web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất; tin tức- sự kiện; sự kiện trong tuần
|

Con quan- quan con

con quanSuốt tuần nay, dư luận kháy khỉa chửi móc chuyện tân giám đốc sở Kế hoạch đầu tư Quảng Nam Lê Phước Hoài Bảo.

Cũng như trước đây với các trường hợp Nông Quốc Tuấn, Nguyễn Thanh Nghị, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Bá Cảnh, Tô Linh Hương, Lê Trương Hải Hiếu…

Trong khi đang cần, rất cần lớp tri thức trẻ học hành lớp lang bài bản như vậy để thay dần, thậm chí tống khứ lớp quan già nua, thì việc kháy khỉa đả kích trên quả là chuyện ngược.

Nó sẽ không rộ lên như thế nếu những Nông Quốc Tuấn, Nguyễn Thanh Nghị, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Bá Cảnh, Tô Linh Hương, Lê Trương Hải Hiếu… không phải là con quan. Dư luận, dân tình sẽ không chê chửi dữ vậy nếu chỉ là vài trường hợp cá biệt. Nhưng mấy năm gần đây, hiện tượng này gần như… một cuộc đua!

Sẽ công bằng cho lớp con quan- quan con này, nếu họ thật sự giỏi. Nhưng có ai dám chắc, tiêu chí nào, đã tổ chức tuyển thi chưa để biết rằng họ giỏi và thật sự xuất sắc hơn lớp đồng lứa khác?

Đây là điểm mấu chốt. Thay đổi công tác nhân sự qua thi tuyển chứ không phải bổ nhiệm. Thi đấu, cử tranh công bằng thì có 10 đứa con cháu X nếu thật sự giỏi mà trúng thì cũng chả ma nào dám kháy khỉa.

Đâu chừng 10 năm trước, trò chuyện với một cựu Uỷ viên Bộ Chính trị, tôi có dặm “sao bác không tính cho mấy đứa chỗ nào đó kha khá, để chúng vầy thua thiệt quá?”, cụ cười “con mình mình biết, không nên làm hỏng chúng”.

Nghe bảo lúc còn sống, ông Hồ Nghinh, cựu Bí thư Quảng Nam- Đà Nẵng, cựu Phó trưởng ban kinh tế trung ương cũng từng cười khẩy khi biết tổ chức định bưng đặt cho người con trai ông (Hồ Việt) vào một vị thế quá tầm “các anh nên nhớ, Hồ Việt là Hồ Việt, Hồ Việt không phải là Hồ Nghinh”.

Ít quan bố biết cách “giữ” con như vậy.

Đường quan dựa lưng bố không chỉ hình thành nên một thế hệ quan chức X tai hại, mà còn vô tình tiếp sức cho các thế hệ X con cháu sau này tiếp tục coi sân quan như sân nhà, coi việc nước như việc của… bố chúng nó!

Ấy là cái hỏng của việc nước, hỏng về dài lâu.

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , , , ,

18 phản hồi Cho “Con quan- quan con”

 1. Nguyên Thảo viết:

  Tôi nghĩ tổ chức xã hội loài người đã trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, con người ngày nay đã đạt được mô hình xã hội dân chủ văn minh hiện đại. Thật nực cười cái xã hội mang màu sắc phong kiến lạc hậu như Việt Nam hiện nay. Đất nước dân tộc sẽ đi về đâu với thực trạng đáng buồn này!?

 2. Dang Hung viết:

  Học giỏi chưa có nghĩa là làm giỏi, và ngược lại. Quan trọng là anh đã có những thành tựu gì ở các vị trí chức vụ mà anh đã nắm giữ để được nhân dân tin cậy và cấp dưới tâm phục chứ không phải thành tích long lanh ghi trong mấy cái bằng thời quá khứ. Giỏi thần đồng cỡ nào mà cứ nhảy vị trí vùn vụt, thử hỏi cứ ngồi chưa ấm chỗ đã thăng tiến thì thời gian ngắn như vậy anh đã đóng góp được gì đáng kể.

 3. tri thắng viết:

  Miềng thấy ” cái vụ ” nè không hài bằng ” cái vụ ” cô tiểu thư con quan nọ , cô nè non choẹt búng mặt còn hơi sữa ; Có lẽ cô chửa biết cái bay của thợ xây là gì ; Ấy vậy mà cô được bứng một phát lên cầm đầu một Tổng công ty xây dựng nhớn nhất nước … Qua đó để thấy các quan nhớn bây chừ đang chạy đua cài cắm các công nương , qúy tử vào các vị trí ăn bẫm như thế nào và chứng tỏ các quan ngày nay có cái bản mặt lì lợm thượng thặng như thế nào . Họ bất chấp tất cả dư luận để đạt mục đích của mình .

 4. Như Ý viết:

  Sao lại phải soi kỷ thế? Người ta du học từ Mỹ về, ắt phải có trình độ hơn hẳn mấy anh y tá chích dạo chứ?!?

 5. Trọng Hiến viết:

  Đất, bốn ngàn năm trầm tích chưa đủ thấu
  Nước, bảy mươi xuân vẫn ấu thơ
  Người, ba mươi tuổi chăm chim lòng, cá chậu
  Hoài Bảo bây giờ phúc, họa sao đây?

  Họa đơn chí, phúc bất trùng lai
  Đang yên lành bổng vướng lời đàm tiếu
  Miệng lưỡi thế gian, ai trách được ai
  Lửa bén củi mục, tránh sao khỏi khói

  Trí lự, đức cao tương lai chói lọi
  Biển rộng mênh mông đua sức anh tài
  Đã xuất chúng, thấp cao so đâu sá?
  Quy luật sinh tồn, ai chẳng giống ai?

  Ô lộng mà chi, biến phúc thành tai
  Vứt, vứt hết, ngẩng cao đầu mà tiến
  Đi bằng hai chân, tài cao ắt đến
  Chúa vốn công bằng cho mọi thần dân ….

 6. ngây thơ viết:

  Thật quá ngây thơ! muốn hết ngây thơ thì trả lời thực tế câu hỏi sau:
  – Hiện nay 95% vào Đảng để làm gì?
  – Hiện nay 100% chen nhau vào quyền lực các cấp để làm gì?
  Nếu không vì mục đích cuối cùng là TƯ LỢI thì tham nhũng ở VN không phải là QUỐC NẠN!

 7. Nguyễn Văn Năm viết:

  Thơ rằng: Con vua thì lại làm vua/ Con sãi ở chùa lại quét lá đa/ Bao giờ dân nổi can qua… Nhưng tình bây giờ dân mình khó nổi can qua quá!

 8. Dzui dzui viết:

  Khó hiểu bác Nhất quá !

 9. […] Viết rồi. Nhưng nhân thấy bà Tôn Nữ Thị Ninh và nhà báo Huy Đức nêu chuyện xấu hổ, bèn muốn thêm ít dòng. […]

 10. […] Viết rồi. Nhưng nhân thấy bà Tôn Nữ Thị Ninh và nhà báo Huy Đức nêu chuyện xấu hổ, bèn muốn thêm ít dòng. […]

 11. […] – (Bấm đọc lại bài: Con quan – quan con). […]

 12. […] –  (Bấm đọc lại bài: Con quan- quan con). […]

 13. […] hôm nay. Mà không hẳn mấy hôm, mấy năm nay rồi. Thấy lớp con quan- quan con công kê dắt díu nhau ken chặt chính trường. Cảm giác như gì đó… thắt lại […]

 14. […] – (Bấm đọc lại bài: Con quan- quan con). […]

 15. […] –  (Bấm đọc lại bài: Con quan- quan con). […]

 16. […] những “góc nhìn khác” quanh chuyện “Thái tử đảng” và việc hàng loạt con quan- quan con được bổ nhiệm cất nhắc vừa […]

 17. Trần Thanh Hà viết:

  ” Con cháu lãnh đạo mà làm lãnh đạo thì đó là phúc phận cho người dân” – Đó là tuyên ngôn và là hành động thực tế của lãnh đạo VN – nhất quán và xuyên suốt mấy chục năm nay rồi.

Để lại hồi âm

Free WordPress Themes
Premium WordPress Themes