web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chân dung- nhân vật; chính trị- xã hội
|

Huy Đức

Trước khi tôi bị bắt, chỉ gặp Huy Đức mỗi hai lần. Nói không biết thì không phải, là những thằng làm báo ít nhiều có tên tuổi, tôi với Huy Đức nghe nhau, biết nhau, đọc nhau. Tất nhiên rồi. Không phải thân. Dù nhiều, rất nhiều những thằng bạn thân, rất thân của tôi, cũng là bạn nó.

Sau khi ra tù, tôi đi với Huy Đức nhiều hơn. 

Quí, cũng bởi cái tình nó dành cho mình. Mãn hạn tù, 26/5/2015, người đi đón tôi hôm đó, đúng ra phải là Phạm Xuân Nguyên. Vì một động tác kỹ thuật của thế lực… X nào đó, Phạm Xuân Nguyên không thể rời Hà Nội. Huy Đức đang có việc tại Nghệ An. Không hiểu run rủi sao, chợt nhớ ngày đó TDN ra tù. "PXN không đi được, tôi phải đón ông, không thể để ông khi ra tù không thấy thằng bạn nào. Tôi sợ ông cô độc, buồn". Sau này nghe nó kể vậy.

Trong chiếc xe tù bịt bùng ấy, tôi nhoài người hét lên gọi Huy Đức, và nhờ vậy vợ con mới biết được đó là chiếc xe chở vứt tôi trên quãng đường rừng hoang vu cách trại hơn 4 km.

Đấy là điều ngạc nhiên, bất ngờ. Nhờ Huy Đức, mới có được seri ảnh tuyệt kỳ về khoảnh khắc TDN với chiếc quần tù còn hàng chữ "phạm nhân" ngày ra trại.
Nó chuẩn bị sẵn một chai rượu quí (hình như ngâm sâm siếc chi đó). Hai thằng tương sạch trong phòng chờ sân bay Vinh, với hai bát mì tôm. Đó là chai rượu đầu tiên, với người bạn đầu tiên ngay sau khi tôi rời khỏi nhà tù.

Quí, và thật tình, ơn Huy Đức từ đó. Lão Phạm Xuân Nguyên mà tôi, và cả gia đình tôi luôn coi như một người anh thân thiết trong nhà, giả hôm ấy có mặt, chắc cũng không thể chộp được những khoảnh khắc có một không hai ấy.

Những ngày này, thấy Huy Đức bị đánh khiếp quá, nghĩ thương. Không hẳn những gì hắn viết mình cũng đồng ý. Thậm chí nhiều điều mình ủng hộ theo chiều ngược lại. Trí thức phản biện, phải trên tinh thần ấy. 

Trước đây, tôi cũng chẳng từng bị đồn đoán là "tướng an ninh" đấy sao. Thậm chí vào tù rồi, vẫn bị coi là người của ông này, cánh nọ. Đến như anh Phan Nguyên ở Toronto (Canada) tiếp tôi năm 2011 cũng rụt rè, để rồi năm 2013 khi nghe tin tôi bị bắt mới "thương thằng Nhất quá".

Loại mình còn bị nghi vậy. Cỡ Huy Đức "ăn đòn" đến như những ngày qua, chưa phải điểm dừng. Vì thế, cực kỳ chia sẻ với nó. Dẫu biết rằng, cái thằng "Bên thắng cuộc" ấy hẳn thừa bản lĩnh.

Thiên hạ bảo Huy Đức phe này cánh nọ. Chẳng biết thực hư sao. Nhưng làm báo, tôi ghét lối ba phải, hàng giữa.

Có một thằng quan báo, luôn huênh hoang khoác lác về nghề rằng "làm báo như người đu dây vậy, phải biết giữ thăng bằng để khỏi ngã, ấy mới là nhà báo giỏi". Tôi khinh loại nhà báo ấy. Đấy là thứ làm báo cơ hội, lúc nghiêng bên này ngã bên kia chỉ để cố giữ thăng bằng cho chính bản thân mình. Tại sao không cởi phăng áo, nhảy hẳn xuống đường, thẳng lưng mà bước ngửng đầu mà đi.
Không biết, Huy Đức đã khi nào "đu dây" chưa? Nhưng điều này thì rõ: nó không bán chữ cầu vinh, không đứng về phía bọn ăn tàn phá hoại, bán nước hại dân.

Chén rượu đầu tiên ngày ra tù với Huy Đức. Phòng chờ, sân bay Vinh, trưa 26/5/2015. Khiếp, hai thằng túc tắc cưa sạch với… hai bát mì tôm.

Hình ảnh đầu tiên khi ra khỏi trại tù của Trương Duy Nhất, với chiếc quần còn in chữ "phạm nhân" (ảnh: Huy Đức).

Nút chia sẻ:

Tags: , , ,

12 phản hồi Cho “Huy Đức”

 1. […] Loại mình còn bị nghi vậy. Cỡ Huy Đức “ăn đòn” đến như những ngày qua, chưa phải điểm dừng. Vì thế, cực kỳ chia sẻ với nó. Dẫu biết rằng, cái thằng “Bên thắng cuộc” ấy hẳn thừa bản lĩnh. Thiên hạ bảo Huy Đức phe này cánh nọ. Chẳng biết thực hư sao. Nhưng làm báo, tôi ghét lối ba phải, hàng giữa. Có một thằng quan báo, luôn huênh hoang khoác lác về nghề rằng “làm báo như người đu dây vậy, phải biết giữ thăng bằng để khỏi ngã, ấy mới là nhà báo giỏi”. Tôi khinh loại nhà báo ấy. Đấy là thứ làm báo cơ hội, lúc nghiêng bên này ngã bên kia chỉ để cố giữ thăng bằng cho chính bản thân mình. Tại sao không cởi phăng áo, nhảy hẳn xuống đường, thẳng lưng mà bước ngửng đầu mà đi. Không biết, Huy Đức đã khi nào “đu dây” chưa? Nhưng điều này thì rõ: nó không bán chữ cầu vinh, không đứng về phía bọn ăn tàn phá hoại, bán nước hại dân. Nguồn – http://truongduynhat.org/huy-duc/ […]

  • Pham bon viết:

   Tôi đồng ý với TDN.

  • NONG DAN viết:

   Cầu mong hàng ngũ trí thức của thế kỷ 21 nghiên cứu học tâp từ sư thất bại của lớp trí tiền bối của thế kỷ 20, cùng nhau góp tay , tuơng kính, thông cãm vượt qua mọi khó khăn quyết tâm cứu dân cứu nước, làm lại lịch sử …Trí thức là tim là nảo của toàn dân đây đều là mong những nạn nhân đang mong chờ…

  • NONG DAN viết:

   Trần Đ.Thảo, Nguyễn M. Tường phải dodge suốt đời… thì Huy Đức có lách … thì ta mới còn Huy Đức

 2. Nguyễn Đức viết:

  Tôi và rất nhiều bạn bè hết sức ngưỡng mộ anh Huy Đức , anh một người nhà báo dám xả thân chống lại nhóm lợi ích quyền lực và tham nhũng , cường quyền …và tôi tin rằng hàng triệu người Việt tin tưởng anh . Những lời vu không vu vơ, vô căn cứ chẳng ai tin đâu , mà thậm chí còn có tác dung ngược .

  • Hoàng Xuân Ý viết:

   tôi không phải là nhà báo nhưng lại thương xuyên đọc báo.lề phải lề trái tôi đều đọc tất vì tò mò muốn hiểu và nhân tình thế sự. Vài năm gần đây khi tiếp cận với bên thắng cuộc tôi bắt đầu để ý đến Huy Đức – osin và bắt đầu thán phục, ngưỡng mộ bản lĩnh của anh. Đặc biệt trong vài năm gần đây loạt bài chính trị, chông tham nhũng của anh đăng đàn góp phần lớn công cuộc chông tham nhũng lớn thành công tôi càng quý trọng con người anh.
   tối cũng hay quan tâm đến những bài chông anh vì họ những người “ăn tàn, phá hoại bán nước hại dân” tôi đông tình với Trương Duy Nhất khi nhận định và viết về anh ( rất muốn liện hệ với Huy Đức 0968691943) .

   • NONG DAN viết:

    GÓP Y’ :
    Khi phất cờ dưng chế độ vô sản KT Tâp trung với núi xuơng biển máu bằng tem phiếu bằng hàng ngũ của nhà CÁCH MẠNG . Nhưng khi thành công ” xây dựng bằng mười lần hơn ” fhi` chế đô Tập trung lén lút biến thành KT Thi truờng bằng cướp bóc man rợ … và khi đó chế độ chĩ còn toàn là THAM NHŨNG !

    Sự thật lĩch sữ này ít ai dám nhắc tới .

 3. Baba viết:

  Tuỳ quan điểm thôi bạn ơi!

 4. Hải Anh viết:

  Nhưng cuối cùng thì phải tôn trọng ‘Sự thật trần trụi’ dù cho tình cảm một thời nào đó có thể rất sâu đậm hay quan điểm của một thời nào đó dường như rất ‘đúng đắn và chính xác’! Nó có thể sâu đậm, có thể thấy đúng đắn là vì nó đánh giá theo những hành vi tưởng là ‘cao cả’, ‘đại nghĩa’ nhưng bên trong đó lại chứa những động cơ nào đó rất thấp bé, thậm chí hèn hạ,… Vậy nên cứ nghe cho kỹ và suy ngẫm cho kỹ, tuy tôi có cảm tình với HĐ nhưng những luận cứ đưa ra gần đây không hề là vu vơ, mà rất đáng xem xét!

 5. Hải Anh viết:

  Có thể là một người tốt, nhưng về quan điểm thì là đối lập. Và rồi khái niệm ‘tốt’ nên được hiểu ra sao? Có phải chỉ ‘tốt’ với riêng tôi thì tôi cho là ‘tốt’? Với tình trạng đất nước ta be bét và khốn khổ như hiện nay thì phải xét xem ai là người có lòng xót xa cho dân, (chưa kể đến việc đã làm được gì để giúp đỡ dân) thì đó là sự thể hiện của lòng tốt. Còn những kẻ giúp cho các thế lực bán nước cầu vinh thì liệu có thể gọi là ‘người tốt’?

 6. dân đen viết:

  Đồng ý với TDN.

 7. Đặng Ngọc viết:

  Mặc dù em cũng chỉ được nghe đến bác Nhất, chưa gặp lần nào nhưng những lần làm việc ở Quảng Trị cũng cho em biết thế là là người dân hai bên chiến tuyến (Vĩnh Linh và bên này là Gio Linh).
  Em luôn tâm niệm một điều, như bác nói dứt khoát phải có quan điểm…. không thể đi giữa đường – mặc dù “Bên thắng cuộc” giỏi thật – Xe đi Bên nào cũng tông được.
  Nhưng đôi khi cần sự điều chỉnh thì cũng phải mềm một chút!
  Như thế ta mới giữ được sức, nối được sức mạnh mà làm cho đất nước phát triển được.
  Em thấy, trong cái tập thể xấu, tạm thời lựa chọn cái bớt xấu để sửa dần thì cũng là một cách làm! Vì ta đâu có đủ sức mà sửa hết được cả hệ thống, huống chi lúc nào cái xấu, cái tốt chả đi cùng nhau!

Để lại hồi âm

WordPress
Weboy