web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; bút ký- phóng sự; chính trị- xã hội; du lịch- thể thao; dọc đường gió bụi
|

Ngẫu hứng đi tìm…

rolanthick-1Lại tiếp, những phen ngẫu hứng dọc đường gió bụi. Nhưng cũng là để thực hiện đúng lời hứa, rằng ra tù phải tìm gặp. Dù rằng hơi muộn, hơn năm rồi.

Khi mới ra tù, đã bay vèo Sài Gòn thăm chị Tân, vợ Điếu Cày. Tháng rồi, lại vừa bay Cali hội ngộ Điếu Cày, và dọc ngang nước Mỹ suốt 36 ngày cùng anh.

Trịnh Bá Khiêm, cũng đã ghé thăm từ khi chị Thêu (vợ anh) mới ra tù. Vừa ghé thăm anh lần hai, ngồi cụng ly giữa trang trại bưởi ngút ngàn trong vùng núi Hoà Bình, sát rừng Cúc Phương.

Trên chặng du Bắc này, cũng đã ghé bệnh viện y học dân tộc cổ truyền Nghệ An, nơi 21 ngày ngồi xe lăn điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống. Thăm lại những y bác sĩ và điều dưỡng viên ân tình.

Thằng Năng, thì tìm không ra. Vũ Văn Năng, thằng tù hình sự được cài cắm cùng buồng để theo dõi mình 80 ngày đầu ở B14. Quần hết mấy làng quanh khu bảng “tạm biệt Hà Nam”, phân ranh địa giới Hà Nam- Hà Tây (cũ), dò tìm mấy tiếng, hỏi chẳng ai biết. Vậy là có khi nó không thật lòng, cho địa chỉ đểu. Không chừng, cái tên Vũ Văn Năng cũng chưa chắc thật. Dù sao, vẫn giữ lời hứa ra tù tìm nó. Còn hứa mua tặng con gái Năng một gấu bông thật to, rồi ngồi uống rượu cùng bố nó… Tiếc thật!

Rơlan- Thick thì hôm nay mới tìm gặp. Thick sinh 1976, người Chư- Sê, Gia Lai. Án tù 14 năm, ở 11 năm 2 tháng. Vụ đồng bào Tây Nguyên nổi dậy quãng 2003-2004, bị bắt đâu mấy trăm người, đa phần ở trại Nam Hà. Thick và 3 người nữa (nhóm thủ lĩnh của phong trào Tây Nguyên) bị tống đày lên Trại 6.

Thích nhốt cùng phòng Hải Điếu Cày. Khi Điếu Cày đi Mỹ, mình bị tống sang ở cùng Thick. Thời gian đằng đẵng nằm liệt vì thoát vị đĩa đệm cột sống, Thích là người thường ngày lấy chai nước nóng, lăn chườm lưng cho tôi. Cũng chính Thick, là người phát hiện ra con rệp nghe lén bọn quản giáo cài nhét trong tường.

Mình ra tù ngày 26/5/2015, thì 5 tháng sau (23/10/2015) Thick ra. Ra, nhưng vẫn bị quản chế đến cuối 2018.

Quần mãi, gần xong buổi sáng mới tìm ra cái làng Tốt- Biết của Thick.

Ngạc nhiên, mấy cái làn mây thủ công đan trong trại Thick đem về hết. Cả cây đàn guitar của buồng giam số 1, Thick cũng đem về được. Gốc xoài be bé góc sau vườn, cũng là do Thick bưng về từ Trại 6.

Ấy là mấy quả xoài, Dũng con Hải Điếu Cày gửi vào. Anh em chia nhau ăn, xong lấy hạt nhét dụi góc sân tù.

-Cây xoài anh trồng, khi ra cao hơn đầu người rồi, còn không?

-Còn.

-Thế gốc hường, hoa hường ấy?

-Vẫn còn.

Vậy là cả khóm hường, và gốc xoài tôi trồng trước sân tù vẫn còn.

Giữa bạt ngàn Tây Nguyên, Thick ôm đàn hát “Giấc mơ Cha- Pi”. Tôi cũng rung đùi vung tay hoà theo. Những bài hát anh em hay nghêu ngao trong tù.

Ngạc nhiên hơn, khi Thick quyết định tặng lại tôi kỷ vật quí giá này- cây đàn guitar của phòng tù số 1.

img_4539

chiec-dan-ghi-ta-trai-6

fullsizerender

img_20160911_102520

-Mời bấm xem clip toàn bộ cuộc tìm gặp Rơlan- Thick:

[youtube width=”625″ height=”344″]https://youtu.be/-MZTe_dXUzs[/youtube]

-Hoặc không có thời gian xem hết, mời bấm xem đoạn clip ngắn ngẫu hứng, Rơlan- Thick ôm đàn hát “Giấc mơ Cha- Pi”:

[youtube width=”625″ height=”344″]https://youtu.be/CDGUaGbn2Wc[/youtube]

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , ,

Để lại hồi âm

WordPress
Weboy