web analytics
 
Chuyên mục : bàn tròn; chính trị- xã hội; chính trị- xã hội; kinh tế- thị trường; tin tức- sự kiện; sự kiện- đối thoại; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện
|

Hãy chết bớt đi!

Alan_Phan_490Bất động sản: giải cứu hay để chúng rơi tự do, để chúng chết bớt đi? Toàn cảnh cuộc tranh cãi đang được chú ý trên nhiều diễn đàn giữa tiến sĩ Alan Phan với câu lạc bộ bất động sản Hà Nội.

Sự việc khởi phát từ bài  Nên để thị trường bất động sản rơi tự do:

Lo ngại rót 30.000 tỷ đồng chỉ cứu được một số đối tượng, địa ốc có thể cầm máu nhưng vết thương khó lành, tiến sĩ Alan Phan cho rằng nên để thị trường tự điều chỉnh để sau 4-5 năm có thể quay về thời hoàng kim.

– Vấn đề giải cứu bất động sản đang gây tranh cãi, một bên nói cần tháo gỡ vì địa ốc liên quan đến hơn 80 ngành nghề, số khác cho rằng không nên bi kịch hóa. Ông nghiêng về ý kiến nào?

– Bất cứ phương án giải cứu nào cũng đòi hỏi một cái giá phải trả. Thứ nhất là tiền bạc, thứ hai là ảnh hưởng của nó tới các hoạt động khác. Nếu Chính phủ in tiền để giải cứu bất động sản thì hệ quả đầu tiên là lạm phát và toàn dân phải chịu. Các giải pháp khác như đánh thuế vào tài khoản tiết kiệm giống Síp làm thì chúng ta đã thấy hậu quả thế nào. Tôi cho rằng, với giải pháp nào, Chính phủ cũng như nền kinh tế Việt Nam sẽ phải trả cái giá đắt.

Quan điểm của tôi là hãy để cho bất động sản rơi tự do. Điều này sẽ làm giá nhà giảm thêm 30-50% để “bắt kịp” thu nhập của người dân và sẽ tạo ra một tầng lớp trung lưu có đủ điều kiện mua nhà. Người dân sẽ có thêm niềm tin và đây chính là một cú hích tạo ra sự kích cầu lớn. Giống như nền kinh tế Mỹ nợ ngập đầu nhưng vẫn rất năng động, bởi họ phải “kéo cày” làm việc tới 15-16 tiếng mỗi ngày để trả nợ.

Tất nhiên, khi để bất động sản rơi thì nợ xấu ngân hàng sẽ tăng, nhà băng có thể “chết” nhưng không sao cả vì số lượng ngân hàng hiện dư chứ không thiếu. Nếu một nửa nhà băng chết, một nửa sống thì cũng không sao, miễn là Chính phủ bảo đảm người dân sẽ không mất tiền. Ngân hàng chết, chứng khoán sẽ tụt nhưng sau đó niềm tin sẽ lấy lại và đi tới một chu kỳ kinh tế mới.

– Ông đánh giá thế nào về giải pháp rót 30.000 tỷ đồng qua ngân hàng thương mại để tháo gỡ khó khăn cho địa ốc, trong đó tập trung cho phân khúc nhà thu nhập thấp và nhà thương mại giá rẻ?

– Theo tôi giải pháp này không khả thi. Hiện nợ xấu ngân hàng chồng chất rồi, giờ phải cho vay thêm thì sẽ rất “ngượng ngùng”. Chính phủ rót 30.000 tỷ đồng chỉ cứu được một vài đối tượng. Thị trường bất động sản Việt Nam chỉ cầm máu một chút và vết thương sẽ không khỏi. Phương thức can thiệp này không hữu hiệu mà chỉ lợi cho một nhóm người. Ngoài ra, khi bơm tiền ra sẽ có ít nhất 50% lượng tiền biến mất vì sự không minh bạch, thiếu kiểm soát nghiêm túc. Phải nhớ rằng, ở đâu cũng thế, tiền của người khác thì ta luôn có sự cẩu thả trong tiêu xài. Không có sự kiểm soát chặt chẽ thì luôn có những đối tượng lợi dụng, đó là tình trạng chung của mọi xã hội, “thừa nước đục thả câu”.

Ở Mỹ, Chính phủ không cứu bất động sản mà để giá địa ốc xuống ồ ạt. Khi ngân hàng lớn lâm nguy, Chính phủ phải rót tiền vào để có thăng bằng nhưng sau đó chính ngân hàng phải tự tìm vốn để bù vào. Sau khi có thêm một nguồn vốn mới, ngân hàng phải trả lại Chính phủ.

– Ông cho rằng, giải pháp đưa ra khó khả thi, vậy Chính phủ nên làm gì lúc này?

– Chính phủ phải làm sao để giá xuống và thu nhập người dân lên. Tới điểm nào hai bên gặp nhau thì cung cầu mới cân bằng. Những theo tôi, để hai điểm này gặp nhau thì phải mất đến 10 năm.

– Các chuyên gia cho rằng, hiện có sự chờ đợi của doanh nghiệp cũng như người dân vào các biện pháp giải cứu. Theo ông, tâm lý chờ đợi bao trùm này sẽ ảnh hưởng thế nào đối với thị trường bất động sản?

– Nếu bất động sản nằm yên không bán được thì càng đợi, người ta càng tuyệt vọng sẽ có nhiều người bỏ cuộc và giá sẽ xuống. Đó là áp lực chính. Tôi cho rằng, người mua nhà tỏ ra khôn ngoan, họ chờ đợi sự nao núng từ phía người bán. Giá nhà xuống họ mua được và nền kinh tế sẽ tốt hơn. Họ chờ đợi vì không có niềm tin. Thực tình tiền trong dân rất nhiều nhưng họ không muốn kinh doanh gì cả vì lúc này mà đầu tư thì bấp bênh quá. Nhiều người tôi biết có khả năng kinh doanh nhưng họ không muốn động tới tiền của mình, họ muốn đợi. Đôi khi tôi thấy những nhà đầu tư nước ngoài tin nhiều hơn là những người đã ở đây lâu.

 Lời khuyên của ông cho các nhà đầu tư cũng như người dân trong bối cảnh địa ốc như hiện nay là gì?

– Nếu doanh nghiệp trường vốn thì có thể đợi chờ và tìm cách để làm dự án hấp dẫn hơn. Trường hợp kẹt vốn, doanh nghiệp nên “phủi tay” làm lại, chấp nhận bỏ cuộc chơi thay vì tham gia một cách vô vọng. Người dân nếu thấy dự án tốt, sức mua ổn đáp ứng nhu cầu thì nên mua để đầu tư dài hạn.

– Theo ông, mất bao lâu để thị trường địa ốc phục hồi?

– Tình hình đang xấu, sẽ mất rất nhiều năm để bất động sản lại thời vàng son 10-15 năm nếu không có gì thay đổi. Không giải cứu, địa ốc sẽ đi lên sau 4-5 năm. Doanh nghiệp mà không còn khả năng hoạt động thì nên để phá sản. Giống như một hình ảnh vui là có 1 con cóc mà mình phải nuốt thì nuốt ngay để đi làm việc khác thay vì ngồi nhìn nó hoài mà đến cuối ngày nó vẫn xấu chứ không đẹp hơn.

– Có nhiều kinh nghiệm đầu tư quốc tế, ông đánh giá thế nào về sức hút của thị trường bất động sản trong nước đối với các nhà đầu tư ngoại?

– Thị trường bất động sản Việt Nam chứa nhiều nghịch lý và nhạy cảm nên thật tình mà nói chưa hút nhiều nhà đầu tư ngoại. Thủ tục pháp lý và quan niệm toàn dân sở hữu đất đai vẫn chưa quen lắm với người nước ngoài. Thị trường hiện không sáng sủa nên việc kiếm tiền trong 3-5 năm rất khó, bởi vậy cơ hội ngắn hạn không dễ dàng. Còn cơ hội dài hạn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Việt Nam đang yếu thế trong việc thu hút dòng tiền bên ngoài vào so với Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines. Kinh tế vĩ mô của Việt Nam cũng chưa bền vững.

Các trường hợp mua lại dự án phải có một mức giá hợp lý, chủ đầu tư chịu lỗ còn đơn vị mua lại thấy có cơ hội rút lui trong chiến thắng 3-4 năm thì họ vẫn làm. M&A chủ yếu là dự án đang xây dở dang, chỉ cần nhà đầu tư ngoại rót thêm một khoản tiền nữa để hoàn thiện nên họ sẵn sàng mua lại. Còn bảo họ đầu tư dài hạn, mua đất giải phóng mặt bằng sau đó triển khai dự án thì câu trả lời là không.

Alan Phan là doanh nhân với 43 năm kinh nghiệm tại thị trường Mỹ và Trung Quốc. Ông là Việt kiều đầu tiên đưa công ty tư nhân của mình lên niêm yết sàn chứng khoán Mỹ (1987) – Công ty Hartcourt đạt thị giá 670 triệu đôla vào năm 1999.

Ông cũng là doanh nhân đầu tiên đưa giao dịch chứng khoán và giáo dục từ xa qua mạng Internet tại Trung Quốc (1997). Ông từng là Chủ tịch Quỹ đầu tư Viasa Fund tại HongKong và Thượng Hải.

Hoàng Lan – Hàn Phi (nguồn: Góc nhìn Alan Phan)

Tiếp đó là phản ứng của giới bất động sản Việt:1.000 hội viên bất động sản chất vấn tiến sĩ Alan Phan

Sau khi Tiến sĩ Alan Phan bày tỏ quan điểm nên để thị trường bất động sản "rơi tự do", câu lạc bộ bất động sản Hà Nội đã gửi tới ông 16 câu hỏi chất vấn và xin đối thoại trực tiếp.

Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội hôm nay vừa gửi câu hỏi chất vấn Tiến sĩ Alan Phan đề nghị giải thích rõ một số nhận xét đánh giá của ông về thị trường bất động sản Việt Nam, điển hình là quan điểm: "Nên để thị trường bất động sản rơi tự do”.

Trong bài trả lời phỏng vấn VnExpress.net, Tiến sĩ Alan Phan cho rằng, rót 30.000 tỷ đồng chỉ cứu được một số đối tượng, địa ốc có thể cầm máu nhưng vết thương khó lành. Bởi vậy, nên để thị trường "rơi tự do" để giá nhà giảm thêm 30-50% giúp "bắt kịp" thu nhập của người dân. Theo ông Alan Phan, khi để bất động sản rơi thì nợ xấu ngân hàng sẽ tăng, nhà băng có thể "chết" nhưng thực tế sẽ không sao cả vì số lượng ngân hàng hiện dư nhiều. Ngân hàng chết, chứng khoán sẽ tụt nhưng sau đó niềm tin sẽ lấy lại và đi tới một chu kỳ kinh tế mới.

Trong thư chất vấn, Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội đưa ra 16 câu hỏi, trong đó, nhấn mạnh, Chính phủ phải làm gì để khi doanh nghiệp chết, nhà băng chết, chứng khoán tụt giảm mà người dân vẫn không mất tiền. Doanh nghiệp bất động sản phá sản khi người dân đã góp vốn triển khai dự án thì ai sẽ là người bị mất tiền. Câu lạc bộ cũng đề nghị Tiến sĩ Alan Phan đưa ra cơ sở khoa học để khẳng định không cần giải cứu, địa ốc sẽ đi lên sau 4-5 năm.

Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng, nhà ở Việt Nam hiện nay có thể chưa phù hợp với thu nhập của phần lớn người dân Việt Nam. Song để tạo nên một sản phẩm bất động sản cần nhập khẩu rất nhiều các nguyên vật liệu, trang thiết bị cao cấp (Việt Nam chưa sản xuất được hoặc có sản xuất cũng chưa đạt yêu cầu của người tiêu dùng), điều này góp phần rất lớn làm đội giá địa ốc lên cao. "Vậy có phù hợp không khi chúng ta lấy mặt bằng thu nhập của người dân để đòi hỏi giá nhà phải tương xứng?", phía câu lạc bộ đặt câu hỏi. Nếu để thị trường bất động sản “rơi tự do”, phá sản dây chuyền, điều gì sẽ xảy ra và cuộc sống của những người hoạt động trong lĩnh vực này cũng như gia đình họ sẽ ra sao?

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho biết, ý kiến chất vấn đưa ra dựa trên câu hỏi của 1.000 hội viên trong câu lạc bộ. Ông Cường khẳng định, các câu hỏi đưa ra dựa trên tinh thần tôn trọng và cầu thị, Tiến sĩ Alan Phan có thể trả lời bằng thư viết, email hoặc đối thoại mở.

Về việc có nên giải cứu thị trường bất động sản hay không, ông Cường cho rằng có nhiều góc nhìn cũng như quan điểm khác nhau. Đứng ở quan điểm cá nhân, ông đánh giá, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng là một chủ trương đúng đắn bởi cần có các giải pháp hỗ trợ để người nghèo, công nhân viên chức có được tiền mua nhà giá thấp. Bởi vậy, cần có hỗ trợ chính sách cho cả người dân và doanh nghiệp. "Nếu chỉ giúp người dân mà không hỗ trợ doanh nghiệp thì trong bối cảnh khó khăn như hiện nay sẽ không có nhà giá rẻ để bán", ông Cường nhấn mạnh.

Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cũng cho rằng, để phát huy hết hiệu quả gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cần đến đúng người đúng đối tượng và minh bạch. "Gói hỗ trợ sẽ kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, điều chỉnh những bất hợp lý, méo mó của địa ốc. Khi có bất cập cần có bàn tay can thiệp của Chính phủ chứ không thể để thị trường rơi tự do", ông Cường thẳng thắn.

Tiến sĩ Alan Phan cho hay đã nhận được thư chất vấn của Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội và ông sẽ trả lời bằng văn bản thông qua một bài viết. Trong trường hợp chưa thỏa mãn, tiến sĩ Alan Phan khẳng định sẵn sàng đối thoại với các hội viên của câu lạc bộ bất động sản.

"Khi nhận được 16 câu hỏi, tôi thấy khá vui. Các vấn đề thảo luận sẽ giúp cho hội viên cũng như người dân có nhiều góc nhìn, hy vọng qua đây có thể tạo được một diễn đàn mở để có cái nhìn đa chiều về bất động sản", ông Alan Phan nói.

Hoàng Lan (nguồn: Vnexpress)

Và đây là bản trả lời của tiến sĩ Alan Phan vừa gửi cho các tòa báo lúc trưa nay 31/3/2013: “Thư gửi Hiệp hội bất động sản

29 March 2013

“Mặt trời trong tôi lặn để bình minh lại đến…My sun sets to rise again” – Robert Browning.

Kính thưa Quý Vị

Dù chỉ mới nhận được 15 câu hỏi “chất vấn” của Quý Vị qua báo chí, tôi cũng xin phản hồi sớm vì sự mong đợi của rất nhiều đọc giả; cũng như để tỏ lòng tôn kính với “1.000 (?) đồng nghiệp” của tôi. Tôi cũng đã từng làm một nhà đầu tư dự án bất động sản (real estate developer) ở tận xứ Mỹ xa xôi vào cuối thập niên 1970’s. Sau 7 năm huy hoàng với lợi nhuận, tôi và các đối tác đã trắng tay trả lại mọi vốn và lời trong dự án lớn ở Arizona vào năm 1982. Do đó, tôi khá đồng cảm với trải nghiệm “của thiên trả địa” hiện tại của Quý Vị.

Tôi không quen bị “chất vấn”, không phải là một cậu học trò phải thi trắc nghiệm, cũng không có “quyền lợi” hay “nghĩa vụ” gì trong tình huống này, nên xin phép được trả lời các bậc đàn anh theo phong cách của mình. Vả lại, những chi tiết nhỏ nhặt của 15 câu hỏi đã được “trả lời” qua các bài viết của tôi trong vài năm qua. Thêm vào đó, nhiều BCA (bạn của Alan) cũng đã ra công sức phản biện qua các lời bình trên trang web này và các mạng truyền thông khác. Quý Vị tự tìm tòi nhé.

Cốt lõi của vấn đề

Một khuynh hướng chung khi tìm giải pháp cho vấn nạn BDS hiện nay của Việt Nam là đóng khung bài toán trong các công thức tài chánh. Vài doanh nghiệp BDS nhờ tôi tư vấn tìm vốn vì họ nói không thể tiếp cận được các nguồn tài trợ. Câu trả lời của tôi là vấn đề BDS thuộc chuyện thị trường.

Vốn trong dân tại Việt Nam được các nhà chuyên gia nước ngoài ước tính vào khoảng 60 tỷ US dollars; và vốn từ Việt kiều và các nhà đầu tư ngoại có thể lên thêm khoảng 20 tỷ (các số liệu này có thể sai nhưng chúng ta sẽ không bao giờ tìm được một thống kê chính xác và chính thống về các con số nhậy cảm ở Việt Nam). Tuy nhiên, dù với con số nào, số tiền này cũng thừa đủ để giải quyết mọi hàng BDS tồn kho.

Trên góc cạnh thị trường, khi người bán đáp ứng được nhu cầu người mua về sản phẩm và dịch vụ (gồm nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là giá cả và chất lượng) thì giao dịch xẩy ra. Do đó, câu hỏi cốt lõi là những BDS mà quý vị đã và đang sản xuất có mức giá và chất lượng theo đúng nhu cầu của người tiêu dùng chưa? Theo tôi biết, nhu cầu về phân khúc nhà cho người thu nhập thấp rất cao; nhưng sản phẩm gần như quá ít. Trong khi đó, nguồn cung cầu tại phân khúc nhà cao cấp lại mất cân bằng và lượng tồn kho có thể phải mất 10 năm mới tiêu thụ hết.

Tóm lại, khủng hoảng BDS hiện nay là một tính toán sai lầm của nhà sản xuất BDS về giá cả và loại hàng.

Giá thành quá cao?

Nhiều người trong Quý Vị biện bạch là giá BDS cao ngất trời vì giá đất, giá nguyên vật liệu, chi phí hành chánh và bôi trơn…quá cao. Thật tình, lý giải này chỉ chứng tỏ tính chất làm ăn thiếu hiệu quả vì không biết những tính toán căn bản về đầu tư cho dự án; cũng như cho thấy yếu kém của các quyết định bầy đàn và chụp giựt.

Nhưng đôi khi, tình thế ngoại vi cũng có thể làm sai trật mọi tính toán. Chẳng hạn khi tôi bắt đầu dự án Arizona nói trên vào 1979, chúng tôi đã không ngờ là lãi suất lên đến 16-18% mỗi năm khi hoàn tất, thay vì 8-9% như dự tính. Giá nhà vẫn hợp lý, nhưng phần lớn người Mỹ mua nhà bằng tín dụng, nên dự án phải phá sản. Dù không phải lỗi của chủ quan, nhưng chúng tôi hiểu rõ luật chơi của thị trường và cúi đầu chấp nhận.

Người mua nhà, hay ngay cả vợ con bạn bè của Quý Vị, thật sự không quan tâm đến lý do tại sao giá nhà lại cao hay thấp thế này? Vừa mua thuận bán thôi.

Một chút lịch sử

Dĩ nhiên, tất cả bàn luận trên đây dựa trên quy luật thị trường. Nhiều bạn sẽ nói là nền kinh tế chúng ta có “định hướng xã hội” nên chánh phủ phải nhẩy vào can thiệp hay cứu trợ khi “con cái” gặp hoạn nạn.

Chắc Quý Vị còn nhớ, có khi giá nhà đất lên cao cả mấy trăm phần trăm mỗi năm vào thập kỷ 1995-2006, không ai kiến nghị chánh phủ phải can thiệp để cứu người tiêu dùng bằng cách ngăn chận mọi sự tăng giá (nhiều khi phi pháp). Các nhà sản xuất BDS quên mất “định hướng xã hội” của Viêt Nam và ủng hộ triệt để nguyên lý thị trường.

Bây giờ, vào nửa hiệp sau của trận bóng, các cầu thủ lại yêu cầu trọng tài áp dụng một luật chơi mới? Tính bất nhất này làm mọi biện luận của Quý Vị trở nên ngây ngô cùng ngạo mạn.

Hệ quả khi bong bóng BDS nổ

Trước hết, khi nói về hệ quả, tôi xin mọi người ghi nhận công trạng của những nhà đầu cơ BDS trong việc tạo ra khủng hoảng hiện nay. Tất cả những suy thoái, trì trệ và việc kém hiệu quả trong các đầu tư để công nghiệp hóa hay gia tăng sản lượng nông, hải , sản…đều có thể truy nguồn đến những bong bóng tài chánh như BDS, chứng khoán và ngân hàng. Khi dòng tiền tấp nập chảy về lãnh vực này để hưởng lợi nhuận dễ dàng và nhanh chóng, chúng ta đã hy sinh những đầu tư xã hội cần thiết và dài hạn như y tế, giáo dục, công nghệ cao, nông nghiệp…Tai hại của sự lãng phí và tham ô trong việc sử dụng tài lực quốc gia này sẽ làm cả dân tộc trả giá trong nhiều thập kỷ sắp đến.

Nếu nhìn từ định hướng CNXH, các doanh nhân và quan chức có liên hệ đến việc đầu cơ, thao túng và lèo lái dòng tiền đầu tư…để thổi phồng các bong bóng tài sản đều có thể bị kết tội dưới nhiều luật lệ. Hú hồn. May mà Quý Vị còn chữ “kinh tế thị trường” để mà núp bóng.

Ngoài ra, về các hệ quả tương lai khi bong bóng BDS nổ, Quý vị đã tự đặt cho mình một vị trí quá quan trọng trong nền kinh tế chung. Dĩ nhiên có thể hơn 50% các doanh nghiệp kinh doanh BDS và vật liệu xây dựng cũng như 50% các ngân hàng nhỏ yếu sẽ chết vì nợ xấu…nhưng tôi chắc chắn là “không có Mợ thì chợ vẫn đông”. Thực ra, những doanh nghiệp, ngân hàng…này cũng đã chết lâm sàng rồi. Họ kéo dài hơi thở để đợi chút oxygen từ tiền thuế và phí của người dân. Hiện tại, họ không đóng góp chút gì cho sản lượng quốc gia trong khi tiếm dụng một phần nguồn lực không nhỏ.

Về các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, một số lớn đã ngất ngư vì không thể cạnh tranh với sản phẩm của Trung Quốc, Thái Lan…tại sân nhà hay sân người. Đổ lỗi cho tình hình BDS chỉ là một thủ thuật phát sinh từ thói quen lười biếng.

Con ngáo ộp thứ hai Quý Vị đem ra hù dọa là con số vài chục ngàn trong số 53 triệu công nhân toàn quốc (với tỷ lệ thất nghiệp khoảng 2.2% theo thống kê nhà nước) sẽ bị ảnh hưởng khi bong bóng BDS nổ tung. Nếu nền kinh tế chúng ta phát triển bền vững và bài bản, sự tạo ra việc làm cho các công nhân này chỉ là chuyện nhỏ.

Con ngáo ộp thứ ba của Quý vị là các người dân bỏ tiền trong các ngân hàng sẽ chịu mất mát khi vài ngân hàng đóng cửa. Theo tôi hiểu, mỗi tài khoản hiện nay được bảo hiểm đến 50 triệu VND và đang được NHNN đề xuất lên 100 triệu VND (vì lạm phát nhiều năm qua). Tỷ lệ mất mát cho những tài khoản trên 100 triệu VND tại các ngân hàng sẽ rất nhỏ; vì các nhà đa triệu phú thường không ngu để mất tiền như Quý Vị tiên đoán. Họ có nhiều giải pháp sáng tạo hơn Quý Vị và nhà nước nhiều.

Những hệ quả tích cực

Trong bài “Thị trường sẽ cứu chúng ta” (www.gocnhinalan.com) tôi đã ghi nhận 5 hệ quả tích cực hơn khi bong bóng BDS nổ. Đó là số lượng vài trăm ngàn gia đình lần đầu sở hữu một căn nhà vừa túi tiền, hiện tượng tâm lý “an cư lạc nghiệp” tạo cú kích cầu tiêu dùng, gây lại niềm tin cho kinh tế, loại bỏ các thành phần phi sản xuất yếu kém, tăng thu ngân sách và thu hút đầu tư nội ngoại.

Trong đó, quan trọng nhất là việc tạo một tầng lớp trung lưu mới, hết sức cần thiết cho mọi sự phát triển bền vững. Nhìn qua các xã hội đã mở mang tại Âu Mỹ Nhật Úc, tầng lớp trung lưu với những tài sản thâu góp được thường là đầu tàu cho chiếc xe kinh tế. Họ tạo ra thị trường tiêu dùng lớn nhất, họ đóng thuế nhiều nhất, họ làm việc cần cù nhất, họ nợ nhiều nhất (tốt cho ngân hàng và các ông chủ), họ có niềm tin cao nhất vào đất nước …vì họ có quá nhiều thứ để mất. Một xã hội bất ổn là khi phần lớn người dân không có gì để mất.

Hệ quả khi bong bóng không nổ

Tôi thì lại lo sợ về những hệ quả trái ngược nếu quyền lực của Quý vị thành công và thuyết phục nhà nước bơm tiền dân cứu Quý Vị và các ngân hàng yếu kém.

Trước hết, nền kinh tế zombies (xác chết biết đi) này sẽ kéo dài ít nhất là một thập kỷ nữa.

Khi phải in tiền đủ để cứu trợ, nạn lạm phát sẽ bùng nổ lại và tỷ giá VND sẽ rơi. Nhiều người đã quay qua Mỹ quan sát về các gói cứu trợ ngân hàng tư và đề nghị NHNN dùng giải pháp này cho Việt Nam. Một ghi chú nhỏ: chánh phủ Mỹ cho các ngân hàng này vay vốn với lãi suất cực rẻ; nhưng không cứu các doanh nghiệp hay giá BDS; và sau khi gây lại vốn sở hữu bị mất trong cuộc khủng hoảng tài chánh 2008, hầu hết các ngân hàng đã trả tiền lại cho chánh phủ. Giải pháp này không thể thực hiện ở Việt Nam vì các ngân hàng thương mại Việt không đủ uy tín, thương hiệu, tầm cỡ, tính minh bạch hay khả năng quản trị để tiếp cận nguồn vốn nội hay ngoại (vẫn rất dồi dào).

Chánh phủ hiện đã bội chi vì các vấn đề kinh tế xã hội từ khủng hoảng và nguồn thu từ thuế và phí đang bị thu hẹp đáng kể. Dùng những tài lực hiếm hoi để nuôi các zombies phi sản xuất là kéo dài cuộc suy thoái cho các thành phần khác trong nền kinh tế.

Nhưng tệ hại nhất là khi tung tiền cứu nguy cho “bồ nhà”, chánh phủ sẽ gởi một thông điệp bào mòn mọi niềm tin còn sót lại của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đó là: “mọi sai phạm lầm lẫn sẽ được che đậy và bảo vệ; và các quy luật của thị trường có quyền đi “nghỉ mát” khi quyền lợi của các nhóm lợi ích bị xâm phạm”.

Những giải pháp sáng tạo

Sau cùng, nếu con phượng hoàng có thể bay lên từ đống tro tàn thì các zombies cũng có thể tái tạo lại một đời sống mới. Trong nền kinh tế trí thức toàn cầu này, sáng tạo vẫn là một điều kiện tiên quyết cho mọi doanh nghiệp.

Tôi không kinh doanh BDS từ năm 1982, nên tôi không dám “múa rìu qua mắt thợ”. Nhưng tôi nhận thấy có những đại gia “thật lớn” của BDS đã phát triển mạnh trong khủng hoàng này. Bầu Đức của HAGL chọn giải pháp “xuất ngoại” khi bán tháo BDS tại Việt Nam và đem tiền đổ vào Lào và Myanmar. Ngài Vượng của Vincom đạt được danh tỷ phú đô la với phân khúc trung tâm thương mại cao cấp trong thời bão táp. Mr. Quang của Nam Long thì thành công với vốn ngoại và mô hình EHome cho phân khúc trung lưu. Các trường hợp phát triển như anh Thìn Đất Xanh hay anh Đực Đất Lành là những thí dụ khác.

Trong lãnh vực vật liệu xây dựng, sản phẩm nhà tiền chế theo dây chuyền hay các vật liệu từ công nghệ cao và xanh đã biến nhiều doanh nhân thế giới thành tỷ phú. Trí tuệ Việt chắc chắn phải có rất nhiều…Ngô Bảo Châu…trong ngành BDS. Đây là tương lai của BDS Việt trong mong đợi của mọi người; không phải hình ảnh của các zombies níu kéo vào dây trợ sinh trên giường bệnh.

Thay cho lời kết

Tôi thực sự khâm phục khả năng lobby của Hiệp Hội BDS và các thành viên. Tạo được một bong bóng khiến giá trị BDS lên đến 25 lần thu nhập trung bình của người dân là một thành tích đáng ghi vào kỷ lục Guinness. Tôi cũng tiên đoán là chánh phủ rồi cũng sẽ tung nhiều gói cứu trợ BDS mặc cho sự can gián của nhiều chuyên gia và đa số người dân. So với Quý Vị, tiếng nói của chúng tôi không đủ trọng lượng để chánh phủ lưu tâm.

Do đó, cuộc tranh cãi nên dừng lại ở đây để những người dân chưa có nhà không nên kỳ vọng vào một phép lạ trong tương lai gần.

Nhưng trong sâu thẳm, tôi vẫn mang nhiều hy vọng. Có thể một lúc nào đó, những tinh hoa của đất Việt sẽ quên đi quyền lợi cá nhân của mình và gia đình…để san sẻ lại cho các người dân kém may mắn hơn. Không phải để làm từ thiện, mà nhận trách nhiệm rộng lớn hơn với cộng đồng, và với thế đứng của Việt Nam trên thương trường quốc tế. Để doanh nhân Việt được tự hào với tư duy sáng tạo cởi mở và khả năng vượt khó bền bỉ. Để thế hệ sau còn có chút niềm tin và lực đẩy khi họ phải ra biển lớn cạnh tranh.

Riêng đối với những vị đã mất mát tài sản vì sai phạm đầu tư, tôi xin chia sẻ nơi đây câu thơ của tiền nhân mà tôi tự an ủi mình sau khi ký giấy trao lại cho ngân hàng toàn bộ dự án Arizona và ra đi với bàn tay trắng,” Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu…Gặp thời thế thế thì phải thế”. Dù sao, chỉ 3 năm sau đó, tôi lại kiếm được nhiều tiền hơn trong một mô hình kinh doanh khác.

Mong Quý vị mọi điều may mắn và mong tinh thần “kẻ sĩ” mãi cháy sáng trong cuộc đời Quý vị.

Thân ái,

Alan Phan

Tham khảo: Các bài về BDS từ trang 185 của cuốn sách “Đi Tìm Niềm Tin Thời Internet” của Alan Phan do nhà sách Thái Hà xuất bản (2012). Và các bài về BDS trên web site www.gocnhinalan.com.

Những ảnh hưởng tích cực sau đây sẽ quay về giúp nền kinh tế tiến về một định hướng bền vững hơn.

1. Khi đa số người dân sở hữu một căn nhà, tầm nhìn và niềm tin của họ vào tương lai vững vàng hơn. Bây giờ họ có một tài sản gì để mất; do đó, sự đóng góp của họ vào nền kinh tế sẽ năng động và tích cực.

2. Niềm tin này mới là “gói kích cầu” quan trọng hơn cả cho thị trường tiêu dùng và nó sẽ kích hoạt các cơ sở công nghiệp cũng như nông nghiệp gia tăng sản xuất, giảm lượng tồn kho và cải thiện năng suất lao động để cạnh tranh. Nên nhớ là tiền dự trữ trong dân nhiều gấp 3 lần tiền dự trữ của chánh phủ;

3. Khi các zombies (xác chết biết đi) bị loại bỏ khỏi hệ thống ngân hàng và thị trường chứng khoán, những định chế sống sót sẽ mạnh hơn nhờ thị phần gia tăng; sẽ chăm chú hơn vào ngành nghề cốt lõi (sau bài học đầu tư đa ngành) và lo trau luyện những kỹ năng cần cho sự cạnh tranh dài hạn;

4. Lạm phát hay tỷ giá sẽ không tăng tốc lâu dài, vì chánh phủ không cần in tiền thêm để cứu ai (một thông điệp rất rõ cho các DNNN) và ngân sách sẽ bội thu nhờ thuế phí tăng thu từ sự tăng trưởng GDP; cũng như nguồn ngoại tệ sẽ dồi dào hơn với sinh lực mới của khu vực xuất khẩu;

5. Khi kinh tế vĩ mô ổn định và khi luật thị trường thay thế luật “hành dân”, niềm tin quay lại với các nhà đầu tư quốc tế và kiều hối. Kênh ngoại tệ này sẽ thâu ngắn sự hồi phục và giúp chúng ta một lợi thế cạnh tranh mới.

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , ,

93 phản hồi Cho “Hãy chết bớt đi!”

 1. iuvietnam viết:

  Ông Cường:”Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cũng cho rằng, để phát huy hết hiệu quả gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cần đến đúng người đúng đối tượng và minh bạch.”, nhưng thưa ông biết thế nào là đúng đối tượng? Đến cái hỗ trợ cho dân bão lụt còn mất tăm, mất tích nữa là. Theo tôi ý kiến của TS Alan Phan là quá rõ ràng, hợp qui luật kinh tế thị trường, chỉ có cái tư duy bao cấp kiểu kinh tế quốc doanh mới không hiểu !

  • dt viết:

   Hà nội quan tham tranh nhau dành phần xuất nhà , biệt thự chung cư cao cấp , gọi là xuất *( ngoại giao ) nay bán ko xong có ông đòi trả lại …hihi . chưa nói đánh xe con sắp hàng tranh mua nhà thu nhập thấp hòng bán lại ăn chênh lệch …huhu …!!! dân nghèo ko bao giờ có cửa đâu ? Gói cứu trợ 30.000 tỷ sẽ vào tay ai ? tất nhiên trò này sẽ bị lạm dụng …chỉ có giời mới biết ! Khác gì quỹ bình ổn xăng dầu , QB ổn lương thực , thực phẩm ,ai hưởng lợi ba cái dzụ này …? dẽ hiểu thôi ! Nhìn nông dân ĐBSCL mất mùa được giá , được mùa mất giá …như hiện nay ?

  • CD 2nd viết:

   hợp qui luật kinh tế thị trường
   Ở ta kinh tế thị trường… định hướng XHCN. Zì zậy, cứu là đương nhiên he he he

  • Lê Thanh Quốc viết:

   Ông Cường và các vị đại gia KD BĐS ở VN này, không thể hiểu được sự sâu sắc và thâm thúy của những cảnh báo của Alan Phan đâu! Khi họ KD có lãi khủng, họ không yêu cầu chính phủ hãy cứu người mua, nay họ gần chìm thì họ lại kêu cứu nhờ sự trợ giúp của chính phủ! Thực ra chính phủ làm gì có tiền để cứu trợ, CP lại phải in thêm tiền, CP lại phải tìm cách thu thuế của dân, CP phải đi vay nước ngoài dưới danh nghĩa phát hành trái phiếu, CP phải tìm mọi cách để móc hầu bao của dân. Người dân nay khôn rồi dễ chi lấy được tiền của họ! Bài viết của Alan Phan thật thấu tình đạt lý: Hãy để cái xác biết đi đó chết luôn đi! Sẽ có những mầm sống khác thay thế nó! Cuộc đời này: Sinh – Tử, Tử – Sinh mà!

 2. Nghe mấy ông buôn BĐS thì chỉ đổ thóc giống ra mà xơi, thời vàng son chỉ cần cầm giấy được duyệt vài ha là ếch nhái chở thành đại gia. Chỉ trong vòng vài năm đó, báo chí suốt ngày đưa tin đại gia BĐS, nào là tài chí, nào là tài ăn chơi các kiểu, xe nào cũng có, tiền nhiều như rác, tỉnh thành nào cũng có đại gia doanh nhân đếm không xuể. Nay thì ngược lại đi đâu sạch, nếu không phải là do ăn chênh lệch từ đất ruộng sang đất ở? Giờ thì ngân hàng chất đầy giấy tờ thế chấp giở dang, bán tháo cũng vướng, cho vay tiếp khác gì hòa muối vào bể? Cứ nhìn những dự án dở dang cũng đủ biết thiệt hại, vốn đọng mức độ nào? Có ai hiện thiếu nhà ở mà phải xây nhiều như vậy? Vậy Các vị còn lý sự sao “để rơi tự do” nữa không? Liệu các vị vay tiền để xây tiếp hay vay rồi để trả nợ? Nghe các vị mà đánh thuế tiền tiết kiệm thì toi trước cả Sip rồi đấy thôi? Các vị lên đi bán vịt giời mà lấy tiền cho nhanh?

 3. Lê Xuân Hà viết:

  Trừ một số dự án không dính líu đến các vị tai to mặt bự, còn lại chủ yếu là của CCCCC (5C),do đó có nhiều ý kiến đến mấy và chí lý đến mấy cũng không thể nhụt chí của người ta đâu. Thôi cớ chờ xem 30.000 tỷ đồng rốt cuộc sẽ vào tay ai? vào 5C chứ vào đâu nữa, tôi dám cá với các vị đấy. Rõ thật khổ cho kíp nghèo./.

 4. Củ viết:

  Chỉ có câu lạc bộ bất động sản Hà nội lên tiếng phải chăng có nghĩa là chỉ có Hà nội mới có câu lạc bộ bất động sản còn các địa phương khác thì không? Nếu đúng như thế thì tại sao các địa phương khác không có? Ôi khó hiểu …khó hiểu quá! Mà không hiểu thì sao mà tin tưởng được!
  Chắc có lẽ những góp ý của bác tiến sĩ Alan để cho thế hệ sau trải nghiệm vậy!

 5. dt viết:

  Tại sao ? không đi cứu Nông Dân , Ngư Dân …đang sống dỡ , chết dỡ do sản xuất ra hàng hóa bị bán lỗ , dựa vào đâu ? mà CP & (nhóm lợi ích ) ngày nào cũng ra sức lên kế hoạch cứu cái thị trường BĐS một loại phi sản xuất , chẳng đem lại lợi lộc gì cho xã hội , chủ yếu là nắm bắt chính sách ,tạo thành dự án trên bàn giấy , kết cấu nhau thâu tóm chia phần , phân lô đẫy giá , tạo tin đồn kích cầu thành bầy đàn gây rối xã hội có lúc tạo thành người người , nhà nhà …cán bộ , công nhân đi buôn BĐS , TÌM MỌI CÁCH moi tiền từ trong két Ngân Hàng ra …này biến thành nợ xấu , khi bong bóng BĐS đã lộ diện , điều này đã có cảnh báo trước , nhưng vì nhóm lợi ích vì quá đà hám lợi và thị trường đang nóng từng ngày nên bất chấp …cứ cùng nhau lao vào thị trường BĐS như những con thiêu thân , trong lúc trước đây nhóm đại gia , tư bản mới này giàu nhanh …ngủ đêm đến sáng hái tiền tỷ và tập tành ăn xài , tiêu pha phung phí dạng *( trưởng giả học làm sang ) của những ông trùm đại gia ” trọc phú ” mới nỗi , làm giàu lên từ đất thu hồi của DÂN OAN mà có ? hà cớ gì …lại ra tay cứu thị trường BĐS ? trước đây các ông trùm , đại gia này giàu nứt đố đổ vách , họ có nghĩ đến lớp người thu nhập thấp đâu , tại sao lại cứu ? Trong số này cũng có loại người nằm trong số 30% …sáng cắp ô đi …chiều cắp ô về *( theo PTT Nguyễn Xuân Phúc ) vô tài bất lực !? Chưa nói ông chủ tịc HH BĐS TP HCM Lê Hoàng Châu lại có ( tối kiến ) đề nghị chính phủ – NHNN đánh thuế người gởi tiết kiệm đễ họ rút tiền ra mua BĐS nHÀ Ở XA HÔI – TNT hởi ơi ! ông Châu này muốn HHBĐS của các ổng giàu mãi mãi còn người dân bất kể …phải biết cúc cung phục vụ cái đám BĐS đẽ vỗ béo mấy ông trùm BĐS chứ quyết không chịu thiệt ? Ông Lê Hoàng Châu muốn biến các NHVN thành như những NH ở Đảo SÍP vừa qua ! Một tối kiến vô nhân đạo như vậy mà vẫn được nêu ra đề xuất trước đám đông !!!??? Thảm hại cho cái não trạng quá tham lam , không nghĩ gì đến cộng đồng xã hội đang ngày càng bất bình đẵng do hố sau ngăn cách giàu , nghèo quá lớn …Như vậy thì nói gì đến nhà ở xã hội , nhà ở thu nhập thấp , có ông đại gia nào chịu bán giá thấp đâu ? dù trước đây các ông này đã ăn quá dày , đại dày và siêu dày = cách tước đoạt đất cát của người khác = giá rẽ mạt …phát sinh ra dan oan ăn bờ nằm bụi ( thảm cảnh ) cho xã hội qua nhiễu nhương !

 6. Hãy nhìn người nước ngoài kiếm tiền trên đất nước mình cũng đủ thấy họ tinh nhanh thế nào? Như Ciputra, KengNam họ kiếm bộn tiền chỉ bằng cách đứng tên chủ dự án để xin phép và bỏ chút vốn liếng ban đầu, sau đó thu bộn tiền do lãi mỗi m2 xây dựng gấp hàng chục lần (1m2 sàn chi phí kịch hết 8 triệu, bán 80 triệu). Nay dù có mua đứt căn hộ thì người ở vẫn phải đóng tiền dịch vụ cao ngất ngưởng hàng tháng?

  • dt viết:

   Điều này là do quan tham sở tại + cấp trên …kết cấu với đại gia trong nước , tư bản nước ngoài dùng phép lợi thế *( độc quyền ) = luật tự đặt , mỗi nơi một kiểu , nhằm = mọi giá lấy cho bằng được đất đai của dân , gọi là theo chủ trương quy hoạch trên giấy áp dặt dân oan hòng trục lợi cá nhân …như vụ Cống Rộc – Vinh Quang – Tiên Lãng …> Văn Giang > Vụ Bản > Cần Thơ > Dương Nội …v v & v v số dân oan này bị đùn qua …đẫy lại từ dưới lên , từ trên xuống ..không ai giải quyết cuối cùng cắm chốt tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng và trước văn phòng QH suốt năm dài , tháng tận cũng chả ai đoái hoài , giải quyết như TV mỗi ngày thì cứ nói cán bộ mẫn cán …gần dân ..mị …Một xã hội muốn thắng dân đủ chiêu !?

 7. hn viết:

  Bài viết chí lý. Ai cho phép chúng nó móc túi nhân dân để lấy tiền giải cứu bọn bóp cổ dân?

 8. thu viết:

  hay! bọn kinh doanh BĐS chỉ quan tâm đến lợi ích của chúng, h mất mát tí thì kêu gào.cho chết mẹ đi.bon ăn xổi, làm sao mà đc mãi.người ta đã trải qua tình trạng như thế rôi chẳng nhẽ lại ko đúc rút đc. mà đó là của thiên trả địa cơ mà. rõ là lũ khốn nạn. lại còn định đem ngáo ộp ra dọa. 1k thằng chứ 10k thằng cũng cho chết hết

 9. Nguyên Thảo viết:

  HÃY ĐỂ BẤT ĐỘNG SẢN RƠI TỰ DO. Thời gian vừa qua, giới bất động sản hoạt động rất bát nháo, kiểu kinh doanh bắt chẹt làm cho người dân thu nhập trung bình và thấp không có điều kiện mua nổi 1 miếng đất huống hồ gì nghĩ đến xây được cái nhà. Nhu cầu mua đất và làm nhà là có, nhưng giá cả như vậy thì chỉ biết nhìn và ngao ngán và không thể mua được. Chỉ có giới BĐS mua qua bán lại qua nhiều khâu trung gian đã đẩy giá đất lên cao. Bên cạnh đó, rất nhiều gia đình có điều kiện và đã có nhà ở nhưng cũng nhảy vô mua đất để đó, vì họ đã có nhà cho nên họ không quan tâm đến thị trường đi xuống, không muốn hạ xuống theo thị trường, vì thế vẫn ghim giá ở mức cao. Rất đồng ý với tiến sỹ Alan Phan, vì vậy không nên cứu BĐS mà hãy để cho nó chết luôn đi.

 10. Blue viết:

  Báo Dân Trí vừa đăng một bài có tâm lý phản bác lại bức thư của ông Alan. Trích dẫn theo kiểu phục vụ ý định cá nhân rất lộ liễu.

 11. Nói thẳng ra là mấy gã chức quyền giờ đã thò chân vào địa ốc, vướng vào BĐS, cũng phải chạy đôn đáo như thằng nghiện, hoảng loạn vô phương bấu víu, vì: uy tín không có, bạn bè toàn loại đểu chỉ tôn bốc nhau khi còn nhiều màu mỡ… Bây giờ mà rót 30 ngàn tỉ vào thị trường này thì khác quái gì đổ nước vào lỗ nẻ sa mạc! Chỉ béo được vài gã đầu to có tóc, còn bọn hói và trọc thì hoàn toàn vô nghĩa. Còn chuyện cho vay lãi suất 6% / năm để “dân thu nhập thấp” mua nhà ư? Không khác gì chuyện Bờm vác tre đi ngang vào ngõ hẹp, và Bờm còn hăng hái nhiệt tình năng nổ chữa cháy nhà, bằng cách vác một cái … cối đá to tổ bố ra để ngoài sân! ( trong phim thằng Bờm).
  Ủng hộ bác Alan Phan 100%, cứ cho nó chết đi, để xã hội VN lành mạnh, bớt cái loại “đại gia chúa chổm rởm đời”, thực lòng bọn này vô lương tâm nhất thế giới, chúng chỉ biết chữ “tiền” mà thôi, không có tính nhân văn nhân vọt gì ráo! Và, có một thứ “đặc biệt” nữa, dân nghèo đang mong nó chết sớm càng tốt, cho rảnh nợ kiếp người, tự hiểu lấy vì ở đây khó nói… OK?

 12. Blue viết:

  Em vừa đọc hàng loạt bài phản hồi trên Dân Trí đa số đều cho rằng nếu không cứu BDS thì sẽ dẫn tới hàng loạt vấn đề liên can từ thất nghiệp, ngân hàng rồi bữa ăn của công nhân, nông dân, …
  Họ nói vậy chẳng khác tự thừa nhận họ đã kinh doanh theo kiểu chụp giật manh mún dẫn theo hệ luỵ lớn tới những ngành khác. Chẳng khác nào tự vả vào mặt và nói chuyện theo cách lên võ đài nhưng không muốn bị đấm. Chẳng khác nào một đứa trẻ lớn lên mong vào quân đội để được ôm súng bắn kẻ khác mà quên mất người ta cũng biết bắn lại.

 13. Ca Chep viết:

  Kiểu gì thì cuối cùng chính phủ cũng sẽ “bơm” ít nhất là 30.000.000.000.000 đồng (có thể còn nhiều hơn)để cứu . . . các tỷ phú BĐS. Còn lấy tiền đau ra ư? Quá đơn giản: in thêm.

 14. dt viết:

  Luật đất đai ” qua mặt ” Hiến Pháp ….?
  Người buôn BĐS giàu nhanh do nhà nước ” quản lý ” kém ? Tại sao tham nhũng đất đai ” đứng đầu bảng ?” …
  Xem tại đây >>>http://dantri.com.vn/kinh-doanh/nguoi-buon-bat-dong-san-giau-nhanh-do-nha-nuoc-quan-ly-kem-659897.htm
  Nguyên nhân do đâu CP & NN CH XHCNVN cứ tập trung giải cứu BĐS đã từ lâu tìm mọi cách đưa vào bàn nghị sự bàn lui …bàn tới trong thời gian dài = MỌI GIẢI PHÁP đễ cứu rỗi thị trường > BĐS , trong lúc dư luận xã hội , và giới chuyên gia tâm huyết với đất nước thì không đồng thuận , khác gì trong quá khứ đã cố tình tái cơ cấu tập đoàn *( quả đấm thép ) Vinashin ….Vinalines …từ vĩ mô …đến vi …mô …hao tiền …tốn của nhân dân đóng thuế ?

 15. Mai viết:

  Tien sy Alan Phan noi qua dung, qua day du va qua ro rang. Hay de chung chet bot di. Nhung luc lai may chuc lan sao chung khong gao len nhu bay gio. That bat cong

 16. dt viết:

  ” Tối kiến ” của đại gai Lê Hoàng Châu . Đó là hành động ” chà xát nỗi đau của người nghèo ” quá ư là tàn nhẫn >

  Xem tại đây >>>http://giaoduc.net.vn/NTD-thong-thai/Thua-dai-gia-ong-cuu-nguoi-giau-ai-cuu-chung-toi/281236.gd

 17. DNH viết:

  TS Alan trả lời thế này là thoái hóa chứ còn j nữa

 18. "Gái Góa" viết:

  Theo ông tiến sĩ Alan Phan là như vậy, còn tôi thì cũng cho là nên như vậy bởi khi hoàng kim, lợi nhuận phần lớn rơi vào túi họ, nay lấy tiền NS ra cứu, tiền đó thuộc nhân dân mà phần đông nhân dân còn khó khăn là không công bằng.
  Hơn nữa, cơ hội cho người có tích lũy thấp mua được nhà.

 19. nguyễn hồng sơn viết:

  alan phan sống và kinh doanh trong môi tường kinh tế thị trường còn những thành viên hiệp hội bds thì sống và kinh doanh trong môi trường kinh tế phi thị trường.nên sẽ không bao giờ gặp nhau về kiến thức , quan điểm và cách nhìn nhận vấn đề. tôi chỉ nói ngắn gọn quan điểm của tôi thế này : trong một nền kinh tế thị trường thì bds rất quan trọng, nó không chỉ ảnh hưởng đến 80 nghành nghề như đã nhận định, sự thật nó ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế như chúng ta đã thấy rong cuộc khủng hoảng vừa qua.chừng nào mà chính phủ còn đưa ra những chính sách gây sốc thị trường như ngưng cho vay kinh doanh bds đột ngột ,đối xử bất công với các thành phần kinh tế , chạy chọt dự án,cho vay kinh doanh bds vô tội vạ, không có những giải pháp uyển chuyển điều chỉnh thị trường những lúc thị trường quá nóng hay quá lạnh thì khủng hoảng vẫn còn xảy ra dài dài.

 20. Tung Le viết:

  Nói đùa mà không phải đùa, nếu quả thực “gói giải cứu” BĐS của nhà nước được thực hiện thì các đc X, Y, Z, etc cũng kiếm được một mớ. Đây là lúc bác Thanh ra tay!

  • lehao viết:

   Thánh còn thua huống hồ gì Thanh!

   • Tung Le viết:

    bác nói đúng! khi nào đc X xuống, bác Thanh lên làm lớn hơn nữa thì may ra xoay chuyển được, chứ cứ như bây giờ, vung tiền của dân vào toàn những thứ ko đâu, mà ko biết xót và nhận thức được là tới đời con cháu cũng còn trả chưa hết nợ. Làm mà ko thấy cắn rứt lương tâm, hổ thẹn.

    • 4S viết:

     Nên nhờ GS Ngô Bảo Châu giải bài toán tìm ra ẩn số X, sao đó cho biến thiên toàn bộ gía trị của X về số 0, thì tôi tin không chỉ cứu được thị trường BĐS mà cứu cả 90 triệu dân VN!

 21. điên vì đảng viết:

  đọc các bài trên mạng lề đảng riết thấy bức xúc, tự hỏi tại sao? chưa thấy nhóm hacker yêu nước nào đánh sập cả đám tuyên truyền viên sống từ thuế của dân, lại ngày đêm nói láo với dân.

 22. honda viết:

  Ý kiến của TS Alan Fan thật đáng trân trọng. Tôi ủng hộ ý kiến của TS là: Nên để cho thị trường BĐS rơi tư do! Hay hãy để nó rơi về giá tri vốn có của nó, về giá tri ban đầu của nó! Vì sao? Tôi xin đơn cử một ví dụ, c ó th ể ch ưa ho àn to àn chính xác, nhưng nó có thể phần nào mô phỏng về quả bong bóng BĐS, m à t ừ đ ó ta hi ểu ý ki ến c ủa TS Alan Fan :
  – Mảnh đất X lúc ban đầu của nó khi chưa có dự án có giá trị 50.000VND/M2
  – Khi có dự án: Người chủ đất được đền bù 100.000 – 300.000 VNĐ/M2
  – Sau thời gian đó mảnh đất được đầu tư hạ tầng. giá trị mảnh đất là 15 – 20 triệu/ m2.
  Phân tích:
  A- Người chủ đất: Không có lợi gì
  B- Người đầu tư: Lợi khủng. Nếu họ đi vay ngân hàng toàn bộ số tiền mua đất, đền bù giải toả, làm hạ tầng, nộp thuế , lãi ngân hang, tiền bôi trơn… thì họ vẫn lãi khủng. Ví dụ: Một nhà đầu tư (NĐT) mua 1000m2 đất xây chung cư 11 tầng ( 10 lầu) ven TP. HCM:
  + Gía XD: 4triệu/ m2 + Phí khác 6triêu/ m2 = 10 triệu/ m2
  + Tổng chi phí XD:1000M2 x 10 tấm = 10.000m2 sử dụng x10triệu/m2=100tỷ
  + Giá bán: 25 triệu/ M2 ( Mức giá bình quân khi BDS chưa đóng băng)
  + Số căn hộ bình quân NĐT xây được: 90 căn hộ
  + Số tiền NĐT thu được: 90 căn hộ x 2,5 tỷ = 220. 000.000.000
  + Lãi trước thuế: 220 tỷ – 100 tỷ = 120 tỷ! Kể cả sau thuế có lãi một nửa số này thì nó cũng là số lãi khủng. Nay họ chết do tham, nhà nước lại giúp kẻ tham và lãi khủng sống lại sao?

  + Một phép tính sơ sài để ta thấy nhà đầu tư lãi như thế nào!
  C- Nhà nước, chính phủ : Được tiền thuế. Ngân hàng có chỗ kinh doanh và đầu tư và lãi khủng. NH đứng giữa hưởng lãi xuất khoảng 10%! Làm hình thành bong bóng nhà đất, để hôm nay quả bong này đã nổ.
  D- Quả bong nhà đất nổ, nghĩa là phần lớn vốn và lợi tức của nhà đầu tư nhà đất và BĐS bị chôn vào căn hộ và đất. Ngân hàng cũng bị chôn chung vào cái lỗ huyệt này. Cả hai làm chung một đám tang.
  E- Hai thây ma (BĐS và Ngân Hàng) khi còn sống không đóng góp một tý gì cho sự phát triển và sự hưng thịnh của đất nước cả, mà chỉ là kẻ tiêu tiền. Cái lãi của BĐS và NH là cái lãi ảo! Nên nó được ví như quả bóng bay, khi chưa ai thổi nó lép xẹp thế thôi, khi có người thổi thì no phồng lên nhanh chóng. Nó đã đánh lừa cả xã hội. Nó kích thích lòng tham của nhiều người.
  F- Bơm bấy nhiêu ngàn tỷ để vực dậy hai thây ma này cho nó sống lại! Hay ta lại vực dậy hai con quái vật đã chết ( quái vật NH đầu tư vào BĐS)
  G- Để hai con quái vật này chết đi. Nhà nước và một chính phủ trong sáng và liêm khiết sẽ bắt đầu xây dựng từ giá đất thấp nhất của quy luật cung cầu hiện hữu, với việc nâng năng xuất lao động của toàn xã hội. Lúc đó người có thu nhập thấp sẽ nhận được ngôi nhà mà Ta hằng mơ ước!
  H- Hãy để thị trường BĐS rơi tự do. Hãy để chúng nằm yên dưới mồ. Hãy để cho nó được mồ yên mả đẹp!

  • Kuăngpowl viết:

   Đành rằng cho nó chết, nhưng con số của bác đưa ra không thuyết phục chút nào!
   10 sàn (tấm) có 90 căn hộ ==> 1 sàn có 9 căn hộ, 1 căn hộ có 100m2 (vì giá 25 triệu đồng/m2, mà 1 căn hộ giá 2,5 tỷ)
   1 sàn có diện tích 1000m2: trong khi đó diện tích căn hộ chiếm 9×100=900m2 ==> diện tích thang máy, thang bộ, hành lang, thang (ống) đổ rác có 100m2. Sặc! nếu bác bố trí được như vậy thì các đơn vị BDS mời bác về làm với lương tháng khoảng 500 triệu/ tháng.
   Nói cái gì thì nó cũng phải hợp lý thôi. với diện tích sàn 1000m2 thì có giỏi lắm bố trí được diện tích căn hộ khoảng 600m2. x25 triệu = 15 000 triệu x 10 = 150 000 triệu (Một trăm năm mươi tỷ thôi ạ)
   Giá chung cư, bét cũng phải 12 – 14 triệu /m2 ) và đương nhiên giá này chưa có thuế VAT 10%.
   Cho nên giá bán chung cư khoảng 15 đến 16 triệu đồng là hợp lý.
   Cái đáng để cho doanh nghiệp BDS chết là: thứ nhất cướp đất của dân; thứ hai làm lấy được, thành phong trào nên bị ế, tồn kho nhiều; thứ ba là các ông đầu tư BDS thực chất là rất ít đơn vị có vốn đầu tư, toàn kiểu mỡ nó rán nó nên khi khó khăn là tắc tị, chết! kéo theo hệ lụy kinh khủng cho nền kinh tế

   • OK!
    Nhất trí như quả … bí !!!

   • lâm quốc bảo viết:

    bạn nói sai rồi, nếu chung cư có 1000m2 sàn thì chu vi của nó sẻ là 25×40, chung cư sẽ được xây theo hình hộp chủ nhật hành lang thanh máy thang đi bộ và ống đổ rác sẽ được đặt theo dọc đường ở giửa có bề ngang 4 mét nhân vối chiều dọc của căn hộ là 40 mét nửa thì diện tích chiếm dụng chỉ 160 m2 thôi, như vậy bạn honda đã nói gần chính xác

    • Kuăngpowl viết:

     Bạn có cái thiết kế nào 1000m2 mà chỉ mất có 160m2 không? post lên cho cả room coi. Nhảm nhí hết sức. Thế 1000m2 bạn xây hết không có phần lưu không à? nhảm nhí. thế thì diện tích xây dựng 84% cơ à? cái này lại phản khoa học, vi phạm qui định về qui hoạch. Cái chung cư nào chủ đầu tư “mạnh” lắm cũng chỉ xơi được 60% là hết. còn theo đúng qui định về qui hoạch kiến trúc thì diện tích xây dựng không quá 30%.
     Ghét thì cũng phải có tình có lý. Cho nó (BDS) chết thì cũng phải phân tích có lý, để rút ra bài học chứ không nên cái kiểu ghét nhau ghét cả đường đi lối về

 23. LongHung viết:

  Đọc bài viết của TS ALan Phan viết quả thực rất hay và chính xác, đặc biệt là cách dùng từ ngữ phản biện rất “tiến sỹ”, tôi rất tâm đắc.Vấn nạn đầu cơ BDS đã đem lại cho bộ phận không nhỏ nguần lợi rất lớn và có lẽ tại thời điểm này đã hạ cánh an toàn, chỉ việc hàng năm lấy lãi mà ăn chơi phung phí cũng không hết.Đám tàn dư bây giờ chẳng khác nào vật thế thân tiến thoái lưỡng nan, ai biểu tham lam không biết thời cuộc, những người dân trung lưu mua nhà để ở theo đúng nhu cầu cũng đã quá chật vật rồi huống hồ gì nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp rất cao mà họ có lẽ thêm vài năm nữa cũng chưa thể mua được một miếng đất nền nho nhỏ với giá mà các đấng đã tự đẩy lên theo đà trong thời gian qua.Cách kinh doanh chụp giật theo kiểu thời thế của quý vị đã khiến xảy ra tình trạng bong bóng này đấy thôi, giờ kêu ai?Bơm tiền ra thị trường thì chỉ khổ cho lũ dân đen vốn đã cùng cực lại càng khốn khổ hơn vì lạm phát thôi chứ ích gì.Cứ theo tư duy của TS ALan Phan là chuẩn xác nhất, đến khi nào căn hộ cao cấp của quý vị được những người dân không nhà đang ở trọ hiện nay vào thuê để ở thì BDS sẽ sống lại thôi mà.

 24. Dinh tung viết:

  Một bài viết tuyệt vời rất Alanphan không biết Tr , Th, Hùng ,D có đọc không ?
  Bài viết của tiến sĩ như đã nhận định trước : chẳng có ai nghe ? Tiếc tiếc vô cùng.!,

 25. Đạt Nguyễn viết:

  Sau đánh thuế tiết kiệm sẽ là gì?
  Đề nghị sản xuất thêm 1.000 chai rượu “Xấu hổ”.

 26. Tin Thanh viết:

  Ối giời ơi. Đây là chuyện lớn, nhưng giải quyết theo cách khó hiểu.
  Tại sao người ta không xác định “thị trường BĐS đang gặp khó” và “chết”?
  Thử cho Kiểm toán xác làm việc để xem các Doanh nghiệp chết thế nào ạ?
  Nếu Doanh nghiệp công khai minh bạch thì… chắc CP cũng chẳng có tiền cứu đâu. Giảm giá nữa là tự cứu mình đấy ạ.

 27. Angst viết:

  Kinh tế VN là kinh tế của các nhóm quyền lực và lợi ích nhóm, nó không theo quy luật của kinh tế thị trường. Đất đai Ngân hàng Bất động sản v.v… đều của các nhóm này. Hiện nay do “ăn chia” không đều nên nọ phịa ra chuyên nợ xấu nợ tốt nợ công nợ tư đóng băng rớt giá v.v…mục đích là mặc cả nhau mà thôi, chẳng có chuyện tăng trưởng hay suy thoái gì đâu.
  Do vậy phân tích của ngài Alan Phan là không đúng đối tượng.

 28. Tuyen viết:

  TUYET VOI , bai viet cua Alanphan! Doc xong ngam nghi ma thay ngam ngui cho dan Viet minh.

 29. Trung Trực viết:

  Hãy lo cứu Nông Dân, Công Nhân…còn cái bọn tham gia thổi….bong bóng thì nên để cho nó….CHẾT BỚT ĐI….thấy người ta ăn khoai vác mai mà chạy…nên để nó…chết đi. Hãy để tự nó sàng lộc và phải trả giá, phải dám làm thì …ráng mà chịu…kiểu như gói hỗ trợ lãi suất năm nào chỉ là trò tung hứng của mấy tay ngân hàng, rốt cuộc có mấy DN ( người dân..) nào hưởng được đâu ( muốn được phải…chi và chạy…) có khi lỗ vốn nữa là khác. Kỳ này gói mấy chục ngàn tỷ tung ra….coi bộ…..lãng nhách….hay cũng chỉ là trò tung hứng…Vậy cứ để cho nó chết bớt đi là …thượng sách.

  • BẦN TIÊN SƯ viết:

   … Cái đám Hiệp hội BĐS mà “được quả” 30 ngàn tỉ này nữa thì rõ là “lời ăn, lỗ… cũng ăn, dân chịu” rồi chứ còn gì nữa !!! Cứ khóc, cứ mè nheo đòi… bú, hết 30 ngàn tỉ này, còn 30 ngàn tỉ khác!!! Ha ha ha…

 30. Cứ bịt mồm dân đi! viết:

  GIẢI CỨU BẤT ĐỘNG SẢN VÌ QUYỀN LỢI CỦA AI?
  Vấn đề phải quan tâm nhiều hơn, thiết thực hơn là cơ sở hạ tầng của hệ thống giao thông công cộng, nó đã góp phần gián tiếp và cả trực tiếp mạnh mẽ lên cả nền kinh tế quốc dân, nhưng không được nhà cầm quyền quan tâm đúng mức. Tại sao cứ đi làm những chuyện vô bổ là đi cứu người giàu, cứu các ông chủ BĐS mà lĩnh vực đó đóng góp một cách lẻ tẻ, cá biêt cũng ngư ảnh hưởng mang tính cục bộ lên nề kinh tế quốc dân giống như giải cứu Vinaline? Hàng ngày có đến 30 người chết vì tham gia giao thông tại sao không cứu mà lại đi cứu mấy tay buôn bán tàu rỉ Vinaline, mấy tay cơ hội buôn bán bất động sản? cái bất thường là ở chỗ đó! quan chức của đảng đã đổ tiền vào đó trước nguy cơ mất trắng, không còn con đường nào khác là phải lấy ngân sách ra bù lỗ cho chúng mà thôi!

 31. jnguyenvan viết:

  Nếu tôi không nhầm thì dòng chữ đỏ chạy đầu trang, anh Nhất mượn ý câu nói nổi tiếng của cố Tổng thống Hoa Kỳ ( tôi không nhớ tên) ” Hãy để cho nó chết đi “.

 32. iuvietnam viết:

  Sao cái thằng VnExpress không cho đăng toàn bức thứ hồi âm của TS Alan Phan như anh Nhất nhỉ, cái trò tóm tắt có định hướng đọc rất khó chịu. Các còm-men ở dưới bài viết trên báo đó hình như cũng bị kiểm duyệt cho có “đường lối” thì phải, ném đá tơi bời, hình như phần lớn đều (cố tình) không hiểu lập luận của TS. Bùn như con chùn chùn, đừng mong có thứ gọi là tranh luận về vấn đề nhạy cảm này, vđề con đẻ của định hướng XHCN trên báo chí lề đảng!

 33. Nguyễn văn Nuôi viết:

  Tôi bỏ phiếu bầu Alan Phan làm bộ trưởng

 34. Nguyễn văn Nuôi viết:

  Tôi xin bầu: Alan Phan làm Bộ trưởng Kinh Tế, Trương duy Nhất làm Bộ trưởng Thông tin.

 35. Đã nói làm nhà cho người thu nhập thấp? Đã thu nhập thấp bấp bênh mà đòi ở căn hộ cao tầng, đi thang máy, gắn điều hòa? Nghe cũng thấy chối tai? Vậy họ lấy gì chứng minh bảo đảm để vay ngân hàng lãi suất ưu đãi? Hay chính sách đó vẽ ra để cho người thu nhập cao vay ưu đãi? Người bình thường khi đọc những điều này cũng thấy vô lý rồi mà vẫn mở hội thảo, ra chính sách, khen nhau hay giỏi lạ thật?

 36. vạn tùng viết:

  nhiều lúc nghỉ nhà giàu cũng hay ;ăn cúi trốc ,nghiêng nốc vang làng.TS viết lời cảnh báo và sự thật rất đúng

 37. Trần Sơn viết:

  Rất có thể trong các nguồn đầu tư vào BĐS hiện đang bị đóng băng có một số luợng không nhỏ là những nguồn có xuất xứ từ …hối lộ, tham nhũng của “một bộ phận không nhỏ”, đặc biệt là ở Hà Nội. Giờ thì chắc quý vị thấm thía câu “Của thiên trả địa”. Rât cám ơn Tiến sĩ Alan Phan !

 38. huy viết:

  “Một trận đá bóng đá một hiệp rồi đòi thay đổi luật chơi” câu này Bác Alan chí phải. Nhóm lợi ích thật kinh khủng, chỉ khổ dân nghèo.

 39. Sưtử viết:

  Phải cứu nhóm BĐS chứ ! Nếu thiếu tiền thì lại tăng giá xăng, giá điện, phí đường bộ… để dân còn được tỏ lòng yêu nước và hết hơi khỏi kêu ca nữa!

 40. oisuthat viết:

  Liệu bài viết này đã đủ mở mắt, khai trí cho đám 1000 doanh nhân BDS kia chưa?

  Tôi tin là chưa bởi vì văn hóa của người Việt Nam là Ngu Dốt mà không biết mình Ngu Dốt.

  Thật xấu hổ khi 1000 không bằng nổi 1.

 41. dân nô viết:

  Giải cứu BĐS là một trong những chiêu thức bịp bợm của các nhóm lợi ích. Chúng ta biết rằng khoảng 90% người dân VN không có khả năng tài chính để mua nhà với giá trung bình 10 – 20 triệu/met vuông. Thị trường BĐS không phải đã bị đóng băng mà là bị đóng khung, nghĩa là nó bị giới hạn trong các nhóm lợi ích, 90% đân số không thể tham gia vào thị trường này, vậy thì giải cứu cái gì giải cứu cho ai?.

  • Hòa Lộc viết:

   Chí phải ! Còn hàng chục loại quỹ bình ổn khác nữa và người nghèo thì cứ mãi lầm than !

  • ý cụ hay tôi khen viết:

   phải đẩy gí lên tiếp vì:
   – tăng trưởng gdp kế hoạch là ) 5% , vậy vn lấy nguồn lự nào thực hiện?
   – khi đã quản lý vàng ngoại tệ rồi thì hỏi lấy gì mà sợ
   – đất đai sở hữu toàn dân thì đảng có quyền điều tiết, chết là chết yhees nào?
   giải pháp:
   sau khi tung tiền cứu dự án cần cứu còn lại cho tự do ra đi
   in tiền, vâng chắ chắn là thế vì lẠm phát đã bị bóp gòi, bằng chứng là giá xăng tăng nhưng các mặt hàng thiết yếu ko tăng rầm rộ như mọi năm

   nói chung độc đ thì trị bằng độc chiêu, ko có quy luật thị trường nào cả

  • MXBach viết:

   Chúng lấy tiền của 90% nhân dân để chi cho bọn ‘Tư bản đỏ’ hay ‘nhóm lợi ích’. chỉ khổ nhân dân è cổ đóng thuế mà thôi. Xăng tăng giá khủng là vì thế đó.

 42. Điện Hải viết:

  Hiệp hội BĐS hiện nay đúng là “xác chết biết đi” , khi mới sanh nó nhỏ bé nhưng lớn nhanh như bong bóng , vì được “bú sữa “của các Ngân hàng , đem về cho ngân hàng lãi suất cho vay 20 -30% . Hôm nay, vì bong bóng xẹp chỉ còn cái vỏ bèo nhèo, chính phủ thổi lên là để cứu cho các quan chức có các Công ty BĐS sân sau và của chính các ngân hàng. Tại sao BĐS khi sướng (lãi 1 vốn 10 lời) không cho Dân sướng với, nay ỉu xùi lại lấy tiền đóng thuế của dân bơm cho nó căng lên để cho ai sướng đây? Ông Thống đốc NHNNo Bình (…) trả lời cho bàn dân thiên hạ biết?

 43. Tran luu viết:

  Ton kho BDS lon the, Ha noi co 1000 hoi vien cau la bo BDS co nghia la co 1000 doanh nghiep BDS duoc cac du an chiem dat xay nha ban von 1 lai 10. Toi cam doan rang bon nay deu la san sau cua he thong chinh tri cam quyen. De BDS roi tu do thi dong nghia la de san sau cai he thong chinh tri ay bi chet.
  Ha noi – TP HCM nhieu khu nha cao cap co ban gia re thi ai mua? cong nhan o hai TP nay co bao nhieu? cuu tro!? cuu san sau cua “chung ta” Dan chang duoc cuu gi dau.
  Hay de cho chung tu chet di.

 44. Lạm phát 100000000% viết:

  Cứu chớ ! Nhưng lấy tiền của nó cứu nó chớ sao lại in tiền .30 nghìn tỉ chớ bộ …Dân biết gì đâu.Gì mà kì dậy mấy ông quại…

 45. Làm gì có lý ! viết:

  Vô lý !
  Không thể bắt ngân quỹ chính phủ cứu bọn người giàu.
  Làm ăn phải chấp nhận được thua.

 46. Mình mới đi Indonessia về. Mình hỏi dân bên đó, rất nhiều người xứ vạn đảo biết tình hình ở VN. Có người còn kể cho mình nghe chuyện của họ, hình như 2 năm trước, khi giá xăng Indo dự kiến tăng (khoảng 400 đồng VN) thì đã bị dân biểu tình rầm rộ, nhà quốc hội suýt bị phóng hỏa…Dân Việt ta ở Indo cũng rất rành và biết cả Bình ruồi cùng những “chủ trương tào lao vàng và đô la”; họ nói, nếu nơi khác thì ếch nhái cùng ruồi …không thể nhe răng cười được, có thể móm ngay không còn răng húp cháo, nếu may mắn lắm thì cũng về câu cá ở Cà Tum từ lâu rồi!

 47. giáo Thứ viết:

  Một bài báo hay , súc tích và minh triết về tình trạng bất động sản ở Việt Nam .
  Lại nghĩ đến sự ” tự nguyện giải thể ” của Viện có Tâm và có Tầm như Viện nghiên cứu và phát triển IDS , tháng 9 năm 2009 , mà ngẫm rằng Mr. Alan Phan có nói giỏi đến mấy , viết hay đến mấy thì cũng chỉ như ” Nước đổ đầu vịt mà thôi ” ! Đúng như ông đã nhận xét trong phần kết luận : ” Tôi cũng tiên đoán là chánh phủ rồi cũng sẽ tung nhiều gói cứu trợ BDS mặc cho sự can gián của nhiều chuyên gia và đa số người dân. So với Quý Vị, tiếng nói của chúng tôi không đủ trọng lượng để chánh phủ lưu tâm ” .
  Thất vọng !

  • MXBach viết:

   BĐS là sân sau của các quan chức, vì vậy bọn chúng sẽ bất chấp lạm phát để tung tiền của dâ mà cứa ‘sân sau’, chỉ khổ dân đen mà thôi.

 48. Thắng viết:

  Cháy nhà mới lộ mặt lũ chuột cống BĐS. Tôi chỉ muốn nhắc đi nhắc lại hàng nghìn lần” Hãy để chúng chết đi” !!!!!

 49. honda viết:

  Cái Hội BĐS chắc đang định ăn tươi nuốt sống TS Alan Phan đây! Người dám ngăn miếng mồi ‘ béo ngậy’ 30 nghìn tỷ đang treo trước mõm 1000 con sói BĐS đói meo. Tội cho TS!

 50. Bài viết quá xuất sắc, bổ nhát búa khai mở những cái đầu bã đậu tham lam vô lối và bảo thủ lạm quyền, độc đoán sân si, chỉ vuốt cho “bộ lông” của mình thật mượt, loại người chỉ bo bo ôm lấy “con em chúng ta, kệ cha con em chúng nó”! Những kẻ cuống đít phản biện bên trang Dân Trí – chúng dùng loại lý luận kiểu ” nhìn đuôi trâu cái tưởng hoa ngâu pha trà”, rất khó ngửi, chỉ là loại lý luận cùn để bao che nhau, cố vét cho bằng được “quả hụi chết” 30 ngàn tỉ! Không hơn không kém! Mấy thằng bạn tui bình luận rằng dân làm bất động sản thập niên qua toàn bọn đểu cáng, trùm hối lộ, lại quả, làm gì thằng nào có TRÁI TIM CON NGƯỜI ! nay thì chúng nhảy lên báo kêu lên nào là cứu dân nghèo, tạo việc làm, cứu nhiều nghề khác… Ôi, nhân văn quá nhỉ, đúng là … nhân văn con KHỈ ĐỘT! Rất may, toàn dân ta quá hiểu bụng dạ của bọn người cái gọi là “hiệp hội BĐS”! Đây là chuyện kinh tế, chúng ta nói thoải mái. Thời điểm này, hãy tránh xa bọn trùm BĐS, căn hộ, chung cư… ( ngoại trừ một số nhà riêng mua bán đơn lẻ). Hãy xem chúng như loài trùng độc, hãy để chúng chết đi thì toàn dân mới sống được!

 51. Khỉ cái viết:

  “Hãy chết bớt đi!” nghe quá đã. Chết càng nhiều càng tốt,dân tình càng nhờ.

 52. quelam viết:

  LẤY DANH NGHĨA NHÀ NƯỚC THU ĐẤT VỚI GIÁ RẺ, BÁN NHÀ ĐẤT ĐẮT HÀNG MẤY CHỤC LẦN
  MÓC NGOẶC CÙNG NGÂN HÀNG LẤY TIỀN ĐẦU TƯ VÀO BĐS; CHỨNG KHOÁN … TRỞ THÀNH CÁC ĐẠI GIA. CÁC VỊ ĐI ĐÚNG ĐƯỜNG LỐI XHCN ĐỊNH HƯỚNG VIỆT NAM.
  KHI MUA QUÁ NHIỀU KHÔNG BÁN ĐƯỢC, CÁC VỊ ĐƯỢC HỖ TRỢ 30.000 TỶ THEO CHẾ ĐỘ XHCN ĐỊNH HƯỚNG VIỆT NAM
  CHẾ ĐỘ XHCN ĐỊNH HƯỚNG VIỆT NAM THẬT ƯU VIỆT. NHÂN DÂN HÃY CỐ PHẤN ĐẤU VÀO ĐẢNG ĐỂ LÀM CÁN BỘ

 53. chán viết:

  Nếu “bong bóng” BĐS vỡ, dân nghèo được nhờ (vì giá nhà đất giảm) nhưng các quan thì “mất” nhiều nên chắc họ sẽ cứu, trước hết bằng những đòn gió.

 54. Tuấn viết:

  Đến bây giờ thì đòn gió cũng vô phương cứu chữa.
  Các quý vị cứ yên tâm, tôi có thể khẳng định là bong bóng bất động sản Việt Nam sẽ nổ trong 1-3 năm tới. Bạn có tiền cứ để đấy, theo công thức 1/3 USD, 1/3 EURO, 1/3 Vàng. Ba năm tới thay vì mua được 1 cái nhà, bạn sẽ mua được 3 cái nhà. Còn giá nhà sẽ giảm còn 45% hiện tại. Đừng có mua vội nếu không thực sự cần nhà để ở.
  TS Tuấn

 55. MXBach viết:

  Kính gửi các cư dân mạng!
  Ngài Alan viết như vậy là hành động từ thiện vô cùng đáng quí cho dân tộc VN. ‘Tư bản đỏ’ VN đang có hành động hạ đẳng bôi xấu ngài nhằm tiếp rục lừa bịp nhân dân, chúng ta quyết ko mắc lừa chúng và lên tiếng ủng hộ ngài để ngài có thên nhiều bài viết hơn nữa, nhân dân vn rất mong ngài tiếp tục khai trí cho các “Napoleon” của VN.

 56. BẦN TIÊN SƯ viết:

  Bần tui cũng là 1 trong vô vàn “nạn nhân” của bong bóng BĐS, xin hỏi Doctor Alanphan & các Bình luận gia 1 câu: tình hình sẽ ra sao nếu cột cái bong bóng đáng nguyền rủa này 1 “gói” 300 ngàn… tỉ, thậm chí 3 triệu… tỉ thay vì 30 ngàn tỉ như quý chư vị Hiệp hội BĐS mong muốn?! Để BĐS rơi tự đo thì có thể “cột” chặt nó bằng 1 cục đối trọng nặng… “ti tỉ”, nếu không có cách nào “xì hơi” được???

 57. Đặt ra tình huống giả tưởng như chuyện phim sao Hỏa, cho vui, để xem nó thế nào với cơ chế vớt váng, nhả bã. Dân đứng giang họng mà hứng bã, còn các đại gia xoa tay hài lòng, chuẩn bị … chia và đớp gọn! Vào chuyện nhé: Giả sử bây giờ có ông “tài ba” nào đó muối mặt đi vay khoảng vài chục nước đại gia thế giới, được khoảng 200 tỉ USD, tha hồ tung vào BĐS để “giải cứu”. Kết quả sẽ thế nào? Chắc chắn bọn báo lá cải lăng xăng rầm rộ, nhưng khoảng 1 năm sau, 200 tỉ USD tan thành mây khói, giá nhà vẫn không giảm, thậm chí còn tăng. Lố nhố từng đoàn “bọn người liên quan” sẽ bu lại họp hành liên tục, thậm chí kiểm điểm nghiêm túc Hiệp hội BĐS, với lý do muôn thuở “tham mưu chưa kịp thời”, ” đã không sử dụng đúng chỗ, không cứu đúng mục đích, chưa đúng đối tượng. Một bộ phận không nhỏ đã tranh thủ cơ hội làm giả hồ sơ, đi đêm, giả nghèo, giả khổ… để trục lợi ; sẽ giao cho A,B,C,E kiểm tra xử lý kiên quyết, không chịu bất cứ áp lực nào. Phải kiên quyết xử lý sớm nhất là trong kỳ họp… năm… tháng! Thế là … sạch như đít ếch! Đám dân đen thui thì hớn hở mấy bữa, sau đó tịt ngòi, bèn láo nháo hỏi nhau rằng ” Ủa! Hơn 200 tỉ tiền Mỹ … mất mẹ nó đâu hết rồi…”! Váng mỡ hết rồi, cặn cũng hết luôn hả… hả?! Và dân đen thì chỉ biết chửi tục từng tràng theo kiểu ngôn ngữ bô văn xít. Thế rồi tiếng chửi cứ lịm dần vì … hết hơi… và nguội luôn! Ai về nhà nấy! Nước chảy đầu vịt! Đá ném ao bèo! Xong phim!
  Thế nào, Bần Tiên Sư rõ chửa … rõ chưa và rõ rồi thì có thể … chửa luôn! Hihihi … Tạm biệt!

 58. […] những tranh luận quanh gói giải cứu 3 vạn tỷ đồng với quan điểm “hãy chết bớt đi”, bắt đầu xuất hiện những đòn đánh trả nhằm vào Alan […]

 59. TS Tuấn viết:

  Rất tiếc cho các tập đoàn bất động sản và các nhà quản lý của Việt Nam là khoảng một nửa người dân Việt Nam đã tiếp cận với bài phỏng vấn của Alan Phan và phần lớn đồng ý với cái mà cái ông Alan này nói.

  Tôi đã làm một cuộc phỏng vấn 100 người có tiền và đang muốn mua nhà thì có tới 82 người đồng ý với Alan Phan và chắc chắn sẽ không đầu tư tiền vào bất động sản mà sẽ đợi cho đến tận khi bất động sản xuống tới tận đáy. 15 người do dự và sẽ đợi tiếp, chỉ có 3 người muốn tìm các công trình hạ giá để kiếm lời khi thị trường ấm lên.

  Các đòn đánh trả miệt thị thóa mạ hiện nay của “hiệp hội bất động sản Việt Nam” giống như những cú giãy, cực mạnh trước khi….chết.

  Hiện tại các nhà quản lý và doanh nghiệp vẫn chưa mường tượng được tốc độ và sức mạnh của công nghệ thông tin. Bài phỏng vấn của Alan Phan để thị trường rơi tự do giống như những chiếc đinh cuối cùng đóng lên chiếc quan tài của rất nhiều tập đoàn bất động sản, vốn trước đây hốt bạc trên mồ hôi của người lao động.

  Đất nước đang đứng lên.

  TS Tuấn

 60. buồn viết:

  Năm 2007 Hatay sắp sát nhập với Hanoi, cắp tráp theo xếp đi chạy dự án (Đồng Trúc Ngọc Liệp), gặp mấy đại ca tay to trong chính quyền mới biết cả Hatay rộng lớn là thế mà đất đai đâu đâu cũng có chia phần hết rồi, xếp tốn mấy chục tỷ kiếm được 200ha. 1 năm sau khi sát nhập thành Thủ đô xếp sang tay kiếm lại gấp 2 lần, nhưng của thiên trả địa xếp tham ăn quá tung tiền ra kiếm vài dự án nữa… đến nay thì thôi rồi xếp tắt máy suốt, lương tôi nửa năm nay chưa nhận được đồng nào, lại còn đứng ra chịu trận thay xếp nữa chứ, khổ thân tôi (xếp hứa cho vài căn hộ chúng cư nên mới ra nông nỗi này).

 61. buon viết:

  Nhân chuyện BĐS mà nhìn lại: Cả Việt Nam bây giờ là một bãi chiến trường khổng lồ với ngổn ngang những tàn tích. Lạm phát phi mã (lạm phát phi mã liên tục trong mấy năm làm dân nghèo ngộp thở), cả nền tài chính lao đao (hàng loạt các ngân hàng cụt vốn), kinh tế quốc dân đi xuống (may nhờ Dầu thô cứu cánh nên vẫn tăng trưởng), các Tập đoàn nhà nước (Anh cả đỏ trong nền kinh tế) làm thì ít phá thì nhiều (Vinashin đốt 5 tỷ đô, vinaline đốt 2 tỷ đô, sắp tới là mấy anh Vinaconex đốt khoảng 1 tỷ đô…mấy anh ngân hàng quốc doanh mới gớm: tỷ lệ nợ xấu khoảng 10% tức đốt khoảng 10 tỷ đô nữa)… Năm 2008 chuẩn bị mở rộng thủ đô (sát nhập với Hatay), bao chuyên gia đã cảnh báo Hanoi tương lai sẽ chở thành một Dự án treo khổng lồ, đến nay thì điều đó quá đúng… Vậy ai là người chịu trách nhiệm nhỉ, không có ai (có chăng cũng vài con tốt thí), các quan chức vẫn giầu có, các xếp những công ty nhà nước vẫn nhà cao cửa rộng, xe đẹp. Mình lại thấy nhớ lời xếp dạy (xếp lên lớp): Doanh nghiệp tư nhân thì túi tiền công ty chính là túi tiền ông chủ, vậy nên công ty chết là ông chủ chết theo, còn Doanh nghiệp nhà nước túi tiền công ty không phải là túi tiền ông chủ vậy nên công ty có thể chết nhưng túi tiền ông chủ lúc nào cũng phải đầy…

 62. […] Hãy chết bớt đi! truongduynhat […]

 63. Khi lòng tham, sự đểu cáng và tính tranh giành dựa vào “cơ chế dưa mắm” đã lên ngôi, thì tính nhân văn, bình đẳng, an sinh… bị vứt vào sọt rác. Người dân tay không tấc sắt, chỉ còn mỗi cái mồm để ăn và cái hậu… để bài tiết, thì tốt nhất im lặng để tránh tai họa rình rập. Và thế võ duy nhất của dân là : tẩy chay, coi như “nó đã chết rồi”! Thế là gọn và HIỆU QUẢ NHẤT! “…Hãy nghe một giáo già còi cọc thốt lên : “Không có hàng triệu căn hộ của chúng mày, tao vẫn sống lay lắt. Có hàng chục triệu căn hộ xa hoa nhung lụa chứa đầy dâm ô trụy lạc và lừa lọc của chúng mày, thì đời tao cũng lay lắt, chả khá hơn, chả ăn nhập gì quyền lợi. Chúng mày sống trên trời, trong cung điện, tao sống nhà trọ, gầm cầu… cho nên tao sẽ chờ… cho đến khi chúng mày hạ xuống gần tao, ta cùng sống…”! Đó là nguyên văn lời đau khổ của một giáo già về hưu, chán nản và tuyệt vọng vì … nhìn quanh chỉ thấy… ăn mày vé số xen lẫn trọc phú vô tâm!

 64. Gửi @ Quên chúng nó đi. Những bộ óc đen tối, những gương mặt gian trá đang ngày càng hiện rõ, không thể che đậy. Nghe những phát ngôn của bọn đại chúa chổm BĐS thì cực kỳ “của dân, do dân, vì dân, sánh vai này nọ…” không khác gì đọc báo tờ to. Sự thật thế nào, ai cũng biết. Đồng ý hoàn toàn với @ Quên chúng nó đi”!

 65. Thiên Ưu viết:

  Người Việt hải ngoại nói hộ suy nghĩ người Việt hải nội.

 66. Thiên Ưu viết:

  Người Việt hải ngoại nói hộ người Việt hải nội.

 67. DVM viết:

  61 tỉnh thành x 1000 cá nhân đặc biệt = 610000 cá nhân đặc biệt. Mỗi cá nhân đặc biệt trung bình có 500000USD = 0,5 triệu usd.
  Tổng trên toàn quốc có 610000 cá nhân x 0,5 triệu usd = 305 tỷ usd.
  Mỗi hộ gia đình trung bình 4 người thu nhập trong tháng 5 triệu, khi tiêu dùng nộp thuế, phí các loại hết 500 ngàn, còn 4,5 triệu chi các loại, hỏi các bạn còn lại bao nhiêu tiền trong tháng.
  Trung bình có 25 triệu hộ gia đình x 500 ngàn thuế/tháng = 25 triệu x 25 usd = 625 triệu usd/tháng, một năm có 7,5 tỷ usd.
  Trung bình một năm thất thoát lãng phí ngân sách (Tổng thu ngân sách các loại) là bao nhiêu?
  Vậy tất tần tật những cái tận thu trên đầu dân nghèo là bắt buộc dân è cổ đóng, còn cái chi tiêu thất thoát lãng phí vô tội vạ thì không kiểm soát, Vậy lấy đâu ra tiền thuộc ngân sách để giải cứu? Hay lại đi vay bừa về để làm bừa (Nhưng làm lợi cho một số đối tượng) thì dân lao động hưởng lợi gì?

 68. Tôi là ông Phan, thì vạch gối ra mà nói chuyện còn hơn là nói với mấy tay buôn bán BĐS ở Việt Nam. Vừa thấy báo đăng tin Đoàn Nguyên Đức ví “ông Phan dậy cách cứu BĐS Việt nam chỉ như sinh viên dậy toán cho GS Toán học Lê bảo Châu”. Không biết ông Đức có chuyên sâu lĩnh vực bóng đá, kinh doanh BĐS, xây dựng từ bao giờ mà kinh doanh các thể loại vậy?
  Chỉ có vài năm chuyên rđổi đất ruộng thành đất dự án mà bao người vụt lên thành Đại Gia BĐS, nay có nguy cơ thành Đại Bại bởi đất, nhà cửa vẫn nằm đó, chỉ có điều là ngân hàng đang nắm các Đại Gia bằng đống giấy tờ thế chấp đất đai mà bán lỗ cũng không được? Nay mà ngân hàng cho các Đại Gia vay thêm thì khác chi thả chim về rừng mà ngắm?

 69. Tuan Do viết:

  Chet di cho Dan bot kho

Để lại hồi âm

WordPress Themes
WordPress