web analytics
 
Chuyên mục : góc nhìn của Nhất; góc văn hoá
|

Người Việt lạc quan: có nên vui?

0401.v Tại sao người Việt lạc quan nhất thế giới, và có nên vui mừng về điều này không?

          Người Việt lạc quan nhất thế giới. Đó là kết quả thăm dò vừa được công bố từ Viện dư luận BVA và tổ chức quốc tế Gallup. Quốc gia có chỉ số bi quan nhất thế giới là Pháp (61%).

          Gallup là một tổ chức quốc tế đặt tại Mỹ, nơi chuyên cung cấp các dịch vụ nghiên cứu bản chất và hành vi con người trong hơn 75 năm qua. Còn BVA là cơ quan nghiên cứu danh tiếng hàng thứ 4 tại Pháp và thứ 23 trên toàn thế giới với gần 40 năm kinh nghiệm. Đây không phải lần đầu tiên, mấy năm trước, Gallup International (GIA) cũng tiến hành khảo sát, lấy phiếu thăm dò tại 53 quốc gia về chỉ số lạc quan của người dân, và kết quả cũng cho thấy người Việt đứng đầu thế giới.

          Trong top 10 quốc gia đầu bảng, Việt Nam chiếm vị trí số 1. Với chỉ số 61%, Việt Nam đã bứt xa các quốc gia cùng nhóm như Trung Quốc, Brazil, Peru (đều ở mức 49%). Theo các nhà phân tích của viện BVA và Gallup: Yếu tố tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam đã cổ vũ tinh thần dân chúng. Trong khi tại Pháp lại có tới 61% người dân được hỏi tỏ ra bi quan lo ngại. Tỷ lệ bi quan lo ngại này ở Anh cũng chiếm tới 52%, với Tây Ban Nha là 48% và với người Ý là 41%. Lý giải về hiện tượng bi quan của người Pháp, nhà tâm thần học nổi tiếng Serge Hefez cho biết: do người Pháp cảm thấy không còn được nhà nước quan tâm nữa, họ tỏ thái độ bất mãn khi thấy một số giá trị xã hội cơ bản như bình đẳng, công bằng không còn được tôn trọng, chênh lệch quá lớn giữa của cải, gia sản của lớp người được ưu đãi so với tầng lớp trung lưu…

          Làm thế nào giải thích các quốc gia đang nổi lên như Việt Nam chẳng hạn lại là quốc gia có chỉ số lạc quan nhất thế giới về tương lai của mình? Trả lời câu hỏi của báo Le Figaro (Pháp), bà Celine Bracq, Phó giám đốc viện dư luận BAV lý giải: đó là do cuộc khủng hoảng kinh tế tác động mạnh ở các quốc gia phương Tây khi các nước này cứ tiếp tục nghèo đi, đã đánh mất niềm tin vào mô hình kinh tế của mình và có cảm giác nó đang gây trì trệ, Trái lại ở các quốc gia đang phát triển, đang nổi lên, tăng trưởng cứ tiếp tục tăng bất chấp khủng hoảng…

          Vâng thì chúng ta vượt qua khủng hoảng, chúng ta tăng trưởng. Vâng thì thế giới khối anh vẫn đang khốn đốn trong vòng xoay của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Không phủ nhận những bước chuyển thay của nền kinh tế, nhưng liệu những sự chuyển thay đó và mô hình của chúng ta có đáng tin hơn và… bỏ xa (!?) các nền kinh tế khác? Chẳng lẽ những Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Đức, Ý giờ đây đang trông chờ, ngưỡng vọng về mô hình Việt Nam? Chẳng lẽ những “giá trị xã hội cơ bản như bình đẳng, công bằng và mức chênh lệch giữa của cải, gia sản của lớp người được ưu đãi so với tầng lớp trung lưu…” ở Việt Nam là hơn hẳn thế giới?

          Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Đức, Ý và… thiên hạ cho dù có dậm chân tại chỗ, thậm chí có lúc có khi sụt giảm, nhưng nền kinh tế của các quốc gia trên đang ở mức nào? Không khó để xếp vị thế nền kinh tế Việt Nam đang đứng ở cung bậc nào của nấc thang thế giới. Sống trong một nền kinh tế chưa vượt khỏi cái ao làng Đông Nam Á mà đa phần người dân lại vẫn an nhiên tự tại, mỉm cười lạc quan tin tưởng, dễ bằng lòng, dễ chấp nhận thì có đáng để… vui không? Ngược lại, tôi nghĩ đó là một mối nguy!

          teucon

          Tranh của Trần Nhương. com

          Mấy Tết rồi (và Tết này chắc cũng vậy) tôi về quê thấy nhiều nhà tiếp bia, thậm chí bia lon, 333 hẳn hoi, không còn rượu gạo nút chuối như trước. Mừng. Bảo đó là sự thay chuyển lớn cũng đúng. Nhưng đó mới là ta nhìn với ta, nhìn so với cái bóng của chính mình. Trong chừng đó thời gian, mình bước (hơn mình) được mươi thước, nhưng người khác họ đã bay tới… cung trăng! Vì thế, so là so với thiên hạ, chứ không phải nhìn so với chính cái bóng của mình.

          Các cặp vợ chồng dân quê và tầng lớp thị dân nghèo ở đô thị luôn có chỉ số ly dị thấp hơn rất nhiều so với lớp người giàu và trí thức. Một anh đạp xích lô chỉ dám mong ước một ngày kiếm đủ dăm chục nhét túi, tối về ực ly rượu gạo, 3 xoa 2 đập rồi leo lên giường ôm vợ- thế là hạnh phúc, và họ bằng lòng với chỉ số hạnh phúc đó. Nhưng nhiều, rất nhiều cặp trí thức, học giả chỉ vì một câu nói hay thái độ dửng dưng cũng đủ để họ dắt nhau ra tòa.

          Vì thế, trong khi báo chí tỏ ra hồ hởi trước kết quả về chỉ số niềm tin “nhất thế giới” của người Việt, tôi lại nhìn đó là một nỗi lo. Nỗi lo về cái bản tính tiếp nhận các hiện tượng, sự thể và cuộc sống một cách rất dễ dãi theo cảm tính, hiếm khi biết lật ngược lại vấn đề, dễ chấp nhận dễ hòa nhập, dễ bằng lòng với thực tại mà ít đòi hỏi quyết liệt cho những thay chuyển lớn.

          Tôi thích câu này của Vương Trí Nhàn: Đọc những nhà văn lớn ở nước ngoài, thấy rõ người ta định lớn- người ta muốn cạnh tranh cả với Chúa! Các nhà văn Việt Nam khác. Từ Nguyễn Công Hoan, Nguyễn Tuân tới Xuân Diệu, Tô Hoài…, luôn luôn chỉ có cái ao ước là tìm ra một chỗ đứng trong đời sống, len lỏi để có thể bám trụ được, từ đó nhìn ra với nụ cười hể hả: ta không chết…!

          Xã hội Việt, nhìn từ đó mà ra! Một đất nước, một dân tộc mà chỉ số lòng tin trong dân chúng luôn ở mức hài lòng, dễ dàng chấp thuận thực tại thì đó là một dân tộc không có khao khát lớn. Nhìn ở nghĩa đó, cái chỉ số niềm tin kia là đáng lo chứ không phải đáng mừng!

Nút chia sẻ:

81 phản hồi Cho “Người Việt lạc quan: có nên vui?”

 1. Anonymous viết:

  PHẢI QUÁ
  “Một đất nước, một dân tộc mà chỉ số lòng tin trong dân chúng luôn ở mức hài lòng, dễ dàng chấp thuận thực tại thì đó là một dân tộc không có khao khát lớn. Nhìn ở nghĩa đó, cái chỉ số niềm tin kia là đáng lo chứ không phải đáng mừng!”
  CHẢ BIẾT MẤY THÔNG TIN CỦA BVA VÀ GALLUP KIA Ở ĐÂU CHỨ Ở VN THÌ QUẢ LÀ NGUỜI VN NÓI DỐI..
  NỀN GIÁO DỤC KHẬP KHIỄNG MẮC BỆNH …

 2. Anonymous viết:

  Nghe rất Tếu !

 3. nicecowboy viết:

  Cũng có thể có nhiều góc nhin khác nhau về vấn đề này anh Nhất ạ. Xưa , cụ Nguyễn công Trứ cũng đã nói : “Tri túc, tiện túc, đãi túc, hà thời túc. Tri nhàn, tiện nhàn, đãi nhàn, hà thời nhàn.”.

  Vì vậy, theo tôi trong vấn đề trên thì quan điểm tốt nhất nên là :

  1. biết tự đánh giá mình , dân tộc, quốc gia mình như thế nào trong tương quan so sánh với các nước khác trên thế giới (không được phép ảo tưởng về mình sai sự thật), từ đó càng cố gắng nhiều hơn nữa để đuổii kịp người ta.

  2. Nhưng không vì sự tự đánh giá đó mà có thái độ tiêu cực, bi quan. Ngược lại, thái độ sống lạc quan dù trong hoàn cảnh còn khó khăn nhiều (dù sao ngày hôm nay cũng tốt hơn hôm qua, dù chưa bằng người ta) là đáng khâm phục.

  Có thể suy nghĩ của Cao bồi khác nhiều người, nhưng cũng có thể có vài người cùng quan điểm với Cao bồi.

 4. Cong Luan viết:

  Vâng bác Nhất cứ đưa ra các vấn đề làm cho tôi phải còm, thôi thời buổi này PR để hút người ta về phía mình là quí rồi.
  Năm 2009, có tổ chức người ta đi tính chỉ số hạnh phúc hình như là HHI (Human happines index – sai gì các bác thông cảm và chỉnh nhé)thì người ta bảo người Việt nam hạnh phúc nhất thế giới.
  Vâng ạ thế mà theo WB và IMF thì GDP đầu người của VN đứng gần chót chẹt thế giới. Có lẽ ta phải sử dụng phép tinh thần của AQ thôi, bởi ngoài phép tinh thần ra chúng ta còn có gì giá trị, hạnh phúc ư ngày 15-20 ngàn đồng cũng rau cháo qua ngày. Một thứ “hạnh phúc nhung nhúc” được nhiều người thừa nhận mà khó có thể cho họ cách mở tầm nhìn và hiểu thế nào là hạnh phúc thực thụ mang tính thời đại.
  Một nghịch lý cũng như nghịch lý “Giầu sang sinh lễ nghia” nhưng kinh tế phát triển thì đạo đức và bất ổn xã hội lại gia tăng, gia tăng nghiêm trọng.
  Vâng nỗi buồn “hạnh phúc nhung nhúc”, tầm nhìn chưa và khó có thể vượt qua được luỹ tre làng.
  Con ếch ở đáy giếng mang tri thức đáy giếng để ứng xử khi ở trên miệng giếng.
  Dạ có phải chăng nỗi lo về DÒNG TRÍ TUỆ THẤP HÈN, ĐỒNG BÓNG VÀ DỊ HỢM ĐÃ, ĐANG VÀ SẼ TIẾP TỤC QUÌ, BÒ, LÊ ĐỂ LEO LÊN NHỮNG VỊ TRÍ LÃNH ĐẠO và HÊ LỤY CỦA CÁI DÒNG TRÍ TUỆ NÀY KÉO LÊ DÂN TỘC NÀY BIẾT ĐẾN BAO GIỜ NẾU KHÔNG NHẬN THỨC RA.

 5. Anonymous viết:

  Đồng ý với bác nicecowboy.
  Tri túc tâm thường lạc,
  Vô cầu tự phẩm cao
  và người việt chúng ta quan trọng lối sống chứ không quan trọng mức sống.
  Người phương Tây đang phải giãy dụa trong vũng bùn của chủ nghĩa vật chất của họ.

 6. Anonymous viết:

  Thực ra mọi người đều nhận biết đây là một nhận xét tếu táo, diễu cợt. Nếu ai đó có ý định dùng chỉ số này để PR thì họ cực nhầm, hiệu quả chắc chắn là số âm. Đúng là nhìn mặt trời mà không biết lóa…ặc…ặc…

 7. Anonymous viết:

  có nhìn thấy gì nữa đâu mà chói mắt!!!

 8. bi quan viết:

  đúng là người Việt lạc quan. Các bạn hẳn còn nhớ bài “1 trứng ung. 2 trứng ung…” chứ nhỉ. Cho dù thế nào thì “còn da lông mọc còn chồi nảy cây”. Nhưng đó là lúc xưa. Ngày nay, mình có cảm giác chúng ta đang dùng phép thắng lợi tinh thần của AQ chứ ko phải là lạc quan. Nghệ thuật phản ánh cuộc sống thực tại.Ngày nào cũng nghe lũ trẻ hát những bài sầu não, gian trá,lạc quac nỗi gì!!!

 9. Anonymous viết:

  Người Việt Nam quả thật là anh hùng về sự chịu đựng,về sự tự hài lòng(tự sướng).Ngày xưa,chị Dậu phải bán con bán chó để chuộc chồng mà cũng phải cảm ơn nghị Quế, cảm ơn cụ lý.Bây giờ ai cũng có cơm ăn áo mặc,ai cũng được học hành(kể cả học dỏm bằng thật, học càng dốt càng quyền cao chức trọng) thì tại sao lại không hài lòng,mắc mớ chi mà không hài long.Chỉ có những người không nhận thức “ní nuận chính chị” như ông thị trưởng HN NTThảo phê phán mới không hài long vậy!

 10. Anonymous viết:

  Giấc mơ con đè nát cuộc đời con…
  Dân Việt nam tự sướng nhất thế giới

 11. Anonymous viết:

  kính gửi anh Nhất.
  Đúng người Việt Nam luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh của đất nước. Nhưng cái lạc quan đó luôn giúp an ủi con người..để từ bi ma chịu đựng.
  Anh biết có dân tộc nào trông chờ vào may mắn kinh khủng nhất không ? :
  trông trời, trông đất trông mây
  trông mưa, trông gió trông ngày trông đêm
  trông cho chân cứng đá mềm
  trời yên biển lặng, mới yên tấm lòng !
  Còn cái lạc quan kiểu đó đẩy tất cả chúng ta trở thành một công đồng đua đòi.

 12. Anonymous viết:

  hy vong nam moi anh em lam an phat tai tien len…thi cu hy vong vay cac bac a!

 13. Văn Bá Xuân viết:

  Tôi thấy bài viết lý giải ở ” Một góc nhìn khác “, Nghe cũng có lý. Tuy nhiên ta nên tra từ điển Tiếng Việt về nghĩa của từ ” lạc quan” thì đây là một tin vui hơn là boăn khoăn, lo lắng.
  Kính chúc anh khỏe và thành công.

 14. Anonymous viết:

  Tiến Đặng xin phát biểu: Hoàn toàn nhất trí với Trương ca ca (!!!). Cái nước mình nó vậy. Một dân tộc có truyền thống lâu đời nhất là … không có truyền thống gì như dân tộc Việt Nam thì chỉ số lạc quan như vậy là tất nhiên thôi.

 15. Anonymous viết:

  Party cộng sản đang đưa dân tộc tới thiên đường mà anh Nhất keke

 16. Tien viết:

  Đúng là “một góc nhìn khác”!

 17. Anonymous viết:

  “Người Việt lạc quan” đây là nhận xét không đúng.Điều mà người nước ngoài gọi là “lạc quan” thực chất là “bất cần” mà dân ta thường nói”mackeno”. Đó là biểu hiện của “mất lòng tin”,của một cách nhìn” không thể thay đổi” hoặc “hết phương cứu chữa” Tôi nghĩ đây là một “trạng thái xã hội đáng lo”

 18. Anonymous viết:

  Sở dĩ lạc quan NHẤT là xuống tận cùng đáy XH rồi. Đâu có còn chỗ xuống nữa, nên mới NGƯỚC nhìn lên
  Tiếc chi gấc mơ, mơ luôn thể. Cho dù. ” Chân dép lốp bay vào vũ trụ”. Tôi lạc quan vì biết rằng ở Vn hiện giờ nam nhiều hơn nữ, trong 20 năm nữa có ít nhất 3 triệu đàn ông VN ế vợ. Tôi lạc quan rằng tôi sẽ không nằm trong số 3 triệu anh chàng ế vợ này. Biết đâu tôi qua Tàu, qua tây cưới vợ thì sao+ Đã bảo tiếc gì giấc mơ mà còn!

  Thuấn.

 19. Dinh Le viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 20. qx viết:

  hehe nói như bên mấy ông lý thuyết kinh tế gia: “Anything being equal, …” Tức nà Gallup và BVA (my balls) bỏ ra ngoài nhiều mặt của cuộc sống, ngay cả tiêu chuẩn sống, môi trường an ninh, tự do tư tưởng, etc … của dân VN khi làm cuộc thăm dò.

 21. Anonymous viết:

  Chưa cưới được vợ đẹp, cỡ Jenny Phạm, thì tôi vẫn tưởng tượng sự sung sướng thế nào khi có nàng! Đó là biểu hiện của lạc quan. Nhưng không biết những người có vợ đẹp lại thấy bi quan đến mức độ nào?

 22. Anonymous viết:

  Chỉ cần 1/3 dân số trong nuớc có góc nhìn giống anh Nhất đã là vui lắm rồi .

 23. buihoanganh viết:

  Bac Gết nói:”không thay đổi được thì nên theo”. Riêng câu này đúng trong mọi trường hợp.

 24. Anonymous viết:

  “..Một đất nước, một dân tộc mà chỉ số lòng tin trong dân chúng luôn ở mức hài lòng, dễ dàng chấp thuận thực tại thì đó là một dân tộc không có khao khát lớn. Nhìn ở nghĩa đó, cái chỉ số niềm tin kia là đáng lo chứ không phải đáng mừng! …”
  Tôi đồng ý với ý kiến này của anh Nhất.! Họ thăm dò và kết luận như thế nào?, mức độ chính xác đến đâu? tôi và anh không có điều kiện để kiểm chứng, mặc kệ họ thôi, nhưng cái mà không ai chịu nổi là họ sẽ lấy kết quả kia, để nói rằng đó là công ơn trời biển của người này hoặc sự sáng suốt, tài tình…của một nhóm người khác.

 25. Đồ Nghệ viết:

  Hoan hô ông Nhất! Tui đọc bài báo trên cũng thấy buồn buồn thế nào ấy. Lạc quan nhất hay vô tâm nhất? Nền kinh tế ảm đạm, nhiều vấn đề xã hội ngày càng trầm trọng, nhưng “một bộ phận” dân chúng vẫn tràn ra đường dịp đầu năm, bắng nhắng như đám cô cậu cổ vũ bóng đá. Rồi báo chí thì đưa tin giật tít. Thôi, cho tôi xin, mấy ông được gọi là trí thức, nhà báo động lòng trắc ẩn chút chút cho dân nhờ.

 26. Quỳnh Anh viết:

  Tất nhiên không nên vui, người Việt mình bằng lòng với hiện tại là vì chúng ta nghĩ cuộc sống như thế này đã sướng quá rồi (so với thời bao cấp)

  Năm 2006 trong bài báo “Việt Nam đuổi kịp Singapore: cần 197 năm!” có đoạn “Thu nhập bình quân đầu người của VN năm 2005 đạt trên 600 USD (theo IMF chỉ là 552 USD). Một số nhà nghiên cứu VN đặt giả thiết, nếu các nước giàu có hơn ở ASEAN ngừng phát triển, VN sẽ mất khoảng 5 năm để đuổi kịp Indonesia và Philippines, 20 năm với Thái Lan, 24 năm với Malaysia, 38 năm với Brunei và 40 năm với Singapore”

  Vậy mà kết quả khảo sát lại là dân tộc lạc quan nhất thế giới, người Việt ta tài thật?

 27. Đồ Nghệ viết:

  Những đất nước mà người dân bị “nhốt” đều như vậy. Qua một số 4rum khác, tôi được biết ở Bắc Triều Tiên, người dân cũng kỳ lắm, còn kỳ hơn VN mình nhiều. Đói rã họng ra, làm bất cứ việc gì cũng phải xin phép và có sự đồng ý của chính quyền, nhưng khi nói chuyện thì ai cũng “ơn đảng” (đảng lao động Triều Tiên) và “Chủ tịch muôn đời”, “chủ tịch vĩ đại” (cha con họ Kim)

 28. Anonymous viết:

  “Người Việt lạc quan: có nên vui không? “
  Hình như những người được phỏng vấn đều “nghiện thuốc phiện” ! (dân Triều tiên thì “nghiện heroin” liều cao)

 29. Anonymous viết:

  Trong bài thơ “Một khúc ca xuân”, Nhà thơ Tố Hữu viết:
  “Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?
  Bữa cơm dù dưa muối đầy vơi
  Chân lí chẳng bao giờ đổi bán
  Tình thương vô hạn để cho đời.”
  Bằng thực tế của cuộc sống của dân tộc Việt Nam ta, mời các vị chứng minh đoạn thơ trên!

 30. Cong Luan viết:

  Các Bác nói thì em cũng góp thêm ạ, Đảng và Nhà nước Triều tiên xây biệt thự 100 triệu USD cho Đại tướng oắt con, còn cả mấy chục triệu Nhân dân chỉ là … thôi ạ, khổ vậy đấy họ vẫn lạc quan. vẫn vui vẻ chịu đựng, … vì theo em họ có biết chi mô, TV có mỗi mấy kênh theo định hướng, giao du quốc tế thì toàn gây ra trắc ẩn và như một lũ khủng bố hư hư ảo ảo.
  Mỗi thời đại mỗi khác, con người luôn khát khao chinh phục các đỉnh cao hạnh phúc, khi đạt được cái đỉnh ấy là con người ta tạm rơi voà sự thoả mãn, mà thoả mản thì thường thấy lạc quan, ví dụ :
  – Thằng nghiện rượu chỉ cần 5-10 nghìn/1 ngày là thoải cái khát vọng ma men của nó rồi – Hạnh phúc.
  – Nhà không có cái TV, mua được cái TV thế là sướng, thế là hạnh phúc, …

  Nói chung lạc quan nó cũng có level các bác ạ.
  “Nếu các bác đang quá khổ, chật hẹp, tù túng và sông lệ thuộc, không biết mình được gì, cần làm gì,… thì các Bác cứ rủ nhau lạc quan và động viên nhau lạc quan, còn nếu không cos mà lạc quan là do nhận thức của các Bác sai”.
  He he cái đoạn sau em vi phạm bản quyền của bác gì chủ tịch TP Hà lội đấy, nhưng em không kinh doanh nên các Bác cứ vui đi cho nó lạc quan.

 31. Anonymous viết:

  Theo tôi, thì đây là một cảnh báo cho chúng ta về trình độ dân trí thì đúng hơn.

 32. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 33. Tim viết:

  Con người thời ăn lông ở lỗ có thể lạc quan hơn người VN của mình bây giờ nhiều .

 34. Vớ Vẩn viết:

  Các bác làm gì mà nhặn lên cả thế! toàn thấy còm dè bỉu và chê bai, mất cả tư cách “ông chủ”.

  Buồn cười nhất là có bác bảo rằng kết quả người VN đứng đầu thế giới về chỉ số lạc quan là do các viện nghiên cứu quốc tế chỉ thực hiện việc thăm dò ở giai tầng “đầy tớ” ở VN, chứ không phải giai tầng “ông chủ”.

  Nói như thế chẳng khác chi ỉa vào mặt các viện nghiên cứu quốc tế. Làm ơn một tí, hãy đọc cái đoạn đầu chủ nhà viết: “Gallup là một tổ chức quốc tế đặt tại Mỹ, nơi chuyên cung cấp các dịch vụ nghiên cứu bản chất và hành vi con người trong hơn 75 năm qua. Còn BVA là cơ quan nghiên cứu danh tiếng hàng thứ 4 tại Pháp và thứ 23 trên toàn thế giới với gần 40 năm kinh nghiệm. Đây không phải lần đầu tiên, mấy năm trước, Gallup International (GIA) cũng tiến hành khảo sát, lấy phiếu thăm dò tại 53 quốc gia về chỉ số lạc quan của người dân, và kết quả cũng cho thấy người Việt đứng đầu thế giới.”

  61% dân Việt bảo rằng mình đang hạnh phúc với xã hội đương thời, trong khi 61 % dân Pháp thì bảo rằng không? sao các bác em ở đây không nằm trong cái 61 % kia nhể? Hôm qua, em lật bàn, đá ghế bỏ nhậu vì thằng bạn nhậu thối mồm dám bảo rằng: “niềm sung sướng nhất của dân xứ khoai tây là được quyền…nói xấu chế độ mà không phải bị đi…nhà trẻ”, đúng ra ra hắn phải tự hào bảo rằng chủ nghĩa xã hội của chung ta đẹp và hạnh phúc muôn phần hơn bọn tư bản chó chết thối nát và đang giãy chết.

  Một dân tộc mà GDP thuộc trong những hàng chót, hàng năm phải ngửa tay xin tiền viện trợ, vay nợ tiền hàng xóm đầy đầu và đem của gia bảo đi bán, nhưng chỉ số lạc quan lại đứng hàng đầu(61% mới kinh vãi). Tức là chúng ta cũng lờ mờ hiểu ra rằng người Việt có một cái gì đó không ổn về bản chất. Một dân tộc phải có hoặc là IQ quá cao (như bác đại biểu QH Hà Nam phát biểu) mà thời đại này không thể hiểu nổi hoặc là AQ quá cao?

  Nhận thức được bản chất dân tộc một cách tỉnh táo, khách quan, thấy được cả cái hay lẫn cái dở là một trong những điều kiện tiên quyết khi lý giải các vấn đề xã hội. Ví dụ: cùng thoát ra khỏi LX tại sao thằng Tresnia chọn con đường máu lửa? Vì sao dân Nam tư trước đây tự lực chống phát xít, sau đó chống Stalin và bây giờ chống Mỹ? Vì sao dân Tàu sau khi tỉnh cơn say nó tiến nhanh như thế? Tại sao dân Do thái khó khăn đủ bề mà vẫn phát triển khoa học kỹ thuật ác như vậy? Ngoài các nguyên nhân khác, bản chất dân tộc đóng một vai trò quan trọng.

  (còn tiếp)

 35. Vớ Vẩn viết:

  Lắm người quê anh Nhất phải bán bao nhiêu cân thóc để đãi khách bia lon mà vẫn vui vẻ phấn khởi, trong khi kiều bào dùng bia lon thay nước giải khát. Lắm kẻ ngồi trên con SH vênh mặt lên với phố phường, coi đó là biểu tượng của đẳng cấp và sự phát triển, trong khi kiều bào dùng SH chỉ để đưa bánh pizza. Thế mới thấy dân ta rực rỡ niềm tự hào.

  Em đồ rằng khi nghe những điều này thì có nhiều bác sẽ bảo em là cái thằng…ụp đít lên mặt. Sống ở nơi sung sướng, tựa vào một cái một cái nền Dân Chủ hai, ba trăm năm, nhìn về Việt Nam , cần tránh việc nhìn đâu cũng đưa ra những so sánh bất cập, nên bao dung, thông cảm hơn là khinh ghét hoặc cười chê dân tộc mình.

  Vì sao ? Vì rằng thì là dù sao đi nữa, cuộc sống tại VN bây giờ được vậy cũng đã đáng quý lắm rồi ……So với cái thuở …” ĩa chưa xong mà người khác đã chờ sẵn, thò cặp đũa gắp …bắt nhột đít ! Cái thuở tại VN vẫn gánh thùng “cứt người” đi bán cho dân trồng rau , mà người mua vô tư “xắn tay áo …” thò vào thùng ngóay, bóp…để kiểm tra “ chất lượng sản phẩm” vì sợ người bán cố tình trộn đất thêm cho nặng để tính giá cao……Đừng có bịt mũi ! So với thùng phân của nền kinh tế XHCN “tự lực cánh sinh” ấy …giờ này, như vầy đã là khá tiến bộ lắm rồi!

  Hay cũng có bác sẽ đem lời cụ Nguyễn công Trứ đã nói : “Tri túc, tiện túc, đãi túc, hà thời túc. Tri nhàn, tiện nhàn, đãi nhàn, hà thời nhàn.” để dạy bảo nhà em.

  Hay cũng có bác cho những lời nói kia là….phản động.

  Các bác em ơi! em không khinh ghét và cười chê dân tộc mình khi mỗi sáng soi gương thấy mình da vàng mũi tẹt. Em không coi thường lời người xưa. Nhưng những gì biết đủ, biết nhàn, là đủ, là nhàn, với mớ lý thuyết Trung quân, Ái quốc, nhân, lễ, nghĩa, trí, tín gì đó của các cụ Khổng Mạnh…ua chầu! toàn là những thứ kiềm chế tốt lòng người, bảo vệ một trật tự xã hội được thiết lập bởi giai cấp thống trị. Do vậy chẳng lạ gì các viện Khổng tử cứ mọc lên như nấm sau mưa ở tàu và ở ta để làm nền tảng cho những lý luận hiện đại hơn như Kiểu hô hào “trí thức thì chỉ nên tập trung vào chuyên môn đừng dính dáng đến chính trị, đừng hô hào đòi cải biến xã hội”, dầu gì 61% dân số thỏa mãn với đời sống hiện tại, đừng nghe lời xúi bậy mà kêu gào dân chủ với nhân quyền là mất ổn định xã hội….vân vân và vân vân…

  Phản động chăng? chắc là không rồi. Bởi vì phản động là những gì làm cản trở sự phát triển, hướng đi lên của dân tộc. Thời gian cho dân tộc việt hoá rồng quá lâu bởi vì ta không thắng nổi sức ì về văn hoá, tư tưởng, kinh tế, chính trị và xã hội. Những ai đang cổ vủ cho tinh thần AQ, sĩ diện hảo, tự sướng hài lòng, dễ dàng chấp thuận thực tại chính là những kẻ đang tạo ra cái sức ì kia, họ mới là những kẻ phản động, phản lại dân tộc.
  Vớ Vẩn

 36. Cong Luan viết:

  Đa tạ các Bác, các Bác nói đúng hết, bọn thế giới còn lại chúng khổ lắm, nên chúng lạc quan làm sao được :
  – Chúng lúc nào khát vọng cấu trúc một xã hội quốc thái dân an thực thụ hơn và hơn nữa.
  – Chúng luôn luôn khổ sở vì đi tìm ra những căn bệnh và phương thuốc để cứu chữa
  – Chúng ảo tưởng về kịch bản tương lai của phát triển và tồn tại của loài người để chúng có phương án ứng xử phù hợp với kịh bản đấy
  – Chúng khổ sở vì làm sao mà chinh phục được vũ trụ, được tự nhiên, được khoa học, … để đưa chính loài người đi ngao du khắp thiên hà vô biên.
  – Chúng phải khổ sở để có được nền y tế và giáo dục tốt hơn, để phát triển những thế hệ con cháu của bọn chúng được hưởng lợi
  – Chúng làm ra công nghệ để thoả mãn và chúng không bao giờ thoả mãn với thực tại mà chúng đạt được
  – Chúng vĩ đại quá đến nỗi chúng không cần những giá trị ĐỒNG BÓNG, DỊ HỢM nữa, không cần những liệu pháp AQ, … nên chúng làm sao mà lạc quan được.
  – Chúng khát vọng quá nên chúng khổ, khổ làm sao mà lạc quan được :
  + Xin các Bác thấy so với những thời ăn lông ở lỗ dân chúng ta bây giờ khá hơn chứ ạ? Xưa chúng ta có đường nhựa để đi đâu? Có cái di động để dùng đâu? có xe xịn, siêu xe để khoe đâu? … thế mà bây giờ chúng ta đã có hết, sao không lạc quan?
  + Thằng Mỹ hắn bao tài nguyên thế mà hắn cứ đắp chiếu giữ khư khư cho cái chiến lược an ninh năng lượng quốc gia của chúng thế bảo sao chúng không khổ?
  + Thằng Trung quốc cũng không thiếu than đá, titan, đất hiếm, alluminum, … thế mà hắn đi khắp thế giới để moi về dùng, phần cất đi dự trữ, để phục vụ cho việc phát triển các ngành hàng không vũ trụ, vũ khíi vì những giá trị chiến lược của chúng trong tương lai.
  + Hai thằng ngồi ở nhà ga một thằng có nhiều tiền thì làm sao nó lạc quan như những thằng móc 7 ngày không thấy, thằng nào lạc quan hơn?
  + Một thăằg lúc nào nó cũng muốn rõ ràng, đàng hoàng, trung thực thì làm sao mà lạc quan bằng cái thằng bố láo bố toét, tối tăm, thiếu tử tế, … vì hắn luôn phải nghĩ cần làm như vậy.
  He he, chúc các Bác vui vẻ nhé.
  P/S Bác Nhất ơi, em hay còm dài, vì thế Bác thông cảm nhé, cũng dưng tại Bác cứ viết gợi mở để em hăng tiết canh và viết cho vui. Bác hết sức chia sẽ nhé.

 37. Đồ Nghệ viết:

  @ Vo van: bác nói về phản động, em xin hóng hớt tí ạ. Nhưng là em nói bên Triều Tiên thôi, chứ chả dám nói ở VN mô, kẻo anh Nhất lại del bài thì khổ.

  Dạ, lâu nay bên Triều Tiên cũng có nhiều bọn phản động lắm ạ. Bon này nhiều tầng lớp lắm. Cái bọn được cho ăn học, rồi thỉnh thoảng len lút nghe đài địch, đọc báo địch, xem thông tin địch, thấy địch dẫy chết mãi mà càng ngày nó càng khoẻ ra. Không đâu xa, chỉ bên kia hàng rào, cái bọn nguỵ Hàn Quốc ấy, mới có mấy chục năm mà chúng nó tiến xa lên cả top đầu thế giới, hàng tháng vẫn đều đặn gửi viện trợ cứu đói cho Tổ quốc Triều Tiên kiên định theo con đường mà Bác Kim đã chọn. Thế là chúng nó lại thạm thà thậm thụt với nhau, nói xấu chủ tịch vĩ đại, nói xấu Đảng Lao động Triều Tiên. Thế thì có phản động không chứ, đại phản động.
  Lại có bọn chả học hành chữ nghĩa gì, nhưng đói quá, tìm được vượt biên. Đứa thì trốn sang Vladivostok thuộc Nga, đứa thì vượt biên giới sang TQ rồi tìm đến một nước thứ ba, đứa thì kiếm thuyền lênh đênh trên biểm mong trôi dạt về phía Nhật Bản hay bọn nguỵ Hàn Quốc. Phản động quá đi, không lạc quan tí nào, không có niềm tin vào con đường tươi sáng mà bác Kim và Đảng lao động đã lựa chọn.
  Dạ, em đang nói chuyện CHDCND Triều Tiên ạ!

 38. HỒ THƠM viết:

  Bác Vớ vẩn mí lại bác Công Luận nói ù cả tai váng cả đầu nhưng mà cũng vui vui he he he…
  Hạnh phúc ở quanh đây chớ mô !
  Theo em dân Bắc Hàn là lạc quan và hạnh phúc nhứt !
  Dân mình đứng thứ nhì .
  Vui !

 39. Trương Tèo viết:

  Thưa ông Trương duy Nhất, người Việt Nam ta lạc quan nhất thế giới là đúng lắm!
  1/Trong cõi đời, người là động vật cấp cao nhất, ta là người, ta còn gì sung sướng hơn?
  2/ Người Việt Nam ta có mức sống tuy thấp gần nhất thế giới, nhưng rượu gạo ta nấu lại rẽ nhất, thôi thì “Đọan tống nhất sinh duy hữu tửu” sao lại không sướng?
  3/Dân ta cũng chẳng phải làm việc gì nhiều, anh thu nhập hạng bét xã hôi cũng kiếm ra ngày dăm ba chục nghìn, gạo lẫn rượu cũng chỉ hơn mươi nghìn, dư dã!?
  4/Đời là cõi tạm, có nhúc nhích, cựa quậy cũng chỉ mãi là thằng dân đen nghèo hèn, sao không vô tư để về với cát bụi vĩnh hằng? Mọi việc đã có nhà nước no, tại sao ta no cho mệt dạ???
  5/Thêm nữa: cái anh đi phỏng vấn, nhỡ đâu đó là người nhà nước, không trả lời là chúng tôi đang sống rất sung sướng, vô phúc nói ngược lại mà trúng ngay anh gì đó, coi chừng đi cải tạo tư tưởng mọt gông thì sống không bằng chết! Chả dại!!!
  6/ Thôi thì chúng tôi đang sống SUNG SƯỚNG, HẠNH PHÚC nhất thế giới (cái chai lại hết rượu, khổ thân tôi chưa!)
  Kính ông Trương duy Nhất

 40. Anonymous viết:

  Vinashin gần như vỡ nợ Dân ta vẫn lạc quan, các quan chức chia nhau ít nhất 10 – 25% vốn từ các dự án Dân ta vẫn lạc quan, có việc gì phải xin thủ tục các cơ quan hành là chính Nhà nước 1 là phải đợi dài cổ 2 là phải bôi trơn Dân ta vẫn lạc quan, Bị thu hồi đất để nhóm lợi ích phân lô bán nền kiếm lời Dân ta cứ lạc quan, Tài nguyên của đất nước bị bán rẻ tiền thì không biết các quan chi cho việc gì Dân ta vẫn lạc quan, giáo dục không có mục tiêu rõ ràng, khoa học không tiếp thu được công nghệ mới (hiện nay chi là gia công thuê cho nước ngoài), văn hóa lai căng lệch lạc, pháp luật sử như vụ ở Hà giang, Nội lực của đất nước năm trong ngân hàng Thụy Sĩ, vay nợ quá nhiều, các cô gái việt nam thích ngồi như một món hàng để các bác nước ngoài mua làm vợ………
  Dân ta phải lạc quan, còn lạc quan, lạc quan có mất gì đâu lại sướng ý chứ.

 41. Anonymous viết:

  Vừa rồi tổng kết 1000 năm Thăng Long-toàn những cái được, chẳng mất gì-quá lạc quan?

 42. Quỳnh Anh viết:

  Tôi thích câu này của Vương Trí Nhàn: Đọc những nhà văn lớn ở nước ngoài, thấy rõ người ta định lớn- người ta muốn cạnh tranh cả với Chúa! Các nhà văn Việt Nam khác. Từ Nguyễn Công Hoan, Nguyễn Tuân tới Xuân Diệu, Tô Hoài…, luôn luôn chỉ có cái ao ước là tìm ra một chỗ đứng trong đời sống, len lỏi để có thể bám trụ được, từ đó nhìn ra với nụ cười hể hả: ta không chết…!

  Đồng ý sống phải có khát vọng nhưng cũng đừng để người ta nhìn mình như một thằng ăn tục nói phét

 43. Anonymous viết:

  Có con chó rừng đói quá vào làng kiếm ăn. Thấy con chó nhà béo tốt mới lân la hỏi thăm. Chó nhà bảo “đừng ở rừng nữa, về đây đi, cơm ngày 3 bữa, sướng lắm, chả vất vả gì”.
  Chó rừng nghe bùi tai thấy xiêu lòng. Bỗng hắn thấy cổ chó nhà có 1 vết giống như vết sẹo, lông không mọc được bèn hỏi là vết gì.
  Chó nhà bảo “à vết dây da xích cổ đó mà”. Chó rừng chạy mất.
  Con chó nào lạc quan hơn?

 44. Anonymous viết:

  Càng ngày dân mình càng giống AQ. Tại ai???

 45. Anonymous viết:

  Đây là một hạn chế của người Việt. Luôn luôn tự hài lòng trong khi thế giới tiến quá nhanh.Người nông dân VN chỉ cần 3 bồ lúa đầy là họ chẳng cần gì hơn. Nhưng là người có trách nhiệm mà lúc nào cũng tự ca ngợi mình thì…..nên về làm vườn.

 46. Anonymous viết:

  sap toi tet rui,noi lo com ao gao tien de nang len doi vai nguoi tieu dung.bac nen co mot bai viet ve tet cua nguoi lao dong…

 47. Mắtmù viết:

  Lạc quan là điều tất yếu khi ngày nào cũng nghe đài tiếng nói Việt Nam,mở tivi thì toàn những thông tin nào là thắng lợi vô cùng to lớn,nào là dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng,nào là dân làm chủ,dân biết,dân bàn,dân kiểm tra,dân là những ông chủ,còn cán bộ đảng viên là những đầy tớ trung thành.Rồi vị thế đất nước được nâng lên trong con mắt của quốc tế!
  Cả dân tộc đang bừng bừng khí thế!Y như Bắc Hàn năm 2012 sẽ trở thành siêu cường quốc rứa đó!

 48. NGƯỜI RỪNG viết:

  lạc quan còn có nghĩa là ngu lâu đấy các bác ạ!

 49. quehuong viết:

  Đúng là một mối nguy!
  Ngày xưa là mối nguy do sự giàu có tài nguyên
  Hiện tại là mối nguy do “tự sướng”
  Hãy nhìn sang Hàn quốc. Họ đã đi trước ta quá xa nhưng hãy nhìn cách nghĩ, cách làm cho tương lai của họ.
  Có lẽ Việt Nam ta khó mà đạt được cái mà rất nhiều nước bị xếp là Bi quan đã làm được.

 50. Tim viết:

  Người VN thì rất là nhiều lạc quan . Nhiều quan quá họ bị lạc , chả biết quan nào ở đâu làm gì .

 51. Anonymous viết:

  Người VN lạc quan vì nghĩ rằng chết thì sướng hơn vì sẽ thoát khỏi cảnh tăm tối cơ cực này,còn người Pháp bi quan vì cho rằng sau này khi chết đi họ sẽ mất cuộc sống sung sướng cuả hôm nay.Có thế mà các bác cũng không hiểu

 52. Anonymous viết:

  Lạc quan có phải là… hạnh phúc không các bác nhỉ ?
  “Hạnh phúc là đấu tranh” là câu của ai hở các bác ?. VN ta đang theo chủ nghia Mac tại seo hổng theo lời của Mac nhỉ ?
  àh mà phải rồi ở ta “mọi việc đã có đảng và nhà nước lo” vì vậy dân ta “đậu phụng” quan là phải. Ai hổng “đậu phụng” là do tại người đó… “phản động” bởi vì đã có tập thể, Đ,NN lo rồi mà hổng chịu … hưởng…

 53. Anonymous viết:

  đi nhậu zìa tình cờ đọc sổ BÉ NGOAN trang sau cùng:
  MỤC TIÊU GIÁO DỤC CỦA TRƯỜNG MẪU GIÁO
  I. mục tiêu chung
  Hình thành ở trẻ những cơ sở đầu tiên của nhân cách con người mới XHCN ở Việt Nam
  …(Bác nào hổng tin thì tìm sổ hoặc sợt mạng)
  đề nghị bác Nhất …cho bài chứ giáo điều và giả dối quá, may mà bọn nó chưa biết chữ.

 54. Việt viết:

  Anh Nhất ạ, dân ta vốn không nói thật, hay không dám nói thật lòng, nhất là khi được hỏi về một vấn đề “nhạy cảm” như vậy. Tôi không dám chắc rằng kết quả thăm dò là chính xác đâu.

 55. Cong Luan viết:

  Xóm chính luận của bác Nhất vui hè, sắp XI đến nơi rồi không biết Nhân dân có được hưởng lợi từ XI, mà các Bác cứ vui như tết, thế thì LẠC QUAN quá đi chứ còn gì nữa.
  Thấy người ta kích thì mình cũng kích, cho nên chả cần dự án, luật chức kinh tế – kỹ thuật, chả cần Nhân dân gì hết, 4 bác bàn và chi gói kích cầu 8 tỷ USD đến oạch 1 cái thế sao không lạc quan, thượng tầng cũng lạc quan mà hạ tầng càng lạc quan.
  Kinh tế hay An sinh An toàn xã hội thì để tự nhiên hoá đi, đứng thứ mấy chả quan trọng,chả thấy cúi gằm mặt xấu hổ, nhục nhã,… ấy thế mà thắng bóng đá 1 tí là cả làng tự hào, đua xe, cờ quạt đỏ rực, ra đường mặt vênh vênh, thành tích, bổng lộc như nước, … nghịch lý của đảng cấp là vậy đấy.
  He he sáng ra làm phát tiểu liên cho nó xả hơi các Bác đừng phê bình em nhé.

 56. Anonymous viết:

  đố mọi người biết ông Adam và bà Eva có quốc tịch gì?
  có người nói hai ông bà là người Pháp, bởi vì trần truồng yêu nhau giữa thanh thiên bạch nhật, lãng mạn đến thế thì phải là người Pháp. Nhưng thật ra ông Adam và bà Eva là người Việt vì nghèo tới nỗi áo quần không có mà mặc, đến ăn trái táo cũng bị cấm, mà vẫn thấy cuộc sống của mình là thiên đàng. Lạc quan đến thế thì ắt là người Việt!!!

 57. Anonymous viết:

  Nỗi lo về cái bản tính tiếp nhận các hiện tượng, sự thể và cuộc sống một cách rất dễ dãi theo cảm tính, hiếm khi biết lật ngược lại vấn đề, dễ chấp nhận dễ hòa nhập, dễ bằng lòng với thực tại mà ít đòi hỏi quyết liệt cho những thay chuyển lớn.
  ???
  Tôi thích cái câu… để yêu Đảng hơn mà Nhất tiên sinh hay viết, đi xe bốn bánh mà lật thì xe không chạy được, thôi đành chấp nhận thực tại mà con cái đến trường tránh được nắng mưa. Anh Nhất cứ hay kèm cựa với các nhà văn Việt Nam làm gì… mà có bài báo nào của anh đủ sức cứu độ chúng sanh như Phật chưa? Đọc các blog của các nhà văn… tính Chúa họ nhiều đấy chứ… chỉ tội nghiệp là thiếu con chiêng mà thôi!

 58. Đồ Nghệ viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 59. Anonymous viết:

  Cai nay goi la NGU SI HUONG THAI BINH bac ah

 60. Cong Luan viết:

  Bác Đồ nghệ ạ!
  Bế tắc lý luận ấy mà, em nói cái này sợ bác Nhất doạ del của em, dưng nói thật với các Bác một học thuyết KT-CT-XH gì đấy muốn duy trì và phát triển thì phải nhờ vào những vĩ nhân, người tài, tâm, những tri thức độc lập thật sự thì mới làm được chứ còn cái DÒNG TRÍ TUỆ THẤP HÈN, ĐỒNG BÓNG VÀ DỊ HỢM ấy có đến ngàn năm nữa cũng thế thui.
  He he, em là xin nói mấy dòng bác Nhất cứ để em tranh luận nhé đừng băng keo bịt mồm em lại, nếu bịt em lại thì vi phạm nhân quyền đấy.

 61. Anonymous viết:

  Tại sao anh Nhất? Anh có góc nhìn khác thì được mà em cũng muốn có góc nhìn khác thế mà cứ khi còm thi anh lại del. Thôi đành phải lạc quan vậy.

 62. Tim viết:

  Người VN lạc quan như những người trên con tàu Titanic . Tàu chìm , sắp chết, vẫn thổi kèn , chơi nhạc và ăn nhậu .

  Người Anh không được lạc quan như người VN khi con tàu ma Vinashin chìm . Tàu chìm người VN khối đứa lạc quan .

 63. Anonymous viết:

  Kính gửi chú Nhất
  Cháu nghĩ có lẽ nếu người khảo sát có điều kiện thăm dò tại Bắc Triều Tiên thì có lẽ chỉ số lạc quan của Việt Nam sẽ đứng thứ hai.

 64. Nước Việt ta rừng vàng, biển bạc.
  Dân tộc ta anh dũng, kiên cường.
  Người dân ta cần cù, chăm chỉ….

  Sách vở ngày xưa dạy vậy mà… cứ lạc quan đi…

 65. Tiến Đặng viết:

  Đây là niềm hi vọng của người Việt ta:
  – Bao giờ cho đến tháng mười,
  Nấu nồi cơm nếp vừa cười vừa ăn.
  Đây là niềm vui của người Việt mình:
  – Vắt chân chữ ngũ; đánh củ khoai lang.
  Đây là niềm lạc quan cvựa kì dân tộc tính:
  – Trời sinh voi trời sinh cỏ…
  Đây là niềm vui bất tận rất Việt:
  – ăn no rồi lại nằm khoèo; Nghe tiếng trống chèo bế bụng đi xem
  ….
  Chả cần Viện nọ Viện kia bên Tây nghiên cứu, Tiến Đặng dám quả quyết : CHỈ SỐ LẠC QUAN CỦA NGƯỜI VIỆT là vĩnh viễn đứng thứ nhất. Tuy nhiên nó ở cái tầm như Tiến Đặng vừa chợt nhớ và trích ra kia. Hu hu.

 66. Anonymous viết:

  Các bác cứ nói thế chứ, ai chẳng muốn giàu sang phú quí. Nhưng, hoặc là lực bất tòng tâm hoặc là tâm bất tòng lực. Phải làm quan thì mới giàu sang phú quí, như nhà văn Võ Thị Hảo thừa sức làm quan nhưng không muốn làm…đó là tâm bất tòng lực. Như mình muốn làm quan thì lực bất tòng tâm. Thôi đành: Giấc mơ con đè nát cuộc đời con-Mỗi bữa có mấy xu rượu trắng là mỹ mãn cuộc đời rồi!

 67. Anonymous viết:

  rat hay

 68. gocomay viết:

  “Anh N. được cho là người có “thâm niên ngủ ngoài hành lang”, chia sẻ: “Mới đầu thì cũng lạnh lắm, phải lang thang hết hành lang, khuôn viên bệnh viện cho hết đêm nhưng sau vài hôm mệt quá thì cũng ngủ được hết mà. Đêm qua, chỉ có mỗi cái chăn mỏng mà tôi cũng đánh được một giấc ngon lành đến tận sáng…”.

  Một số người còn phát minh ra nhiều cách để chống chọi với cái lạnh. Trên hành lang, tận dụng những xe đẩy của bác sĩ không dùng đến họ quây lại để chắn gió. Thậm chí, có người còn sử dụng cả áo mưa, chiếu dựng thành những chiếc lán di động cho chắc chắn.

  Giọng ngậm ngùi, bác H. tâm sự: “Ở mãi trong cái khổ nên cũng quen rồi. Mới đầu, đi bán nước chè thế này, tôi bị viêm họng suốt. Bây giờ, cơ thể chai dần với cái lạnh rồi…”.
  (Trích nguồn: Buốt lòng với mảnh chăn đơn ở hành lang bệnh viện – http://www.thethaovanhoa.vn/132N20110109094659495T0/buot-long-voi-manh-chan-don-o-hanh-lang-benh-vien.htm)

  Mặc dù vậy khi được mấy anh Gallup tới hỏi, những bệnh nhân khốn khổ này vẫn thấy “lạc quan” tin tưởng ở tương lai tươi sáng… Như thế thì ai dám bảo bác Đinh Thế Huynh (tuyên bố:“Việt nam không có nhu cầu đa nguyên – đa đảng. Việt Nam không cần đa nguyên – đa đảng”) là sai được thưa Trương tiên sinh lề phải Duy Nhất nói đúng… híc híc…..

 69. Anonymous viết:

  Trẻ con VN được nhồi: người VN ta cần cù khéo tay, chịu khó, thông minh, v.v… và v.v…, đất nước VN ta rừng vàng, biển bạc, tiếng Việt ta phong phú v.v…

  Trẻ con Nhật được dạy: dân Nhật còn nghèo, đất nước Nhật không có tài nguyên, vì vậy mỗi người cần phải làm việc bằng 2, 3

  Vậy đủ hiểu bản chất của lạc quan, ở đây ai lạc quan hơn ai, và cũng chính ai đáng thương hại hơn ai. Mà qua đây cũng thấy luôn thủ phạm gây ra tâm lý tự sướng tập thể này là ai.

 70. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 71. Anonymous viết:

  dai ca Nhat noi chi phai.. hay

 72. Anonymous viết:

  Mong a nhat co nhieu baimoi de a chi e nhan xet nhe

 73. @ Nặc Danh: Vâng, sẽ cố gắng!

 74. Anonymous viết:

  Cái tổ chức kia nói đúng đấy! Việt Nam mình cái gì cũng nhất. Một trong những nước nghèo nhất, chỉ số cạnh tranh thấp gần nhất, hệ thống hành chính trì trệ nhất, tai nạn giao thông nhiều nhất, bằng giả nhiều nhất, ăn cắp bản quyền nhiều nhất, cảnh sát giao thông hay núp trong lùm cây nhất, ui… còn nhiều cái nhất nữa mà người dân vẫn lac quan đúng là nhất TG rồi. Có anh Duy Nhất là chưa được công nhận danh hiệu gì gì thôi….hu hu

 75. Anonymous viết:

  vô tâm, vô cảm, ỷ lại, chờ sung rụng, thích tự lừa mình, không muốn tìm hiểu sự thật để biết người biết ta… đó là sự “lạc quan” kiểu con đà điểu vùi đầu xuống cát tránh hiểm nguy của người Việt. “ôi, hơi đâu mà lo, có Mỹ lo dùm TQ dùm mình rồi”, “ôi, mình lo cho thân còn chưa xong, lo gì tới chuyện giúp ai được”…

 76. Anonymous viết:

  Đúng vậy, ta cứ hồ hởi buôn đất bán biển cho TQ, rồi Mỹ sẽ có kế hoạch lấy lại cho ta thôi.

 77. Anonymous viết:

  Người Việt lạc quan nhất thế giới. Chính xác 100%. Cứ mỗi mùa báo, lũ, biết bao người trong cảnh màn trời, chiếu đất. Vậy mà khi được phát cho ít mì tôm, ai cũng nói:”cảm ơn ….đã quan tâm…”, người nói mặt tươi như hoa, mồm nở nụ cười thì không lạc quan là gì?

 78. Thanh niên viết:

  Cháu thì cháu chả tin vào kết luận của cái ông nào ở Viện BVA gì đấy đâu ạ. Nói thăm dò nhưng người ta thăm dò ai, tiêu chí đâu để thăm dò, mục đích thăm dò để làm gì, phương pháp thăm dò như thế nào…Đành rằng người Việt mình thích yên ổn, ngại đấu tranh. Nhưng nếu trong một đất nước mà người dân không có được sự “lạc quan” cần thiết, lúc nào cũng “bi quan” và thích thay đổi thì dễ tạo cơ hội cho người ngoài chia rẽ lắm đó. Lúc đó sẽ còn khổ hơn nhiều…

 79. Anonymous viết:

  tôi không hiểu sao những người comment ở đây toàn là những người bi quan,mỉa mai cái “người VN lạc quan nhất thế giới”,số người này chiếm 100%,vậy thì con số 61% lấy đâu ra nhỉ

 80. […] Có thể nhiều người không vui vì chỉ số bét bảng này. Tôi lại thích. Những thông số chân xác này giúp người Việt biết được mình đang ở đâu. Chứ không phải như trước đây mấy năm, khi có cuộc thăm dò xếp người Việt lạc quan nhất thế giới thì báo chí nhất đồng nhảy cỡn như thể thế gian này chỉ mỗi ngừoi Việt, như thể cái “thời đại Hồ Chí Minh là rực rỡ nhất trong lịch sử”, như thể cái “dân chủ XHCN” của người Việt là “gấp vạn lần dân chủ tư bản”! Nghe vậy, khéo thiên hạ lại bảo người Việt điên! Tôi cực thích câu thơ mới viết của Nguyễn Thông: “Người ta đang dối trá với chính mình/ trong đói nghèo vẫn hét toáng quang vinh”. Mấy năm trước, khi báo chí và quan tình cả nước đang nhảy cỡn hò reo vì cái chỉ số “hạnh phúc nhất thế giới” của người Việt, tôi đã viết vầy: Trong khi báo chí tỏ ra hồ hởi trước kết quả về chỉ số niềm tin “nhất thế giới” của người Việt, tôi lại nhìn đó là một nỗi lo. Nỗi lo về cái bản tính tiếp nhận các hiện tượng, sự thể và cuộc sống một cách rất dễ dãi theo cảm tính, hiếm khi biết lật ngược lại vấn đề, dễ chấp nhận dễ hòa nhập, dễ bằng lòng với thực tại mà ít đòi hỏi quyết liệt cho những thay chuyển lớn. Vương Trí Nhàn có câu: “Đọc những nhà văn lớn ở nước ngoài, thấy rõ người ta định lớn- người ta muốn cạnh tranh cả với Chúa! Các nhà văn Việt Nam khác. Từ Nguyễn Công Hoan, Nguyễn Tuân tới Xuân Diệu, Tô Hoài…, luôn luôn chỉ có cái ao ước là tìm ra một chỗ đứng trong đời sống, len lỏi để có thể bám trụ được, từ đó nhìn ra với nụ cười hể hả: ta không chết…!” Xã hội Việt, nhìn từ đó mà ra. Một đất nước, một dân tộc mà chỉ số lòng tin trong dân chúng luôn ở mức hài lòng, dễ dàng chấp thuận thực tại thì đó là một dân tộc không có khao khát lớn. Nhìn ở nghĩa đó, cái chỉ số niềm tin kia là đáng lo chứ không phải đáng mừng. – Bấm đọc lại bài: Người Việt lạc quan: có nên vui? […]

 81. […] không khí, hay kinh tế bị Trung Quốc đô hộ; dân Việt vẫn được tiếng là “hạnh phúc và lạc quan” nhất nhì thế giới. Khi người dân địa phương không “care” thì mọi hoạt […]

Để lại hồi âm

WordPress Themes
WordPress Blog