web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất; du lịch- thể thao; thể thao
|

Đừng gọi họ là anh hùng

(Viết trước trận chung kết U23 châu Á): Khó nói hết cảm xúc những ngày qua. Vâng, lịch sử. Chưa bao giờ vui đến thế. Chưa bao giờ có được những phút giây ngập tràn, hả hê thế. Tôi cũng hét, gào đến khản giọng. Bao triệu người Việt hét mừng đến lạc giọng như tôi.

Nhưng rồi cũng xong. Stop. Cho dù chiều mai, Việt Nam thắng hay thua. Bóng đá, trả lại cho bóng đá.

Thêm ngày mai thôi. Vui chừng ấy đủ rồi. Khóc cười đủ rồi. Ừ thì “bất khuất, hiên ngang, quật cường, vĩ đại”, chi cũng được. Nhưng đừng gọi họ là “anh hùng”, đừng nhét nhồi cái “tinh thần yêu nước” vào quả bóng.

Kinh! Nhiều triết gia còn nhìn suy từ trái bóng, trông ra… vận nước.

Vận nước ư? Xin nhìn vào những trạm BOT cướp ngày dày đặc các ngả đường thiên lý Bắc Nam. Xin nhìn vào những vùng biển chết, những xác cá trôi, những đoàn dân oan đầu chít khăn tang thét gào trong… nhang khói. Vận nước đấy!

Có thể ngày mai, rồi ngày kia nữa, cả nước sẽ xuống đường. Tôi cũng thế. Cho dù các anh có thắng hay thua. Nhiều, nhiều lắm, có thể đến hàng triệu những kẻ cuồng mê như tôi sẵn sàng lao đến ôm các anh vào lòng, thậm chí quỳ hôn cả… đôi giày dưới chân các anh.

Nhưng không, vạn lần không, các anh không phải là vận nước. Những đôi giày kia có thể “đạp trên đầu cả Á châu”, thì cái chân của các anh cùng trái bóng tròn kia cũng không bao giờ thành vận nước. Vận nước ư? Nếu từ trái banh mà nhìn ra vận nước, vậy sao không thuê vài chính khách từ các quốc gia dân chủ hùng cường về làm Tổng Bí thư, Thủ tướng Việt?

Cho dù chiều mai có thắng, dù cả nước dang tay ôm các anh vào lòng, cũng xin đừng gọi các anh là “anh hùng dân tộc”. Rốt cuộc, bóng đá vẫn chỉ là… đá bóng. Hãy quay về với cái máng lợn của mình.

Tôi đang lo sợ điều này. Không chừng, nhà nước phong các anh thành “anh hùng” thật thì khốn. Khốn cho cái danh “anh hùng”, khốn cho các anh, khốn cho cái dân tộc “anh hùng” này.

Nước Việt tôi ơi, đừng bay như quả bóng!

 

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , ,

15 phản hồi Cho “Đừng gọi họ là anh hùng”

 1. Đinh Thắng viết:

  Một bài viết ít chữ thôi mà khiến người đọc có lương tâm trước hiện tình đất nước phải day dứt mãi. Hãy Stop ngay cái trò lịnh bợ, đại ngôn của mấy đứa trí nô CS đi, hãy trở về với cái máng lợn định mệnh của chúng ta dưới thời đại hoạ CS đi. Thật là lộn mửa với cái thứ “triết gia, triết lý… triết buồi” của mấy đứa trí nô bộc. “. ” nhìn trái bóng suy ra vận nước”, rồi thì nà ” các anh là những anh hùng”. Thật rõ nà , “luận” rồi (sủa) phát ngôn như con cặc.

 2. thanh loan viết:

  Chỉ là bóng đá thôi mà. Đừng quá cuồng để rồi lộng ngôn như thế. Có khi họ lại lạm dụng từ ngữ để tung hô quá mức. những nỗ lực, cố gắng vượt bậc của đội tuyển để giành được “kỳ tích” trong thể thao mà thôi.Đáng buồn khi ai đó phong”anh hùng” cho các cầu thủ.Ông bà mình đã dạy: “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, có lẽ vô cùng ý nghĩa trong trường hợp này.

 3. Lê Hùng viết:

  Việt nam ta nhiều người rất thích món Đại Ngôn và bộ môn Lên Đồng.

  • Trần Văn viết:

   Không đaingôn hay lên đồng đâu bạn,U.23 VN thành tích đó có hiệu năng như chuyện bắn pháo bông hay xây dựng tượng đài: Cứ ngắm dù không có gì ăn vẫn thấy no, áo rách tả tơi dưới cái rét đầu đông vẫn ám áp,thiếu trước hụt sau vẫn hạnh phúc nhất hành tinh-Ôi,xã hội chó ngáp,đã quá.

   • NONG DAN viết:

    @ Trần Văn–> Một đội bóng hạng đẹt của ĐNA có thắng thì có gì là khiến máu một số thanh niên sôi động đến mức như thế? Điều vô ý thức và lạc hậu này khiến Đãng CSVN vui mừng sảng khoái vì nhồi sọ thối hóa tuổi trẻ VN đã thành công và khiến thế giới ghê tỡm thôi.

 4. Địa Thi viết:

  Anh Nhất nên bỏ từ “gia” trong “chính khách gia”. Hoặc viết”chính trị gia”, hoặc viết “chính khách”. Trong “gia” có “khách”. Trong “khách” có “gia”. Viết “chính khách gia” đã thừa lại gây khó hiểu. Chân thành xin góp ý nhỏ. Mong Anh Nhất đừng suy nghĩ gì khác. Cũng từ sự quí mến Anh.

 5. Trần Văn viết:

  Xhcn là ưu việt,nhưng phải nhờ đến các định chế của các thằng tư bổn giẫy chết quan tâm để VN xã nghĩa thoi thóp(chưa chết). Bóng đá là phổ cập của triều cs,nhưng chỉ khi các đồng chí xuất thân từ tử bổn ấy hà hơi và ta có thành tích. Hoan hô các đồng chí tư bổn giãy hoài mà không chết.

 6. NONG DAN viết:

  Vài cô gái trần truồng phe phẩy là cờ đỏ sao vàng khắp phố để mừng chiến thăng bóng tron va`ca tụng vận động viên là “anh hùng”. Cảnh cuồng nhiệt này không bao giờ bắt gặp ở Đức, ở Tây ban Nha ,Pháp, Y’…cho dù đội nhà của họ chiến thắng và vô địch toàn cầu nhiều lần .
  Sự khác biệt này nói lên hiễu biết chín chắn và non nớt của dân tộc văn minh và lạc hậu.
  Sự khác biệt này cũng nói lên sự tự do phán đoán không có sự can thiệp của nhà nước của một bên và bên phía kia bị chính trị hóa bỡi nhà nước ( công cụ của Đảng)của họ bằng cách ghìm dân vào lạc hậu để dể bề thao túng lừa bip
  (- Làm gì có chuyện vận nước đi lên bằng bóng tròn ?- Làm gì có chuyện “vận nước đi lên bằng thể thao bóng tròn trong khi chạy theo KT Thi trừng của Tư bản để từ bỏ chủ truơng “KT Tập trung”tiến lên Cộng sản chủ nghĩa? )

 7. tien thang b7: TIẾN THẮNG B7 viết:

  Tôi cứ tự đặt ra câu hỏi” nếu Tuấn Nguyễn không dùng ảnh đại diện của tôi vào bài viết về bà cụ thì giờ đây có lẽ bà vẫn còn”.

 8. […] __________________________– http://truongduynhat.org/dung-goi-ho-la-anh-hung/ […]

 9. […] __________________________– http://truongduynhat.org/dung-goi-ho-la-anh-hung/ […]

 10. […] __________________________– http://truongduynhat.org/dung-goi-ho-la-anh-hung/ […]

Để lại hồi âm

WordPress
WordPress Blog