web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất
|

Dân- đảng

Tôi tin bài chất vấn của đại biểu Dương Trung Quốc làm nức lòng hàng triệu con tim. Là người ngoài đảng, nhưng ông Quốc phân rạch được đâu là dân đâu là đảng, chỗ nào là trách nhiệm trước dân, chỗ nào là trách nhiệm trước đảng.

          Câu hỏi, nhưng đã chính là trả lời: “Thủ tướng nghĩ gì về ý kiến cho rằng mình đang nặng trách nhiệm với đảng, nhẹ trách nhiệm với dân?”

          Dường như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã không phân rạch được điều này. Ông say sưa nói về trách nhiệm với đảng:

          “… Gần suốt cuộc đời tôi theo đảng, cách mạng, dưới sự hoạt động trực tiếp của đảng, tôi không chạy, tôi cũng không xin, tôi không thoái thác nhiệm vụ gì mà đảng, nhà nước phân công. Tôi sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc như đã làm trong suốt 51 năm qua”

          Nghe Thủ tướng nói càng thấy đúng là ông chỉ nói về trách nhiệm trước đảng, về sự tận tụy, lòng trung thành với đảng mà không hề ý thức được trách nhiệm trước dân. Tôi có cảm giác dường như Thủ tướng nhầm lẫn quốc hội với đảng. Quốc hội là đại diện của dân, trả lời chất vấn trước quốc hội là trách nhiệm trước dân chứ không phải trách nhiệm trước đảng.

          Trách nhiệm trước dân luôn phải được đề cao và coi trọng hơn trách nhiệm trước đảng. Khác với các đảng khác, thậm chí cả các đảng Cộng sản khác, không chỉ chính quyền, đoàn thể mà đảng Cộng sản Việt Nam cũng ăn từ đồng thuế dân nuôi. Người ngoài đảng cũng phải đóng thuế nuôi đảng. Vì thế, không quan chức đảng viên nào được quyền đặt trách nhiệm, lợi ích đảng lên trên trách nhiệm và lợi ích của dân, với dân. Chính khách hàng nguyên thủ càng phải ý thức, phân rạch rõ điều này.

          Một bạn đọc ký tên Hoàng Nguyễn viết một còm khá hay: “Ông Quốc hỏi hay quá. Từ lâu nay đảng Cộng sản luôn tự cho mình là đại diện của nhân dân, nên (nhiều vị quen nghĩ) chỉ cần chịu trách nhiệm trước đảng là xong. Câu hỏi này không chỉ chỉ trích ông Dũng, mà còn tách biệt hai thứ. Suy cho cùng thì đảng Cộng sản chỉ là một đảng phái chính trị, nó không đại diện cho toàn bộ dân Viêt Nam này”

          Một bạn đọc khác, Vĩ tuyến 17 viết: “Tôi không ở trong đảng nhưng chính phủ và Thủ tướng thì làm việc cho tôi là thằng dân đóng thuế . Cớ chi chính phủ lại (chỉ) chịu trách nhiện trước đảng mà không chịu trách nhiệm với chúng tôi là những người trả lương cho chính phủ và Thủ tướng?”

            Xem ra bài học vỡ lòng dân- đảng còn quá nhiều người chưa thuộc.

          Thậm chí cả cái cách viết chữ đảng nhiều người (nếu không muốn nói là hầu hết) đều luôn viết sai. Chữ đảng mà viết hoa thành Đảng là sai chính tả. Văn kiện viết sai, báo chí viết sai, nhà trường dạy sai, tất tật đều sai, sai mãi thành quen mà cứ tưởng thế là đúng. Giả trong các trường hợp cần viết hoa để tỏ sự trân trọng (như cách hiểu lâu nay) thì phải viết hoa cả chữ Dân lẫn chữ Đảng. Nhà báo lão thành Thái Duy (tức nhà văn Trần Đình Vân, tác giả tập ký “Sống như anh” một thời là quyển sách gối đầu giường cho lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam) từng căn dặn thế hệ cầm bút chúng tôi: Khi viết, không bao giờ mình cho phép đảng đứng trước dân. Trong khi tất thảy các báo viết " ý Đảng lòng dân" (chữ Đảng viết hoa, chữ dân viết thường), thì ông luôn viết "lòng Dân ý Đảng". Ông nói: Dân cũng phải viết hoa, và phải đứng trước, đứng trên đảng!

          Nguyên tắc này được báo Đại Đoàn Kết giữ mãi qua hai triều Tổng Biên tập (Nguyễn Ngọc Thạch và Lê Quang Cảnh). Sau này, dưới các triều TBT khác, đã không giữ được, lại tự kẻ hoa chữ đảng, đẩy đuổi chữ dân ra sau đảng. Theo tôi biết thì do tự báo làm chứ chẳng ai, chẳng ngài nào nhắc bảo cả. Mấy lần tôi nhắc bảo thế là không nên nhưng chẳng ai nghe.

          Học ông, nghe ông, chưa bao giờ, chưa bài nào tôi viết hoa chữ đảng.

          Quan hệ, trách nhiệm và ý thức dân- đảng nhiều khi chẳng xa xôi to tát gì. Nó từ chính những câu chữ trả lời chất vấn của Thủ tướng, từ ngay cái lỗi chính tả về chữ đảng tưởng như nhỏ tí vậy.

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , ,

84 phản hồi Cho “Dân- đảng”

  • dan_tri_thap viết:

   Các báo chí nước ngoài họ viết về đảng chính trị dùng từ “party” không hề viết hoa. Chỉ có riêng VN mình chơi trội thôi nha

 1. NGÂN DU viết:

  Ai muốn nói đảng vì dân, dân tin đảng, cứ nói. Còn tui, tui chỉ biết: còn đảng, còn mình…

  • Dế Mèn viết:

   Bác nói đúng đấy. Nhưng em nghĩ, ở đời không làm chính trị chính em gì thì thôi, chứ làm phải làm sao để được tiếng tốt với người dân, tiếng thơm cho con cháu, giòng tộc. Làm chức nọ chức kia mà để kẻ nói hành, nói tỏi, dân thì chê bai mỉa mai, “còn đảng, còn mình đấy” nhưng đêm đêm về giấc ngủ không yên cái … mình. Nhục chết!

  • Mạnh viết:

   Đúng là “ngân du”…!

 2. Yumi viết:

  Tôi tán thành ý kiến bạn đọc Hoàng Nguyễn và có cùng suy nghĩ như bạn đọc Vĩ tuyến 17. Tuy nhiên thì thủ tướng cũng đã giải thích thêm “đảng ta là đảng cầm quyền, lãnh đạo toàn xã hội”, suy theo ý TTg NTD nói thì chịu trách nhiệm trước đảng coi như là OK rồi (dân trong lòng đảng, dân là của đảng). Trong vụ này ông Quốc coi như k nhận được câu trả lời (Ô Quốc là người không đảng thì phải)
  Chua xót cho chúng ta, các công dân Việt Nam là đôi lúc chính quyền muốn thể hiện sự dân chủ, các vị chỉ ra các quyền bầu cử, giám sát, dân biết dân bàn dân làm dân kiểm tra…(em ghét nhất là từ dân làm, lẽ ra là cán bộ làm, dân kiểm tra chứ) Nhưng khi nguyên tắc hoá vấn đề trách nhiệm, danh dự thì các vị bảo đảng đã biết, đảng hiểu và phân công… Cán bộ sai phạm thì bảo đảng đã xử lý rồi…chán như con gián, hết rồi cái thời hăng như Đinh La T… Đã sống tại Việt Nam đành chấp nhận vậy, rãnh rỗi thì còm vài tí cho thoả mái tư tưởng

 3. Gà quê viết:

  Chất vấn của bác Quốc có thể nói không có gì sắc hơn, trí tuệ hơn. Trả lời của ông Dũng cũng cho thấy khoảng cách giữa đảng với dân trong nhận thức cũng như mục đích việc làm của ông đồng thời cũng phản ánh được trình độ và trí tuệ của ông.
  Mong rằng, QH những khóa sau còn có những người như bác Quốc và chính phủ khóa sau …

  • Dế Mèn viết:

   Nghị như bác Quốc là của hiếm trong cả đám hàng trăm nghị được phân vào QH ngồi để chỉ biết … gật. Nhưng coi chừng rồi thì nghị Quốc cũng giống nghị Thuyết và vài nghị ngay thẳng, là bị đá về quê đuổi gà cho vợ (xin lỗi, không chửi xéo bác Gà Quê đâu nhé). Theo Dế tui thì tốt nhất sau khi đưa ra lời đề nghị như vậy và thấy không gây được ảnh hưởng gì thì nghị Quốc nên từ chức. Tại sao không? Sự từ chức để phản kháng của một ông nghị sẽ gây tiếng vang rất mạnh, đánh động đến ý thức quyền dân của nhân dân. Kế đến là tao ra cái văn hóa từ chức cho các nghị sĩ, những người mang danh đại diện cho dân, do dân, vì dân; tạo ra cái ý thức trách nhiệm của một nghị sĩ trước nhân dân.

   Còn chuyện ông Dũng trả lời. Dế tui không cần phân tích mần chi, chỉ xin lấy cái ví dụ thế này: Nếu trong đợt tranh cử TT vừa rồi mà ông Obama cái gì cũng đổ cho đảng Cộng Hòa thì sao nhỉ? Ví dụ nếu ông Obama nói với các cử tri Mỹ rằng cái chuyện ông ta làm TT Mỹ là do đảng CH giao cho, chứ ông không hề xin mà cũng chẳng thể chối từ; chuyện KT nước Mỹ, chuyện ngoại giao, chuyện giáo dục… cũng là do đảng CH biết cả rồi nhưng chả biết làm sao. Thế thì liệu ông ta có tái đắc cử? Chết cha, nói đến đây Dế tui lại đụng đến quan trí và dân trí mất rồi. Quan trí thì như ông TT nhà ta cả. Còn dân trí? Chả lẽ dân ta ngu dại cả sao nhỉ?

   • Thanh Long viết:

    Qúa đúng! Ông Quốc và các Nghị viên có lòng tự trọng khác nên từ chức để làm gương chứ đừng “cố đấm ăn xôi”, hèn lắm! Ông Quốc đã “một phút làm nên lịch sử” để rồi thà một phút huy hoàng rồi vụt tắt – còn hơn buồn le lói suốt… Tôi tin Ông thông minh và dũng khí hơn tôi nhiều. Cảm ơn các ông bà.

 4. […] Duy Nhất Dân- đảngThủ tướng nặng trách nhiệm với đảng, nhẹ trách nhiệm với dân?Thống đốc […]

 5. Vũ Xuân Tửu viết:

  – Có quy định về chính tả, mấy từ đặc biệt phải viết hoa là Đảng (đảng Cộng sản Việt Nam) và Bác (bác Hồ Chí Minh). Nó không phải xuất phát từ khoa học, mà là từ bện sùng bái.
  – Không ai nhầm lẫn thứ nọ thứ kia cả đâu, ông TDN ạ, khôn chán đấy!
  Vũ Xuân Tửu

  • Trung287 viết:

   Dù sao cũng phải cám ơn anh Nhất đẫ chỉ cho mọi người thấy cái sai từ cái tưởng bình thường. Lâu nay dân Việt vẫn cứ ngây thơ thừa nhận nhiều cái vô lý đã trở thành thói quen: đảng là dân, Tổ quốc là CNXH, mất đảng là mất nước… Hóa ra không phải vậy, Dân và đảng là hai phạm trù khác hẳn nhau. Cũng có lúc Ý đảng hợp với lòng dân nhưng đảng vẫn là đảng, dân vẫn phải là dân. Họp QH mà như đang họp đảng bộ chính là vì thói quen nhập nhằng này.
   Bệnh sùng bái, nếu có chắc cũng chỉ từ mấy ông cán bộ.

 6. […] Dân – đảng (Trương Duy Nhất). “Nghe Thủ tướng nói càng thấy đúng là ông chỉ nói về trách nhiệm trước đảng, về sự tận tụy, lòng trung thành với đảng mà không hề ý thức được trách nhiệm trước dân. Tôi có cảm giác dường như Thủ tướng nhầm lẫn quốc hội với đảng. Quốc hội là đại diện của dân, trả lời chất vấn trước quốc hội là trách nhiệm trước dân chứ không phải trách nhiệm trước đảng”. […]

 7. Lão Phu viết:

  Ông Quốc hỏi rất hay và rấy chí lý khi ngụ ý rằng: “Thủ tướng nên từ chức để cảỉ tổ CP”. Thủ tướng từ chức để tạo nên “văn hoá từ chức” và làm gương cho người khác, những kẻ yếu kém năng lực và đạo đức mà ngồi nhầm ghế lãnh đạo. Nhưng đây chỉ là mơ ước và mơ ước mà thôi. Vì sao? Hãy xem hệ thống bầu cử lựa chọn người lãnh đạo là rõ, đó là “đảng cử dân bầu” . Người được chọn ở tất cả các cấp chính quyền sẽ phục vụ cho ai, làm việc cho ai? Có phải cho dân không? mặc dù họ sống bằng tiền thuế của dân, nhưng họ chỉ biết (phải) trung thành với tổ chức trao cho họ quyền lực. Ông thủ tướng nặng trách nhiệm với đảng, nhẹ trách nhiệm với dân chẳng có gì lạ mà còn đúng nữa, vì đang đưa ông lên chứ không phải dân.

 8. Kim Dung/ Kỳ Duyên viết:

  Ô, bài hay, ý sâu sắc quá. Cảm ơn Trương Duy Nhất về một góc nhìn khác độc đáo và chính xác

 9. cu teo viết:

  Sắc quá.Không bỏ đi được cái dấu phẩy nào “Quốc hội là nơi đại diện cho dân”.

 10. Tuấn viết:

  Tôi vô cùng tâm đắc và đồng ý hoàn toàn với bài viết này của TDN.

 11. Ngố viết:

  Đúng vậy bác Nhất, đảng cứ tự nhận mình là đại diện của dân, là lực lượng chính trị lãnh đạo nhân dân nên cứ phán từ trên xuống không cần biết lòng dân có trùng với ý đảng không? Với đà này, ý đảng sẽ ngày càng càng xa cách lòng dân .

 12. Điền Thăng viết:

  Hiện nay tất tần tật các ngài đứng đầu các cơ quan công quyền và các công ty kinh doanh nhà nước đều là đảng viên cho dù có năng lực chuyên môn hay không. Người đứng đầu tiên quyết phải là người trong đảng. Ngay cả công ty tôi là một đơn vị kinh doanh đã cổ phần hoá 7 năm rồi nhưng vị TGĐ vẫn là người của thành uỷ nên vấn đề cán bộ đứng đầu các phòng ban đơn vị trực thuộc phải bắt buột là đảng viên. Những người khác cho dù có giỏi đén đâu hay công tác thâm niên đến đâu mà không được vô đảng thí vẫn là thằng nhân viên quèn. Vì vậy bây giờ cty đi xuống so với các đối thủ khác rất nhiều nhưng ông Tổng vẫn luôn được tặng hết phần thưởng này đến huân chương khác, nào là chiến sĩ thi đua cho đến gương kinh doanh điển hình…
  Phương châm của Sếp là mọi thứ làm theo ý đảng. Luôn nhầm lẫn trong việc họp kinh doanh với họp chi bộ. Không việc gì là sếp không đưa đảng ra để nói cho dù đang bàn vè kế hoạch hay chiến lược kinh doanh.
  Vì vậy cho thấy tính đảng đã ăn sâu vào mọi vấn đề và họ luôn xem trọng đảng hơn bất cứ vấn đề nào khác. Không riêng gì ngành công an: còn đảng còn mình, mà dường như đây là tâm lý chung của tất cả quan các quan chức nhà ta. Vì có đảng mà họ mới leo lên được chức vụ và vị trí béo bở như vậy thì dại gì họ không hết mình vì đảng, ngu sao từ chức cho dù có làm sai đến đâu một khi đảng còn tín nhiệm và còn cần ( ….. ) còn dân thì cho họ cái gì mà biểu họ phải vì dân.
  (…) Chẳng hạn như anh A# nhà ta, đi đến đâu thì hư đến đó, từ SĐ đến Dầu khí nay ngồi vào chiếc ghế quá khổ so với năng lực thực của mình, cho dù dân có kêu đến đâu A# vẫn rất bình thản thậm chí còn (…) nói rằng nghe chửi quen rồi. Vậy thì các thằng dân nhà ta mong gì các bác nhà ta từ chức hay làm gì cho dân cho dù dân phải nai lưng đóng thuế nuôi các quan.
  (…)

 13. Khoai viết:

  Phản biện của phản biện…A1 triển khai nghiệp vụ sâu thế?

 14. teu viết:

  Lại rối nữa rồi! Đâu Dân đâu đảng Dân mình biết hết đó, cả ông TT cũng biết biết hết chứ bộ, có chi khó mà hổng biết khi mà Đảng thiết thân, gần gụi đến vậy mà. Chỉ có điều, chừ đề cao Đảng thì tốt hơn.

 15. Hq viết:

  Ông Dũng rất tự tin khi cho rằng chỉ còn 3 ngày nữa là ông tròn 51 năm theo Đảng, phụng sự cách mạng. Ông không hề xin đảng nhưng ông không thoái thác bất cứ nhiệm vụ gì đảng giao phó. ÔNG LÀ NGƯỜI CON TRUNG THÀNH CỦA ĐẢNG. Có thể ông Dũng thừa nhiệt tình cách mạng nhưng Lênin dạy (…) Chỉ có nhiệt tình cách mạng thôi chưa đủ, thưa THỦ TƯỚNG!

 16. Đúng như bác Nhất viết rất rõ và rạch ròi từng câu chữ trong bài này.Đại đa số người mình đều viết như thế cả,có thể do từ sự suy nghĩ mà ra vậy.Cái gì trong cuộc sống mà cứ được lập đi lập lại nhiều lần,nhiều ngày và qua mấy thập niên trắng cả đầu bị ĐCSVN lãnh đạo toàn diện,cho nên mọi thứ đã bị xuyên suốt,ngấm vào máu rất khó thay đổi một ngày một buổi. Mở mồm ra cứ như vẹt cả đám,(…) cũng cứ nhờ ơn bác và đảng nên mới được như vậy,(…) Nay được bác Nhất chỉnh sửa cho ra lẽ. (…) Mong được ngả mũ trước tác giả TDN .

 17. Biển Đen viết:

  Trước hết tôi xin bác Dương Trung Quốc (DTQ) thông cảm cho những lời phê bình, chê trách của tôi đối với những lời phát biểu của bác trước đây trong một số kì họp QH cũng như trên các phương diện khác. Bác cứ coi đó là những ý kiến của nhân dân đối với đảng viên (chắc rằng bác DTQ là đảng viên, vì thấy TT gọi là đồng chí), và như là của cử tri đối với ĐBQH.
  Còn hôm nay, tôi rất cảm phục và ngưỡng mộ bác như là một ĐBQH chân chính, vì dân, vì lương tâm trách nhiệm, và vì lương tri làm người. Tôi là thường dân (và tin rằng cũng có nhiều người) đã quá bức xúc vì câu “khen” TT của bác ở những ngày đầu phiên họp, vì chúng tôi đã kì vọng ở bác nhiều. Nhưng hôm nay nghe bác chất vấn TT như thế, tôi lại nghĩ là bàn dân thiên hạ chúng tôi chưa hiểu hết được sự uyên bác, cao tay thâm nho của bác (chưa dám nói là thủ thuật của chính trị gia) đối với thủ TT. (…) Tôi khâm phục bác, và cảm ơn bác, bác DTQ ạ.
  (…)
  Một lần nữa, cảm ơn Trương Duy Nhất đã có bài hay, kịp thời (như lâu nay) về những điều mà nhân dân, XH quan tâm. Và xin có lời nhắn nhủ các bác, các anh chị là đảng viên ĐCSVN, là lãnh đạo các cấp nhỏ to trong bộ máy (vô cùng rườm rà và to lớn) của đất nước VN (…) này, có tham vọng, có mưu mô gì trong công việc và trong cuộc sống hàng ngày, hãy dành một chút, “một góc nhìn”, thỉnh thoảng nên hướng về cái tâm con người của mình.
  Xin cảm ơn.

  • Biển Đen có nhời với bác Quốc chí phải, ai cũng nghĩ thế cả, oan cho bác quá, đúng là;
   Thức lâu mới biết đêm dài, nghe rồi mới biết bác tài quá ta!

 18. koangminh viết:

  Tôi có ý kiến thế này – đảng là từ viết thường không phải viết hoa bởi lẽ đảng là tên chung thể hiện đảng phái, ví dụ ở các nước khác có nhiều đảng: đảng Cộng Hòa, đảng Nhân Dân, đảng Cộng Sản,….. từ sau là tên riêng của đảng mới viết hoa. Còn ở VN có 1 đảng nên người ta thường hiểu là đảng Cộng Sản vậy đó.
  Dân – cái lẽ đương nhiên của người cầm quyền cho rằng Dân là dân đen mới viết thường mà thôi.

 19. Điện Hải viết:

  TTg NTD quên hoặc không hiểu rằng: chức danh Thủ tướng (TTg) là QH đại diện cho Nhân dân, cử tri bầu. Theo Hiến pháp 1992, Bộ chính trị, TW ĐCSVN chỉ giới thiệu, đề cử đảng viên tham gia cơ quan Nhà nước, trong đó có chính phủ, nhưng quyết định là QH bầu hay không. Nói là đảng phân công nhưng chỉ giới hạn trong Bộ chính trị , TW chứ không hoàn toàn là gần 3,5 triệu đảng viên và lại càng không phải là gần 90 triệu công dân Việt nam phân công. Chức danh TTg là nhân dân bầu thông qua QH, thì TTg phải có trách nhiệm , mọi mục tiêu, động cơ làm việc vì Nhân dân sao lại vì đảng?. Nếu tự cảm thấy vượt quá năng lực , mất uy tín thì phải có lòng tự trọng, phải từ chức mới là nhân cách của kẻ sĩ. (…)

  • kiencon viết:

   hix. các bác đọc kỹ những gì TT nói nhé. là do đảng phân công chứ ông ấy không chạy, cũng không xin. ông ấy cũng khổ tâm lắm chứ, nổi lòng biết tỏ cùng ai…hãy thông cảm cho TT, không lẻ đảng đã phân công mà lại nở từ chối hay tự rút lui?

 20. Thiên Ưu viết:

  Trước đây thầy tôi dạy rằng trong chữ đảng (黨) có chữ hắc (黑). Trong Bình Ngô đại cáo, Nguyễn Trãi đã dùng từ “ác đảng”.

 21. Letrannguyen viết:

  Tán thánh ý kiến của bác Nhất, cái chữ đảng chỉ là một danh từ chung để chỉ mọi đảng phái trên đời. Can cớ gì mà phải viết hoa ? Những kẻ viết hoa là để thể hiện sự tôn thờ thần tượng mà bất chấp quy ước ngôn ngữ.
  – “Xem ra bài học vỡ lòng dân- đảng còn quá nhiều người chưa thuộc.” – TDN
  Ý nầy, có lẽ bác chỉ mỉa đời mà thôi. Nói cho thẳng thắn, đó là tư tưởng thống trị của giai cấp thống trị, có phải khó hiểu gì đâu.

 22. CẦU RÁC viết:

  CẢM ƠN THỬ TƯỚNG

  Mừng quá Thủ tướng nói rồi
  Vì đảng mà đã một đời hiến dâng
  “Sức khỏe, bệnh tật” coi thường
  “Không xin, không chạy”, mua không tí nào
  “Không thoái thác, từ chối” đâu
  “Nghiêm túc thực hiện” vạn điều đảng giao
  Mười tuổi theo đảng bước đầu
  Nay mới sáu mốt, còn dài hiến dâng.
  Thủ tướng nói, tôi lâng lâng
  Cầu mong Thủ tướng cờ hồng mãi dâng.

 23. ptd viết:

  Tại VN ta, trước năm 1930 chưa có đảng cộng sản tại VN . Tất cả cha ông ta là dân hoặc ở các đảng phái khác , sau này mới sinh ra lớp thế hệ con cháu đến năm 1930 trưởng thành và gia nhập đảng cs do ông Trần Phú làm TBT đầu tiên khi tuổi đời mới 26 tuổi . Tính ra cha mẹ ông Trần Phú đẻ ông ra vào năm 1904 , vậy cha , mẹ và các thế hệ cùng thời bấy giờ , không biết gì và chả khái niệm gì về đảng cộng sản cả ?. Kể ra trước năm 1930 dân tộc VN không có đảng cs vẫn làm nên lịch sử bảo vệ đất nước và sự tiến hóa của dân tộc cho đến ngày nay còn đễ lại các di tích lịch sử , làng nghề , nền văn hóa không ai có thể phủ nhận được ?
  Tôi không thích vào đảng phái nào cả ,ai có cố tình nhét vào đầu tôi cũng không được …!!! nhưng tôi chỉ biết yêu nước và yêu dân tộc VN . Xin đừng đặt đảng cs đứng trên DÂN TÔC và TỔ QUỐC là khái niệm không đúng .
  Tiên tề trị gia , hậu tề trị quốc
  Quốc gia hưng vong thất phu hữu trách

  Mọi người dân Việt phải cần có cái nhìn và đối xử như nhau , không phân biệt dân tộc màu da ,tôn giáo, đảng phái , xem bên trọng , bỏ bên khinh thì con xa mới tập hợp được sức mạnh đai đoàn kết dân tộc

 24. […] tướng, từ ngay cái lỗi chính tả về chữ đảng tưởng như nhỏ tí vậy.  Trương Duy Nhất http://truongduynhat.org/dan-dang-2/ Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to […]

 25. […] Tướng … (QLB). – Nghị trường thiếu chiếc đèn pin (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). – Dân – đảng (Trương Duy Nhất). “Nghe Thủ tướng nói càng thấy đúng là ông chỉ nói về […]

 26. Hâm mộ Đảng ta viết:

  ơ bỏ mẹ, có cả bài này nữa à ?

  thế thì còm bài trước gắn vào đây cũng phù hợp.

  hoặc là ông quốc phản động, hoặc là ông quốc dốt.
  đảng lãnh đạo toàn diện. đảng ta từ nhân dân mà ra. vì dân tuyệt đối . đảng với dân là một. trách nhiệm với đảng là trách nhiệm với dân. thế nên không có chuyện nặng nhẹ ở đây . tách dân khỏi đảng là đếch có được.
  phải nói rằng bằng cấp đếch làm nên… thủ tướng . ở đây chắc nhiều ngài bằng cấp đầy mình nhưng đếch có tư chất làm quan .
  có thể nói câu trả lời, giãi bầy của thủ tướng cho ông quốc, cũng là cho quốc dân đồng bào cần được xếp vào loại xuất sắc vào bậc nhất của giới chính khách trong tình huống đặc biệt như thế này . không chỉ so với vn .
  bản lĩnh, thông minh, ý nhị, súc tích và đầy “bản sắc chính trị” tích hợp trong đó .
  ai nói thủ tướng né thì kẻ đó có vấn đề về khả năng lĩnh hội .
  không phải câu trả lời yes- no nào cũng được coi là thông minh .

  (…)

  • Vu Bao viết:

   Chữ Quốc mà không biết viết hoa, cái lỗi chính tả sơ đẳng cấp 1 còn mắc phải thì có đủ trình độ để tranh luận không? Biết thì hãy thưa thốt…

 27. Chí phèo hiện đại viết:

  Anh Nhất sau mấy ngày nghỉ làm báo (?) Hôm qua tái xuất cho ra liên tục 4 bài hay quá! Xin đa tạ

 28. Minh Văn viết:

  gửi đến TDN lời kính trọng! Thẳng thắn , trí tuệ, trách nhiệm! Anh viết ít nhưng bài nào của anh tôi cũng cho tôi thêm tri thức! Chúc sức khỏe!

 29. […] Dân – đảng (Trương Duy Nhất). “Nghe Thủ tướng nói càng thấy đúng là ông chỉ nói về […]

 30. Hâm mộ Đảng ta viết:

  lão nhất này vừa chập choeng vừa độc tài bỏ mẹ . tôi mà có thời gian thì tôi ly khai, lập chiến khu khác, đếch thèm chui vào nhà lão,
  lão này cắt còm của tôi chỉ vì tôi khen thủ tướng , cho rằng hiện tại chả có ai vượt thủ tướng . tôi đếch nói tục, đếch phản động mà lão cứ thiến bài của tôi là sao ?.
  dân chủ thế đếch nào được ở cái xứ mà hễ thằng nào mở mồm phản đối ý kiến của mình là bị triệt hạ nhỉ ?

  • truongduynhat viết:

   Cắt vì lỗi khác. Tôi không bao giờ cắt nếu bạn chỉ khen Thủ tướng! Khen Thủ tướng thì tốt quá sao lại phải cắt?

   • Hâm mộ Đảng ta viết:

    lỗi gì thưa ngài ?

    nhưng giữa biển người khen tụng mà có thằng cứ tưng tửng đi ngược với đường lối chung thì cũng khó chịu bỏ mẹ đi.

 31. THT viết:

  Toi muon phuc vu toi cong !

 32. vivi viết:

  Hay quá, ý em cũng y như vậy nhưng văn vẽ không ra gì nên không biểu đạt được. Xã hội này mấy ai thấu hiểu như vậy, em cũng học bác từ lâu là đảng không bao giờ viết hoa.

 33. Sưtử viết:

  Anh Nhất cứ nói lí chứ tôi cứ viết hoa chữ Đảng đấy! Đây không phải có ý trân trọng như anh viết ở trên mà đối với tôi đây là danh từ riêng viết tắt của chữ ĐCSVN. Ở quốc gia khác thì không nói , nhưng ở VN chỉ có độc ĐCSVN , không có đảng khác. Nói đảng là dân hiểu chỉ có ĐCSVN một danh từ riêng. Như trong văn học gọi cụ Lý, ông Trương…. mà từ thời học vỡ lòng đã được cô giáo dạy danh từ riêng thì phải viết hoa! Vậy thôi

 34. ptd viết:

  Các tổ chức đảng, phải là tập họp một nhóm , một số người , chịu tuân thủ theo một thủ lĩnh vạch ra một đường lối nào đó , đễ khai sáng cho cái tập thể đó, trong một thời kỳ , giai đoạn nhất định nào đó theo chủ trương , phương châm nhằm tập hợp một lực lượng theo phong trào mà một thủ lĩnh nào đó lập ta như : Hội đoàn , nghiệp đoàn , đảng phái . v v…..Mỗi cá nhân xét thấy hợp gu với cá nhân mình thì theo , ai không có lựa chọn không theo .Đảng phái , hội đoàn , nghiệp đoàn …có thể tồn tại một thời gian dài hay ngắn tùy thuộc theo điều kiện thích nghi , thức thời với một xã hội , một giai đoạn nhất định nào đó mà thôi ! Không có cái gì tồn tại vĩnh viễn mà nó sẽ biến thiên , luân chuyển từ dạng này sang dạng khác , như một thứ vật chất biến đổi không ngừng đễ thích nghi theo từng giai đoạn của quy luật phát triển , tiến hóa các loại vật chất kể cả động , thực vật và con người ( Theo thuyết mác ) Tất cả mọi sự việc tồn tại , phát sinh theo quy luật tự nhiên , ko có ai đứng ra gán ghép can thiệp bắt người này , người khác phải làm theo ý của những người khác áp đặt cưỡng bức là vi phạm quyền tự do cá nhân của con người ? Xin đừng cho mình là người đứng trên thiên hạ là hơi bị chủ quan !. Không có cái gì trên trái đất này là muôn năm cả ? Chỉ tồn tại theo một giai đoạn nhất định nào đó mà thôi ?

  • kieuhung viết:

   (…)
   THỜI CUỘC
   Thời cuộc cũng đổi dời
   Giữa muôn vàn biến động, khát khao
   Như đã từng sinh ra trái đất
   Như đời người, có sinh, có tử
   Như hoa lá sinh sôi rồi tàn lụi
   Mỗi ngày tàn để bình minh rực sáng
   Có hy sinh cho chân lý rạng ngời
   Bản hùng ca bất diệt muôn đời!

 35. quelam viết:

  Thơ cụ Tản Đà:
  “Dân tám nhăm triệu ai người lớn
  Nước bốn ngàn năm vẫn trẻ con”
  Thơ Bùi Minh Quốc:
  “Nghoảnh mặt vào đâu cũng phải gìm cơn mửa
  cả một thời đểu cáng đã lên ngôi”
  Chỉ có trẻ con mới hay cãi vã
  Nghoảnh mặt vào đâu là kinh tởm nhất theo ý thơ Bùi Minh Quốc ?

 36. […] – đảng Trương Duy Nhất – Tôi tin bài chất vấn của đại biểu Dương Trung Quốc làm nức lòng hàng […]

 37. Thanh viết:

  Lâu rồi mới lại vào mạng thăm bác Nhất. Bài này bác viết rất hay, hay như những bài bác đã viết. Nhưng đọc xong lại thấy không hay, bởi lẽ đây cũng chỉ là nơi để “chém gió” và ai cũng nghĩ mình thâm thúy hiểu biết lắm. Đúng là văn hóa blog, không thực tế tý nào. Hay làm rồi hãy nói.

 38. […] Dân – đảng (Trương Duy Nhất). “Nghe Thủ tướng nói càng thấy đúng là ông chỉ nói về […]

 39. Ca Chep viết:

  Hoan hô Bác Dương Trung Quốc! Hoan hô . . . thủ tướng!!!

 40. Đất Mũi viết:

  “Đảng ơi làng đảng như lòng mẹ
  Chăm chút cho con thật đủ điều
  Mẹ có hàng nghìn hàng vạn đứa
  Đứa nào cũng cũng chính đứa con yêu”
  ( Vương Tâm)
  Mẹ có hàng hàng hàng triệu đứa
  X nào trong số ấy biến thành sâu?

 41. Đất Mũi viết:

  Đảng ơi lòng đảng như lòng mẹ

 42. Thanh Thuan viết:

  Bác Nhất bảo quốc hội là đại diện của nhân dân, tôi vẫn chưa thông lắm. Quốc hội có 500 đại biểu trong đó có 457 đại biểu là đảng viên. Chúng ta được bảo rằng là “đảng cử dân bầu” nhưng tôi thấy là ” đảng cử đảng bầu”. Điều này có thể giải thích vì sao Thủ tướng chỉ nói đến trách nhiệm và lòng tận tuỵ với đảng

  • "Gái Góa" viết:

   Quốc hội là do nhân dân bầu, ông nói vậy là trốn trách nhiệm, dân ta bầu ra quốc hội, nhiều đại biểu chưa đủ tầm cũng là lỗi do dân bầu không chính xác! Có lần tôi cũng đã cúi đầu kiểm điểm trước con cháu của gia đình vì đã khoe ra mình bầu cho ông M, N, P, Q nhưng mấy ông đó, có ông bị bỏ tù,có ông lãnh đạo kém, có ông thì đi họp QH chỉ giơ tay biểu quyết… đấy. Chúng ta bầu lên họ, nên chúng ta cũng phải chịu một phần trách nhiệm vì cái lá phiếu của ta.

 43. […] Dân- đảng (Trương duy Nhất)    ––Nghị trường thiếu chiếc đèn pin (Nguyễn hữu Vinh) […]

 44. Hiền ngôn viết:

  Đầu kỳ họp QH nhiều bạn hoài nghi ông Dương Trung Quốc đã “có vấn đề” khi “khen” thủ tưởng, nhưng tôi thì hoàn toàn mảy may không nghĩ vậy. Nếu như buổi chất vấn hôm đó có ông bà nghị nào dũng cảm hỏi tiếp: Trước khi nhậm chức, thủ tướng có nói ” nếu tham nhũng không giảm, tôi xin từ chức ngay”.Vậy sau 7 năm đứng trên cương vị này tham nhũng chẳng những không giảm mà còn tăng, vậy thủ tướng nói thế nào trước nhân dân về lờ hứa đó ?

 45. Nhà Quê viết:

  Chữ “thủ tướng” viết hoa như bác viết có đúng không bác Nhất? Theo tui thì cũng không đúng, nó phải viết thường mới đúng.

 46. […] Dân- đảng (Trương duy Nhất)    ––Nghị trường thiếu chiếc đèn pin (Nguyễn hữu Vinh) […]

 47. […] – đảng Trương Duy Nhất – Tôi tin bài chất vấn của đại biểu Dương Trung Quốc làm nức lòng hàng […]

 48. khoa viết:

  Lời chất vấn của bác DTQ sẽ được sử sách lưu truyền. Thiết nghĩ rằng quốc hội cần những người nói thẵng nói thật như thế thì dân ta mới được nhờ. Tội nghiệp ông Dũng sau khi nghe xong lời chất vấn hình như bị ù tai hay sao mà cố tình nói câu ‘ tôi cố lắng nghe không biết có chính xác không là đại biểu DTQ có nói có hướng tới văn hóa từ chức không…’ Có thật là ông Dũng không nghe thật ko nhỉ nhưng 90 triệu dân VN thì nghe rất rõ.

 49. Cư xử bầy đàn viết:

  Hâm mộ đảng ta cũng có lý lắm…Hãy thử đặt mình vào vị trí TT xem tình hình khó như thế nào…Từ chức cũng là hèn nhát đấy…

  • huy vũ viết:

   Em lại nghĩ khác, từ chức cũng phải có văn hóa phải không bác, như bên Nhực Bổn khi không hoàn thành trong trách thì bộ trưởng hay thậm chí thủ tướng cúi đầu xin lỗi và từ chức, nhìn vào càng thấy phục. Chứ còn như ở mình ấy thì…Chán chẳng buồn nói.

 50. toilangnghe viết:

  xem bài phát biểu nhận chức của Tập Cận Bình mới thấy, quả thực họ hơn ta. “Chúng tôi nhận trọng trách này vì người dân. Dân tộc ta là dân tộc vĩ đại. Suốt chiều dài lịch sử, người dân Trung Quốc đã lao động siêng năng với sự dũng cảm và trí tuệ, tạo ra một quê hương xinh đẹp, nơi tất cả các dân tộc sống hòa hợp, và phát triển một nền văn hóa lớn, năng động ….Chúng tôi nhận trọng trách này vì đảng. Đảng của chúng ta là để phục vụ nhân dân. Đảng đã lãnh đạo nhân dân tạo ra những thành tựu lớn cho thế giới và chúng ta có quyền tự hào vì những thành tựu này …
  Tập đã đặt dân lên trước đảng. Trong suốt bài phát biểu của mình, hầu như chỉ nói về những mong muốn của người dân và nỗ lực của đảng hướng tới đáp ứng những mong muốn đó. không hề có ” ngợi ca đảng” mà lại nêu cao vai trò của quần chúng nhân dân v.v…
  Đây là một bài phát biểu nhậm chức hay, và thực tế – không có những vĩ ngôn cuồng vọng. Bài phát biểu toát lên cái tâm và cái tầm của người lãnh đạo đất nước.
  Ai đó có thể cho bài phát biểu này là mị dân, nhưng tôi tin họ Tập thành thực … mà nếu có chút mị dân nào, tôi mong các nhà lãnh đạo của chúng ta cũng mị dân được như thế. Ngẫm lại, buồn thêm ….

 51. V viết:

  Bác Tôi lắng nghe nói rất đúng. Chính trị gia của người ta như vậy chứ, còn của ta thì ôi … bó tay chốm côm rồi

 52. Lao động viết:

  Tôi nghi rằng dân biểu DTQuốc nhiệm kỳ sau sẽ không được tiến cử làm đại biểu QH nữa vì bác “quậy” quá, hơn nữa bác “quậy” hợp lòng dân chứ không hợp lòng chính chủ & đảng (ý lộn, sửa lại thành chính phủ nhé).

 53. huuhanh viết:

  Bai viet hay, lam sang duoc nhieu dieu. (…)

 54. Ho Hung viết:

  Hu, hu…Ttg nói thế thì ta bầu quốc hội làm gì, để rồi qh lại bầu ttg mà ttg lại chỉ biết đảng thôi

 55. […] http://truongduynhat.org/dan-dang-2/ Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this. « Mai Thái Lĩnh: Làm thế nào để Thủ tướng chịu trách nhiệm trước Dân? […]

 56. […] … (QLB). – Nghị trường thiếu chiếc đèn pin (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). – Dân – đảng (Trương Duy Nhất).  – ‘Không hoàn thành thì rút’ (ĐV). – Phỏng vấn GS […]

 57. Phan Ca viết:

  Obama người của đngr Dân chủ ! Chẳng biết gì mà cũng bình luận lung tung . Chán !

Để lại hồi âm

WordPress Blog
Weboy