web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất
|

Nhóm lò thiêu xác chết

“Đảng viên vi phạm đặc biệt nghiêm trọng, qua đời vẫn kiểm tra xử lý”. Đó là tít bài trên báo Tuổi Trẻ, và hầu như tất thảy các báo, khi nói về văn bản hướng dẫn số 04-HD/UBKTTW.

Trích nguyên văn:

“Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra trung ương Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành văn bản số 04-HD/UBKTTW hướng dẫn thực hiện một số điều trong quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. 

Đối với những đảng viên qua đời, sau đó mới phát hiện có vi phạm thì không tiến hành kiểm tra. Khi đang kiểm tra hoặc xem xét, xử lý kỷ luật mà đảng viên vi phạm qua đời thì chỉ kết luận, không thi hành kỷ luật.

Tuy nhiên, trường hợp đảng viên vi phạm đặc biệt nghiêm trọng qua đời thì vẫn kiểm tra, kết luận và xử lý kỷ luật”.

(Nguồn: Tuổi Trẻ).

Có lẽ, trong men say củi lửa, các “tư lệnh nhóm lò” đã không nhận ra điều này: Những qui định/hướng dẫn (“luật đảng”) trên vừa phi nhân, vừa trái ngược hẳn với nguyên tắc nhân đạo trong chính Bộ Luật hình sự 2015: “miễn trách nhiệm hình sự” và “miễn chấp hành hình phạt” đối với người mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc không còn gây nguy hiểm cho xã hội (điều 29, 62 BLHS).

Quan chức, đảng viên sai phạm, dù đã nghỉ hưu vẫn bị xử lý. Cách này đúng. Để không còn nữa khái niệm “hạ cánh an toàn”. Thế giới văn minh, Nhật, Hàn, Mỹ, Đức… hay quốc gia dân chủ, tiến bộ nào cũng rất nghiêm ngặt chuyện này. Hãy nhìn xem, họ lôi cả cựu Tổng thống ra toà. Không có việc ăn tàn vét tận rồi “thanh thản” về hưu làm “người tử tế”.

Nhưng:

Xử lý cả người đã chết, thì thế giới văn minh giờ, chắc không còn quốc gia nào ác độc và… man rợ thế.

Rùng mình, khi nghĩ đến cảnh: nhóm lò thiêu xác chết!

__________________________

(Còn nhiều qui định khác (“luật đảng” khác), vừa vi luật, vừa vi hiến như: Bộ Chính trị xem xét, quyết định việc phong hoặc thăng quân hàm đại tướng, thượng tướng, đô đốc hải quân; Bộ Chính trị quyết định các chức danh: Phó chủ tịch nước, Phó chủ tịch quốc hội, Phó thủ tướng, Ủy viên uỷ ban thường vụ quốc hội, Chủ tịch hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các uỷ ban của quốc hội, Tổng thư ký quốc hội; Chánh án tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán nhà nước, Chủ nhiệm văn phòng chủ tịch nước, Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ…, có dịp, tôi sẽ trở lại bằng bài viết khác).

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , ,

2 phản hồi Cho “Nhóm lò thiêu xác chết”

  1. thanh loan viết:

    Luật của những thằng khùng, vừa dốt nát vừa man rợ! Cách chức chức vụ khộng còn đảm nhiệm! Đúng là ngớ ngẩn, làm trò cười cho thiên hạ! Chúng học luật ở rừng già U Minh. nên suốt đời cứ U U minh minh.

  2. Nguyễn xuân Độ viết:

    Cái quy định này nghe có vẻ man rợ thật nhưng cũng có khi lại phù hợp với những trường hợp, ví dụ: Ông/bà khi có quyền lực thì tìm mọi cách vơ vét tài nguyên và ngân khố quốc gia. Sản vật mà họ thâu tóm được nhiều vô kể, họ để lại cho con cháu, họ hàng hang hốc nhà họ tiêu xài đến vài trăm năm không hết, đến khi bị phát lộ thì với chuyện tày đình như thế thì đằng nào cũng chết. Họ khôn, họ tự chết thật thế thì coi như thôi à. Cho nên với một xã hội nhiều luật rừng như ở ta ngày nay, thì cái quy định của nhà cai trị như vậy cũng nên có. Có thể có nó mà chế độ sẽ không bị tự diệt vong.

Để lại hồi âm

WordPress Blog
Free WordPress Theme