web analytics
 
Chuyên mục : chính trị- xã hội; Nhất trong góc nhìn bạn bè; Nhất trong góc nhìn bạn bè; Nhất trong góc nhìn bạn bè; chính trị- xã hội; vụ án Trương Duy Nhất
|

Hai mẩu ngắn của Phạm Xuân Nguyên viết về Nguyễn Quang Lập và tôi

PXN1Từ hôm ra tù, tối nay mới gặp lại anh, người anh, người bạn không chỉ với tôi mà với cả gia đình. Trước khi tôi bị bắt, anh luôn là người đồng hành cùng tôi trong suốt những chặng dọc đường gió bụi trên khắp mọi nẻo đường đất nước. 

Khi tôi bị bắt, anh là người đã tất bật ngược xuôi giúp vợ con tôi thăm nuôi, mua từng miếng chả, cái phích nước… vào thăm nuôi tôi trong những năm tháng ở tù. Anh cũng chính là người bạn duy nhất tôi tin tưởng gửi gắm làm người được uỷ quyền thông tin mọi tình hình về vụ án Trương Duy Nhất.

Tối nay, anh gửi tôi hai mẩu (gọi là mẩu vì anh viết vội trên chính chiếc điện thoại Iphone ngay sau khi tôi và anh Nguyễn Quang Lập bị bắt). Mẩu về tôi anh viết lúc 15 giờ 08 phút ngày 27/5/2013 (một ngày sau khi tôi bị bắt). Mẩu về Nguyễn Quang Lập viết lúc 17 giờ 49 phút ngày 8/12/2014 (hai ngày sau khi anh Lập bị bắt).

Viết vội tức thời ngay khi nghe tin tôi (và sau đó là anh Lập) bị bắt, nên có những đoạn dở chừng bỏ đó không viết kịp, nhưng đó là suy nghĩ và tình cảm thực tức thời của anh dành cho tôi và anh Lập ở ngay thời khắc đó.

Tôi post lại để ghi khắc cái tình của anh dành cho tôi và anh Lập.

(TDN)

PXN1

(Phạm Xuân Nguyên và Trương Duy Nhất, ảnh Mai Kỳ)

ANH LÀ DUY NHẤT

Chập tối qua tôi mới được tin Nhất bị bắt. Gọi điện khắp nơi biết được những tin tức ban đầu. Lo, đó là cảm giác đầu tiên. Tin, đó là ý nghĩ cùng lúc. Đến khi nhìn thấy hình dáng Nhất trên bức ảnh chụp ở sân bay ĐN để “di lý” ra HN tôi yên tâm. Người bạn, người em của tôi sẽ vững vàng trong cơn thử thách này. Anh đã biết chọn “một góc nhìn khác” từ con mắt, trí tuệ và tấm lòng của mình để soi chiếu các vấn đề bức xúc của đất nước, nhân dân hiện nay. Anh thẳng thắn. Anh quyết liệt. Anh cực đoan. Anh công khai. Nhận xét về các nhà lãnh đạo chính quyền, tại sao không phải là quyền và nghĩa vụ của công dân? Bỏ phiếu tín nhiệm cho chính phủ và Thủ tướng, những đại biểu do dân bầu qua các đại biểu của mình, tại sao người dân không được phép? Phê phán các nhũng loạn của bộ máy quan liêu trì trệ, xơ cứng, làm khổ nhân dân, tại sao người dân phải e dè, né tránh? “Một góc nhìn khác” của Nhất không chỉ là của riêng anh nữa, nó đã trở thành tiếng… (PXN chỉ viết dở đến đây xong có việc cuốn đi…)

NÓI VỚI LẬP

Tao nghe tin mày bị bắt khi đang ở quê mày viếng mộ Đại tướng.

Ba mươi năm trước, một người đồng chí của ông đã cưỡng bức ông ra khỏi lịch sử, gạch tên Võ Nguyên Giáp bên Điện Biên Phủ, nói ĐBP không được nhắc VNG. Cả câu thơ cũng bị khai tử khỏi bài thơ.

(Mày đã có bài viết bi ai đau đớn về chuyện này của người đồng hương lớn quê Bọ).

Ba mươi năm sau ở Điện Biên, ở Vũng Chùa đâu cũng là VNG.

Không ai nhắc tên người đồng chí ấy của ông nữa.

Lịch sử là vậy chăng?

PHẠM XUÂN NGUYÊN

_________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , ,

Để lại hồi âm

Free WordPress Themes
Weboy