web analytics
 
Chuyên mục : chính trị- xã hội; du lịch- thể thao; dọc đường gió bụi; du lịch- thể thao; du lịch; góc văn hoá; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện
|

Ngẫu hứng Angkor

tour 0Dân tộc Khmer có hai di sản lạ kỳ ngược nghịch: Angkor Wat và diệt chủng. Một là tột đỉnh văn minh, một là man rợ đến tận cùng.

 

 

Cuối năm, ngẫu hứng cùng gã đầu bạc Phạm Xuân Nguyên, người bạn đồng hành quen thuộc trong các cuộc dọc đường gió bụi, nhảy một tour Phnom Penh- Siem Reap.

tour 1Một chuyến ngẫu hứng dọc đường gió bụi đặc biệt cùng các bạn trẻ câm điếc. Đỗ Thị Thanh, sinh viên năm 2 khoa điếc Đại học Đồng Nai, phiên ngôn đồng thời là MC hướng dẫn trên tuyến xe bus Sài Gòn- Phnom Penh.

tour 2Vừa qua khỏi cửa khẩu Mộc Bài đã thấy sòng bạc.

tour 3Không nói không nghe, chỉ là ngôn ngữ cử chỉ và ánh mắt- Những bạn trẻ khoa điếc trường Đại học Đồng Nai tại của khẩu Mộc Bài- Tây Ninh.

tour 4Lại vẫn là sòng bạc, nghe nói hạng nhất nhì Đông Nam Á, nằm giữa trung tâm Phnom Penh.

tour 5

tour 6

tour 7

tour 8Hoàng hôn trên dòng Tonle Shap. Một xóm chài gần 100 hộ dân người Việt cắm thuyền trên sông hành nghề chài lưới, ăn đó ỉa đó bì bõm trên những chiếc thuyền bé tẹo chòng chành và vài ba căn lều ổ chuột cạnh bãi sậy sát mép sông. Bên kia sông, chỉ cách một con phà, đối diện với khu xóm chài Việt này là phố thị Phnom Penh nhộn nhịp, sầm uất.

tour 9Một góc Phnom Penh cũ kỹ, nhếch nhác, xộc xệch và bân bẩn. Phố thị nhếch nhác, bẩn thỉu, mất vệ sinh. Ăn uống cũng vậy, những quán xá vỉa hè bẩn đến không thể nuốt trôi nổi.

tour 10Chân dung một ông lão xích lô giữa thủ đô Phnom Penh, miệng lúc nào cũng cười móm mém với câu mời “one đô la”.

tour 11Cảnh sát giao thông với chiếc camera nhỏ gắn trên mũ.

tour 12Sacombank với chiến dịch “tấn công” Phnom Penh.

tour 13Đến Phnom Penh nhằm những ngày quốc tang, không vào được hoàng cung. Hàng vạn dân chúng và quân đội, cảnh sát rầm rộ tập duyệt chuẩn bị cho lễ hỏa thiêu cựu vương Norodom Sihanouk sau đúng 100 ngày mất.

tour 14

tour 15Một góc bảo tàng quốc gia.

tour 16Đùa nghịch với chim bồ câu tại quảng trường trước cung điện hoàng gia.

tour 18Chợ trung tâm Phnom Penh với kiến trúc vòm và màu vàng đặc trưng.

tour 20Tiệc câm

tour 21Sau lưng Phạm Xuân Nguyên là những chiếc sọ người ghép thành hình bản đồ Campuchia. Dân tộc Khmer có hai di sản lạ kỳ ngược nghịch: Angkor Wat và diệt chủng. Một là tột đỉnh văn minh, một là man rợ đến tận cùng.

tour 22

tour 23

tour 24

tour 25

tour 26

tour 27

tour 28

tour 29Vài góc Angkor Wat.

tour 30

tour 31Cùng với Angkor Wat, thốt nốt là biểu tượng của dân tộc Khmer.

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , ,

18 phản hồi Cho “Ngẫu hứng Angkor”

 1. Phuong Nam viết:

  Hình như anh Nhất dạo này không muốn nói nữa thì phải?

 2. […] Ngẫu hứng Angkor truongduynhat […]

 3. quelam viết:

  ĂNG CO VÁT LÀ NGƯỜI ẤN ĐỘ LÀM

 4. giác ngộ viết:

  Ngẫm ta và Cam bốt có nhiều nét tương đồng : Phân biệt giàu nghèo ngày càng gia tăng khoảng cách , văn hóa truyền thống phong phú bị văn hóa hiện đại lai căng lấn át …
  Ông hoàng Xihanuc được nhân dân Campuchia ngưỡng mộ như thần như thánh , mà sao họ lại hỏa thiêu mà không ướp xác để ông khỏi quy tiên , đời đời ” sống ” mãi bên người dân , nhỉ ?

 5. dt viết:

  Nền văn minh Angkor
  Nạn diệt chủng khrme đỏ
  Có bàn tay Bắc Kinh
  Chuyên chơi trò thọc gậy

  • Nguyễn Tâm viết:

   Bạn sai rồi. Khi những vụ tàn sát người dân đẫm máu xãy ra, người ta lại nói do nước ngoài thọc gậy. Tại sao bạn không nói do người lãnh đạo độc ác, thiếu tầm? Nếu có tính người, lãnh đạo không thể giết dân bừa bãi như vậy. Nếu có tài năng, lãnh đạo không thể để bị người khác sai khiến.

 6. Chấn Phong viết:

  Đất nước Campuchia xẽ phát triển tốt trong một tương lai không xa.
  Nói đến Campuchia,lại nhớ những năm trước 1975,Trung ương cục R của VN lập những căn cứ ở trong vùng biên giới Campuchia để chống lại chính quyền miền nam,nên Mỹ đã ném rất nhiều bom,đạn xuống vùng này nhằm tiêu diệt trung ương cục R.Kết cục là R không chết,mà hàng trăm ngàn dân Campuchia bị thiệt mạng một cách oan uổng.
  Việt Nam xây dựng Chủ nghĩa Xã hội đã hơn nửa thế kỷ,mà vẫn chỉ là thời kỳ quá độ,không biết khi nào mới cắn đích.Vậy mà khi Khmer Đỏ nắm quyền vào năm 1975 đã tuyên bố quyết tâm xây dựng Xã hội Chủ nghĩa trong vòng sáu tháng.Chính vì cái quyết tâm xây dựng CNXH này mà làm cho hơn 1,7 triệu người Campuchia phải bỏ mạng trong vòng 4 năm.
  Trước đây,Campuchia cũng theo con đường XHCN.Ngày nay Campuchia đã đi theo hướng khác,chắc chắn nền kinh tế và chính trị xẽ ổn định,phát triển hơn,người dân Campuchia xẽ thực sự là người chủ của đất nước.
  Nhìn bức ảnh thấy TDN và PXN đang dang tay như muốn bay lên cùng những cánh chim tự do của Campuchia.Ở VN,chim làm gì được tự do bay lượn trên đường phố như vậy,lơ mơ bị vặt lông và cho lên chảo tất.

 7. Nguyenvanhuan viết:

  Cho coi xe hơi bên đó anh Nhất ?

 8. Bill Nguyen viết:

  Mot buc hinh co gia tri bang 1000 tu…nen anh Nhat dau can noi nua.
  A picture is worth a thousands words

 9. honda viết:

  Nhìn những bức ảnh anh Nhất chụp Phnom Penh tôi thấy sự trật tự, sạch sẽ, quy củ của phố xá. Đời sống của người dân có cái vẻ thư thái, bình dị và no đủ. Điều mà ở VN ta giờ không còn có nữa.

 10. Quang Tuyen viết:

  Nhat oi la Nhat ! mai vui quen het nhiem vu roi! sao khong o Vietnam ma cap nhat tin cua Ban noi chinh lam viec the nao?

 11. tuan viết:

  Riêng chim bồ câu tự do vui chơi với người thì đủ thấy “người em” hơn hẳn “ông anh” rồi.

 12. Ba Không Sàm viết:

  Đội ngũ còm vieen của Ba Sàm hôm nay lại thọc gậy Trương Duy Nhất kìa:
  (…)

  • truongduynhat viết:

   Tôi nói rồi, chấp gì mấy loại ba sàm bá láp vỉa hè với những mẩu “bình” xỏ lá đó. Bạn đọc dòng cảnh báo màu đỏ tôi chạy trên đầu trang.

 13. dân đen viết:

  cambodia họ là đất nước theo đạo phật nên an táng người là chuyện thường tình

 14. dang viết:

  Van minh va man ro !!! Hien nay lien minh quan su cua tau khua va hunsen khong biet se lam nen gi , de lai cho dat nuoc CPC .?

 15. nguyen_hanh viết:

  Thấy hình ảnh chim bồ câu vui đùa với người mà giật mình , Nếu ở VN chắc chúng sẽ tan tác trong vòng 15s :nhổ sạch lông và yên vị trong lò nướng , ôi VN VẺ ĐẸP TIỀM ẨN ,.ĐIỂM ĐẾN HẤP DẪN CỦA DU KHÁCH

Để lại hồi âm

Premium WordPress Themes
Premium WordPress Themes