi Văn Bồng). – Chia tay cụ Bá (Trương Duy Nhất). – Ông Bá Thanh đã làm tôi “tỉnh” (DV). – Nhiều […]

 76. Hoanghaiz viết:

  Bao Thanh Thiên mà không có Vương Triều, Mã Hán, Trương Long, Triệu Hổ, Triển Chiêu, Tôn tiên sinh cộng thêm ông vua anh minh, chưa kể nhiều vị bự chảng nữa hổ trợ thì mần được gì? Huống hồ bây chừ chỉ có 1 NBT?. Chỉ thấy tiếc cho người dân đất Quảng. Nhưng thôi thì hi vọng!

 77. Quang vu viết:

  A Nhất viết đọc mê từng chữ. Kẻ sỹ xứ Quảng nói đâu chết đấy. Khâm phục. Rất nhiều còm sỹ bình cũng thực hay. Mong lắm một sự thay chuyển. Bác THanh đi chuyến này 50/50. Gian hùng Bắc kỳ toàn hàng khủng.net. Ẩn mình chờ thời là hay nhất. Giữ được rừng thì củi đốt khỏi phải nghĩ. Thời đến một cơn gió mạnh là xong

 78. mèo viết:

  Mình đồng tình với ông Nhất. Mình cũng không phủ nhận tài năng và tính cách ông Thanh,nhưng mình không tin ông Thanh sẽ làm nên trò tóng gì cả? Trước kia là ông Nguyện Thiện Nhân, hồi mới ra HN thì cả cái nước VN sôi sục ca ngợi ông Nhân như thánh. Riêng mình thì bảo hãy dợi đấy chưa biết ông này làm ăn ra sao mà chỉ nghe báo chí định hướng là ăn theo. Món ăn theo báo chí thì dân mình thuộc hàng khủng , có lẽ chỉ thua dân Bắc Triều Tiên(thế mà anh Thanh, cũng là Thanh mà là Trần Đăng Thanh còn muốn chiếm luôn giải quán quân của dân BTT), Đến khi ông Nhân xử lý vụ 1 hs ở Miền tây hack trang web cỉa bộ giáo dục thì mình bảo rằng ô thôi rồi cái ông Nguyện Thiện Nhân. Hay lúc ông Nguyễn Tấn Dũng mới lên làm thủ tướng , cả nước Việt Nam sôi sục từ báo lề phải đến mạng lề trái, từ trí thức cho tới bình dân, từ nhà hàng cho đến quán cóc đâu đâu cũng khen ngợi và đầy hy vọng với ông NTD, ca ngợi ông Dũng tới tận mây xanh. Thậm chí trên 1 chyếnn xe khách đường dài cũng bàn tán xôn xao về ông Dũng, toàn là những lời có cánh với tân Thủ tướng NTD, những ý kiến nào tỏ vẻ hoài nghu về ông Dũng lúc ấy đều tỏ ra lạc lõng giữa rừng ca ngợi.Trên chuyến xe áy có 1 vị hưu trí quân đội tập kết người Miền Trung còn chém gió rằng ông NTD rất giỏi có mấy bằng đại học và cả bằng Tiến Sĩ kinh tế nên từng làm Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt, 1 anh ngồi sau lưng tôi (sau này xuống xe nghỉ dọc đường mới biết là phó chủ tịch xả ở 1 xã thuộc tỉnh Phú Yên) còn chém gió hơn khi khẳng định ông Dũng lấy bằng Tiến Sĩ ở nước ngoài,Tôi thì không tài năng ông Dũng nhưng cũng đầy hy vọng vì ông ta là người Miền Nam có lẽ điều hành kinh tế VN không giáo điều như các cụ MB XHCN.Thế nhưng sau cuộc họp báo trực tiếp trên TIVI khi nghe ông ấy tuyên bố : Nhân dân VN chưa cần báo chí tư nhân , nên chưa cho phép thành lập báo chí tư nhân. Ông Dũng lấy nguồn ở đâu dám trả lời là nhân dân VN, có trưng cầu dân ý hay thăm dò ý kiến dân đâu mà dám khẳng định. Tôi không có ý kiến về việc có nên hay không nên cho báo chí tư nhận( đừng mơ giữa ban ngày là có báo chí tư nhân ở các nước XHCN nhá, hãy nhìn khắp 5 châu có nước XHCN nào mà cho phép báo tư nhận? )Thà ông Dũng lúc ấy tuyên bố rằng đảng , Nhà nước Việt Nam xét thấy chưa cần cho phép báo chí tư nhân thì có lẽ hay hơn. Vì tuyên bố như thế dù ái đó cho là độc tài nhưng nó rõ ràng , trung thực chứ không phải núp bóng nhân dân để tuyên bó cái ý chí chính trị của 1 đảng phái. Hay ông Nguyễn Minh Triết mới lên làm chủ tịch nước, ông Nguyễn {hú Trọng lúc mới lên làm TBT hoặc gần đây nhất lá cuộc ‘TẮM GỘI VĨ ĐẠI” mọi ngườ hồ hỡi ca ngợi trước đó, sau thì nói như ông Nhất DÂN CHÚNG QUAY LẠI TRỞ CỜ NÉM ĐÁ. Để xem Ông Bá Thanh xử lý vài vụ việc đầu tiên rồi hãy kết luận nhá. Chuyện ông bá Thanh ra HN , người bảo không làm nên trò trống gì, kẻ hy vọng o6gn ý sẽ tạo ra sự thây đổi tốt đẹp cho đất nước là tôi nhớ lại 1 vị CEO tuyên bố ra điều kiện khi ai đó dánh tiếng mời ông ý vè làm CEO cho VPF, Ông ý nói rằng nếu thật sự VPF có mời tôi điều kiện đầu tiên tội muốn là phải dời ngay văn phòng VPF vô thành phố HCM , càng xa VFF chừng nào thì khả năng VPF điều hành thành công giai VL càng cao chừng đó.
  Hôm trước ông Nhất nhân bàn về ông Bá Thanh nói về tính cách Bắc Kỳ , Nam Kỳ thì bị 1 số còm sĩ ném đá. Thế nhưng cái Bắc Kỳ mà ông nhất nói không phải phân chia vùng Miền của người Pháp mà là cái xã hội đào tạo ra những người Việt Nam ở 2 vùng miền. Bằng chứng là không ai chê những người Miền Bắc, tính cách Bắc trước 1954, nếu không nói là họ khăm phục những người Bắc này. Không hiểu tại sao những người MB khi nghe nhắc đến 2 chữ Bắc Kỳ là như đĩa phải vôi , là cho rằng người khác nói xấu mình rồi xưng xỉa . Nếu mình tốt thì 2 chữ Bắc Kỳ lại trở thành niền tự hào nữa chứ, vì người bắc là bên thằng cuộc (tác phẩm của H Đ), lại cũng áp dụng rất tốt câu ĐƯỢC LÀM VUA THUA LÀM GIẶC. Dân MN thì khác , ai đó cứ chưỡi Nam Kỳ đi , tính Nam Kỳ đi thì cứ tự nhiên. Hở miệng ra người Việt Nam nhục mạ con gái Miền Tây từ ngoài đường cho đến báo chí chính thống, thế mà chẳng có thằng ,con nào từ làm lớn cho đến dân thường cảm thấy nhục và phản đối, chứ không như dân Miền Bắc. (…). Không phải dân Miền Tây nhưng nghe bọn kia nó nhục mạ , rồi lại còn bọn chíp hôi dân MN cũng hùa theo nhục mạ ông bà cha mẹ nó trên báo chí , ti vi hàng ngày nghe thấy nghét.

  • hồ văn tùng viết:

   đất nước ta ngẫm thấy buồn quá . nhưng theo tôi ông nguyễn bá thanh sẽ không như mấy ông kia đâu.

  • dt viết:

   Lớp trẽ hiện nay có số hội chứng lên đồng FAN HÂM MỘ CS Hàn Quốc …Gọi là fan cuồng …
   Người lớn khát khao CT với hiện tình đất nước , cũng mang tâm lý hội chứng lên đồng *( tự sướng ) bay bỗng theo chiều gió nhiều ” lề ” Dẫu sao ông Nguyên Bá Thanh cũng được ân hưởng một cú PR ngoạn mục của nhiều phía báo giới …
   Từ lề đảng , lề phải , lề trái đến không lề mấy ngày qua đạt kỷ lục từ trước đến nay

   Hãy cứ xem đi vợ của Kim Jong Un… có bầu , sắp đẻ , gần đẻ …báo lề phải cũng đăng tuốt !!! vì hết đường đăng trong phạm vi những vùng cấm (…)

 79. […] Trương Duy Nhất Không thể cấm người ta bình luận được!Nguyễn Bá Thanh, hai hình ảnh trái ngượcChia tay cụ Bá […]

 80. Người Hà Nội viết:

  TDN nói: Tình hình bi trệ, bức bách đến mức cần phải có một điều gì đó đổi thay thật sự, một thay chuyển gì đó thật khác, rất khác”. Phải chăng đó phải là một cuộc cách mạng, cuộc cách mạng đó nếu có chỉ có thể do những người cộng sản tiến hành, ngoài ra không một lực lượng nào có thể làm nổi ít nhất là vào lúc này.

 81. Info viết:

  Hieu Bac Thanh van la anh Nhat! The hien duoc tinh cam cua tac gia voi mot niem han hoan chung, du anh conTiet che niem vui nhung cac AN Y cung lan toa den voi chung toi. Xin hay cung nhau chuc mung, dong vien Bac Thanh Chan cung Da mem tien buoc nhe! Dung de loi bi quan can buoc. TW co rat nhieu nguoi tot se cung huong den tuong lai. Cam on anh Nhat va Chuc anh nam moi suc khoe va an vui.

 82. Xunghe viết:

  Không làm nên cơm cháo gì đâu. Không nên hy vọng để rồi thất vọng
  (…)

 83. danden viết:

  Ôi, tôi thì lo lắm chuyện bác Thanh đi khỏi danang rồi thì dân mình mà đến các cơ quan công quyền có còn được đối xử như thời bác Thanh không nữa. Rõ khổ…

 84. […] quả đúng như lời bóng gió của blogger Trương Duy Nhất, trong bài Chia tay cụ Bá hôm qua, người được cho là nhờ ô của “cụ” nên khó bị làm phiền vì […]

 85. NHB viết:

  “Và cái ghế Thủ tướng trong một tương lai gần là có thể đoán được.”. Tôi chép bài này của TDN vào PC để đối chiếu với lời dự đoán của TDN.
  Dù sao cũng rất hy vọng ở 1 sự chuyển thay.

 86. thinh viết:

  chơi chữ ác quá cậu nhất ơi. Vị này đâu có như cụ Bá Kiến đâu

 87. truongduynhat viết:

  – Trả lời một bạn đọc với nick là “cà phê thái phiên” đã bị xóa:
  Đến cái tên cũng không dám xưng mà đòi đi chỉ bày dạy bảo ai? Tôi xóa không phải vì comment của bạn đụng gì đến ai mà bởi cái văn hóa comment của bạn nó không phù hợp với không gian văn hóa trên website này. Chào bạn!

 88. kieng ba chan viết:

  Thời thế nay đã khác rồi, chẳng phải chúng ta đã vừa trải qua một cơn sóng to hay sao. Đất nước rồi sẽ thay đổi, cứ nghĩ rằng 10 năm, 20 năm là dài nhưng có những nước tiến trình lịch sử trải qua hàng trăm năm đó sao. Là một dân đen tôi hy vọng rất nhiều vào ông Thanh, hy vọng ông có những biện pháp kiến trúc lại một cách đơn giản hợp lý những điều luật, qui định mà bấy lâu nay hết sức phức tạp, rườm rà và không kém phần ngớ ngẩn của những ông giời từ đâu rơi xuống. Đã sống gần hết nửa đời người, hy vọng nửa cuộc đời còn lại tôi sẽ được chứng kiến sự chuyển mình của đất nước.

 89. noi thang viết:

  Kính gửi Bác Thanh.
  E xin mạnh dạn gửi bác 2 đề xuất để bác lựa chọn. 1/ Bác có 10.000tỷ VNĐ sau 5 năm. 2/ Bác vẫn chỉ có số tài sản như hiện nay sau khi bác nghỉ hưu, cộng thêm (+) hàng ngàn vạn lời ca tụng mai sau (có thể 100 năm, 200 năm…). Bác chọn PA nào?
  Kính chúc bác mạnh khỏe!

 90. Thiên Ưu viết:

  Sử dụng từ “Bá” rất thâm.
  Thế đất xứ Quảng chỉ cho người Quảng làm tì tướng mà thôi, không đứng đầu được.

 91. Trần viết:

  Với cách nhìn và đầu óc tổ chức của ông Thanh, tôi tin ông sẽ làm nên chuyện nếu được hậu thuẫn tốt.

 92. […] Nguồn: http://truongduynhat.org/chia-tay-cu-ba/ Tags: nguyen ba ThanhCategory: Bài viết trích từ báo chí, Chính trị You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. Both comments and pings are currently closed. […]

 93. Vui viết:

  Biết đâu ông thanh lại trúng kế ” Điệu hổ li sơn” không chừng!

 94. Ky viết:

  Một mình ông Thanh không làm được gì cả. Nhưng ông sẽ làm tăng sức mạnh của bên ông Trọng- Sang. Sự năng nổ, nhiệt huyết của ông Thanh sẽ bổ trợ cho sự từ tốn, thâm sâu của ông Trọng. Chúng ta bàn nhiều đến việc ông Thanh ra Ba Đình mà chưa phân tích xem ai đưa ông Thanh ra Ba Đình? Người đứng đằng sau việc đưa ông Thanh ra mới là người cầm cờ ,quyết định sự thành bại của ván cờ này. ông Trọng có vẻ mờ nhạt, nhưng thực ra mà nói những gì ông làm vừa rồi là khá kín kẽ và chắc chắn. Việc không nêu đích danh đồng chí X cũng chẳng phải là do sợ sệt mà là có chủ đích (nếu sợ thì ông chẳng đưa việc không kỷ luật đồng chí X ra làm gì ). Chủ đích đây là vây và diệt. Chiến thuật đánh lấn theo kiểu ” thòng lọng thắt cổ con nhím ” như ngày trước tướng Giap chiến thắng Điện Biên Phủ đang được áp dụng.Chiến thuật mới này là từng bước giành lại quyền kiểm soát, sau khi đã nắm hết các đầu mối quan trọng thì mới nhẹ nhàng đẩy đồng chí X ra. Tại sao phải làm như thế, câu trả lời đơn giản là để thành quả giành lại được vẫn còn nguyên vẹn chứ không phải là đống phế thải.
  Qua những việc đã xảy ra, tôi cho rằng ông Trọng không phải là người tầm thường. Hy vọng ông sẽ dọn cho ông Thanh một hành lang thông thoáng để phát triển.

 95. Trần Lâm viết:

  Tôi phục bác Nhất, viết có tầm nhưng chừng mực, đọc thấy sướng, chứ viết về Nguyễn Bá Thanh như bài của tác giả này thì tôi đọc thấy xấu hổ quá:
  http://www.baomoi.com/Home/ThoiSu/infonet.vn/Cau-chuyen-chan-dong-cua-ong-Nguyen-Ba-Thanh-10-nam-truoc/10209320.epi

 96. […] nghiệp quan trường còn lại. Như tôi đã viết trong bài “Chia tay cụ Bá”: Đừng để dăm năm một nhiệm kỳ, những người đang vẫy cờ hò reo […]

 97. […] chông gai trong sự nghiệp quan trường còn lại. Như tôi đã viết trong bài “Chia tay cụ Bá”: Đừng để dăm năm một nhiệm kỳ, những người đang vẫy cờ hò reo cổ vũ […]

 98. Thang viết:

  toi moi lap mang chua hieu ro gui phan hoi nhu the nao

 99. NGỌC ĐIỂM viết:

  Đất nước Việt Nam ta luôn có anh hùng hào kiệt, bất kỳ thời điểm nào thì cái xấu, cái ác cuối cùng sẽ bị đánh bại.Tôi đã từng làm trong nhà nước tôi hiêu những điều đưa đến cho mọi người dân sự chán ghét đó là phe cánh, quan liêu, dốt nát, tham nhũng…Phàm cái gì mục nát thì phải thay,những năm gần đây việc đổi mới la tiêu chí hàng đầu của Đảng và nhà nước.Tôi nghĩ việc mời ông Nguyễn Bá Thanh ra Ba Đình cũng là việc khẳng định thêm quyết tâm đổi mới đất nước.Tôi mong sao không chỉ Đà Nẵng mà mọi miền đất nước đều có những Bệnh viện Ung thư miễn phí, chạy thận miễn phí, tắm biển miễn phí, xây dựng cơ sở hạ tầng tráng lệ, chiêu hiền đãi sĩ…Dân giàu nước mạnh là đây chứ tìm đâu cho xa.Đã đến lúc Nhà nước mình nói nhiều hơn làm thì dân mới tin, mới phục, mới theo, mới ngẩng cao đầu tự hào để có thêm sức mạnh để thắng thù trong giặc ngoài, chứ cứ trì trệ như mấy chục năm nay, dân thì nghèo, quan thì tham thử hỏi khi chiến tranh đến ai còn muốn hy sinh tính mạng để cứu cán bộ chiến sĩ nữa?

 100. […] entry “Chia tay cụ Bá“, anh Nhất viết “Chưa có quan tỉnh nào bước chân vào cửa Ba Đình […]

 101. Hồ Anh Tuấn viết:

  Tôi sợ bà con đang xem một vỡ kịch do bọn Tàu làm đạo diễn. Quan tâm nhiều vấn đề nội bộ trong nước mà không để ý đến bên ngoài. Buồn thay thực tế nó lại thế!

 102. bên đời viết:

  Quốc hội cần 50% đại biểu có tính thẳng thắn như ông DTQuốc và chính phủ cần 50% có lửa như ông NBThanh thì VN mới có thể thay đổi được tình hình hiện nay.
  Ông Thanh ra HN có khi chẳng được việc gì vì chức ây như là hữu danh vô thực, dọa chẳng ai sợ.
  Trước kia từng có Tông bí thư LK.Phiêu mạnh tay chống tham nhũng và cách chức nhiều cán bộ, cuối cũng chỉ có 1 nhiệm kỳ.
  Nói chung ngưởi thẳng thắn & được việc thường bị những vị “cùng phòng” ganh gét, mà kẽ dĩ hòa vi quý lại được lâu, leo cao.
  (…)
  Vĩ nhân thì vài trăm năm mới có 1, mà nếu ko có dân ũng hộ thì vĩ nhân cũng chẳng có.

 103. Anh Quân viết:

  Chú này mê ngủ hơn cả TBT. Tìm mô ra 50 % hả chú. Theo anh chỉ cần 5% là đủ, cái cơ bản là nhân dân phải tỉnh táo, biết ai trong số 5%. Ủng hộ thiểu số này như ủng hộ ĐCS năm xưa, chỉ có điều bây giờ không chết đâu mà sợ. Can đảm lên, đừng nghe tin nhiễu như tin của thanh tra. Chúc ngày mai tươi sáng!

 104. anh yêu gái góa viết:

  Từ hồi ông NBT ra Hà Nội vào đầu tháng 2/2013 tôi thấy ông bặt vô âm tín. Liệu có phải HN gọi ông lên TW để pha trà, trông xe, photocopy… không?

 105. caothien viết:

  hình như thanh đang ngồi chơi ,ăn bánh sao chẳng thấy tăm hơi đâu trước tết còn dọa không nói nhiều hốt liền cơ mà.

Để lại hồi âm

WordPress
WordPress