web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; tin tức- sự kiện; sự kiện- đối thoại; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện
|

Lập Ban Nội chính trên khắp nước

ra matBBC: Ban Nội chính sắp được thiết lập ở hơn sáu mươi tỉnh, thành Việt Nam, theo một văn bản nhắc nhở của Ban Bí thư trung ương đảng Cộng sản gửi các cơ quan thường vụ đảng cấp tỉnh thành, theo truyền thông trong nước.

Hôm 05/5, trong lúc Hội nghị trung ương 7 của đảng đang diễn ra, tờ Vietnamnet loan tin cho hay '63 tỉnh, thành sẽ có ban nội chính gồm ba phòng chức năng là văn phòng, theo dõi công tác nội chính, và theo dõi công tác phòng chống tham nhũng' theo một văn bản từ trung ương đảng.

Về cơ cấu nhân sự và nhân sự lãnh đạo của Ban Nội chính trung ương, tờ báo điện tử dẫn văn bản của trung ương đảng, cho hay:

"Về nhân sự lãnh đạo, Ban Bí thư yêu cầu bố trí cán bộ cỡ ủy viên thường vụ tỉnh/thành ủy làm Trưởng ban Nội chính.

"Nơi chưa có điều kiện thì giao vị trí quan trọng này cho cấp ủy viên thuộc diện được quy hoạch vào thường vụ tỉnh/thành ủy khóa tới.

"Cơ cấu nhân sự này là tương đồng với chủ trương mà Hội nghị trung ương 6 đã thông qua.

"Theo đó Trưởng ban Nội chính trung ương và cả Ban Kinh tế trung ương mới tái lập cũng được cơ cấu vào Bộ Chính trị, hoặc chí ít là Ban Bí thư trung ương.

Hôm Chủ nhật, trao đổi với BBC từ trong nước, nhà báo tự do, blogger Trương Duy Nhất bình luận cho rằng đây là kế hoạch, dự kiến từ trước của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, liên quan tới cả hai Ban.

Tuy nhiên theo ông, hiệu quả của Ban Nội chính ra sao còn ít nhất phụ thuộc vào hai yếu tố mà trước hết là liệu các ông Trưởng ban của hai ban này có được bầu bổ sung vào Bộ Chính trị hay không và họ được bầu ra sao.

Và thứ hai, vẫn theo ông Nhất, cần tránh để các Ban này rơi vào tình trạng của Ban Nội chính trước đây thời của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng còn tại chức, theo đó sau khi được thành lập một thời gian, Ban này bị suy giảm vị thế, chấm dứt chức năng khi lãnh đạo Ban về hưu.

'Rối rắm, khó tin'

truong duy nhat 2Blogger này nói: "Cái việc hình thành Ban Nội chính của đảng, nhiều khi tôi thấy cũng rối rắm lắm.

"… Tôi không tin vào hai Ban đó, vì nó cứ thành lập sau một thời gian rồi lại mất thôi."

"Ở những nhiệm kỳ trước, có nhiệm kỳ lập ra trong thời gian ngắn rồi khi ông Trưởng ban về hưu thì cái ban đó cũng giải thể, ví dụ như thời ông Trương Vĩnh Trọng. Tất cả quy về ông Trọng hết, rồi đến khi ông nghỉ hưu thì dẹp ban đó.

Hôm Chủ nhật, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang bình luận với BBC về cá nhân Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh, cho rằng ông Thanh là một lựa chọn tốt để trở thành một nhân vật cao cấp, thành viên Bộ Chính trị lãnh đạo Ban này.

Tuy nhiên ông cũng cho rằng ông Thanh có một số nhược điểm cần khắc phục.

Ông nói: "Ông Nguyễn Bá Thanh hơi hăng hái quá, hơi lộ liễu quá, ông tung hô mạnh quá. Ông hô là sẽ bắt hết, nhốt hết.

"Trước đây, ông chỉ đạo hành động ở một thành phố, đơn phương thì tiếng nói của ông ấy có thể có uy tín tuyệt đối, nhưng trăm, triệu con mắt nhìn vào, cả Bộ Chính trị, trung ương nhìn vào, thì người ta có thể thấy rằng khi quyền vào tay ông ấy, thì ông có thể hơi khó hợp tác, hơi khó điều khiển."

'Vào Bộ Chính trị?'

Việc thành lập Ban Nội chính có vẻ cũng được giới quan sát thời sự Việt Nam ở cả trong lẫn ngoài nước quan tâm.

nguyen manh hungHôm thứ Bảy, 04/5, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng từ Đại học George Madison Hoa Kỳ nói với BBC:

"Họ đã đưa ông Nguyễn Bá Thanh về làm Nội chính rồi, vấn đề đặt ra là họ có đưa ông Thanh vào Bộ Chính trị hay không. Nếu không thì thấy quyền của ông Nguyễn Bá Thanh cũng kém và việc đánh tham nhũng hay sự sắp xếp thay đổi nhân sự không có gì ghê gớm cả."

Trở lại với văn bản của Ban Bí thư gửi các địa phương, theo truyền thông trong nước, tại 63 tỉnh, thành sẽ đều có ban nội chính gồm ba phòng chức năng, với nhân sự của Ban Nội chính tại Hà Nội, TP HCM, Nghệ An, Thanh Hóa không quá 30 người và ở các địa phương khác không quá 21 người.

Riêng bảy tỉnh Lai Châu, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Đăk Nông, Kon Tum, Bạc Liêu, Hậu Giang thì nhân sự không quá 15 người, và chỉ tổ chức thành hai phòng, gồm văn phòng cùng phòng theo dõi chung cả mảng nội chính và phòng chống tham nhũng.

Việc tổ chức Ban Nội chính ở tất cả các tỉnh, thành ủy là nét khá mới so với trước đây, như với nhiệm kỳ của Ban chấp thành TƯ đảng khóa 10, theo VietnamNet hôm Chủ nhật.

"Vì trước khi Ban Nội chính trung ương giải thể, chỉ những tỉnh, thành thực sự có nhu cầu' mới được lập ban nội chính, và phải báo cáo Ban Bí thư," tờ báo cho hay.

(Nguồn: BBC)

– Lời bàn của Trương Duy Nhất:

Có ba điều cần nói thêm qua bài này cũng như bài viết đăng trên Vietnamnet và một số báo trong nước hôm qua:

– Nội dung của văn bản đã được bàn thảo và thống nhất từ trước, thậm chí có điểm được thống nhất từ Hội nghị 6, chứ không phải được ban hành vội vã trong một vài ngày qua. Càng không phải là “đòn ép bắt buôc” để đưa Nguyễn Bá Thanh và Vương Đình Huệ vào Bộ Chính trị như nhiều trang mạng lề trái phản ánh. Nhằm tăng vị thế, uy lực cho hai chiếc ghế này, “Trưởng ban Nội chính và Trưởng ban Kinh tế được cơ cấu vào Bộ Chính trị, hoặc chí ít là Ban Bí thư”, nhưng không có nghĩa là ông Thanh ông Huệ đương nhiên được vào BCT mà không cần bầu bán. Và như kết quả tối qua: cả ông Thanh và ông Huệ đã rớt BCT. Việc Vietnamnet và một số báo khác đăng nội dung thông báo (ngay sau khi có thông tin kết quả bỏ phiếu bầu bổ sung BCT) có thể do khi đó họ mới biết được nội dung này, hoặc do sự suy diễn kém hiểu biết của chính các tòa báo. Từ việc này đã tạo nên những đồn đoán sai lệch trong dư luận.

– Với kết quả rớt BCT sau vòng bầu bổ sung tối qua, Nguyễn Bá Thanh và Vương Đình Huệ có khả năng sẽ bị điều chuyển vị trí. Hoặc vẫn ngồi đó thì vì không phải là Ủy viên BCT nên uy lực và sức mạnh của hai tân Trưởng ban này sẽ không đáng kể. Hai cánh tay Nội chính và Kinh tế của Bộ Chính trị tưởng như có thể giám sát cả chính phủ coi như… bó phép!

– Việc tái lập Ban Nội chính và Ban Kinh tế, theo tôi là không nên. Nó thể hiện ý chí can thiệp quá sâu của phía cơ quan đảng vào hoạt động điều hành của chính phủ. Không thể bên chính phủ có cái gì bên đảng cũng i chang vậy, thành ra hai bộ máy quyền lực chồng đạp nhiêu khê. Không thể bên đảng một Ban Nội chính với chức năng phòng chống tham nhũng, bên chính phủ cũng một Ban phòng chống tham nhũng i vậy. Rồi giờ đây lại thêm một bộ máy Nội chính mới mọc lên khắp 63 tỉnh thành.

Một khi chính phủ yếu kém, sự điều hành của chính phủ có vấn đề thì tái cấu trúc lại chính phủ cho hoạt động hiệu quả hơn. Chứ không phải chuyển nhiệm vụ của chính phủ cho cơ quan đảng được. Đây là lối tư duy ngược, đi ngược.

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , ,

21 phản hồi Cho “Lập Ban Nội chính trên khắp nước”

 1. Ngạo Thế viết:

  ùi! Bác Nhất khó ngủ hay sao mà thức khua vậy! gọi điện cho bác Điềm chơi xem bác Điềm đã ngủ chưa zậy?

 2. sonne viết:

  63 tinh va thanh pho co ban noi chinh -vai nghin cong chuc ra doi ,dan cay lai e co nuoi cac ong ,ba nay.Bac NHAT a co le VN phai thanh lap HONG VE BINH de tiu diet tham nhung thoi (…)

 3. nguyen_hanh viết:

  Ban nội chính có thành lập đến tận tổ dân phố thì cũng chỉ thế thôi : khi tham nhũng nhìn đâu cũng thấy , sờ đâu cũng có

 4. Thiết viết:

  Đòi giải tán chính phủ (văn hoa là tái cấu trúc) ở chế độ 1 hệ như ta là không thể, bọn đa hệ điều này quá dễ.

  Cho nên mới phải thiết lập lại Ban nội chính để làm cái phanh của cỗ xe chính phủ, chứ không lẽ chính phủ nó lại đi chống tham nhũng chính nó à, cho nên có bỏ thì bỏ cái ban chống tham nhũng của chính phủ ý.

  Còn Ban kinh tế Trung ương để làm khâu kiểm duyệt cuối cùng trước khi trình ra BCT, bởi vì các ông trong BCT có biết gì về kinh tế đâu. Không lẽ chính phủ vừa vẽ ra dự án, vừa đem ra bảo vệ trước mấy ông không biết gì về điện mà đòi quấn mô tơ này à

  • nguoi ngom viết:

   Không đồng ý với anh Thiết, anh kêu làm cái phanh là lấy cái gì phanh, anh lấy chủ trương ra phanh à. Đơn vị nào làm công cụ chống Tham nhũng, chẳng lẽ không phải là Thanh tra Nhà nước, Kiểm toán, Công an….Anh nói miệng phanh là phanh à. Còn kinh tế, ai giỏi hơn ai, Chinh phủ giỏi hơn hay là Ban Kinh tế giỏi hơn, mà có ai giỏi hơn thì đưa người đó làm kinh tế, sao phải đặt ra cái Ban Kinh tế.

   • Thiêt viết:

    Rất đơn giản, không giải tán được thì phải có công cụ kiểm soát không thuộc sự quản lý của chính phủ.

 5. nhan viết:

  Chuyện bầu bán ở xứ sở thiên đường này còn nhiều việc để bàn.như mới ngày hôm qua đây thôi, tôi đi bầu chức danh cho vị trưởng thôn mà zui đáo để!khi lên xem danh sách những ứng cử viên để chọn bầu thì nhìn đỏ con mắt chỉ thấy có duy nhất một vị,không thể tin được tôi tìm ông trưởng ban để hỏi là có sự nhầm lẫn nào không chứ sao có mỗi một vị thì bầu bán làm gì?thì nhận được câu trả lời:chú em mày cứ bầu đi!hỏi han làm gì?!!!!!!!!!!!!bó tay!?!?!?sao nó hao hao giống y thời ông BÁ THANH ở ĐÀ NẴNG tỷ lệ đạt 99,99%!hehe

 6. TYVN viết:

  Tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến của anh Nhất. Tốt nhất ko nên lập 2 ban Nội chính và Kinh tế. Nó chỉ làm cho số 30% công chức cắp ô dù tăng lên thôi

 7. drthinh viết:

  Vậy là thế cờ đã nghiêng hẳn về 1 bên.
  Mà có nghiêng về bên nào thì dân cũng khổ cả.
  Dân mình khi gặp khó thì chỉ biết nghĩ đến được thần tiên hay trời cứu giúp, từ khi theo chủ nghĩa duy vật biện chứng thì không còn tin có thánh thần nữa nên giờ cứ mặc tới đâu thì tới thôi.

 8. Vĩ Tuyến 17 viết:

  Hồi trước giờ tui tưởng là chính phủ bắt đầu cắt giảm 30% công chức cắp ô đi rồi cắp ô về . Bây giờ lập thêm ban nội chính thì cái số 30% kia không bớt đi chút nào mà còn coi bộ cao hơn .

  Tui có đọc qua một câu vè khá thú vị , xin hầu các còm sĩ như sau :

  Đ M cây bông
  Mày đứng giữa đồng
  Mày không lao động
  Sao mày trổ bông .

 9. Mr.ton viết:

  Tít mù nó lại vòng quanh ai ơi….khen ai khéo vẽ cái đèn cù ,tít mù nó lại vòng vo.không giải quyết được gì cả, (…)

 10. dt viết:

  Lãng phí của cải nhân dân , nhưng không giải quyết được gì sất …
  Ai chống ai đây ? (…)
  Tui thấy hình như đang *( bổn củ soạn lại ) chỉ phí phạm thời gian , công sức và tiền của dân đóng thuế .
  Vì cái kiểu quản lý chung hung ” tập thể ” không có cá nhan nào chịu trách nhiệm cả . Tức huề cả làng !
  Chỉ vì tập thể lãnh đạo …cá nhân phụ trách và ngược lại , thì xem như trớt quớt chỉ tốn thời gian họp hành bàn cải kéo dài nhưng cái tập thể kiểu ” ông nói gà bà nói vịt ” theo xu hướng ê kíp thì làm gì giải quyết nỗi . Cho dù ông Nguyễn Bá Thanh có được vào BCT thì cũng không hơn ông Trọng bị đo ván …Dẫu ông Bá Thanh có cương quyết , mạnh mẽ , quyết đoán cũng không bẽ nạ chống trời với cái tập thể lũng củng như hiện nay được ( nhóm lợi ích ) thâu tóm mọi thứ quá mạnh . Xem ra suy luận giáo điều của ông TBT Trọng không mang lại hiệu quả gì ?

 11. honda viết:

  Ban nội chính chính phủ ra đời đúng lúc này chính là một phản ứng nhằm vô hiệu ban nội chính bên đảng của ông Thanh mà thôi. Nó giống như cách chống cháy rừng ấy, khi mà thấy đám cháy đang lan tới, người ta chủ động đốt một đám, lửa cháy xong sẽ tạo một khoảng đất trống để khi đám cháy kia tới sẽ tự nhiên bị tắt. Đúng là ‘ vỏ quýt dầy có móng tay nhọn’!

 12. honda viết:

  Việc ông Thanh tổ chức ban nội chính tới tận 63 tỉnh thành liệu có là vội quá không, vì cái cần của ông Thanh là củng cố sức mạnh ở TW trước, chứ không phải dàn trải ở cơ sở, gây lãng phí mà không hiệu quả. Chắc chắn là như vậy bởi ban nội chính TW phải theo dõi qủan lý chỉ đạo bộ máy cồng kềnh này mà nuôt hết thời gian và tiền bạc, để con đâu mà tập trung vào các vụ tham nhũng đỉnh điểm ở trên nữa. Mà đây mới là nhiệm vụ chính và truớc mắt của Ban Nội Chính TW, theo tinh thần làm từ trên xuống của HNTW4.

 13. ok viết:

  Sau này tham nhũng không giảm, Ban nội chính lại đổ tại cơ chế cho mà xem. Chờ nhé.

 14. dang viết:

  Potay Dang DE nhieu ban nganh qua , Dan lam sao nuoi noi !!!

 15. Vĩ Tuyến 17 viết:

  Bây giờ lại phải nuôi thêm 80 ngàn tuyên truyền viên . Không hiểu tại sao tiền thuế của tui lại phải đi nuôi họ . (…)
  http://laodong.com.vn/Xa-hoi/Ca-nuoc-co-gan-80000-tuyen-truyen-vien-mieng/99679.bld

 16. Lê Thanh Quốc viết:

  Nhớ những năm cuối của thập kỷ 80, Borit Enxin của Liên xô bị hất khỏi vũ đài chính trị, ông không nản lòng, ông về Nga ứng cử Tổng thống: Thành công!
  Năm 1991 ông là 1 trong 3 nhân vật tham gia xóa sổ Liên bang Xô viết! Tuyệt vời!
  Bây giờ Ông là người được đánh giá có công lớn nhất trong việc xóa sổ một thể chế chính trị (…)
  Bá Thanh có kế hoạch gì chưa! Cách tính của Bá Thanh ở Đà nẵng là cách tính của anh trai làng! Ra đô hội anh thua là cái chắc!
  (…)
  Đi đường khác thôi Cụ Bá ơi! (…)
  Mộng của Cụ Bá là xây dựng Đà nẵng thành một Singapo mà! Đừng nản!

 17. Khoa viết:

  Lập ban nội chính trung ương hay lập nhiều ban như vậy càng tốn kém càng hao tổn ngân sách nhà nước mà hiệu quả thật mù mờ chấp vá thì đúng hơn là không nên. Cái rất cần để chống tham nhũng hiệu quả là tam quyền phân lập: tách rời hành pháp, lập pháp, tư pháp để kiểm soát lẫn nhau . Không còn cách nào khác hơn.

  • CudenVN viết:

   Cái này là chính xác nè.
   Thể chế nào ko quan trọng, quan trọng là nó đã trải nghiệm qua thực tế ở các nước đã đi trước ta hằng trăm năm. Vận mệnh cả 1 quốc gia không phải là của 1 cá nhân hay 1 gia đình nào cả, tại sao không nghiên cứu, học hỏi theo cái tinh hoa của họ mà cứ cứng nhắc với cái ý thức hệ kia, 1 ý thức hệ có lẽ chưa được kiểm chứng và cũng chưa thành công ở bất kỳ 1 quốc gia nào cả, lại phải sáng tác, sáng tạo thêm nữa! Nói túm lại, 1 bài toán mà kết quả chưa chắc chắn, đáp số chưa có hoặc bị sai thì rõ ràng có giải kiểu gì, sáng tạo kiểu gì cũng chỉ tổ lãng phí tiền bạc, tài sản, thời gian của quốc gia thôi…

   • Thiên tính viết:

    Đây là ý kiến chân tình nhất tôi từng đọc. Quả đúng là như vậy và Việt Nam không dư dả gì để tiến hành các thí nghiệm tốn kém như thế.

Để lại hồi âm

WordPress Themes
Free WordPress Theme