web analytics
 
Chuyên mục : chính trị- xã hội; khoa học- công nghệ; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện
|

Ngoại giao Facebook

(LĐ)Ngoại trưởng Singapore George Yeo là ngoại trưởng đầu tiên của ASEAN mở trang cá nhân trên mạng xã hội Facebook. Một ý tưởng thức thời, táo bạo và đương nhiên là thú vị ở một khu vực mà dường như “ngoại giao chính trị” vẫn còn lấn át.

 

          Nhưng ông George Yeo đã giành thế chủ động để nói về đất nước ông, về công việc của ông và về bản thân ông. Xem ảnh ông tươi cười bắt tay các ngoại trưởng ASEAN tại Hà Nội bên lề các cuộc họp, hẳn thích thú hơn nhiều so với ảnh ông nghiêm túc trên bàn hội nghị. Đọc các chú thích, các bài viết của chính ông hẳn ngắn gọn và dễ tiếp nhận hơn là những bản tin dài trên báo chí.

          Không ít thách thức khi lên mạng, nhất là với một chính trị gia, nhưng Ngoại trưởng Singapore chấp nhận thách thức đó. Cái được là sự chủ động, và sự quan tâm của rất nhiều người – trong đó không ít các bình luận của người Việt Nam, đến những gì ông George Yeo muốn nói. Và đương nhiên, đây là một cách khôn ngoan khi mà Facebook đã trở thành đợt thủy triều tràn vào cộng đồng người sử dụng Internet trên toàn thế giới.

singjpg-085114      Hình ảnh của Ngoại trưởng Singapore George Yeo được đăng trên Facebook của ông

          Không chọn mạng xã hội có ảnh hưởng rộng như Ngoại trưởng Singapore, song Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Staffan Herrstrom, và trước đó là Đại sứ Anh vừa hết nhiệm kỳ Mark Kent, cũng có những trang blog để kết nối với người dân nước sở tại. Các trang blog này nằm trong khuôn khổ trang web của đại sứ quán của họ tại Hà Nội, song đó vẫn là những phát ngôn, những chia sẻ mang đậm dấu ấn cá nhân và vì thế dễ làm người đọc thích thú hơn là các bài viết chính thức trên trang web của sứ quán. Blog của Đại sứ Thụy Điển mở chưa lâu, giữa tháng 12.2010 nhưng ông khá chăm chỉ cập nhật.

          Quen biết với người Việt hơn bởi ra đời trước và được các nhân viên cần cù của Đại sứ quán Anh “tiếp thị” thường xuyên hơn là blog của cựu Đại sứ Anh Mark Kent. Từ bài viết đầu tiên trên blog tháng 9.2008, ông Kent đã có hàng chục bài viết cho đến khi ông kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam tháng 11.2010. Ông là đại sứ nước ngoài đầu tiên ở Hà Nội viết blog, sau đó ông mở cả trang trên Facebook để kết nối với mọi người. Những câu chuyện dí dỏm và sự nhiệt tình, tình cảm yêu mến dành cho Việt Nam khiến ông có một đội ngũ đông đảo fan hâm mộ.

          Cách đây một năm, người dùng Internet đã phát sốt với video clip chàng trai Anh Lee Kirby hát tiếng Việt. Lại một lần nữa, các nhân viên  của Đại sứ quán Anh đã rất sáng tạo: Họ đề nghị Kirby ghi âm  một bài hát Việt Nam để làm lời chúc Tết Nguyên đán – 2010. Băng video Kirby hát “Quê nhà” được Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đưa lên trang Facebook và kênh YouTube đã trở nên “hot” hơn cả lời chúc tết 2009 của huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Bóng đá Manchester United – Sir Alex Ferguson, và Ngoại trưởng Anh lúc đó David Miliband vốn cũng rất thú vị. Đại sứ quán Anh là ví dụ tốt nhất trong việc dùng các mạng xã hội để quảng bá hình ảnh và xúc tiến quan hệ với Việt Nam. Tiếc là sau khi Đại sứ Mark Kent rời Việt Nam, đại sứ mới sang chưa kết nối với người dân Việt Nam theo một cách gần gũi như thế.

          Việt Nam chỉ là một ví dụ trong việc người Anh sử dụng các công cụ giao tiếp số để làm ngoại giao. Ngoại giao kỹ thuật số được Bộ Ngoại giao Anh rất coi trọng và dành hẳn một trang web cho vấn đề này.Thời của các thông tin một chiều, của những bài nói chuyện cả tiếng đồng hồ đã qua, và giờ Internet giúp các nhà ngoại giao lắng nghe phản hồi và giao tiếp một cách cởi mở để góp phần tốt hơn cho việc hoạch định chính sách của họ.

          Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton là một trong những nhân vật đi đầu trong việc đề ra chiến lược ngoại giao kỹ thuật số. Sáng kiến ngoại giao này của Mỹ bao gồm hàng loạt dự án nhỏ được thiết kế để sử dụng Internet, điện thoại di động, các mạng xã hội để thúc đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại của Mỹ.

          Trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ rất sinh động và mở, sẵn sàng được chia sẻ qua các mạng như YouTube, Facebook, Twitter… Người Mỹ rất thực tế khi nhìn thấy lợi ích của việc sử dụng các mạng xã hội để kết nối với dân chúng khắp thế giới và họ đã thành công ở nhiều nước, bổ sung đáng kể cho ngoại giao truyền thống. Công nghệ thông tin trong ngoại giao, giờ không đơn thuần là một trang web nữa rồi. Sự tương tác trên Internet giờ mạnh mẽ tới mức chỉ trong vài phút, một ý tưởng đưa ra đã có thể có hàng trăm phản hồi và con số đó sẽ tăng theo cấp số nhân để trở thành một tiếng nói mà các nhà hoạch định chính sách thiệt nhiều hơn lợi nếu họ không đi trước trong ứng xử, chưa nói là bỏ qua.

          Thực ra ý tưởng này vẫn mới mẻ ở nhiều nước chứ không chỉ ở Việt Nam, bởi những thách thức từ sự tương tác toàn cầu đó là quá lớn.  Đại sứ Phạm Sanh Châu kể, trong đề án phát triển ngoại giao văn hóa, ông đã đề xuất dùng các mạng xã hội Facebook, Twitter… để quảng bá hình ảnh Việt Nam nhưng chưa được chấp thuận. “Tôi vẫn đề xuất lại mới đây” – ông cho biết.

          Tuy nhiên, về cá nhân, ông Châu cũng không có trang blog riêng. Ông thừa nhận có rất nhiều chuyện để kể sau những hành trình công du khắp thế giới trong hàng chục năm làm ngoại giao. Ông cũng đồng ý rằng, khi ông đang thực hiện chủ trương phát triển ngoại giao văn hóa thì trang blog cá nhân là công cụ rất thích hợp và hấp dẫn. Ông đưa ra lý do là không đủ thời gian.

          Thời gian không phải là lý do duy nhất để các nhà ngoại giao Việt Nam lưỡng lự trong việc tiến vào mạng xã hội. “Có thể tôi thuộc type người còn hơi bảo thủ trong việc không thích thường xuyên tâm sự chia sẻ công khai những thông tin về đời sống riêng của mình” – nhà ngoại giao tài hoa và đầy lịch thiệp Ngô Quang Xuân nói, sau khi tiết lộ ông đang cân nhắc ý định sử dụng Facebook mở trang cá nhân. Nhưng những người bạn tương lai trên mạng xã hội của các nhà ngoại giao – cũng như cả Bộ Ngoại giao – đều biết rằng, các nhà ngoại giao vốn khôn ngoan (hầu như) luôn hành xử một cách thận trọng, dù là trong thế giới ảo.

Mỹ Hằng

__________

(Nguồn: Lao Động)

Nút chia sẻ:

49 phản hồi Cho “Ngoại giao Facebook”

 1. chế mân viết:

  tem anh cái đã, Anh xóa còm của tu hơi nhiều

 2. @ Chế Mân: Phải giữ an toàn bạn ạ!

 3. Đồ Nghệ viết:

  Kể ra việc giữ an toàn là cực kỳ cần thiết, nhưng đang sướng lại phải dừng cái sự sung sướng đó lại cũng hơi… kém sướng.

 4. Anonymous viết:

  Anh Nhất Ơi!-có cách chi… đảo chiều đăng bình luận để bọn tui xem các bình luận mới của các Còm sỹ cho nó nhanh một chút không?Nhiều bài của anh “bị” người ta “tán” rất đông,lại hay nữa,nhưng mở dài,mỏi lắm!Một lần tui cũng hỏi rồi mà anh mần thinh.
  Chúc vui nha!

 5. @ Nặc danh: Cấu hình trang này nó cố định vậy, chỉnh không được bạn ơi.

 6. Lệ Đá viết:

  Trên net bạn bè ít mà kẻ thù thì nhiều. Các đồng chí kính yêu ta, với tinh cần cảnh giác cách mạng cao độ, không dại gì mà dùng Facebook với làm blog. Cho dù 10 năm hay trăm năm nữa cũng vậy thôi.

 7. Việt gốc viết:

  Ra đường có thể bị tai nạn giao thông, nhưng không ra đường không được nên phải ra. Vào mạng xã hội có thể bị tai nạn ảo, nhưng không vào cũng không sao nên người ta không thèm vào.

 8. Lê Huyền viết:

  Sao các nhà ngoại giao của nước ngoài không sợ “các thế lực thù địch” với lại ‘diễn tiến hòa bình” khi dùng facebook hay viết blog nhỉ?….
  Hỏi rồi, lại tự trả lời: thì ra, “cây ngay không sợ chết đứng”!!!

 9. Anonymous viết:

  Những nhà lãnh đạo nước ngoài họ được học hành bài bản nên chuyện sử dụng mạng vi tính là chuyện bắt buộc phải biết . Cứ thử đặt địa vị ngoại trưởng Mỹ bây giờ mới ho he đi hỏi cách viết facebook với lại viết blog thì có mà xấu hổ chết .

 10. Hâm mộ đảng ta viết:

  Quan chức ta có thói lười, dốt, tác trách rồi nguỵ biện lung tung…
  Tôi không ngờ quan chức ngoại giao lại dốt về kiến thức mạng đến mức như mấy ông mà bài báo đề cập đến.

  Bận không phải là một lý do. Obama và các vị thủ tướng, các chính trị gia các nước lớn, các đại sứ của các nước còn bận gấp nhiều lần mấy ngài đại sứ của một nước mà vị thế đứng vào bảng cuối của thế giới. Chả lẽ cán bộ ngoại giao ta còn phải lo đánh quả, buôn bán làm giàu cho cá nhân ? (Nghe nói mặc dù các cán bộ ngoại giao của ta đi sứ, ăn lương nhà nước Việt Nam rất thấp nhưng ai cũng giàu cực kỳ).

  Làm ngoại giao là phải biết đối đáp một cách linh lợi, khôn ngoan hơn người khác . Viết trên mạng thuận lợi hơn, chủ động hơn cho công tác ngoại giao. Vì các vị có nhiều thời gian để suy nghĩ và cân nhắc câu trả lời một cách tốt nhất . Giao tiếp trên mạng đối với các vị là một loại giao tiếp an toàn hơn đối đáp trực tiếp rất nhiều. Vậy thì có lý do gì để các vị sợ gì thế giới ảo hả các vị ?
  Mặt khác, đâu có phải lên mạng là để phơi bày đời sống riêng tư của mình !? Người nước ngoài không ai tự tiện xông xông hỏi chuyện ông bao nhiêu tuổi, nhà có mấy ô tô , mấy vợ, mấy bồ đâu mà ông lý do lý trấu là ” không thích thường xuyên tâm sự chia sẻ công khai những thông tin về đời sống riêng của mình”. Muốn chia sẻ hay không và chia sẻ đến đâu là quyền của mình. Với những câu hỏi tế nhị, mình có quyền từ chối không trả lời .

  Cấp trên của mấy ông không chấp thuận việc đưa hình ảnh Việt Nam qua các mạng xã hội lại càng chứng tỏ họ còn dốt hơn nữa.
  Họ lo lắng cái gì nhỉ ? Lộ bí mật quốc gia chăng ? Ta có cung cấp những thông tin làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia đâu mà phải sợ. Các nước khác họ không sợ lộ à ?
  Nhìn vào đâu cũng thấy một nước man di mọi rợ !

 11. Hâm mộ đảng ta viết:

  Ngẫm mà quá buồn cho quan trí Việt Nam .
  Họ chẳng hiểu quái gì nên cái gì họ cũng sợ. Không biết vì lý do gì mà họ sợ, không chấp thuận cho quảng bá hình ảnh và văn hoá Việt Nam lên thế giới mạng nhỉ ?
  Quái đản cho sự dốt nát ! Tại sao chúng ta đã mất rất nhiều tiền, hình như tới hàng triệu đô la (?) cho các kênh truyền thông quốc tế để họ quảng cáo vài phút, trong một vài tuần/ tháng cho du lịch Việt Nam vậy mà một kênh quảng cáo rất rẻ, thậm chí là miễn phí, lại có thể quảng cáo lâu dài như các trang mạng thì ta lại bỏ qua ?
  Không có tài kinh bang tế thế như các vị lãnh đạo nước ngoài nhưng chẳng lẽ có mỗi một cái việc cỏn con, đến mấy ông già ít chữ còn làm được mà những kẻ khụng khiệng, bằng cấp đầy người lại thua kém thiên hạ mãi thế này hay sao?
  Quan trí thấp thì dân ta dốt nát là phải.

  Tôi nghĩ nếu các nhà báo cứ tích cực viết những bài báo về chủ đề này thì sẽ dần dần xoá được nạn mù Internet cho giới quan chức Việt Nam .

 12. Anonymous viết:

  Bác hồ kính yêu của chúng ta có 1 câu trả lời cực hay cho thiếu tá tình báo mỹ nhảy dù xuống việt bắc khi ông hỏi về phương tiện liên lạc của việt minh thời đó( chúng tôi dùng con người đưa tin,chứ ko dùng máy truyền tin. như vậy hơi chậm nhưng an toàn tuyệt đối) cho nên sống và học tập theo gương bác hồ vĩ đại các đồng chi lãnh đạo đảng và nhà nước ko nhất thiết phải biết sử dụng mạng vi tính dễ bị lộ bí mật lắm, cứ thủ công cho ăn chắc

 13. Việt gốc viết:

  Tổng bí thư mới phát biểu ở Sài Gòn, có lo lắng đến việc dân mất niềm tin ở cán bộ. Biết vậy có làm được gì không, lại còn cán bộ cũng không tin nhau nữa thì sao

 14. Anonymous viết:

  Bởi thế phải bầu (đặt để) một ông tiến sĩ ní nuận mác nê nin lên làm quốc vương cho chắc ăn.

 15. Thuy Van viết:

  Thoi buon ma chi,o mot dat nuoc , an con chua du thi noi chi den co du suc ma noi, du noi khe

 16. Anonymous viết:

  Thật sự các quan chức 3 cấm của chúng ta lo sợ cũng có cái lý, bới vì các quan của ta học hành ít, vi tính lờ mờ mổ cò, tiếng Anh thì đánh vần abc…
  Khi các quan bước vào thế giới ảo này như ma trận không biết đâu mà mò. Một bài bằng tiếng Anh có nhiều từ Viêt Nam trong đó là các cụ nhà ta đoán già đoán non là nó đang nói xấu mình.
  Mà thật sự thì người Việt chúng ta rất giỏi suy luận, nhưng ngặt một cái một từ hay một cụm từ hiểu theo cách thông thường thì nó rất bình thường (từ tiếng Việt) nhưng dân Việt chúng ta suy luận ra đủ thứ, và cuối cùng là thằng này nói đểu.

  Trở lại chuyện facebook khi các quan không hiểu + không biết = cấm là phương pháp quản lý một xã hội đang hòa nhập và phát triển giống như cách quản lý một gia đình nho giáo thời xa xưa rất phổ biến và là nét đặc chưng ở Việt Nam hiện nay.

  Mong sao lớp lãnh đạo hiện nay nghỉ hưu sớm trước tuổi để đất nước chúng ta chính thức hội nhập với thế giới cả về chính trị lẫn trình độ quản lý đất nước.

 17. Thuy Van viết:

  Nho Truong Duy Nhat cam on Bo Lap dum toi ve bai tho( Vua Bep )cua Tran Manh Hao oi ,that la hay ,mai sau nay ,biet dau duoc dua vao van hoc cho cac em hoc sinh ,khoi bi hoc bai Con Ca Chot Nua cua To Huu ma toi la mot ke bi hoc trong truong, sau khi(duoc cac chu bo doi,giai phong mien nam Viet nam, va toi mot ba gia 53 tuoi bay gio, da co kinh nghiem song trong moi truong che do CS trong thoi gian 9 nam Doc bai Bo lap ve thoi bao cap ma thay long minh co noi buon nhe nhe lan vao tim .Toi bay gio o My nhung doc Bo Lap hay qua nhung khong co phan hoi .Toi bay gio nghi lai lam luc con so noi chi Bo Lap ,so phan hoi la dung roi .Nhieu cai Truong Duy Nhat xoa thi cung la dung thoi Cam on Truong Duy Nhat xin loi nhe vi toi dang tap viet tren mang, nen chua hoc duoc cach bo dau

 18. Anonymous viết:

  Tôi tin cán bộ ta cực kỳ dốt Internet. Bằng chứng là họ không dám vào các trang mạng để tham gia tranh luận với các Netter.
  Họ không thể kêu là bận đến mức không có thời gian . Các quan chức nước ngoài họ lấy đâu thời gian mà họ sẵn sàng tham gia thế giới ảo ?
  Quan chức ta sợ cái gì ? Có gì đáng sợ ?
  Chắc chắn duy nhất là nếu tham gia họ sợ họ lòi cái dốt nát ra mà thôi.

 19. Anonymous viết:

  Không cần bắt cán bộ ta viết các entry. Chỉ cần họ mở lấy một chỗ để đưa các văn bản trong lĩnh vực của mình lên cũng được. Thậm chí chỉ cần họ tạo ra chỗ để người dân cung cấp thông tin thôi . Dũng cảm thì mở toang nhà cho người ta vào viết ý kiến công khai. Không đủ dũng cảm thì cung cấp hộp thư điện tử để dân tiện phản ánh thông tin … Các quan chức sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian họp hành công văn giấy tờ. Cũng không cần trống giong cờ mở để đi xuống các cơ sở . Đỡ tốn kém rất nhiều mà lại nắm được nhiều thông tin của dân.

 20. Vớ Vẩn viết:

  Bài viết thiếu tính thuyết phục, nghèo nàn về dẫn cứ và số liệu để nói lên được rằng tại sao phải cần có “ngoại giao facebook”. Quanh đi, quẩn lại cũng chỉ có ngoại trưởng Sing và trang facebook của ngoại giao Mỹ.

  Còn chuyện “ngoại giao facebook” của Ăng Lê thì bài viết cũng đã cho thấy cũng tùy thuộc vào sự buồn vui, hứng thú của riêng mỗi ngài đại sứ.

  Có ai thống kê thử có bao nhiêu nước đang dùng kiểu “ngoại giao facebook” và tác dụng của nó ra sao không?

  Chả cần facebook để ngoại giao, VN cũng đang bét te hầu hết các nước trên thế giới đấy chứ.
  Vớ Vẩn

 21. Anonymous viết:

  @, vớ vẩn,
  Ông có cái tên hơi ấn tượng.
  Thưa ông, người ta chỉ muốn rằng quan chức ta hãy biết tận dụng Internet để phục vụ cho công việc, không chỉ trong lĩnh vực ngoại giao. Tất nhiên, ngoại giao lại càng cần . Bởi qua một trang blog, một trang Web thường xuyên cập nhật thông tin của Việt Nam thì người nước ngoài hiểu biết về Việt Nam hơn .
  Ngay cả cái sự ngẫu hứng của các nhà ngoại giao cũng sẽ đem lại sự gần gũi của dân bản địa đối với các nhà ngoại giao hơn. Nhưng hơn cả là, qua thông tin của các nhà ngoại giao dân bản xứ hiểu về đất nước và con người của nước mà họ có quan hệ. Điều này thay cho các hình thức quảng bá khác tốn kém và nhiêu khê.
  Khi các chính trị gia, các nhà ngoại giao nước ngoài họ làm gì đó thì không phải là họ làm việc vô bổ đâu.

 22. nguyễn thành công viết:

  Chắc là có 1 số Bác trong chúng ta chưa biết ” Hàng Độc ” này ! Mời các Bác gõ Google : Tạp Chí Giáo Sư Dỏm Việt Nam – JIPV –
  Em cũng mới biết , Bác nào chưa , nên nhanh tay nhanh chân lên nhé !

 23. nguyễn thành công viết:

  Cho Em nói thêm 1 lần nữa , để các Bác khắp nơi Quan Tâm nhé Bác Nhất !
  * Hãy gõ Google : ” Tạp Chí Giáo Sư Dỏm Việt Nam – JIPV –
  Em cam đoan ” HÀNG ĐỘC ” này sẽ làm cho các Bác phải NGẨN TÒ TE luôn với các GS , PGS của Việt Nam hiện nay ! TRỜI ƠI LÀ TRỜI !

 24. Anonymous viết:

  Phần lớn quan chức ta hầu như mù Internet trừ những việc đơn giản là đọc báo chính thống và tìm những trang sex. Họ ăn chơi trác táng kinh hoàng nhưng lại không chịu học hỏi mò mẫm làm quen với những tiến bộ khoa học kỹ thuật.
  Không thể có một lý do gì để bao biện cho sự lười, văn hoá lùn và thiếu lòng tự trọng của quan chức ta.
  Chả lẽ bây giờ dân lại phải đi khai sáng cho quan hay sao ?

 25. Việt gốc viết:

  Nhà báo Đoan Trang phân tích rất chí lý, bên có quyền tìm mọi cách giấu thông tin, chỉ đưa ra những thông tin có lợi cho mình, bên kia tìm mọi cách để có thông tin. Qua Canh Dần, sang Tân Mão, năm con Mèo chắc có nhiều kiểu giấu tin hấp dẫn.

 26. Van viết:

  Gần Tết rồi, chào đón năm mới anh Nhất làm 01 bài gì cho nó vui tí, có một tí hy vọng cho đời nó tươi sắc hơn đi anh.
  Chúc anh và gia đình năm mới hạnh phúc, may mắn, thành công. Happy new year!!!

 27. Anonymous viết:

  Quan chức ở các tỉnh thì còn dốt nát thảm hại. Họ quan cách, thích họp hành để đứng lên blo bla , tỏ vẻ oai phong chứ không chịu sử dụng internet.
  Ông nào ông nấy trương phì, nhưng mặt mũi thì tăm tối. Phần lớn chỉ giỏi ăn tục nói phét.

 28. Nói leo viết:

  Tin buồn:Nhà báo Hoàng Hùng, một nhà báo dũng cảm chống tiêu cực của báo “Người lao động” đã qua đời.Khi chính quyền không bảo vệ được dân mà chỉ bắt nạt dân chúng, để cho “luật rừng” lấn át luật pháp thì việc viết facebook, công khai quan điểm, cái nhìn khác, dũng cảm như anh Nhất, cũng là một việc làm mạo hiểm.Còn lập facebook để viết những điều dối trá, mỵ dân…thì chẳng ai thèm đọc.Tôi nghĩ đó cũng là một lý do ngoài các lý do như lười, dốt, văn hóa lùn…như các bác phân tích ở trên để lý giải cho việc tại sao các quan VN không xài internet.

 29. Anonymous viết:

  Người dân có quyền hỏi hàng ngày quan chức ta bận bịu những việc gì ? Có biết bao ban ngành , người giúp việc họ. Vậy tại sao họ lại bậnn hơn cả quan chức nước ngoài ?
  Họ dốt nên cố che đậy bằng những nguỵ biện là bận à ?
  Tại sao các nước họ giàu ? Vì đến nửa đêm quan chức vẫn sẵn sàng làm việc công. Còn ta thì sao ? Trừ đi ăn nhậu thì mới làm việc ngoài giờ. Về nhà buổi tối có ai lên mạng mà đối thoại với dân không ? Thế nên tôi hết sức khinh bỉ mỗi khi nghe họ ra rả nói học tập và làm theo Bác.
  Nói thật nước ta nghèo vì chiến tranh, vì ngoại xâm thì ít mà vì những kẻ phá từ trong phá ra thì nhiều.

 30. Anonymous viết:

  Tôi cũng hỏi rằng quan của ta có cách nào để tiếp cận dân một cách nhanh nhất ?
  Chả lẽ cái tlề lối họp hành cách rách, tốn kém vẫn cứ duy trì mãi sao ? Đến cuộc họp vì nhiều lý do người dân có dám nói thật không ? Nói thật có bị trù úm hay không ?

 31. Anonymous viết:

  Bài báo này có thể chưa đáp ứng được điều mà người dân đòi hỏi các nhà ngoại giao nói riêng và lãnh đạo ta nói chung phải biết sử dụng internet. Nhưng đây là những vấn đề cần được viết nhiều hơn chứ không phải những chuyện lá cải, rẻ tiền khác.
  Tôi mong muốn các nhà báo phải viết cụ thể hơn, cầm tay chỉ việc cho quan chức ta để họ chuyên nghiệp hơn, bắt kịp với xu hướng thời đại hơn. Họ không phải là ông Đồ cổ hủ chỉ chờ họp làng.
  Các nhà báo hãy dạy họ biết cách lập một cái nick nếu họ không dám để tên thật. Mỗi ngày họ hãy dành 1, 2 tiếng để tập làm quen với thế giới mạng. Hãy giải trí bằng các trang mạng một cách lành mạnh.
  Đừng để người dân nghĩ rằng họ là những kẻ mua bằng cấp, chạy quan nên không biết làm gì.

 32. Việt gốc viết:

  Bác Nhất tổ chức hội nghị về facebook hấp dẫn thật, tốn kém gần như bằng không, tại sao chính quyền không học tập để giảm chi phí mà hiệu quả vẫn cao

 33. Anonymous viết:

  Học tập nước ngoài và tiếp thu ý kiến trên mạng, Ban Tuyên giáo TƯ chỉ đạo Bộ TTTT thảo quy định: Tất cả tổng biên tập của các báo phải mở trang blog để giao lưu với bạn đọc, xem bạn đọc khen chê báo mình như thế nào đặng mần tốt hơn. Tui nghe thông tin ni khi sáng ở quán cháo lòng, không biết TDN đã nghe đồn chưa?
  (babel)

 34. @ Babel: Nhiều, rất nhiều ông Tổng làm báo còn không xong, không biết cách làm, hỏi sao làm blog được!

 35. Anonymous viết:

  Quan chỉ đạo báo phải viết theo quan thì báo chỉ viết lăng nhăng là giỏi. Báo không dạy các quan chức thì các ông ấy cứ tưởng vào thế giới mạng là nguy hiểm lắm.
  Rõ thật nhục cho cái sự dốt nát và làm biếng lấy miệng che thân !

 36. Anonymous viết:

  Quan ta vừa dốt lại thích khụng khiệng.
  Cái gì cũng cần có thư ký với đội ngũ giúp việc. Đi đâu cũng lên xe, xuống ngựa.
  Không thấy ông nào hoà mình vào quần chúng. Nếu quần chúng sai cái gì thì chính các ông phải đứng ra phản bác lại. Tại sao hèn đến mức chỉ biết sử dụng lực lượng công an ?

 37. qx viết:

  Nhà báo Mỹ Hằng có ý tốt khi nói về vấn đề này. Đọc tới đọc lui thấy nhà báo biết rất rõ những gì mình không thể viết ra. Những gì viết ra thì cũng không thể viết thẳng bút ráo mực được, vẻ như đành lưng lửng, quanh quẩn thôi. Ví dụ như nhà báo nói về Singapore, về Anh Quốc và các đại sứ hai các quan hai xứ ấy. Rõ là nhà báo phải cực nhọc lắm mới không phọt ra ví dụ khác chuẩn xác hơn. Singapore và Anh Quốc là hai xứ “ta” chẳng qua lại đằm thắm tình tả hội, hữu nghị; “ta” chẳng vác cặp đi học theo chương trình bắt buộc, đi lĩnh hội định kỳ, đi nhận sắc chỉ, etc …

  Tất nhiên nhà báo không thể đưa tên nước bạn thắm thiết ấy để nói về sự tiếp cận tự nhiên với khoa học kỹ thuật truyền thông hiện đại, đại diện là the Internet, điển hình cộng đồng sinh hoạt là Facebook.

  qx

 38. Anonymous viết:

  Việt Nam thật thiếu lòng tự trọng. Trung Quốc làm gì ta làm theo. Y chang. Trung Quốc cấm đoán mạng, ta cũng học theo. Nhưng cái hay của Trung Quốc thì ta không học , ví như việc Trung Quốc rất nghiêm với bọn tham nhũng . Họ dám xử bắn, bỏ tù quan chức cao cấp. Họ dám cấm xe máy ở tp lớn, có quy hoạch các tp mới rất quy củ. Ta thì xử lý nội bộ. Các tp thật là nhếch nhác…
  Trông quan ta thật là chán. Toàn ăn theo nói leo Trung Quốc .
  Không có đổi mới của Liên xô, Trung Quốc thì Việt Nam cũng y như Triều tiên bây giờ . Trung Quốc không xây dựng CNXH theo màu sắc Trung Quốc thì các bố Việt Nam cũng chẳng có xây dựng nền kinh tế thị trường theo định hướcng xã hội chủ nghĩa. Nhưng quan ta thì còn lâu mới theo kịp quan chức Trung Quốc về việc tiếp cận thế giới văn minh .
  Pó tay với quan chức Việt Nam !

 39. Hoctro viết:

  Tôi thì thấy miễn VN đừng cấm đoán netters ở VN, cho họ ra vào Facebook hay Blogger như hiện nay cũng là tốt rồi đó, mở cửa hơn hồi tôi còn ở VN rất nhiều.

  Nhờ có được xì bớt hơi như vậy mà VN chưa bị quân đội mang xe tăng vào trấn áp như ở Thiên An Môn năm 89, và ở Cairo, Ai Cập ngày hôm nay!

 40. Em cũng là một fan của ông ấy.Trang fb của Ông Ngoại trưởng hot nhất bên Sing trong số các trang mạng xã hội của các chính trị gia bên này anh Nhất ạ.
  Đơn giản với ông ấy là một cách gần dân và rất dễ kiếm phiếu bầu.Ỏ ta do không chịu áp lực bầu bán trực tiếp của dân nên mấy bác lãnh đạo nhà ta chưa phải mở Bờ lốc bờ leo thôi, nếu bầu trực tiếp xem thì chả cần anh nhắc các ông ấy đã nhảy vào các trang xã hội ầm ầm để đánh bóng và kiếm phiếu bầu rồi.
  Chúc Trương Duy Nhất năm mới mạnh khỏe.

 41. Civil Engineer viết:

  Facebook đã bị chặn rồi thì làm sao các sếp mở trang cá nhân được?

 42. Anonymous viết:

  Civil,
  Mở trang mạng cá nhân đâu chỉ có Facebook ? Hàng mấy chục trang mạng đang free đó.Dĩ nhiên Facebook là trang có đông người sử dụng và có sự kết nối , có sức lan toả mạnh . Nhưng bị chặn rồi thì người già vào đó hơn chút ít. Cái này lại nhờ các bạn trẻ dạy cách trèo tường. Cũng đâu có phức tạp lắm đâu.
  Vài chục năm sau người ta sẽ cười vào những việc làm ấu trĩ của những người cấm đoán, ngăn chặn mạng hôm nay.
  Thảm hại quá !

 43. Lệ Đá viết:

  Chính thức thông báo với chi bộ rằng nhà mạng Viettel không chặn Facebook (kể cả Boxit, VOA, BBC, RFA, RFI). Do đó, các đồng chí nên chuyển sang Viettel để khỏi bị trở ngại, khỏi mất công càm ràm mỏi miệng, lại đỡ mang tiếng là nói điêu đổ tội cho chính phủ.

 44. Việt gốc viết:

  Các bác thử dùng quora.com tiện lắm, không thua kém gì facebook mà không bị chặn

 45. Tên gì nhỉ viết:

  Nặc danh lúc 23:26 Ngày 29 tháng 1 năm 2011 viết: “… Mong sao lớp lãnh đạo hiện nay nghỉ hưu sớm trước tuổi để đất nước chúng ta chính thức hội nhập với thế giới cả về chính trị lẫn trình độ quản lý đất nước”.
  ———————
  Bác Nặc danh ơi, tôi không có suy nghĩ lạc quan như bác đâu. Khi nào còn cái cơ chế bầu+bán này thì lớp lãnh đạo nào cũng vậy thôi. Thậm chí, lớp sau sẽ ngu dốt hơn lớp trước.
  Lý do là thế này. Đã từ lâu, ở nước ta lấy tiêu chí “hồng hơn chuyên”. Ông lãnh đạo nào cũng xây dựng xung quanh mình 1 bộ sậu, lâu la để giữ ghế. Mà muốn bọn chúng không phản mình thì phải chọn đứa trung thành, đó là tiêu chí quan trọng nhất. Trình độ và tư cách là thứ yếu. Hơn nữa, để không đứa nào qua mặt mình thì phải chọn thằng dốt hơn mình. Khổ nỗi, lãnh đạo ta vốn đã dốt rồi, nên lính sẽ phải dốt hơn. Sau khi lãnh đạo về vườn, để đảm bảo là dây chuyền vẫn hoạt động hiệu quả thì sẽ chọn trong đám lâu la 1 tên để đưa lên thế chỗ. Cứ như thế, lớp nọ kế lớp kia. Vì thế, trình độ quan trí chỉ có thụt lùi mà thôi.
  Thực tế có thể chứng minh bằng những phát biểu, ý tưởng rất thiếu i-ốt của các quan chức: các nước IQ cao đều làm đường sắt cao tốc (vụ ĐSCT), ngực lép không được lái môtô, xe biển số chẵn đi ngày chẵn, biển lẻ đi ngày lẻ (chống ùn tắc ở Hà nội) …
  Thế hệ lãnh đạo trước kia có thể không đến nỗi dốt, nhưng họ đã xây dựng và chọn ra một đội ngũ kế cận rất dốt nát.
  Lớp tôi hồi xưa có một thằng học cực dốt, đến nỗi không ai muốn chơi cùng. Nó chỉ giỏi mỗi món copy bài của người khác. Bẵng đi khoảng hơn chục năm, khi họp lớp thì mới biết nó đang là chủ tịch một phường lớn ở Hà nội. Nó cũng đang sở hữu bằng cử nhân luật.
  Nói đến chuyện học thì lại nhớ đến việc các quan to cấp Cục trở lên đi học Thạc sĩ để giữ ghế như thế nào, bảo vệ ra sao. Rất đáng buồn và nhục nhã là bản thân tôi, vì công việc, đã từng phải làm cả luận văn tốt nghiệp hộ các vị này. Đó là lý do vì sao rất nhiều các ông lãnh đạo sở hữu bằng thạc sĩ, tiến sĩ.

  Nếu bác Nhất có thời gian, đây có thể là đề tài gây sốc đấy. Nhưng nó sẽ không an toàn cho người viết. Biết đâu đấy, một ngày nào đó một bài về vấn đề này sẽ xuất hiện trên blog.

 46. Tên gì nhỉ viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 47. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 48. Lang thang viết:

  Mình có add Facebook của ngài Bill Clinton, trang FB cập nhập thường xuyên các hoạt động của ngài Bill Clinton cũng như các bài báo, mọi người vào comment thoải mái trên FB của Bill.
  Trên Twitter của có nhiều trang của các chính trị gia nổi tiếng của Mỹ, có trang offcial, có trang do người khác lập đưa tin liên tục hoạt động của họ.

Để lại hồi âm

WordPress Themes
Weboy