web analytics
 
Chuyên mục : chân dung- nhân vật; chính trị- xã hội; chính trị- xã hội; điểm nóng đất đai; góc nhìn của Nhất; tin tức- sự kiện; sự kiện trong tuần; hình ảnh trong tuần
|

Một trận thua đẹp

Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa, ông Mai Văn Ninh đang được các trang mạng ngợi khen ngút trời. Cuộc đối thoại dẹp yên đợt biểu tình của trên 400 tiểu thương bao vây trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa được xem là một trận thua đẹp.

 
          Vụ việc nóng từ nhiều tháng qua, khi bà con tiểu thương chợ Bỉm Sơn (Thanh Hóa) biểu tình bãi thị, đấu tranh đòi UBND thị xã phải hủy quyết định giao chợ Bỉm Sơn cho một công ty tư nhân. Thị không nghe, bà con kéo lên tỉnh. Và đỉnh điểm là 4 ngày đêm từ 9 đến 12/5 vừa qua, hơn 400 tiểu thương đã đồng loạt kéo lên bao vây trụ sở UBND tỉnh.
          Tất nhiên vẫn có công an, vẫn những sắc phục cảnh sát, an ninh, dân phòng… Nhưng không hề có súng ống, không lựu đạn, không dùi cui, không thấy những gương mặt gầm gừ, và cũng chẳng có “đội ngũ” chó nghiệp vụ nào như Tiên Lãng, Văn Giang, Vụ Bản…
          Không một người dân nào bị bắt, không ai bị thương, không ai bị đánh đập. Không có kịch bản tấn công trấn áp nào. Không có một “trận đánh đẹp” nào. Bởi người chỉ huy ở đây đã không coi dân là địch, không nhìn dân như kẻ thù. Ông Ninh đã không cho dàn quân trấn áp giải tán dân. Với chiếc áo cộc tay bỏ ngoài quần, giản dị chân chất như một lão nông, Bí thư Ninh tiếp xúc với từng người, nghe từng người rồi ông quyết định… thua!
          Cho dù “nhận thấy kiến nghị của bà con có đúng, có sai, trong đó có một số nội dung đúng” nhưng ông vẫn quyết định nghe bà con, chiều ý bà con, ra lệnh hủy quyết định “chuyển đổi mô hình quản lý” chợ Bỉm Sơn.
          Báo Thanh Hóa chạy hàng tít “Tiểu thương chợ Bỉm Sơn đấu tranh thắng lợi”. Dân thắng, chính quyền thua, nhưng cả hai đều cười. Nhìn nụ cười của bà con tiểu thương cùng nụ cười của Bí thư Ninh, không ai nghĩ rằng hàng mấy trăm con người kia ngay trước đó từng ròng rã mấy tháng trời biểu tình, bãi thị đấu tranh chống đối quyết liệt.
          Ông Ninh chấp nhận thua, chính quyền của ông Ninh chấp nhận thua. Nhưng đó là một trận thua đẹp. Hãy nhìn hình ảnh Bí thư Ninh bắt tay tươi cười với từng người dân. Thua dân thì có gì đáng phải xấu hổ? Thua dân tức là làm cho dân thắng thì đó chính là một cách thua đẹp, một cách thua vì dân.
          Thế nhưng không hiểu sao ở nhiều nơi, chính quyền lại cứ phải cố để thắng dân? Tiên Lãng, Văn Giang, Vụ Bản… đã thắng. Nhưng đó là những trận thắng bất nhân.
          Bí thư Ninh đã để lại cho tôi một ấn tượng đẹp hiếm hoi và đáng quí. Nó khác ngược hẳn với những khuôn mặt hầm hừ nhan nhản trong các cuộc chiến đất đai luôn cố tìm cách đòi “chiến thắng” nhân dân.
110512_thoi-su_tieu-thuong_dan-viet
ba-con
canh-sat
Hình ảnh dân chúng biểu tình
t449758
th_4b157
 mai van ninh
và hình ảnh Bí thư Ninh gặp gỡ đối thoại với dân
(Nguồn ảnh: infonet.vnbadamxoe.wordpress.com)
____________________
Nút chia sẻ:

8 phản hồi Cho “Một trận thua đẹp”

 1. Nguyễn Thanh Hùng viết:

  Anh Nhất nói tôi thấy mát lòng. Sao báo ta không nói thẳng được như thế nhỉ? Nếu có mất theo tôi cũng là mất cái sự hèn hạ.

 2. ari viết:

  cán bộ mà ai cũng được vậy thì Việt Nam mình phát triển nhanh hơn

 3. XYZ viết:

  Chi co cach giai quyet dung tinh dung nghia, chi co cach lang nghe dan noi. Dan co nguoi noi sai ,nhung rat nhieu nguoi noi dung. Cach giai quyet cua bi thu Ninh da lam cho xa hoi on dinh.
  Xa hoi bat on dinh khong phai do dan ( khong co phan dong nao chen vao duoc) ma do chinh nhung nguoi co trach nhiem gay ra ( co quan cong quyen) Ho gay bat on dinh de duc nuoc beo co./.

 4. pham Quang viết:

  Một, hai ngày mà không gặp được anh 1, thì cứ thiếu vắng thế nào vì một món ăn tinh thần đầy hương vị cuộc sống trong thời buổi loạn đạo này . Rất cảm ơn anh Nhất , người con mang dòng máu & dũng khí đất Quảng Trung dũng , ngay thẳng , kiên cường, nghĩa hiệp. Những trang viết của anh đã dày công tập hợp những câu ,, nói hay” bài viết ,,để đời” dẫn chứng cho người đọc hiện nay và muôn đời sau một cái nhìn mỉa mai, một nụ cười hả hê ngạo nghễ về thực tại xã hội dưới một góc nhìn tinh tế, với cách dẫn chứng sinh động bằng hình ảnh bài viết thực tế cụ thể , làm cho kẻ thù chua cay mà cũng chẳng là gì được anh .
  Khi xem phim phóng sự về ,, gian nan của thày trò vùng cao cắm bản” , càng thương các cháu bao nhiêu thì càng căm thù bọn sâu mọt của xã hội bấy nhiêu (…)
  Chúc anh sức khỏe ,

 5. […]           3-  Bí thư Thanh Hóa Mai Văn Ninh và một trận thua đẹp. […]

 6. […]           3-  Bí thư Thanh Hóa Mai Văn Ninh và một trận thua đẹp. […]

 7. […]           3- Bí thư Thanh Hóa Mai Văn Ninh và một trận thua đẹp. […]

 8. […] các tiểu thương nghèo là một hình ảnh đẹp, hiếm hoi. Tôi gọi đó là “một trận thua đẹp“. Nó khác, ngược hẳn với những khuôn mặt hầm hừ nhan nhản trong các […]

Để lại hồi âm

Free WordPress Themes
WordPress