web analytics
 
Chuyên mục : chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất; góc văn hoá; giải trí- thư giãn; thư giãn; giải trí- thư giãn; vui- vui
|

Nhà quê bàn chuyện nhóm lò và văn hóa dị

Thôn quê bây giờ cũng mạng méo khiếp, cập nhật nhanh không khác gì thành thị. Internet thật sự là một cuộc cách mạng lớn.

          Hôm rồi về, bác hàng xóm gọi sang bảo:

          – Mày viết cái gì bác cũng đọc hết, sáng nào cũng vào “Một góc nhìn khác”, đọc sướng không tả được.

          – Dạ, cháu cảm ơn bác!

          – Bọn già này phải cảm ơn mày chứ sao mày lại phải cảm ơn. Mà này, mày viết thế mấy ổng đọc họ không thấy dị à?

          …

          – Nhiều ông đến dân quê giờ cũng nghe chửi. Khắp nước đi đâu cũng nghe dân tình bàn kháo, đàm tiếu, nhiều người chửi thằng thừng. Vậy mà sao vẫn áo vét cà vạt đỏ lòm đi giảng dạy huấn thị dân chúng về lòng tự trọng và đức liêm khiết nhỉ? Họ nói vậy mà không biết dị à?

          …

          – Sâu thì nghe nói cả bầy, giành ăn hết phần của dân nhưng vẫn không diệt nổi con nào. Răng vậy hè? Diệt không nổi, không biết cách diệt hay không dám diệt thì đem về đây cho dân bọn tôi xử, hòa mấy thùng thuốc sâu đậm đặc, phun phát chết tươi cả lũ!

          …

          – Hôm rồi nghe ông Tổng Bí thư bàn chuyện nhóm lò, già này cứ thấy… sao sao í!

          – Sao là sao, thưa bác?

          – Thời buổi này quê như mình cũng vứt mẹ lò đi rồi, nhóm không được thì vứt đi găm điện xài ga, lò liếc chi nữa. Vậy mà giữa Hà Nội bác í lại khuyên dân (à quên khuyên đảng) nhóm lò.

          – Là cách nói, là mượn hình tượng thôi mà bác.

          – Nói chi mượn chi cũng phải nói cho trúng, nói thế dân quê bọn tôi cười cho thối miệng, nghe không có lọt.

          – Bác cực đoan, nặng nề quá !

         – Không nặng đâu. Thổi lửa nhóm lò cũng phải biết hướng gió, không chỉ biết lựa củi mà còn phải biết thông lò. Củi tươi thì vứt mẹ đi chứ giữ làm gì ? Cứ nhè củi tươi nhét vào,  đã không biết cách thông lò lại cúi gằm mặt hì hục thổi thì khói nó phả cho mù mắt có ngày !

          …

          Cứng họng. Nghe bác già nói, người cứ thần ra không trả lời được. Không trả lời không phải vì không biết. Bởi thật ra mấy chuyện bắt sâu, nhóm lò và văn hóa dị (xấu hổ- tiếng miền Trung), ở quê mấy đứa con nít cũng biết. Hay nói như bác Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: đến đứa học cấp 1 cũng trả lời được.

          Cái kiểu lối tư duy văn hóa thôn quê ấy, nghe mộc mạc, thẳng thừng, bộc trực giản đơn vậy mà như sốc óc.

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , , ,

29 phản hồi Cho “Nhà quê bàn chuyện nhóm lò và văn hóa dị”

 1. […] Duy Nhất Nhà quê bàn chuyện nhóm lò và văn hóa dịĐi về phía chân trờiThế hệ chúng tôi tự hào vì đã hút cạn dầu, đào hết […]

 2. Quan viết:

  Tôi cũng xin cám ơn anh Nhất,vì anh là nhà báo dũng cảm và có tâm.giới lãnh đạo cần phai học a.Anh viết toàn đúng .”chở thuyền là dân mà lật thuyền cũng là dân”câu này của cụ đấy anh aj.

 3. dũng viết:

  Nhóm lò để đốt Sâu bự

 4. Hoacave viết:

  Tôi không biết tổng bí thư mượn hình tượng gì nhưng đã nói đúng cuộc sống của chúng tôi hiện tại , điên tăng , ga tăng . Mấy chị em nấu nồi cháo , cách duy nhất là nhóm lò để nấu thội .

 5. Trung287 viết:

  Nói kiểu dân dã là vậy, Nói kiểu “bác học” là họ đã THỎA HIỆP, thỏa hiệp toàn diện. Thôi đành để thế hệ sau lo vậy( theo ý của chuyên gia Bùi nào đó)

 6. Nguyễn Thế Dân viết:

  Anh Nhất mượn hình tượng hay thế.

 7. Tuan Phan viết:

  Với những xã hội phát triển, họ không có thời gian để làm cho “củi ướt” trở thành “củi khô” giúp cho việc nhóm lửa. Thay vào đó, họ quăng chúng vô thùng rác (vì vô dụng) và chỉ sữ dụng những thanh củi nào chứng tỏ đã khô (hữu dụng) mà thôi. Thời gian, quyền lợi chung, không cho họ làm những chuyện vô ích đó (bắt cả nhà đói để chờ củi khô rồi mới nấu nồi cơm àh!!??)

  • Tuan Phan viết:

   Tiếp một chút….
   Chưa kể rằng có khi “lợi bất cập hại” là có thể số “củi ướt” sẽ làm cho những nhánh “củi khô” trở thành vô dụng luôn vì ướt, thì lại càng thêm phiền phức, khó khăn.

 8. DONGBAO viết:

  Chuyện nhóm lò cụ Tổng nói quá đúng luôn chứ, lòng dân khắp cả nước giờ như củi khô than hồng đang ủ, vấn đề là lò rực lên rồi các cụ nhớ thui đúng ” đối tượng” đúng cách kẻo lại sập cả lò.

 9. ptd viết:

  Nhóm lò cũng phải có kỹ năng ,sở trường qua kinh nghiệm thực tế , biết cách nhóm chứ dựa vào lý luận và không biết chọn cách … hướng gió đễ nhóm và tránh khi gió xoáy lò lửa + khói , than , bụi than sẽ phộc vào mặt mà không biết đường đễ tránh . Lúc đó khói mù che phủ vào mặt làm cho nước mắt, nước mũi chảy ròng ròng …huhuhu !!! thì thật là khốn ….!!!

 10. honda viết:

  Cụ Tổng nói không sai nhưng không trúng. Cái thời dùng ống tre thổi lửa của cụ đã xa lắm rồi, mấy ai mà hiểu đực cách nói ‘ xa tắp mù khơi’ ấy nữa. Thành ra câu nói của người lẩn thẩn khi nói tới một việc lớn ( diết tham nhũng) như vậy.

 11. huy vũ viết:

  Hết tắm rửa lại nhóm lò, có mà lò … (…)

 12. Hay là nhóm lò bằng củi tươi để có nhiều khói mà hun sâu bắt chuột? Chả biết đâu mà mần, toàn ví von kiểu khó hiểu, lúc thì bảo phải gội đầu tắm táp, lúc thì nhân văn, lúc thì nhóm lò, cứ như tiểu thuyết trinh thám ấy?

 13. Mạnh Thắng viết:

  Xin anh Nhất cho cái địa chỉ ông già nhà quê này bữa nào rảnh mời ổng vài xị đế nghe chuyện đời cho sướng tai!

  • CD 2nd viết:

   Không chỉ ông mà là rất nhiều ông, thậm chí bà già !
   Có nói chuyện với mấy bà già quê không tui giới thiệu (tuyền cán bộ giảng viên hiu trí không à) ?

 14. tồ viết:

  Diệt sâu thì lấy ai…lãnh đạo, làm sao …bầu kịp (ý của anh Nguyễn Sinh Hùng)

 15. Điện Hải viết:

  Chuyện kể về AHLLVT , nay là thiếu tướng Giám đốc bảo tàng Quân đội Lê Mã Lương, rằng : Khi bị thương vào mắt, anh Lương đã xung phong ở lại Trạm xá tiền phương làm “anh nuôi”. Một hôm, Anh Lương nấu ăn bằng bếp “Hoàng cầm” dưới hầm, mùa mưa ít củi khô phải đun cả củi ướt và tươi nên khói kinh khủng, khói xông vào mắt cay xè và nhức nhối, nước mắt chảy dàn dụa. Đồng chí Chính trị viên Trạm xá thấy thế hỏi: đ/c Lương có sao không? anh Lương trả lời: ” cuộc đời đẹp nhất của thanh niên VN là trên trận tuyến đánh quân thù”. Vì thế nên tôi xông khói vào mắt, tập luyện cho mắt mau lành để tiếp tục ra mặt trận đánh Mỹ! Câu nói và việc làm nổi tiếng đó đã thúc dục lớp thanh niên chúng tôi ra trận”mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Vậy nên , đ/c Tổng BT có “nhóm lò đốt cả củi khô và tươi” đều nhằm mục đích rèn luyện mắt cho sáng để nâng “tầm nhìn đại cục” của đất nước mai sau.

 16. […] Cái kiểu lối tư duy văn hóa thôn quê ấy, nghe mộc mạc, thẳng thừng, bộc trực giản đơn vậy mà như sốc óc. (Trương Duy Nhất) […]

 17. […] CỬ TRI HÀ NỘI TRONG CUỘC TIẾP XÚC NGÀY 1/12 (Phần 2) (Phạm Viết Đào).  – Nhà quê bàn chuyện nhóm lò và văn hóa dị (Trương Duy Nhất).  – Vô… (Hoàng Xuân […]

 18. qx viết:

  hehe… hổng biết thổi lửa cũng bày đặt nhóm lò, dị.

  qx

 19. Ngày nay không mấy ai còn dùng bếp củi nữa mà hầu hết dùng bếp ga, bếp điện, bếp từ nên chẳng có mấy người nhóm lò bằng củi tươi khô lẫn lộn cho khói toét hết cả mắt ra đâu.

  Số người còn muốn nhóm lò là quá ít. Lửa sẽ không bao giờ cháy lên đâu. Đó là một điều chắc chắn.

 20. Lao Phu viết:

  Tôi vừa nhóm lửa nướng cá, trời mưa củi ướt khó cháy. Nhớ câu chuyện cụ tổng, nên cố làm cũng xong. Cá chín, thơm lừng được một bữa ngon mà còn được lòng một em chân dài nữa, hì hì. Cái này rất cảm ơn cụ tổng, nhưng không biết cụ tổng nhóm lò để làm gì. Cụ nói chuyện với dân mà hình tượng quá, ai hiểu? Chắc ý cụ ai muốn hiểu gì thì hiểu, hết giờ cụ về xả hơi…Còm có đám bưng tráp theo hầu thế nào cũng rêu rao lên lời cụ hay thế này lời cụ hay thế kia. Biết đến khi nào dân nổi can qua…

 21. Khách viết:

  Anh Nhất càng viết càng haY!

 22. Dinh tung viết:

  Thưa Anh Một , biết Anh là người Tài tôi muốn hỏi Anh một việc :
  Tôi đang định thành lập một nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu với công nghệ cao có thể diệt được tất cả các loại sâu và một nhà máy chế tạo bếp lò cũng công nghệ cao có thể đốt được cả củi khô lẫn củi ướt
  Còm nào muốn cổ phần hoá tôi OK
  Rất mong nhận được ý kiến của Anh . Cảm ơn Anh trước!

 23. […] CỦA CỬ TRI HÀ NỘI TRONG CUỘC TIẾP XÚC NGÀY 1/12 (Phần 2) (Phạm Viết Đào). – Nhà quê bàn chuyện nhóm lò và văn hóa dị (Trương Duy Nhất). – Vô… (Hoàng Xuân […]

 24. thinhdr viết:

  Hì, lãnh đạo cấp cao bây giờ cũng thích nói chuyện tầm phào, nhưng chuyện là tầm phào về những chuyện trọng đại. Có lẽ tầm chỉ tới đó thôi, mong chi hơn được.

 25. Hai ông già vừa đi tập thể dục buổi sáng vừa trò chuyện về yêu đương đôi lứa.

  Ông A:

  Này bác có nhớ ngày xưa các cụ nhà mình muốn tán cô gái mà họ yêu để lấy làm vợ thì các cụ nói ra răng?

  Ông B:

  Các cụ nói: Bây giờ Mận mới hỏi Đào
  Vườn Hồng đã có lối vào hay chưa?

  Ông A:

  Thế cô gái trả lời sao hả ông?

  Ông B:

  Cô gái trả lời: Mận hỏi thì Đào xin thưa
  Vườn Hồng có lối nhưng chưa ai vào.

  Ông A:

  Ối Trời cao đất dày ơi! các cụ nói vòng vo tam quốc thế thì bọn dân ngu cu đen chúng em hiểu thế nào được. Cứ nói thẳng ra là tôi yêu em rất nhiều. Em có đồng ý lấy tôi làm chồng không. Có thế thôi mà các cụ ngày xưa chẳng làm cứ Mận Mận, Đào Đào cho mất thời gian và khó hiểu quá.

  Ông B:

  Tư duy ngày xưa nó lỗi thời, lạc hậu, giáo điều, mọt sách là ở chỗ đó vì các cụ chỉ đọc sách suốt ngày rồi viết lách chứ có hiểu gì thực tế xã hội đâu. Nhưng có cái hay là nó lãng mạn. Nhưng thời nay mà lãng mạn thì có mà húp cháo.

  Ông A:

  Ông nói thế mà chí phải.

 26. Just viết:

  Xin lỗi các bác, (…), chưa cần nói tới "củi tươi" mà chỉ cần gỗ cây vông, cây bông gòn, hay lá "trung quân" thì cho ông ấy ngồi đốt cả ngày, cả tháng cũng chỉ khói mù, không cháy nổi! Các bác cứ thử đốt lò bằng mấy loại đó coi có "cháy hết" được không?

 27. Dinh tung viết:

  Tôi đố Anh Một tìm được trên thế giới này từ cổ chí Kim có giáo sư nào nghiên cứu về nhóm lò . Đau quá ,sót sa quá !

Để lại hồi âm

Free WordPress Themes
WordPress