web analytics
 
Chuyên mục : chính trị- xã hội; khoa học- công nghệ; tin tức- sự kiện; sự kiện- đối thoại
|

Đại cách mạng truyền thông trong năm 2011?

Năm 2010, báo in khủng hoảng, truyền hình cáp "thất thế", mạng xã hội lên ngôi. Khung cảnh truyền thông đã có những biến đổi sâu sắc, tựa như nơi vừa có động đất đi qua nay lại gặp phải trận sóng thần. Năm 2011 đang chờ đợi một cuộc đại cách mạng truyền thông.

 

          Tin tức về hoạt động kinh doanh truyền thông, từng là thứ hàng hiếm, giờ cứ "ùn ùn" đổ ra, mô thức cũ thay đổi qua mỗi ngày.

          Các trang Web hai năm tuổi giờ đây còn trị giá hơn cả nhiều tạp chí 50 năm cống hiến, có tòa báo vỡ nợ, tin tức truyền hình cáp bị "thất thế", truyền thông xã hội hiện chiếm được sự quan tâm từng chỉ dành cho các kênh truyền thông chính thống, và màn ảnh truyền hình tại các gia đình chỉ là một trong số các màn hình người ta chăm chú theo dõi.

          Tuy nhiên, thay vì nhìn lại những cảnh "điêu tàn" đã diễn ra, có lẽ nên đánh giá về các xu hướng tương lai thì hơn. Dưới đây là một số xu hướng có thể diễn ra trong năm 2011 này.

          Còn không truyền thông ngành dọc?

          Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như không còn những thứ như TV, máy in, Web và đài phát thanh? Mọi thứ sẽ ra sao nếu tất cả chúng chỉ là một tập hợp truyền thông lớn? Nếu bạn nhìn vào chiếc iPad hay những chiếc máy tính bảng khác, tương lai đó có lẽ đã hiện rõ.

          Trên một thiết bị cảm biến tích hợp Web, sự khác biệt giữa BBC, Washington Post, Huffington PostABC News rất khó phân biệt. Mỗi thiết bị sẽ đều có âm thanh, hình ảnh, văn bản và truyền thông xã hội. Tất cả được điều khiển dễ dàng bằng cái gạt tay.

          Và vượt ra ngoài phạm vi iPad, mọi thứ có vẻ đang bắt đầu được trộn lẫn với nhau một cách mạnh mẽ. Gawker, một blog truyền thông nhiều ảnh hưởng, đang được thiết kế lại và trông chẳng khác nào một kênh truyền hình. Web cùng thế giới ứng dụng sẽ trở nên giống chiếc TV vì người dùng và nhà quảng cáo tìm thấy "tiếng nói chung" ở đó.

          Khi Web ngày càng xuất hiện nhiều trong các phòng khách, các trang Web cũng sẽ muốn chuẩn bị cho "giờ cao điểm" (như TV).

          Kết hợp vì một "xa lộ tin tức"

          Khi các mô hình quảng cáo truyền thống trả tiền để mua tin biến mất, thì nhiều loại hình kết hợp thu thập và đăng phát tin tức xuất hiện.

          Comcast, nhằm mở đường cho vụ mua lại NBC Universal, đang thành lập liên doanh với các cơ quan báo chí phi lợi nhuận địa phương và một số đài của NBC cùng nằm trong thương vụ.

          Để tăng cường "vùng phủ sóng" quốc gia, tờ New York Times đã liên kết với rất nhiều tổ chức tại Chicago, San Francisco và New York. NPRCorporation for Public Broadcasting phát triển dự án Project Argo, một nỗ lực của Knight Foundation nhằm hợp tác và giúp đỡ xây dựng các trang tin địa phương. Danh sách còn dài, nhưng cái ngày các tổ chức báo chí chỉ cạnh tranh và không bao giờ hợp tác đã qua rồi.

medialandscape-chuan

          Truyền hình xã hội

          Ngay lúc này, nhiều người mở series Jersey Shore trên truyền hình và sau đó sử dụng một thiết bị và màn hình khác trên tay để nhập lời bình hay nhận xét lên Facebook và Twitter về những thứ họ đang xem. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu chiếc màn hình TV cỡ lớn cũng xuất hiện kèm các bình luận từ những bạn bè thân tín hay người họ vẫn liên lạc?

          Nếu màn hình chính bao gồm cả chương trình và lời bình, nó sẽ trở thành sản phẩm thứ ba, với khả năng thu hút đông đảo khán giả và các thành tố thời gian thực của truyền thông xã hội.

          Lưới vô tuyến

          Ngay lúc này, các gia đình trên khắp trái đất đang tính toán làm sao để treo lên chiếc TV có chức năng truy cập Web, và khi màn hình lớn nhất trong nhà trở nên "gắn bó" với Internet, toàn bộ khái niệm về phát sóng và truyền hình cáp cũng sẽ thay đổi.

          Nếu bạn từng nghĩ 500 kênh làm thay đổi mọi thứ, thì hãy đợi đến khi bạn có thể có được một thiết bị với vô số kênh. Cái gọi là "vô tuyến truyền hình" sẽ gần như biến mất, và thói quen "lựa đúng giờ" để xem chương trình ưa thích có thể sẽ trở thành chuyện của thế kỷ trước.

          Báo in còn hay không?

          Đầu năm nay, New York Times sẽ bắt đầu cách làm mới trên Web. Hầu hết khách thăm trang NYTimes.com sẽ không thấy sự khác biệt nào, nhưng khách thường xuyên sẽ được yêu cầu đăng ký.

          Nỗ lực đó cùng với các cố gắng khác nhằm tăng doanh thu ở thời điểm doanh thu quảng cáo báo in khó giữ vững – doanh thu quảng cáo trực tuyến đã vượt qua doanh thu báo in lần đầu tiên vào năm ngoái – sẽ được theo dõi sát sao bởi phần còn lại của ngành.

          News Corporation lại có cách tiếp cận khác tại Anh với tờ Sunday TimesTimes of London năm ngoái, "xây tường" chặn những khách không trả phí và kết quả thu được cực kỳ tệ hại – lượng truy cập vào trang Web giảm 86%.

          Trong trường hợp của New York Times, các giám đốc điều hành đang hy vọng người dùng trung thành nhất của địa chỉ sẽ sẵn sàng trả tiền để có được sự thoải mái, dễ chịu và tiếp cận tốt nhất – nhiều lớp địch vụ đang được tính tới – trong khi công ty tiếp tục gia tăng lợi nhuận và số lượng độc giả ghé thăm không thu phí.

          Trong khi đó, iPad và nhiều máy tính bảng khác trở nên ngày càng phổ biến. Số lượng báo đặt sẽ giảm khi lượng máy tính bảng bán ra tăng lên. (Tờ báo chỉ dành cho máy tính bảng, The Daily, sẽ được News Corperation cho ra mắt sớm).

          Quá nhiều xu hướng

        Liệu Google, với bước tiến lớn vào ngành truyền hình và sách, có tiếp tục giả vờ không phải là một công ty truyền thông? Liệu ngành kinh doanh sách sẽ đi đến đâu và họ có nhận ra ba năm nữa khi bất cứ cuốn sách nào "thai nghén" lúc này được xuất bản sẽ có khoảng hơn 100 triệu người đọc điện tử?

          Khi số lượng, quy mô và tính di động của màn hình nhân rộng, các công ty truyền thông lớn sẽ tiếp tục duy trì thế độc tôn? Liệu đĩa DVD có giống như đĩa CD và VHS, khi việc xem trên mạng và tải về nội dung video tăng lên?

ĐÌNH NGÂN (theo NYT)

__________

(Nguồn: Vef.vn)

 • Trương Duy Nhất: Trong khi báo chí, truyền thông toàn cầu đang rùng mình dự báo và chuẩn bị cho những bước chuyển xoay lớn, thì đa phần (nếu không muốn nói là tất thảy) báo chí truyền thông Việt vẫn an nhiên tự tại cột nhốt trong kiểu lối tư duy báo chí ao làng thời… trước đổi mới!
Nút chia sẻ:

17 phản hồi Cho “Đại cách mạng truyền thông trong năm 2011?”

 1. Anonymous viết:

  vang. bao chi viet nam cai so lui tu may nam nay roi..chan lam?????

 2. qx viết:

  Ngoại trừ Việt Nam (thời kỳ nay) và vài nước tương tự, các nước khác người ta không phân biệt online hay offline. Một trang báo là một trang báo; một công ty là một công ty, vv… không có giới hạn kiểu như xứ mình và đa số người xứ mình (lại còn được khích lệ bởi các quan hay chê bai internet hay tỏ ra vẻ như coi thường các blogs).

  Nếu một bài viết hay (không cần biết là bài khảo cứu hay báo hay cái gì), mang lại tin tức hay thông tin hữu ích, mới lạ có chân thiện mỹ đủ cả là người ta đọc và vào nghẹt mạng. Nếu một hiệu sách dưới phố có quyển sách hay, người ta cũng rồng rắn xếp hàng mua cho được mà … đọc.

  Vậy thôi, mạng hay không mạng là giới hạn của trí tuệ người Việt Nam trong xã hội chính trị hiện tại, không phải giới hạn của khả năng suy nghĩ của dân chúng các quốc gia khác.

  Và mạng sẽ không giữ nguyên hiện trạng đâu, bọn giãy chết phương Tây (ông tổ của Internet) không bao giờ bằng lòng với cũ kỹ lạc hậu, mạng sẽ khác đi, theo hướng phát triển rộng và sâu hơn, dù rằng nó khó có thể thay thế hẳn, hoặc không có ý định thay thế những gì sở trường thuộc về offline, như ném trứng thối vào mặt các chính khách tồi chẳng hạn.

  hehe

 3. Anonymous viết:

  Năm 2010, báo in khủng hoảng, truyền hình cáp “thất thế”, mạng xã hội lên ngôi. Khung cảnh truyền thông đã có những biến đổi sâu sắc, tựa như nơi vừa có động đất đi qua nay lại gặp phải trận sóng thần. Năm 2011 đang chờ đợi một cuộc đại cách mạng truyền thông. Nó đã và đang diễn ra đó anh! Chúc sức khỏe!

 4. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 5. Anonymous viết:

  VN ta bị cột chặt trong cái rọ “định hướng” nên đường mong cách mạng hay đại cách mạng.

 6. Anonymous viết:

  Việt nam chỉ cần hơn 100 tờ báo là được rồi. hiện nay quá nhiều, nên rất lãng phí tiền bạc, sức người, mặt bằng vv. Hiệu quả thi không có, nhưng người biết dùng vi tính họ đọc báo lề trai vì thông tin nhanh và trung thực hơn.

 7. Đồ Nghệ viết:

  Cái gì đến nó sẽ đến, cho dù có những thế lực không muốn. Mọi cái đã thay đổi, cho dù vẫn thường xuyên nghe hô hào “định hướng”. Những thông tin đúng nghĩa, cho dù bị quản lý chặt và phải đi vòng không qua báo lề phải nhưng lại được đông đảo độc giả tìm tới. Cách mạng ở VN trong tương lai nhờ công rất lớn của loại thông tin này.

 8. TXT viết:

  Lúc nào Facebook còn bị chặn thì không có một cuộc đại CM nào cả

 9. Mắtmù viết:

  Đã lâu lắm rồi em chưa mua 1 tờ Thanh niên hay Tuổi trẻ nào!Đại Đoàn Kết của anh Nhất thì em còn ko thấy cả cái bìa…hihi

 10. Tim viết:

  Các nước đứng hàng đầu về báo chí cũng không có nhiều báo như VN . Chúng ta có tới hơn 600 tờ báo . Chứng tỏ cho mọi người thấy ta rất tự do thông tin .
  Ước gì ta có khoảng 2-3 tờ báo như chế độ kiễm duyệt gay gắt của Mỹ thế là tốt lắm rồi .

 11. Tiến Đặng viết:

  Anh Nhất kính mến!
  Chẳng cứ gì truyền thông đâu. Liĩnhvực nào cũng Vậy. Tôi có cảm tưởng người Việt mình như đang tự nhốt trong hộp ấy. Nguyên nhân? Xin mượn lời một ông cụ làm nghề nuôi ong để trả lời: Đến cái Hội nuôi ong mà Đảng cũng muốn lãnh đạo thì chẳng còn gì để nói.
  Vâng có lẽ đó là lído chăng?

 12. Việt gốc viết:

  Truyền thông dùng ngân sách vẫn bình chân như vại, dân ta quen sống trong khổ cực luôn tìm được cách sống mới

 13. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 14. Cong Luan viết:

  Đầu tuần cuối năm chúc cả nhà an khang thịnh vượng.
  Đúng là truyền thông mà nói theo kiểu “kiên định chính trị” và “Định hướng” thì chẳng khác gì cả xã hội ta cùng khóc một tiếng khóc, cùng cười một kiểu hân hoan, cùng nấc một kiểu nấc, cùng hạnh phúc một kiểu hạnh phúc, … mà ai cũng bảo với em rằng “đơn dạng là một dấu hiệu của diệt vong” (Câu ni em không phản động, không diễn biến hoà bình, … – nên xin bác Nhất định hướng cho em tồn tại he he).
  Nhưng nói vậy thôi TRUYỀN THÔNG PHẢI TỰ VÙNG VẪY khi nói theo cái kiểu vậy, vì nguyên tắc TRUYỀN THÔNG PHẢI NUÔI TRUYỀN THÔNG do vậy trong năm 2010 em có nghe được thống kê kinh doanh báo chí, truyền hình như chợ chiều, ngoài trừ mấy show với vẫn còn đâu “tiền thuế của dân lại phải kích, bù”. Mà không như chợ chiều sao được khi nghe dọng bác Nhất cũng giống giọng em, mà như vậy thì chán lắm.
  Chúc đầu tuần vui vẻ, mưa gió bắc lạnh rồi sẽ qua, vừng ánh dương sẽ ấm áp soi chiếu và mùa xuân sẽ đến. Dân tộc Việt sẽ không chỉ là Dân tộc đông đúc.
  HE HE HE HE.

 15. Anonymous viết:

  Thưa bác Công Luận :
  Người ta Nói : Văn là Người. Bác ra hiệu sách, hay xem trong cặp của trẻ con trong nhà, nhiểu sách dậy làm Văn Mẫu lắm. Mà trẻ con đã dậy như thế, thì lớn lến, cười, khóc, vui, không vui…phải theo “Định hướng” thôi, có gì đâu mà lạ! Và như thế, luôn có sự đồng thuận rất cao, trên 99% về tất cả mọi vấn đề, bỏ phiếu kín chỉ là hơp thức hóa những gì đã QUYẾT. Tốt nhất, để tiết kiệm, chỉ cần hỏi và tất cả đồng loạt : Giơ TAY…!

 16. Anonymous viết:

  Đúng là với sự phát triển quá nhanh (vũ bão) của CNTT, Truyền thông đang có sức mạnh đáng nể làm cho các nhà độc tài hoảng sợ.
  Tuy nhiên, thế giới này là một bàn cở trong tay và ý đồ dàn xếp của các ông lớn. Các bạn cứ nhìn xem diễn biến ở Băc Phi…Ủng hộ dân chủ là xu thế thời đại, nhưng sự Ủng hộ ấy luôn có điều kiện đấy, hoạc nói ra, hoặc phải được người có trách nhiệm liên quan hiểu ngầm. Trên đời này có Ai cho Ai không cái gì bao giờ đâu…cái gì cũng phải trả giá. Và sự thay đổi phải đến chính tử người trong cuộc- như một chân lý :Dân chủ k phải là thứ có thể nhập khẩu hay xuất khẩu!

 17. Anonymous viết:

  Sau 75 nước mình có 3 đột phá lớn.Một là khoán trong nông ngiệp. Hai là xóa bao cấp. Và ba là đổi mới công nghệ thông tin và truyền thông. Hy vọng tới đây sẽ có những biến đổi đáng kể hơn nữa.
  luân

Để lại hồi âm

Free WordPress Themes
WordPress