web analytics
 
Chuyên mục : góc nhìn của Nhất; bình chọn của Nhất; chính trị- xã hội; chính trị- xã hội; điểm nóng đất đai; góc nhìn của Nhất
|

Nhân vật của năm 2012: dân oan giữ đất

Trong khi nhiều bạn đọc và có thể không ít trang mạng khác đều bình chọn “đồng chí X” là nhân vật của năm, thì tôi chọn một nhân vật khác: dân oan giữ đất.

          2012 là một năm hừng hực các cuộc biểu tình giữ đất của người dân khắp các vùng miền từ Bắc chí Nam- Những cuộc vùng lên đòi đất nhức nhối tâm can. Và hình ảnh người nông dân, những dân oan biểu tình vùng lên giữ đất xứng đáng được chọn là “nhân vật của năm”.

          Khởi phát từ quả bom Đoàn Văn Vươn tại Tiên Lãng (Hải Phòng), kích hoạt cho một phong trào vùng lên giữ đất rộng khắp của người dân nổ ra từ Bắc chí Nam, từ Tiên Lãng, Văn Giang, Vụ Bản đến Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Cái Răng Cần Thơ, Vĩnh Long…

          Tiếp gót Đoàn Văn Vươn là ngọn lửa Văn Giang (Hưng Yên), là những vành khăn tang Vụ Bản (Nam Định), là Nguyễn Văn Tưởng ở Thăng Bình (Quảng Nam) uất ức đến mức vung dao đâm cán bộ giải tỏa rồi uống thuốc sâu tự tử. Đó là mẹ con bà Phạm Thị Lài (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, Cần Thơ) khỏa thân giữ đất. Đó là 3 phụ nữ Võ Thị Sang, Nguyễn Thị Loan, Nguyễn Thị Nhanh ở xã Mỹ Hòa (huyện Bình Minh, Vĩnh Long) bị bắn trong một cuộc xô xát nhằm giữ đất khi họ phản đối và ngăn cản chính quyền thu đất làm đường mà không chịu đền bù…

          Gài bom, chĩa súng bắn vào chính quyền, vung dao đâm cán bộ giải tỏa rồi uống thuốc sâu tự tử, tụt quần khỏa thân giữ đất… Những phản ứng đáp trả trong sự bế tắc đến cùng quẫn. Những đoàn dân khiếu nại- kiện tụng đòi giữ đất kéo về Hà Nội có lúc lên tới hàng trăm hàng nghìn người, lăn lóc trên đường phố vỉa hè, vây kín các trụ sở công quyền. Không chỉ những tấm băng rôn biểu ngữ, những biển trời băng rôn đòi đất đỏ chói, mà còn có cả những vành khăn tang lay động lòng người, nhức nhối tâm can, những hình ảnh dân tình cả làng đồng loạt chít khăn tang kéo nhau ra đồng giữ đất…

          Không chỉ thế, họ còn biết đoàn kết cùng nhau đòi chính quyền phải đối thoại, giải trình, biết lập blog để lên tiếng kêu gọi tuyên truyền và thuê luật sư để đấu tranh đòi đất, đòi quyền lợi bị tước đoạt.

         Sức ép từ các cuộc nổi dậy ngày một nhiều của người dân mất đất cũng đã tác động mạnh đến mức khiến Bộ chính trị phải thúc giục quốc hội gấp rút chỉnh sửa bộ luật đất đai vốn đã lạc hậu và quá nhiều chèn ép, bất công.

          Xem lại một số hình ảnh điển hình của “nhân vật của năm 2012”:

          (So với một ứng viên ấn tượng khác lọt vào chung kết trong giai đoạn nước rút là “đồng chí X” thì quả người tám lạng kẻ nửa cân (rất nhiều bạn đọc đã dự đoán “đồng chí X”). Nhưng tôi vẫn muốn và luôn luôn thực hiện theo phương châm ưu tiên cho cái tích cực. Khi có hai nhân vật đồng điểm, tất sẽ ưu tiên cho nhân vật mang giá trị kích hoạt theo hướng cộng và tạo ra những hiệu ứng xã hội tích cực. Với tiêu chí này, “dân oan giữ đất” xứng đáng vượt qua “đồng chí X” để trở thành “nhân vật của năm”- Nhân vật biểu trưng, hình ảnh biểu trưng cho một năm 2012 rầm rộ, hừng hực các cuộc vùng lên giữ đất của bà con nông dân khắp các vùng miền từ Bắc chí Nam).

– Xem lại: Nhân vật của năm 2011.

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , , , ,

73 phản hồi Cho “Nhân vật của năm 2012: dân oan giữ đất”

 1. Thạch Đầu viết:

  Rớt nước mắt. Tôi cũng đồngý.
  Một bộ sưu tập không lời nào có thể nói hết được.
  Sao anh không đưa thêm vào hình ảnh 2 mẹ con người đàn bà giữ đất ở Cần Thơ ?

 2. Vĩ Tuyến 17 viết:

  Cải cách ruộng đất .

 3. Thạch Đầu viết:

  Xin lỗi, anh Nhất có đưa tấm ảnh Cần Thơ giữ đất, nhưng chèn hình nhỏ ở trên, nên khó thấy.
  Đó cũng là những hình ảnh đau thương tủi hận vô cùng của dân .

 4. Chí phèo viết:

  Hix vậy là ko ai lấy được chai chivas 21 của anh Nhất rồi

 5. Nên bổ sung ảnh quân ta tẩn nhầm quân mình (2 nhà báo VOV) cho sinh động.

 6. BVA viết:

  Đồng ý 100%.

 7. […] Nhân vật của năm 2012: dân oan giữ đất […]

 8. Trần văn Bá viết:

  Đồng ý với Chú Nhất. Tôi cũng đã và đang là dân oan, thật cảm động những khoảnh khắc lịch sử này. Chợt nhớ, năm lớp chín văn học VN. có câu : trong thời kỳ phong kiến..cuộc đời của người nông dân vẫn đen tối như tiền đồ của họ….nay thì….xem những bức ảnh biết nói…mà đau lòng.

 9. Vĩnh Phong@ viết:

  Dân mất đất phải cởi truồng giữ đất
  Máu đầy đồng không nhuộm nổi khăn tang….Đau xót nào bằng hỡi bà con…

  • vanthanh viết:

   Dân mất đất dân cởi truồng giữ đất
   Anh thò tay làm gì vậy bạn dân
   tấm hình đây có tạc vào lịch sử
   nỗi đau một thởa đất nước ơi

 10. Chỉ Im Lặng viết:

  Tôi rất đồng ý với Anh Nhất về việc ưu tiên chọn cái tích cực trong cuộc sống (…)… Bao nhiêu hình ảnh sống động và khát khao quyền sống, làm ai cũng phải uất ức và hy vọng… Xin Anh Nhất bổ xung thêm hình Cụ Bà lìa đời, ngay tại vườn hoa, trong chính giây phút đang tranh đấu cho quyền được sống có Công Lý… Kính chào Anh….

  • vanthanh viết:

   Ừ nhỉ,bạn Nhất bỏ xót bức hình bà cụ qua đời ở vườn hoa khi đi đòi công lí, mình đề nghị bạn bổ xung có được không?(…)

 11. Đức Đạt viết:

  Bài thơ Đất nước của Nguyễn đình Thi viết năm 1948 tôi nhớ nhất câu này :
  Ôi những cánh đồng quê chảy máu
  Dây thép gai đâm nát trời chiều
  …………………………………….
  Từ gốc lúa bờ tre hồn hậu
  Đã bật lên những tiếng căm hờn
  Bát cơm chan đầy nước mắt
  Bay còn giằng khỏi miệng ta …

 12. […] Nhân vật của năm 2012: dân oan giữ đất Wed, Dec 19, 2012 […]

 13. Cát Đỏ viết:

  Mình ham chai “cho vất’ của Nhất để làm kỷ niệm, cho nên mấy ngày vò đầu bứt tai tìm nhân vật. Tìm mãi không ra – quá tệ. Sáng nay mở TDN ra ớ cả người. Nhất chọn rất độc, rất chính xác- Quá tài. Xem lại những hình ảnh này mình thấy đau đớn xót xa biết bao. Anh Nhất ơi, gia đình dòng họ nhà mình đổ rất nhiều xương máu để dựng lên chế độ này đó.Nhiều người không biết mồ mả ở đâu, Mình tìm nhiều nơi trong nam mà tuyệt vọng. Mình buồn lắm. Vì thế nhiều còm mình …bị Nhất đổ xuống sông.

 14. Người Hà nội viết:

  Tôi rất tâm đắc với lời bình của a Nhất (…)

 15. Bảy Ruộng viết:

  Tất cả những tấm hình đại diện cho chân dung này đều rất đắt.
  Đắt nhất là hình mẹ con người đàn bà Cái Răng giữ đất bằng tay không.

  Cảm ơn sáng kiến bình chọn của chủ Blog.

 16. Vũ Xuân Tửu viết:

  Nếu xét thấy kẻ tám lạng, người nửa cân, thì cho đồng hạng đi. Lịch sử cần có sự công bằng.
  Vũ Xuân Tửu

 17. Điền Thăng viết:

  Đọc mà muốn rơi nước mắt. Sao mà tàn nhẫn với nhau quá vậy?
  Dường như bác Nhất thiếu tấm ảnh bà cụ Nhung ở vườn hoa Hà nội thì phải. Một hình ảnh đau lòng

 18. Nhà Quê viết:

  Nhất trí!

 19. Trần Sơn viết:

  Đúng là “một góc nhìn khác”. tôi hoàn toàn nhất trí với chủ trang về sự chon lựa này. Chính những hành động thực tế, quyết liệt của bà con nông dân trên khắp mọi miền đã buộc chính quyền phải xem xét lại luật đất đai (Còn những phản đối …trên bàn phím của chúng ta chỉ đóng vai trò hỗ trợ).

 20. LEDUNG viết:

  Thật không thể ngờ! Đất nước đang đi về đâu? Đồng ý bác Nhất, nhân vật của năm là “những người dân oan giữ đất”.

 21. HỒ THƠM viết:

  Nhất trí với những “top ten” , clip và những “nhân vật” trong năm 2012 của bác Nhất . Những hình ảnh cùng nhân vật gây ấn tượng tươi đẹp thì ít , còn lại là những hình ảnh và nhân vật gây bức xúc uất nghẹn cho xã hội thì nhiều. Clip “giữ đất” của Nhân dân Văn Giang và những hình ảnh “người nông dân giữ đất” , cùng ” những phản ứng đáp trả trong sự bế tắc đến cùng quẫn” (TDN ) trên đất nước Việt Nam đã thật sự gây bức xúc uất nghẹn trong tôi , uất người đến rơi nước mắt ! Tại sao Nhân dân nước Việt yêu thương của tôi phải ” phản ứng đáp trả trong sự bế tắc đến cùng quẫn ” và nhục nhã thế này ?????.
  Những “top ten” , clip và những “nhân vật” trong năm 2012 của bác Nhất bình chọn không những chỉ nhớ trong một năm mà nhất định nó sẽ cùng Nhân dân đi vào Lịch sử .

 22. CVT viết:

  Chuẩn quá bác Nhất ạ. “Dân oan giữ đất” quá xứng đáng để trở thành nhân vật của năm 2012. Mình thường xuyên đọc MGNK để tìm thấy những tư duy, suy nghĩ, góc nhìn mới nhưng ngẫm ra thì tư duy mình vẫn còn bó hẹp quá, còn lối mòn quá. Cứ mải suy nghĩ và đi tìm một nhân vật mà quên mất rằng nhân vật ấy chẳng đâu xa, chính là những người nông dân cạnh mình. Cảm ơn bác Nhất rất nhiều.

 23. Trung287 viết:

  Ông Thảo chủ tịch Hà nội nói biểu tình giữ đất là làm xấu thủ đô. Làm lãnh đạo mà không suy nghĩ để thấy nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, chỉ hời hợt bề nổi rồi chụp mũ nói xấu dân thì đúng là dân hết nhờ.
  Đồng ý với Nhât đề cử người giữ đất là nhân vật của năm(+).
  Chính quyền đang cố tình làm lơ với người giữ đất nhưng chính họ đang là nạn nhân, là nhân chứng trực tiếp của những tréo ngoe trong cách làm,cách nghĩ của CQ về đất đai.
  Họ đã lên tiếng, đã hành động, đã là phong trào, đã đổ mồ hôi, nước mắt, máu vaf cả nhân phẩm của mình để giữ lấy mảnh đất của cha ông. Họ rất đáng khâm phục, chính họ là những người tiên phong…
  Cũng xin loại trừ mấy ông cù nhầy chỉ vì quyền lợi riêng tư, ích kỷ.

 24. thơmay viết:

  Đến bức ảnh 2 mẹ con cởi truồng giữ đất tôi không cầm được nước mắt .

  Mục đích dân cày có ruộng sao lại khó vây,??????????????????????????????

 25. bi kịch viết:

  Vô cùng biết ơn nhà báo – blogger TRƯƠNG DUY NHẤT đã đưa đến người đọc những hình ảnh cảm động này.
  Ai có thể trả lời nổi câu hỏi:
  TẠI SAO TRONG CHẾ ĐỘ XHCN TRIỆU LẦN TỐT ĐẸP HƠN CHẾ ĐỘ TBCN NÀY LẠI XẢY RA NHỮNG CHUYỆN BI THẢM NHƯ THẾ?

  • Dân Oan viết:

   Ông nhất nauyf đã bao giờ vác mặt đến những nơi đầu sóng ngọn gió để có những tấm hình này chưa? Hay chỉ là “múa miệng” và copy hình ảnh?

   • truongduynhat viết:

    Có nhiều cách để đến. Là người cầm bút, tôi biết chọn cách đến nào thật hiệu quả và thật hữu ích. Tôi không chọn cách “đến” theo khẩu khí và câu chữ vô văn hóa như comment này.

   • Phuong Nam viết:

    “Dân oan” chắc chắn là 1 cái tên giả – 1 kẻ đang giả danh dân oan để thực hiện những hành vi chống lại dân oan thật! Đời thuở nào có ai lại đi vặn vẹo chính người đang bảo vệ mình bao giờ? (Trừ những người… điên).

 26. Thảo dân viết:

  E rằng đồng chí X sẽ kiện TDN vì đã loại đ/c ra khỏi vị trí quán quân. Theo tôi anh Nhất bầu chọn nhân vật của năm như vậy thì chung chung và trừu tượng quá. Đề nghị anh chọn mẹ con nhà cái chị gì ở Cái Răng- Cần Thơ làm đại diện cho nhân vật ấn tượng của năm, vừa cụ thể vừa nêu bật nên được thực trạng nhức nhối của vấn đề này dân oan VN của năm 2012 này. (…)

 27. Đức Nhân viết:

  Tôi không đồng tình về ‘top ten quan chức” nhưng tôi rất ấn tượng về ” nhân vật trong năm”. Trương Duy Nhất đã không bình chọn nhân vật cụ thể nào mà bình chon nhân dân . “Dân vạn đại” ,nhưng nhân vật “Dân” ở đây không chung chung mà rất cụ thể : Dân giữ Đất! Đất và Dân là Tổ quốc và đều vạn đại ! Trương Duy Nhất đã đi đến cái tận cùng của điều chúng ta thường nói : Đất nước – Nhân dân ! Người vạn đại giữ điều vạn đại ! Nếu Nhất chọn một nhân vật cụ thể nào để làm nhân vật trong năm thì cũng bình thường thậm chí cũng tầm thường như những cuộc bình chọn tào lao khác. Hoan nghênh “góc nhìn khác ” của Trương Duy Nhất trong việc chọn “nhân vật trong năm 2012″! Mình xin phép sẽ gửi tặng Nhất một chai rượu rất ” Dân” trong dịp tết nguyên đán Quý Tỵ này để bày tỏ sự đồng tình với bình chọn ” nhân vật của năm 2012″.

  • trần văn trụi viết:

   Rất đồng tình ý kiến Đức Nhân. “Đất nước – Nhân dân ! Người vạn đại giữ điều vạn đại ! “.
   (…)
   Đau lòng quá các bạn ơi !

 28. Hâm mộ Đảng ta viết:

  nhân vật mà tôi đề xuất là TBT Nguyễn Phú Trọng.
  cụ có sáng kiến ấn tượng:nghị quyết 4 với cuộc tắm rửa vĩ đại nhất lịch sử.
  cụ có những phát ngôn ấn tượng (các còm sỹ nhờ Google mà tìm cho chính xác).
  cụ có bức ảnh của năm gây xúc động toàn thể nhân dân trong và ngoài nước (sụt sùi vì lo cho đảng hay cho dân chả rõ)…

 29. Quen chém gió viết:

  Nếu không thay đổi triệt để luật đất đai 2003 chắc sẽ có cách mạng thổ địa

 30. […] hình về dân oan giữ đất được tôi chọn trong bài “nhân vật của năm 2012” cũng chính là Lê Dũng Vova. Những bức ảnh theo anh viết […]

 31. […] thông báo, bạn đọc dự đoán trúng “nhân vật của năm 2012” sẽ được trao thưởng 1 chai rượu Chivas […]

 32. Người buôn gió viết:

  Bây giờ nếu ai hỏi Việt Nam tôi đâu ? tôi sẽ trả lời Việt Nam tôi là đây, những bức ảnh nói lên tất cả về Việt Nam hiện nay.

 33. Hạt http://giaolichtruonglangorg.blogspot.com/ viết:

  Anh Nhất chọn thêm câu nói ấn tượng của năm Vd như “Việc đóng phí thể hiện sự yêu nước nên người dân phải thấy hạnh phúc và tự hào”” của Đing La Thăng ý

 34. […] Nhân vật của năm 2012: dân oan giữ đất (Truongduynhat) […]

 35. dân nghèo tỉnh ngộ viết:

  Hơn tất cả những lời vu khống của kẻ địch và bè lũ ” âm mưu dĩễn biến ” ; Những bức ảnh này làm ta ” sáng mắt sáng lòng . “

 36. sg viết:

  Nhân vất của năm nên co ai đó trong ngành giáo dục.
  Giáo dục đi xuống…còn bao nhiêu bất cập..đạo đức học sinh đang báo đông: clip sex, bao lục học đường, nữ sinh đánh, lột ao bạn gái đang lên mạng…Đên giờ đây, KINH KHỦNG HƠN NHIÊU, 3 “sinh viên đại học” ở Hà Nội d96m chép 1 ban học NGAY TRONG GIẢNG ĐƯỜNG…còn tệ hơn là du côn, băng đảng xã hội đen…

  http://2sao.vn/p0c1048n20121220135955690/thu-pham-giet-nam-sinh-tai-giang-duong-la-sinh-vien.vnn

  Thảm thương như thế, vậy mà các QUAN LỚN GIÁO DỤC, cả 1 vị PHÓ TT đề chia nhau các DANH HIỆU “CAO QUY”: nhà giáo UT, nhà giáo ND…Các vị thu lượm các danh hiêu cao quý đó để làm CÁI GÌ???????????

 37. thằng mót khoai viết:

  Xiềng xích chúng bay không khóa được
  Trời đầy chim và đất đầy hoa
  Súng đạn chúng bay không bắn được
  Lòng dân ta yêu nước thương nhà

 38. thương nhớ đồng quê viết:

  Những làng xóm mọc lên lũy thép
  Những ruộng vườn thành bể dầu sôi
  Bọn cướp kinh hoàng trên đất chết
  Mỗi bước đi lạnh toát mồ hôi

 39. Nguyễn Huy Thông viết:

  Bác Nhất chơi không đẹp, Cư dân mạng chọn Đ/c X, chỉ DUY NHẤT bác chọn “dân oan giử đất”. Bác chơi kiểu “ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ”. Cách này có vẻ xưa rồi có phải không bác Nhất.

 40. vanhuupro viết:

  Tôi nhất trí hai tay ”DÂN OAN GIỬ ĐẤT”

  • vanhuupro viết:

   Xem mấy tấm hình dân oan giử đất tôi thấy nó giống như đoạn phim trong phim ”Đất Phương Nam” người dân đổ máu chống lại thực dân , cường hào ác bá để giử đất, (…)

 41. Tăng Bá Hùng viết:

  Xót quá, Nhất ơi!

 42. "Gái Góa" viết:

  “Dân có ruộng, dập dìu hợp tác.
  Lúa mượt đồng ấm áp làng quê”
  Lời thơ đẹp thế nay còn đâu nữa,

 43. Phuong Nam viết:

  Tôi không đồng ý với việc chọn nhân vật “Dân oan giữ đất”! Tuy thông cảm là họ bị oan, nhưng vẫn có tư tưởng… tư hữu! “. Người biểu tình chống Trung Quốc” xứng đáng hơn! – Họ đang giữ đất cho cả dân tộc chúng ta!

 44. […] Nhân vật của năm 2012: dân oan giữ đất Wed, Dec 19, 2012 […]

 45. tudo viết:

  Nhân vật của năm 2012 “Dân oan giữ đất”: CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH!

 46. qx viết:

  Chọn hay!

  qx

 47. quantam viết:

  Cảm ơn anh Nhât đã có bộ sưu tập ảnh độc đáo! Nhin những tấm ảnh, tôi đã nuốt nước mắt vào lòng! Chúc anh Nhất luôn khỏe mạnh, luôn vững vàng… và có nhiều thông tin hay, tấm ảnh độc để chia sẻ cùng mọi người!

 48. Nguyễn Chính viết:

  Chú Nhất kính mến ! Nhân vật của năm 2012 được chọn theo quan điểm của chú là chuẩn rồi đó. (…) Lâu nay vào đọc chú Nhất thấy sướng khoái và thấy rất kính trọng chú.

 49. dang viết:

  Doc va xem may tam hinh tren ma hai hang nuoc mat cua toi bi ua ra khong sao cam duoc .(…) !!!! Rieng ve bau chon nhan vat tieu bieu cua nam 2012 : DAN OAN GIU DAT thi cung XUNG DANG LAM !

 50. sg viết:

  “Nếu kỷ luật mà không tính kỹ thì kỷ luật thành ân oán, phe phái, rồi nội bộ rối lên thì có nên không? ”

  CO NÊN LÀ CÂU NÓI HAY NHÂT TRONG NĂM KHÔNG ANH?. ANH DUY NHÂT CÓ TỔ CHƯC TOP TEN CÂU NÓI HAY HẤT TRONG NĂM 2012 KHÔNG????

  Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Các đồng chí của ta như đồng chí Trần Phú, đồng chí Ngô Gia Tự, đồng chí Lê Hồng Phong, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, đồng chí Hà Huy Tập, đồng chí Nguyễn Văn Cừ, đồng chí Hoàng Văn Thụ, và trăm nghìn đồng chí khác đã đặt lợi ích của Đảng, của cách mạng, của giai cấp, của dân tộc lên trên hết, lên trước hết.”

  Và theo tôi, các lãnh tụ của ĐẢng nêu trên không bao giờ SỢ HÃI trước cái gọi là “kỷ luật sẽ ân oán, rồi sinh ra phe phái rối nội bộ…”.

  Còn đâu nữa tinh thần ” sắt, thép cũng sẽ oằn đi trước dũng khí của ngươi CS”…

 51. […] Nhà báo Trương Duy Nhất, chủ nhân trang mạng “Một góc nhìn khác” giải thích tại sao ông chọn “dân oan mất đất” làm nhân vật của năm 2012. […]

 52. dân đáy giếng viết:

  Nông dân khắp cả nước nhất tề vùng lên giữ đất …đọc bài báo với từng địa danh và các hình thức tranh đấu …như tiếng trống hào hùng của Xô viết Nghệ Tĩnh năm xưa …
  Tổ quốc và Nhân dân là bất tử !

 53. Tuấn, Hà Nội viết:

  Nhất trí với đề tài; Dân oan mất đất; nhưng tôi vẫn muốn anh X là ấ hậu, có một giải hơi buồn đấy.

 54. Mất trí viết:

  Cám ơn anh Nhất, bài viết rất cảm động và ấn tượng của năm 2012
  nếu có cuộc tuyển chọn những bài viết tốt cho ngày nay..thì tôi chọn bài này!
  Nếu được đăng công khai trên các báo đài thì…..!

  Xin Chúa Trời phù hộ anh và gia đinh
  Chúc anh hưởng mùa Giáng Sinh phước hạnh và năm mới 2013 bình an và thành công.

  Thân mến

 55. Võ Đình Xứng viết:

  BÀI VIẾT VÀ HÌNH ẢNH …RẤT CÓ GIÁ TRỊ
  Nhà Báo Trương Duy Nhất rất dũng cảm – THÍCH (like) ANH

  Anh đã thể hiện mình qua những bài viết rất thực,trước đây thì tôi thích KAMI
  TDN đối đáp với những bình luận vô danh là tự hạ thấp mình
  Chúc mừng anh – Nhớ bảo trọng !
  truongduynhat says:
  Tháng mười hai 26, 2012 at 11:00

  Có nhiều cách để đến. Là người cầm bút, tôi biết chọn cách đến nào thật hiệu quả và thật hữu ích. Tôi không chọn cách “đến” theo khẩu khí và câu chữ vô văn hóa như comment này.
  Reply

 56. Dai Viet viết:

  Đồng ý cùng TDN.
  Cám ơn TDN – cây bút đáng trân trọng- “của hiếm” trong làng viết Việt hiện nay.
  Đọc – nhìn những tin-hình ảnh này đau -buồn cho dân tộc Việt.

 57. […] năm 2012, Top ten ấn tượng năm 2012, Clip của năm 2012, Bức ảnh của năm 2012, Nhân vật của năm 2012, và Top ten phát ngôn ấn tượng năm 2012. Mình thích nhất cái cuối này ví nó […]

 58. Ha Nguyen viết:

  Tôi nghĩ đây là sự lựa chọn chính xác. Đọc những tin này đang trân trọng và đáng thời gian hơn ” Kiên quyết khắc phục yếu kém, vượt qua khó khăn ” 2/1/2013

 59. VdV viết:

  tôi bầu nội dung bài trả lời phỏng vấn có tính trách nhiệmcao nhất nhất trong năm.

 60. truong vo nhuc viết:

  Xa hoi nay do Dan vi Dan the nay sao that dau long qua !

 61. yêu nước viết:

  Ghế đá Công Viên rời xa đường phố, người già co ro chiều thiu thiu ngủ, người già co ro buồn trong mắt đỏ, em bé lõa lồ khóc tuổi thơ đi, người già co ro em bé lõa lồ, từng hạt cơm khô trong miếng hửng hờ, ruộng đồng quê hương dấu vết bom qua. từng hàng cây khô lấp kín môi cười, từng cuộn day gai xé nát da người, đạn về đêm đêm đốt cháy tương lai

 62. Lê Dân viết:

  Không còn gì để nói. Hừ!

 63. Dân cày viết:

  Cám ơn anh Nhất, anh đã nói lên điều cơ bản của sự bất ổn của xã hội VN hiện nay.

Để lại hồi âm

WordPress
Free WordPress Theme