web analytics
 
Chuyên mục : chính trị- xã hội; biển Đông & quan hệ Việt - Trung; chính trị- xã hội; chính trị- xã hội; kinh tế- thị trường; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện; video
|

Dân biểu SuChih Fen Điều trần về Formosa tại quốc hội Đài Loan

a%cc%89nh-chu%cc%a3p-man-hinh-2016-10-29-luc-15-16-39Chuyện của Việt Nam, hiểm hoạ của dân Việt. Trong khi quốc hội Việt đang nhóm họp nhưng câm lặng, không đoái hoài, thì quốc hội Đài Loan dậy sóng.

Lược trích bài chất vấn của bà SuChih Fen, nghị sĩ Đài Loan trong phiên điều trần tại quốc hội, hôm 30/9 vừa qua:

“Tôi đến Việt Nam, người Việt ai cũng đều nói về Formosa. Với họ, Formosa đại diện cho Đài Loan. Formosa cũng là một tên gọi khác của Đài Loan (cách gọi của người Bồ Đào Nha)… Tôi phát hiện Formosa có một đặc điểm: Họ chuyên môn tìm những gì? Họ tìm những nơi bần cùng, những nơi hoang phế nhất, những nơi chẳng ai muốn nhất, họ đến đó sản xuất. Họ chính là sao? Họ nhìn thấu được nhược điểm của người nghèo. Đó mới làm cho chúng ta đau lòng… Nếu mình nhìn thấy được nhược điểm của người ta, sản xuất thì cứ sản xuất, coi như cùng sống mà phát triển đi. Còn về thái độ của Formosa như thế nào? An Luật có nói với tôi thế này: Lúc Formosa đến xây dựng nhà máy, họ không có một ý thức mạnh mẽ về bảo vệ môi trường. Chúng tôi thấy Formosa đến là để từng bước đô thị hoá, công nghiệp hoá nơi đây. Nên lúc đó chúng tôi không có ý nghĩ đề phòng nào cả. Người bạn Việt Nam nói với tôi rằng: Hà Tĩnh lúc trước của chúng tôi có những bãi biển đẹp nhất, bờ biển đẹp và dài trải hàng trăm cây số… Chúng ta nhìn vào diện tích chiếm cứ của nhà máy thép Hà Tĩnh, đều là ở bờ biển, cả một dải đất 330 ha… Bởi thế, tôi muốn nói chúng ta thực hiện chính sách Nam hướng mới thì trước tiên, chúng ta hãy suy nghĩ chính sách này sẽ mang lại cho quốc gia trẻ (Việt Nam), cho họ điều gì? Là mang lại đau khổ, hay mang lại cái gì? Mang lại sự cải thiện đời sống, hay cái gì? Giúp cho môi trường của họ hay sao? Có lúc, tôi nhìn thấy những người mẹ Việt Nam, và cũng nhìn thấy thế hệ sau của họ. Những thế hệ sau đó, họ cũng sẽ lớn lên và sau đó, lúc họ quay lại tìm hiểu khúc lịch sử này, họ sẽ nhìn chúng ta ra sao? Quan niệm về giá trị của họ nhất định sẽ bị đảo lộn…

Một người bạn Việt Nam An Luật (Lộc) nói với tôi thế này “Bà là nghị viên đến từ quốc hội Đài Loan, bà như quan phụ mẫu thì nên dạy dỗ và giữ con của bà cho tốt”. Trời ơi, một ngư dân đó. Một ngư dân mà nói với tôi những lời như vậy, tôi phải làm sao? Tôi chẳng biết phải trả lời sao với bạn ấy. Chẳng lẽ tôi trả lời là chính sách hướng Nam mới của Đài Loan chúng ta là đến cướp đoạt họ hay sao? Là để đánh kinh tế của họ hay sao? Là phá hoại môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống của họ hay sao?”

“Một Quốc Hội với những dân biểu như thế, Chính phủ điều hành không tốt lên cũng không được, chính sách và việc thực thi chính sách cũng nhờ đó mà ngày một được cải thiện”- Nguyễn Anh Tuấn.

[youtube width=”625″ height=”344″]https://youtu.be/gahEmh4TKuA[/youtube]

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , , ,

1 phản hồi Cho “Dân biểu SuChih Fen Điều trần về Formosa tại quốc hội Đài Loan”

  1. mai anh viết:

    Xin cảm ơn bà, Dân biểu Suchilh Fen. Tôi dám khẳng định rằng bà hơn hẳn 500 dân biểu VN ở cái tâm và tầm nhìn. Tôi cảm nhận rằng bà quan tâm đền người dân nghèo bị Formosa bức tử VN gấp ngàn lần những “trò mèo” của dân biểu Việt Nam. Bà đã trích dẫn chính xác và đánh giá đúng mức, minh bạch lời ngư dân Lộc : “tôi muốn Formosa rời khỏi Việt Nam- Bà là dân biểu, là cha mẹ dân phải dạy cho người dân bà (mượn lời: làm người tử tế) …..”. Có dân biểu VN nào dám nói những lời ấy không nhỉ?

Để lại hồi âm

WordPress Blog
WordPress