web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất; góc văn hoá
|

Hoài nghi chữ nghĩa

“Hoài nghi chữ nghĩa”- chữ dùng của nhà văn, giáo sư Nguyễn Hưng Quốc. “Tự dưng không biết sao tôi bỗng đâm ra hoài nghi chữ nghĩa. Liệu những gì chúng ta viết ra có tác dụng không? Ngày xưa, vĩ đại như Nguyễn Du mà còn trằn trọc "văn tự hà tằng vi ngã dụng?". Tài hoa như Nguyễn Khuyến mà còn thao thức "sách vở ích gì cho buổi ấy?". Mình là cái thá gì chứ. Tôi chợt đâm ghen tị với sự tự tin của nhiều người chung quanh”.

Đọc mấy dòng cảm thán của anh, chợt buồn, buồn quá! Đến hoài nghi chính những con chữ của mình.

Đúng là nhiều khi nản, muốn buông tay. Đến anh còn vậy, loại tôi thá gì? Nhiều khi, tôi cũng “rớt” như anh, là cảm giác hoài nghi ở cái gọi là “sức mạnh ngôn từ”, chứ chẳng tự tin chi.

Nhưng anh ơi. Anh, tôi, và những kẻ cầm bút như chúng ta có gì ngoài chữ nghĩa? Cho dù đối diện với những con chữ của ta là dùi cui, súng đạn, nhà giam. Chẳng lẽ rồi chúng ta cũng biến thành kẻ câm, đến con chữ cũng ngập ngừng. Ta không viết rồi ai sẽ viết?

Đành rằng "sách vở ích gì cho buổi ấy?". Có thể chưa ích gì cho thế cuộc bể dâu, nhưng để tự thoát cho chính ta, há cũng chẳng phải là điều ích lắm sao? Trước là ích cho chính ta, giải phóng cho chính ta vậy.

Hoài nghi, nhưng đừng cầm tù chữ nghĩa. Vâng, tôi sợ cái cảm giác khi con chữ bị cầm tù. Khi ta cầm tù chính con chữ của ta.

Ừ, hoài nghi đó. Nhưng để ủ thêm hơi ấm, chứ không nguội lạnh.

 

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , , ,

5 phản hồi Cho “Hoài nghi chữ nghĩa”

 1. Trần Minh viết:

  Trong thời buổi ”đạo cao một thước, ma cao một trượng”, đôi khi, trong một phút giây thoáng qua, những lời lẽ nhuốm màu bi thương, day dứt của GS Nguyễn Hưng Quốc cũng là lẽ thường tình. Hồn văn của Nhất trong bài bàng bạc nỗi buồn quay quắt, da diết, thiết tha…làm mình muốn khóc! Nhất ơi, con đường thiên lý vốn là kết quả cuối cùng của phép lấy tổng vô hạn các dặm cong, dặm thẳng, dặm zic-zăc, thi thoảng lọt vào một vài dặm…mơ hồ nữa kia mà! Miễn sao, đừng để bị chen vào các loại dặm ”LẠ”, dặm vô liêm sỉ, vô luân, vô đạo,…. thế là sẽ có ngày , con đường thiên lý phải có đích đến.

 2. thanh loan viết:

  Hoài nghi, chao đảo: tất nhiên không thể tránh, nhất là trong thời cuộc này. Có đi ắt sẽ đến đích! Cùng tất biến là quy luật của muôn đời.

 3. NONG DAN viết:

  Thắng Mỹ là mau’ của Nhân dân. Nhưng thắng Nhân dân bằng “ngôn từ Nhân dân”… Xin ngưỡng mộ cái liếc của anh TDN …khi nhìn thấy Công an Nhân dân, Tòa án Nhân dân….hì hì…

 4. NONG DAN viết:

  Từ HOÀI NGHI CHỮ NGHĨA đến NGÔN TỪ NH N D N
  Nhân đọc “Hoài nghi chữ nghĩa”trên” Một góc nhìn khác” khiến nhớ “Ngôn từ Nhândân.” Xin nói vài hàng về Ngôn từ Nhân dân này cho vui.
  Người Cộng sản không ngừng gắn liền hai từ Nhân dân trong các tổ chức của họ với mưu mẹo đánh tráo để người dân in trong trí rang` Cọng sản là từ nhân dân và nhân dân là cọng sản .
  Trong thế kỷ 20th vừa qua, không người VN nào không biết số người chết trong cuộc chiến tranh gọi là ” chống Mỹ cứu nước’ ” lên tới trên ba trêu ngươi` Phần lớn là những nông dân ,nạn nhân của “đánh tráo” này bị đẫy vào các cuộc chiến mệnh danh là “ chiến’ tranh nhân dân “ do Mao trach Đông biên’ chế vao` thập niên 1930’s tư` chiến khu Diên An và sau này ông Hồ dịch tai Pắc bo'( Cao bang`) vào năm 1941.
  -Như đã nói ,chủ thuyết Chiến tranh Nhân dân ‘ do Mao sáng chế và đại tướng Võ Nguyên Giáp áp dụng tai miền Nam Việt nam. Người nông dân bị vô tình lùa vào cuộc chiến , không do tư nguyện , không được huấn luyện , trang bi hay nuôi ăn.

  Đối với Cọng sãn, dân chủ nhân dân không phải là dân chủ của nhân dân mà là dan chu của một số ngưới CS nam’ vai tro`lãnh đạo. Ho nguy bien va`còn goi là dân chủ tập trung.

  Cũng đối với Cọng sãn ,nhân dân đứng riêng không phải là nhân dân của nhiều cá nhân gộp lại trong đó từng cá thể có đủ quyền cơ bản của con người từ lúc mới sinh ra. . Nhân dân co CS phát biểu là nhân dân tập thể của giai ấp công nhân , nông dân.

  Cong sản dùng từ nhân dân trong mọi tình huống. Chẵng hạn :
  – Báo Nhân dân thưc chật là báo của Dảng ,Đãng CS đã nói rõ báo Nhân dân là cơ quan tiếng nói của đảng ngay trên hàng tít của trang đầu.
  Cũng từ đó , người Cộng sản không ngan` ngại thêm cái đuôi Nhân dân vào nhưng~ cơ quan như Công An Nhân dân , như Quân đội Nhân dân, tòa án nhân dân, Chính quyền Nhân dân…

 5. tienthangb7 viết:

  Gần đây có một số sự nghỉ chơi đáng tiếc của một số blooger được nhiều người yêu mến, trong đó có Jonathan London. Hay là có ai đó trong chúng ta đã trót nói gì dại dột làm phật lòng họ ?

Để lại hồi âm

Weboy
WordPress Themes