web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; Nhất trong góc nhìn bạn bè; Nhất trong góc nhìn bạn bè; phê bình Nhất; tin tức- sự kiện; sự kiện- đối thoại
|

Không nêu tên ‘đồng chí X’ là hèn hạ?

BBC bình luận về bài bình luận của Trương Duy Nhất.

          Blogger có tiếng Trương Duy Nhất vừa đặt câu hỏi về lý do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ nói "đồng chí X" khi đi tiếp xúc cử tri sau hội nghị trung ương 6.

          Blogger này tỏ ra bất bình khi ngay cả Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng "không dám" điểm mặt, chỉ tên người có sai phạm trong khi lại kêu gọi người dân tố cáo tham nhũng và những việc làm sai trái.

          Ông Nhất đặt câu hỏi: "Tại sao cái tên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng- người bị BCT [Bộ chính trị] yêu cầu kỷ luật cũng không dám công khai, phải nói trại ra là "một đồng chí ủy viên BCT" như kiểu không dám gọi đích danh mấy loại tàu cướp của Trung Quốc mà phải gọi là "tàu lạ" vậy?

          "Đến mức khi giải trình với cử tri, Chủ tịch nước vẫn không dám nêu tên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mà phải gọi là “đồng chí X”.

          "Đây là sự tế nhị, là nguyên tắc bảo vệ "tình đồng chí" trong đảng, hay là sự thỏa hiệp, là thái độ hèn hạ, bất lực?

          "Thế thì làm sao còn dám kêu gọi người dân đừng sợ hãi, đừng sợ trù úm để cùng đảng chống tham nhũng?"

          Ông Nhất mới đây nói rằng an ninh Việt Nam đã gây sức ép với ông về các bài viết trên blog.

          Nhưng ba cuộc gặp với các nhân viên an ninh không khiến ông nương tay khi viết về các chính trị gia hàng đầu của Việt Nam.

          Ông kêu gọi ông Trương Tấn Sang "đừng nói nữa, hãy hành động!".

          Blogger này viết: "Trách nhiệm tập thể là thứ vô trách nhiệm.

          "Chẳng lẽ để tình hình đất nước, kinh tế như thế, tình hình nội tại đảng như thế mà không có một ai phải chịu trách nhiệm? Đừng nói nữa, hãy hành động đi!"

          'Lòng tốt không đủ'

          Ông Nhất nhắc lại tuyên bố của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân về chuyện "muốn trị quốc phải trị đảng" và nói các nhà lãnh đạo Việt Nam nên đọc các thông tin trên mạng để hiểu thêm người dân nghĩ gì và bình luận thêm:

          "Cho dù vượt qua cuộc bỏ phiếu nhưng uy tín và thanh danh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở mức nào trong mắt dân?

          "Cho dù có những câu để đời như "một bầy sâu" của Chủ tịch nước, hay những phát ngôn thẳng thắn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến mức trước đó vài năm chỉ những "thằng phản động" mới dám mở mồm như "đảng viên nhan nhản cộng sản mấy người?", hoặc "một bộ phận không nhỏ đe dọa sự tồn vong của đảng và chế độ"… nhưng uy tín, sự tin cậy trong hành động của Tổng Bí thư, của Chủ tịch nước, của tập thể BCT và trung ương đảng để lại trong dân ở mức nào?

          "Không tìm ra sâu nào, không tìm thấy nhóm lợi ích nào, không phát hiện ra "bộ phận không nhỏ" nào – thế hóa ra cả Tổng Bí thư và Chủ tịch nước can "tội" vu khống, xuyên tạc, nói xấu đảng sao? Cái “tội” mà công an luôn chụp lên đầu tôi trong các cuộc làm việc tra vấn vừa rồi.

          "Tôi viết vậy đã ăn nhằm gì. Nếu kết tội thế là xuyên tạc, nói xấu, là phản động, thì há chẳng phải Tổng Bí thư và Chủ tịch nước đang xuyên tạc, nói xấu đảng và phản động hơn tôi sao?"

          Ông Nhất nói ông không nghi ngờ sự thực lòng của ông Sang và ông Nguyễn Phú Trọng nhưng bình thêm: "…Cái tâm và sự thật thà qua những lối rao giảng về "lòng tốt" không đủ để trị quốc.

          "Ông Trọng ông Sang không phải là mẫu người có tầm khuynh loát, vai trò cá nhân đủ sức bẻ xoay vận cuộc.

          "Việc của đảng lúc này không phải là kêu gọi người dân đừng sợ trù úm, mà là hành động của đảng thế nào để bảo vệ người dân không bị trù úm, không bị truy bức."

          'Thỏa hiệp'

          Ông Nhất cũng lên tiếng kêu gọi các vị lãnh đạo Việt Nam, kể cả Tổng bí thư và Chủ tịch nước, hãy ra đi nếu họ không làm được việc hoặc "nhìn ra sự bất lực".

          Blogger bình luận: "Bất kể ai, chỉ cần một người dám hi sinh, tôi tin tình thế sẽ rẽ sang một hướng rất khác.

          "Ta luôn quen thói kêu gọi quá nhiều ở ý thức công dân, nhưng đã khi nào giật mình hỏi ngược ở ý thức lãnh tụ? Tại sao không thấy một ai dám hi sinh chút lợi ích quyền lực của mình, của gia đình vợ con… để mở đường cho những cú huých chuyển thay?

          "Ai đó sợ hãi, thỏa hiệp hoặc bất lực thì hãy lánh sang một bên nhường cho người khác, đội ngũ khác."

          Các nhà quan sát Việt Nam từ bên ngoài nói rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bị "cắt cánh" cho dù còn tại chức.

          Họ cũng nói tình hình kinh tế Việt Nam trong thời gian tới đây sẽ có tác động đáng kể tới khả năng tiếp tục tại nhiệm của vị Thủ tướng.

          (Nguồn: BBC)

         _______________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , ,

71 phản hồi Cho “Không nêu tên ‘đồng chí X’ là hèn hạ?”

 1. Khách viết:

  Anh Nhất này nổi tiếng! Đến BBC cũng phải gườm!

  • Lê Vân viết:

   Đọc bài nầy thấy buồn cho cách hành xử ( “Một đồng chí X”) ở những chính khách “đạo cao đức trọng” của đất nước. Không biết vì sao lại ứng xử bằng thuật ngữ toán học ở chính trường -cơ qua đầu não của đất nước như vậy . Vì quyền hay vì lợi hay vì dân ?

 2. Điện Hải viết:

  Hoàn toàn đồng ý với anh Nhất, Bộ chính trị TW Đảng nói chung và 2 ông lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước hãy can đảm chỉ mặt, điểm tên những người vi phạm kỷ luật Đảng ( Điều lệ và N/Q, chỉ thị ..) và thi hành kỷ luật thích đáng. Có như vậy thì cán bộ, đảng viên và nhân dân mới noi theo để sát cánh cùng đảng chống “giặc nội xâm”. Nhân dân VN vốn giàu lòng độ lượng tha thứ những kẻ biết hối cải , nhưng cũng rất kiên quyết với kẻ thù xâm lược và kẻ bán nước hại dân. Nhưng nguyên tắc tổ chức của Đảng phải thực hiện thật sự nghiêm túc mới hy vọng củng cố và nâng cao sức mạnh của Đảng. Để để giữ nghiêm kỷ cương phép nước thì phải xử tội những kẻ vi phạm pháp luật. Sách trị nước của người xưa và nay cũng vậy: có công thì thưởng, có tội thì phạt một cách công minh. Được vậy Đất nước mới được bình yên, nhân dân được bảo vệ và hạnh phúc. Mong lắm thay!

  • Letrannguyen viết:

   Chỉ một cái tên mà hai vị cao nhất nước vẫn không dám gọi thẳng ra. Thế thì, dân liệu còn tin tưởng nổi các ngài nữa hay không ? Thế mà, CT vẫn kêu gọi dân vạch mặt, chỉ tên tham nhũng đặng mà đi tù cho sớm chắc ?! Thôi, xin kiếu !

   • nguyen manh hung viết:

    Anh 4 lvà anh T. là đồng tác giả cuốn truyện Hary Porter:

    – Cả thế giới phù thủy khiếp sợ 1 tên phù thủy phép thuật hắc ám cao siêu, đại gian, thậm ác, đến nỗi không ai dám gọi tên, dù tên hắn chỉ 3 chữ ngắn gọn ( Von-dơ-mo ), mọi người phải ám chỉ bằng 8 chữ dài lê thê: “kẻ mà ai cũng biết là ai đấy”

    Ha ha ha, 2 anh tài thật. Toàn dân học tập và làm theo tấm gương chống tham nhũng huyêc liệc, dũng cảm của 2 anh!

  • Vu Bao viết:

   Tôi có cái nhìn khác : Nếu TBT và CTN nói là ĐC Nguyễn Tấn Dũng thì quá bình thường nên TBT nói : một ĐC của BCT hay CTN nói: ĐC X là để gây ấn tượng cho mọi người nhớ lâu vì ai cũng biết X là ĐC nào rồi . Câu này người ta càng bình luận nhiều thì (…) , toàn dân đều bình luận câu ấy . Gọi như vậy là cao tay, là tham thuý lăm.

 3. ngoi sao nho viết:

  Trong bầy sâu , có nghĩa là phải nhung nhúc toàn sâu, mà không thể bắt được con nào thì cũng đã lưu danh hậu thế.
  Nhưng có thể nào hai Ông chơi nước cờ cao khi giả vờ thua để dụ các sâu bự tự tin tập trung rồi làm một mẻ ? dù hơi hoang tưởng nhưng cứ hi vọng thế

 4. Tôi xin tố cáo một người từ lâu ở trong xóm tôi tham nhũng, theo lời kêu gọi của CTN Trương Tấn Sang, không biết nguyện vọng của tôi có được Đảng chấp nhận không?
  Ông ta còn tham nhũng hơn cả hai ông X, Y cộng lại!
  Thưa bộ chính trị ĐCSVN:
  Ông ta là Z!

 5. hhhhhh viết:

  nghe tu dong chi thay than thuong /nghe den chu x tuong xuong trong noi

 6. Người Việt chúng ta hầu hết trọng tình hơn trọng lý thành ra hay ăn nói vòng vo, ý tứ chứ không nói thẳng vào vấn đề nên nhiều khi người nghe hiểu sai, làm mẫu thuẫn bùng phát, mất đoàn kết , suy luận và kết quả dẫn đến hành động sai.

  Người Việt cũng hay dùng cách nói trại nguyên bản của từ ngữ. Ví dụ tên là B lại nói là ông Bờ, ông Bi, ông Ba vv… để tránh nói thẳng là ông B làm ông B mất mặt. Thế nên các cụ có câu:

  Người khôn ăn nói nửa chừng
  Làm cho người dại nửa mừng nửa lo.

  Việt Nam nó thế đấy. Nên ăn cắp của dân thì gọi trại là tham nhũng.

  • Vũ Văn Bình viết:

   Văn hóa và đạo đức xã hội suy tàn nên thượng tầng kiến trúc mới như thế. Cái mẫu thuẫn đến đỉnh điểm rồi tự nó kết thúc nhường chỗ cho cái mới. Người đã đi vào đường quan nghiệp trong cơ chế ở Viêt Nam thì họ đã phải trải qua con đường phấn đấu như thế nao, có hành động việc làm xyz thế nào đó? trong quá trình đó họ sẽ hình thành ý thức như thế nào? Tâm của họ giờ ra sao? Chắc nhiều người trả lời đươc. Tạo nghiệp nặng quá, tâm đã nặng chấp vào danh vọng nên mới đạt chức tước trong cơ chế zyz này, giờ không dễ tự quay đầu nên phải chờ bị đánh bại. Nghiệp họ nặng như vậy họ cũng không sướng gì đâu.

 7. hhhhhh viết:

  anh nhat ma xoa tin toi /toi met anh x anh roi doi nghe

 8. hhhhhh viết:

  an nhieu thi bao an nhieu/than thuong goi x nhieu dieu cac anh

 9. Võ Quyết viết:

  “Quay mặt vào đâu cũng thấy buồn nôn!”

 10. Dế Mèn viết:

  Anh Nhất được vài cái nhất: ngắn gọn, súc tích, sắc sảo, logic. Tuyệt!

 11. Võ Quyết viết:

  Xin lỗi, nhớ nhầm: “Quay mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa
  Cả một thời đểu cáng đã lên ngôi!”

 12. nguyenmucar viết:

  Cân nhắc kỹ lắm rồi các bác ạ. Cứ chung chung thế là tự hiểu …Còn những chỉ đích danh thì mời nhân dân nói ra, (…)…Nhé…Hề…hề…

 13. NDB viết:

  Đúng là MỘT GÓC NHÌN KHÁC, tôi là một trí thức, tôi rất phục anh, nhưng tôi xin hỏi thật anh có vợ con và gia đình không? anh có phải kiếm tiền nuôi vợ con anh ko? nhưng tôi thực sự phục anh vì anh luôn đi trước hoặc luôn có MỘT GÓC NHÌN KHÁC.
  Cảm ơn anh!

 14. Dân Sì Gòn viết:

  Cẩn thận củi lửa, ông Nhất ! Mỗi tối trước khi đi ngủ, mỗi sáng trước lúc ra khỏi nhà, coi chừng dưới gầm giường, kẻo có 2,3 cái bao cao su nằm sẵn đó mà không hay …

 15. Khoai viết:

  Thử vào google tìm XXX ?

 16. Gà quê viết:

  Thế cũng đủ rồi. Không nêu tên. chỉ mặt thì bàn dân thiên hạ, không chỉ trong nước mà cả thế giới đều biết đó là người nào. (…)

 17. Nhà Quê viết:

  Lão Nhất càng nổi tiếng hơn sau 3 buổi làm việc với công an.

 18. vn viết:

  Tàu Trung quốc mà chỉ dám gọi là tàu lạ thì làm sao dám nêu tên đc X

 19. TMĐ viết:

  TMĐ:
  Xưa nay,các vị lãnh đạo Đảng,có cố tật là không dám nhìn thẳng,thích nói tránh,nói né sự thật.Đến lúc,chọn
  được cách nói thú vị,hóm hĩnh, một-đồng chí-trong-Bộ-Chính-Trị,đồng-chí-X,bị công luận phản bác là chuyện
  dĩ nhiên.Thật ra,truy cùng,dùng một-đồng-chí-trong-bộ-chính-trị hoặc đồng -chí-X,là một chiêu độc và thâm thúy hơn sổ toẹt “đồng chí Nguyễn Tấn Dũng”.(…)

 20. ptd viết:

  Đồng chí *( x ) tức là đ/c lạ > khác gì từ tàu LẠ , nước lạ , nhà thuốc đông y lạ !?
  Tất cả đều là những từ ngữ , văn phong kệch cỡm , giả tạo , lố bịch mà thế hệ sau có đưa vào TỪ ĐIỂN đễ tra cứu . Ví dụ từ độ trễ , tầm nhìn đến năm 2030> 2050 > Tầm nhìn x, y ,z ? ….

 21. Quang Nguyễn viết:

  Tôi cũng nghĩ là không cần nêu rõ đích danh đ/c đó là ai . Hãy để cho người dân họ nói , mà họ nói sẽ không sai đâu an Nhất ạ .

 22. Đinh Bằng Đoàn viết:

  Theo đánh giá của tôi việc không dám gọi tên 1 Đồng chí bị kỷ luật là kiểu dàn xếp nhằm tránh né dư luận tring nhân dân. Cũng giống như việc vợ , con không giám tố cáo chồng vũ phu.

 23. ptd viết:

  ” Mượn gió bẽ măng
  Rung cây dọa khỉ ”

  Chí anh hùng hào kiệt có còn đâu ?
  Khi quyền hành trong tay …không xốc tới
  Nói vòng quanh trù úm , sâu rầy …
  Cứ như vậy thì đất nước này khánh kiệt
  Bởi quan tham và đám ăn tàn
  Phận dân tộc , quốc gia nguy biến
  Sức dân đâu còn đánh đuổi giặc xâm lăng
  Trách nhiệm này thuộc về ai ?
  Người chèo chống nói như đùa như giỡn
  Khí phách đâu còn …đễ tề gia ,trị quốc
  Dân lầm than khốn khó trăm đường
  Nhưng vẫn nói kiểu hô khẩu hiệu
  Đất nước và dân tộc này trôi dạt về đâu ?

 24. X fan viết:

  Có lẽ hiện này CP đã hoàn thiện CP điện tử nên tên của các đồng chí cũng đã được mã hóa.
  để tìm hiểu đồng chí X các bạn hãy gõ vào gu gồ, hiện ra một loạt danh sách trong đó có XNX…các bạn vào đó thì sẽ thấy được đồng chí X.

 25. Sông hàn viết:

  Đáng nể, Kính nể Bác TDN này. Dám hy sinh vì nghĩa lớn, dám chọn con đường đau khổ để đi. Nếu có sự chuyển biến tốt từ những bài viết như thế này thì người dân VN (trong đó có tôi) luôn ghi nhớ tên Bác-Một trí thức thứ thiệt.

 26. Sưtử viết:

  Mấy đồng chí được vào TƯ chắc phải là người có tài trí mới được bầu ! Còn việc không gọi được đúng tên, có lẽ do thị lực kém nên không phân biệt được người này người khác thôi. Có thể do mắt mờ đi vì tuổi cao hay đeo kính sai số…! Trong lịch sử ta chẳng phải cũng có lúc có hàng trăm quan ăn bổng lộc Triều đinh mà cùng bị bệnh mờ mắt à. Nên dân gian đã có câu:
  Trăm quan có mắt như mờ
  Để cho Huy Quận vào sờ chánh cung!

  Mong lắm các bác trên đeo đúng kính, nhìn rõ phân biệt được người lạ. Đừng để bọn ngoại bang được lũ “cõng rắn cắn gà nhà” dẫn vào cướp đất đai biển đảo Tổ quốc đặt thành quận huyện của chúng!

 27. dân biết viết:

  Ai cũng biết ; Ai cũng khinh ; Ai cũng thất vọng … nhưng mấy ai nói đuựơc SỰ THẬT như nhà báo tự do TDN ? Rất đáng trân trọng TDN , nhà báo thực sự vì dân vì nước , hội đủ Tâm , Tài và Dũng .

 28. […] Posted by ttxcc6 on 21/10/2012 Truongduynhat […]

 29. hhhhhh viết:

  tuyet voi ca si dinh la/thang tren quan dao truong sa nuoc minh

 30. Phan Hồng Chương viết:

  Tôi thấy anh TDN hiện nay phát biểu rất rõ ràng và có ý thức xây dựng rất cao. Cảm ơn anh

 31. […] Truongduynhat BBC bình luận về bài bình luận của Trương Duy Nhất. […]

 32. Chỉ một cái tên của người xấu bị kỷ luật mà đảng còn dấu thì những cái khác làm sao Dân tin đảng nói thật?
  Điều hành đất nước không chỉ cần giữ mình trong sạch, đức độ mà phải kiên quyết dám hy sinh vì dân tộc, nói dân đã hiểu nhưng cần có hành động. Xây dựng niềm tin với Dân là cực kỳ khó, giữ được niềm tin còn khó hơn, để mất niềm tin với Dân quá dễ.

 33. NGÂN DU viết:

  Học tập & làm theo tấm gương đạo đức… như thế này sao?! Ai “đồng chí ” với đồng chí?

 34. silver account viết:

  Các sinh viên khẩn cầu: “Kính xin bác Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hãy lên tiếng giúp đỡ bạn ấy và gia đình”.

 35. Dang Thuan viết:

  TBT và CTN có lẽ cũng cao tay lắm các bác ạ. Hãy tin ở hai vị này nhé!

 36. hòa viết:

  tôi cho rằng không nêu tên đồng chí x lại là hay chứ không hèn .không biết đồng chí x là ai , cũng đúng thôi vì chủ tịch nước đã nói (có cả một bầy sâu) ai muốn hiểu ai chẳng được ?

 37. thaydo viết:

  Hiểu và nói cho nhanh: Mọi người đều hiểu Đồng chí X là Thủ Tướng vì BCT không đủ sức mạnh để kỷ luật nên không giám nêu tên, nhưng người cao nhất Đảng và nhà nước còn không dám nói thẳng ra sự thật thì dân làm sao ai dám nói, vậy mà các ông còn đăng đàn kêu dân dũng cảm đứng lên tố giác tham nhũng ai dám. nếu như văn của các ông Tôi nói đồng chí Y ở cơ quan Z, tỉnh N tham nhũng đề nghị các pác….pó …tay…

 38. nldan viết:

  GIO BIET TIN AI ?

  31/10/2012 NLDAN

 39. nldan viết:

  GIO BIET TIN AI ? B C T : them mot dong chi x a ? 14 uv BCT dan biet ten tuoi va cong lao het ca roi vay dong chi X moi duoc bo xung hoi nao vay ? 37 nam phuc vu Dang ,nhan dan 10 nam theo gio bui cua cuoc truong chinh chong My gio thay dang qua…

  31/10/2012 NLDAN

 40. cuc viết:

  phai co long tin chu bac…..con co nhieu hoi lam .Bac hay xem cho xem hoi sau se ro.TO QUOC PHAI TUOI SANG

  cuc 31/10/2012

 41. truongbao viết:

  Bác Sang thì nói đồng chí X còn bác Trọng thì khóc, (…)

 42. Rồi đây Từ điển Tiếng Việt sẽ phải dày thêm khi phải bổ sung các mục
  – Tàu lạ
  – Đồng chí X
  – Một đồng chí UV BCT
  Nếu không bổ sung con cháu sẽ tù mù về thế hệ ông cha hiện tại. Thương ơi, nước Việt của tôi!

 43. deokinhcan viết:

  Khi người ta đã bị “quây” thì không thể mạnh miệng nói rõ hơn. Và khi làm như vậy ông S còn có cơ hội tiếp tục thể hiện vai trò của mình trước dân chúng. Phải chờ đến cuối khóa mới biết được ông S thực sự có hèn không. Tôi nghĩ vậy.

 44. Just viết:

  Những năm cuối của thập kỷ 90 thế kỷ trước, nước Nga chìm đắm trong cơn bạo bệnh dưới tay kẻ phá hoại Ensin. Vậy mà cuối cùng, Putin xuất hiện, ngay lập tức bọn mafia chính trị, các nhóm lợi ích, các nhà tài phiệt bị trừng trị thẳng tay, trật tự được lập lại, nước Nga thoát hiểm trong gang tấc. Vậy chúng ta thì sao? chúng ta hiện nay chưa đến nỗi như tình hình nước Nga lúc ấy, nhưng ngay bây giờ chúng ta cũng rất cần một người như Putin để trị quốc. Đáng tiếc, không biết điều đó bao giờ mới thành sự thật cho dân được nhờ? Vĩ nhân làm thay đổi lịch sử, điều này luôn đúng trong mọi xã hội.

 45. tailethanh viết:

  Tôi rất ủng hộ bài viết, rất đúng với thực trạng
  Bài viết rất hay, bắn trúng đích
  Nhưng tôi cũng muốn góp một số ý kiến cho bài viết này
  Sai là phải phê bình, kiểm điểm, chỉ cho người ta cái sai
  Đằng này cứ nói ông này sai, ông kia không đúng
  Nói thiệt là tôi nói cũng được
  Nhưng tôi thiết nghĩ, tại sao tác giả cứ phê bình người ta mà thay vào đó mình si nghĩ kế sách, hiến kế để người ta làm.
  Cho tôi mạnh bạo hỏi một câu
  Nếu vị trí của tác giả được làm lãnh đạo, tác giả có làm được như những gì tác giả nói không

  • trần văn viết:

   Bạn Tailethanh
   Đã nói bài viết rất hay đúng thực trạng của những nhà lảnh đạo chĩ dám nói mà không dám hành động, hay nói đúng hơn là sợ,rồi lại xúi dân xông ra tố cáo để lảnh đạn,vậy trách nhiệm lảnh đạo của các ông ấy để làm gì? Còn bảo TDN hiến kế thì TDN đã nói rồi, không có khả năng thì từ chức, hơn nửa liệu hiến kế bộ chính trị có quan tâm? các ổng thừa biết chĩ có đảng mới hại đảng, nhìn đâu cũng thấy đồng chí xxx liệu có diệc hết đám sâu bọ này không? (…)

 46. dan ngheo viết:

  kế sách gì bác các ông ấy là chóp bu có quyền lực trong tay có súng đạn bè đảng và cả một lực lượng bảo vệ bằng mọi hình thức mà còn sợ chia rẽ để bụng tư thù trong khi ấy mình là dân đen ho he là bị trù dập chụp mũ bỏ tù có khi còn mất mạng như chơi .nói như bác NHẤT đã là nhất rồi = can đản dũng cảm cám ơn anh NHẤT chúc anh bình an

 47. hoa lạ viết:

  nói chí phải

 48. dân đen viết:

  cách nói ám chỉ như vậy là sự tế nhị của văn hóa việt nam các bạn à tôi không thấy lạ, mà tôi chỉ thấy lạ ở chỗ đồng chí x có lỗi sao không cho nghỉ luôn mà vẫn cho giữ chức? chẳng lễ vn ngoài đc x không còn ai thay cương vị đó? nếu đúng như vậy thì lo cho đất nước quá.

 49. annguyen viết:

  cám ơn Truong duy Nhat va tieng noi cong tam cua nguoi lam bao !

  • phamthongtu viết:

   Sự việc không đơn giản như Nhất nói đâu. Hãy bình tĩnh, tôi cũng là người Quảng Nam đây, chưa chắc ông Nhất này đã thẳng hơn tôi đâu. Nhưng tôi xin nói ông Nhất phải bình tĩnh vì nghĩa lớn. Tôi xin nhắc ông như vaậy thôi, ông đừng có giận nhé. Ông NHất chưa có một thực tế gì để chứng minh lafg người vì nghĩa lớn ngoài cái trang bằng miệng này đâu!

 50. DVM viết:

  Khi nói tên đồng chí X thì sẽ không vi phạm nguyên tắc, còn nói rõ ra sẽ bị vi phạm nguyên tắc khi chưa được phép công khai.Vậy đó, khi ta đánh giá về loài hổ thì ta cần phải xem xét tới tập tính của từng loài (Chúng ăn gì, sống bằng gì, và tồn tại ở môi trường nào…) vậy đó khi chúng ta bơi lội trong môi trường nào thì chúng ta phải chịu ảnh hưởng của môi trường đó, nếu môi trường tốt thì ta hưởng tốt, nếu xấu thì ta bị hưởng xấu.Ta làm phép tính sau: Câu nói một người làm quan cả họ được nhờ, ta hiểu theo hướng tích cực nếu người đó tốt thì sẽ đưa ra những chính sách hay có lợi cho cộng đồng ( Tức là cả họ được nhờ, trong đó có con cháu dòng họ của người làm quan đó, và con cháu chúng ta, họ hàng chúng ta cũng được nhờ, tức là dân tộc được nhờ đất nước được nhờ ). Nếu ta hiểu theo hướng tiêu cực thì chỉ có một số ít trong thành phần gia đình dòng họ của người làm quan đó hưởng lợi mà thôi.
  Vậy đó, chúng ta phải nói cho nhau hiểu là: Đất nước này, dân tộc này sẽ không phát triển được khi sự tổn thất mất mát tiền bạc của cải trong giai đoạn xây dựng đất nước lớn gấp nhiều lần trong giai đoạn chiến tranh vừa qua. Trong giai đoạn chiến tranh, của cải do chúng ta làm ra ít ( Chủ yếu do viện trợ).

 51. X30 viết:

  X…X30 ? có ai còn nhớ X30 ?

 52. Khách qua đường viết:

  Không dám nói tên đồng Chí X chẳng khác nào Nhạc bất Quần được mệnh danh là Nguỵ Quân tử . Nói cho cùng cũng chỉ vì mình , bởi e rằng nếu nói thẳng tên đồng Chí x có thể mình cũng bị u đầu . Chi bằng mình làm kẻ CÒ mồi , xem cảnh ngao CÒ tranh nhau ngư ông Đắc lợi . Đấy mới là đạo Đức của kẻ gian hùng .

 53. loi le viết:

  Sao chủ tịch nước lại phải sợ vậy nhỉ? Thế thì cả nước đều phải sợ rồi.

 54. vận rosse viết:

  Thôi, thôi, thôi, xin các ngài thôi cho. Rỏ khổ ! Để rồi xem. Ai nói gì thì nói, kẻ mạnh thì thắng. Vận nước có trời xoay.

 55. DVM viết:

  MÁC CỦA NHỮNG NĂM 1883 VÀ
  NHỮNG ĐIỀU MƠ TƯỞNG SAI LẦM CỦA MÁC

  Mác sinh ngày 05 tháng 5 năm 1818 tại nước Phổ ( Đức ) mất năm 1883, Mác học đại học luật, Mác nghiên cứu về triết học, đã viết ra những nhận xét và quan điểm phát triển xã hội loài người, Mác yêu và lấy Jeny hơn Mác 7 tuổi.
  Ngày nay tại Việt nam, có rất nhiều người dân, rất nhiều sinh viên, rất nhiều đảng viên cộng sản và công chức nhà nước hoàn toàn không biết ( Hoặc không cần biết về người đã viết ra cái gọi là chủ nghĩa xã hội, cái gọi là chủ nghĩa cộng sản ).
  Về con người thực của Mác, ta kết luận Mác rất nhân văn và tình cảm, có trái tim và tâm hồn yêu thương con người. Mác xuất thân từ một gia đình luật sư.
  Nhưng ta cũng kết luận Mác không phải là một nhà tâm lý học nghiên cứu sâu sắc về bản chất con người, không phải là nhà kinh tế học để Mác viết ra đầy đủ và hoàn thiện một xã hội văn minh và khoa học, để nhân loại áp dụng và phát triển như Mác đã viết.
  Trở lại giai đoạn khi có con người xuất hiện trên trái đất, một số người đã đặt ra một cái tên cho thời điểm lúc bấy giờ, cái tên đó là xã hội cộng sản nguyên thủy. Cái tên đó không khác gì ta thấy một đứa trẻ mới sinh và đặt tên cho nó theo quan điểm áp đặt của ta. Một bầy đàn có lối sống đơn giản như bầy khỉ còn có con đầu đàn, còn có phân chia lãnh thổ, còn có sự tranh giành ngôi đầu đàn thống soái, tranh giành các con cái trong đàn, còn có tranh giành khi ăn. Vậy sao với nguyên cớ và lý do gì lại đặt tên cho giai đoạn đó là cộng sản nguyên thủy.
  Tiếp theo thời kỳ đó là thời kỳ mà ai đó đã đặt tên là xã hội chiếm hữu nô lệ.
  Tiếp theo đó là thời kỳ phân chia giai cấp theo cách đặt tên và quan điểm của Mác.
  Cũng từ mâu thuẫn giai cấp sâu sắc tại thời điểm của Mác, do đó Mác đã viết ra quan điểm của Mác, Mác viết ra luận điểm về bước tiến hóa của xã hội loài người sẽ đi tới sự công bằng như xã hội chủ nghĩa và xã hội hoàn mỹ là xã hội cộng sản.
  Như trên tôi đã đề cập, Mác không phải là nhà tâm lý học và xã hội học, nhà tôn giáo học, nhà dân tộc học, và đặc biệt là Mác đã không đi khắp thế gian để tìm hiểu thế giới loài người, do đó đã không nghiên cứu sâu sắc về bản chất con người là hỷ nộ ái ố.
  Mác đâu có nói rõ người cộng sản là thánh là thần đèn ( Hoặc đại loại như vậy ) mà chúng ta thấy người cộng sản chẳng khác gì chúng ta, họ cũng ăn cũng uống cũng hít thở như chúng ta, cũng phải lo cho gia đình và bản thân. Vậy tại sao những người như chúng ta lại tự nhận là tiên phong là đại diện cho chúng ta, cho dân tộc cho đất nước và cho nhân dân lao động trên toàn thế giới?
  Chính những người cộng sản đã tạo ra mâu thuẫn sâu sắc trong xã hội về điều này, chính họ đã làm mất đi triết lý của Mác, và đánh mất đi cái giá trị của họ. Tôi cho đây là cái gốc cái rễ cơ bản nhất mà họ tự phản bác cái giá trị của họ. Những người cộng sản tự cho họ là tiến bộ và đồng nhất nhân dân lao động trong nước cũng như trên toàn thế giới là một, vậy tại sao chính họ lại phủ nhận giá trị đích thực quyền lợi nghĩa vụ trách nhiệm công dân của nhân dân trong nước và trên thế giới? Chính họ tạo ra trên một đất nước có hai loại công dân có mức độ ưu đãi ưu tiên khác nhau?
  Chính họ có lập luận như vậy, chính họ có suy nghĩ phân chia nhân dân trong nước ra làm hai loại như vậy, ta có thể kết luận chính họ đã là lực lượng gây ra sự bất đồng và mâu thuẫn giai cấp và tạo ra sự mâu thuẫn giữa người thống trị và người dân là công cụ trong xã hội.
  Chính họ đã xây dựng và vẽ ra một nền thể chế xã hội như vậy thì chính họ sẽ không bao giờ tạo ra một xã hội xã hội chủ nghĩa như họ muốn và xã hội cộng sản như họ nói.
  Chính trong hệ thống của họ đã đầy dẫy mâu thuân về lý luận về đường nối và hành động thì nhân dân trong một nước cầu mong gì vào mớ lý thuyết của họ? Với quan điểm của họ thì thế giới này sẽ đến bao giờ có được xã hội như họ mơ ước. Đây hoàn toàn là một xã hội phi thực tế khi có những con người như vậy xây dựng ra nó.
  Trong giai đoạn đầu của những năm 1900 tới 1945 ( 1945 kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ 2 ) ta gọi những con người có lòng yêu nước thương dân là những chiến sĩ đấu tranh giành tự do, giành độc lập và giành quyền sống, quyền làm người của con người. Trong số đó, có một số cá nhân nhất định đã tiếp nhận những luận điểm của Mác, họ thấy những con người bị đè nén lâu ngày, bị bóc lột đến tận cùng, bị dồn tới chân tường cuộc sống, thấy Mác vẽ ra một xã hội không có người bóc lột người, thì những người cùng khổ như đã thấy một mặt trời mới trong cuộc sống, mặt trời này là một cứu cánh về mặt lý luận cho họ, họ như người đang bơi trên biển vớ được cái phao.
  Nhưng sau khi chiến tranh kết thúc, chính cái phao này không phải là con tầu có đầy đủ các yếu tố để cho những con người này đi đúng hướng và làm đúng cái điều mà Mác viết ra, để họ thực hiện đúng cái quan điểm và lập trường của họ.
  Vì chính họ lại phải đối diện với chính cuộc sống sinh tồn bản thân họ, của gia đình của họ. Họ phải ăn phải mặc phải lo cho bản thân và gia đình, họ phải đối mặt với chính những ham muốn trong con người họ. Chính từ đây Mác đã sai lầm không nhận ra và chỉ ra muốn có một xã hội chuẩn, công bằng văn minh thì phải có một chính phủ điều hành đất nước trên cơ sở hiến pháp, luật pháp, hành pháp dân chủ và khoa học.
  Chính những người cộng sản đã không thoát khỏi cái triết lý nồi cơm ở gần lý tưởng thì ở xa, do đó chính họ đã lặp lại con đường thực chất cuộc sống sinh tồn thuần túy như hiệ nay. Họ vấp phải một loạt các vấn đề mâu thuẫn nội bộ, vấn đề tranh giành quyền lực, tranh giành quyền lợi, và sợ hãi mất môi trường đang có. Và rồi họ lại giẫm vào con đường đầy đau thương và bất công như trước kia họ đã mong muốn gạt bỏ và xóa bỏ, họ lại tiếp tục lừa dối chính người thân của họ, chính đồng bào của họ, và đồng chí bằng mớ lý luận lý tưởng của họ.
  Vậy ta có thể kết luận họ là ai, ta có thể kết luận sẽ không bao giờ có xã hội xã hội chủ nghĩa trên trái đất này, sẽ không bao giờ có chủ nghĩa cộng sản trên trái đất này.

 56. Đinh Hoàng Tien viết:

  Bài viết của bạn DVM rất chi là chí lý.Không hieur Bacs Nguyễn Phú Trọng nhà ta một thời làm Trưởng Ban Lý Luận của Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam có hiểu ra được điều mà ban DVM nói hay không?

 57. HẢI viết:

  Ngày xưa ở các nước XHCN có nhà xuất bản Sự Thật, giờ đâu còn nữa đâu, giờ nhiều nhà xuất bản , tất cả là của nhà nước ,nhưng đâu có sự thật !!!

 58. HònKhoai viết:

  Mác vẽ ra một xã hội mà ở đó “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”, nghĩa là khi xã hội phát triển vượt bậc thì bạn muốn gì cũng được, 100 cái ô tô ư? chuyện nhỏ! 1000 cốc bia ư? Muỗi!… Thế nhưng đó chỉ là vật chất, hay nói cách khác là “chủ nghĩa duy vật”. Thế giả sử tôi muốn bức tranh GÔC của Picasso thì sao? Có thể có hàng tỷ bức tranh in, tranh chép và cung cấp đủ cho nhu cầu của tất cả ai mong muốn, nhưng nó chỉ là bức tranh chép vô hồn, tức là không có “tâm”. Mác quên mất cái “duy tâm” trong vật. Không thể có bức tranh gốc thứ hai. Vậy CNCS sẽ giải quyết bằng cách nào??? Không giải quyết được nghĩa là không thể có “Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”, và như vậy là không thể có cái gọi là CNCS như Mác vẽ ra được.
  Có người sẽ hỏi, vậy thì phải làm sao? Xin thưa, CN tư bản giải quyết hết sức đơn giản: Đấu giá. Ai trả cao hơn thì người đó sở hữu. Không thể xé vụn bức tranh ra để mà chia đều được. Và cũng không thể cứ muốn là có được.
  Ấy là chưa kể đến việc tôi muốn… vợ ông hàng xóm, hay báng bổ chút là muốn ngủ với vợ Mac thì sao? Thời nay còn có thể nhân bản vô tính được nhưng vẫn không phải là cô gái đó. Thời Mác thì chẳng hiểu làm thế nào? Vậy mà ông ta vẫn cứ vẽ ra được cái CNCS và làm cho “một bộ phận không nhỏ” của loài người loay hoay…

 59. Fan MGNK viết:

  Quảng Nôm có hai lão Huỳnh Ngọc Chênh và Trương Duy Nhất được ghê, thật không hổ danh đất ngũ phụng tề phi. Nghe lão Chênh nói rất phê nhưng hơi hiền lành, nghe lão Nhất nói đã hơn, cái khẩu khí của lão Nhất tôi rất thích. Tui là tui khoái nhất mấy bài lão Nhất trả lời phỏng vấn đài “địch”. Đọc rất đã. He he!

Để lại hồi âm

WordPress
WordPress