web analytics
 
Chuyên mục : chân dung- nhân vật; chính trị- xã hội; chính trị- xã hội; giáo dục; tin tức- sự kiện; sự kiện- đối thoại
|

Phạm Vũ Luận đi chân đất làm “cách mạng giáo dục”

pvluanXin ai đó chỉ ra cho tôi, dù chỉ một điểm nào đó tẻo teo thôi khẳng định dấu ấn làm “đổi thay giáo dục” của ông Luận? Hay nói ông Luận là vị Bộ trưởng có công “làm cách mạng giáo dục”, rồi nhiều quyết định của ông đã làm “đổi thay giáo dục” là một cách khen đểu?

Một bài báo với cái tít đọc phát ngượng “Bộ trưởng đi chân đất làm cách mạng giáo dục”. Thổi ca Bộ trưởng Giáo dục bằng một hình ảnh rất phản giáo dục. Không biết đọc bài này, ông Luận có đỏ mặt xấu hổ?

Hình ảnh một thầy giáo Bộ trưởng Giáo dục ngồi trả lời phỏng vấn báo chí tại văn phòng bộ với đôi chân trần, thậm chí đến làm việc với Tổng Bí thư và các nhân sĩ trí thức hàng đầu của đất nước cũng lết chân không là điều đáng để xấu hổ. Đó là một hình ảnh nhếch nhác luộm thuộm đến phản giáo dục chứ không phải là điều để khoe, để… hãnh diện!

Bài viết của tác giả Tiểu Tuyết- Ngọc Hà trên trang tin điện tử VietQ.vn (Chất lượng Việt Nam online) của Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Sau đó được rất nhiều báo đăng lại.

Bộ trưởng đi chân đất và làm cách mạng giáo dục

Ông ít phê phán nền giáo dục nước nhà, ít được báo chí ngợi ca. Nhưng ông thích…đi chân đất và ra nhiều quyết định làm đổi thay giáo dục.

Bộ trưởng thích…đi chân đất

Hôm đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Bộ KHCN và các trí thức.

Giữa những ý kiến dài của các nhà quản lý, hiến kế để “phục hưng” nền khoa học nước nhà, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Vũ Luận gây ấn tượng đặc biệt bởi bài phát biểu ngắn gọn: đề nghị có một ngày cho những người làm nghiên cứu, giống như ngày 20/11 dành cho các nhà giáo.

Ý kiến sau đó được Tổng Bí thư nhắc lại, với lời khẳng định sẽ xem xét phê duyệt một ngày như vậy, vì “Làm trai đứng ở trong trời đất/ Phải có danh gì với núi sông”.

Cánh phóng viên chúng tôi còn ấn tượng hơn khi thấy, trong buổi họp, Bộ trưởng thường bỏ dép để đi…chân đất, ngay cả khi ra ngoài nghe điện thoại.

Sau này, khi tới đặt lịch phỏng vấn ông ở Bộ GD&ĐT, chúng tôi mới biết, khi làm việc, ông cũng hay “đi chân đất cho thoáng” như vậy.

Nói chuyện thẳng thắn

GS Phạm Vũ Luận là một trong số rất ít Bộ trưởng gọi học sinh bằng một từ rất đời thường là “các cháu”.

“Việc học sinh quay video clip chủ yếu là việc của người lớn. Bởi các cháu học sinh còn nhỏ tuổi, nghĩ chưa tới, nên dễ bị lôi kéo làm việc sai… Việc phát tán trên mạng nhiều video clip như vậy làm cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng gặp khó khăn, đồng thời ảnh hưởng không tốt tới nhận thức và suy nghĩ của người xem, nhất là các cháu học sinh còn nhỏ tuổi.” – người đứng đầu ngành giáo dục bình luận khi sự cố Đồi Ngô xảy ra.

Còn khi xuất hiện nhiều điểm 0 môn Lịch sử, Bộ trưởng GD&ĐT cũng không ngần ngại trả lời rằng: “Điều đó là bình thường”, vì ”Chúng ta hô hào học sinh phải học ngoại ngữ, tin học, nên nếu những môn như lịch sử, ngữ văn nếu kết quả thấp một chút thì cũng đừng coi là thảm họa, quy đó là cái tội. Chúng ta không nên phê phán một chiều…Kể cả nước Mỹ và nhiều nước khác đều có tình trạng này. Khi mà khoa học lịch sử có tiếng nói ít đi trong cuộc sống hiện đại hôm nay, khi mà cơ hội tìm việc làm của những người giỏi sử ít đi thì môn Sử sẽ không hấp dẫn học sinh như các môn khác. Trở lại vấn đề điểm sử thấp, môn sử kém hấp dẫn không phải là chuyện chỉ riêng ở Việt Nam, của châu Á, đó là chuyện của thời đại, của thế hệ này dưới tác động của cách mạng khoa học công nghệ, sự đòi hỏi của thị trường lao động” (Vietnamnet).

GS Phạm Vũ Luận cũng là một trong số ít người xuất hiện nhiều trong chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời”.

Người ác mồm bảo ông nói mà suy nghĩ chưa thấu đáo. Nhưng nhiều người lại nhận ra, ông là một nhà quản lý không lươn lẹo khi phát biểu, không “rào trước, đón sau”, không khéo léo để tránh tội…

Làm Cách mạng giáo dục

Có nhiều điểm khác biệt giữa GS Phạm Vũ Luận với nhiều Bộ trưởng GD&ĐT khác. Ông không học kỹ thuật hay xã hội nhân văn, ông ít được báo chí ngợi ca như những người “tâm huyết với nền giáo dục”, thậm chí, còn bị nhiều bài báo phản biện các quyết sách của ngành.

Đặc biệt, người ta ít thấy Phạm Vũ Luận chê bai nền giáo dục nước nhà như một số người tiền nhiệm, khi mà nhiều đọc giả thông minh dễ nhận ra: tại sao nhiều quan chức từng lãnh đạo ngành giáo dục lại hay chỉ trích chính những sản phẩm mà mình góp phần tạo nên?

Nhưng ông cùng với “ekip” là Thứ trưởng Bùi Văn Ga và Vụ trưởng vụ Đại học Bùi Anh Tuấn đã và đang có những hướng đi quyết đoán để thay đổi nền giáo dục nước nhà, vốn xưa nay hay bị chê là mắc bệnh thành tích và “thừa đầu ra đại học”.

Trước hàng trăm hiệu trưởng trong hội nghị tuyển sinh năm nay “nhao nhao” đề nghị bỏ quy định mang camera vào phòng thi, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bình tĩnh đáp lời: “Việc cách ly khu vực thi rất tốt nếu cán bộ coi thi nghiêm túc, nhưng lại là "nối giáo cho giặc" nếu làm không nghiêm túc…Hiện tượng Đồi Ngô nếu không là học sinh thì ai sẽ là người phát hiện? Điều quan trọng là gắn lên đầu chúng ta sự giám sát vô hình để tất cả phải thực hiện nghiêm túc”.

Nếu là một Bộ trưởng ham mê thành tích “100% khá và giỏi” thì có lẽ, ông đã “phím” cho một Hiệu trưởng phát biểu, rồi gật đầu loại camera ra khỏi danh sách vật dụng được mang vào phòng thi.

Rồi đến vấn đề “thừa đầu ra”, Bộ GD&ĐT cuối năm vừa rồi đã ra thông tư, yêu cầu các hệ đào tạo “đường vòng”, muốn có bằng ĐH phải qua được kỳ thi chung của Bộ.

Các phóng viên giáo dục và nhiều trưởng tổ chức liên thông “nhảy cẫng lên”, “kêu trời” vì tưởng đây là quy định phi lý.

Nhưng khi ngành giáo dục đưa ra những lý lẽ về sự công bằng, về những cái hại khi đào tạo tràn lan…thì dư luận mới dịu xuống.

Vẫn còn những “món nợ”

Đề ĐH hiện nay, như nhận xét của TS Nguyễn Minh Phong (Phó Hiệu trưởng ĐH FPT), ngay cả tiến sĩ cũng thi trượt, nếu lâu ngày không “sờ tới”.

Bởi thế, ngành GD và Bộ trưởng Phạm Vũ Luận còn “nợ” người dân, “nợ” học sinh việc cải cách đề thi, sao cho các em có tố chất tốt, dù không phải học nhồi nhét, vẫn vượt qua được kỳ thi ĐH với điểm số cao.

Cùng với nó là đổi mới sách giáo khoa, vốn đã “già nua và nặng nề”.

Nhiều nhà sư phạm khẳng định, cứ với lộ trình đến 2017 mới có sách mới thì rất chậm. Họ mong muốn làm nhanh hơn nữa, để mỗi ngày đến trưởng của các cháu không phải là nỗi sợ hãi khi làm bài tập mà sẽ là “những ngày vui’…

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận năm 2012 cũng vừa được bàn giao “chiếc ghế” Trưởng ban đề án dạy ngoại ngữ quốc gia.

Với đội ngũ giáo viên dạy tiếng nước ngoài còn nhiều hạn chế trên cả nước, chắc chắn trong năm Quý Tỵ này, vị giáo sư kinh tế năm xưa của ĐH Thương mại sẽ còn gặp nhiều gian truân, trong việc giải quyết các bài toán của ngành giáo dục, của xã hội và cuộc đời.

Tiểu Tuyết- Ngọc Hà (nguồn: VietQ.vn)

– Bài viết ban đầu ghi tên tác giả là Quý Hiên- Ngọc Hà. Nhưng một bạn đọc ký tên Quý Hiên ở email quyhien@baotienphong.com.vn (chắc là phóng viên của báo Tiền Phong) viết comment rằng:

“Em làm phiền anh Nhất chút. Bài báo ký tên tác giả là Quý Hiên – Ngọc Hà. Quý Hiên là tên thật và cũng là bút danh của em, em lại làm mảng giáo dục nên nhiều người quen biết đã ngộ nhận đó là bài của em. Kỳ thực em không viết. Em đã gọi cho biên tập viên của VietQ.vn để trao đổi và họ đã sửa lại bút danh. Anh Nhất có thể sửa lại bút danh trong bài đúng như bản trên VietQ.vn đã sửa được không? Em cảm ơn anh Nhất nhiều.
Quý Hiên”

Kiểm tra lại theo đường link bài viết, quả đúng là cái tên tác giả Quý Hiên đã được sửa thành Tiểu Tuyết. Xin chia sẻ cùng bạn Quý Hiên về sự hiểu lầm tai hại này. Tôi đã sửa lại theo như bản trên VietQ.vn đã sửa.

TDN
 

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , ,

66 phản hồi Cho “Phạm Vũ Luận đi chân đất làm “cách mạng giáo dục””

 1. Mr Baba viết:

  “đề nghị có một ngày cho những người làm nghiên cứu, giống như ngày 20/11 dành cho các nhà giáo”
  – Muốn “cải” thì cũng phải có “cách” chứ không thể theo cái ý tưởng tào lao này được.

 2. Xin chào 2 phóng viên Quý Hiên – Ngọc Hà
  Đọc xong bài viết của 2 bạn, thấy cách viết bài để đưa bộ trưởng PVL lên mây nhưng không trang bị dù, thế khác gì xỏ lá, ai lại khen bộ trưởng không đi giày mà phải đi chân đất cho thoáng, chân bộ trưởng có vấn đề? Tôi hình dung một vị bộ trưởng khoác com le cavat nhưng đi chân trần tiếp TBT sẽ là người không bình thường, nếu cứ thế ra đường thiên hạ nghĩ gì? Các bạn lại khen cái khiếm khuyết đó? Khen thế khác gì hại nhau, nếu quan tâm bạn phải xem vì sao không xỏ giày? Còn thời nay có chiến tranh gì mà phải làm cách mạng giáo dục, ghê quá, mấy chuyện Đồi Ngô, đồi sắn chưa đủ sao? Thôi nói dài dai làm gì, bây giờ tìm ống đu đủ khó hơn là ống nhựa, hãy dùng ống nhựa mà thổi thì hay hơn đấy? Người được thổi mà tinh ý cũng vãi linh hồn vì các bạn.

  • Như vậy Tiểu Tuyết đã mạo danh nhà báo viết bài, tội mạo danh là rất lớn, làm hại nhà báo và bao người bị nhầm lẫn, bức xúc nhân đôi, tôi nghĩ Tiểu Tuyết nếu muốn là người có chút kiến thức hãy bỏ tà quy chính, hãy vác bút mà học làm người cái đã, đừng vội viết bài như thế, có ngày răng lợi của bạn ly tán đấy.

  • Xuân Hĩm viết:

   Hê hê, cái tên Tiểu Tuyết nghe Tầu quá. Mà Tầu thì thâm lắm.

 3. […] Ông Phạm Vũ Luận đi chân đất làm… cách mạng giáo dục! […]

 4. Vĩ Tuyến 17 viết:

  Bao giờ mới bỏ được cái tư duy cục bộ bảo thủ điên rồ . Nhìn quân phục, biết tư cách . Con nít nó thấy ông bộ trưởng Gíao dục mà nhếch nhác như vậy làm sao mà đi dạy cho chúng thành người ?
  Cái sự viết sai chính tả của thủ tướng , phát biểu điên khùng của đại biểu QH , đi chân đất tiếp khách của bộ trưởng Giáo dục…xảy ra và tiếp tục xảy ra nếu chúng ta không có bầu cử công bằng, văn minh, dân chủ .

 5. […] Ông Phạm Vũ Luận đi chân đất làm… cách mạng giáo dục! truongduynhat […]

 6. nguyen_hanh viết:

  Chân đất mà làm GD thì hãi quá , chả trách nghành GDcủa VN cứ ì ạch mãi , cải cách rồi lại CẢI CÁCH CÁI VỪA CẢI CÁCH cứ lúng túng như gà mắc tóc .Bao thế hệ học sinh trở thành các thế hệ CHUỘT BẠCH cho cái thử nghiệm GDcủa mấy ngài mặc comle caravat mà đi chân đất , Bạn Qúy Hiên_Ngọc Hà vẽ chân dung ngài bộ trưởng thật sinh động . Đúng là sản phẩm ưu tú của GD VN sau bao năm cải cách . VẼ TÀI ĐẾN THẾ LÀ CÙNG

 7. kieuhung viết:

  Nghe đến từ: Phạm Vũ Luân là chán ngán!

 8. Nguyễn Ngọc Huy viết:

  giáo giới đang sống cầm hơi vì những vị thủ lĩnh đầu ngành không dấu ấn này.cứ hỏi sv mới ra truòng để đứng trên bục giảng thì phải xì ra bao nhiêu?

 9. Bưng bô viết:

  Nhạt nhẽo, sáo rỗng, vô duyên.

 10. tuandn viết:

  Chân đất hay giày dép thì cũng kệ, cái cần quan tâm là ông Luận đã làm
  (hay phá) gì cho giáo dục.

 11. NHH viết:

  – Về việc chân đất: 2 anh phóng viên này thuộc loại phóng viên vẽ, đếm chữ tính tiền. Khen cũng phải biết cách chứ, khen vậy khác chi kiểu 2 ông nghị Phước_SG và Cảnh_Hà Nam. Hiệu ứng ngược.
  – Về nói thẳng: thẳng đâu chưa rõ, thiếu suy nghĩ như người ta nhận định thì rất rõ. Tác giả bài báo cố tình hướng vấn đề theo chủ ý của mình, kiểu nắn đường tránh nhà quan trong quy hoạch đô thị. Cứ to mồm nói: đúng, đúng rồi, thấy đúng rồi chứ….
  – Cách mạng giáo dục: mấy trò vặt này sao mà chấn hưng được giáo dục. Giống như đồng chí X chống tham nhũng mà thôi.
  – Nợ: kiểu viết về tồn tại này khá phổ biến trong viết báo cáo và tự phê. Khuyết điểm hạn chế qua loa, chung chung cho có. Thực ra nền giáo dục VN hiện nay đã bê bết như……hiện trạng chung của nước nhà(nói giáo dục xuống cấp, lạc hậu thì cũng chưa đủ lắm, cái gì cũng bết bét cả).
  Những bài báo trơ trẻn, vừa tâng vừa bào chữa hộ như thế này ngày càng nhiều, nó cũng là hệ quả của nền giáo dục mà ra. (…)

 12. Ban A viết:

  TDN tài thật, chỉ cần đưa ra một chi tiết tưởng như vô hại như lỗi chính tả, đi chân đất, … là lập tức đá bay vèo vèo.

 13. Đinh la Thăn viết:

  cha con bà Ba Sương mà cả 2 đều được phong là anh hùng LĐ ( riêng bà 3S được phong lần 2), với dấu ấn của ngưởi cha, luôn ĐI CHÂN ĐẤT tiếp khách đến thăm nông trường Sông Hầu ( kể cả vị Đ 10 khi là tồng bí thơ)…đi chân đất để làm nên sự tích khai hoang vỡ hóa, xây một nông trường kiểu mẫu “đất đai là tài sản chung…”, cơm no áo ấm cho moi nhà, từ trẻ thơ đến cụ già…
  ông Phạm vũ luận)…đi chân đất, làm cách mạng giáo dục…tại sao không…?a. Nhất có khi nào, với đôi chân trần, đặt trên bàn đạp ga, phanh, với chiếc xe camry số tự động…? thẳng đường đến trạm đăng kiểm đóng phí bảo trì đường…cho thỏa lòng yêu nước chưa? …tại sao không..?!!!
  hehe…đất nước ta, là thiên trường ca bất tận của những người thích…hát bài ca “đùa mãi …ngàn năm…”!

  • truongduynhat viết:

   Bố con bà Ba Sương làm nông trường khác với hình ảnh ông Bộ trưởng làm giáo dục bạn ơi. Nó khác nhau một trời một vực!

  • Chào Đinh la Thăn.
   Bạn so sánh kiểu gì vậy, bây giờ bạn thử diện com le cavat đi chân đất trên đường phố, hoặc bạn xỏ giầy đi thăm đồng lúa thiên hạ sẽ nhìn bạn bằng đôi mắt lạ thường ngay?

  • Xuân Hĩm viết:

   Thứ nhất, hai ông này ở hai thời điểm khác nhau rất xa, lại ở hai môi trường vô cùng khác biệt. Anh thử hình dung, anh đến một bữa tiệc ngoại giao, thay vì dùng thìa, dao, nĩa, anh vác một đôi đũa, mang cái điếu cầy, một mình một mâm xem thế nào. Còn chuyện đi ô tô, tôi chưa hình dung được nếu đi chất đất thì đạp ga, đạp phanh được mấy cái là chảy máu chân, với đường xá ở HN, SGN? Hai ông kia khen đểu là rõ ràng. Có nhiều cái tôi chưa biết về ông Luận thì nay đọc xong mới thấy rõ. Nếu tôi là người được bầu lãnh đạo, tôi chọn người có nhiều đời sống ở đô thị, gia đình có gốc gác tư sản, trí thức, chứ không chọn gốc nông dân, mặc dù tôi là người gốc nông dân, mới là đời thứ nhất ra khỏi làng.

 14. XYZ viết:

  ….
  Trên đầu không mũ dưới chân không giầy
  Cứ trông quốc thể thế này
  Rút ra kết luận ăn mày còn lâu.

 15. Trung287 viết:

  Hoàng hữu Phước, cô gái ị đùn, TT viết sai chính tả, bộ trưởng đi chânđât.
  Mới đầu năm con rắn mà sao MGNK lại có những thông tin buồn thế. Ngày mai là tin gì đây?
  Ông Nguyễn Trung vừa có thư đề nghị các uv bct,uv tw đ, các bộ trưởng làm hết nhiệm kì này thì xin đừng ứng cử vào bất cứ vị trí lãnh đạo nào nữa. Đúng là đồ không xài được thì nên bỏ đừng tiếc làm gì,kể cả dùng vào việc khác.

 16. Hâm mộ Đảng ta viết:

  chân đất chả sao . đầu đất mà làm lãnh đạo mới chết mẹ con em nhân dân lao động ( ai là kẻ không phải nhân dân lao động hả các nhà lý lộn ?).

 17. Quang Minh viết:

  Tôi đọc xong bài báo này của Quý Hiên – Ngọc Hà mà buồn cười và nghĩ thế nào nó cũng sẽ bị Trương Duy Nhất phang cho. Hôm nay mở ra thấy quả nhiên. Thú vị thật!
  Tôi nghĩ rất rất nhiều người dự cảm như vậy, bởi cái loại bài báo dở hơi này cũng như những loại “rác” ghi tên các sếp bự trồng cây ở cái chùa kia (…)
  Hí hí!

 18. honda viết:

  Từ thời bộ trưởng Hà Quang Hiển ủng hộ đề án cho học sinh lớp 1 học chữ E trước chữ A của một bà tiến sỹ
  ( quên tên) ấy, là tôi kết luận được rằng: Nền giáo dục của VN bắt đầu được điều hành bằng những con người không có kiến thức cơ bản. Chỉ thấy bằng cấp của họ mà không thấy con người! Nay, cái điều chúng ta lo lắng về họ đã thành hiện thực. Học sinh tốt nghiệp đại học trong nước muốn làm được việc lại phải đào tạo lại. Lãng phí thời gian và nguồn lực quốc gia như thế nào! Chồng chéo, ôm đồm các trường đại học mọc lên như nấm sau mưa, dẫn đến chất lượng đào tạo lao dốc thảm hại. Nói về giáo dục lúc này có thể ví nó là một Vinashin cũng được. Việc BT PVL đi chân đất tiếp khách, cũng như BT Hiển muốn học sinh học chữ E trước chữ A, cũng như TT viết sai lỗi chính tả… tưởng là nhỏ, hóa ra là cực kỳ lớn. Người thì góp phần làm đổ vỡ cả một nền giáo dục. Người thì góp phần làm tan tành một nền kinh tế! Ôi thôi! Hu hu…

 19. tuan viết:

  BỐ NÀY BỊ HÔI CHÂN

 20. tuan viết:

  Đọc bài báo mà thấy nổi da gà vì thấy dị. Kinh quá, nịnh gì mà vô duyên thế không biết. (…).
  (…)

 21. ta gun viết:

  Mấy ngày đầu năm thấy cảnh đất nước như một sân khấu hài, bi hài

 22. Sưtử viết:

  Thời xưa nói “chân đất” là nói tới tác phong nông dân có phần luộm thuộm! Thời nay nói “chân đất” hay liên tưởng tới “chân đất mắt toét” mang ý lạc hậu nghèo khó. Nên viết về bộ trưởng đi chân đất ,gây cho người đọc ấn tượng về nhân vật có tính lạc hậu. Với lại các cụ ta nói ” Y phục xứng kỳ đức “. Y phục là trang phục bao gồm cả quần áo, giày dép, mũ..Chứ vẽ ra ông Bộ trưởng thời nay diện comple lại đi chân đất thì ” kỳ đức” có vẻ lởm khởm?! Bài báo tưởng khen thành ra tác dụng ngược! Hay cố tình khen đểu?!

 23. honda viết:

  Xin lỗi BT GD ĐT: Nguyễn Minh Hiển nhiệm kỳ 6/ 1997 – 6/ 2006.

 24. em chã viết:

  Ông giám đốc cơ quan tôi tính tình cởi mở , dễ gần ; Chỉ phải cái nết ông hay văng tục nói bậy ; Ổng quan niệm như thế là có ” tác phong giản dị , hoà đồng với quần chúng ” ! May là ông không có thói quen bỏ giầy đi đất , trái lại lúc nào ông cũng chỉnh tề quần là áo lượt .
  Vậy thì : Đi chân đất mà không văng bậy ; Hoặc là nói bậy mà không cởi giầy . Như vậy là được rồi , chả mong cầu toàn các vị quan xứ ta .

 25. "Gái Góa" viết:

  Tôi mới đọc bài “Chuyện giày dép ở một ngôi trường” đăng trên một cuốn kỷ yếu kỷ niệm 50 năm thành lập một trường ở quê, bài viết sâu sắc, cảm động kể lại cảnh học sinh của trường này những năm chiến tranh phải thực hiện quy định đi dép tới trường và tâm sự của chính nhà giáo đã từng yêu cầu quy định ấy.
  Hôm nay, đọc bài này, tôi nhớ đến bài “Cần ăn rau” trong sách giáo khoa thủa ấy, thiếu khoa học, phản thực tế, nếu đọc cho trẻ con ngày nay thì…

 26. Thắng viết:

  Ông này chỉ được cái khác người : Đến chỗ cần đi đất ông lại đi giày, còn chỗ cần đi giày thì ông lại đi đất./.

 27. Tương Lai viết:

  Đó là một cách “Kế tục và phát huy” cuộc vận động Hai không lên thành Ba không…

 28. giáo làng viết:

  Việc ông Luận đi chân đất làm CM GD , tưởng nhỏ nhưng hóa ra là vấn đề văn hoá – xã hội không nhỏ . Nhớ khi xưa , mỗi khi có việc phải ra đường , các cụ thường ” vận ” y phục chỉn chu . Khi giao tiếp , tuỳ đối tượng mà dùng áo quần lịch sự tương xứng . Người nghèo thì ” Giấy rách phải giữ lấy lề ” quần áo dẫu có vá víu cũng cố giữ cho sạch sẽ …
  Nay thì khác hẳn , nữ giới áo quần mặc trong buồng ngủ cũng dùng để ra phố , nam thì quần đùi áp may-ô đi dạo cũng …vô tư . Khách đến nhà , đang mặc sao thì tiếp vậy , cho như thế là thân mật , không kiểu cách … !
  Những nếp sống văn minh , văn hoá , nhũng nguyên tắc ứng xử ( ăn mặc , nói năng ) đẹp đẽ đã dần mất đi mà lẽ ra ngành văn hoá – giáo dục cần có trách nhiệm giữ gìn . Và trước hết , những người lãnh đạo phải làm gương cho mọi người noi theo …

 29. thơmay viết:

  Bài bơm nịnh…. mà anh Nhất nhặt được thực sự nó như rác quá , bọn họ có tâng bốc nhau thì chùm chăm vào mà khen,đừng mang lên mặt báo ,làm thiên hạ khó chịu , (…)

 30. Quý Hiên viết:

  Em làm phiền anh Nhất chút. Bài báo ký tên tác giả là Quý Hiên – Ngọc Hà. Quý Hiên là tên thật và cũng là bút danh của em, em lại làm mảng giáo dục nên nhiều người quen biết đã ngộ nhận đó là bài của em. Kỳ thực em không viết. Em đã gọi cho biên tập viên của VietQ.vn để trao đổi và họ đã sửa lại bút danh. Anh Nhất có thể sửa lại bút danh trong bài đúng như bản trên VietQ.vn đã sửa được không? Em cảm ơn anh Nhất nhiều.
  Quý Hiên.

 31. Nông dân viết:

  Tôi là nông dân chân đất mắt toét có con năm nay thi đại học, nếu đỗ thì con tôi khỏi lo chuyện giày dép nên tôi thích ông bộ trưởng chân đất này.
  Tuy nhiên tôi vẫn biết Đại học là phải học bằng cái đầu không phải học bằng cái chân.

 32. Lê Uyên Nhi viết:

  Nhà báo Quý Hiên: tôi hoàn toàn chia sẻ với nhà báo! Tôi đã đọc nhiều bài báo của tác giả Quý Hiên viết về Giáo dục và khẳng định Quý Hiên là một nhà báo có tâm, có tài, có chính kiến và tâm huyết với giáo dục nước nhà! Hãy coi đây là một… tai nạn nghề nghiệp nhà báo Quý Hiên ạ!

 33. […] Ông Phạm Vũ Luận đi chân đất làm “cách mạng giáo dục”! truongduynhat […]

 34. Hãy để cho ông PVL được yên lành để ông cải cách SGK, phát triển Đề án Anh Văn … cho xong … luôn. Tay PV dỡ hơi nào đi ca thế này thì toi rồi ÔNG ơi !!!

 35. vĩnh hà viết:

  Sao trùng hợp quá ta, tên của hai tác giả Quý Hiên-Ngọc Hà đều trùng với tên hai PV mảng giáo dục của báo Tuổi trẻ và báo Tiền Phong, Quý Hiên lại còn là PV kỳ cựu nữa chứ. Nhưng ai đọc tưởng QH-NH của TP, TT chứ một vài người trong đó có tôi thì không bị nhầm vì biết rõ hai bạn này sẽ không viết như vây. Ca ngợi thế này thì còn khổ cho nhân vật hơn là chê. Còn hai bạn QH và NH tự dưng phải đi giải thích cho hết người này đến người kia điện thoại hỏi han.

 36. cừu viết:

  Ngành giáo dục VN đã đạt được những thành tựu vĩ đại
  trong sự nghiệp tạo ra những con cừu, những con rô-bôt sinh học.

 37. nỡm viết:

  ư hự , cứ nói đến GD Vn là mình lại lên cơn đau tim , chất lượng GD ntn cả nước biết , các thầy cô mới ra nghề biết ,
  các thầy cô lâu năm biết , các cháu hoc sinh , các phụ huynh biết , chỉ mổi ông Phóng viên phóng bút gì đó là ko biết thôi .

 38. honda viết:

  Nhân chuyện BT GD đi chân đất, Tôi chợt nhớ chuyện năm rồi, các cháu ở một Huyện
  miền núi đi chân đất, lại phải đu dây qua suối để đến trường:

  Sớm nay em đến trường bằng sợi dây qua suối a
  Dưới đôi chân… trần là dòng lũ quấn quanh
  Em đi trong giá rét và bụng đoi đói meo
  Nhưng bố em quá nghèo chẳng còn biết biết sao?

 39. Kim Dung/ Kỳ Duyên viết:

  Thật là nhục, khi mà nịnh thối đến mức này!

 40. Đinh Văn Tài viết:

  Tôi biết ông Phạm Vũ Luận còn nhiều duyên nợ với chúng tôi tại trường THPT Hoài Đức A Hà Nội. (…)

 41. Vu anh tuan viết:

  Tôi đề nghị khoá này diễn viên hài Vân Dung sang thay PVL còn PVL sang đóng hài kịch, quyết định thế nhé! ( mình cứ viết tắt Phạm Vũ Luận thành PVL như mã chứng khoán, chả trách mã này xuống giá thê thảm)

 42. Hôm 24/11/2011 ở nhà nghe trả lời chất vấn tại Quốc hội của bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận và bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ, cảm xúc là hoàn toàn trái ngược nhau nhưng tựu chung tôi đều hâm mộ cả 2 ông!
  Đối với bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận, khi nghe bộ trưởng trả lời tôi thực sự rất thất vọng! Lúng túng, vòng vo, sợ sệt là điều mà mọi người có thể nhìn thấy rất rõ khi xem ông trả lời. Bằng chứng là sau khi bị Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhắc nhở thì ông Phạm Vũ Luận đã phải liên tục vừa trả lời vừa nhìn thái độ của Chủ tịch QH, có thời điểm trong 1 phút ông nhìn Chủ tịch QH tới hơn 10 lần! Lúc đó tôi nghĩ rằng không hiểu tại sao một bộ lo việc học của cả nước là bộ GD&ĐT mà lại đưa một người như vậy lên làm bộ trưởng! Chẳng nhẽ đất nước này hết người tài rồi hay sao!
  http://danghuutuan.blogspot.com/2011/11/bo-truong-toi-ham-mo-ong.html

 43. Công lý viết:

  Tôi được thực mục sở thị kiểu làm báo của đám “lề phải” như thế này: Một hôm có 2 tay phóng viên truyền hình (VTV1 hẳn hoi) đến cơ quan tôi theo giấy giới thiệu là làm phóng sự ghi lại sự thay đổi về cảnh quan và đời sống khá giả hiện nay của cán bộ, công nhân của một đơn vị kinh tế đi lên từ khó khăn gian khổ để tuyên truyền. Cả buổi hắn cứ đi quay toàn nhà cao cửa rộng, vườn hoa, cây kiểng, phỏng vấn lãnh đạo mà chẳng hề lia máy chút nào vào chỗ ăn, ở, sinh hoạt tập thể còn bừa bộn, tạm bợ, nhếch nhác của anh em công nhân. Ngứa mắt, tôi bảo hắn: “Mày vào mà quay chổ ăn, ngủ trong khu tập thể của anh em kia kìa và hỏi họ tại sao có gia đình mà chưa có nhà riêng, để họ kể cho mà nghe, đó mới là sự thật, còn quay cảnh đẹp thì ra khu du lịch mà quay”, hắn ngượng quá chữa cháy: Thì tuyên truyền mà anh! Quay xong, lãnh đạo cho một phong bì. Hai tuần sau lên truyền hình quả là “chỗ nào cũng đẹp”, lời bình thì … khỏi chê! Đúng là bọn “láo” đến thế là cùng.

 44. […] ảnh bút tích sai chính tả be bét của Thủ tướng và thầy giáo Bộ trưởng đi chân đất làm “cách mạng gi&aacu… thành 4 hình ảnh nổi bật tuần […]

 45. Nhí nhố viết:

  Bộ trưởng mà ăn nói, đi đứng… thật chả ra làm sao. Tổng bí thư mà lại sẽ quyết định ngày nghiên cứu… thì ra nước ngoài ký vung vít ai coi !
  Báo chí gì mà viết bậy bạ thế…
  Cái gì đáng viết thì viết, không đáng thì thôi. Yêu TBT, BT như thế bằng mười bêu nhau…
  Coi chừng nhà báo này tưởng Bộ Chính trị cũng là một bộ trong Chính phủ thì… bỏ mẹ !

 46. Nong dan Ca mau viết:

  Cũng mai là cả Bộ GD không đi chân đất giống BT… Chuyện chỉ có ở bộ này, bó tay.

 47. Huan trung viết:

  Can co mot ngay cho nha khoa hoc nhu ngay 20 t11. Nuc cuoi thiet, nguoi dan dang ren vi co qua nhieu ngay nghi nay lai muon them mot ngay nghi nua. Nha qua!thu hoi neu lanh dao ma con luoi nhu the thi con LANH dc ai?

 48. Anh Nhất chịu khó đọc thêm thì thấy bác Luận đúng là đang làm cách mạng đấy. Bác vừa ký một cái quyết định cấm người dân phát tán thông tin tiêu cực (vì trong ngành của bác Luận có nhiều tiêu cực quá, để phát toán thì loạn xã hội mất)

  Tuy nhiên cái văn bản lố bịch này bị người dân phản đối mạnh quá, mấy anh trên văn phòng chính phủ cũng phải lên tiếng.

  Đấy chính là cái “Cách Mạng” mà thầy giáo chân đất đang làm.

  Chân đất thì về cấy lúa chứ làm cách mạng làm sao được.

 49. tudo viết:

  Rất may cho con em chúng ta là Phạm Vũ Luận chưa để lại dấu ấn gì về. giáo dục. Ông này đã từng tuyên bố phải phổ cập tiếng Trung quốc cho mọi cấp học đấy!

 50. Nguyễn Phi viết:

  Buồn quá cho giáo dục nước nhà khi có ông Bộ trưởng GD Luận

 51. bao viết:

  Cái tiêu chí thứ nhất để làm lãnh đạo là phải đảng viên thì xin thưa ông nào cũng vậy thôi.

 52. Anh Quân viết:

  Chả biết anh Dũng, anh Nhân, anh Luận làm ăn thế nào, các hội đồng phong học hàm học vị thế nào mà giáo sư, tiến sỹ thì cả bầy mà ngành giáo dục là bi bét nhất. Sách giáo khoa thay đổi xoành xoạch, con trẻ đi học mà như ngày xưa ông cha chúng đi dân công hỏa tuyến với ba lô sách nặng trĩu trên vai. Phụ huynh thì không biết mua sách gì cho con học vì loạn sách nâng cao, bồi dưỡng nhân tài. Nay lại có việc mua bản quyền sách GD của TQ cho con trẻ học quốc kỳ TQ tung bay trên trường học VN. Rồi chuyện chuyên viên bộ GD 60 tuổi còn đi tu nghiệp Anh Quốc, giáo viên được gắn biển chưa đạt chuẩn. Để móc tiền của dân bày ra các trò soạn bộ sách giáo khoa chuẩn, nghiên cứu đề tài thay đổi phương thức giáo dục, chữ viết…

 53. truongchichi viết:

  Trời ơi , mấy ông không biết gì hết ; theo định nghĩa để giải thích từ : GIÁO DỤC rất đơn giản
  GIÁO : đã nhận được ý lời theo phương pháp nhồi nhét đã có từ lâu
  DỤC : vận động thực hiện cho nhanh kết quả không cần biết .
  Việc nặc comple đi chân đất là chuyện bình thường , vì cà-vạt là nút dây thòng lọng , cầm nó được là sẽ kéo trâu đi cày . hi hi . . hi hi . . .

 54. dt viết:

  Làm Bộ trưởng như Ô Luận này, chắc không cần trình độ này nọ gì đâu nhỉ, bởi vì ban hành 01 thông tư hướng dẫn thực hiện trái luật, phải bãi bỏ ngay; 01 thông tư khác hướng dẫn thực hiện Quyết định số 60/2011/QĐ-TT ngày 26/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ ban hành được 02 tuần rồi mà Bộ trưởng không biết. Thật không thể hiểu nổi với trình độ quản lý như vậy mà là làm Bộ trưởng; xã hội này mà sử dụng những loại quan như thế chỉ để đục khoét của dân chứ đâu biết gì quản lý. Bởi thế sau 28 năm cải cách đất nước cứ đì đẹt hoài, mà cải tiến, cải lui mãi không xong.

Để lại hồi âm

WordPress
Free WordPress Themes