web analytics
 
Chuyên mục : chính trị- xã hội; chính trị- xã hội; điểm nóng đất đai; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện
|

Cưỡng chế và bạo động ở Kim Sơn, Đông Triều, Quảng Ninh

Lại thêm một vụ bạo động trong giải tỏa cưỡng chế thu hồi đất ở Kim Sơn, Đông Triều, Quảng Ninh vừa diễn ra hôm qua 21/12/2012.

          Không chỉ có băng rôn biểu ngữ, dân tình đã dùng gậy gộc, gạch đá tấn công cảnh sát cơ động. Đoạn clip cho thấy một trận mưa đá kinh hoàng. Người dân đã vác cả những hòn đá tảng to tướng ném thẳng vào cảnh sát. BBC đưa tin “có tiếng kẻng của dân, tiếng la hét, kêu khóc …trong khói lửa mù mịt". Báo Dân Việt thì nói: người dân khiêng cả quan tài chặn đường…

          Xung quanh vụ giải tỏa thu hồi này, báo chí trước đó đã có nhiều bài viết về việc ép giá quá thấp, nhiều bất công o ép dân và những dấu hiệu thắc mắc nghi ngờ quanh dự án. Ví dụ bài này: Áp giá quá thấp để thu hồi đất của dân.

(nguồn ảnh: Dân Việt)

 

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , , ,

64 phản hồi Cho “Cưỡng chế và bạo động ở Kim Sơn, Đông Triều, Quảng Ninh”

 1. Vĩ Tuyến 17 viết:

  Chắc là do thế lực thù nghịch đưa đẩy người dân tới đường cùng .

 2. Vĩ Tuyến 17 viết:

  Sẽ miễn học phí cho SV chuyên ngành Mác Lê-nin

  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/102094/se-mien-hoc-phi-cho-sv-chuyen-nganh-mac-le-nin.html

 3. Đức Đạt Hà nội viết:

  Đọc xong răng cắn môi cười
  Giận thay! nước mắt cứ trôi nhạt nhòa

  Thương đất nước – Phục đảng ta!!!
  Càng thương dân khổ, xót xa dân nghèo
  Ruộng ơi! ngày ruộng càng teo
  Building ngất ngưỡng… Ai trèo building???

 4. thơmay viết:

  Ai thắng ,ai thua đây nhỉ ,,,,
  Ai ở Đông triều đọc có thấy cay mũi không

 5. Gà quê viết:

  Ngày xưa, cách mạng lấy ruộng đất của địa chủ chia cho nông dân.
  Ngày nay chính quyền lại thu ruộng đất của nông dân để giao cho những người giàu! (…)

 6. cướp ngày là quan viết:

  đau xót và căm phẫn.
  (…)

 7. […] Cưỡng chế và bạo động ở Kim Sơn, Đông Triều, Quảng Ninh Fri, Dec 21, 2012 […]

 8. Long viết:

  Đau lòng quá, (…)

 9. dong chi X viết:

  Lại 1 trận đại chiến nữa,phần thua lại thuộc về nhân dân.(…)

 10. tung viết:

  40 nghìn đồng cho 1 mét vuông đất . ngang bằng đổi 1 bát phở lấy 1 mét vuông đất đền bù như vậy có thỏa đáng cho dân hay không . còn nhiều như thế nữa

 11. nguynhung viết:

  Đau quá, hết ý rồi.

 12. Lê Văn Tám viết:

  Chắc là do thế lực phản động đó. Chứ dân thì nhớ ơn đảng ơn bác mà.

 13. Vũ Võ viết:

  Buồn! Buồn nhiều lắm! Thương yêu ơi!
  Mùa đông lạnh vã mồ hôi……………….
  …………………………………(…)

 14. cướp ngày là quan viết:

  đề nghị chú Nhất cải tiến trang sớm, muốn tìm những bài viết về thầy giáo đỗ việt khoa mà không thể tìm được.

  • truongduynhat viết:

   Nếu tìm không được thì tra gu gồ. Cứ gõ “thầy Đỗ Việt Khoa” thêm chữ Trương Duy Nhất, hoặc truongduynhat.org hoặc Một góc nhìn khác là ra hết.

  • Lần từng bữa viết:

   Bạn cứ vào gu gồ chấm việt khoa là ra.

 15. hao viết:

  Hồi bé rất ngưỡng mộ công an( 29 năm trước). Nhóm bạn thân rủ nhau thi vào công an gần hết. Thằng nào cũng muốn làm hình sự để bắt trộm cướp, bảo vệ nhân dân. Động cơ vô cùng trong sáng.( Đến phút cuối mình thay đổi). Bây giờ nhìn cảnh này thấy buồn vô cùng. Bạn bè quý nhau nhưng nghĩ đến 1 ngày nào đó tụi nó phải tuân lệnh cấp trên mà làm những việc này thì không biết mình còn quý tụi nó được nữa không.

 16. Lá xanh viết:

  Bác Duy Nhất vào đây xem có bức hình có thể nói là “ấn tượng nhất năm 2012” của người phụ nữ được một dúm cái gọi là “trí thức Hà thành” tôn vinh là “nhân vật phụ nữ của năm”, là “con cháu Bà Trưng bà Triệu”:
  http://dg0000.blogspot.com/2012/12/chien-si-nao-giat-boc-pha-xuat-sac-nhat.html

  • dantri1978 viết:

   Lần đầu tiên thấy một blog phải nói là tởm, đọc phát ói, Không hiểu Lá Xanh thấy có cái gì hay ở trong cái blog đó mà dẫn link vào đây?

 17. Thật lòng mà nói thì vẫn còn may mắn bởi hậu quả chưa quá lớn. Chứ giả sử những “củ đậu bay” được các tay ném có nghề hơn, cứ câu cầu vồng từ trên cao xuống kiểu pháo cối thì phía công an lâm nguy. Hoặc nếu có anh nông dân điên tiết lên kiếm được quả “chày” và tung vào thì … không dám nghĩ nữa. Thật là đau và buồn khi chính quyền địa phương đang tự tung tự tác bất chấp quy luật giá trị của tài sản nhân dân, tạo nên mâu thuẫn không đáng có, tạo ra sự uất hận vì không công bằng. Chỉ những người bị giải tỏa mới thấm nỗi đau này tận xương tủy. Khi nghĩ lại một chút, nhớ tới ngày non sông rộn ràng bài ca hòa bình, chưa ai dám nghĩ tới ngày hôm nay như thế này, ngày mà người dân phải vác đá ném về phía những kẻ thu hồi đất. Đề nghị các cấp trung ương can thiệp ngay, ít nhất cũng tạo cho dân một chút an ủi, còn chút vốn xây dựng cuộc sống sau khi bị giải tỏa, chứ đừng quá buông lỏng cho địa phương, sẽ có ngày khó cứu vãn. Tôi nói chân thành đấy!

 18. nuoc mat viết:

  em là con của quê hương kim sơn 4 năm trước chính tay học sinh chúng em phải trồng từng cây cau cảnh nhỏ xíu ngày ngày cắt cử người đi tuới chỉ mong sao có con đường thật đẹp dẫn vào làng (chính là con đường mà dân đang đứng ấy) khi cây đã xanh chính quyền bán đất không ngại bán luôn cả cái cổng làng cao quý dân phản đổi hỏi ” bán cổng làng rồi đi biết đi đường nào?” mọi người có biết phải đi đường nào không đi nhờ hai làng giáp danh….

  • vanthanh viết:

   ̣Để con trẻ thế hệ tương lai viết những lời trách móc đầy uất ức này, thế hệ cha chú chúng mình nghĩ làm sao?

  • Như thế thì vẫn có đường mà đi,bán một cái cổng làng vẫn còn nhẹ đấy . Ở thị trấn Chờ Yên phong BN cách đây mấy năm họ còn có dự định bán cả nghĩa trang liệt sỹ nữa chứ,( vì nghĩa trang LS thị trấn ở vị trí quá đắc địa ngay sát ngã tư trung tâm phố Chờ) các hộ có thân nhân liệt sỹ được mời lên UB họp và kết cục là không có ý kiến nào ủng hộ UB nên dự án không thành nếu không nghĩa trang liệt sỹ đã bị bán từ đời .

 19. 38.000 đ mua được bát phở thường thiếu 2000 đ, sau khi bỏ tý tiền làm hạ tầng sẽ thành 10.000.000 đ/m2 vậy gấp tới 263 lần, vậy lợi nhuận đó về ai mọi người đều biết.
  Hôm nọ đánh trận giả như thật, nay đánh trận thật 100%.

 20. Nguyễn Hùng viết:

  DÂN LÀ GỐC. CẦN CÓ NGƯỜI CÓ THẨM QUYỀN CAO HƠN GIẢI QUYẾT.

 21. CD 2nd viết:

  Lại một trận đánh đẹp !

 22. dân đen viết:

  tôi cũng không biết nói thế nào về những cảnh này vì không phải là cá biệt mà lần đầu tiên mới sảy ra nhưng tôi nghĩ đây mới chỉ là bắt đầu của một cuộc đấu tranh đòi công bằng và đó là quy luật của xh.

 23. Bao giờ chuyện di dời, giải tỏa được dân chủ như anh Tàu thế này nhỉ?

  http://nt0.upanh.com/b2.s32.d1/0b1c9180dad7ec5c9fe91646dc645e8f_51939160.nhagiuaduong.jpg

 24. Nhà Quê viết:

  Bác Nhất dạo này đứng về phía giai cấp nông dân ghê nhỉ!

 25. Điện Hải viết:

  Dân bạo động gây rối loạn trật tự xã hội là việc không nên khuyến khích. Tuy vậy, câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ : Nguyện nhân chủ yếu nào gây nên tình trạng đáng ngại đó?. Có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân về quyền sở hữu Đất đai là chủ yếu.Trước khi Quốc hội họp để bàn sửa đổi Luật đất đai thì đã có N/Q của TW xác định đất đai vẫn là “sở hữu toàn dân, do nhà nước quản lý” như Luật đất đai 2003. Đây là cốt lõi của vấn đề có tính xã hội cao và là nguyên nhân chủ yếu tạo ra làn sóng phản đối đi đến khiếu kiện, tố cáo và phản kháng có tính bạo động về đất đai trong nhiều năm qua. Nói là nhà nước quản lý nhưng cụ thể lại là các quan chức của bộ máy công quyền thực hiện. Hiện nay, các quan chức địa phương đều thỏa thuận ngầm để ăn chia chênh lệch giá đất đền bù và giá đất kinh doanh với nhà đầu tư BĐS. Giá đền bù càng thấp thì quan chức được chênh lệch hưởng càng nhiều, nhà đầu tư BĐS thì hưởng lợi càng khủng hơn. Ai cũng thấy, biết rõ kẽ hở tai hại đó, nhưng tại sao vẫn để tồn tại cái điều luật bất lợi cho Dân và có lợi cho quan chức tham nhũng và các nhóm kinh doanh BĐS ? . Sự phản ứng thái quá của dân là do sự tích tụ quá lâu, quá nhiều sự bất công và do cơ quan chức năng không giải quyết thỏa đáng kịp thời khiếu kiện, tố cáo của dân. Tức nước thì vỡ bờ , quy luật xã hội đó đã có quá nhiều bài học trong lịch sử cai trị của các triều đại phong kiến VN và của thực dân Pháp, Mỹ . Nó từng là cơ hội, là lực lượng c/m để ĐCSVN lãnh đạo thành công C/m 1945 và đánh đuổi Mỹ 1975. Và nó cũng sẽ là động lực thúc đẩy Nhân dân, nông dân từ phản đối, bất mãn đến phản kháng bạo động như vậy.

 26. tuan viết:

  Nhà nước cần xem lại những quy định về thu hồi đất, thiếu minh bạch sẽ gây bức xúc cho người dân, gây mất lòng tin

 27. tuan viết:

  Lại một vụ Văn Giang thứ 2.

 28. Nếu Dự án mà làm lợi cho cả 3 nhà (Nhà nước – Nhà đầu tư – Nhà nông) thì đâu có cảnh này diễn ra ngày càng trầm trọng. Kết quả trong vòng có mươi năm phát triển dự án kiểu như thế này mà xuất hiện hàng vạn nhà đầu tư (thật và giả) từ tay không trở thành tỷ phú đại gia, Nhà nước được một chút chưa chắc bằng thuế ruộng, còn nhà nông mất ruộng không còn nghề kéo nhau lên thành phố làm thuê.

 29. tung viết:

  vì đâu dân tình bạo động . nhân dân có ai muốn vậy đâu . bác hồ nói lấy dân làm gốc . gốc vững để thân cây phát triển ầm ầm . lại khổ cái gốc thôi . nhà nước lấy đất xây công trình phúc lợi cho xã hội thi khôg sao . đằng này thu hồi đất giao cho tư nhân san gạt mặt bằng xây nhà chia lô bán thử hỏi sao ko bạo động

 30. Blue viết:

  Em thấy tội cho nông dân thì đang mất dần đất, rồi họ sẽ làm gì, ở đâu, sống thế nào? Đọc báo thấy đầu năm tới nay có tới 6 vụ ngộ độc thức ăn số lượng lớn toàn đánh trên bữa ăn của công nhân. Chưa kể CN mà cứ làm việc 12h -14h 1 ngày thì không biết so với cách mạng Pháp thì CN bây giờ có đỡ khổ hơn không?

 31. Tiến thiều viết:

  Một trận đánh phần thua thuộc ND

 32. cudandianguc viết:

  Nhận xét khách quan:Lực lương CA cưởng chế là BÊN THẮNG CUỘC

 33. […] Cưỡng chế và bạo động ở Kim Sơn, Đông Triều, Quảng Ninh Fri, Dec 21, 2012 […]

 34. tran viết:

  Kính mong các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những sai phạm trong thu hồi đất tại Kim Sơn Đông Triều, người dân bao giờ cung là người chịu thiệt thòi nhiều nhất, khổ nhất vẫn là dân sướng nhất vẫn là cán bộ mà. Với 38.000 /m2 đất thử hỏi có được 2 bát phở không. Rất nhiều vụ thu hồi đất không thỏa đáng dẫn đến dân búc xúc, bạo động, chống lại lực lượng chức năng như ở Văn Giang Hưng yên hay vụ ở Tiên Lãng Hải Phòng……..Nhưng tại sao những bài học đó mà Chính quyền sở tại, những người luôn mồm nói lấy dân làm gốc, vì lợi ích của dân mà lại làm những chuyện khuất tất dẫn đến hậu quả như vậy. Một câu hỏi nữa đặt ra phải chăng pháp luật Việt Nam không còn tác dụng?

 35. tran viết:

  Tôi đã được chứng kiến cảnh người dân của Kim Sơn Đông Triều mang ô, Quan tài, gạch đá ra đường để biểu tình, băng rôn khẩu hiệu được dựng lên để phan đối cách làm của Chính quyền địa phương. Tôi và nhiều người khác cũng được chứng kiến cảnh một người “Công an” cầm dùi cui điện dí thẳng vào gáy một người dân từ phía sau “mà người dân này chỉ cầm điện thoại quay lại cảnh đàn áp của lực lượng chức năng” làm người dân này bất tỉnh tại chỗ và nằm từ 16h00 đến đêm ngày 21/12/2012. Công an là lực lượng chống bọn cướp của giết người hay những người vi phạm pháp luật, và phải bảo vệ quyền lợi, lợi ích của Nhân dân, đằng này họ không phân biệt được đâu là người dân vô tội, đâu là người vi phạm pháp luật vậy thì “Công an” còn bảo vệ được ai đây. Rất mong các cơ quan chức năng, các đài báo nên tiếng ủng hộ người dân đòi lại công bằng cho người dân trong vụ thu hồi đất tại Kim Sơn – Đông Triều

 36. Dân thường ĐN viết:

  Rất ủng hộ anh Nhất đưa những thông tin chân thật này, một khi báo chí trong nước bị ‘bịt miệng’ thì blog như của anh là điểm đến của nhiều người.

  Đọc bài này mà tôi thấy đau lòng quá, cùng là ‘con Rồng-cháu Tiên’, cùng là ‘đồng bào’ mà lại tàn sát lẫn nhau, những người có con em cho đi bộ đội, công an hãy suy nghĩ lại: có bao giờ con mình lại chĩa súng quay vào mình để phục vụ cho một ‘nhóm lợi ích’ nào đó không? (…)

 37. dang viết:

  Dong tay Y het thuoc chua ! potay ,com

 38. datnguyen viết:

  hãy nhìn về tương lai, đừng nhìn bề nổi như thế…! sau này con cháu họ đời sau sẽ được hưởng nhưng lợi ích từ những công trình đó! Sao mọi ng ko đặt câu hoi chỉ có 74 hộ dân ko đi, con đâu gần 800 hộ dân đồng tình và đã nhận bồi thường! Có j đóng cửa bảo nhau, quần chúng nhân dân đem quan tài, dựng trại ra đương 18! nếu là tôi tôi cũng dánh, đánh mạnh, Giăng hết ra đường như thế, đường để đi chứ đường ko phải là chỗ đặt những chướng ngại vật như vây. theo tôi quan sát, lực lượng vũ trang vẫn hơi mỏng! với những tình huống ntn, caanh huy động gấp nh lần! vây chặt lại, ko bỏ sót trường hợp nào… thì lần sau họ mới chừa… tất cả là phải mạnh tay! mềm mại, diềm tĩnh hòa giải, nhưng đã đánh là phải đánh rắn dập đầu

 39. que huong viết:

  Dân thua vì dân không có súng!

 40. Nguyễn Thế Dân viết:

  Cứ nhìn thấy các hình ảnh hay video clip về cưỡng chế đất mình lại thấy đau nhức nhối trong lòng.

 41. […] – sụp đổ của thế chế cũng là ở nông dân Xem thêm: Trương Duy Nhất: Cưỡng chế và bạo động tại Kim Sơn, Đông Triều, Quảng Ninh; Trần Hùng 09: Tổng hợp tin ảnh vụ đất đai Kim Sơn, Đông Triều, Quảng […]

 42. Phan Hà Khoa viết:

  Mội bát phở một quả trứng gà trần,ba cái quẩy :::::: 01 mét vuông ,thử hỏi……dân ko tạo phản mớt lạ

 43. nguoidan viết:

  Những chiến sỹ CA, CSCD không nên đàn áp dân lành vì biết đâu đấy, tại quê nhà, cha mẹ, vợ con các vị cũng đang bị đàn áp như vậy. mà lịch sử đã cho thấy bao giờ phần thắng cũng thuộc về nhân dân. Những kẻ ra lệnh đàn áp sớm muộn gì cũng sẽ bị nhân dân trừng trị.

 44. Anh2lua viết:

  Nhìn vào clip thấy thê thảm dân mình quá!
  Dân có tức, có nóng thì chửi bới tức quá thì dùng cây gậy ném phang đại cho nó hả giận rồi cũng thôi, kiểu như mẹ đánh con vậy. Còn chính quyền hok lẽ lại đi hơn thua lại với dân, không thấy ai đứng ra nói lời cho dân dịu cái cơn giận rồi giải quyết thỏa đáng đằng này nhịn đòn dân vài nước rồi ùa lên đánh dân như đánh địch vậy?

  Dân đóng tiền cho chính quyền trang bị vũ khí, võ nghệ các thứ rồi nay đánh lại dân. Kiểu như cha mẹ cho con ăn học có chữ nghĩa về nó thấy ba mẹ vậy rồi nó chửi, coi thường đã rồi giờ nó còn đánh đập dã man nữa chứ! Phải như nó đánh giận như ba mẹ rồi thôi, có võ nghệ vũ khí trong tay giờ nó ngứa lên thì nó đánh có mà thẳng tay thôi

  Thương cho cái “gia đình” này…

 45. nguyen huu giap viết:

  quảng ninh là 1trong các tỉnh miền bắc phức tạp nhất. thấy những viên gạch bay rồi vật thể lạ hướng về phía công an .toàn thanh niên toc xanh tóc đỏ mới đủ lực né những vạt đó.hayxuy nghĩ lại từ chính mình .đất đai giờ bán cho ai .để người ta xây nhà máy để tạo cv cho giới trẻ . giờ chung nó lam gì biết làm ruộng.

  • Tôi rất đồng ý với bạn “Giờ chúng nó làm gì biết làm ruộng” . Không phải noa giữ đất để nó làm ruộng đâu ,mà kể cả bố mẹ chúng nó có làm ruộng thì cũng lỗ chổng xác ra có làm thì cũngtự động viên mình là mua thóc rẻ mà thôi . Với cái giá 38.000đ/m2 đất ,nếu là tôi , tôi sẽ bán cả gia sản của cha ông cụ kị để lại để mua hết . Làm gì có cái giá rẻ mạt đến thế . Họ không bán đất bởi họ xót xa cho bao đời cha ông cụ kị của họ đã một nắng hai sương bao đời nay mới tạo được những mảnh ruộng như vậy . Đành rằng chuyển đổi mục đích sử dụng để phát triển là việc tốt cho tương lai nhưng cũng đừng trà đạp lên cái quá khứ và hiện tại .

 46. luan viết:

  ngày xưa cha ông chúng ta phải đổ xương máu mới dành được đất .vậy mà bây giờ chỉ đổi 1 bát phở 1 m vuông đất thôi sao ?

 47. luan viết:

  tôi đồng ý rằng .không có sự quy hoạch thì xã hội sẽ khó phát chiển .nhưng quy hoạch như vậy sẽ chỉ làm cho xã hội thêm bất công thôi .nếu đó làm làm công trình chung cho xã hội thì tôi không nói làm gì .nhưng đây họ lại làm khu dân cư .thu hồi đất của người dân với giá rẻ như vậy .rồi lại bán lại cho dân với giá gấp hàng trăm lần .thử hỏi số tiền đó đi đâu ?trước đây đảng ta lấy đất của nhà giầu chia cho người nghèo .còn bây giờ dang lấy của người nghèo chia cho người giầu đấy .

 48. den luv viết:

  uc che that 38nghin/m2 ai chiu cho , dung la buc ep qua muc ma

 49. Tin Thanh viết:

  U cha.
  Tin dữ như thế, không thấy VTV đưa nhỉ.
  Cảm ơn trang NHẤT ạ.

Để lại hồi âm

WordPress
WordPress