web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất
|

Giản (dẹp) bớt bộ máy đảng, tăng quyền chính phủ

Tinh gọn, “nhất thể hoá” bộ máy được ông Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư nêu trong Hội nghị trung ương 6, và vừa được cụ thể hoá trong Nghị quyết 18 do chính ông ký ban hành. Một vấn đề mới đang gây nhiều bàn cãi trên chính trường Việt. Xin góp một góc nhìn khác, theo thiển ý của tôi, nhằm hướng tới không hẳn chỉ giảm con người, mà hơn cả là giảm quyền lực, một tầng nấc quyền lực trên quyền lực, một bộ máy chính phủ trên chính phủ, nhà nước trên nhà nước.

Trước hết, phải thừa nhận việc loại bỏ các Ban chỉ đạo vùng (Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ), và sắp tới có thể với một số ban ngành khác, kể cả việc sát ngập, là một chỉ dấu tiến bộ. 

Nhất thể hoá, nên bắt đầu từ trên xuống và chủ yếu ở trên, chứ không phải cấp cơ sở. Tất cả các ban bệ trùng lắp, dẫm chân lên hoạt động của chính phủ cần loại bỏ (hoặc hợp nhất). 

Tinh giản, hô hào mấy chục năm rồi, không những không giảm mà càng tăng. Căn nguyên, phê phán mãi chính phủ mà quên rằng do sợ mất quyền lực, đảng Cộng sản đã tự cho mình cái quyền hình thành một bộ máy chính phủ trên chính phủ, nhà nước trên nhà nước. Dân Việt vì thế phải còng lưng đóng thuế nuôi hai bộ máy.

Loại bớt bộ máy đảng, quyền lực đảng phải được hạn chế. Trả lại thực quyền cho chính phủ. Chỉ có chính phủ mới là của dân. Đảng không thuộc về dân, không phải của dân. Không tự hạn chế quyền lực và thu hẹp bộ máy, sẽ đến giai đoạn đảng phải tự kiếm tiền nuôi đảng, không có dân nào đóng thuế nuôi đảng nữa.

Để tránh các cuộc khởi nghĩa chống đảng có thể trong tương lai, đảng phải tự thoát, không được sống dựa vào dân, ăn vào đồng thuế của dân.

Câu chuyện tinh giản bộ máy ở Việt Nam, không hẳn chỉ giảm con người, mà hơn cả là giảm quyền lực, một tầng nấc quyền lực trên quyền lực, một bộ máy chính phủ trên chính phủ, nhà nước trên nhà nước.

Đấy mới là điều căn cơ trong nội dung tinh giản, thậm chí đi tới loại bỏ.

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , , , ,

12 phản hồi Cho “Giản (dẹp) bớt bộ máy đảng, tăng quyền chính phủ”

 1. montaukmosquito viết:

  Well, không biết phải nói thế nào nên trước hết cho phép em phản biện anh

  1- Đề nghị của anh chính xác, nhưng thực tiễn, thực tế & thực dụng của Việt Nam lại đi ngược lại, có nghĩa “nhất thể hóa” là tăng sự hiện diện của Đảng bằng cách giảm chính phủ . Tức là anh Nhất gia nhập đám dreamers tụi em . Sắp tới có thể sẽ có bài “phản đối luận điệu sai trái đòi xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng” trên báo quân đội, nhân dân hoặc những báo tương tự để phản biện bài này của anh.

  2- Lời đề nghị này đi ngược lại nguyện vọng của những trí thức hàng đầu, vì kết quả không lấy gì làm tốt đẹp lắm cho Đảng . So, Yeah, em ủng hộ anh Nhất . Dreamers joining hands.

  3- Té nước theo mưa, cho phép em đề nghị 1 điều cũng phi thực tế không kém . Đó là nên loại bớt số đảng viên trong chính phủ bằng cách cho dân ngoài đảng ứng cử . Số đảng viên đẹp trong chính phủ không nên quá 45%. Chín nút . Việc này có thể tiến hành bằng con số đầu tiên là 78% (thất bát), sau đó giảm xuống trong vòng 5 năm tới 45% là đẹp .

 2. […] báo Trương Duy Nhất có bài: Giản (dẹp) bớt bộ máy đảng, tăng quyền chính phủ. Tác giả cho rằng: “Tinh giản, hô hào mấy chục năm rồi, không những không […]

 3. […] Giản (dẹp) bớt bộ máy đảng, tăng quyền chính phủ 28/10/2017 […]

 4. Trần Văn viết:

  Dân không có ràng buộc phải có đảng thì dân mới tồn tại.Công chức nhà nước được hưởng lương từ ngân sách,tức là dân nuôi. Còn đảng,trên thế giới này,193 quốc gia và vùng lãnh thổ,ngoại trừ các nước cs toàn trị quái đản được nuôi sống bằng bầu sữa ngân sách.,còn số còn lại họ tự bảo đảm sinh kế và không ăn bám.
  Ông cs đừng ăn bám nữa thì nhất thế,nhị thế cũng được,dân không quan tâm

 5. Trần Hùng Thắng viết:

  Nếu còn chút liêm sỉ đảng đừng ăn mồ hôi nước mắt của dân nữa. Không thể chịu đựng mãi được đâu

 6. Nguyen mai Huong viết:

  Trả lương cho các hội, đoàn, báo chí,bộ máy nhà nước này….vẫn rẻ hơn xây thêm nhà tù và trả tiền cho cai ngục, dưới con mắt bè bạn quốc tế thì Việt nam là đất nước’ thanh bình”.Cụm t ừ “cán bộ nhà nước’ nó còn tác dụng hơn, ‘nhân văn’ hơn hiệu quả hơn cái còng số 8 để khóa tất cả các tư tưởng có ý định chống đối . Tinh giản bộ máy biên chế ư ! không bao giờ xảy ra nếu chế độ độc đảng này còn tồn tại. trước mắt nó tránh cho nhà cầm quyền hiện nay sụp đổ. Về lâu dài nếu thay đổi chế độ sẽ có nhiều người bị mất việc ,lúc đó người ta sẽ oán chế độ mới và luôn hoài niệm về chế độ cũ. Để nuôi bộ máy này thì đã có dân đen , mà dân đen là ‘cái đ..e..o..gì nhỉ?

 7. Nguyễn Mạnh Hùng viết:

  ” Tinh giản, hô hào mấy chục năm rồi, không những không giảm mà càng tăng ” … – Ai nghĩ là nói chơi cho vui cũng được, ai cho là mị dân cũng đúng. Nhớ mấy ông già hay bảo: ” Nói vậy chứ hổng phải dzậy ! “

 8. thanh loan viết:

  Phương án tối ưu là DẸP TẤT TẦN TẬT!!!

 9. Lê Đức Trung viết:

  Nói đảng ăn mồ hôi nước mắt của dân là sai, đảng ta in báo “Nhân Dân” và sản xuất Nghị quyết bán cũng được bộn tiền, thừa xây trụ sở, thừa trả tiền lương nuôi cả bộ máy và mấy triệu đảng viên ấy chứ!

 10. Hoàng Đặng viết:

  Đúng là sống với mình ngót cả thế kỷ rồi mà không hiểu mình chi hết cả , Mình nói không nghe , mình làm không thấy !Thật là ĐÁNG TIẾC ….!!!

 11. tien thang b7 viết:

  Không được đâu, tôi nghĩ là vẫn cần phải thu thuế từ bà bán rau , xe ôm ,mại dâm, blogger và cần đội quân hùng mạnh quản lý ,.xiết cổ và gám sát các doanh nghiệp nữa. Phải gám sát mạnh mẽ và thu thuế để tuyên truyền rồi mới bố thí số phận cho thần dân.

 12. hungpham viết:

  Nghe lén hai cụ tán dóc ở bờ hồ,
   -Này ông tôi cứ nghe đài ,xem tv,đọc báo cứ thấy lãnh đạo này lãnh đạo nó nói tình giảm biên chế,tính giảm bộ máy,giờ lại nghe thống nhất thể chế,có ông còn nói dep bộ nầy bỏ bộ kia bớt tiền thuế của dân,nghe sốt cả ruột.
   – Lãnh đạo đất nước mà ngu bỏ mẹ ,chỉ cần dẹp đúng 1 bộ thôi là đất nước chắc chắn sẽ thay đa đổi thịt,dân chúng sẽ hết sức vui mừng ,sung sướng , ấm no hạnh phúc !
  -Gớm! nói hay dữ,dẹp bộ nào !  
  -Bộ…….chính trị !

Để lại hồi âm

WordPress Blog
Weboy