web analytics
 
Chuyên mục : chính trị- xã hội; chính trị- xã hội; giáo dục; góc nhìn của Nhất; góc văn hoá
|

Những chiếc mũ cối

“Đó là hình ảnh đẹp diễn ra tại Trường THPT Thanh Chương 3, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vào sáng ngày 5/9 – trong ngày lễ khai giảng năm học mới 2017-2018” (Dân Trí). "Đẹp – độc – lạ" (Tuổi Trẻ).

Không hiểu sao, cả Dân trí lẫn Tuổi Trẻ lại có vẻ hồ hởi và thấy đấy là “hình ảnh đẹp”. Ngập sân trường ngày khai giảng, là những cái đầu mũ cối.

Tôi thấy khác, nó phản giáo dục và… vô văn hoá.

Không ác cảm chi với cái mũ cối bộ đội. Nhưng không hiểu sao, nhìn những hình ảnh thế, cứ thấy xốn mắt.

Tăng ni Phật tử thăm Trường Sa, sao cứ phải ụp lên đầu những chiếc mũ cối. Phật chi lạ vậy?

Quan chức về thăm, vấn an dân chúng vùng lũ lụt thiên tai, cũng thế. Đến như chị Ngân Chủ tịch quốc hội cũng cối.

Nhìn nó cứ gì đấy kệch cỡm, giả dối, chả ra làm sao.

Ai không biết, chứ với tôi, rất thật, cứ nhìn đứa nào ụp cái mũ cối lên đầu, thấy dị ứng khủng!

Nút chia sẻ:

Tags: , , ,

10 phản hồi Cho “Những chiếc mũ cối”

 1. Trần Hùng Thắng viết:

  Ngày xưa nó là thứ trang bị cho người lính chiến thấy bình thường. Giờ đây, nói thật nhìn những thứ đó có cảm giác như của bọn IS. Nhất là “Búa” với “Liềm” kinh!

 2. Đinh Thắng viết:

  Không có gì kinh về cái mũ cối cả. Cái đáng sợ nhất là lũ học trò ngu xuẩn không một cháu nào dám phản ứng khi bị chụp lên đầu cái mũ cối ấy. Nó thể hiện một dân tộc , một nòi giống đang trong thời suy vi, mạt hạng và lưu manh.

 3. Nguyễn Ly viết:

  Các bác thông cảm, đang sợ hãi, không có thứ đó là bính ra quần ngay.

 4. Nguyễn Xuân Độ viết:

  Thời trước, công chức, hoặc nam trung niên đội mũ(hao hao như mũ bây giờ nhưng vành ngoài không cúp) nhưng bằng chất liệu nhẹ, trắng tinh và phải thường xuyên bôi phấn, trông rất quý phái-mỗi tội dễ ngấm nước nên che mưa thì không phù hợp. Tiếp đó khi Việt minh tranh giành nhau với Pháp, lính vệ quốc che mưa thì đan cái đội đầu bằng tre, lợp bằng vải, trông cũng hao hao như mũ bây giờ(vì túng nên không có mũ sắt). Thời Nam-Bắc phân tranh(thập kỷ 55-75 thế kỷ trước) do Trung quốc xui đánh nhau nên họ cấp cho lính ta mũ(gọi là mũ cối, bền phết), nay không biết chuẩn bị đánh nhau với ai mà bắt cả trẻ con đội mũ ấy, chắc là giáo dục trước là vừa đây.

 5. QX viết:

  Một mặt chúng nó biểu là tính nhập cảng mô hình giáo dục Bắc Âu, một mặt chúng nó biểu mấy em học sinh đội nón cối. Nhiêu đó cũng đủ thấy bộ mặt giả dối của chúng nó rồi. Trường học đối với chúng nó không phải là trường học mà là nơi tập trung bọn trẻ lại và chăn nuôi bọn trẻ thành lớp người nô lệ mới. “Trường học” của chúng nó là nơi bất kỳ một ai trong chúng nó cũng có thể thí nghiệm hoặc “thực hiện chủ trương” chính trị vớ vẩn. Hôm nay chúng nó chụp mũ các em, ngày mai chúng nó có thể lại xúi các em đem ông bà, cha me, anh chị em, xóm giềng, thầy cô giáo ra đấu tố, ngày mốt lại hô hào các em coi Mao là ông cố nội, vv…

  Chuyện la toáng lên rằng thì là sẽ nhập cảng mô hình Bắc Âu chỉ là trò lừa đảo dùng để gạt tiền viện trợ của những nước Bắc Âu và Tây Phương mà thôi, những chuyện như vậy xảy ra hoài trong tất cả các ngành ròng rã 72 năm rồi.

  Ngu dân là chủ trương, “quốc sách con người” chỉ là đối tượng sản xuất của cải thời bình và phu chiến tranh thời cướp chính quyền, kẻ thọ thuế thời bóc lột vơ vét, và là các đồng chí máy đẻ tạo ra thế hệ nô lệ mới.

  Chán rứa,

  qx

 6. Trần Văn viết:

  Nhìn thấy nón cối,biết ngay sản phẩm đặc trưng cs

 7. Lê Vân viết:

  Vì sao bài viết này của chú Nhất lại nhận được nhiều comment vậy?

 8. Hà Thanh Bình viết:

  Ngày khai giảng năm học mới nhà trường tổ chức cho các em học sinh, mặc đồng phục trong đó có cả việc đội mũ cối thì quá đẹp và khỏe khoắn; có thể tùy theo cách hiểu của mỗi người như là khí thế hào hùng của đoàn quân mũ cối, mũ tai bèo ra trận và chiến thắng… cớ gì mọi người lại nhận xét như vậy nhỉ.

Để lại hồi âm

Weboy
Premium WordPress Themes