web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chân dung- nhân vật; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất; chính trị- xã hội; hiện tượng Nguyễn Bá Thanh; tin tức- sự kiện; sự kiện trong tuần; nhân vật trong tuần
|

Trọng Thanh Hùng Dũng

Đó là 4 nhân vật tâm điểm, được nhắc nhiều nhất trong tuần qua: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh và huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia Phan Thanh Hùng.

          Ông Trọng

          Vẫn với phong thái giản dị, một lần nữa ông Tổng Bí thư văn chương (ông Trọng học Tổng hợp văn) lại khiến cả nước ngỡ ngàng với lối chẻ chữ nhét nghĩa, trích cú tầm chương, hình tượng vòng vo tam quốc quen thuộc của mình.

          Câu “một bộ phận không nhỏ trong đảng, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp thoái hóa, hư hỏng đe dọa sự tồn vong của đảng và chế độ” hình như khởi phát từ ông, là của chính ông, sau đó chính thức được đưa vào văn bản nghị quyết đảng. Thế nhưng khi bị cử trị truy vấn cái bộ phận không nhỏ hư hỏng đó là bộ phận nào, chiếm bao nhiêu phần trăm, nằm ở đâu, cụ thể những ai thì ông lớ ngớ không trả lời được. Ông bảo “nó trừu tượng quá”.

          Nhiều lần, ông nhắc đi nhấn lại mãi quyết tâm “loại trừ những cán bộ đảng viên hư hỏng ra khỏi đội ngũ”, nhưng khi bị cử tri truy vấn sao không kỷ luật được ai, ông lại cười: mục tiêu là “cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn chặn”, không phải cứ kỷ luật là tốt, ngược lại ông bảo: “kỷ luật mà không tính kỹ thì lại rối, mai kia là ân oán, thù hằn, đối phó, thành phe phái, rối nội bộ". Ông gọi đó là tinh thần khoan dung,  là tính… nhân văn đặc  thù Việt Nam!

          Dân tình cả nước được phen cười vỡ bụng khi nghe ông ví việc kỷ luật đảng và thực hiện nghị quyết 4 với chuyện… thổi lửa nhóm lò!

         Đây không phải lần đầu. Dân tình đã quá quen với cách diễn giải hình tượng vòng vo xuẩn quanh của ông ngay từ khi mới nhậm chức, từ khi biển Đông bắt đầu nóng như chảo lửa nhưng ông vẫn thản  nhiên rằng: tình hình biển Đông không có gì mới, nói biển Đông mà không phải là biển Đông…

            Sử đảng, chưa thời nào có một vị Tổng Bí thư… trào lộng đến vậy.

          Ông Dũng

          Khác ngược với lối bóng gió, hình tượng vòng vo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lại thể hiện là một con người rất cụ thể, rõ ràng, rành mạch, quyết đoán và khá… ấn tượng!

          Tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Dũng bảo ông đã cho trợ lý kiểm tra… trong từ điển và phát hiện thấy lâu nay chúng ta chưa có một định nghĩa đầy đủ về cụm từ “lợi ích nhóm”. Lợi ích nhóm là bọn nào? Ông nói: Lợi ích nhóm là một nhóm có quyền lực và vị thế nhất định câu kết với nhau để mưu cầu lợi ích cho các thành viên trong nhóm, nhưng lợi ích này đi ngược lại với lợi ích quốc gia, ảnh hưởng không tốt đến lợi ích chính đáng của đại đa số người dân.

          Ông khẳng định: Chính phủ luôn kiên quyết ngăn chặn, loại bỏ “bọn” lợi ích nhóm. Ông chỉ tay day mặt cụ thể: “Có ngân hàng, vì lợi ích mà một số cá nhân đã có hành vi vi phạm pháp luật. Trong đó, có cả một người nguyên là Bộ trưởng. Dù rất đau xót nhưng chúng tôi vẫn phải quyết định xử lý nghiêm”.

          Trong khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chọn cách nhân văn, chỉ cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn chặn chứ không kỷ luật vì “kỷ luật mà không tính kỹ thì lại rối, mai kia là ân oán, thù hằn, đối phó, thành phe phái, rối nội bộ", thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lại rất thẳng thắn, cương quyết: “nếu làm lợi chính đáng thì khuyến khích, nhưng phương hại đến người khác là phải xử lý nghiêm… phải loại bỏ làm trong sạch bộ máy”.

          Giữa lúc ông Trọng lúng túng không chỉ được đâu là bộ phận không nhỏ, thì ông Dũng lại khẳng khái: Trong năm 2011 đã xử lý kỷ luật các hình thức đối với 13.700 đảng viên, năm 2012 là 15.800 đảng viên- Đó nó đấy, đấy chính là bộ phận không nhỏ đó!

          Dường như càng rơi vào những nút thắt khốn khó, ông càng biết cách gỡ khôn khéo, tỏ ra quyết liệt và… ấn tượng!

          Ngay cả cái cách về địa phương, tiếp xúc cử tri của ông cũng khác ông Trọng. Trong khi ông Trọng đơn sơ, giản lược, thì ông Dũng khi nào cũng nườm nượp, oai phong với khẩu hiệu băng rôn đỏ chói.

          Ông Thanh

          Tuần rồi Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh lại tạo nên một hiện tượng. Báo chí và dân tình trên mạng like ông Thanh nhiều vô kể. Ông nổi tiếng là một người nói được làm được.

          Cũng những câu đó, rơi vào miệng người khác sẽ bị dân tình phê là “nổ” và hứng đá tơi bời. Nhưng với ông Thanh lại đón nhận cả một rừng pháo tay. Đơn giản, bởi những điều ông làm được, cái thương hiệu Đà Nẵng tạo dựng được trong suốt những năm qua là điều khó ai có thể cãi chê.

          Họp hội đồng nhân dân, khi bàn đến chuyện chống cướp trộm và trật tự an ninh, nghe các vị đại biểu vung tay mãi một câu quen thuộc đến nhàm chán “đó không chỉ là trách nhiệm của riêng ngành công an mà đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc”, ông nói: “Giữ cho người dân bình yên là trách nhiệm của chính quyền, mà công an là công cụ đắc lực của chính quyền nên phải thể hiện đi chứ không thể chờ ai cả. Nói là toàn đảng, toàn quân, toàn dân nhưng thực ra trách nhiệm chính vẫn là công an. Ở Hàn Quốc, Singapore… người ta đâu có hô "toàn đảng, toàn quân, toàn dân" mà họ vẫn làm rất tốt…”

          Nói thế sao không vỗ tay được.

          Bàn về trách nhiệm cá nhân, ông bảo: “Phải có người chịu trách nhiệm cá nhân chứ không thể cuối cùng rồi hoà cả làng. Ở các nước nếu xảy ra cướp giật nhiều như thế thì Tư lệnh cảnh sát phải từ chức. Không từ chức không xong với các nghị sĩ đâu. Không có chuyện đổ lung tung, cứ từ họ Nguyễn, họ Lê chuyển sang… họ Đỗ hết!" (ông dùng chữ họ Đỗ, người Quảng phát âm thành “đổ” để chỉ sự đổ lỗi trách nhiệm lung tung).

          Ông cũng là người khá tỉnh, biết người biết ta, biết soi mình cảnh giác trước lời khen và cả những sự tôn vinh.

          Khi nghe thuộc cấp của mình khoe "diễn đàn hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tôn vinh Đà Nẵng là 1 trong 20 thành phố sạch trên thế giới (có hàm lượng cacbon thấp nhất)", ông tỏ ra nghi ngờ ngay: Nghe thế giới họ khen thế này thế kia về môi trường, tôi không biết mấy thành phố khác còn bẩn đến cỡ nào nữa? Mình đi các nơi, thấy nhiều đô thị hấp dẫn rứa mà răng tự nhiên mình cũng nằm vô top 20. Không biết mấy ổng chấm kiểu chi mà tui thấy chưa sướng lắm. ASEAN cũng công nhận Đà Nẵng là thành phố có môi trường sạch. Chắc mấy ổng không đi vào cái chỗ mà hôm trước tôi với anh Huy (ông Trần Văn Huy, Bí thư kiêm Chủ tịch quận Thanh Khê) lội vô ở ven sân bay. Mấy ổng tới đó chắc không chấm điểm Đà Nẵng đâu. Úi chu cha, đô thị chi rứa mà là đô thị, ăn ở mất vệ sinh, rác rưởi vất tùm lum.

          Ông tự cười mỉa mình: "dù muốn hay không thì họ cũng công bố rồi, mình lỡ "bị" công bố nên phải làm cho tốt hơn, chứ làm không đạt là mang tiếng".         

          Điều ông Thanh nghi ngờ, cảnh giác trước lời khen và những sự tôn vinh, đồng thời biết tự mỉa mai thành phố của mình như vậy cũng đúng thôi. Bởi tự bản thân ông thấy nó chưa sạch đến vậy, chưa xứng đến tầm thế giới như vậy. (Tuy nhiên chắc ông chưa biết việc này: chính xác là Đà Nẵng chỉ được APEC chọn vào top 20 thành phố trong dự án đô thị sẽ thực hiện mô hình cacbon thấp (tức là chọn vào nhóm mô hình để thực hiện với mục tiêu đến năm 2020 sẽ đạt một số tiêu chí đó), nhưng báo chí Việt lại dịch bậy, đăng rao ầm ĩ rầm trời trên đủ thứ báo, trên cả website chính phủ thành: APEC tôn vinh Đà Nẵng là 1 trong 20 thành phố sạch nhất thế giới- có hàm lượng cacbon thấp nhất (tức là chỉ thì hiện tại rằng Đà Nẵng đã… sạch nhất thế giới, trong khi mình chưa bắt tay vào thực hiện điều gì cả) – Bấm đọc bài này sẽ rõ: APEC committee chooses Da Nang as next low-carbon town)

          Ông nổi tiếng (hoặc tai tiếng) về sự quyết đoán đến độc tài. Không ít người chê. Và hình như đây cũng chính là một trong những điểm khiến ông bị gạch tên sau nhiều lần cất nhắc. Nhưng với tôi, sự độc tài nhiều khi là đức tính cần có của quan chức đứng đầu. Nói như tác giả Phạm Ngọc Cương “quyền lực chỉ thông suốt trong hai trường hợp: độc tài bao trùm hoặc dân chủ bài bản”. Một khi không, hoặc chưa có được cái “dân chủ bài bản” thì độc tài là điều kiện cần. Dân chủ nửa mùa trong trường hợp này là kìm hãm phát triển.

          Nếu có một cuộc bỏ phiếu thật sự dân chủ vào lúc này, tôi tin dân tình cả nước dồn phiếu cho cái tên Nguyễn Bá Thanh nhiều nhất.

          Ông Hùng

          Lần đầu tiên, một huấn luyện viên bóng đá hót đến vậy, được dư luận quan tâm bàn kháo không thua gì 3 vị chính khách trên.

          Bài thư giãn vui về chuyện từ chức của ông Hùng tôi viết không ngờ quá hót. Việc dám nhận trách nhiệm, không chối cãi đôi co, thái độ dứt khoát, mau lẹ, thừa nhận sai lầm và dũng cảm từ chức ra đi nhường đường cho người khác được báo chí ngợi ca là văn hóa từ chức hiếm thấy đầy đáng trọng giữa thời khắc này, giữa lúc diễn biến và thời tiết chính trường cũng chẳng khác gì bóng đá.

          Tình thế khủng hoảng và sự tuột dốc không phanh của bóng đá Việt lúc này quá dễ để Phan Thanh Hùng đổ lỗi. Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng không quyết đinh kỷ luật, không ép ông phải từ chức. Giữ ghế hay ra đi do ông toàn quyền quyết định.

          Nhưng:

          Ông đã nhận lỗi hết về mình với vai trò người đứng đầu chèo lái (HLV trưởng) và quyết định ra đi. Ông nói: một khi đã không tốt, không hoàn thành nhiệm vụ thì phải ra đi, nhường chỗ cho người khác hợp lý hơn, làm tốt hơn.

          Sự biết hi sinh của ông biết đâu lại tạo cho bóng đá Việt một cơ hội chuyển xoay mới.

          Lòng tự trọng và văn hóa từ chức của Phan Thanh Hùng đáng để vỗ tay. Nói như bạn đọc “Mõ làng” trong một comment: Không biết chừng HLV Phan Thanh Hùng sẽ khởi đầu cho một trào lưu nói không với xin lỗi và làm lãnh đạo thì phải biết tự trọng, không làm được thì nên từ chức như đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc phát biểu trong kỳ họp quốc hội vừa rồi. Đừng để người ta phải lôi cổ xuống dù có nói vòng vo tam quốc hay giỏi đến cỡ nào.

          Một tuần lễ nhiều sự kiện và đầy ắp những liên tưởng thú vị.

________________

 

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , , , , ,

78 phản hồi Cho “Trọng Thanh Hùng Dũng”

 1. Hq. viết:

  Mình tâm đắc ý này: “Một khi không, hoặc chưa có được cái “dân chủ bài bản” thì độc tài là điều kiện cần. Dân chủ nửa mùa trong trường hợp này là kìm hãm phát triển”. Bản chất của quan là tham nhưng “ăn hết phần của dân” rồi “cõng rắn cắn gà nhà” là chết với dân! Mong tin 8h30 sáng 9/12/2012.

 2. XYZ viết:

  Truong Duy Nhat viet hay qua! mot tai nang tong hop su kien va nhe nhang binh pham mang ban sac dong dinh. Tuyet voi co le tren ca tuyet voi. (…)

 3. […] Duy Nhất Hùng Dũng Trọng ThanhGần 40 năm sau họ lại xuống đườngĐà Nẵng có phải là 1 trong 20 đô thị […]

 4. Nguyen Phuoc viết:

  Xin loi khong danh dau duoc.
  That su la Duy Nhat .Cang ngay cang Duy Nhat.

 5. […] Blog Trương Duy Nhất – Đó là 4 nhân vật tâm điểm, được nhắc nhiều nhất trong tuần qua: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh và huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia Phan Thanh Hùng. […]

 6. Lao Phu viết:

  Ông Hùng từ chức là chuyện tất yếu, xét cho cùng có lợi cho ông rất nhiều. Không làm HLV trưởng đội tuyển bóng bá VN, ông về lại câu lạc bộ T&T, và toàn tâm toàn ý phục vụ cho câu lạc bộ, không phải kiêm nhiệm kiêm nhiếc chi cho mệt xác, nhiều tiếng thị phi mà bổng lộc chẳng hơn là mấy. Ông cũng được tiếng thơm là dũng cảm, dám nhận trách nhiệm…và người hâm mộ sẽ không trách cứ ông về thất bại của đội tuyển bóng đá VN trong kỳ AFF cup này, dự luận sẽ dồn áp lực lên VFF. Nói đến quan chức, dù bất tài kém đức, đã góp phần lớn phá nước hại dân, sẽ hiếm ai lên tiếng từ chức. Vì từ chức là mất hết, không quyền lực, không quyền lợi, không kẻ a dua nịnh nọt, không bổng lộc, không…và..không. (…)

 7. dang viết:

  HLV tu chuc , chac gi doi bong da duoc thay doi ? Lanh dao kia ! Nguoi co QUYEN dinh doat nhung ma khong chiu trach nhiem gi ca !!!

 8. Tien Dang viết:

  (…)
  Em đã đến Đà Nẵng đôi lần, sống gần bạn bè là những người lao động, lao động thực thụ, lao động cực nhọc, lao động vã mồ hôi mới có được đồng lương ( chứ tuyệt đối không tiếp xúc với bọn … có ba chữ trong đầu lại cứ tưởng là trí thức) thì thấy học thực lòng tin và theo ông Bá Thanh. Chả biết ổng độc tài ở đâu, (…) chứ dân tình là họ phục ông ấy lắm.
  (…)

 9. Trung287 viết:

  Cứ tưởng Nhất viết về Nguyễn s Hùng, hóa ra là Phan t Hùng.
  Đặt một HLV bóng đá cạnh hai ông to nhất nước, chứng tỏ Nhất khá bao quát và không phân biệt sang hèn, miễn là phát hiện ra MGNK.
  Khen và like ông Thanh vừa thôi, kẻo hết nhiệm kỳ này ông bị gạt khỏi cơ cấu thì buồn lắm lắm.
  Ông Hùng bóng đá cũng được , nhưng sao nhìn mặt ông này lại như thấy thảm cảnh của bóng đá VN.
  Ông Trọng, ông Dũng xin miễn bàn vì chấm phá của Nhất đã quá đủ.

  • HuyVP viết:

   Phải công nhận là Nhất rất thích ông Nguyễn Bá Thanh. Mình đọc mấy bài Nhất viết về ông này rồi. Mình nghĩ thì ông Thanh cũng giỏi thật nhưng chỉ ở Đà Nẵng thôi, về Trung Ương mà làm vẫn theo kiểu đấy thì không thể làm 4 chức cao nhất nước được đâu??? Nhất cứ chờ mà xem

 10. Nhà Quê viết:

  Thanh?
  Độc tài như ông Thanh mà không bảo được mấy đồng chí công an trấn an nạn cướp? Rồi cũng không cách chức được ai?
  Dù ông Thanh có nói gì khác những ông khác, làm cho một bộ phận không nhỏ người dân khoái lỗ nhĩ, thì rốt cuộc ông Thanh vẫn như các ông khác mà thôi. Ông ta vẫn không chỉ ra được, hoặc không dám chỉ ra cái nguyên nhân sâu xa làm cho mọi chuyện càng ngày càng xấu như thế này.
  Các ông ấy giống nhau cả, có khác chăng chỉ là cái khả năng ăn nói, cái cách ăn nói của từng ông mà thôi!

 11. truong nguyen viết:

  co mot cau noi cua ong Dung va ong Hung can dem ra so sanh o day :
  Ong Dung khi nhan loi da noi rang ong duoc Dang tin nhiem va khong thoai lui va hua lam viec nhu 51 nam qua (…)
  Con ong Hung thi noi, neu duoc tin nhiem thi se co gang lam tot hon nhung gi da lam

 12. Cui Bap viết:

  Nếu phải chọn 50%;ko hiểu sao tôi vẫn cứ vote cho 2 vị có chức danh tương đối bé trong tổng số 4;buồn !

 13. dân biết viết:

  Người dân , trước khi quan tâm đến vấn đề độc tài hay dân chủ ; Họ quan tâm đến người lãnh đạo gần dân , hiểu dân và thực sự ( chứ không lèo lá , cửa miệng ) vì dân . Họ yêu ” ông độc tài ” Nguyễn Bá Thanh là vì vậy . Khi không có một xã hội dân chủ thực sự thì để thực hiện một công việc xấu hay tốt cũng phải độc tài .
  Làm lãnh đạo mà hiền lành ( thật hay gỉa vờ ) hoặc gian manh , gian hùng thì đều có hại cho dân cho nước . Dân đều không ưa và oán giận .
  Hoan hô ” ông độc tài ” Nguyễn Bá Thanh đã thực sự do dân , vì dân và vì thànnh phố Đà Nẵng thân yêu .
  Hoan hô ông Huấn luyên viên Phan Thanh Hùng đã tận tâm với nhiệm vụ nhưng không hoàn thành nhiệm vụ ( không hẳn tại ông ) đã chủ động xin từ chức . Ông là tấm gương cho văn hóa từ chức .
  Bài báo này của ông TDN . qúa chuẩn . Mong được thấy những thêm bộ mặt khác trong dịp MGNK tổng kết năm ..

 14. FAT viết:

  Để ý coi. 2 ông Hùng và bác Thanh đều là người Đà Nẳng. Có lẽ bac Thanh đã chỉ cho người Đà Nẵng biết thế nào là lẽ sống.

 15. QNĐN viết:

  Ông Thanh còn mang bản chất người nông dân. Tôi nghĩ Đà Nẵng nên tổ chức buổi lễ mừng thành phố sach và tăng giá dịch vụ du lịch.

 16. […] giúp các cá thể tồn tại và phát t”>Luận về lòng tự trọng (DLB).  – Hùng Dũng Trọng Thanh (Trương Duy Nhất). “Ông đã nhận lỗi hết về mình với vai trò người đứng […]

 17. ptd viết:

  Có đắp chung chăn mới biết chăn có rận
  Nói và làm phải ăn khớp
  Không nên nói đường làm ngã , thành ra ( hô khẩu hiệu )
  Trường đồ tri mã lực
  Quốc gai hưng vong , thất phu hữu trách
  Thượng bất chính hạ tắc loạn

 18. Trần Quốc Toản viết:

  Tôi rất trân trọng lòng can đảm của TDN và tâm đắc những bài viết sâu sắc của anh.
  Nhân đây xin kể câu chuyện thế này : Trong xóm tôi có một tên ăn cướp ,nhờ ăn cướp mà nó giàu có vô cùng (…).Một lần nó cướp của một nhà trong xóm bị phát hiện ,chủ nhà la lên cướp cướp .Thằng ăn cướp biết bị lộ ,nhưng vì nó quá sành sỏi và chuyên nghiệp nên trong khi mọi người đổ xô ra thì nó cũng vác gậy và hô cướp cướp .Khổ một nỗi là chủ nhà biết mặt nó nhưng có lẽ sợ nó trả thù nên thay vì chỉ mặt gọi đích danh thằng TÍ ,thằng Tèo …v v lại chỉ dám gọi thằng X nào đấy.Được thể thằng ăn cướp còn khoe khoang kể lể với mọi người về thành tích đuổi bắt cướp của nó cứ như thật ấy ,nó còn khuyên răn dạy bảo mọi người phải thế này thế kia để đề phòng cướp ,thậm chí nó còn rao giảng cả đạo đức và lòng tự trọng nữa chứ Tất nhiên những người biết nó thì khinh nó ra mặt ,(…).Nhưng cũng không ít người không biết nên vẫn ca tụng nó,
  Những hành động như trên của tên cướp ,ông bà ta xưa gọi là : VỪA ĂN CƯỚP VỪA LA LÀNG
  (….)

 19. Tôi thấy ông Nguyễn Phú Trọng thường hay nói vòng vo tam quốc, khó hiểu vì dân VN còn kém tri thức như ông Phước đại biểu QH đã nói, không phù hợp với thực tiễn xã hội, mang nặng tính sách vở, lý thuyết, giáo điều quá.

  Ông Nguyễn Tấn Dũng làm mạnh, nói tương đối mạnh, muốn thay đổi nhưng đảng lại không cho ông làm gì được hơn. Ông rất dễ bị qui cho mọi sai lầm và tội lỗi. Ông có lập trường rõ ràng, thái độ dứt khoát trước công việc dù biết khó khăn vẫn chiến đấu đến cùng.

  Ông Nguyễn Bá Thanh thật sự có tài và đức. Nói làm đi đôi với nhau và quyết liệt, làm việc có hiệu quả và coi dân chúng là đối tượng hàng đầu để phục vụ chứ không phải là đảng. Đó là tư duy rất đúng và phù hợp với nhân dân VN hiên nay. Tiếc rằng tính cách của ông sẽ bị “bọn sâu” ngăn cản quyết liệt.

 20. Cô giáo Thảo viết:

  Kết luận của cô giáo dạy môn Quản lý nhà nước:

  – 1 em không có đáp án: Rớt
  – 1 em có đáp án sai: Rớt
  – 1 em có đáp án sáng tạo: Đậu
  – 1 em có đáp án đúng: Đậu

 21. Mới Hết Cấp 2. viết:

  Câu này hay:
  Một khi không, hoặc chưa có được cái “dân chủ bài bản” thì độc tài là điều kiện cần. Dân chủ nửa mùa trong trường hợp này là kìm hãm phát triển.

 22. ptd viết:

  Hàng trăm tàu cá Trung cộng vào xâm phạm vùng biển HẢI PHÒNG >>

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/12/hang-tram-tau-ca-nuoc-ngoai-bi-bat-giu-xua-duoi/

  Đừng chém gió nữa hãy hành động đi ???

 23. hungnt viết:

  Đồng chí “X” đang thực sự chứng tỏ có phong cách lãnh tụ, Đất nước giai đoạn này cần phải có nhà lãnh đạo, đủ bản lĩnh, dám chịu trách nhiệm, đầy quyết đoán. (…) Vote cho bác “X” or bác Thanh

 24. […] Luận về lòng tự trọng (DLB). – Hùng Dũng Trọng Thanh (Trương Duy Nhất). “Ông đã nhận lỗi hết về mình với vai trò người đứng […]

 25. Cai Bang Ha Noi viết:

  Bài viết của anh rất hay. Ngoài vấn đề chính trị, anh còn chỉ ra cái đám nhà báo hổ lốn có thể là 1) kém ngoại ngữ thật hoặc 2) là những kẻ xu nịnh (khả năng cái này thì nhiều hơn vì đơn giả đó là Việt Nam).
  Cám ơn anh Nhất và xin phép được share trên FB để lan tỏa.

 26. Mai viết:

  Bác Nhất ah.
  Tôi không đồng ý lắm với Bác về cách nhìn nhân vật Ng Bá Thanh. Mang tính cục bộ và trong một phạm trù hẹp về không gian & thời gian. Chưa tinh đến yếu tố ông Thanh chỉ còn 2 năm nữa là nghĩ hưu rồi.
  Cá nhân tôi, chủ quan, khi nhìn về nhân vật này, tôi thấy dáng dấp của Ngô Đình Cẩn ngày xưa.

 27. […] Luận về lòng tự trọng (DLB).  – Hùng Dũng Trọng Thanh (Trương Duy Nhất). “Ông đã nhận lỗi hết về mình với vai trò người đứng […]

 28. tran hiep viết:

  Gửi bạn Mai,
  (…) Đề nghị bạn hãy nghiên cứu lại sử sách thật kỹ, đồng thời có cái nhìn cụ thể chính xác hơn về Nguyễn Bá Thanh, trước khi đưa ra nhận xét này.
  Thân.

  • Mai viết:

   Tôi có gởi một comment trong Nội dung này. Rất tiếc, nó không được hiển thị.
   Chúc Bạn sức khỏe.

   • Lão Ngoan Đồng viết:

    hahahahaha
    huhuhuhuuuuuu

    Đồng bệnh tương lân !

    Có lần cách nay kô lâu mình có gửi còm chê bác Thanh thành Đà,
    nhưng có giời có Phật minh thị, nó lại chẳng được hiển thị chi cả !

    Thôi bác Mai ạ, mình đi ngược đường với chủ blog, chả khác gì kẻ đi lề trái với báo đảng, chẳng phải đầu cũng phải tai ! Ôi biết than thở cũng ai nhỉ !

    • truongduynhat viết:

     Trang này không phải để các bạn vào chửi người khác, qui chụp điều này việc nọ một cách vô căn cớ. Chịu khó đọc, ngay trong chính bài này vẫn có không ít í kiến chê bai phê bình ông Nguyễn Bá Thanh vẫn được hiển thị. Nhưng lối chửi bới vô cớ thì không được phép hiện ở đây. Ngay chính tôi cũng đã có không ít bài phê chê ông Thanh đấy, thậm chỉ cả trên báo và blog, xưa nay tôi là số ít nhà báo chê vạch ông Thanh và Đà Nẵng nhiều nhất nặng nhất và quyết liệt nhất đấy. Nhìn xét cho công tâm, không phải cứ cái gì cũng chửi vống lên là được.

     • Lão Ngoan Đồng viết:

      Xin thưa rõ, tôi không hề nói khống cho ai hết.

      Nhân đây, tôi xin đề nghị với blog chủ như sau,nếu lần sau tôi ăn không nói có, cứ việc để nguyên còm của tôi và cảnh cáo ngay bên dưới bằng cách cấm tôi nhập blog để nói láo ăn tiền trong ba tháng, hay sáu tháng, hoặc một năm cho tiện.

      Cứ ba mặt một lời như rứa, tôi nghĩ là hay nhất.
      Chứ giờ cãi nhau tay vo, chỉ mất lòng nhau thêm.
      (Thực ra tôi có lưu lại ở đâu đó, giờ kiếm hơi mất thì giờ)

      Mong được biết ý kiến của blog chủ về đề nghị áp dụng luật chơi chế tài trên cho cá nhân tôi thôi ạ.
      Nếu có hiệu qủa sẽ mang ra áp dụng rộng rãi. Tôi tin rằng blog sẽ sạch như lau như ly ngay tức thì, hìhìhihihi !

      Lão Ngoan Đồng

     • truongduynhat viết:

      Thưa bạn, nói vậy cũng là để các bạn đọc khi viết còm có ý thức cẩn trọng hơn và làm sao để cùng tôi giữ vững trang này.  Không phải cứ nói viết cho hả dạ cho thoả bản thân mình mà ảnh hưởng đến sự an nguy của người chủ trang và cho chính trang blog nhỏ bé này. Hi vọng là bạn hiểu và cảm thông!

       

       

     • Mai viết:

      Gởi Bác Nhất.
      Xin lỗi vì làm phiền Bác. Vì bài này là bài đầu tiên tôi đọc tại blog này. Tôi chưa hiểu về con người Bác, về tôn chỉ trang web, về con đường mà Bác đang theo. Chính xác như Bác nói, không thể vì một còm của khách làm ảnh hưởng đến đời thật cũng như tương lai blog này.
      Nhưng tôi cũng tin rằng, tận sâu trong thâm tâm Bác (một người có chữ, gạt hết những lý do chủ quan), Bác cũng biết là tôi có “công tâm” hay không ?? Có “chửi vống lên” như Bác nói hay không.

      Nhân đây, tôi cũng gởi lời hỏi thăm chung đến Bác Trần Hiệp và Trần Sơn (đã còm trong này) lời thăm hỏi sức khỏe. Chắc mấy hôm vừa rồi, mấy Bác có đọc phóng sự 2 kỳ đăng trên Thanh Niên ( http://www.thanhnien.com.vn/pages/20121211/mot-met-vuong-dat-bang-mot-qua-trung-ga.aspx )

    • Trần Sơn viết:

     Tốt nhất là bác cứ lập riêng cho mình một blog lên án ông Thanh. Tôi tin là ông Thanh (và rất nhiều người khác) sẽ không để ý bác viết cái gì đâu. Giả sử có ai vào nhà bác mà ăn nói bất lịch sự, chửi bậy thì bác có tống cổ hắn ra không?. Trong cuộc sống cũng có những lãnh vực không giành cho trẻ em và (…) bác ạ.

     • Lão Ngoan Đồng viết:

      Thưa bác,

      Biết thì thưa thốt, không biết dựa cột mà nghe.

      Bác không biết rõ nội tình, đã thách thức người ta linh tinh; rồi lại đem giả định nhưng kỳ thực vu ngay cho người ta cái tội chửi bậy nên bị cấm cửa là đáng đời !

      Chừng nào blog chủ Trương Duy Nhất chứng minh được là tôi nói vống lên, qui chụp linh tinh (sic), thì bạn mới có bằng chứng cụ thể để kết tội người khác được.

      Đừng quen thói “dậu đổ bìm leo” nhé bạn hiền.
      Cũng chả cần bạn khuyên, bởi tôi là kẻ có thừa kinh nghiệm.

      Lão Ngoan Đồng

 29. đảng viên hưu trí viết:

  Mình vừa com, ghi đầy đủ thông tin rồi bấm gửi mà mất tiêu luôn, không hiểu tại sao lại vậy, bác nào biết chỉ giúp với.

  • truongduynhat viết:

   Là do tôi xóa. Nội dung comment như thế không thể cho hiện được.

   • Phuong Nam viết:

    Bài thơ “Đất nước tôi” là một tác phẩm xuất sắc, trên các phương diện:
    – Tính khái quát cao về tình hình đất nước
    – Tính phê phán mạnh mẽ
    – Tính hài hước thâm thúy
    – Tính hiện đại về thể loại thơ
    – Tính độc đáo (Thuộc nhóm độc đáo nhất trong hàng triệu bài thơ ở VN hiện nay)…
    Thế mà anh Nhất giấu biến đi đâu mất rồi? Xin anh đừng đốt bài thơ này – bài thơ này không còn là của riêng anh nữa, nó đã thuộc về lịch sử bi tráng của dân tộc VN!

    • truongduynhat viết:

     Không dám, bạn lại nói quá rồi. Nó ở ngay đầu trang, trong 6 bài nhấp nháy đó bạn ơi. Hoặc những bài cũ rồi thì bạn có thể bấm tìm theo chuyện mục, ví dụ bài này nó nằm ở 3 mục: góc nhìn của Nhất, góc văn hóa, chính trị-xã hội. Bạn bấm vào bất cứ 1 trong 3 mục này tìm sẽ ra.

 30. Hâm mộ Đảng ta viết:

  đất nước các thằng dân cần những người như NBT. mẫu người NBT không thể làm vừa lòng tất cả đám đông khi trong đám đông đó yếu tố gian tham, tăm tối lấn át sự nghiêm cẩn, trung thực, văn minh. họ có thể mắc sai lầm, thất bại trong một số chính sách. nhưng sự quyết đoán, rạch ròi, dám làm dám chịu, có bản lĩnh, không nhụt chí trước sóng gió để đi tiếp là một phẩm chất cần được đánh giá cao.

  cần phải loại bỏ những ai có tư duy lằng nhằng, không đủ năng lực hành động làm lãnh đạo. những ngài này mà có yêu cầu họ giải thích cho rõ ràng những ý mà họ nói họ cũng không thể.
  tôi mãi mãi không lý giải được tại sao dân tộc các thằng dân lại yêu khổng tử, lão tử, nghịch tử…, đề cao sách vở kinh điển của tàu lâu đến vậy. Một mớ lý thuyết hay ít, dở nhiều, vừa phản động, vừa nhảm nhí, vừa mờ mịt, luận kiểu gì cũng xong mà sao nhiều ngài vẫn mê làm vậy? … một khi lãnh tụ các ngài còn nặng về lối tư duy trừu tượng theo kiểu quân tử tàu, còn mê truyện kiều lá cải cấp ba của họ, còn không đủ quyết đoán trong hành động thì các ngài vẫn còn mò mẫm đi lòng vòng chán để…trở về điểm xuất phát.

  • bamboo36 viết:

   Nhận xét này hay, đúng là để phát triển đất nước thì cải tạo Văn hóa và trí tuệ của dân chúng cần đặt lên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay. Trong đó việc giáo dục thế hệ trẻ và chiếu phim trên các đài truyền hình miễn phí cần phải được xem xét một cách nghiêm túc nhất. Các báo cứ nói doanh nghiệp Việt và kinh tế Việt yếu kém, các bác không biết rằng thực tế là : Dù chủ doanh nghiệp và người quản lý có giỏi đến mấy, đầu tư công nghệ có tốt đến mấy nhưng cũng không ai đủ khả năng quản lý được hành động của cả ngàn công nhân và cán bộ trong nhà máy cả. Vậy chất lượng và giá thành sản phẩm thì phụ thuộc hoàn toàn vào công nhân và các cán bộ trung cấp này. Mà với người Việt nó không phụ thuộc vào khả năng của họ, mà chính là phụ thuộc vào ý thức và ý định của họ

 31. Hâm mộ Đảng ta viết:

  báo chí mấy nay nói đến chuyện chạy công cức trăm triệu.
  báo chí nhiều năm nay cũng ra rả đổ lỗi sở dĩ có tham nhũng, có sach nhiễu là vì lương công chức thấp.

  (…)

  MẤT NHIỀU TIỀN ĐỂ CHẠY VÀO NƠI LƯƠNG THẤP KHÔNG ĐỦ SỐNG LÀ SAO?

  (…)

 32. Võ Đình Xứng viết:

  Tôi là dân Đà Nẵng
  Bài viết của anh TDN …hay

  Tôi ko cảm thấy hạnh phúc khi đang cư ngụ ở THÀNH PHỐ ĐÁNG SỐNG:

  Đọc Báo Đà Nẵng : http://www.baodanang.vn/channel/5428/201107/Van-kho-vi-an-keo-dai-2061846/

  Hình như ông THANH bảo cấp dưới rất lắng nghe nhưng ko thực hiện

  Thứ Ba, 11/12/2012 10:35 (GMT+7)
  Bạn đọc
  Vẫn khổ vì án kéo dài
  Cập nhật lúc08:02, Thứ Tư, 20/07/2011 (GMT+7)

  Cách đây 2 năm, Báo Đà Nẵng ngày 12-8-2009 có đăng bài: “Khổ vì án kéo dài”, phản ánh vụ việc tranh chấp đất đai giữa 2 nhà K198/42 và K198/44 – Quang Trung, TP. Đà Nẵng. Đến nay, sau 2 lần bị tòa xử bác đơn, 1 lần xử hủy án, 1 lần xử ép và một số lần hoãn, gia hạn, tạm đình chỉ, để án quá hạn…, ông Võ Đình Xứng (K198/42-Quang Trung) vừa phải gửi đơn khiếu nại lên Tòa án nhân dân (TAND) tối cao.

  Mô tả ảnh.
  Tường rào và bức tường do bà Hoa xây dựng lấn chiếm đất sang nhà ông Xứng được tòa cho là kiên cố, không buộc tháo dỡ (?)

  Tháng 7-2008, ông Xứng tháo dỡ ngôi nhà của mình tại K198/42-Quang Trung ra để xây lại nhưng Phòng Quản lý đô thị quận Hải Châu không cấp giấy phép xây dựng vì: “hộ kế cận (hộ bà Nguyễn Thị Hoa, K198/44-Quang Trung) có phần ô văng, mái… đưa sang không gian phần đất xây dựng của ông”. Ông Xứng cho rằng: “Bà Hoa khi xây dựng bờ tường ngăn cách đã lấn chiếm đất của tôi chiều ngang 28cm dọc theo tường rào dài 10,08m và xây bức tường dài 2,33m phía sau đã lấn sang 22cm. Yêu cầu bà Hoa phải trả lại diện tích đất đã lấn chiếm ước tính khoảng 3,5m2”. Tuy nhiên, TAND quận Hải Châu sau 2 lần xét xử sơ thẩm đều tuyên xử: “Bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Võ Đình Xứng đối với bà Nguyễn Thị Hoa”.

  Trong khi đó, đầu tháng 12-2010, ông Xứng một lần nữa làm đơn xin giấy phép xây dựng nhà, sau khi kiểm tra, ngày 24-12-2010, Phòng Quản lý đô thị quận Hải Châu trả lời tại Công văn số 364 rằng: “Một số kích thước của lô đất có chiều dài và chiều rộng nhỏ hơn so với kích thước trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 3401042104 do UBND thành phố cấp cho ông Xứng ngày 14-4-2000. Về ranh giới theo hướng Tây và hướng Bắc có các chi tiết kiến trúc, kết cấu của hộ kế cận như: trụ, tường, sàn,… đưa sang nhà và đất của ông. Đề nghị ông gửi đơn đến TAND quận Hải Châu để giải quyết theo đúng quy định”.

  Sở Tài nguyên-Môi trường vừa cung cấp cho Báo Đà Nẵng bản Báo cáo số 288 ban hành ngày 9-7-2010 nêu rõ: “Năm 2008, ông Xứng nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà nhưng đến nay chưa được cấp phép do các số liệu thể hiện trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng so với thực tế. Trên thực địa, so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đoạn dài 8,71m chỉ còn 8,6m (thiếu 0,11m), đoạn 6,41m còn 6,29m (thiếu 0,12m) và đoạn 10,08m còn 9,82m (thiếu 0,26m). Phía Bắc nhà ông Xứng (đoạn 2,33m), nhà bà Hoa đã cải tạo, sửa chữa nhà ở, ranh giới giữa 2 nhà có cấu trúc đan xen”.
  Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm ngày 10-5-2011, ông Xứng yêu cầu: “Bà Hoa phải trả lại phần diện tích đã lấn chiếm là 3,5m2. Các công trình kiến trúc đã xây dựng trái phép trên phần đất đã lấn chiếm, bà Hoa phải tháo dỡ”. TAND thành phố kết luận hộ bà Hoa đã lấn chiếm của ông Xứng 1,5048m2 đất và buộc bà Hoa phải bồi thường giá trị quyền sử dụng đất (1,5048m2) cho ông Xứng với số tiền 22,572 triệu đồng. Ông Xứng bức xúc: “Tòa cho rằng việc tháo dỡ sẽ gây hư hỏng toàn bộ tường rào và tường nhà của bà Hoa, nhưng thực tế, tường rào kích cỡ 0,2m x 10,08m được bà Hoa xây dựng trái phép so với Giấy phép xây dựng số 359 ngày 14-6-2005 do UBND quận Hải Châu cấp cho bà Hoa và không hề kiên cố, để không buộc tháo dỡ”.

  Ông Xứng đã khiếu nại bản án phúc thẩm của TAND thành phố Đà Nẵng lên Chánh án TAND tối cao tại Hà Nội. Điều đáng lưu tâm là vợ ông Xứng, bà Lê Thị Minh Nguyệt bị bệnh suy thận mãn tính giai đoạn cuối hơn 1 năm nay, đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Nhà hết tiền, phải cầm sổ bảo hiểm xã hội đi xin hưởng chế độ trợ cấp một lần, giải quyết khó khăn. Giờ nguyện vọng của gia đình là TAND tối cao và các cơ quan chức năng xem xét, giúp gia đình lấy lại diện tích đất đã bị lấn chiếm, làm thủ tục tách thửa và làm lại sổ đỏ để đem bán, có tiền thuốc thang chạy chữa cho bà Nguyệt.

  Bài và ảnh: HOÀNG HIỆP
  .
  (google Võ Đình Xứng là rõ)

 33. Đạo An viết:

  Đảng CSVN nếu không ngại, sắp đến cho tranh cử cá bộ trưởng, vì các bộ trưởng vừa rồi giải trình hình như chưa xứng tầm, cử tri không mấy hài lòng. Hay cứ thử nghiệm thử, chắc dân rất đồng tình, và Đảng cũng có cơ sở lãnh đạo tốt hơn.

 34. Trần Sơn viết:

  Cá nhân tôi thì có nhận xét về các ông ấy như sau:
  – Ông Trọng : Nghe để…biết và chờ
  – Ông Dũng : Nghe để …cười (Người chủ trì những “việc đó” bao giờ cũng nắm rõ hơn người khác chứ)
  – Ông Thanh : Nghe để tin và phục
  – Ông Hùng (HLV): Nghe để đồng cảm

 35. Hãy theo dõi viết:

  Chúng tôi tin chắc rằng sau khi ông Thanh về hưu mọi mặt hoạt động của chính quyền thành phố Đà Nẵng sẽ xuống cấp nhanh chóng và tiêu cực sẽ nảy nở không kém gì các thành phố khác.

  Tại sao chúng tôi tiên đoán thế vì chính theo dõi các cuộc họp của HĐND thành phố và các buổi chất vấn, chúng tôi nhận rõ chất lượng của bộ máy công quyền thành phố và những suy nghĩ của hầu hết cán bộ lãnh đạo chủ chốt thành phố là gì.

  Cầu mong cho tiên đoán của chúng tôi là sai. Nhưng mọi người hãy theo dõi xem, sau khi ông Thanh về hưu, tình hình tp có đúng như dự đoán của chúng tôi không nhé.

  • Trí Việt viết:

   Tôi thì nghĩ rằng, với thời gian lãnh đạo 3 khóa liên tiếp, ông Thanh đã tạo được một nếp làm việc tốt cho những người kế nhiệm. Có thể ĐN sau này sẽ kém hơn thời ông Thanh trực tiếp lãnh đạo nhưng so với những nơi khác thì vẫn cứ là hơn hẳn.

   • Thưa bác Trí Việt,

    Tôi cũng nghĩ như bác. Đà Nẵng sẽ vẫn tốt hơn các nơi khác sau khi ông Thanh về hưu, tuy rằng ĐN có thể kém đi so với khi ông Thanh còn lãnh đạo.

    Đó là điều đáng buồn vì theo qui luật tự nhiên thì TP phải tốt và phát triển hơn chứ không phải kém đi.

    Bác thấy triệu chứng của căn bệnh sẽ phát tác trong tương lai chứ.

    Nhà chung cư cho người khó khăn, nghèo khổ mà hàng trăm cán bộ công chức là những người đã có nhà ở, thậm trí có biệt thự rồi lại được phân để họ bán đi, cho thuê; hàng núi công việc mà cán bộ thành phố không thực hiện, hàng loạt người chỉ hành động khi cho ăn như cá heo, nói không làm, nắm tình hình thành phố và các công việc cụ thể trên mây, không thực hiện ý kiến của HĐND thành phố, trong HĐND t.p không một ai dám nói mạnh mẽ vì có làm tốt đâu mà dám nói vv…

    Đó căn bệnh đang ủ trong cơ thể thành phố Đà Nẵng đó. Chỉ cần có chút tác động của môi trường là bùng phát không thể chữa trị được bác ạ.

    Dân chúng em rất lo rằng căn bệnh quái ác này sẽ bắt đầu tấn công cơ thể thành phố khi ông Thanh về hưu.

    • Triviet viết:

     Tôi nghĩ mình đồng quan điểm. Hy vọng sẽ càng ngày càng xuất hiện nhiều Mr Thanh (Không phải Dr Thanh..hi..hi..).

 36. lê thanh tài viết:

  Tuy bài viết rất hay, đúng người đúng tội, đúng thực trạng nhưng tôi nghĩ
  tại sao tác giả cứ thích chỉ trích thế nhỉ, sao không thay vì dành thời gian chỉ trích thì hãy đưa ra kế sách, sách lược giúp các nhà lãnh đạo.
  Cho tôi mạnh dạn hỏi tác giả một câu
  nếu địa vị của ông là một người lãnh đạo thì ông có làm được như những gì ông nói không
  Còn việc nói hay chỉ thích người khác thì tôi nghĩ không riêng chi ông mà tôi hoặc nhiều người khác nói cũng được, nhưng quan trọng là làm kia.

  • Trần Sơn viết:

   Có lẽ bác đã nhầm khái niệm phản biện xã hội với chỉ trích. Nếu ai cũng như bác thì sẽ không tồn tại rất nhiều lãnh vực từ thể thao đến nghệ thuật, từ chính trị đến kinh tế trong xã hội này.

   • lê thanh tài viết:

    Ừ, chắc là tôi sai, nhưng cho tôi hỏi lại lần nữa
    hỏi ông duy nhất ấy
    Nếu là ông thì làm gì thì sẽ tốt, sẽ ko còn như thế nữa

  • Phuong Nam viết:

   Thưa anh Lê Thanh Tài! Coment của anh khó hiểu quá, em xin diễn giải một chút, Có gì không đúng, mong anh chỉ giáo!
   1. “Tuy bài viết rất hay, đúng người đúng tội, đúng thực trạng”…: Thế thì tốt quá! Không còn gì để nói nữa!
   2. “Tại sao tác giả cứ thích chỉ trích thế nhỉ?”: Chỉ trích – một dạng của phản biện là động lực cho xã hội phát triển đấy anh à!
   – “Không có phản biện, xã hội đã chết lâm sàng!” – GS Ngô Bảo Châu (vị GS này giải được bài toán “Bổ đề” khó nhất thế giới đấy! – IQ của anh em mình may ra bằng 1/3 của ông ấy thôi! )
   – “Kẻ nào có lưỡi mà im lặng, có kiếm mà không đâm… Thì sống làm gì cho vô ích!”- Karl Marx – Tổ sư của chủ nghĩa CS.
   3. “Sao không thay vì dành thời gian chỉ trích thì hãy đưa ra kế sách, sách lược giúp các nhà lãnh đạo”: Hình như anh ít… đọc báo, nghe đài lắm thì phải? Anh hãy “phôn” cho ban lễ tân của bộ Ngoại giao hỏi xem, riêng trong năm nay có mấy chục đoàn chuyên gia kinh tế chính phủ cũng như phi chính phủ của các nước tiên tiến đi trước VN cỡ… 100 năm sang góp ý về cải cách kinh tế cho chính phủ mình rồi? Nhưng có ai nghe đâu! Thậm chí còn làm ngược lại (chính phủ tiếp tục đổ hàng trăm ngàn tỉ đồng cho các VINA ăn tàn, phá hại tiền của nhân dân…).
   4. “Nếu địa vị của ông là một người lãnh đạo thì ông có làm được như những gì ông nói không?”: Đây là câu hỏi vô nghĩa (vì không kiểm chứng được) và rất vô lý! – Không cần phải làm được mới được nói, thấy cái sai thì phải nói để chặn đứng cái sai đó lại – đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi công dân đối với đất nước đấy anh à!
   5. “Còn việc nói hay chỉ trích người khác thì tôi nghĩ không riêng chi ông mà tôi hoặc nhiều người khác nói cũng được”: Lạy trời, lạy phật! Anh mà nói được như anh Nhất thì phước đức cho dân tộc chúng ta quá!… (…)
   6. “Nhưng quan trọng là làm kia”: Đến đây thì anh đã tưởng tượng thái quá rồi: Làm cái gì? Làm ở đâu? Ai cho anh làm? Mời anh đọc bài “Làm công chức quèn giá 100.000.000 đ” hô em đi, rồi hãy nói anh à!
   Cuối cùng, và cũng là chào tạm biệt, em xin hỏi anh Tài: Anh Nhất đã hy sinh tất tật mọi quyền lợi để dốc lòng cạn tâm đêm ngày viết nên những bài báo thời sự ngay thẳng thú vị, bổ ích tặng không cho mọi người, không thu tiền. Sao anh không muốn đọc, lại muốn chỉ trích thế nhỉ??? – khó hiểu anh Tài quá!

   • lethanhtai viết:

    Chắc là tôi lại sai nữa rồi
    Nhưng thực tế các bác nhìn đi, các bác nói nhiều thế, rồi có ích gì đâu chứ, hãy nghĩ cách khác đi

    • Phuong Nam viết:

     Anh nói đúng! Em tiếp thu ý kiến của anh: Không nói nữa và nghĩ… Cách khác! Có điều nghĩ mãi không ra… Cách nào? Anh có cách nào bày cho bọn em với! Em cảm ơn anh trước…

 37. thanhbinh viết:

  Đừng đòi hỏi ông Thanh quá nhiều. Làm được như ông ấy là đã tốt lắm rồi… Nếu mà ông ấy có muốn làm mạnh hơn cũng chẳng được… mạnh quá trong XH bây giờ có khi ông ấy còn không còn ngồi đó mà làm để cho các bạn đả phá. Hãy quan niệm là TRONG TẤT CẢ CÁI DỞ CÁI XẤU, CHỌN ĐƯỢC CÁI XẤU ÍT NHẤT là tốt rồi. Thế theo các bạn đả phá ông Thanh, trong số lãnh đạo hiện nay, ai hơn ông Thanh????

  • Minh Nghi viết:

   Chủ quan và duy ý chí vậy Bạn ?? Muốn so sánh thì phải nằm cùng trong một hệ quy chiếu mới so sánh được chứ. Nói như ý Bạn, tôi phải hiểu rằng ông nguyễn bá thanh là nhà chính trị giỏi nhất hiện nay sao ?? (hay đúng hơn, theo câu bạn viết hoa, là ông ng bá thanh ít giở nhất trong hàng ngũ lãnh đạo hiện tại ??) Mỗi người một cương vị bạn à, đừng chủ quan như thế.
   Cá nhân tôi, tôi không phản kháng hay chỉ trích ai ?? Nhưng tôi thấy xã hội hiện tại, tham nhũng quá nhiều. Vị nào quyết liệt với tham nhũng thì sẽ được người dân ủng hộ. Nhưng chắc đó chỉ là hy vọng.

   • thanhbinh viết:

    Không bao giờ tuyệt đối được đâu. Cùng hệ quy chiếu: Hà Nội??? Sài Gòn??? Chưa nói là thực tế các TP này yếu kém về nhiều mặt (trong khi ưu đãi và lợi thế có rất nhiều), mấy ông Chủ tịch, Bí thư các thành phố này thậm chí còn không bao giờ thấy phát biểu chính kiến về các vấn đề “nhạy cảm”… Đương nhiên ông Thanh còn dũng cảm có chính kiến và thực tế Đà Nẵng ông làm được khối việc chứ không chỉ có nói suông.

 38. Người trở lại viết:

  Công chúng thì mỗi người có đòi hỏi riêng, tuy nhiên bài nhận xét này của Bác TDN cũng sẽ được đa số đồng tình, em có trong số đó!

 39. […]           1-  Bí thư Nguyễn Bá Thanh, vị quan chức hiếm hoi nói được làm được với hiện tượng Đà Nẵng. […]

 40. […]           1- Bí thư Nguyễn Bá Thanh, vị quan chức hiếm hoi nói được làm được và hiện tượng Đà Nẵng. […]

 41. […]             1-  Bí thư Nguyễn Bá Thanh, vị quan chức hiếm hoi nói được làm được với hiện tượng Đà Nẵng. […]

 42. Hoàng Xuân Phú viết:

  Bài này mới xứng đáng là… Trương Duy Nhất.

 43. […]           – Trọng Thanh Hùng Dũng […]

 44. […] – Trọng Thanh Hùng Dũng Rate this:Share this:TwitterDiggFacebookPrintLike this:LikeBe the first to like […]

 45. Võ Quyết viết:

  “…Dân tình đã quá quen với cách diễn giải hình tượng vòng vo xuẩn quanh của ông ngay từ khi mới nhậm chức…!!!
  Trong ngôn ngữ Việt làm chi có từ “xuẩn quanh” nhỉ?
  Đã đành ở đây vấn đề không phải là từ ngữ, nhưng dù sao thì cũng phải viết cho chuẩn chính tả chứ!?

  • truongduynhat viết:

   Ngôn ngữ cũng không bất biến, nó từng ngày thay đổi và mới đi nhiều Quyết ạ. Cột bó mãi theo những nghĩa cũ nát là điều không nên ở người cầm bút. Chữ “xuẩn quanh” của mình có hàm ý hay đấy!

Để lại hồi âm

WordPress
Premium WordPress Themes