web analytics
 
Chuyên mục : chính trị- xã hội; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện
|

Chiếc máy ảnh Nikon của Ronald Haeberle

nikonĐây là chiếc máy ảnh Nikon-F của cựu binh Mỹ, phóng viên chiến trường Ronald Haeberle. 19 bức ảnh màu nổi tiếng về vụ thảm sát Mỹ Lai kinh động địa cầu ngày 16/3/1968 Ronald Haeberle chụp bằng chiếc máy Nikon này.

Đó cũng là cuộn phim cuối cùng. Ông không dám lắp thêm một cuốn phim nào nữa. Cẩn trọng gói chiếc máy ảnh trong một túi vải màu đỏ sậm, cất mãi đến gần nửa thế kỷ sau, ông ôm nó về Việt Nam tặng cho Trần Văn Đức – “cậu bé Mỹ Lai”, nhân chứng sống trong bức ảnh “hai anh em” gây nhiều tranh cãi.

388061_440827376007693_725456163_n

35002_440827516007679_1968145367_n

165403_440827429341021_630131883_n

408597_440827606007670_1153508644_n

526558_440827636007667_1886085375_n

532145_440827556007675_484048709_n

547535_440827472674350_1791648237_n

IMG_3854

IMG_3855

(Nguồn ảnh: facebook Trần Văn Đức và ảnh của Trương Duy Nhất)

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , ,

13 phản hồi Cho “Chiếc máy ảnh Nikon của Ronald Haeberle”

 1. Trà Giang viết:

  – Trang báo “Một Góc Nhìn Khác” của anh Nhất có nhiều bài hay và tư liệu quí mà các tờ báo lớn cũng chịu thua. Những tin tức tư liệu tuyệt vời quí như thế này không thể tờ báo nào có được. “Một Góc Nhìn Khác” xứng đáng là một thương hiệu mạnh trong xu thế báo mạng hiện nay.

 2. Mr.ton viết:

  Có góc nhìn khác về sự im lặng của vua khi con dân bị ngoại bang o bế bắt nạt

 3. cudandianguc viết:

  Nếu đăng kèm theo 19 ảnh màu thì tuyệt.

  • truongduynhat viết:

   Hi, những bức ảnh nổi tiếng về vụ thảm sát Mỹ Lai đầy trên mạng. Tôi nghĩ ai cũng biết rồi mà.

 4. thắng viết:

  Nhìn chiếc máy ảnh của tay cựu phóng viên chiến trường Mỹ, tôi lại nhớ đến người anh con bác của tôi : Liệt sỹ Nguyễn Văn Giá – Phóng viên chiến trường của TTXVN, hy sinh tại Đức phổ, Quảng ngãi ( người có trang ảnh trong cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm ). Anh là phóng viên ảnh bị lính Mỹ phục kích bắn chết, chiếc máy ảnh của anh bị chúng bắn thủng xuyên qua ống kính từ trước ra sau. Rất may có một lính Mỹ đã nhặt nó cùng những cuộn phim đã và đang chụp lưu giữ cùng cuốn nhât ký của Đặng Thùy Trâm mấy chục năm trời. Mấy năm trước đây người cựu binh Mỹ này sau bao năm tìm kiếm, liên lạc đã sang VN gặp gỡ và trao lại kỷ vật là chiếc máy ảnh cùng những bức ảnh do quân đội Mỹ thời bấy giờ in tráng (để khai thác ) các cuộn phim âm bản và một số tài liệu cá nhân cho gia đình chị dâu tôi và cho gia đình liệt sỹ Đặng Thùy Trâm. Chính từ việc này mà anh tôi sau bao năm mới được báo tử và được công nhận là liệt sỹ. Mẹ của anh được phong danh hiệu ” Mẹ VN anh hùng”. Ở Đức phổ, Quảng ngãi hiện có một cây cầu mang tên anh – Cầu Nguyễn Văn Giá. Chính những chiếc máy ảnh đó ở cả hai bờ chiến tuyến đã lưu lại những bức ảnh vô cùng quý giá, trung thực, sinh động về lịch sử chống giặc ngoai xâm của dân tộc VN . Tôi rất tự hào về làng tôi ( làng nghề Nhiếp ảnh của Việt nam ) Thôn Lai xá, xã Kim chung, Hoài đức, Hà nội !!!!!

  • Vĩ Tuyến 17 viết:

   Giặc ngoại xâm Trung quốc hông thấy có cây cầu nào hay nhật ký nào được mang tên .

 5. Quocan viết:

  Like trang anh Nhâ’t

 6. Tin Thanh viết:

  Chiếc máy ảnh này xứng đáng ở trong Viện Bảo Tàng.

 7. anhdana viết:

  Nhân chứng còn đó, vật chứng cũng đã có luôn, vậy sao họ vẫn không thể đính chính lại tên 2 nhân vật trong bức ảnh “hai anh em” nhỉ ???!!! Họ sợ chuyện gì à ?? hay họ không muốn thừa nhận mình sai, nên phải để vậy. !!!??

 8. giáo Thứ viết:

  Thay vì một tấm hình cho chiếc máy ảnh Nikon của phóng viên Ronal Haeberle ; MGNK đã giới thiệu nhiều tấm hình về nó ở nhiều góc cạnh khác nhau ; Phaỉ chăng MGNK có nhã ý : Nó ( và cả chủ nhân của nó ) xứng đáng được chiêm ngưỡng ( cái Nikon ) và xứng đáng được nể trọng ( chủ nhân của Nikon ) bởi những tấm hình lịch sử là rúng động thế giới về vụ Mỹ Lai .
  Cũng thể hiện một cử chỉ nghĩa tình , đạo lý làm người của một nhà báo công tâm , TDN .

 9. giac ngộ viết:

  Có lẽ những tầm hình của phóng viên Ronald H.về vụ Mỹ Lai chiếm vị trí quan trọng trong chuỗi ảnh về chiến tranh Việt Nam bởi nó là bằng chứng sinh động làm thức tỉnh lương tri con người và và thúc đẩy phong trào phản đối chiến tranh và các hành vi vô nhân đạo …Chủ nhân của những tấm ảnh đó lẽ ra cần được đối xử xứng đáng những gì ông đã làm và tình cảm của ông đối với nhân dân ta . Vậy mà chả hiểu tại sao :
  Người ta ( chính quyền địa phương ) lại tỏ ra bất hợp tác , không muốn tìm ra danh tính hai đứa trẻ sống sót trong vụ Mỹ Lai , thậm chí còn bố trí người đi theo mật dõi ông trong lần đầu Ronald H. về Mỹ Lai ?
  Chẳng hiểu tại sao người ta có hành động tỏ ra khiếm nhã khi đón tiếp ông ( nếu không muốn dùng từ vô văn hóa , bất lịch sự ) trong lần ông về Mỹ Lai lần hai . Thật là bạc bẽo .
  Và cũng chẳng rõ tại sao , báo chí chả nói gì nhiều về vụ này ngoại trừ MGNK .
  Chíng cái TÂM ( ngoài cái tầm ) của TDN làm tôi thích đọc MGNK .

 10. DVM viết:

  Chúng ta thấy, tất cả những sản phẩm đạt chất lượng để dân chúng sử dụng hàng ngày đều có xuất xứ công nghệ từ đất nước tư bản, chúng ta thấy trên đất nước tư bản có cuộc sống dẫu sao cũng văn minh khoa học hơn chúng ta. Chẳng hạn như: Nếu có nạn nhân bị tai nạn giao thông , khi được đưa vào bệnh viện thì bệnh viện đó cứu chữa ngay một cách kịp thời (Ở ta phải đợi này đợi nọ…)
  Và con người ở đất nước tư bản họ cũng rất nhân văn và tình đời (Chúng ta nói tới số đông, không nói tới thiểu số, không nói tới giới chính trị).
  Nhưng những năm tháng qua, ở VN, dân chúng ta đã bị mất một thời gian bị tuyên truyền hóa thái quá một chiều không đúng đắn về những đất nước tư bản trên thế giới.
  Điều này thể hiện hai vấn đề:
  Vấn đề thứ nhất: Sự ấu trĩ của giới chính trị.
  Vấn đề thứ hai: Sự kém hiểu biết của những con người không có tầm nhìn về tương lai đất nước.
  Dù chiến tranh đã đi qua, có rất nhiều người ở hai phía đã nằm xuống, nhưng họ cũng là con người, khi họ nằm xuống họ chưa kịp nhận ra cuộc sống đích thực của con người là gì? Và sau đó đất nước tươi đẹp phát triển hay đất nước lại lâm vào hoàn cảnh nhiều vấn nạn do chính những người đã thoát chết trong chiến tranh gây ra.

 11. Nam Quoc viết:

  Khi không tôn trọng lịch sử,thì họ không bao giờ tôn trọng chứng nhân của lịch sử.

Để lại hồi âm

Premium WordPress Themes
Premium WordPress Themes