web analytics
 
Chuyên mục : chính trị- xã hội; tin tức- sự kiện; sự kiện- đối thoại; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện
|

Liệu còn kịp dừng dự án bauxite?

tvn-bauxite-it-uts-edu-aunhulunbuyTruyền thông Việt Nam đang đặt lại vấn đề về tính khả thi của dự án khai thác bauxite Tây Nguyên, sau khi có ý kiến nói dự án cần dừng lại khi các cảnh báo của giới khoa học gần đây tỏ ra ngày càng "đúng".

Tờ Dân Trí tuần này dẫn lời một quan chức thuộc tập đoàn công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), ông Nguyễn Thanh Sơn bày tỏ mong muốn chính phủ cho dừng ngay dự án khai thác vì lý do 'môi trường và hiệu quả kinh tế', ông nói:

"Cảnh báo của các nhà khoa học về dự án bôxít ở Tây Nguyên đang dần đúng. Dự án vẫn được thải bằng công nghệ rẻ tiền, nhiều rủi ro… Nếu làm đến cùng thì bôxít sẽ trở thành gánh nặng kinh tế!"

Tiến sỹ Sơn, người giữ cương vị giám đốc ban quản lý các dự án than đồng bằng sông Hồng thuộc tập đoàn này, còn nói thêm:

"Tôi thấy buồn vì những cảnh báo của các nhà khoa học cách đây 3-4 năm đang dần đúng. Thực lòng mà nói, thâm tâm tôi cũng phải mong cho việc thử nghiệm thành công. Nhưng rất tiếc, việc thử nghiệm đến nay đã cho thấy rõ kết quả ban đầu là: chậm tiến độ, vốn đầu tư tăng, và chủ đầu tư ngày càng đuối.”

Tiến sĩ Sơn được tờ Dân Trí dẫn ý cho rằng "dự án gây nguy hại cho sinh thái, nhưng bây giờ chưa thể hiện. Còn đối với Vinacomin, nếu cứ quyết tâm để thử nghiệm đến cùng thì bôxít sẽ trở thành gánh nặng kinh tế đối với cả ngành công nghiệp than ở Quảng Ninh."

Tờ báo tường thuật tiếp: "Trước hàng loạt vấn đề, tiến sĩ Sơn mong muốn Vinacomin 2 điều, thứ nhất, dũng cảm xin chính phủ cho dừng dự án Nhân Cơ, chờ thử nghiệm Tân Rai 'trót lọt'. Nếu có dự án Tân Rai hiệu quả mới triển khai tiếp Nhân Cơ."

'Tuột dốc thê thảm'

Ngày 18/2/2013, trang Bauxite Việt Nam, trang mạng đăng tải tiếng nói phản biện của giới trí thức Việt Nam về nhiều vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, trong đó có khai thác bauxite ở Tây Nguyên, đăng một bài viết phân tích "thiệt hơn" của các dự án và cho rằng:

"… Công nghiệp nhôm toàn cầu, giá nhôm giảm liên tục mấy năm nay ảnh hưởng đến các tập đoàn sản xuất nhôm một thời lừng lẫy.

"Sản phẩm alumin của tTập đoàn công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam (VINACOMIN) ở tổ hợp bauxite Tân Rai chuẩn bị chào hàng ra thị trường thế giới ngay lập tức phải hứng chịu thảm cảnh giá nhôm tuột dốc thê thảm.

So sánh giá thành xuất xưởng tại Tân Rai và giá chào bán cho Trung Quốc và Malaysia, trang này cho rằng "một tấn alumin sẽ bị lỗ thấp nhất 40-50 USD."

Đầu tuần này, một loạt các báo như Dân Trí, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Người Lao Động… và truyền thông mạng đã có các bài vở phản ánh các hệ lụy của việc dừng dự án cảng Kê Gà, một mắt xích liên quan tới các dự án khai thác khoáng sản ở Tây Nguyên vốn được cho là "đầy tham vọng" và có nhiều "tranh cãi."

Nhiều bài báo phân tích những điều được cho là "sai lầm nghiêm trọng" của chính phủ, Bộ Công thương hay tập đoàn Vinacomin trong việc mà trang Bauxite Việt Nam chỉ trích là "lập lấy được" và "triển khai lấy được" các dự án bauxite Tân Rai, Nhân Cơ.

Từ hôm 19/2, trong một diễn biến gây chú ý, truyền thông Việt Nam đưa tin Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau khi "làm việc" với tỉnh Bình Thuận, đã chính thức tuyên bố "dừng dự án xây dựng cảng Kê Gà" mà chính ông đã phê duyệt vào năm 2007.

Tờ Lao Động online hôm thứ tư cho biết: "Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức tuyên bố 'ngừng xây dựng cảng nước sâu Kê Gà', do phương án xây dựng cảng 'không mang lại hiệu quả."

'Rất đáng khích lệ'?

Hôm thứ sáu, trang mạng Bauxite Việt Nam trong bài viết ở đầu trang của mình nhắc lại:

"Nhiều chuyên gia kinh tế như tiến sĩ Lê Đăng Doanh, tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn, bà Phạm Chi Lan… đã nêu rõ quan điểm của mình, đề nghị tạm dừng triển khai dự án để giảm bớt thiệt hại vì sẽ thua lỗ lớn nếu cứ cố tình tiếp tục “đâm lao phải theo lao,” tuy nhiên trang này phản ánh rằng có vẻ các tiếng nói của giới chuyên gia trong suốt thời gian dài đã không được chính phủ 'lắng nghe và coi trọng'.

Ngay hôm 22/2, một Phó Thủ tướng Việt Nam còn được trang mạng của chính phủ trích dẫn nói "Bùn đỏ sẽ là nguyên liệu sản xuất sắt, thép" liên quan tới dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Hôm thứ sáu, tờ Pháp luật TP. Hồ Chí Minh trích nguồn từ trang chinhphu.vn nói:

"Ngày 21-2, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp xem xét kết quả triển khai chỉ đạo của chính phủ về việc nghiên cứu, xây dựng phương án, công nghệ xử lý bùn đỏ thành các sản phẩm hữu ích, góp phần phát triển ngành công nghiệp chế biến và khai thác bauxite tại Tây Nguyên."

"Phó Thủ tướng đánh giá những kết quả nghiên cứu, thử nghiệm của Viện khoa học và công nghệ Việt Nam là rất đáng khích lệ, đưa ra hướng xử lý bước đầu có hiệu quả đối với bùn đỏ," tờ Pháp Luật TP. HCM cho hay.

Những năm gần đây, được biết, giới khoa học và nhiều nhân sỹ, công dân, kiều bào Việt Nam ở trong và ngoài nước, đã nhiều lần bày tỏ ý kiến về tính khả thi của dự án bauxite ở Tây Nguyên, trong đó Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng gửi thư cho các lãnh đạo chính quyền 'bày tỏ quan ngại' về dự án này cả về phương diện kinh tế, môi trường lẫn an ninh quốc phòng.

(Nguồn: BBC)

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , ,

34 phản hồi Cho “Liệu còn kịp dừng dự án bauxite?”

 1. Tại sao những người lãnh đạo TKV cố mọi cách làm dự án Bauxit? Tại sao CP cứ phê duyệt trong khi có cả phong trào phê phán, chỉ ra có cơ sở khoa học, chính trị và xã hội về hậu quả xấu sẽ đến ngay trước mắt và tương lai nếu triển khai. nay chính ông Sơn là trưởng ban QL của TKV đã phải thốt lên như vậy và kêu gọi stop càng sớm càng tốt, vậy hậu quả hàng núi tiền sẽ lại đổ sông đổ biển mà không cá nhân nào chịu tội? Đơn giản vậy ư? Đất nước này mãi là bãi cỏ non cho các đàn cừu, đàn lừa vô tư gặm miễn phí? TKV và Tê nào nữa sẽ tiếp bước các Vina vào bảng thành tích hủy hoại kinh tế đất nước nhiều và nhanh nhất?

  • CD 2nd viết:

   Tại vì “đây là chủ trương lớn của đảng” (ông TTg đã nói vậy), nên KTV phải làm !!!
   Ngay lãnh đạo tập đoàn này ban đầu khi được phỏng vấn về hiệu quả kinh tế đán từng nói làm rồi mới biết, rằng 50/50 đó sao.
   Theo tôi, hiệu quả kinh tế và môi trường không phải lãnh đạo không biết. Nhưng vì lý do gì đó (tôi hổng đoán ra) nên họ cứ nhắm mắt chỉ đạo bừa.
   Mà không hiểu sao “bạn” ép đ/c “răng chắc” ký ghi nhớ trước đó nhỉ ?

   • Ngèo viết:

    Bây giờ họ nói ,Nếu giảm Thuế giảm phí thì Họ có Lãi
    Nghe chết cười chua ? ( Nghĩa là cho Ko họ cái mỏ đó ,là của riêng Họ ,Họ đào lên , bán đi lời ,lỗ họ chịu )
    Bay giờ đang diễn ra như vậy đó , vì nó là Chủ trương lớn của Đảng mà ???
    (…)

 2. le hai viết:

  Cái đám Vina này, dễ ăn như xúc than lên bán mà còn lỗ thì nghiên cứu sản xuất sắt thép từ bùn đỏ cái nỗi gì? Toàn lũ đầu vịt, (…), cố trây, cố trét, đến bây giờ bảo sáng suốt cho dừng. Làm lãnh đạo như thế thằng khùng nào chả làm được. Bó tay…

  • "Gái Góa" viết:

   Hiện tại đất nước ta là đất nước của thua lỗ, các tập đoàn thua lỗ, các doanh nghiệp thua lỗ, ngành ngành lỗ, chỉ có các bản báo cáo thành tích có vẻ dày thêm, nghĩ đến đây tôi lại bị “rối loạn tiền đình” rô ô ô …..ô ô ì!

 3. CD 2nd viết:

  cuộc họp xem xét kết quả triển khai chỉ đạo của chính phủ về việc nghiên cứu, xây dựng phương án, công nghệ xử lý bùn đỏ thành các sản phẩm hữu ích, góp phần phát triển ngành công nghiệp chế biến và khai thác bauxite tại Tây Nguyên

  Thôi, đừng đốt tiền nửa các bố ơi, con xin thật lòng các bố đấy.
  Quặng sắt sẵn đấy mà còn chưa kiếm chác được phải xuất thô cả mớ. Huống hồ, bùn đỏ bauxite mà đòi chế thành sắt.

  • Người Hà nội viết:

   Ồ sao bác lại bảo ko nên chế tạo bùn đỏ thành sắt? Đây rồi cũng sẽ trở thành chủ trương nhớn của đảng. Vì lấy lãi từ sắt bù lỗ cho bô xit, why not? Nhưng phải đợi sắt đắt như vàng đã

 4. "Gái Góa" viết:

  “…cuộc họp xem xét kết quả triển khai chỉ đạo của chính phủ về việc nghiên cứu, xây dựng phương án, công nghệ xử lý bùn đỏ thành các sản phẩm hữu ích…”
  Lại sắp có dự án, lại sắp có những công ty thua lỗ tiếp, tập đoàn thua lỗ sắp tới lại có khoản lỗ mới, cán bộ lại sắp được bổ nhiệm mới, nhân dân lại sắp có cơ hội “yêu nước’ vì “được đóng” thêm một khoản phí mới…

 5. nguyen_hanh viết:

  Tất cả những chuyên gia , những trí thức hàng đầu và cả lão thành cách mạng như đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP lên tiếng cũng không cản được quyết tâm của chính phủ với dự án BAUXIT TÂY NGUYÊN. Lý do gì và vì sao ?
  .Toàn dân VN sẽ lại phải thắt lưng buộc bụng để trả nợ.Những khoản nợ VÔ LÝ ,VÔ DUYÊN và VÔ PHÚC cứ đè đầu cưỡi cổ người dân mãi

 6. Nguyên Thảo viết:

  Dân hỏi còn cái Vina nào nữa đây!? Đây, đây chính là cái Vina đã được dự báo trước đây, Vinaboxit. Ôi trời đất ơi, thê thảm cho nền kinh tế Việt Nam. Trước khi đầu tư xây dựng mà không đánh giá được hiệu quả mà cũng triển khai, nói ra giống như đùa. Quốc hội họp tháng 5 này phải đưa vấn đề Vinaboxit ra để mổ xẻ xem ai là người phải chịu trách nhiệm. Tại sao các quả đấm thép, các siêu dự án ngốn không biết bao nhiêu tiền của nhân dân lại phải tan thành nước, thành bùn như vậy. PHẢI TRẢ LỜI VÀ CHỊU TRÁCH NHIỆM TRƯỚC NHÂN DÂN.

  • Trung287 viết:

   Còn cái Vina nào nữa đây? Không phải dân hỏi mà là câu hỏi của ông TT. ông TT quá biết nhưng vẫn vờ hỏi như vậy để tỏ ra là mình cũng rất biết”xót ruột”.
   Chỉ đạo kiểu VN là vậy. Có sai, thì sửa. Càng sửa, càng sai,lại sửa,lại sai. Chỉ chết Dân.

  • Hoàng Thành viết:

   Thì lại nhịp điệu chúng ta cùng sorry, tôi là người thay mặt chính phủ nhận trách nhiệm chính trị lớn về mình, nhưng tôi thấy tôi không có quyết định nào sai về cái Vinaboxit này cả.Cái sai ở đây là tại sao Việt Nam lại có cái mỏ boxit này, đáng lẽ ra nó không nên có ở Việt Nam

 7. Tập đoàn TKV moi than ở mỏ đem bán cũng lỗ, Tập đoàn PVN múc dầu bán cũng lỗ, Vina – xin vay tiền mua tầu chở thuê, tầu mới không tậu, mua toàn đồ sắt gỉ hết đát, nay bán đồng nát còn bị chê mất cả núi tiền. Các tập đoàn vay tiền tiêu vung vít, bán mua làm thập cẩm các thể loại, lỗ thật và báo lãi giả, hậu quả giấu lỗ rồi cũng lộ mặt chuột hết cả. Ăn vụng mà còn quên chùi mồm, nhọ che hết cả mặt, tưởng dân không biết? Người dân còng lưng làm đổ mồ hôi sôi nước mắt, đóng đủ các loại thuế, ráo mồ hôi hết tiền nhìn thấy có nhà cao, đường lớn tưởng mừng, nhưng toàn làm bằng tiền vay lãi nước ngoài cả đấy, sướng lỗi gì nếu biết thêm lo. Món nợ trung dài hạn quốc tế chả mấy đến kỳ phải tính sổ, lấy gì mà trả, kiểu này cháo cũng không có mà húp? Xót cho tương lai đất nước!

 8. trankhoan viết:

  Cũng giống như Nhà máy lọc dầu Dung Quất,dự án khai thác Bauxite là sản phẩm duy ý chí, coi thường phản biện của các nhà khoa học.Nếu tiếp tục dự án chẳng khác nào nhà nghèo mà nuôi một lũ con nghiện.

 9. CD 2nd viết:

  Dừng hay không, chưa cần biết. Chỉ biết tăng vốn xây dựng đã:
  http://vov.vn/Kinh-te/Tang-tong-von-dau-tu-du-an-Alumin-Nhan-Co/249395.vov.
  (…)

 10. Phuong Nam viết:

  Những tác hại của dự án này với quốc gia càng nhiều thì tội của những người sinh ra nó càng lớn!

 11. Manh Tuan viết:

  Suy nghi cua may lanh dao bay gio cung chang khac gi nhung nam 60-70. Ho lam ma khong them quan tam den hau qua. Lam si sai day, sai gi choi day! Suot ngay che la “dan tri thap”, nhung thuc chat la “quan tri” qua thap, no thap han “dan tri” hang tram, hang van lan!

 12. dt viết:

  Tựu trung lại cũng do cái đầu, cứ làm đã hiệu quả đâu không cần biết, mấy chục nhà máy đường thi nhau xây dựng, nhập khẩu thiết bị cũ lạc hậu từ Trung Quốc, vừa nhập vào đã sửa chữa gía trị sửa chữa bằng giá trị đầu tư mới, cảng biển xây dựng tràn lan, khai thác không hiệu quả, rồi đội tàu hùng hậu của Tập đoàn Vina… được thế chấp ở nước ngoài sắp bỏ của chạy lấy người. Với cách làm như thế không hiểu đời con cháu có còn cơ hội ngẩng mặt lên được không?.

 13. nguyen_hanh viết:

  Mỗi năm phong hàm cho bao TƯỚNG , GSTS, BỘ TRƯỞNG ,……mà chỉ tốn thêm tiền nuôi báo cô. Đất nước đang đứng bên bờ vực thẳm với những dự án ở trên trời,Chúng ta cứ ĐỐN CỦI 3 NĂM THIÊU 1 GIỜ ,Tình cảnh này tôi lại nhớ ngày bé phải ăn bobo thay cơm mà nghĩ đến con cháu thật tội ,Có lẽ nào đất nước 4000năm văn hiến đang chạy xồng xộc trở về quá khứ ?

 14. Trung287 viết:

  Làm cái Bô xit này, nhiệm vụ kinh tế là phụ,mục tiêu chính trị mới là chính. ( do BCT quyết ) Bây giờ muốn dừng e là CP không thể tự quyết định,kể cả BCT cũng vậy. vì đã dính vào cái 4 tốt rồi.
  Làm Bô xít là chủ trương lớn của Đảng(ông TT Dũng đã nói vậy).
  Bô xít đã, đang và sẽ bộc lộ rõ thất bại mọi mặt(kinh tế, chính trị,môi trường) Đảng sẽ chịu trách nhiệm với quyết dịnh của mình sao đây??
  Đúng là “cá không ăn muối,cá ươn”.

 15. tỉnh ngộ viết:

  Những con sâu làm nghèo đất nước , làm giàu túi tham dần dần hiện nguyên hình !

 16. DONGBAO viết:

  Vụ bauxit này và rất nhiều những vụ khác là những bài học mà chúng ta đang phải lĩnh giáo từ “người anh em” phương bắc, thật đau đớn khi phải tôn bợm làm thầy!

 17. Nguyên Thảo viết:

  Còn một “siêu” VinaX chưa có lời giải đáp. Anh Nhất có biết không?

 18. Nguyên Thảo viết:

  Độc đáo lễ hội “quan thề” không tham nhũng
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/535205/doc-dao-le-hoi-quan-the-khong-tham-nhung.html

 19. Cùng một thời điểm, ở Hải Phòng mở lễ hội “quan thề không tham nhũng”, ở Nam Định mở hội “phát ấn quan” bằng giấy dởm đã lộ rõ ngay từ tư tưởng của người VN, bon chen háo danh, tham quyền cố vị lố bịch. Người tham dự đông ở Nam Định đã đủ biết, nhưng xe biển xanh cho quan thật, quan giả về, tất cả đều hội tụ muốn xin làm quan to, cả TV, radio cũng loan tin ầm ĩ. Trong khi đó ở lễ hội Hải Phòng báo chí còn ỉm đi nói chi đến việc quan nào về thề, đến lời thề họ còn hổng dám đâu, đủ biết quan ta phẩm chất thế nào? Có sáng kiến của một vị ĐBQH, yêu cầu quan lớn phải thề khi nhậm chức mà còn sợ thì đủ biết, họ “thật thà” đến thế là cùng, kiên quyết từ chối nói lời thề “không tham nhũng” ngay từ đầu đấy thôi.

 20. tuan viết:

  1 tan alumin lo 50USD? vay thi de chung nam im duoi dat di, mac mo gi moi len ha gioi ah. hay la giai quyet viec lam cho TQ?

 21. Ca Tran viết:

  Các dư luận viên đâu hết rồi! Vấn đề nóng bỏng thế này mà chẳng thấy ai comment bảo vệ đảng, bản vệ chính phủ và đồng chí X lấy một tiếng!
  Hãy dùng quyết tâm chính trị bảo vệ đảng và chính phủ, bảo vệ sự đúng đắn nguyên tắc “kinh tế nhà nước là chỉ đạo; doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò dẫn dắt nền kinh tế” như trong hiến pháp 1992 đang đượclấy ý kiến dân. Dư luận viên đâu hết rồi!

 22. Mất mùa cá tra, bọn em phải làm dư luận viên kiếm sống. Nhưng đề tài này nó cụ thể quá các bác ạ, không thể há miệng ra nói mò được, các bác thông cảm, vì chuyện bùn đỏ nó sai tành bành ra đó, người mù … ngửi cũng biết. Bọn dư luận viên bọn em chỉ giỏi hô chung chung những chuyện vĩ mô tù mù như là tái cơ cấu, như là kiên định “quả đấm sắt” … và những chuyện xa vời như kiên quyết không ủng hộ thử hạt nhân…Chấm hết!

 23. Nhật Nam viết:

  CP dám làm, nhân dân ráng chịu.

 24. Phùng Minh Mẫn viết:

  Đã lở xây dựng nhà máy rồi mấy Ngài ơi . Giờ mà dừng thì nuốt làm sao trôi đây ? Ở nước mình đâu có ai làm sai mà mạnh dạn tự nhận khuyết điểm là mình sai đâu . Giờ mà ra lệnh dừng hóa ra tự nói cho thiên hạ biết mình làm sai sao ! Thôi đợi làm xong rồi xuất khẩu vài chuyến để mà còn có cái báo cáo thành tích nữa chứ . Bây giờ ai có nhiều tiền thì chuẩn bị sẵn để mua đấu giá nhà máy về làm . . . ve chai đi . Ai ít tiền thì cũng chuẩn bị tiền để . . . góp tiền mua mở bò về bảo dưỡng nhà máy để dành cho con cháu mai sau sử dụng đi ( nếu lỡ bán ve chai không ai mua )

 25. Các bác yên tâm đi, TKV làm xong sẽ báo cáo rút kinh nghiệm và sẽ nói do nhiều lý do phát sinh mới chưa lường trước được, ví như vì thế giới không chịu mua giá do TKV ấn định, nếu bán theo giá chung thế giới thì bù lỗ 40 $ một tấn, vậy ít ra cũng đạt mục tiêu có xác nhà máy để đồng bào Tây nguyên nhìn ngắm mà hiểu biết? TKV sẽ lại xin về đồng bằng Bắc bộ moi than ngầm dưới lòng đất sâu vài km để cho thế giới biết trình độ của quả đấm thép dởm TKV nhé, mong các bác dân ủng hộ? Tiền vay 20 – 30 năm nữa mới phải trả, các con cháu cố mà trả nợ có gì đâu, cùng lắm thì… hết.

 26. DBQH Hoang Huu Phuoc viết:

  Thu tuong da phat hien “SAI NGHIEM TRONG” (y cua Mr K. Tu) day la … dai cong

 27. Mr. Đam họp báo nói “TT sẽ lắng nghe mọi ý kiến của chuyên gia” tuy nhiên cái lợi mà Bauxit Tây nguyên đem lại phải tính cả vòng đời? Mới ban đầu có thể thiệt hại? Ôi lúc đấy TT và Mr. Đam có còn đâu mà biện hộ? Khác gì chú Cuội chỉ đàn vịt trời giữa hồ là của mình đang thả?

Để lại hồi âm

WordPress Blog
Premium WordPress Themes