web analytics
 
Chuyên mục : chân dung- nhân vật; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất; chính trị- xã hội; stop Đinh La Thăng
|

Nhìn lại 3 ngôi sao sáng của “thế hệ Bộ trưởng mới”

Với những phát ngôn mạnh bạo cùng hành động quyết liệt, không né tránh, ngay từ khi mới nhậm chức, Vương Đình Huệ, Đinh La Thăng, Nguyễn Văn Bình nổi lên như những ngôi sao sáng, khiến dư luận kỳ vọng nhiều về “một luồng gió mới”, một nhiệm kỳ chính phủ mới trẻ trung, năng động, nhiều khác biệt. Đến BBC cũng kỳ vọng khi gọi những “hiện tượng” Vương Đình Huệ, Đinh La Thăng, Nguyễn Văn Bình là “một thế hệ Bộ trưởng mới”. Một năm qua, 3 ngôi sao sáng của “thế hệ Bộ trưởng mới” bây giờ ra sao?

          1. Vương Đình Huệ
          “Nếu doanh nghiệp nào không làm được thì rút lui. Kể cả Petrolimex, nếu không làm được chúng tôi sẵn sàng cho giải tán để lập tổng công ty khác. Nhà nước không dọa ai và cũng không ai dọa được Nhà nước… Không thể vì 11 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối mà phải vì hơn 80 triệu dân… doanh nghiệp đừng có dọa cơ quan quản lý nhà nước, nếu cần tôi sẽ lập doanh nghiệp khác…"
          Tuyên bố nức lòng được ông Vương Đình Huệ tung ra ngay khi vừa ngồi ghế Bộ trưởng Tài chính.
          Gần một năm qua, hoạt động của các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu vẫn y nguyên, thậm chí còn có xu hướng lũng đoạn hơn. Câu chuyện xăng dầu vẫn lùng nhùng, giá cả lên xuống nhập nhằng. Mỗi khi doanh nghiệp kêu lỗ thì tình trạng găm hàng, ngừng bán lập tức xảy ra trên diện rộng. Ngay cả việc minh bạch lỗ lãi, giá nhập khẩu hàng của các doanh nghiệp đầu mối… cũng vẫn tù mù như ma trận.
          Chẳng thấy doanh nghiệp nào bị giải tán, cũng chẳng có doanh nghiệp khác nào được thành lập như cam kết hùng hồn của Bộ trưởng Vương.
          Thực tế khác xa với những tuyên bố của Vương Đình Huệ. Hay nói thẳng ra là ông bất lực. Để chống lũng đoạn các mặt hàng chiến lược, cho dù mới chỉ  “thử” với xăng dầu, có vẻ như Bộ trưởng Vương đã bị “tẩm xăng đốt cháy” đúng như lo ngại của nhà báo Huy Đức trước đây.
          2. Đinh La Thăng
          “Tôi là người máu lửa, đã làm phải ra làm, nếu không là nghỉ… Là tư lệnh ngành, phải cho tôi toàn quyền như vị tướng ra trận, phải được toàn quyền quyết chiến đấu hay không, tiến hay lùi thì mới làm được. Chứ lại cứ ra vào để xin phép thủ trưởng ở nhà có cho em bắn không, sau bảo không được thì chậm mất, lỡ cơ hội".
          Trong lớp Bộ trưởng mới, Đinh La Thăng nổi lên như một ngôi sao sáng, một “hiện tượng” gây sốc với những hành động quyết liệt và phát ngôn táo bạo (nhiều khi liều lĩnh, ẩu tả).
          Phải thừa nhận ông là con người nhiệt huyết. Nhưng sự nhiệt huyết trong khí chất của một gã Bí thư đoàn, cộng với tư duy làm tiền của một “thằng” giám đốc doanh nghiệp trong ông đã biến Đinh La Thăng thành một con rối trên chính trường. Từ một nhân vật được kỳ vọng nhiều, ông thành vị Bộ trưởng bị dân chửi nhiều nhất. Lịch sử chưa thấy Bộ trưởng nào lại bị dân chửi thậm tệ đến thế. Các chủ trương, quyết sách từ ông luôn tạo nên những làn sóng giận dữ và chửi bới thậm tệ. Đến mức dư luận có lúc phải đặt câu hỏi: hay bộ trưởng Thăng có vấn đề về… thần kinh?
          Theo kết quả thăm dò trên website Trương Duy Nhất- Một góc nhìn khác, có đến 95% ý kiến của hơn 1 vạn bạn đọc phản đối những chủ trương trái khoáy của Đinh La Thăng và 90% ý kiến đòi bãi nhiệm ông.
          3. Nguyễn Văn Bình
          “Là một đại diện cho thế hệ lãnh đạo mới của chính phủ, cùng với Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng hay Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ, Thống đốc ngân hàng Nguyễn Văn Bình gây ấn tượng với dư luận ở những quyết định nhanh chóng, quyết liệt và hiệu quả ngay sau khi nắm quyền”
          Với nhận định ấn tượng trên, Thống đốc Nguyễn Văn Bình được bạn đọc VnExpress bình chọn là nhân vật của năm 2011”.
          Ông Bình được đánh giá cao bởi những nỗ lực tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, khởi đầu bằng việc “dẹp loạn” vượt trần lãi suất và định hướng hợp nhất, sáp nhập các ngân hàng.
          Kết quả một năm tái cấu trúc của ông Bình đến đâu?
          Sự kiện bầu Kiên đã cho thấy dường như cả một hệ thống ngân hàng như một lâu đài cát. Chiến dịch tái cấu trúc của ông Bình đã hở sườn. Chỉ một “cú sút bầu Kiên” đã làm rúng động cả hệ thống ngân hàng. Lần đầu tiên, Thủ tướng chính phủ phải lên tiếng yêu cầu ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật được cho là “nhằm thâu tóm và gây mất ổn định trong hoạt động ngân hàng”.
          Từ một “nhân vật của năm” nhiều kỳ vọng, ông Bình trở thành vị Thống đốc để tại ảnh hưởng tồi tệ nhất trong lịch sử.
          Dựa trên kết quả kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và quản lý lãi suất, tạp chí Global Finance vừa xếp Thống đốc Nguyễn Văn Bình của Việt Nam là 1 trong 10 vị Thống đốc kém cỏi và tồi tệ nhất thế giới.
          Chỉ với 3 ngôi sao sáng của “thế hệ Bộ trưởng mới” như thế, đủ nói lên chất lượng chính phủ thế nào.
          – Bấm đọc lại bài: Chất lượng chính phủ: quá tệ!
____________________
Nút chia sẻ:

6 phản hồi Cho “Nhìn lại 3 ngôi sao sáng của “thế hệ Bộ trưởng mới””

 1. Anonymous viết:

  Bài viết xuất sắc.

 2. Anonymous viết:

  Nói như vậy thì có quá không anh NHẤT . Không biết chừng Blog của anh Nhất cũng sẽ bị liệt vào blog bị cấm đọc đấy ?

 3. N. Cảnh viết:

  Có lẽ không chỉ một mà cả ba ông Bộ trưởng đã bị “tẩm xăng đốt cháy”, anh TDN ạ!

 4. Minh Trí viết:

  Ông Nhất không từ một ai, ngôn ngữ mạnh mẽ quá! Tôi không được như ông. Thấy đó, nghe đó, biết đó nhưng đành im lặng thôi.
  Nhìn đâu xa, nội cái cơ chế ở một cơ quan nhà nước thuộc cấp của Bộ như tôi cũng chẳng ra gì!
  Buồn!
  Tôi đang tự chửi rũa cái cơ chế ấy, cái thái độ ấy của … và của chính bản thân tôi.

 5. Tuấn Vũ viết:

  Về ông ĐLT, tôi có suy nghĩ hơi khác: đúng là ông quá bốc đồng trong phát ngôn và một số đề xuất mà một vị mang hàm BT cần chín chắn hơn, tuy nhiên tôi thấy ông ấy còn hơn khối ông BT khác, không nói gì, không làm gì, chỉ mong ngồi êm hết nhiệm kỳ, không bị chỉ trích….dư luận ta lại dễ quên mất những ông không làm gì nên có ít lỗi, mà chỉ nhăm nhe săm soi mấy ông phát ngôn nhiều. VĐH, NVB tôi không bàn đến, nhưng tôi vẫn thiên về ủng hộ ĐLT về những gì ông ta làm được, chắc chắn với thời gian ngắn vừa qua, ông ta đã làm được nhiều hơn người tiề nhiệm. Chẳng lẽ chúng ta lại đòi cách chức ông ta để thay thế bằng một ông khác sẽ rút kinh nghiệm của ông ĐLT mà sẽ làm như ông BT tiền nhiệm để khỏi bị ném đá. Vậy thay vì đòi thay thế, chúng ta hãy làm sao để ĐLT và các BT thận trọng hơn, chín chắn hơn trong phát ngôn để tạo ra sự đổi mới
  Xin nói thêm, tôi chẳng quen biết ông ĐLT, và tôi cũng không ủng hộ một số phát ngôn gây sốc này, nhưng trong thâm tâm, tôi muốn ông ấy tiếp tục mạnh dạn đổi mới cách là, phải công nhận ở HN hiện nay, vấn đề giao thông đỡ ách tắc hơn, thông thoáng hơn, tuy nhiên vẫn cần mạnh tay hơn nữa.

Để lại hồi âm

Free WordPress Theme
Weboy