web analytics
 
Chuyên mục : bàn tròn; chính trị- xã hội; chính trị- xã hội; kinh tế- thị trường; tin tức- sự kiện; sự kiện- đối thoại
|

Phạm Ngọc Cương bàn về quả bong bóng địa ốc

bds_thucTiếng Việt cũng như nhiều thứ tiếng khác gọi bất động sản tức thường chỉ nói lên cái vẻ ngoài của loại tài sản này. Trên thang giá trị, loại tài sản này chẳng mấy khi bất động. Nó chuyển động khá dữ dội dù ở một nước phát triển cao như Mỹ hay ở cuối hàng phát triển như Việt Nam.

Là một tài sản hữu hình, luôn khá hấp dẫn, nên theo dòng lịch sử cũng đi từ tranh dành, chiếm cứ, lừa đảo, cướp đoạt rồi tiến dần đến mua bán. Cùng với sự tiến bộ chung của văn minh loài người, các giao dịch ngày càng bài bản, luật pháp hơn và thường ở thế thuận mua vừa bán ở các nước có nền kinh tế thị trường phát triển minh bạch.

Ở ta, trong lĩnh vực này, cũng giống như mặt bằng chung của nhiều lĩnh vực khác cho đến tận hôm nay vẫn có mặt đầy đủ các các cung bậc phát triển từ trấn cướp, mánh mung, lừa đảo … ép mua lừa bán đến chuyển nhượng công bằng. 

Trong thập kỷ vừa qua, đa số các nước phát triển chứng kiến quả bong bóng địa ốc của họ phình lên rồi xẹp xuống. Chỉ còn 3 nước duy nhất chưa chứng kiến cảnh quả bóng này xẹp. Khi giá nhà trung bình cao hơn 3 lần thu nhập gia đình trung bình trước thuế thì các nhà kinh tế cho là nhà cửa sẽ trở thành món hàng khó tiếp cận. Nhiều thành phố lớn ở Canada hiện nay tỷ lệ này đã là 4.6 và điều đó cũng làm ngân hàng trung ương và chính phủ Canada luôn tính cách kéo giá xuống. Tức là nếu thu nhập trung bình của một gia đình trước thuế là $90,000/năm thì giá nhà trung bình = $90,000 x 3 năm = $270,000 = giá hợp lý. Ví dụ nhiều gia đình ở Hà Nội nói với tôi là họ có thu nhập khoảng 15 triệu VND/tháng. Để tính tạm, lấy con số đó nhân với 12 tháng và nhân tiếp lên 3 năm thì giá một đơn vị nhà ở trung bình Hà Nội hiện giờ nên khoảng 540 triệu VND là phù hợp và là sản phẩm dễ tiếp cận với dân chúng Hà Nội. Qua ngưỡng đấy người ta bắt đầu nghĩ đến từ bong bóng. 

Không phải lo chạy ăn từng bữa nhưng hầu như người Bắc Mỹ khi mua nhà luôn cần vay tiền ngân hàng nên công cụ tài chính là tối quan trọng. Vậy khi nào giá nhà sẽ thụt? Trong thời bình, giá nhà chỉ rơi gấp trong 3 trường hợp sau: lãi suất tăng cao đột biến, các khoản vay nợ mua nhà được cho vay ra cao hơn giá trị thật căn nhà, hoặc nền kinh tế quốc gia rơi vào suy thoái trầm trọng.

Nhiều năm nay ở Canada lãi suất cứ loanh quanh 1; 2; 3% /năm, kinh tế thì tuy không có tăng trưởng nóng nhưng cũng không nguội lạnh. Chính phủ Canada chỉ cần điều hành nền kinh tế phát triển đều đều và đều chỉnh chặt chẽ luật lệ vay tiền là xong. Nói thế nghe có vẻ chính phủ bên này nhàn hạ quá, thật chả có mấy việc để làm! Tuy vậy, qua theo dõi thị trường Canada nhiều năm qua tôi thấy các nhà làm chính sách ở đây luôn biết nhìn ra sớm vấn đề và nhanh chóng ra các quyết sách đúng. Đúng tức là tương tác vô cùng mềm dẻo và linh hoạt với sự vận động của thị trường. Chính phủ không làm việc đội đá vá trời là chống thị trường mà là khuếch trương những tính ưu việt của thị trường và giảm thiểu những lệch lạc phát sinh từ trong trứng nước; cài tính xã hội vào sự phát triển của thị trường.— 

Suốt cả thập kỷ nay, đọc các phát biểu của thống đốc ngân hàng trung ương hay Bộ trưởng Tài chính Canada, cùng các cơ quan chức năng khác tôi chỉ thấy họ bầy tỏ quan tâm về vần đề kéo giá bất động sản xuống, ra các chính sách nhằm kìm giá bất động sản và làm khó các chủ nhà chứ không phải người thuê nhà. Chính phủ là cơ quan ra chính sách phát triển, đôn đốc thực thi chính sách và tạo dựng niềm tin ở lẽ công bằng cho toàn xã hội chứ không phải là nhà máy chế biến thức ăn tăng trọng nhằm vỗ béo cho đàn gia súc lợi ích nhóm.

Câu chuyện thị trường bất động sản Việt Nam mấy năm nay được kêu ầm lên là nan giải. Mà nan giải là phải thôi vì ba yếu tố cơ bản để thị trường BĐS đổ vỡ như đã nói ở trên đều xuất đầu lộ diện từ lâu: lãi suất trên trời, khoản vay, mua thường cao hơn giá trị thật công trình, nền kinh tế quốc gia đổ vỡ giảm tốc trầm trọng.

Công tác quản lý bê trễ cả mấy năm nay chứng tỏ chính phủ Việt phản ứng và điều tiết quá chậm chạp. Tuy nhiên theo tôi không có bài toán nào là không có lời giải. Bài toán này cần tham khảo nhiều ý kiến của các chuyên gia kinh tế nhưng về cơ bản là ý chí của chính phủ muốn chữa trị đến đâu. Đắp lá lẩu băng bó qua loa cho anh què khập khễnh tạm hay là quyết tâm phẫu thuật, chỉnh từ xương tới cơ rồi cho luyện tập lại hòng có ngày thi đấu tiếp giải Olympic quốc gia hay quốc tế. Nếu chọn hướng đi triệt để này thì ít nhất cần làm một số bước như sau:

1. Thống kê, tổng kết, kiểm toán và báo cáo tài chính ngân hàng phải trung thực; vì trung thực sẽ có con số thật và thống nhất. Trọng bệnh mà man khai hồ sơ bệnh án chỉ là hành động tự sát mà thôi. Đâu đâu cũng nói đến nợ xấu, nhưng không ai biết chính xác là xấu đến mức nào, bao nhiêu % thì làm sao kê đơn bốc thuốc đúng liều. Thị trường nào cũng vậy, nó sẽ sụp đổ trước tiên là về tinh thần khi không chỉ người mua mà ngay cả kẻ bán cũng hoảng loạn niềm tin. Mà loại tài sản này, tuy mang danh là bất động lại có sức lay động lòng quảng đại nhân dân dữ dội. Nói như một câu ngạn ngữ Pháp là khi nhà cửa đã ra đi thì cái gì cũng ra đi. Nếu cả một hệ thống chính trị hùng hậu như vậy mà không ra được một bản báo cáo tổng kết tài chính quốc gia đáng tin cậy thì hãy lấy hết dũng khí thuê kiểm toán độc lập vào kiểm toán.

2. Về mặt chính sách quốc gia, cần có luật pháp bảo đảm và khẳng định là chính phủ Việt phấn đấu để mọi người dân được bảo vệ quyền sở hữu thiêng liêng về nhà, đất tư nhân. Quyền sở hữu tư nhân trọn vẹn, thông thoáng về nhà đất sẽ biến nhà cửa thành một khoản đầu tư đáng gửi gắm, lớn lao và tin cậy cho mọi người dân. Để cái quyền này không phải là ngôn từ sáo rỗng thì các thủ tục mua và bán nhà phải nhanh chóng, tiện lợi. Ở Toronto, nếu người mua có đủ tiền trả hết căn nhà thì toàn bộ thủ tục pháp lý cho một vụ chuyển đổi sở hữu chỉ mất 1-2 giờ đồng hồ tại một văn phòng luật sư bất kỳ. Nếu người mua phải đi vay tiền banks để mua thì từ thủ tục vay mượn cộng toàn bộ các thủ tục pháp lý khác có thể xong trong hai ngày. Trong hai ngày đó người mua không phải chạy đôn chạy đáo nhiều nhặn gì ngoài ra ngân hàng mất độ 1 tiếng làm thủ tục vay tiền và hôm sau qua luật sư 1/2 tiếng. Còn người bán lên luật sư của mình làm giấy tờ mất độ 30 phút, trao chìa khoá, nhận tấm cheque là xong.

3. Quyền lợi đi liền trách nhiệm. Vì nhà- đất là sở hữu tư nhân, nên tư nhân phải có nghĩa vụ đóng thuế nhà đất. Tuy nhiên, chính sách thuế nhà đất phải theo hướng nếu một gia đình hai ba thế hệ vẫn phải ở chung với nhau một nhà, những nhà ở khu vực dân cư thu nhập thấp, những gia đình chỉ sở hữu một nhà sẽ được tính thuế đất thấp để đảm bảo nhu cầu an cư trước mắt và lâu dài cho quảng đại dân chúng. Nhưng nếu một người (hoặc vợ chồng) đứng tên cùng lúc hai nhà thì thuế nhà đất hàng năm của cái nhà thứ hai sẽ không dưới 1%- 2% giá trị căn nhà. Đây là biện pháp hạn chế đầu cơ nhà trong một nước có sức ép dân số trên đất đai cao như Việt Nam.

4. Để tránh tình trạng nhờ, thuê người đứng tên hộ tài sản, áp thuế chuyển nhượng nhà đất cao.

5. Để tránh tình trạng đói vốn phát triển sản xuất và tiền bị găm quá đà vào nhà cửa đất cát, cần áp thuế thừa kế và giá trị gia tăng 50% từ cái nhà thứ hai trở lên.

6. Để tăng ngân sách, nâng cao cảnh quan đô thị, cần sớm ra phương án qui hoạch các khu vực dân giàu. Những người thành đạt muốn khẳng định đẳng cấp ở những khu vực này phải chịu thuế đất hàng năm thật cao. Đổi lại họ được hưởng những tiện ích không nhỏ của khu vực dân cư cao cấp. Tất cả những thành phố lớn tôi từng qua mà tìm cách cấy người nghèo vào khu giàu với hị vọng tránh xung đột đẳng cấp trong xã hội đều thất bại. Biện pháp này làm thị trường nhà cửa nếu có sốt chỉ còn sốt cục bộ. Khu dân nghèo thường khó sốt. Các cơn sốt giá nếu có hãy tạo điều kiện và chỉ cho xảy ra ở khu dân giàu. Tóm lại, hình thành nhiều cơ cấu thị trường trong một thành phố, vùng miền hay cả nước. Có thị trường điều tiết kỹ, có thị trường thả lỏng. Khi đất nước lên tiếp các nấc thang cao hơn của sự phát triển, chính phủ và dân chúng sẽ dần dần đủ tiềm lực để nâng cấp dần nhiều khu nghèo thành khu trung lưu.

7. Để chống tình trạng đầu tư tràn lan, thiếu vốn mà làm đại, cần qui định mỗi công trình dân sự sau khi được cấp phép phải được hoàn thiện trong quĩ thời gian cấp phép ví dụ 3-5 năm. Sau thời gian đó mà không hoàn tất phải chịu phạt các loại phí như cảnh quan hay môi trường hàng tháng thật nặng, thậm chí bị tịch thu công trình. Các chủ đầu tư lớn sẽ tìm mọi cách sớm đưa nhà vào sử dụng, kể cả phương án tháo hàng, cắt lỗ.

8. Để chống tình trạng đầu cơ giá cao, lướt sóng đơn thuần của các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi xây, mua xong mà không có người ở thì đánh thuế lãng phí tài nguyên cao tất cả các ngôi nhà bỏ trống, các qui hoạch treo từ sáu tháng trở lên.

9. Qua những chính sách thuế trên, nhà nước đã bày tỏ rõ quan điểm không khuyến khích tư nhân sở hữu nhiều nhà đất cùng lúc. Tuy nhiên nếu ai giỏi, vẫn tính ra được lãi, dám nghĩ dám làm đúng luật thì vẫn hoan nghênh. Nhà thầu và nhà đầu tư nếu không thể thanh lý hết hàng tồn kho sẽ phải trao nhà cho các quỹ đầu tư và thuê mướn. Các quỹ này sẽ cho thuê ra và hoàn vốn dần cho ngân hàng trong dài hạn. Tuy nhiên, giá thuê cho người thu nhập thấp hàng năm chỉ được tăng giá xấp xỉ tỷ lệ lạm phát.

10. Lập cơ quan nhà nước và tư nhân về giám định giá trị nhà thực tế theo giá thị trường để hàng năm định gía trị nhà cửa thu thuế nhà đất thật chính xác và công bằng. Chống tình trạng hai giá.

Và còn muôn vàn phương án giải cứu mà mỗi người trong 90 triệu người Việt có thể tiếp tục đưa ra nếu bất động sản không còn là sân sau của quyền lực.

Nét chung của các doanh nhân thực thụ dù người Âu, Phi, Mỹ hay Á đều là sự nhậy bén, sắc sảo và quyết liệt. Cái yếu nhất nếu có mà tôi thường thấy ở các doanh nhân Việt là tạm thời nhiều người còn thiếu tính bài bản chuyên nghiệp và đường dài. Doanh nghiệp, khác với kiếp sống sinh học của chúng ta, nhiều khi có thể lột xác, chết đi và sống lại nhiều lần. Doanh nhân có bản lĩnh sẽ biết cách dẫn doanh nghiệp vượt qua thách thức vì trong khủng hoảng vẫn đầy cơ hội. Chính quyền nếu thực sự muốn hành động thì cần nhanh chóng đề ra những chính sách kinh tế vĩ mô tạo niềm tin và sự ổn định đường dài cho thị trường. Trao cho doanh nhân cái cần câu, chứ không phải con cá!

Phạm Ngọc Cương, Toronto, 04/11/2013

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , ,

41 phản hồi Cho “Phạm Ngọc Cương bàn về quả bong bóng địa ốc”

 1. cờ đỏ sao vàng viết:

  50 năm nữa mới nên đọc bài này

  • vn con rong chau a viết:

   Nếu không làm ngay từ bây giờ thì sau 50 năm nữa chắc vẫn thế này thôi. (…)

   • Nguyễn 3 Dê viết:

    Cái gì cũng rõ ràng, rành mạch thì lấy đâu ra “mầu”? Bọn tớ biết hết đấy nhưng… tự hiểu lấy.

 2. Hâm mộ Đảng ta viết:

  Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng và bọ kền kền hút máu các thằng dân đen đâu ra đây !

  để bòn tiền từ bọn dân đen khố rách áo ôm, các ngài lu loa là cần cứu BĐS để cứu các ngành khác vật liệu xây dựng. bố láo hết chỗ nói. có rất nhiều bài báo đã cho biết, từ xưa đến nay, ngay cả thời gian BĐS đóng băng, rất nhiều sắt thép kém chất lượng của tàu khựa được nhập lậu vào chuồng lợn.
  vậy là như thế nào?
  http://www.baomoi.com/Khon-kho-voi-thep-nhap-khau/50/9382267.epi

  thứ trưởng bộ xd nêu nguyên nhân phải cứu BĐS rất… bố láo.

  http://dantri.com.vn/kinh-doanh/thi-truong-bat-dong-san-neu-de-khung-hoang-hau-qua-khon-luong-714186.htm

  cứu BĐS với điều kiện bắt dân mua nhà neo ở giá cao không liên quan đến sự tái tạo ra đất đai. ngành đếch nào không liên thông ?
  nó là tài sản có giá trị lớn của dân nhưng dân không làm gì ra tiền thì cũng không thể sở hữu được.
  không được đánh đồng sân bay, bến cảng, các công trình công cộng quốc gia với các chung cư, các biệt thự là tài sản riêng, tài sản cá nhân của các ông chủ bà chủ BĐS. lĩnh vực nào của xã hội cũng đều là hình ảnh dưới mắt nhiều người. đường sá, cầu cống, trường học, bệnh viện, nhà cửa người nông dân… đều làm nên sĩ diện quốc gia.
  phải để dân làm ra tiền thì mới cứu được BĐS. đây mới là cách cứu công bằng, bền vững, lâu dài, thưa các quan chức mà cái đầu chỉ để mọc tóc còn cái miệng chỉ biết phát ngôn theo ngân lực !!!

  • Đảng quang vinh viết:

   Chuẩn !
   Không thể dùng tiền thuế của người dân để cứu những đại gia giàu lên nhờ mánh lới và đua đòi “hít bã mía”.
   Khi nào người dân có thu nhập tương đối thì mới mua được nhà. Tiền đi vay thì người ta cũng sợ không trả nổi. Với điều kiện kinh tế hiện nay thì mấy đời cán bộ mới trả hết nợ ?
   Chính phủ phải lo việc làm cho dân trước đã. Không có việc làm thì đừng nói tới cứu ai, cứu cái gì…

 3. dt viết:

  Chùa gia đình ông Trầm Bê tại Trà Cú – Trà Vinh gây phản cảm . Ông này cũng một đại gia có máu mặt kinh doanh nhiều thứ trong đó có BĐS – TC NH …

  Xem tại đây > http://tuoitre.vn/chinh-tri-xa-hoi/542363/chua-ong-tram-be-gay-phan-cam.html

 4. dt viết:

  Các vị quan chức , các nhà kinh doanh , doanh nghiệp , nhà đầu tư Việt Nam nên nghiên cứu bài viết của PNC …này , nhằm rút tỉa kinh nghiệm đễ áp dụng linh hoạt vào khả năng đã có theo từng giai đoạn nhằm thực hiện theo một kế hoạch , chiến lược, bài bản lâu dài , không còn cảnh buôn chính sách ,cò mồi , chụp giựt , lướt sóng , ăn theo tâm lý bầy đàn … làm lũng đoạn thị trường vốn đã rối rắm lại thêm phần rối rắm thêm ! Khác gì cái chợ giời không được kiểm soát …

 5. Không thể tin được !!! viết:

  Lấy từ nhà Alan Phan:

  Huy Hoàng says:
  April 12, 2013 at 2:21 pm
  Tại cuộc họp giao báo chí thứ 3, ngày 9 tháng 4 năm 2013, Ban Tuyên giáo Trung ương đã yêu cầu các báo đài ngừng thông tin về quan điểm của ông TS Alan Phan về để thị trường bât động sản rơi tự do.

 6. Chí Phèo viết:

  Nếu thông tin này chính xác thì không còn gì để bàn nữa

  “Tại cuộc họp giao báo chí thứ 3, ngày 9 tháng 4 năm 2013, Ban Tuyên giáo Trung ương đã yêu cầu các báo đài ngừng thông tin về quan điểm của ông TS Alan Phan về để thị trường bât động sản rơi tự do.”

  http://www.gocnhinalan.com/bai-tieng-viet/cng-nhiu-gc-nhn-cng-gn-tht.html

 7. Hao viết:

  Có nghề nào sướng vậy không? Lời gấp 5- 10 lần thì bỏ túi.
  Cảm thấy không lời hoặc lời ít thì kêu lấy tiền thuế của dân bù vào.
  – Đất thì mua rẻ.
  – Vật liệu xây dựng cũng mua rẻ ( giá mua sỉ)
  – Công xây dựng cũng rẻ hơn so với người dân xây nhà đơn chiếc.
  Vậy thì lỗ chỗ nào?
  – Do vay ngân hàng? Khi vay để làm thì cũng tính trước rồi , thấy lời mới làm.
  – Do bôi trơn? Bôi trơn được thì giá mua đất sẽ rẻ hơn giá thị trường nhiều lần. Nếu giá đất bằng gia thị trường thì chẳng ai cần bôi trơn.
  Kết luận không có lý do gì mà ông bất động sản lỗ.
  Cứu bất động sản để làm gì? Để cứu ngân hàng,( ngân hàng chết thì các ngành khác ảnh hưởng) vì ngân hàng cho vay quá lố?( cao hơn giá trị thế chấp) sinh nợ xấu?
  Vậy tiền vay lố đó đi đâu mất ?
  – Nếu đầu tư vào xây dựng thì nó vẫn còn đó
  – Nếu đầu tư vào lĩnh vực khác bị lỗ thì tức là có người khác trong lĩnh vực đó có lời. Đồng tiền vẫn lưu thông trong xã hội, vẫn quay vòng và thúc đẩy xã hôi phát triển ( dù ngân hàng chết) . Sao phải cứu?
  – Nếu cất vào két thì treo ngược lên mà đánh cho lòi ra. sao phải cứu bằng tiền của dân?

 8. Pham T Huyền viết:

  Xin sửa lại : … Tranh dành = tranh giành , và câu ” …đá vá trời là chống thị trường mà là khuếch trương những tính ưu việt của thị trường và giảm thiểu nhữn” bị thiếu ý
  Trân trọng chào anh Nhất 🙂

 9. drthinh viết:

  Minh bạch ở Việt Nam thời hiện tại là không thể!

 10. Pháp Sư @ viết:

  Hì . . . không thèm đọc hết bài vì chỉ 3 bước đầu tiên mà Ông Cương đề ra là biết “bất khả thi”. Ôi ! Đất nươc này !

 11. Tuan Phan viết:

  Tôi không hoàn toàn đồng ý với TS Phạm Ngọc Cương trong cách tính giá nhà ở các quốc gia phát triển (nhân 3 lần so với thu nhập hàng năm của gia đình, để có cái giá đúng), vì những vấn đề sau:
  – Nếu ở đâu cũng thế, thì chắc chắn dân chúng sẽ đổ dồn tập trung vào thành phố nào có nhiều công ăn việc làm nhất để sống. Từ đó sinh ra chuyện rất khó dãn dân, thậm chí có khi trong cùng thành phố nhưng có quận hạt thật đông dân nhưng những quận hạt liền kề khác thưa thớt mất cân bằng.
  Đơn cử là nhiều thành phố lớn trên thế giới vẫn có giá bất động sản “trên trời” mà vẫn tồn tại như thường. Ví dụ: New Dehli của Ấn Độ (có để dành tiền cả đời vẫn không mua được nhà, nếu tính thu nhập của người dân theo TS Cương), Tokyo, Hong Kong…..etc. Thế mà thị trường BĐS của họ vẫn tồn tại, cho dù có xuống giá, nhưng không bao giờ đến mức chỉ cao gấp 3 lần thu nhập và luôn luôn vẫn giử giá nhà cao mà dân bình thường “với” hoài không tới.
  – Vì thế để tính giá BDS cho chính xác từng khu vực trong cùng một quốc gia là chuyện không phải dễ dàng và có chung một công thức cứng nhắc như thế. Bởi vì phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau nữa, từ đó mới có thể hình thành được giá BDS một cách tương đối chuẩn. Nó sẽ khác biệt rỏ ràng giá BDS ở nông thôn và thành thị (nhân 3 lần của thu nhập người dân ở nông thôn để có giá ở đó và tương tự ở các thành phố lớn). Chưa kể ở những đặc khu kinh tế vững mạnh trong thành phố sẽ hoàn toàn khác hẳn với những khu khác.

  • Siet viết:

   Đồng Ý, và tùy theo tình hình CUNG vs CẦU để định giá nhà đất ở từng khu vực. Ví dụ: Nếu số nhà treo bảng bán ít hơn số người tìm mua( tùy khu vực dân cư) , thì giá nhà ở đó sẽ được nâng cao hơn ở những khu vực ít CẦU… Siet

 12. vanhuupro viết:

  Chính phủ VN không làm việc đội đá vá trời là chống thị trường mà là định hướng thị trường ”XÃ HỘI CHỦ NGHĨA” theo tiêu chí sở hữu toàn dân nhà nước đại diên chủ sở hữu

 13. Phong Vu viết:

  Cam on tac gia-mot bai viet kha hay.Di nhien,khong theso sanh giua Cannada va Việt Nam!-nhung cai hay cua bai viet la su quyet liet,dong bo cua ca goi giai phap-giai phap cu the cho tung van de chu khong phai giai pphap suon”noi hay ma khong lam duoc vi chung chung” hehe.

 14. Trung287 viết:

  10 giải pháp của PNC, thực ra chỉ bó gọn trong 1 giải pháp : Tái cơ cấu chính phủ , tái cơ cấu thể chế.
  VN đã quá lạc hậu về mô hình quản trị xã hội,về quan điểm,tư duy xây dựng kinh tế. Chính đó mới là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, trong đó có cả bất động sản.
  Mọi thứ vẫn nguyên như cũ thì một trong 10 giải pháp đề xuất của PNC chỉ là nói cho vui.

 15. Cái_Xứ_Mình_Nó_Vậy viết:

  Không ngờ cái xứ tư bổn nó lo cho dân như vậy. Tớ không biết ở xứ đó có khẩu hiệu: Chính quyền là của dân, do dân và vì dân không hè?
  Giờ minh mới biết bọn tư bổn giẫy chết với các đồng chí XHCN tiến bộ bên nào lo cho dân hơn.

 16. dt viết:

  Đoàn Nguyên Đức nã pháo ông TS ALan Phan , nói rằng ông ALan Phan ” vô văn hóa ” cũng xuất phái từ mất ăn dày BĐS với những cách hành xử văn hóa cuả các đại gia , trọc phú , địa chủ mới + nhóm lợi ích thời XHCN ….

  Xem bài tại đây > http://quechoa.vn/2013/04/13/doan-nguyen-duc-rat-co-van-hoa-tien-si-alan-phan-rat-vo-van-hoa/

  • Bầu Đức hiện nay nói vẫn ăn ngủ tốt mặc dù Tập đoàn này đang nợ có 16.000 tỷ mà tài sản chỉ có 10.000 tỷ, cứ sau một đêm thức dậy lại có thêm 10 tỷ liền phát sinh lãi xuất. Yên tâm đi, sẽ trồng cây cao su lấy gỗ và mủ bán để phát triển. Theo tôi chờ cây cao su lớn hơi bị lâu, nên đi tìm mua máy in tiền tự động mới khả thi.

 17. Sau cuộc xì hơi BĐS ở Việt Nam, chung quy tiền lời đã chui gọn vào các đối tượng có quyền cấp phép, biến đất canh tác thành đất ở. Số tiền còn lại chỉ đảo chỗ từ người buôn bán, dân mua BĐS, ngân hàng và một số chủ đầu tư BĐS cò con mà thôi. Nay lại kêu toáng lên phải cứu BĐS, chắc là muốn hốt nốt cho chọn gói? Chứ dân nghèo nào có tiền mà lên căn hộ cao tầng ở? Cứ thử cho mấy ông chủ đầu tư vay làm nhà ở XH xem, chỉ chuyển tiền cái số đó đã chui tọt vào bao tải đã chờ sẵn mấy năm nay rồi (để trả nợ cá nhân, nợ quan trên, nợ…) chắc gì có đồng nào đầu tư xây nhà xã hội?

  • dt viết:

   Gói cứu trợ 30.000 tỷ cho thị trường BĐS , từ tiền thuế của dân sẽ bị *( NHÓM LỢI ÍCH ) lạm dụng , phù phép biến những đồng tiền đó vào túi tham không đáy , quay vòng , đảo nợ , tạo thanh thanh khoản đáo hạn …Biến những người thu nhập thấp thành những ông bà trá hình , giả tạo …nhằm hợp thức hóa gói cứu trợ đó vào đúng địa chỉ của những đại gia , trọc phú , địa chủ mới , tư bản đỏ cùng ” nhóm lợi ích ” thâu tóm gói cứu trợ 30.000 tỷ đồng , có chủ đích cho những con cá mập BĐS hưởng lợi . Thực ra các đại gia này chỉ biết thâu tóm làm giàu bằng mọi giá cho cá nhân phe nhóm ,chứ chả có quan điểm gì về tình hình đất nước đang bị kẽ giặc hiếu chiến , xâm lược ngang ngược ngoài Biển Đông …mà chả thấy những đại gia , trọc phú , nhóm lợi ích không mở miệng có một tiếng nói đúng nghĩa , có trách nhiệm với quốc gia , dân tộc . Chưa nói có chính kiến rõ ràng của một doanh nhân sống trong một đất nước đầy nhiễu nhương , xô bồ hỗn tạp , trắng đen lẫn lộn …Ngược lại chỉ biết bảo vệ lợi ích nhóm đẽ làm giàu = mọi giá trên lưng cộng đồng người nghèo khổ , khốn khó . Số đại gia này muốn tìm mọi cách gây ảnh hưởng đễ có được những phần hùn hạp , kể cả buôn chính sách , đễ làm giàu bất chính mọi hình thức . Chưa nói là tạo hiệu ứng sốt đất đễ trục lợi + sự lật kèo với những người hợp đồng mua nhà khi giá BĐS lên cao vùn vụt từng ngày . Sau khi những đại gia này phản pháo TS ALan Phan là đã nhìn thấy rõ bản chất của những kẽ biết làm giàu , chụp giựt , mánh khóe do chạy chính sách , nắm bắt thông tin , tạo nên thị trường độc quyền , kiếm chát nhanh …nhưng không có lương tâm , trách nhiệm với cộng đồng xã hội . VN hiện nay bao nhiêu đại gia , trọc phú , nhóm lợi ích nỗi lên càng nhanh thì bao nhiêu dân nghèo khánh kiệt tăng gấp bội do ảnh hưởng từ *( thu hồi – cưỡng chế ) đễ lấy đất của họ đền bù với giá rẽ mạt , trong lúc mất nhà , mất ruộng vườn không có phương tiện , tư liệu sản xuất ” thất nghiệp ” kéo theo hệ lụy đến cộng đồng xã hội , phát sinh dân oan ngày một nhiều thêm . Trong lúc những người dân này sống làm ăn lương thiện ,không bị vi phạm pháp luật mà tài sản của họ tự dưng bị chính quyền ra QĐ * ( THU HỒI ) không cần đối thoại dẫn đến * ( CƯỠNG CHẾ ) những trường hợp này xảy ra không dứt (…)

 18. Đảng quang vinh viết:

  Ế thì toàn ế căn hộ tiền tỷ và biệt thự vài triệu đô. Giờ tính đổ tiền cho người nghèo vay tiền để mua chúng. Hài vãi lúa!
  Tại sao không cứu chứng khoán? Ngành này còn ảnh hưởng rất lớn đến rất nhiều ngành sản xuất.

  Ai cho phép cướp đất của nông dân để làm dự án?
  Tại sao thua lỗ lại bắt toàn xã hội phải chịu chung còn lãi thì mình cất giữ?

 19. Ai chịu trách nhiệm ??? viết:

  Ai chịu trách nhiệm với 30 000 tỷ đồng của dân??? Đừng nói khi chúng bay hết thì KHÔNG AI SẤT chịu trách nhiệm nhé !

 20. Hiện nay đang kêu gọi cứu BĐS, bởi BĐS bất động sẽ kéo theo hệ lụy bao ngành kinh tế, thực tế từ khi BĐS lộ hàng và bất động thì ai cũng biết có bao nghành nghề đắp chiếu, dân ta thất nghiệp dài cổ, ngân hàng muốn cho vay thì không được, chỗ muốn vay thì như các tàu há mồm nhưng sợ môt vay không lấy lại đành thôi. Tuy nhiên theo báo cáo nhà nước tăng trưởng kinh tế VN hiện vẫn rất khả quan tới 5%, không hiểu tăng trên cơ sở nào dù chỉ là con chuột tăng cân, đến người ngoài ngành cũng khó hiểu, liệu có lừa được thiên hạ?

 21. Theo thông tấn xã vỉa hè, hiện tại có rất nhiều nhà quan đầu tư vốn vào mớ bất động sản, mua đất, mua cả sàn căn hộ, chớ trêu là toàn nằm ở nơi xa xôi, dở dang nay muốn bán tháo thu hồi vốn cũng khó có dịp, họ muốn mọi cách cho BĐS ấm lên để mong đẩy hàng nên cố tìm cách thuyết phục ngân hàng cho “người nghèo” vay lãi xuất thấp, lợi cả 3, 4 đường là thế. Hẻn nào Mr. Phan, Mr. Cương cùng các Còm cứ nói quá rõ lên họ sợ là phải.

 22. Công dân không nhà viết:

  Bây giờ giá nhà đất hạ nên chả ai đổ tiền vào mua nhà của mấy cha BĐS. Cứ tiện đâu là họ mua đấy.
  Thế nên 30 ngàn tỷ chứ 30 triệu tỷ thì cũng đừng mơ giải quyết được các chung cư đang ế hế hế…

 23. Đã tham lại còn gian viết:

  Hội BĐS thương người nghèo thế thì tại sao lại bắt người nghèo mua giá nhà trên trời như hiện nay mà quyết không hạ giá ???
  Gian thì nó dàn cái mặt ra đấy. Dấu đầu lòi đuôi.

 24. Đã tham lại còn gian viết:

  Các bác cho em hỏi câu:
  Chính phủ lấy tiền ở đâu để cứu BĐS??????????
  Tiền thuế của dân ??? Tiền đi vay rồi bắt toàn dân trả nợ??? Hay chính phủ in thêm tiền cho chết mẹ bọn dân đen???

 25. Đã tham lại còn gian viết:

  Các bác ơi, em hỏi cái:
  Nếu em không mua nhà của Hội BĐS- tức là các nhà đang ế, thì em có được vay tiền với lãi xuất 6% không ? BĐS nào chả là bất động sản phải không ạ ????????

  • Đã tham lại còn gian viết:

   Em nói cho rõ là Em muốn vay tiền mua nhà ở quê nhằm làm ấm thị trường BĐS quê em. Zậy có được không cà ???

 26. Ông Cường chủ tịch hiệp hội BĐS Hà Nội cũng nói, giá nhà ở xã hội như hiện nay thì người nghèo cũng không bao giờ mơ tới? Vậy cứ nói toạc ra là BĐS sẽ làm tiếp bán cho ai? Chả lẽ xây xong để đấy chờ bán cho TQ? Nghe nói TQ đang có những thành phố ma? Ở VN chắc chỉ có thị xã ma? cố phấn đấu như bạn vàng?

 27. Theo tin báo chí, hiện nay các Chủ đầu tư BĐS rất muốn ngân hàng xiết nợ bằng cách tính sổ như giá khi cho vay, khổ lỗi khi cho vay lại định giá cao “ngất ngây con gà tây” bởi úm ba la 3 ta cùng hưởng lợi? Nay có mơ cũng khó bán bằng một phần giá cho vay, vậy có liệt kê đó là nợ xấu hay vẫn ghi là nợ tốt, do đó các báo cáo nợ xấu có chăng chỉ có trời và ngân hàng biết? Chắc phải vài năm nữa mới lộ hẳn thành quá xấu?

 28. Gút viết:

  Tại sao người dân nước này nghèo hơn nước khác ? Vì tiền họ làm ra không mua được nhiều thứ như ở nước giàu . Cho dù là nhà cửa hay rau cỏ thì cũng vậy thôi . Cho nên dân Canada mua nhà bằng 3 năm lương thì dân VN mua bằng 30 năm lương . Nói vậy để thấy rằng mọi so sánh chỉ là tương đối . Nhưng bài viết của TS Cương có nhiều ý rất hay . Thấy thật ra chế độ người ta hướng về người nghèo nhiều hơn mình . Mà dân ta cũng hay dành dụm mua nhà , ai cũng nghĩ ” đầu tư BĐS ” nên càng đẩy giá nhà lên cao .Nếu các đại gia làm dự án mà ta ko mua thì làm sao chúng đẩy giá lên trời ?

 29. Thầy khóa viết:

  Sao lại không cứu, sao lại phải cứu. Cứu ai, cứu cái gì, mà theo tôi là phải cứu, giờ là thời cơ đến rồi, nó mục lắm rồi mà các ông cứ đưa ra thuốc làm gì. Nó mục thì cho nó chết đi rồi làm phân cho đất tốt. Chứ không thì đến bao giờ nữa, đợi thằng Tàu nó tàn à. Ôi đau đầu quá, muốn hỗn loạn quá cho nó nổ tung đi rồi nghỉ chơi. Hê hê

 30. dt viết:

  Xem ai gây ra ; * Nước mắt của rừng !

  Xem tại đây > http://www.danchimviet.info/archives/75018/nuoc-song-pa-va-cuong-do-la/2013/04

 31. Vừa rồi Bộ XD gửi phiếu đăng ký mua, thuê nhà ở Xã hội cho tất cả cán bộ CNVC của bộ, kết quả không một ai đăng ký, kể cả các cháu mới đi làm hiện đang thuê nhà trọ thế mới hài văn hước, khi hỏi tại sao được ưu ái lại không đăng ký thì chỉ thấy lắc đầu (việc này họ chỉ nói là nên để dành cho người ngoài ngành XD).

 32. Ở Mỹ có tỷ phú Bil Gate chưa tốt nghiệp đại học mà đưa công ty máy tính phát triển và có tài sản cá nhân đến 50 tỷ Obasma. Hoan hô Bầu Đức nước mình cũng không thèm học đại học mà giàu nhất nhì quốc gia, có tài sản tập đoàn tới 5 tỷ Obasma (tuy nhiên lại nợ 7,5 tỷ Obasma) cũng có đội bóng và máy bay riêng, ông còn chê tỷ phú Mỹ là Mr. Phan “vô văn hóa” ? Tài quá ta ahaha.

Để lại hồi âm

Weboy
Free WordPress Theme