web analytics
 
Chuyên mục : chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất; góc văn hoá
|

Hà Nội không còn xanh

Thử hỏi, mấy ai có thể ngồi yên khi những hàng cổ thụ, hàng nghìn cây cổ thụ chục, trăm năm tuổi, đẹp đến mê hồn thế kia đã và sắp bị đốn sạch?

Ông Hải (Hoàng Trung Hải) Bí thư Hà Nội vừa phát biểu rằng "chặt đi ai cũng tiếc, nhưng trong quá trình phát triển, chỗ nào cần di dời (chặt đốn) thì bắt buộc phải làm thôi, chẳng lẽ dừng lại không làm gì?".

Nghĩa là quyết chặt. Nghĩa là Hà Nội đang phát triển theo hướng đốn hạ triệt phá cây xanh?

"Muốn phát triển phải chặt, chặt để phát triển"?

Ôi chao, thế kỷ nào mà cái Thủ đô đầu não của nước Việt này vẫn tư duy như vậy?

Phát triển để sống. Không phải phát triển để chết. Có vẻ như, họ vẫn chưa ngửi ra mùi thần chết sau những trận nóng nung cháy trời Hà Nội những ngày qua. 

Đến cá Hồ Tây cũng không đủ khí thở, chết trắng trời. Hà Nội của tôi, rồi sẽ ra sao? Chẳng lẽ sẽ thành một Hà Nội không có màu xanh, không bóng mát?

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , ,

3 phản hồi Cho “Hà Nội không còn xanh”

 1. montaukmosquito viết:

  Tôi bước đi
  Không thấy xà cừ
  Chỉ thấy mưa rơi trên màu cờ đỏ

 2. Hà Nhất viết:

  những công trình phục vụ cho lợi ích của công chúng thì cần thiết phải làm thôi, việc ông nói như vậy chủ yếu để kích động người dân. đính chính lại là một số cây không cần thiết mới chặt, còn phần lớn cố gắng chuyển những cây đến khu vực khác để phục hồi nha. việc xây dựng những công trình này đều phục vụ lợi ích của nhân dân cả, vì vậy cần phải có sự đồng ý của nhân dân chứ ai có quyền tự quyết được. ông hãy nghĩ lại.

 3. Hà Nhất viết:

  PGĐ Sở Xây dựng HN Võ Nguyên Phong cho biết, theo phương án do đơn vị tư vấn lập, BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình Hà Nội thống nhất thì phương án dịch chuyển, giải tỏa và cắt tỉa cây xanh trên tuyến với tổng số 1.315 cây. Trong đó, giữ nguyên vị trí 142 cây, dịch chuyển 158 cây, phải giải tỏa, chặt hạ 1.015 cây gồm xà cừ, bàng, cau vua…
  “Nhu cầu, số liệu dịch chuyển, giải tỏa cây xanh trên tuyến đường đến nay mới là theo phương án đề xuất của đơn vị tư vấn và chủ đầu tư đưa ra”, ông Phong cho hay.

  Trong trường hợp bắt buộc dịch chuyển, giải tỏa cây xanh nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án phải được tính toán chặt chẽ, chọn phương án tối ưu với ưu tiên hàng đầu là bảo tồn, di chuyển dù có thể phát sinh chi phí, trong điều kiện không thể dịch chuyển mới thực hiện giải pháp giải tỏa, chặt hạ.

  Đối với cây phải xử lý trong dự án này, TP giao các cơ quan, đơn vị liên quan lên danh sách, hồ sơ cây xanh, phương án cụ thể với từng cây, có sự giám sát chặt chẽ việc xử lý cây xanh khi di dời hay chặt hạ.

  Sau khi di dời hơn 1.300 cây kể trên, Hà Nội sẽ trồng thay thế 1.547 cây, gồm giáng hương, bàng Đài Loan, cọ dầu, ban hoàng hậu. Ngoài ra, còn có khoảng 4.600 cây bụi như đại sứ, tường vi, hoa giấy… được trồng trên tuyến đường này. Gần 70.000 m2 thảm cỏ, cây thảm lá màu cũng được trồng trên tuyến đường.

  Vậy hà cơ gì mà ông đưa ra những luận điệu như vậy? xin đính chính là: TP không quyết chặt hạ 1.000 cây. Sở Xây dựng cùng các sở ngành, chuyên gia khi chặt hạ 1 cây thì phải xem xét hết sức kỹ càng. Phương án di chuyển, chặt hạ 1.300 cây xanh mới là đề xuất của đơn vị tư vấn và chủ đầu tư.

Để lại hồi âm

Free WordPress Themes
Free WordPress Themes