web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất; góc văn hoá
|

Đà Nẵng: không chỉ pháo hoa

ph02Chẳng thấy hồ hởi nữa. Khách cũng vắng, không còn cảnh chen chật như nêm trên hai tuyến dọc đôi bờ sông Hàn. Vẫn cái sân khấu chỗ ấy. Vẫn chỗ bắn pháo ấy.

Năm nào cũng một chỗ bùm bụp đì đoàng mãi. Chẳng có gì khác. Pháo hoa thì có vẻ xấu hơn mọi năm. Chẳng còn nghe thấy những tiếng ồ à ngạc nhiên sau mỗi tràng pháo.

Duy nhất màn trình diễn của đội Mỹ đẳng cấp và ấn tượng. Còn lại các đội khác xem cứ quê quê, rời rạc, nhạt nhẽo. Hay thứ họ mang sang chỉ là loại… làng xã nhỉ?

Đội chủ nhà Việt Nam đì đoàng bùm bụp, có pháo mà nhiều khi chẳng thấy hoa. Nhạc nhẽo thì lồng ghép khiên cưỡng, í éo chẳng ăn nhập gì với pháo hoa. Nghe hỏng cả lỗ tai.

Cứ đà này, những năm tới bắn mãi cũng chẳng còn mấy người xem.

* * *

Dẹp vứt cái sân khấu đi. Xem pháo hoa sao cứ phải khán đài ghế ghiếc. Quan tình đủ loại bày ra đó, ngồi phơi phưỡn bụng ra. May là trời chỉ lắc rắc vài giọt, chứ mưa ào phát như năm rồi, mỗi quan ụp tròng một áo mưa tiện lợi trông cứ lùng nhùng như một đám bao cao su di động. Chả ra làm sao.

Dẫn vợ đi xem pháo hoa, sao cứ phải dẹp đường chặn lối, xe hộ tống dẫn đường hú còi inh ỏm loạn rối phố phường.

Thay vì ngồi phưỡn bụng ra đó, kiếm cho các cụ một góc bàn nơi nào tao nhã, sang trọng để các cụ thản nhiên ha hả cười đùa, nhấp ly rượu hưởng phút giây thư giãn riêng biệt. Đó không chỉ là sự tôn trọng mà còn là văn hóa thưởng lãm.

Pháo hoa mà quá nhiều chuyện không chỉ pháo hoa.

* * *

Đà Nẵng những ngày pháo hoa ngập cờ và băng rôn biểu ngữ.

Đường phố đẹp. Nhưng nếu vứt bỏ hết những loại cờ phướn biểu ngữ băng rôn đi thì sạch sẽ phố phường hơn và đẹp Đà Nẵng hơn. Trông rối cả mắt và phá nát kiến trúc đô thị.

Cái lối bắt dân treo cờ mỗi dịp lễ hội cũng nên dẹp đi. Quốc kỳ cắm có nơi có chốn. Tư gia sao nhà nào nhà nấy cũng phải thò ra một cái cờ đỏ lòm. Đâu phải cứ cắm cờ trước nhà mới là yêu nước. Cờ đảng cờ nước sao cứ vác ra cắm la liệt hai hè phố. Làm tầm thường lá quốc kỳ mà lại… bẩn rối phố phường.

Những cây cầu đẹp đến thế, vậy mà vác đủ loại cờ phướn xanh đỏ tím vàng căng cắm rối bời như đồ vàng mã.

Cầu Rồng, sau bao lời chê phán sắp tới (theo ông Nguyễn Bá Thanh) cái đầu sẽ được nâng cao thêm 3 mét.

Để xem sao. Nhưng nếu chỉ nối ống đẩy cái đầu lên thêm vài mét cũng chưa chắc nhìn ra rồng. Trơn tuột không chân vậy chẳng khác gì con rắn. Tôi chưa nghe nói rồng không chân bao giờ. Và cũng chẳng hiểu sao cặp mắt rồng lại mang hình… trái tim!

Xem ra có sửa mấy thì chú rắn này cũng khó thành rồng.

Bí thư thì đến giờ vẫn chưa có.

Nhân sự bất ổn. Đất cát ế ẩm. Túng cạn đến mức nghe Mỹ Tâm hét 6.000 USD đã hoảng. Chỉ mấy trò nhạc nhẽo chơi cũng quáng gà gỡ không ra làm um lên hề cho thiên hạ.

Đà Nẵng hậu Bá Thanh pháo hoa cũng ngán. Và không chỉ pháo hoa.

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , ,

128 phản hồi Cho “Đà Nẵng: không chỉ pháo hoa”

 1. chumonglong viết:

  Tem phát.
  Mình cũng cảm thấy không khác anh Nhất.
  (…)

  • KIMCA viết:

   Cái được nhất trong lần bắn pháo hoa lần này là tẩy chây, không có đội Trung Quốc nào, nếu như Việt Nam bắn pháo hoa lần này mà chơi thân với Mỹ, Ý, Nhật, Nga thì ngán gì chú ba tàu kia

 2. nguyên thảo viết:

  Nhân sự sao lại bất ổn vậy anh Nhất

 3. Thành viết:

  Rồng theo quan niệm cũng người TQ là có chân, còn theo quan điểm của Phật Giáo nguyên thủy (Miến Điện, Thái Lan…) là không chân a Nhất ah.
  Nhiều bài viết của a giờ giống “vạch lá tìm sâu” đi vào chi tiết, dẫu vẫn biết còn nhiều, rất nhiều hạn chế ở xã hội này nhưng anh nên có cái nhìn tích cực hơn.
  Thân!

  • Vĩ Tuyến 17 viết:

   Con Rồng VN từ ngàn xưa tới giờ có chân và khác con rồng Trung Quốc ở một số điểm và không bao giờ giống rồng Thái Lan hay Miến Điện . Xin đừng lý luận ẩu .
   Cái ý chính ở đây không phải là cái chân con rồng . Làm ơn nhìn rộng một chút xíu .

   • Nguyễn Quốc Minh viết:

    Chú Vĩ Tuyến 17 này hồ đồ thật, đọc kỹ bài viết của anh Thành rồi trả lời. Hồ đồ, bộp chộp hết chỗ nói.

    • Vĩ Tuyến 17 viết:

     Vậy chú có cao kiến chi thì chỉ giáo , chứ đừng đi ngang mà ném đá như vậy . Chổ nào là hồ đồ và chổ nào là bộp chộp . Tui cũng có thể nói y chang như chú vậy và nó chỉ là những câu nói hồ đồ , bộp chộp , vô bổ .

     • Tran Nguyen viết:

      Vĩ Tuyến 17 : Vậy chú đã thấy con rồng thật bao giờ chưa hả? Vậy đi qua cái cầu đó chẳng lẽ chú bảo đó là con rắn.??

     • Vĩ Tuyến 17 viết:

      Nhìn giống con rắn thì kêu nó giống con rắn. Con rồng không có thật không có nghĩa là muốn vẽ nó ra sao thì vẽ . Có bao giờ Tran Nguyen thấy XHCN chưa ? Tôi thì thấy rồi . Nó giống như con rồng này đây .

   • Vàng Xí Lù viết:

    Ối giời. Rồng có chân hay không có chân thì cũng như nhau. Đằng nào thì nó cũng bay. Mà bay thì chân chẳng để làm gì. Chỉ khi nào rồng bò trên đất để kiếm ăn thì may ra mới cần đến chấn. Ngay cả khi bò trên đất thì không chân vẫn bò được. Giun đấy, rắn đấy …

    Túm lại là không chân chẳng chết ai. Có khi có chân mà không dùng đến lại thành …vướng, 😀 😀 😀

   • Phuong Nam viết:

    Bác VT17 nói đúng! Hãy hiểu rộng ra 1 chút: Con rồng tệ hại này (đầu quá thấp, thân thì là thân của rắn) thể hiện 1 cách làm tệ hại – Làm khoán, làm cho xong để chào mừng… Giống nhự các công trình của “1000 năm Thăng Long”, chất lượng kém, vô tác dụng… Xót xa cho hàng núi tiền đổ sông đổ biển!!!

   • tồ viết:

    Xưa Rồng Thăng rồi Rồng Hạ. Nay rồng leo, rồng cuốn và rồng lộn (nói như bác 1) nữa nên không chân có lẽ dễ hơn, “trơn tuột” hơn!

  • Vũ Xuân Tửu viết:

   Rồng Việt có 4 chân, mỗi chân 3 móng. Đầu rồng có mào lửa, lưỡi dài, mắt tròn lồi…
   Vũ Xuân Tửu

   • Hung Nguyen viết:

    Than rong VN ngan hon rong TQ

   • lâm quốc bảo viết:

    rồng có 4 chân 3 móng là rống của các vương gia( trên áo mặc) còn rồng của vua ( hình trên áo) có 4 chân 5 móng đó tửu. nói chung hình tượng rống VN giông rống TQ nhưng trong các tranh và hình điêu khắc thì rồng VN có vẽ huyền bí hơn

   • Nam viết:

    Thấy có 4 cái trụ, không biết có phải 4 chân hay không? Hồi xưa mấy em hay hát “rồng rắn ….lên tiên”, thôi thì Rồng Rắn cũng như nhau thôi. Miễn đi lại được là quý rồi.

  • Vàng Xí Lù viết:

   Hì hì.

   Nhiệm vụ của nhà báo là thấy gì “lói lấy” thích gì viết “lấy”. Vạch lá tìm sâu thì đâu có dở. Nhà báo chẳng bắt buộc chỉ “lói” đến chuyện vĩ mô. Đột nhiên một ngày nhà báo bàn đến chuyện màu sắc của …bầu trời và mong muốn bầu trời xanh xanh mãi một chiều thu Hà “lội” thì cũng chẳng chết ai. Kiểu gì thì vẫn cứ tốt hơn các nhà báo bàn đến các chuyện tụt quần tụt váy và bảo vệ thiên nhiên bằng cách …không mặc gì.

  • Phuong Nam viết:

   Vạch lá mà bắt được sâu thì tốt quá, có lợi cho dân cho nước… Sao lại bắt bẻ thế? Nếu ai cũng như bạn Thành, chỉ thích nhìn “mầu hồng”, tránh né những sự thật “xám xịt”… Thì thật là tai họa cho xã hội!

   • Nhiếp hồn viết:

    Thời điểm này làm gì mà vạch lá tìm sâu hả bác?
    Thời điểm hiện nay phải nói là vạch sâu tìm lá thì đúng hơn.
    Sâu hầu như phủ kín mọi ngóc ngách rồi còn đâu.

  • Pham Minh Thông viết:

   Nhìn như thế nào là tích cực hơn hở bạn Thành???.Một xã hội còn nhiều hạn chế thì người dân đã vô vàn khốn đốn rồi.Hơn như thế bạn đã nói “còn rất nhiều hạn chế ở xã hội này”mà không dám thẳng thắn phê bình như Trương Duy Nhất thì làm sao mà thực hiện thành công được chủ trương đưa Việt Nam sánh vai cùng các nước bạn ở sát bên ta?
   Con Rồng nằm vắt ngang qua hai bờ Tây, Đông sông Hàn là Rồng Việt Nam hay là Rồng Thái Lan,Miến Điện.Tôi chắc các nhà lãnh đạo ở thành phố Đà Nẵng đã khẳng định phải là Rồng Đà Nẵng Việt Nam thì mới chi ra trên một ngàn tỷ đồng để xây dựng Rồng cưởi trên Cầu hướng ra biển lớn mênh mông, ước mong cho Đà Nẵng hóa Rồng bay lên,để dân Đà Nẵng nhanh chóng thực hiện được khẩu hiệu: Dân giàu nước mạnh xã hội dân chủ công bằng và văn minh, nên mời cho Rồng thép cưởi trên cầu, chớ không vì hai chữ “nhanh chóng” theo khẩu hiệu trên thì chỉ cần làm cầu bằng bê tông cốt thép như Cầu Tiên Sơn, tốn năm sáu trăm tỷ, người dân qua lại cũng đã rất thênh thang rồi, cần gì phải bỏ ra trên một ngàn tỷ đồng để xây dựng CẦU RỒNG.?

   Thế mới biết: Chỉ cần người quản lý , lãnh đạo xã hội này có ý tưởng giảm một chút hạn chế cho xã hội này thì người dân phải nạp thêm hàng ngàn tỷ tiền thuế.Liệu cái nhìn của tôi có tích cực hơn cái nhìn của Trương Duy Nhất không hở bạn Thành?
   PMT đn

 4. […] Đà Nẵng: không chỉ pháo hoa […]

 5. Vĩ Tuyến 17 viết:

  Càng nghĩ càng giận và càng buồn cho Đà Nẵng . Suy nghĩ lại cho cùng thì chính ông Bá đã đưa Đà Nẵng vào cảnh này và nhiều cái dở khóc dở cười khác .

  Nọ bức dư đồ thử đứng coi
  Sông sông núi núi khéo bia cười!
  Biết bao lúc mới công vờn vẽ
  Sao đến bây giờ rách tả tơi?
  Ấy trước ông cha mua để lại
  Mà sau con cháu lấy làm chơi

  • Tran Nguyen viết:

   Vĩ Tuyến 17 : Chú có cái nhìn thiển cận quá.đọc mấy bài của chú mà bực cả mình. Chú cái cái đầu mà chưa có khôn, ăn cơm chủ rồi đâm thọc phá nhà chủ.

   • Vĩ Tuyến 17 viết:

    Cái dở nhất của hơn 900 chuyên viên bấm nút có sổ hưu là đi loanh quanh ném đá và hạ nhục các còm sĩ chứ ít khi nào họ có đủ kiên nhẩn để đi vào cốt lõi của vấn đề .

  • Hồ Xuân Hương viết:

   Một đàn thằng ngọng đứng xem chuông
   Chúng bảo nhau rằng “ấy ái uông”

 6. tôi thì lại nghĩ khác .mục đích chính của việt bắn pháo hoa không phải để cho dân ta xem mà qua sự kiện này quảng bá hình ảnh của đà nẵng, thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư đến làm ăn . những khen chê của anh nhất, theo tôi là hơi vụn vặt. còn quá nhiều nhức nhối trong xã hội mà sao tôi lấy làm ngạc nhiên khi không thấy anh nhất đề cập đến, chẳng hạn như vấn nạn phá rừng, đau xót quá khi đọc báo thấy nói việt nam sắp trở thành nước không có rừng hay nói như lời một phóng viên đài truyền hình vtv trong một phóng sự về cột mốc lãnh thổ nơi ngã ba biên giơi ;KHỎI CẦN PHẢI ĐO ĐẠC TRÊN BẢN ĐỒ LÀM GÌ , ANH CỨ NHÌN NƠI NÀO MÀ CÂY CỐI BỊ CHẶT PHÁ GẦN HẾT, TRỤI LỦI THÌ ĐÓ LÀ PHẦN LÃNH THỔ VIỆT NAM ! ÔI ĐAU XÓT, ĐAU XÓT QUÁ ! còn nữa,tai nạn giao thông đã cướp mạng sống của không biết bao nhiêu người dân vô tội mà lẽ ra có thể giảm thiểu hơn một nữa, nghĩa là có thể cứu sống hàng vạn ngưới mỗi năm, xin nhắc lại ,một mạng người việt là vô giá trong đó có mạng sống của tôi , của anh của đinh la tha9ng và hàng chục triệu người khác… cả một lực lượng hùng hậu của nghành giao thông đã làm được gì khi mà cảnh sát giao thông chỉ chăm chăm trấn lột tiền của dân, các đoàn thể như hội này hội kia, đoàn thanh niên… cả một lực lượng đông đảo lẽ ra phải sâu sát đến từng người dân phổ biến những kiến thức cơ bản về lối sống, hiểu biết pháp luật.. thanh niên, người thích nhậu vô tư chạy ẩu chạy càn trên đường mà đố thấy ai nhắc nhở, cảnh báo gì.đâu phải cứ đổ hàng núi tiền mới có thể làm giảm được những vấn nạn như tai nạn giao thông ,nạn cuơp giật , nạn ă n chơi không nghĩ tương lai của giới trẻ và một bộ phận lớn người dân, chỉ cần các đoàn thể đó đi vào thực chất , quyết liệt chớ không hô khẩu hiệu, làm cho có làm để lấy tiếng…ở một xã hội mà điều tốt đẹp không đến từ quan chức chính phủ mà lại đến từ những công dân bình thường thì xã hội đó khó có được bình yên, còn nhớ, qua bao nhiêu đời bộ trưởng giao thông mà đố thấy ông nào làm được cái điều mà một bác sỷ ở bệnh viện chợ rẫy làm được sau bao nhiêu năm kiên trì vận động đội mũ bảo hiểm, nhờ đó đã cứu sống biết bao nhiêu là mạng người trong trường hợp này, vị bác sỹ kia ngàn lần xứng đáng làm bộ trưởng giao thông hơn là những đinh la thăng , đào đình bình …

  • Hoàng Thành viết:

   Còn một vấn đề vô cùng nhức nhối nữa là vấn đề về kinh tế, nói ra thì rất dài dòng toi chỉ láy một ví dụ là bài viết này: http://baodatviet.vn/kinh-te/dau-tu-tai-chinh/201305/Chi-4-thang-chi-vuot-ngan-sach-566-nghin-ty-dong-2346223/. Với 4 tháng ma ta bội chi gần 3 tỉ usd, trong đó ta đang nợ trên trăm tỉ usd so với gdp có khi bằng 100% thậm chí còn hơn. Cứ cái đà này chẳng mấy chốc chúng ta thành Hy Lạp, lại cộng thêm vấn đề biển đông, quan tham thì hàng đàn có cả loại sâu chúa, ”kẻ cõng rắn cắn gà nhà”. Không biết đến hạn chúng ta lấy tiền đâu ra mà trả nợ nước ngoài

  • tudo viết:

   Tôi đồng ý với ý kiến của nguyễn hồng sơn. Anh Nhất nên đề cập đến những vấn đề mang tầm vĩ mô và các sự kiện “nóng” đang diễn ra trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Bài này của anh Nhất chẳng xứng đáng để lấp khoảng trống trong trang “một góc nhìn khác”. Tôi nghĩ vậy. Chúc anh Nhất luôn khỏe và có bài hay hơn !

   • Nhat Hong Linh viết:

    Thế thì không khéo anh Nhất vào nhà đá mất. Mình thấy cái gì không hay theo quan điểm của mình thì viết, có thể đúng, có thể sai. Rồi tranh luận đi đến cái hợp lý. Đừng đao to búa lớn, dân trí mình chưa đủ hiểu hết những gì các anh viết. Họ đi xem, có thể đứng xa xe. mà lẽ thường thôi, năm nào cũng vậy, thành quen và thành nhàm chán. Nếu người tổ chức vẫn bắn pháo hoa, nhưng cách bài trí khác, có thể người ta lại thích. Nghĩa là phải sáng tạo.
    Đúng ra họ cần làm sao đó, đừng để có phân chia giai cấp “lãnh đâọ” với “dân”. Nhưng mà đâu có được. Họ là cộng sản phong kiến mà. Họ phải ra oai chứ. Cũng chính vì vậy mà họ sẽ xa những người dân chân thật, gần lũ nịnh bợ. Đất nước sẽ lụn bại đi.

  • Đức viết:

   Thông cảm anh Nhất không phải nhà kinh tế học và cũng không phải là kiểm lâm anh ta là người Đ N viết thế là chuẩn rồi đừng bắt người ta làm quá sức

   • Pham Minh Thông viết:

    Tôi đồng ý với Đức. Một xã hội mà mọi người dân DÁM phê phán những việc làm sai trái (nếu có) của các nhà chức trách một cách thẳng thắn như Trương Duy Nhất là một xã hội DÂN CHỦ triệt để.Trong các phản hồi , tôi chưa thấy một nhà lãnh đạo nào than phiền cách viết của Nhất cả.Đó là một tín hiệu TỐT của xã hội ta.Tại sao có một số bạn lại muốn làm thay cho người được phê bình.?
    Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: ” Gạo đưa vào giả bao đau đớn/ Gạo giả xong rồi trắng tựa bông”.
    Hoan hô những ai tiếp thu lời Nhất phê bình của Trương Duy Nhất.
    Pham Minh Thông .

  • Hồng Phong viết:

   Tôi lại nghĩ khác!
   Anh Nhất đã có rất nhiều bài nói ở tầm vĩ mô, “đao to búa lớn”…
   Nhưng MGNK là khác chỗ đó, có khi đề cập những cái ở tầm vĩ mô nhưng nhiều khi cũng cần phải mổ xẻ cho ra nhẽ những cái ở tầm vi mô chứ!?
   Cuộc đời, xã hội hay đời người là một chuỗi những ngày sống, những sự kiện, những chi tiết… Từng chi tiết, từng ngày sống, từng sự kiện đó nếu tốt thì cuộc đời hay xã hội này sẽ tốt hơn, nếu cái gì cũng “bất cập”, cũng “có vấn đề”… thì mong gì xã hội, cuộc đời sẽ đẹp và tốt được?!.
   Phân tích, nhìn nhận và thậm chí mổ xẻ một sự kiện, một vấn đề be bé nào đó cũng là vì cái toàn cuộc! Có khắc phục được những “chuyện nhỏ mà không nhỏ” đó thì mới mong cuộc sống, xã hội này tốt hơn…!!!
   Hằng triệu dấu chấm li ty nối với nhau thành một nét vẽ dài, một con đường… Hằng triệu chi tiết, sự kiện như thế chính là xã hội…
   Lúc nào và bất cứ đâu đó thì chúng ta hãy luôn có những trăn trở và quan tâm về những vấn đề to lớn của đất nước, vận mệnh của đất nước… Nhưng bình thường, tôi nghĩ, hãy cứ nhìn ngó, nhận thức những sự việc đang xảy ra hàng ngày vì đó chính là hiện thực, là cuộc đời, là xã hội…
   Chẳng có gì là không đúng, là không hay, là không cần thiết cả!!

 7. […] – Đà Nẵng: không chỉ pháo hoa (Trương Duy Nhất). […]

 8. hovaco viết:

  Ai đã thấy Rồng đâu mà quyết làm cho giống. cái trò này cũng như người đẽo cày giữa đường. làm mãi rồng không ra rồng, mà rắn cũng chẵng phải rắn. Cuối cùng là một con Trùn tổ bố bò qua sông Hàn. Tôi muốn kiến nghi với ông Bá Thanh là cứ để nguyên vậy. Nhìn lâu rồi sẻ quen thôi. Cái thời bổi kinh tế lao đao này thì “Con Rồng ” Đà nẵng cuối thấp một tí để chờ thời cơ thì cũng hay lắm chứ! bài viết này chưa tích cực lắm

  • Vivu viết:

   Rồng VN? Chưa có tài liệu nào đưa ra tiêu chuẩn, mẫu hình cho nó! Tuy nhiên, hai tiêu chí cần đạt được: không được giống bất cứ con rồng nào của TQ và, phải uy nghi, cuộn, tung, bay mạnh mẽ!

 9. sen viết:

  Rong chang ra Rong , Ran chang ra Ran , Giun dat chang ra Giun dat , San Lai thi cung chang giong San Lai !!! Cha biet no Giong cai con chi chi !!! The nhung ! Khong the phu nhan cong suc muon lam dep que huong cua toan dan T/pDN .Dang tran trong !

 10. sen viết:

  Sao anh Nhat cu quan tam den chuyen co hay khong co BI THU vay nhi ? Da bao roi : THI DIEM khong co bi thu , thi DN co tien len hon khong ……..!

 11. Hoàng Nghĩa Thắng viết:

  Bí thư không có thì Đà Nẵng vẫn là Đà Nẵng, mà không có tốt hơn.

 12. n viết:

  Chưa kể buổi tối ngồi sông Hàn mà hàng rong la liệt. Mất mỹ quan tuyến đường chính. LOẠN

 13. dt viết:

  Ghế BT ĐN chưa có tiền lệ …
  Nguyễn Bá Thanh khi ra Ba Đình làm TBNCTW đã rút theo ông Tâm Bí thư Q. Liên chiểu , thay ông Tâm = ông Triết BTTĐ Đà Nẵng , đễ lấp chỗ trống BTTĐ ĐN đưa ngay ông Cảnh và trám chỗ ông Triết BTTĐ ĐN bỏ trống …việc này làm nhanh và lẹ
  Ông Nguyễn Bá Thanh ra Ba Đình hơn 4 tháng nay nhưng chưa thấy ông nào vào thay cái ghế BTĐN điều lạ này chưa có tiền lệ .
  Hôm tiếp CT ĐN ông Thanh nghe cử tri bàn luận về chiếc cầu rồng không chân đầu chúi xuống , không vảy , đuôi cụt , thân dài trơn tuộc nhìn xa như con rắn , ông Thanh đã trả lời đầu chúi thì nâng lên 2-3 mét gì đó tính thời gian mà sửa lại , miễn sao rồng chứ không giống mèo là được …
  Cái lối XD kiểu sai đâu sửa đó , trong lúc có những cái sai cơ bản thì cuối cùng cũng đẩy vào cái địa chỉ tập thể chịu trách nhiệm *( XHCN ) ?, không có cá nhân nào nhận làm sai cả ?. Có điều hôm 29/3 trên VTV ĐN có phỏng vấn cái ông khách du lịch nào đó trên chiếc cầu rồng , ông này hồ hởi nói nhìn cầu rồng và khung cảnh ĐN có khác gì đất nước Singapore , sự phấn khởi non , tự sướng kiểu ” mẹ hát con khen ” đã quá nhiều rồi . Bây chừ , người dân chỉ cần vào cái thực tế chứ không cần những thứ hào nhoáng giã tạo , nhức mắt nhiều đến nỗi như MGNK là một thứ rác rưởi khắp phố xá
  Ông bà xưa có câu ;
  Con nhà giàu hay mần
  Con nhà bần hay ăn chơi
  Tin buồn có thật nếu tình trạng hạn hán kéo dài thì Đà Nẵng sẽ thiếu nước sinh hoạt vì dó phá rừng đầu nguồn + nước nhiễm mặn lên thượng nguồn , trong lúc các đập thủy điện đầu nguồn tích nước đễ phát điện không chịu xã theo định kỳ , có khả năng nông dân QN ĐN cũng không có nước SX NN
  Cuối cùng dân chịu hậu quả , quan vẫn phè phỡn …

 14. Quang Nam Viet viết:

  Mục tiêu:
  + Cải cách hệ thống hành chính quốc gia: tiến đến chỉ có 16 Bộ và cơ quan ngang Bộ
  + Tinh giảm bộ máy nhân sự công chức, viên chức: giảm ngay 30% chỉ tiêu biên chế
  + Tăng quyền cho cơ quan lập pháp, tư pháp: tăng cường sự giám sát của cơ quan lập pháp, sự kiểm soát độc lập của cơ quan tư pháp.

  Nhóm A:

  1- Bộ Quốc Phòng (bao gồm: Tổng cục Ứng cứu Thảm họa quốc gia)
  2- Bộ An ninh Cảnh sát (bao gồm Tổng cục Phòng chữa cháy, ứng cứu Bão lụt và Cứu hộ, Cứu nạn – Gọi tắt: CHCN, cấp tỉnh là Cục CHCN)
  3- Bộ Ngoại giao (cấp tỉnh/TP chỉ có Phòng Ngoại vụ trực thuộc Văn phòng Tòa Thị chính, không có cấp Sở)

  Nhóm B

  4- Bộ Kế hoạch Tài chính (bao gồm: Tổng Cục Thuế và Quản lý Doanh nghiệp, Vụ Kế hoạch, Vụ Đầu tư, Vụ Tài chính, Tổng cục Thống kê và Dự báo, Tổng cục Hải Quan …)
  5- Bộ Công nghiệp Thương mại và Năng lượng (bao gồm: Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, thương mại, HTX, an ninh năng lượng, sinh học, điện lực, dầu khí … cấp tỉnh không quản lý năng lượng)
  6- Bộ Nội vụ Lao động và An sinh Xã hội (bao gồm: Bảo hiểm XH,YT, TN An sinh Xã hội Việt Nam, Vụ Tổ chức, Vụ Lao động, Vụ An sinh xã hội, Trung tâm dự báo Thời tiết Quốc Gia …)
  7- Bộ Xây dựng Giao thông và hạ tầng Công chính (bao gồm: Bao gồm các Vụ Xây dựng, Vụ Giao thông, vụ Hạ tầng Công chính, vụ Quy hoạch kiến trúc, vụ Nhà ở …)
  8- Bộ Văn hóa Thông tin và Thể thao Du lịch (bao gồm: Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình VN, Thông tấn xã Việt Nam, Tổng cục Báo chí xuất bản, Tổng cục Du Lịch, Tổng cục Thể Thao, Tổng cục Thông tin và Truyền thông, …
  9- Bộ Giáo dục và Khoa học Công nghệ (bao gồm: Viện Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học xã hội, các Viện nghiên cứu ….)
  10- Bộ Nông nghiệp Nông thôn (bao gồm: Nông nghiệp, Thủy lợi, Lâm nghiệp, Ngư nghiệp, Chăn nuôi trồng trọt, kinh tế nông thôn đồng bằng, miền núi, hải đảo ….)
  11- Bộ Y tế và Sức khỏe cộng đồng (bao gồm: Y tế, y học dự phòng, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh tất cả có liên quan đến sức khỏe của con người ….)
  12- Bộ Tài nguyên Môi trường (bao gồm: Địa chính, Môi trường, Tổng cục Kinh tế Biển và Hải đảo)
  13- Văn phòng Thủ tướng (Bao gồm Học viện Hành chính Quốc Gia)
  (cấp tỉnh/TP gọi là Văn phòng Tòa Thị chính tỉnh/TP)

  Nhóm C

  14- Liên hiệp Hội Dân nguyện Quốc gia (bao gồm: Đoàn kết dân tộc, Dân vận, Mặt trận, tôn giáo, các Hội: Nông dân, Phụ nữ, cựu chiến binh, Liên minh HTX, Trẻ em, Công đoàn, Thanh niên, … kiêm nhiệm là các thành viên của Ủy ban Bầu cử Quốc gia)
  15- Bộ Tư pháp
  + Tòa án Tối cao
  + Viện Công tố Tối cao
  + Tổng Kiểm toán và Thanh tra nhà nước
  16- Ngân hàng và Kho bạc Quốc gia
  + Tổng cục dự trữ Quốc gia

  • Quốc hội Nghị viện (Chủ tịch Quốc hội, PTC.QH, Thượng nghị sĩ)
  • Văn phòng Chủ tịch nước/hoặc Văn phòng Tổng thống (nên đổi thành Tổng thống)
  • Hội đồng Hạ viện tỉnh/TP (Chủ tịch Hạ viện, PTC.HV, Hạ nghị sĩ)
  • Hội đồng Dân biểu quận/huyện (Chủ tịch Dân biểu, PTC.DB, Dân biểu)
  • (bãi bỏ Hội đồng cấp xã/phường)

  Quyền tối cao quyết định những vấn đề tối trọng quốc gia, địa phương:

  – Nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo địa phương gồm 2 thống chế:
  + Tam chế: Tổng thống, chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng (3 thành viên)
  + Nhị chế: Chủ tịch Hội đồng Hạ viện, Tỉnh/Thị trưởng, Trưởng đoàn Thượng nghị sĩ Tỉnh/TP (3 thành viên)
  => có quyền ra các quyết định quan trọng về an ninh quốc gia, thỏa ước hòa bình/chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, thảm họa, dịch bệnh, các lệnh xuất kho dự trữ quốc gia …

  I- TW là “Tam chế” trực tiếp quản lý: Bộ Quốc Phòng, Bộ An ninh Cảnh sát, Bộ Ngoại giao

  II- Chủ tịch Quốc Hội và Tổng thống trực tiếp quản lý: Bộ Tư pháp, Tòa án tối cao, Viện Công tố Quốc gia, Tổng Thanh tra và Kiểm toán Nhà Nước, Ngân hàng và Kho bạc Quốc gia, Tổng cục dự trữ Quốc Gia, Liên hiệp hội Dân nguyện Quốc gia và các Ủy ban, cơ quan hiến định trực thuộc

  II- Thủ tướng Chính phủ trực tiếp quản lý 10 bộ: Bộ Kế hoạch-Tài chính, Bộ Công nghiệp-Thương mại và Năng lượng, Bộ Nội vụ-Lao động và An sinh xã hội, Bộ Xây dựng-Giao thông và Hạ tầng Công chính, Bộ Văn hóa Thông tin và Thể thao Du lịch, Bộ Giáo dục và Khoa học công nghệ, Bộ Nông nghiệp-Nông thôn, Bộ Y tế và sức khỏe cộng đồng, Bộ Tài nguyên Môi trường, và Văn phòng Thủ Tướng

  III/ Cấp Tỉnh/TP:
  + ĐP là “Nhị chế” trực tiếp quản lý: Sở Quân sự, Sở An ninh Cảnh sát, Sở Tư pháp

  + Hội đồng Hạ viện Tỉnh/TP trực tiếp quản lý: Tòa án, Viện Công tố, Thanh tra và Kiểm toán nhà nước, Ngân hàng và Kho bạc Nhà nước, Cục dự trữ địa phương, hiệp hội Dân nguyện và các Ban, cơ quan trực thuộc của Hạ viện

  + Tỉnh/Thị trưởng trực tiếp quản lý 10 Ty: Ty Kế hoạch Tài chính, Ty Công nghiệp Thương mại, Ty Nội vụ-Lao động và An sinh xã hội, Ty Xây dựng-Giao thông và Hạ tầng Công chính, Ty Văn hóa Thông tin và Thể thao Du lịch, Ty Giáo dục và Khoa học công nghệ, Ty Kinh tế Nông nghiệp, Ty Y tế và sức khỏe cộng đồng, Ty Tài nguyên Môi trường, và Văn phòng Tỉnh/Thị trưởng

  IV/ Cấp Quận/huyện/Thị thành:
  + Quận/Huyện/Thị trưởng trực tiếp quản lý 10 Phòng như cấp tỉnh

  V/ Cấp xã/phường/Thị trấn: Tập trung tại Trung tâm Hành chính xã/phường/thị trấn, tối đa bố trí 1-2 nhân lực quản lý các ngành như cấp huyện.

  Đổi mới tên gọi các cấp hành chính (cho phù hợp, tránh trùng lắp, hiểu nhầm như TP trực thuộc TW, TP trực thuộc tỉnh-thực chất tương đương cấp quận)

  a/ Cấp Trung ương: chỉ dùng tên gọi
  – Quốc gia
  – Nhà nước
  – Chính phủ
  – Trung ương
  b/ Cấp Tỉnh địa phương: chỉ dùng tên gọi
  – Tỉnh
  – Thành phố
  c/ Cấp huyện địa phương: chỉ dùng tên gọi
  – Huyện
  – Quận
  – Thành thị (thay thành phố cấp tỉnh nên gọi là thành thị. Ví dụ: thành thị Tam Kỳ, thành thị Hà Đông, thành thị Hội An. Không được gọi thành phố, dễ bị hiểu nhầm như thành phố cấp tỉnh hiện nay)
  – Thị xã
  d/ Cấp xã địa phương: chỉ dùng tên gọi
  – Xã
  – Phường
  – Thị trấn/Thị tứ

  – Không gán từ nhân dân cho các cơ quan QLNN công quyền như hiện nay: Quân đội nhân dân, Viện kiểm soát nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Hội đồng nhân dân …. Mà đặt tên mới, gọi rõ chức năng của CQQLNN này như: Quân đội Việt Nam, Quân đội địa phương, Cảnh sát, Viện Công tố, Quốc hội Thượng viện, Hội đồng Hạ viện …

  Vài ý kiến đóng góp, mong các anh/chị chỉ giáo thêm hoặc đọc cho vui vui !

 15. Có cái cột đèn báo hiệu giao thông thì bị băng dôn che khuất, cờ phướn khắp nơi, khẩu hiệu đọc xong thấy ngán, năm nào cũng pháo hoa chắc sang năm hết khách, Đà nẵng lên chuyển sang món khác là vừa? Ngấy quá rồi.

 16. Người Hà Nội viết:

  Mình hiểu tâm trạng chung của chúng ta là BẾ TẮC trước hiện tình đất nước mãi..mãi.. cảnh
  “…ta đi chăn trâu
  từ lúc nhá nhem
  cho đến nửa đêm
  đêm tối mờ mờ
  bao giờ thấy sáng?”

  Buồn bực dài ..dài..biết làm sao đây???!!!

 17. Chả biết con Rồng hình thù ra sao mà tranh cãi giống và không? Con Rồng mà Đà Nẵng biết phun nước và lửa chắc sắp vượt Singapor. Singapor có tượng nhân sư (đầu sư tử thân đuôi cá) mồm chỉ biết phun nước.

  • Phuong Nam viết:

   Đầu rồng quá thấp và thấp hơn chính thân của nó đã tạo nên 1 tư thế rất yếu đuối và khôi hài (khi nhìn ngang có cảm giác con rồng đang rụt cổ lại) – 1 lỗi sơ đẳng về thẩm mỹ không thể chấp nhận được! Không thể nói vì lý do kỹ thuật và đảm bảo an toàn được, ví dụ: cần cẩu Liebherr LTM 11200-9.1 của Đức có sức nâng 1200 tấn mà chiều cao còn đạt tới 100m thì, diện tích hứng gió của đầu rồng là 150m2 hay hơn nữa cũng không phải là vấn đề, vì với không gian không bị giới hạn như vậy, sẽ cho phép thực hiện bất cứ giải pháp xây dựng nào nếu cần thiết…
   Rõ ràng, cây cầu này đã được thiết kế và thi công khá vội vã và thiếu trách nhiệm! Tương lai, khi có điều kiện cần phải thay thế ngay cái đầu rồng tệ hại này!

   • Lính cũ viết:

    Đồng ý”:Rỏ ràng, cây cầu này đã được thiết kế và thi công khá vội vã và thiếu trách nhiệm!” đúng như Phương Nam đã nói
    Vậy thì: Ai bảo Vội vã thiết kế?
    Ai bảo Vội vã thi công?
    và, Ai thiếu trách nhiệm?
    Đấy là chưa kể có đến 70% cấu tạo cầu Rồng là thép định hình. Sông Hàn gần biển mặn làm cho Cầu nhanh chóng hỏng, tốn phí bão dưởng lớn so với cầu làm bằng Bê tông cốt thép toàn khối.
    VỘI VÃ ĐỂ LÀM GÌ? Người viết không tự trả lời được.Mong các Sư Huynh chỉ giúp.

 18. nguyễn tiến thành viết:

  RỒNG TIẾN HOÁ THÀNH RẮN . ĐÚNG RỨA ĐÓ .

 19. […] – Đà Nẵng: không chỉ pháo hoa (Trương Duy Nhất). […]

 20. Nguyễn Quốc Minh viết:

  Tôi không ngờ anh Nhất có suy nghĩ vụn vặt như thế này!!!

  • Phan viết:

   Tôi cũng nghĩ y như thế, ko hơn ko kém 1 chữ. Các bài viết khác trước đây của anh Nhất thì tôi thích đọc và theo dõi

 21. Quang Linh viết:

  Ông Nhất viết bài cực đoan quá, TP tổ chức sự kiện pháo Hoa Quốc tế với 4 mục đích:
  1. Là để Quảng Bá hình ảnh tp du lịch xanh sạch đẹp với cả nước và Quốc tế.
  2. Thu hút nhà đầu tư đến Đà Nẵng nhờ đó mà tạo công ăn việc làm cho người dân
  3. Dựa vào sự kiện này để làm lợi cho nguồn Ngân sách TP cũng như các doanh nghiệp người dân trên địa bàn
  4. Là điều kiện để Đất đai BĐS được hâm nóng
  Với những lợi ích như vậy sao lại ko làm? Ông vạch lá tìm sâu ko đúng chỗ rồi!

  • quocdat viết:

   Gần đây một số bài viết của anh nhất gần như tuyệt vọng,ví dụ bài TBT va TT phải ra đi viết vậy không khác nào OBAMA phải ra đi hoàn toàn không hợp lí vô cùng cực đoan,sự kiện bắm pháo hoa ĐN thành công mĩ mãn,không có tỉnh nào ở VN đủ năng lực tổ chức như vậy,ĐN không có bí thư vẫn làm tốt như thường đừng lo anh nhất nhé,Ông Thọ vẫn phụ trách thành ủy ĐN rất tốt ,có khi đưa bí thư nơi khác về lại không tốt bằng,anh nhất cần khách quan trong bài viết của mình.

  • người miền núi viết:

   Tôi nhất trí với ý kiến bác Quang Linh. Theo tôi bài viết này vụn vặt, cực đoan và cá nhân quá. Hy vọng và chờ đợi ở anh những bài viết phấn chấn hơn, chiến đấu hơn.

  • Vivu viết:

   Bế tắc? Đúng vậy! Trong bối cảnh đất nước như hiện nay, những nỗ lực của Đà nẵng dù rằng rất đáng quý, rất đáng trân trọng, vẫn không gạt đi được nỗi ưu tư, lo lắng về một tương lai gần cho dân tộc. Đó chính là nỗi niềm rất thực của anh Nhất và của rất nhiều con dân Việt nữa! Đừng vô cảm mà “ném đá” một người giàu tâm huyết như anh Nhất, các bạn ạ!

 22. sông hàn viết:

  Tôi thấy bài này không còn là góc nhìn của Nhất nữa rồi. Khách quan mà nói, người đến ĐN nhiều hơn bình thường để giúp được nhiều người kiếm thêm đồng ra, đồng vào. Có chăng bác nên góp ý vào cách quản lý…

 23. Son Nguyen viết:

  Góc nhìn của anh Nhất quá quá giần. Hi vong anh viết những bài viết hay hơn chứ không như những bài này.

 24. Đà nẵng 4 tháng không có BT vẫn sống khỏe, suy ra các cấp địa phương cũng bỏ hết BT đỡ tốn kém? Tại sao không?

 25. dân biết viết:

  Pháo hoa quốc tế , một ” đặc sản ” văn hoá của Đè nẽng . Rằng hay thì thật là hay , nhưng trò diễn có vui đến mấy ; rồi cũng đến lúc nhàm chán . Biết dừng hoặc điều tiết dăm năm một lần là điều cần tính .
  Ngoài mục đích ” quảng bá du lịch ” , trò vui pháo hoa cũng là dịp để các quan xa gần du hý , vui chơi xả láng đền ơn đáp nghĩa và siết chặt các mối quan hệ làm ăn , ấy là dân tình đoán vậy . Nên không thể dừng .
  Các mặt trái và các trò dởm của nó là khó tránh nhưng cách sổ toẹt , thẳng thắn của TDN xem chừng …khó lọt lỗ nhĩ của các quan .

  • Tâm viết:

   Hoan hô những ý kiến táo bạo của Anh Nhất,tôi nghĩ đất nước mình đã nghèo thì hay lãng phí,
   Cờ phướn treo tứ tung,pano áp phích cột đèn nào cũng có,Nội dung thì cứ như nhau từ lâu mà đọc kỹ thì thấy vô nghĩa ,thí dụ : “mừng Đảng,mừng xuân”…mỗi khi có các di tích được xếp hạng gì đó các tỉnh tổ chức sự kiện đều giống nhau ,thật tốn kém.Tôi nghĩ các địa phương tổ chức những trò vui chơi ,giải trí như Đà Nẵng để thu hút khách du lịch là được,nhưng Cần phải cải tiến,đúng là sự kiện nào cũng thấy mấy ông bà quan chức phơi bụng ra…sân khấu,cờ phướn tốn kém thì chỉ béo mấy ông TC sự kiện mà thôi.
   Bệnh hình thức tỉnh nào cũng mắc trầm trọng.Treo cờ và Pano của nước mình giống TQ quá.

 26. HỒ THƠM viết:

  Hì hì… Đội Nhật bắn cũng đẹp phết đấy chứ bác Nhất hè ??? Thôi thì nếu pháo hoa không dùng đến ngân sách, thu đủ để bù chi, còn dư đủ để … nhậu nhẹt ít bữa, thì cũng là cách “làm ăn”, thu hút du lịch, đầu tư cho Đà Nẵng, dân Quảng Đà cũng được vui chơi một bữa, chẳng có chi phải lăn tăn, nhưng … cái ni mới đúng thấy ghét nề : ” Dẫn vợ đi xem pháo hoa, sao cứ phải dẹp đường chặn lối, xe hộ tống dẫn đường hú còi inh ỏm loạn rối phố phường.” Quan lớn dẫn vợ con đi xem pháo hoa, ngồi chiếu trên, chiếu dưới gì cũng được, không ai thắc mắc, nhưng nên đi trước … “xí” chỗ , còn đi trể thì thôi, không được “hú, hí” , dẹp đường, chen lấn… làm mất trật tự.
  Còn cái cầu Rồng, theo tui rứa cũng được, không cần chưn cẳng chi, chỉ cần cái đầu “ngỏng” cao thêm xí là ok. Nghe cụ Bá bảo thêm mấy cái “ống nước” nữa là xong nhưng hình như đâu phải dễ, còn an toàn kỹ thuật , còn kinh phí nữa chi . Vấn đề chính chưa phải là cầu Rồng đẹp hay chưa mà là chất lượng cầu và kinh phí xây cầu có “đẹp” hay chưa ?
  Nói cho zui thì nói luôn, thấy cầu Rồng Đà Nẵng khạc lửa với phun nước mà “tội” cho uy phong của con rồng trong truyện cổ tích. Đứng xa thấy cầu Rồng phun lửa giống như rắn đang … hút thuốc, hi hi…!!! Còn phun nước thì giống mấy cụ về hưu đang dùng vòi nước tưới cây . Chấm hết , he he…

  Lão Nhất théc méc : ” chẳng hiểu sao cặp mắt rồng lại mang hình… trái tim! ”
  Trái tim cho hắn tình cổm đó ông Nhất quơi ! Hay là mắt rồng mang hình … trái phiếu, cho có tính cổ động , He he he…!!!!

 27. thắng viết:

  ” Một góc nhìn khác” hình như đang quay về với góc nhìn cũ ???. Nhất xem lại đi, rất chân thành đấy !!!!!!!

 28. Nhat Hong Linh viết:

  Anh no, anh cứ đi xem,
  Còn tôi đói bụng, ôm em nằm nhà
  Văn minh quảng bá cho ta,
  Hay là tìm cách moi ra túi tiền.
  Đầu tư/ Tây sẽ vô liền,
  Không do quảng bá, mà do nền văn minh

 29. Không biết do kinh tế hẻo, thất nghiệp nhiều, hay do MGNK phản biện mà năm nay cũng bớt đi nhiều thứ tổ chức tốn kém như các năm, tỉnh nào cũng mừng chiến thắng, tỉnh nào cũng Cá -di – văng gọi là thu hút khách du lịch, năm tới Đà nẵng cũng nên dẹp pháo hoa, đường hoa cho đỡ tốn thì hay nhỉ?

 30. Hoathienly viết:

  Tôi có cùng cảm nhận về tương lai của Đà Nẵng như anh Nhất, cái “chiêu” bắn pháo hoa hằng năm để thu hút khách du lịch, thu hút đầu tư,…đã không còn hiệu quả nữa rồi. Hãy nghĩ ra cái gì khác để kiếm tiền ĐN ơi.

  So với các địa phương trong cả nước, ĐN có lãnh thổ ven biển rất nhỏ – kiểu như Hồng Kông, Thâm Quyến của Trung Quốc. Vậy các nhà hoạch định hãy tạo một cơ chế về đặc khu kinh tế cho ĐN giống như HK, TQ xem sao

 31. Phương Nam viết:

  Anh Minh đã có quyết định chính thức về ĐN từ tuần trước rồi.

 32. cướp ngày là quan viết:

  Quả thật, những gì ông chủ Nhất viết ở cái tầm rất xa rồi, còn lâu xã hội mới theo được, thậm chí còn lâu mới có nhiều người đồng cảm với TDN.

 33. Congdan viết:

  Đúng như a Nhất nói, pháo hoa Đà Nẵng bây giờ nhàm chán cả rồi. Mục đích quảng bá du lịch hay gì nữa thì bây giờ cũng đã nhàm, không nên lặp lại nữa; thậm chí còn có tác dụng ngược: du khách xa muốn đi du lịch ĐN dịp lễ 30/4 nhưng sợ lễ hội pháo hoa đông người, chặt chém nên không đi. Hơn nữa mấy năm nay kinh tế suy thoái, ngân sách TW và NS ĐNẵg đang thiếu trầm trọng mà chi đến hơn 40 tỷ thì thật là xót xa. ĐN bây giờ không còn nguồn thu lớn từ bán đất và thu thuế mua bán đất, phải lo tiết kiệm để chi thường xuyên, (…)

  • quang linh viết:

   Nhàm gì mà nhàm? Chán gì mà chán? Gần nửa triệu người đến ĐN xem pháo Hoa mà gọi là nhàm à? Trong tình hình KT khó khăn, Đất đai ko bán được thì những sự kiện như vậy tạo điều kiện cho người dân kiếm tiền thì tại sao gọi là nhàm? 40 tỷ ở đâu ra có biết không? Tiền của các Doanh Nghiệp chứ có phải Nhà Nước bỏ tiền ra đâu! 40 tỷ mà thu về mấy trăm tỷ để tái đầu tư cơ sở hạ tầng là 1 việc đáng nên làm sao gọi là nhàm? Não Phẳng

   • Trang viết:

    Nhàm ư ? E thấy có 1 số ít dân ĐN hoặc ng nào đi rồi mới nhàm, chứ với em, xem năm nay là năm thứ 3 mà vẫn thấy thích thú… lượng khách du lịch đổ về ĐN gần 400.000 người, hơn hẳn Nha Trang – là tp du lịch trước ĐN hàng chục năm. Mà cũng chính vì tp sợ nhàm nên bây h đổi thành 2 năm 1 lần, và đang chuyển sang cái khác để thu hút. năm sau là lễ hội ánh sáng quốc tế đó … Với một điều nữa, xin nói lại, tiền ko fai của ngân sách thành phố nhé. Một điều mà những nơi khác ở VN thường làm là tổ chức du lịch gì cũng lấy ngân sách thành phố, nhưng bắn fao hoa ở ĐN hoàn toàn từ tiền của DN. Bản thân cty em cũng tài trợ 2 tỷ !

    • Siet viết:

     @quang linh: làm sao mà bác biết số liệu gần 400.000 người về ĐN, và bỏ 40 tỷ mà thu về mấy trăm tỷ???? vậy theo tôi ĐN nên làm 4 lần/1năm thì bà con đở khổ, con nít đi học khỏi phải đu dây tử thần, khỏi phải có mấy hội từ thiện như ” bữa cơm có thịt”… và ĐN còn mạnh và giàu hơn cả các nước tư bản giãy chết. Vì lời quá khủng mà…

     • quang linh viết:

      Ủa bạn vô đây Còm mà ko đọc tin tức báo Đà Nẵng mới đăng tin hay sao? 400 nghìn người về ĐN chưa kể khách vãng lai, người thân về ĐN xem Pháo Hoa, 17.000 lượt lên NÚI Ngũ Hành Sơn, 200.000 lượt lên Bà Nà, 10.000 lượt ghé thăm khu Ẩm Thực 5 quốc gia…….Những điều tôi nói là nói có sách mách có chứng ko nói suông đâu nhé. Khách DL càng về ĐN nhiều thì các DN thu càng nhiều thì sẽ đóng thuế cho NN càng nhiều, làm giàu Ngân Sách TP. Mặc khác những người dân Ven sông cho thuê 1 cái ghế 30.000đ, nếu cho thuê 50 cái ghế thì được 1.500.000đ 1 đêm, như vậy ai lợi ? Cả TP và Người dân ĐN đều được lợi.
      Mỗi lần tổ chức Pháo Hoa TP phải lên kế hoạch trước 6 tháng, nói như bạn mỗi năm tổ chức 4 lần thì co khác gì tổ chức 4 chương trình ca nhạc Tạp Kỷ???
      Đừng có đem chuyện từ thiện ra nói ở đây mà bạn hãy nghĩ về năng lực Lãnh đạo của từng tỉnh, TP để mà so sánh. Ngân sách TƯ phân phát đều cho mỗi TP quan trọng là cách làm, cách chi tiêu mỗi nơi thôi. Thân!

 34. Vietland viết:

  Loài người thường tôn thờ những cái gì không có thật như Chúa ,Phật,Thần,Thánh v.v..Riêng Việt nam có 2 thứ không có thật được tôn thờ nhất đến mức kỳ lạ là CNXH và Rồng.

 35. Lê Thanh viết:

  Hôm qua xem xong màn bắn pháo hoa trên ti vi nhớ ngay đến một người ở Đà Nẵng, là anh Nhất, thiêng thật, anh có bài ngay. Đúng là cảm giác nhạt nhòa, chán ! Các quan chức buồn rười rượi; thấy bác Thanh ngồi đơn độc, vô hồn, vỗ tay hai cái nhẹ tênh sau bài kết thúc của VH Chiến. Nhìn cái sân khấu nó nghiêm trang, hoành tráng quá mức của một cuộc vui; các ca sỹ múa hát đều đều những bài chẳng ai nhớ; ông Chiến đọc một bài bế mạc lê thê, vô cảm, thật là khập khểnh so vơi màn pháo hoa rực lửa, … không hiểu ông nào đạo diễn chương trình. Chẳng nhẽ ĐN thiếu cá tính đến mức đó; hay là một sự kiện báo trước điềm gỡ của ĐN kể từ ngày mất chúa ?!
  Tại sao người ta không để cho ông Thanh, ông Tiệm, ông Chiến, … ngồi cùng con cháu vui một màn pháo tay – hình ảnh này còn hơn ngàn lần quảng bá cho một ĐN năng động, thân thiện và mến khách !

  • DaQuy viết:

   Bạn Lê Thanh có ý tưởng hay. Tôi có đọc báo thấy hình như có một lần TT Brackobama của Mỹ phải cuối dầu xuống để cho một cậu bè rờ lên tóc trên đầu của TT để xem tóc của ôn TT có giông tóc của mình ( đứa trẻ) không. hi hi ! Văn hóa Mỹ là vậy chứ không phairv lấy điểm đâu

   • Siet viết:

    Đồng ý với bác LeThanh và DaQuy. Ko chỉ bắn pháo hoa là để quảng bá du lịch, rất nhiều hoạt động khác nữa. Nhưng theo tôi phải làm sao cho ” sạch” từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Làm sao để du khách trở lại thăm ĐN nói riêng, VN nói chung thì mới thành công. Ko để tình trạng chèo kéo DK, ko chặt chém quá mức, phải minh bạch, vệ sinh môi trường, quang cảnh sạch đẹp, và cái quang trọng là phải có chỗ thoải mái để “giải bầu tâm sự” mà Anh Nhất đã có bài viết. Kể cả con người phải thân thiện, nhân viên phải hòa nhã, phải biết “cười”…..nếu làm tốt được một trong những đìều đó (cũng khó lắm đó) thì hoạ may…mong lắm thay. Siet

 36. Dân xứ Nghệ viết:

  Không phải sang năm, mà ngay năm nay, cô bạn tôi, (một đồng ngũ trước đây, nay là cán bộ công an Đà Nẽng nghỉ hưu) gợi ý cho tôi vào đó xem pháo hoa, nhưng tôi chẳng hứng thú chi. Cô ấy tròn xoe mắt ngạc nhiên: “ô vậy á? Hay nhỉ?”, cứ như tôi là người từ hành tinh khác tới vậy.

 37. Hoàng Văn viết:

  Pháo hoa,Rồng…..Đà Nẵng mình như thế là tốt quá rồi! Rõ ràng “đầu không thông mang bình đông nước cũng nặng”.

 38. Lượng người đến ĐN năm nay rất đông nên ĐN đã thành công và các doanh nghiệp cùng nhân dân thu về khá tiền đó.

  Còn cầu Rồng thì chỉnh sửa tý chút cho đẹp có sao đâu. Chủ yếu là cây cầu chứ các bác vặn vẹo thế thì chỉ có làm rồng bằng gỗ thì mới tương đối thật được. Còn ở đây phải tính đến các yếu tố kỹ thuật nữa chứ.

  Tôi không thấy bài viết và một số bình luận có tính thuyết phục, vụn vặt, chê bai không đúng chỗ. Mong bác Nhất chú ý.

 39. DaQuy viết:

  Sau 30.4,,tôi phải thăm cầu rồng một lần nữa, chụp ảnh cùng người thân. Về khách quan mà nói, rồng là biểu tượng của văn hóa Phương Đông. Nó tượng trưng cho cao quý, mạnh mẽ, linh thiêng. Do vậy, về ý tưởng,Đà Nẵng muốn đột phá trong thẩm mỹ, kiển trúc của chiếc Cầu rồng. Tuy nhiên, nhìn tổng thể chiếc Cầu Rồng trong không gian hoành tráng của trời, nước ..Con rồng theo thiết kế hiện tại có lẽ bố cục chưa tạo được điểm nhấn về con rồng bay theo thế của rồng gi ?( Rồng Văn hay Rồng Võ) Nếu rồng võ thì đầu phải ngoảnh lên, mạnh mẽ, oai vệ, Nếu rồng văn thì đầu ngẫn cao quắc thước.Không thể hiện được điều nầy . Do vậy đôi khi nó lại giống con rắn đang trườn tới vồ mồi.

 40. ThoNat viết:

  Em sướng nhất câu:”mỗi quan ụp tròng một áo mưa tiện lợi trông cứ lùng nhùng như một đám bao cao su di động.” Tài thật, tài thật, tài đến thế là cùng…ha ha ha. Vừa hay, vừa sâu cay nghe sướng cái lỗ nhĩ quá Bác Nhất ạ. Cảm ơn Bác.

 41. quang vinh viết:

  Tôi đồng ý với anh Nhất, xem pháo hoa mà ngồi trang trọng quá thì mất hay, hãy để các quan chức được thưởng thức pháo hoa như người bình thường, sẽ thấy hay hơn nhiều

 42. bạn vietland sai rồi ,phật có đó bạn và rồng cũng có luôn ! muốn tin được điều này bạn phải dành ra một thời gian nhất định nghiên cứu kinh phật với tinh thần khách quan và khoa học, bảo đảm bạn sẽ khám phá ra rằng kinh phật là một khoa học , siêu khoa học đó bạn. tôi trước đây cũng như bạn , chỉ tin những gì phù hợp với khoa học thôi, bây giờ tôi đã tin chắc vào đức phật như là một nhà khoa học vĩ đại vượt xa sự hiểu biết của chúng ta.

 43. Như Lai viết:

  Ông TDN cứ nói quá, làm gì mà rối khi MT hét 6000 USD. Là quản lý thì tôi cũng phăng teo MT. Đây không phải là không đủ tiền trả cho ca sỹ.

 44. Tin Thanh viết:

  Từ ngày tôi biết MGNK của truongduynhat, hôm nay tôi mới được đọc bài rất dở.
  Có lẽ chê Đà nẵng cũng khó, tài như anh Nhất cũng không thể chê Đà nẵng được.

 45. truonghanh viết:

  Rồng thời Lý thời Trần đã chứng minh trong các di chỉ lịch sử văn hóa của người Việt, nếu rồng ở Đà Nẵng không có chân, theo mình cứ đặt tên cho nó là ” loài bò sát không chân” là chuẩn không cần chỉnh. Còn chú Nhất gọi là ” rắn” thì nó chỉ đúng cái “thân” còn cái ” đầu ” không phải. Mình thấy chú Nhất nói đúng, cờ Tổ quốc phải để ở nơi trang trọng, Trước mình làm ở ngành tuyên giáo cấp trên yêu cầu cắm cờ Tổ quốc dọc các tường rào cơ quan đơn vị, mình có ý kiến không nên cắm cờ Tổ quốc ở hàng rào bị một trận te tua, mình thấy bây giờ họ chỉ ưa hình thức không quan tâm nội dung, họ không cần đổi mới cứ làm như trước đây cho nó lành, nhưng kì thức trông bẩn phố, bẩn làng xóm ….

 46. Đeo Ngang v.n viết:

  rồng lộn và bay thì kg cần chân củng đc.

 47. Quế Chi viết:

  Tôi đồng ý với ông chủ nhà. Không chỉ Pháo hoa Đà Nẳng mà văn hóa ta ngày nay xuống cấp mọi mặt- Cãi tới cãi lui, sửa đi sửa lại, càng sửa càng tệ. Giờ này mà người ta còn phải dạy công chức cách ứng xử với dân,… Thật phí tiền đóng thuế để nuôi bộ máy công quyền ngày nay !

 48. Phiêu Lãng viết:

  Cuộc vui nào rồi cũng kết thúc, bữa tiệc nào cũng tàn. Chỉ có tình yêu với Đà Nẵng là ở lại.

 49. Trên từng cây số viết:

  Chiều 27/4 mới biết là xong việc, cùng bạn ra sân bay đến Đà Nẵng, hành lý đã chuẩn bị sẵn, hết vé đi trong ngày đành mua vé khuya 28 nhưng vẫn đặt lịch chờ cuối ngày. Ngồi sân bay chờ từ 18h – 23h30, không tưởng được là cứ 20′ nghe thông báo chuyến bay VN…toàn bộ là đến Đà Nẵng, chỉ có duy nhất 1 chuyến đi Hà Nội và Nha Trang, đến 23h30 là chuyến cuối cùng trong ngày may quá còn chỗ trống thế là họ cho làm thủ tục luôn. Chúng tôi phải thừa nhận đường phố Đà Nẵng quả là sạch và xanh, những con đường dọc sông biển quá đẹp, đi xe honda ôm để thưởng ngoạn cảnh thành phố, lần đầu chúng tôi thấy cảnh 2 bác xe ôm chở đến điểm dừng và xuống xe dẫn chúng tôi qua nửa đường, lúc chạy xe thì họ vừa chạy vừa giới thiệu về thành phố. Tôi lắng nghe thì ít mà ngạc nhiên về sức ảnh hưởng của lãnh đạo tp đối với họ thì nhiều. Thành phố rất là an ninh. Lễ hội đông kín vậy mà ai cũng đeo túi xách, cầm điện thoại nghe, chụp hình rất thoải mái, cảm giác an tâm khi thấy lực lượng an ninh dày đặc xen kẽ giữa dòng người. Đi ngoài đường nhất là đường cạnh sông Hàn và biển toàn thấy xe biển số tỉnh thành khác và nhiều nhất là SG, Hà Nội. Chúng tôi rất thích những con đường lộng gió, rộng, dài không gấp khúc, vạch kẻ chỉ dẫn ngay ngắn rõ ràng, những con đường dù lớn hay nhỏ đều rất tươm tất, thơ mộng, mọi người niềm nở rất dễ mến. Cảm thấy lãnh đạo ở đây là những người quả là có tâm huyết. Thật lòng nếu không có tâm huyết với Đà Nẵng thì không thể làm nên điều kỳ diệu trong thời gian ngắn như thế. Dù ai có ý kiến gì chăng nữa tôi vẫn cho rằng Đà Nẵng đã làm việc rất hiệu quả và có thật lực.

  • Vĩ Tuyến 17 viết:

   Đi ra khỏi Đà Nẵng khoảng 30 phút là biết đá biết vàng . Ra khỏi Đà Nẵng 1 tiếng thì đu dây qua sông . Ra khỏi Đà Nẵng 2 tiếng thì bơi qua sông .

   • Trên từng cây số viết:

    Bạn Vĩ Tuyến 17 nên mở lòng để nhìn nhận cái tốt của người ta. Nếu muốn tôi viết ra khỏi Đà Nẵng 5′, 10′, 5h, 10h, 24h …..thì tôi sẽ viết khác.

  • Hoàng Thiên viết:

   ” Lễ hội đông kín vậy mà ai cũng đeo túi xách, cầm điện thoại nghe, chụp hình rất thoải mái, cảm giác an tâm khi thấy lực lượng an ninh dày đặc xen kẽ giữa dòng người….”

   Hay nhỉ. Cứ 2 người dân là có 1 thằng công an, như thế mà không an tâm nữa thì mới là lạ. Vậy mà cũng khen??? Hay là bạn muốn chửi khéo? Chỉ riêng khoản tiền chi cho các lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ( Quân đội, công an, dân quân, dân phòng, hiệp sỹ đường phố, thanh niên tình nguyện…) trong ngày lễ đó cũng đã ngốn hết 20 tỷ đấy bạn ạ, và đó là khoản mà ngân sách phải chi thôi.

   • quang linh viết:

    Bạn dựa vào đâu mà phán rằng NS phải chi 20 tỷ cho lực lượng An ninh và làm sao bạn biết cứ 2 người dân thì có 1 Công An? Chủ tịch TP nói cho bạn biết chăng?

   • Nguyễn Thanh Long viết:

    @Hoàng Thiên: Không biết đừng phán bậy

   • Trên từng cây số viết:

    Không biết bạn ở địa phương nào vì ĐN cũng không phải quê tôi. Tôi không biết chửi khéo, chỉ biết là tôi đã bị giật 1 điện thoại và 1 sợi dây chuyền ngay tại nơi tôi sinh ra, vì vậy tôi cũng nghĩ khách quan là với lượng người từ các tỉnh đổ về đông như thế chắc gì toàn là người tử tế? Nghe nói thường ngày tp. ĐN rất ít bóng dáng công an. “Cứ 2 người dân là có 1 thằng công an”, bạn đúng là phát biểu thiếu kiến thức, chắc bạn đã từng có kỷ niệm xấu với công an nhưng đừng phát biểu thiếu văn hóa như vậy trong trường hợp này.

   • Hoạt Tính viết:

    Hoàng Thiên có hiểu việc xài tiền một cách đúng nghĩa chưa, 20 tỷ đối với 1 cá nhân thì nhiều, còn trong ngữ cảnh riêng thì 200 hay 2000 tỷ đôi lúc vẫn là con số nhỏ. Những vụ giẫm đạp quá khích kinh hoàng đã từng xảy ra trên thế giới nguyên nhân một phần là không bố trí đủ lực lượng an ninh. Mất tiền để bảo vệ mạng sống bạn chọn cái nào?

 50. Hoa Pháo viết:

  Năm nay lượng khách du lịch đến ĐN trong dịp lễ ở mức 400.000 người, Wow! Năm tới 2 năm sẽ tổ chức thi pháo hoa 1 lần, thay vào đó là xen kẽ sang năm sẽ thi bắn pháo sáng quốc tế, tạo hình chạy bằng tia lade theo tiết tấu nhạc trên nền khói phun màu, do 1 công ty của Úc đứng ra tư vấn tổ chức. Đây là một lại hình nghệ thuật rất độc đáo, tính thẩm nỹ cao, đầy tinh tế và rất biểu cảm. Tôi rất thích những lễ hội hiện đại mang tính quốc tế như vậy. Mong Đà Nẵng ngày càng mang đến nhiều loại hình nghệ thuật quốc tế phong phú như vậy.

 51. Thầy Khóa viết:

  Rồng thì có rồng lộn rồng bay
  Người thì có kẻ hay kẻ dở

 52. tran trung viết:

  Ít khách thì biết từ đầu rồi dốt nhất là chủ tịch đứng ra can thiệp đến tiền thuê ca sĩ. Cái vụ này có phần mang màu sắc chính trị, giống như tập trận chung để chống trung quốc. Sang năm đà nẵng nên đổi mới đi, tổ chức du lịch hoàng sa, ngụy trang cho du khách thành ngư dân ra biển để nhìn đảo từ đằng xa phải sắm tàu mới tốc độ cao để khi nào tàu nước lạ đuổi thì chạy về cho nhanh hi hi…

  • quang linh viết:

   Vậy bạn Tran Trung xung phong đứng ra huy động tài trợ Pháo Hoa cho 2 năm sau đi, chắc sẽ bắn được Pháo Chuột đó.

  • Hoạt Tính viết:

   Chưa biết bạn là ai mà đọc là biết bạn là kẻ không làm gì mà chỉ biết nói huyên thuyên và hay bỏ chạy.

 53. Xa Hiểu viết:

  Không biết anh Nhất có hơi gay gắt với các “quan” không, chứ tôi thấy ở công ty tôi là cty nước ngoài, chỉ có chức danh Tổng giám đốc thôi mà công ty cũng thuê hết 2 bảo vệ. Công bằng mà nói chúng ta không thể có công bằng trong tất cả mọi chuyện.

 54. ok viết:

  Pháo hoa tết nào mà chẳng xem, Tự nhiên cứ vào mùa này ĐN bắn pháo hoa. Để kêu gọi du lịch pháo hoa đâu phải là duy nhất. Tôi chưa đi ĐN nhưng qua thông tin người dân ĐN rất tự hào về quê hương của minh, tôi nghe cũng thấy tự hào lây. Nếu có dịp tới ĐN chắc chắn tôi sẽ rất thích và đặc biết thích hơn khi có pháo hoa vì đó là lần đầu tiên tôi tới ( Du lịch là sự khám phá những điều mới lạ). Theo tôi cái gì thì cái một món dù có ngon ăn lần 3 là chán, nên ĐN cần chi nguồn lực 40 tỉ dù không phải của nhà nước mà của tư nhân thì cũng là nguồn lực của quốc gia một cách có ý nghĩa hơn và hiệu quả hơn, mang màu sắc dân tôc hơn. Chứ cứ cái kiểu tung hô XHCN thì xin bó tay.

  • Biển xanh viết:

   Chẳng hiểu bạn nói XHCN có liên hệ gì ở đây. Dù là 1 công dân thuộc nước XHCN hay TBCN tôi vẫn thích xem pháo hoa. Pháo hoa dịp Tết thấy rất đã thèm, tội nghiệp, tạch tạch từng bông pháo bắn lên thế ai mà coi. Trong 1 đêm có thể thưởng thức gần như liên tục hơn 1 giờ pháo hoa nghệ thuật trên nền nhạc như thế, thử hỏi bạn tìm ở đâu ra trên thế giới này nếu đó không phải là cuộc thi? Các nước tham gia đến từ nửa vòng trái đất xa xôi là những quốc gia danh tiếng nhất về pháo hoa, quả là nếu không xem thì rất phí. Nhưng mà sao các bạn cứ có quan điểm đại loại như làm kinh doanh mà không chịu bỏ vốn thế nhỉ?

   • ok viết:

    Không biết tôi có ác cảm hay không, nhưng qua quan sát tôi thấy các nước XHCN khi làm các lễ hội tôi thấy nó mang tính bề nổi phô trương, khoe mẽ để khẳng định mình lớn mạnh nhưng thực chất bên trong thì rất yếu. Đương nhiên kinh doanh thì phải bỏ vốn nhưng tính hiệu quả và có ý nghĩa mang tính bản sắc của du lịch ĐN trong việc bắn pháo hoa hàng năm thì cần xem lại. Không lẽ người nước ngoài đến du lịch ở ĐN chỉ khi bắn pháo hoa.

    • Biển xanh viết:

     Tôi thì thấy khác. “Hồng quân Liên Xô” là lực lượng hùng hậu đánh bại phat-xit Đức, là nước XHCN. Đến giai đoạn cần thay đổi thì thay đổi. XHCN cũng có kẻ này người nọ. Cùng học một trường cùng 1 thầy cùng 1 kiểu nhưng thành công của học viên khác nhau. Du lịch cũng có cao trào chứ bạn. Mùa lễ hội hoa Anh Đào ở Nhật vào tháng 4 hàng năm du khách đông gấp gấp nhiều lần hơn những tháng khác, du lịch để ngắm hoa Anh Đào hay pháo hoa thì đã sao? Mà sao đến ĐN chỉ để xem pháo hoa? Pháo hoa hay hoạt động tương tự là hoạt động mang tính giá trị gia tăng trong nghành du lịch rất nên phát huy.

    • Biển xanh viết:

     Tôi cũng muốn hỏi thêm là lễ hội ở các nước XHCN nên tổ chức như thế nào để theo ý bạn là không “mang tính bề nổi phô trương, khoe mẽ để khẳng định mình lớn mạnh nhưng thực chất bên trong thì rất yếu”? Tôi đang đặt câu hỏi trong ngữ cảnh mang tính “thương mại” nghĩa là lễ hội đó phải tạo ra giá trị thương mại ở mức cao nhất.

     • ok viết:

      Ý bạn hỏi tôi nghĩ nó thuộc chức năng của ngành du lịch, khảo sát xem bắn pháo hoa ĐN thu được bao nhiêu tiền, lãi hay lỗ, giá trị tăng thêm khi bắn pháo hoa được bao nhiêu, nó có sức lan tỏa trên thế giới như thế nào, người du lịch khi quay lại ĐN vì pháo hoa hay vì cái gì. Nếu làm một lễ hội gì đó mang đậm bản sắc văn hóa của con người quê hương ĐN thì được lợi gì cho trước mắt và về sau. Mà chú ý đừng đưa mấy ông bụng phưỡn ra ngồi.

    • Biển xanh viết:

     Tôi phản hồi lại mail sau cùng của bạn. Lễ hội ở VN bạn liệt kê xem có lễ hội nào không mang tính hoang đường và cuồng tín không? Chúng ta nên thoát ra những lễ hội này càng nhiều càng tốt. Hơn nữa, có lễ hội nào là đặc trưng của Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng v.v..không? Du khách quay lại 1 địa phương vì rất nhiều yếu tố và pháo hoa là 1 trong những yếu tố. Càng nhiều hoạt động đặc biệt càng làm nên sức hấp dẫn của ngành du lịch. Mà những hoạt động này có tính phổ biến trên mặt bằng toàn cầu thì càng tốt.

 55. phamthongtu viết:

  Tôi e rằng trang này không đủ sức để phân tích được những vấn đề vĩ mô, nhất là cơ chế vận hành ở cấp vĩ mô về các hiện tượng, các lĩnh vực xã hội nên thôi thì cứ nói theo kiểu phản biện về các vấn đề, hiện tượng cụ thể để góp phần chấn chỉnh được chừng nào tốt chừng ấy

 56. Cải cách viết:

  Tôi thấy người Việt độ thoáng thua xa người Mỹ, Mỹ thừa biết ngày 30/4 là ngày gì ở Việt Nam đối với họ vậy mà họ đã 2 lần sang tham dự cuộc thi. Mặt khác, nói một cách sòng phẳng, Mỹ vừa tốn tiền vừa bị hao tổn tinh thần nếu cuộc thi không có ích gì đối với mỗi cá nhân tham gia, mà người Mỹ thì không làm những chuyện vô bổ,

 57. ht viết:

  Tôi là một người dân tỉnh lẻ, tôi đã từng đi nhiều nơi, sống nhiều nơi. Nhưng khi đến với thành phố Đà Nẵng, tôi thật sự Đã yêu thành phố này. Khác với bạn bè, lập nghiệp ở Sài Gòn tôi đã chọn Đà Nẵng. Hơn 5 năm qua, tôi đã được chứng kiến thành phố phát triển thần kỳ như thế nào. Không thể phủ nhận những khiếm khuyết, nhưng cũng không thể phủ nhận những công lao của những người góp công, góp tâm huyết xây dựng thành phố. Tôi mỗi ngày sống ở đây đều cảm thấy hạnh phúc, nhẹ nhàng, tôi cảm nhận được tình yêu của mình đối với thành phố, tôi cũng cảm nhận được tình yêu đó ở mỗi công dân thành phố dù già hay trẻ. Sự đồng lòng, nhất trí của nhân dân rất cao, mọi thông tin về thành phố các bạn đều theo dõi rất kỹ, mọi phong trào mọi người cũng tham gia rất đông. Tôi nghĩ không phải đơn giản để lãnh đạo thành phố làm dc điều này, đừng phủ nhận công lao của họ, đừng nhận xét phiến diện 1 phía

  • NGUYỄN HƯƠNG THỦY viết:

   Đồng ý với ht. Tôi đến ĐN lần này là lần thứ hai. Những chú xe ôm, những người bán hàng rong khi được hỏi thăm đường đều hướng dẫn rất cặn kẽ, tận tình. Hàng quán không có tình trạng tăng giá bừa bãi. Tôi ăn cơm bụi và hàng rong nhiều nơi trong ĐN trong thời gian 1 tuần và rất hài lòng với tính cách của dân ĐN: thẳng thắn, bộc trực. Xin cảm ơn ĐN.

 58. phương nam viết:

  sông hàn cầu rồng đấy
  cổ viện chàm đứng đây
  lin ga in bóng nước
  rồng lộn theo bóng mây

 59. ngu dân viết:

  đọc cả đống comment thấy khá nhiều bác Dư Luận Viên vào la liếm quá mất cả hứng.

 60. Hà Trần Phượng Hoàng viết:

  Đọc câu của ông ngu dân thấy thô thiển quá. Khôn biết ông bao nhiêu tuổi, trong các “bác Dư Luận Viên” có khá nhiều người lớn tuổi, họ có ý kiến khá đàng hoàng và xây dựng. Không hiểu sao ngu dân lại nói vậy và anh Nhất lại đăng lên. Chẳng lẻ khi nào comment và văng ra cái “tự do” thì anh mới không đăng lên à.

Để lại hồi âm

Weboy
Weboy