web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất; góc văn hoá
|

Chó cảnh sát

cho canh satBáo chí Pháp đang ngợi ca chú chó Diesel như một anh hùng. Diesel là thành viên bốn chân của đội đặc nhiệm RAID, vừa anh dũng hi sinh trong đợt truy lùng “tay súng thứ 9” tham gia cuộc khủng bố tại Paris hôm 13/11/2015.

Thế giới, không thiếu những chú chó cảnh sát can trường như vậy. Cảnh sát hiện đại và thông minh, không thể thiếu trong đội ngũ của họ những chiến sĩ chó. Bản năng đánh mùi, sự liều mạng đến tàn độc của loài chó là những đặc trưng khiến chúng hơn hẳn các “đồng chí” hai chân của mình.

Tiếc rằng, chúng lại hay bị các “đồng chí” hai chân của mình cướp công. Những chiến công sau đó, dường như đều thuộc về các “đồng chí” hai chân. Ít khi thấy những “đồng chí” bốn chân như Diesel được vinh danh.

Việt Nam, lực lượng cảnh sát bốn chân nghe nói cũng không ít. Hình như có cả một trường đào tạo chó cảnh sát (cảnh khuyển) mà hiệu trưởng được phong hàm Thiếu tướng.

Trong các cuộc diễu binh đại lễ ở Ba Đình, không nhìn thấy những “đồng chí” bốn chân trong đội hình cảnh sát. Nhưng trong đợt dàn quân chặn chống bà con nông dân Dương Nội vào trại 6 đón anh Trịnh Bá Khiêm ra tù, đã thấy những chú cảnh sát chó xuất trận. Con trai anh Trịnh Bá Khiêm đổ máu, nhưng không phải từ những chú chó cảnh sát.

Trong “trận đánh đẹp có thể viết thành sách” của công an Hải Phòng nhắm vào… cái đầm anh em nhà Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng cũng đã xuất hiện những cảnh sát chó.

Khi các “đồng chí” hai chân với áo giáp, mũ chống đạn, lăm lăm súng ống lao vào khu nhà anh Vươn, thì những “chiến sĩ” chó cố cưỡng lại. Dường như chúng cố chống lệnh, không thèm xông tới cho dù liên tục bị đẩy lên phía trước.

Không biết do hoảng sợ trước những tràng đạn hoa cải, hay bởi chúng đánh mùi được anh em nhà Đoàn Văn Vươn không phải là “kẻ địch” để tấn công?

Sau trận Tiên Lãng kinh động ấy, không có chú chó cảnh sát nào được vinh danh, nhưng người chỉ huy trận đánh, ông Đỗ Hữu Ca giám đốc công an Hải Phòng được thăng hàm Thiếu tướng.

Cùng với sự anh dũng hi sinh chủ động tấn công kẻ thù như chú chó Diesel, sự quay đầu từ chối tấn công của những chú cảnh sát chó trong cuộc chiến Tiên Lãng đều là những hình ảnh đẹp. Nó cho thấy một hình ảnh cảnh sát khác, cảnh sát bốn chân, nhiều khi đẹp hơn và gây thiện cảm hơn các “đồng chí” hai chân của chúng.

Nhân chuyện hi sinh anh dũng của chú chó quả cảm Diesel, lan man vài dòng chợt ngẫm về một binh chủng cảnh sát bốn chân không sao không súng.

Nhiều khi, hình ảnh đẹp về cảnh sát lại từ…. những con chó! Cảnh khuyển, chó cảnh sát, cảnh sát chó là họ!

IMG_0438

Chú chó can trường Diesel.

cho-nghiep-vu

Huấn luyện chó cảnh sát (nguồn ảnh: Nguyễn Tấn Dũng.org)

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , ,

4 phản hồi Cho “Chó cảnh sát”

 1. dân biết viết:

  CHÓ có thể là chiến sỹ bốn chân anh hùng – bạn thân thiết của người dân và CHÓ cũng có thể là kẻ tàn độc dã man – kẻ thù của dân tùy theo người chủ mà nó phụng sự .

 2. thanh loan viết:

  Chú khuyển mà biết nói năng/ Thì “thầy hai cẳng” hàm răng chẳng còn. Xin mượn ca dao Việt Nam để bộc bạch về “chiến tích” của chó 2 cẳng

 3. em chã viết:

  Thày nào – tớ ấy
  Chủ nào – ” chó ” ấy .

 4. QX viết:

  Xứ Quảng tui có câu “chó ăn cứt chó”.

  qx

Để lại hồi âm

Premium WordPress Themes
Free WordPress Themes