web analytics
 
Chuyên mục : chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất; chính trị- xã hội; stop Đinh La Thăng
|

Phí bảo trì đường bộ “ăn gặm” ngay từ chủ trương

phi-o-tô1Phí bảo trì đường bộ đã có hiệu lực từ 1/1/2013. Góp bàn chê chửi cái tư duy phí thuế Đinh La Thăng nhiều rồi, nhưng hôm nay dò đọc lại vẫn giật mình: Hóa ra cái gọi là phí bảo trì đường bộ không chỉ để bảo trì đường sá, mà nó đã bị ăn gặm ngay từ chủ trương. Có thể nói: một chủ trương ăn chặn gặm xén với tư duy rất… Đinh La Thăng!

Với xe máy, nhiệm vụ thu được giao cho UBND phường xã. Đến nay, chưa thấy nơi nào thực hiện vì mức thu bao nhiêu phải chờ HĐND cấp tỉnh thành quyết định. Chờ quyết định, nhưng cho dù chậm đến mấy thì sau khi ban hành được quyết định vẫn đè dân truy nộp từ 1/1/2013. Trớ trêu: một quyết định có hiệu lực từ khi nó chưa được ban hành.

Tuy nhiên, đấy chưa phải là điểm trớ trêu nhất. Tổng nguồn phí thu được từ dân không phải dành toàn bộ cho việc… bảo trì đường sá. Ngoài các mục chi cho “hoạt động bộ máy”, từ 10 đến 20% tổng nguồn thu sẽ được cắt chặn lại để “thưởng” cho cán bộ thu phí. Ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Giao thông- vận tải gọi là để “động viên, khuyến khích các tổ chức và cá nhân thực hiện”.

Như vậy, thay vì cắt gặm ăn hớt từ 10- 20% tiền phí để chia thưởng (động viên khuyến khích) cho một bộ máy vốn đã được nhận lương từ tiền thuế của dân, tại sao không giảm mức tiền đó cho dân bớt khổ?

Với ô tô, sau khi trích lại để “chi cho đơn vị tổ chức thu phí theo quy định”, phần còn lại mới được tính toán chia cho quỹ trung ương 65% và các quỹ địa phương 35% (nguồn: thông tư 230).

Theo hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng, thanh toán, quyết toán quỹ bảo trì đường bộ tại thông tư liên tịch giữa Bộ Giao thông- vận tải với Bộ Tài chính, nguồn quỹ bảo trì đường bộ của trung ương bị cắt xén ăn gặm khá nhiều. Tại các khoản 7, 8, 9 của điều 2 thông tư này ghi rõ nguồn trích ra từ phí bảo trì đường bộ được dùng để nuôi một bộ máy cồng kềnh nhiêu khê- một bộ máy công chức ngành giao thông vốn đã được hưởng lương từ tiền thuế của dân:

“7. Chi hoạt động của các văn phòng khu quản lý đường bộ, bao gồm: chi theo định mức biên chế được giao, chi hoạt động đặc thù và các khoản chi không thường xuyên.                                                           

8. Chi hoạt động của văn phòng quỹ; bao gồm: chi theo định mức (đối với biên chế được giao thực hiện nhiệm vụ chuyên trách) và các khoản chi khác đảm bảo hoạt động của hội đồng quản lý quỹ, văn phòng quỹ. 

9. Chi khác liên quan đến công tác quản lý, bảo trì công trình đường bộ do hội đồng quản lý quỹ quyết định”

Bộ máy quan chức, từ ông Bộ trưởng như Đinh La Thăng, đến các khu cụm chi đó, đến các sở- phòng giao thông tỉnh thành huyện thị, đến ông thuế vụ xã phường… đều là công chức ăn lương. Như vậy tại sao bây giờ lại hưởng thêm một nguồn lương khác xén chặn từ quĩ bảo trì đường bộ. Phí dân đóng là để sửa chữa bảo trì đường sá, đâu phải để thưởng chia “bồi dưỡng động viên” quan chức?

Một nguồn thu quá lớn nhưng không biết còn được bao nhiêu phần trăm thật sự dành cho công tác bảo trì đường sá?

Một chủ trương đã được tính toán ăn chặn gặm xén ngay từ chính những người soạn thảo ban hành.

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , ,

153 phản hồi Cho “Phí bảo trì đường bộ “ăn gặm” ngay từ chủ trương”

 1. kien viết:

  Thật là mệt! Nếu rõ ràng về chuyện thu phí thì dân sẵn sàng đóng nốt một năm, không lăn tăn. Nhưng nhất quyết không cho những kẻ “vừa ăn vừa phá”( như ông Bá Thanh đã nói) tung hoành, nghe mà ngứa gan cho mấy cha này. Cuối cùng dân đóng phí cũng để các ông ăn chia, bồi dưỡng. Nhìn đồng bào mình phía bắc, đang lạnh cóng, mấy ông có giúp để họ qua cơn rét này chưa???? Vùi đầu vào lo tiền bồi dưỡng > “Nhục tàn canh!” ( Từ này của ông Bá Thanh)

  • kiencon viết:

   hảo..hảo

  • LỐP XE viết:

   thu phí giao thông qua sử dụng LỐP XE là công bằng và đỡ hao phí cho cả bộ máy cồng kềnh cho công tác thu.
   ý kiến này chờ các còm sĩ phản biện nhưng chẳng thấy, hay là tốt nhất trong các phương án thu, giá như nhà nước áp dụng thì sẽ ích nước lợi dân biết bao nhiêu!

 2. Chu Mộng Long viết:

  […] Trương Duy Nhất – Phí bảo trì đường bộ đã có hiệu lực từ 1/1/2013. Góp bàn chê chửi cái tư duy phí thuế Đinh La Thăng nhiều rồi, nhưng hôm nay dò đọc lại vẫn giật mình: Hóa ra cái gọi là phí bảo trì đường bộ không chỉ để bảo trì đường sá, mà nó đã bị ăn gặm ngay từ chủ trương. Có thể nói: một chủ trương ăn chặn gặm xén với tư duy rất… Đinh La Thăng! […]

  • Phong viết:

   Mới hôm này, có ông quan (ở Bình Thuận thì phải) ăn đá của Trường Sa. Nay lại có chủ trương cho quan ăn “đường”.

 3. Cu Tèo viết:

  Ngoài các mục chi cho “hoạt động bộ máy”, từ 10 đến 20% tổng nguồn thu sẽ được cắt chặn lại để “thưởng” cho cán bộ thu phí. Ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Giao thông- vận tải gọi là để “động viên, khuyến khích các tổ chức và cá nhân thực hiện”.(trích).
  Wow…dzị là các quan vùa được ăn từ tiền thuế của người dân,bây giờ lại được hưởng 10-20% nguồn thu này nữa……còn thằng dân tui è đầu ra mà đóng thuế.Bảo đảm với quí vị không còn 1 thằng dân đen nào mà tránh khỏi vụ này…10-20% ngu dại gì mà không đi thu của thằng dân đen.Thiệt là khốn nạn!

 4. vodanhtieutot viết:

  Đúng là trời cao vửa không chịu mang kính vừa không chịu mang máy trợ thính!
  Không biết ông Trường ban nội chính TW có dám đem ông Điên BT này ra bắn liền không, nếu dám thì mới đúng là thế thiên hành đạo đó

 5. Trần Hùng viết:

  Anh Nhất ơi ! Đâu chỉ có phí giao thông đường bộ mới bị cắt chặn lại để thưởng ,mà dường như rất nhiều loại thuế đã bị chặn như vậy ,đơn cử là thuế môn bài hay thuế đất hằng năm, được cơ quan thuế phối hợp chặt với xã phường ,ráo riết thu dân với thời gian nhanh kỷ lục , giống như ngày bầu cử ấy .Đành rằng người dân phải có nghĩa vụ đóng thuế, nhưng cách thu thuế như trên làm người dân thấy không thoải mái lắm, nên nhớ khi nộp thuế người dân chỉ biết cơ quan thuế, đằng này cán bộ phường xã cứ chạy tới từng hộ nhắc nhở,động viên để được ….ăn chia phần trăm.
  Buồn cho người dân ,cứ thấy mình bị ăn chặn….

 6. […] Phí bảo trì đường bộ “ăn gặm” ngay từ chủ trương […]

 7. […] Phí bảo trì đường bộ “ăn gặm” ngay từ chủ trương 10/01/2013 […]

 8. Trần văn Bá viết:

  Cám ơn TDN. , bài hay và rất..rất ư là…thời sự.
  Nếu Ông Bá Thanh xem được và có ý kiến …..thì …? vui vui …….!!!!….dù chẳng hy vọng bao nhiêu

 9. Anhsamac viết:

  Ta(đinh la )cũng chỉ làm theo chỉ đạo thôi. Ta đã nói rồi mà. Sao cứ đè ta chửi hoài ta chịu sao thấu.

 10. Anhsamac viết:

  Thằng La chễm chệ trên xe.
  Anh Trương Duy Nhất nằm è giữa đương ( đường)
  Nhìn anh tui cảm thấy thương.
  Mả cha cái lũ nhiễu nhương dân lành
  Vét gì vét sạch sành sanh
  Đường đâu chưa thấy , túi anh ( la) căng phồng

 11. Anhsamac viết:

  Đường đâu chưa thấy, thấy phồng túi la

 12. Hưng viết:

  (…) Chỉ biết ngồi mã nghĩ cách đớp sao cho hợp pháp . Chỉ khổ dân ngu ku đen è cổ ra cày cho chúng nó hưởng thụ .

 13. Vĩ Tuyến 17 viết:

  Cái sai này nó đẻ ra cái sai khác . Không tự dưng mà một mình ông Đinh La Thăng làm ra được . Đừng cứ ngồi đó là nguyền rủa bóng tối. Người Việt Nam có câu này đáng học : “Con hư tại mẹ “

  • nguyenmutat viết:

   Việc thu thuế đường vào xăng là công bằng và đơn giản nhất( một số ít trường hợp không dùng cho giao thông thì hoàn lại không khó gì) thì các bác ấy lại nói khó quản lý hơn thu tiền mặt?
   quỹ này chủ tài khoản là bác Thăng? Chắc để dễ rút tiền? Sao lại quyết định ngô nghê thế?Nếu là quỹ giao thông thì chủ tài khoản là của bộ Tài chính, rồi cần chi phí cho giao thông thì phải có kế hoạch để duyệt sao lại giao cho ông Thăng?
   Thì ra các bác ấy thích TIỀN TƯƠI THÓC THẬT?

   • "Gái Góa" viết:

    Ở thời này, góc độ văn học: công bằng là một mỹ từ chỉ dùng trong các văn bản giáo khoa, còn ở góc độ chính trị: công bằng là đích đang phấn đấu (hiện tại chưa có vì thế mới có khẩu hiệu: “Phấn đấu vì một xã hội công bằng…”), còn góc độ hàng hóa: công bằng là thứ xa xỉ không phù hợp với điều kiện của nhân dân, còn góc độ công cụ phương tiện: công bằng là công cụ, phương tiện do cán bộ điều khiển, còn ta luôn ở sau nó và nghe thấy tiếng rất to nhưng nó luôn chạy trước, xa hơn tầm nhìn của ta, nói tóm lại, công bằng chỉ để nghe, để nhìn, để ao ước…

  • lelong viết:

   Việc thu thuế đường vào xăng là công bằng và đơn giản nhất( một số ít trường hợp không dùng cho giao thông thì hoàn lại không khó gì) thì các bác ấy lại nói khó quản lý hơn thu tiền mặt?
   quỹ này chủ tài khoản là bác Thăng? Chắc để dễ rút tiền? Sao lại quyết định ngô nghê thế?Nếu là quỹ giao thông thì chủ tài khoản là của bộ Tài chính, rồi cần chi phí cho giao thông thì phải có kế hoạch để duyệt sao lại giao cho ông Thăng?
   Thì ra các bác ấy thích TIỀN TƯƠI THÓC THẬT?

 14. abc viết:

  Hay! Ngành sản xuất nghị quyết lại gặp khó khăn rùi…hi..hi..

 15. Hồng Phong viết:

  Đoạn đường huyết mạch của Tây nguyên từ Kontum tới Bình phước (Ql14) hiện nay đã tan nát, chỉ nghĩ đến việc phải đi trên đoạn đường này đã cảm thấy rờn rợn, khiếp sợ!
  Giao thông là huyết mạch, giao thông bị tắc nghẽn thì cũng như các mạch máu bị co thắt không lưu thông được nên dẫn đến những những tình trạng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim… đối với cơ thể.
  Một Tây nguyên với 4 tỉnh hàng ngày phải “lê lết” trên một con đường độc đạo nối với TP HCM và các tình đồng bằng Nam bộ, mỗi ngày phải vận chuyển hàng trăm ngàn tấn hàng hoá đối lưu bằng một phương tiện duy nhất: vận tải ô tô, bằng 1 con đường duy nhất: quốc lộ 14. Bên cạnh đó mỗi ngày cũng có hàng chục ngàn hành khách phải chọn phương tiện vận tải bằng ô tô để đi về… Một nỗi kinh hoàng hiển hiện hàng ngày cho người dân Tây nguyên do con đường huyết mạch đã bị hư hỏng trầm trọng mà không được đầu tư, kể cả tu sửa. Nếu thống kê những tai nạn giao thông hàng ngày trên đoạn đường này thì không biết có bao nhiêu % nguyên nhân là do những “ổ gà, ổ voi” (hay “ổ” gì nữa mà chưa có từ ngữ để hình tượng hoá!).
  Trừ những đoạn đường đã được đầu tư trước nay thì Ql 14 chỉ còn lại trên 200 km xuống cấp nghiêm trọng, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 8.000 tỷ đồng là có thể giải quyết được “đoạn đường tử thần” này! 8.000 tỷ là con số không nhỏ nhưng nghĩ đến những thiệt hại, thua lỗ từ các tập đoàn nhà nước thì lại thấy rằng con số 8.000 tỷ chỉ là “bé hạt tiêu”! Chỉ riêng mỗi “ông Vinasin” đã làm mất hơn chục công trình như QL 14 rồi!
  Quốc lộ 14 hiện nay có lẽ là quốc lộ xấu nhất cả nước, nhưng lại là con đường huyết mạch, độc đạo của Tây nguyên. Người dân sẵn sàng đóng các loại phí như chủ trưởng của “Đinh bộ trưởng”, nhưng không biết đến bao giờ thì các ngài mới quan tâm đầu tư cho Tây nguyên, cho con đường độc đạo dẫn lên Tây nguyên này! Cũng đáng lo là không biết còn bao nhiêu % số tiền dân đóng thuế và phí đường bộ sẽ đến chân công trình như lo ngại chung của nhiều người đây?
  Đáng buồn và cũng đáng lo thay!

  • Góp ý viết:

   Bác đừng có mà bênh Đức Long Gia Lai !
   “hiện nay đã tan nát” là thế nào ? Lâu lắm rồi bác ạ.
   Tuyến đường này đã được “phân cấp” cho 2 sở GTVT Bình Phước và Đăk Nông quản lý. Chủ đầu tư BOT chính là chủ đầu tư thủy điện 6 và 6A, ĐỨC LONG GIA LAI !.
   Cách đây hơn 1 năm tuyến này cũng đã tan văn nát do ĐỨC LONG GIA LAI ! không có tiền để duy tu, đảm bảo giao thông và ngành Giao Thông bỏ bê việc quản lý.
   Sau khi lừa các nhà thầu thi công đàò bới tuyến đường, ĐLGL không có tiền để thanh toán. Vì vậy, đến nay các nhà thầu này đang dỡ sống dỡ chết. Còn tuyến đường thì khỏi phải bình luận.
   Mấy lần đoàn của Bộ GTVT đi Tây Nguyên đều không có chương trình cho đoạn này. Cách đây mấy hôm mới có đoàn của TCĐB “cưỡi ngựa xem hoa” từ Gia Lai đến Bình Phước trong 2 ngày (bao gồm cả họp với các sở).
   Về CĐT ĐLGL anh Nhất có thể tìm hiều qua đơn vị tư vấn thiết kế ở ngay Đà Nẵng là Đường Việt, xem quá trình “tháo chạy” ra khỏi dự án thế nào.
   Còn nếu để trực quan anh có thể xách con Camry đi lại một chuyến xem sao !

   • Hồng Phong viết:

    Chào bạn!
    Thật ra tôi không hề biết Đức Long Gia lai là ai và tôi cũng không tốn thời gian tìm hiểu về ông này làm gì vì không liên quan gì đến tôi. Thế mà bạn bảo tôi bênh Đức Long và thực sự tôi cũng không biết tôi đã “bênh” ở điểm nào? Tôi chỉ muốn chia sẽ vài điều bằng cái nhìn và suy nghĩ một cách “trực quan” thôi!
    Ai làm, ai chịu trách nhiệm là việc của các cơ quan quản lý Nhà nước, ông nào sai thì cứ đem ra mà “xử” nhưng trước mắt người chịu thiệt và cực khổ chính là người dân. Vì vậy, tôi mong muốn Chính phủ phải có cái nhìn thấu đáo và quan tâm một cách sâu sắc về một “vấn đề không nhỏ” như QL 14!
    Nếu cứ ngồi mà chờ, mà đòi hỏi, mà quy trách nhiệm cho “ông Đức Long” hay ai đó thì sự thiệt hại “cực lớn” về kinh tế và kể cả những mạng người “chết oan” nữa của người dân Tây nguyên biết bao giờ được khắc phục, chấm dứt?
    Còn bình luận về dự án BOT của Đức Long, tôi cho rằng hoàn toàn không khả thi nếu không nói là 100% thất bại vì thu không bao giờ đủ bù chi, trừ khi Nhà nước cho cơ chế thu bình quân 100.000đồng/vé/ lượt xe.
    Tôi chỉ nêu lên hiện trạng và chỉ (cầu) mong Chính phủ có giải pháp (cấp bách) về “con đường đau khổ này” thôi.

  • "Gái Góa" viết:

   Đường và phí là 2 phạm trù khác nhau: đường có giới hạn đủ thứ (dài, rộng, hành lang…) còn phí không giới hạn (đã thu theo xăng với tên X, nay thu theo đầu phương tiện sẽ gọi là Y, vài năm sau sẽ nghĩ ra tên khác gọi là Z, cứ thế tiếp…), trên đường, anh bắt buộc phải đi từ vạch xuất phát, phí có quyền truy thu trước khi có quyết định… tóm lại, không nên kêu ca phí khi đường xấu, nếu đường tốt, đi 50 năm vẫn tốt thì hóa ra thu phí bảo trì là vô lý sao. Cảm ơn các con đường xuống cấp như vậy để anh Thăng có cớ thu phí.

  • Lamda viết:

   Nay mới đọc bài này, định nhân đây viết về “con đường đau khổ” này thì ông Hồng Phong đã viết rồi. Chắc ông cũng hay đi con đường này còn tôi thì tháng nào cũng 2 lần đi về từ Gia Lai đi TP HCM vì thu nhập không cho phép đi máy bay. Ông mô tả khá kỹ. Nhiều khi nằm trên xe mà không ngủ nổi vì xe liên tục lắc lư, trồi sụt. Nhiều lúc tôi cứ mơ ước anh Thăng phát huy “phong cách” đi thử xe buýt ở HN thì đi 1 lần con đường này thì tốt biết mấy. Hiện nay 1 số đoạn đã làm 1 nửa cũng đã nát rồi, chưa nói nhiều chỗ họ bới lên rồi để đấy. Bây gìơ là mùa khô còn chịu được, cho dù tình trạng kẹt xe cũng đã xảy ra liên lục vì xe luôn bị các ổ voi níu bánh, không hiểu mùa mưa tới sẽ ra sao? Chắc phải đóng cửa đường mất.

  • điện biên phủ viết:

   Tôi có ý kiến chuyển việc thu phí cho các công ty bảo hiểm để chi phí hành thu người dân trực tiếp thu được hưởng thông qua hợp tác với các công ty bảo hiểm

 16. Ca Chep viết:

  Hoa hồng hơi bị cao. Thế này thì cán bộ phường, xã, thôn sẽ bỏ hết công việc theo chức trách để đi thu quỹ bảo trì đường bộ thôi.

 17. Ảo vọng viết:

  Như vậy thì hành động đóng phí đường bộ không phải để thể hiện lòng yêu nước, như ông bộ trưởng họ Đinh vẫn thăng đường mà la đâu, mà đó đích thị là “yêu” ban bệ trong ngành ông này đấy chứ ! Cũng có gì gọi là “cảm động” : Dân tình khổ sở mặc kệ, song lính mình dù lương lậu đã phủ phê cũng được ủy lạo tới tới (!).

 18. uocnguyencuoicung viết:

  trời trên cao có thấu cho nỗi khổ dân đen chúng con.
  tôi nhất định không đóng két bạc nào (…)

  • "Gái Góa" viết:

   “Trên trời cao, có muôn vàn ánh sao.
   trên đồng xanh có muôn cây lúa…
   đi ra đường có muôn ngàn mục phí
   ví của minh có muôn người muốn moi

   riêng mặt trời chỉ có một mà thôi
   và bà con chỉ có nộp cho đời
   riêng mặt trời chỉ có một mà thôi
   và lại thu để cán bộ lên đời
   (thành thật xin lỗi ông Trương Quang Lục)

 19. Nguyễn Thế Dũng viết:

  Cũng vì những khoản ăn chia này mà ai ai cũng thích vào làm việc nhà nước.
  Vì những khoản ăn chia này mà mặc dù tiền lương của cán bộ viên chức kêu là thấp nhưng ai cũng có đời sống tốt hơn người dân.
  Vì những khoản ăn chia này mà ai cũng thích làm sếp, thích chạy đua bằng cấp để được chia nhiều hơn, thích sống giả để được hưởng cái khoản “quản lý phí” mặc dù chẳng phải làm gì cả.
  Và …… là nguyên nhân của mọi thứ hiện nay.

 20. […] Phí bảo trì đường bộ “ăn gặm” ngay từ chủ trương Thu, Jan 10, 2013 […]

 21. Sưtử viết:

  Mấy ông quan này đúng là đề ra chính sách: làm khổ nhân dân, làm nghèo đất nước!

 22. NHB viết:

  Đó không phải là phí lại càng không phải là thuế nên được “vận dụng” kiểu né tránh bằng cách gọi là “quỹ bảo trì đường bộ”. Mà đã là quỹ thì phải có các tỷ lệ trích lập, 65 nộp bộ GT, 35 để lại (?), vậy nên gọi là “quỹ đầu tư phát triển ĐLT” thì chính xác nhất. Đề nghi TDN đổi tiêu đề “phí bảo trì đường bộ” thành “quỹ ĐT PT ĐLT” cho chuẩn.

 23. Trung287 viết:

  Người dân tích cực đóng phí có được động viên khen thưởng không? Đóng phí là yêu nước mà.
  Cái tréo cẳng ngỗng này , đúng là chỉ MGNK mới phát hiện ra và công khai cho thên hạ thấy.
  Lo cho dân kiểu này thì đúng là bằng mười hại dân, bảo sao dân chán ngán mất lòng tin.
  Xin bớt đi những khẩu hiệu, những diễn văn, những nghị quyết, nghị định trời ơi để dân nhờ.

 24. Cong lý viết:

  Phải chi 10- 20% cho đám dưới, nó mới nhiệt tình cạo dân chứ. Như CSGT giử lại mấy chục % cho ngành là các vị nhiệt tình phạt.

 25. Đinh Tự Do viết:

  Họ coi phí này là tài nguyên chắc!
  “Cao tằng tổ đĩ, cao tằng tổ khảo, cố tổ gia tông cả ông, cả bà, cả cha, cả mẹ, chú bác, anh em, họ nội họ ngoại, xa gần ân ái, họ gái họ trai, dưới âm phủ đội mũ mà đi lên, trên thiên đàng xếp hàng đi xuống, bây hãy vén mái tai, gài mái tóc, đặng chống tai lên cho rõ, chống cửa ngõ cho cao, chặt hàng rào cho thấp để mà nghe tao chửi đây này:
  Tam canh mụ đội, xóm hội xóm phường, xóm trước xóm sau, xóm trên xóm dưới, lư hương, bát nước, chiếu trải giường thờ, tau bới mả cha bay rung rinh như thuyền mành gặp sóng, tau nín như nín địt, tau dập như dập cứt mà bay cứ bươi ra, bay chọc cho tau chửi. Tau chửi cho tan nát tông môn họ hàng cái quân khốn khiếp, cái quân vô hậu kế đợi đã ăn của tau mười loại thuế phí nay còn đẻ thêm ((1.Thuế nhập khẩu ô tô (nếu là xe nhập khẩu), 2.Thuế tiêu thụ đặc biệt, 3.Thuế giá trị gia tăng, 4.Phí trước bạ, 5. Phí đăng kiểm, 6. Phí đăng ký cấp biển số, 7. Phí xăng dầu (nay là thuế môi trường), 8. Phí bảo hiểm, 9. Phí bình ổn xăng dầu, 10.Phí cầu, đường; 11.Phí bảo trì đường bộ (đóng từ ngày 1-1-2013)). Bây ăn chi mà ác nhơn ác nghiệp. Bây ăn bằng nồi đồng, bây ăn bằng nồi đất, bay ăn lật đật, bay ăn ban đêm, bữa túi. Bây ăn cho chồng bây sợ, cho vợ bây kinh, bây ăn cho ngả miếu sập đình, cho mồ cha bây chết hết để một mình bây ngồi đó bây ăn. Đồ quân ăn chó cả lông, ăn hồng cả hột. Cái quân không sợ trời đánh thánh đâm, trời đánh thánh vật. Bây ăn mần răng mà hết mười một thứ tiền””

 26. Hô Hô viết:

  Bắt ngay bọn ra chủ trương sai, tại sao không ?
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/529333/bat-ngay-can-bo-ngan-hang-troi-oi.html

  • Vĩ Tuyến 17 viết:

   Tới bây giờ thì cũng chưa : ” Bắt ai , ai bắt , bây giờ bắt ai ? ” . Đồng chí X đã nói không có ai có lỗi . Đồng chí Y lại đòi đi bắt là thế nào ?

 27. Huy viết:

  Cứ thu cho nhiều thuế đường, thuế phương tiện làm hàng hóa khó lưu thông, sản xuất tê liệt rồi chẳng có gì mà thu. Các nước tiên tiến ngày càng giảm thuế đường, ta làm ngược lại.

 28. nguyen_hanh viết:

  Ở TP HCM có những khu dân cư mà người dân phaỉ tự làm ống cống thoát nước tượng trưng để hợp thức hóa nhà đất , Âý vậy mà những hộ khác muốn làm giấy tờ lại phải đóng tiền CƠ SỞ HẠ TẦNG cho PHƯỜNG mà không ai biết tiền đó đi đâu ,còn có nhiều khoản thu mà không bao giờ biết nó là cai khoản gì vì nó không có biên lai .dân đen cứ còng lưng đóng THUẾ PHÍ ,giờ lại đến PHÍ BẢO TRÌ ĐƯỜNG BỘ nữa mà người dân đến bao giờ mới được hưởng lợi ? tronng khi hiện giờ làm ĐƯỜNG liên khu phố vẫn bài ca NHÀ NƯỚC VÀ NHÂN DÂN CÙNG LÀM

 29. XYZ viết:

  Các bác thông cảm, lương công chức thấp quá không đủ sống nói gì đến việc mua nhà lầu xe hơi lấy chỗ tránh mưa nắng cho vợ con, có tí phần trăm “động viên” này thì chúng em mới mạnh dạn bỏ vốn vài trăm triệu cho cái suất công chức chứ.

 30. Đỗ Khắc Vinh viết:

  Tôi có 2 xe máy già cỗi : cub 78 ,bán thì chẳng mấy đồng , để dành Tết con cháu ở xa về làm cái chân , nếu thu thuế cả năm cho mấy bữa tết thì không công bằng , tôi xử dụng xe đạp thành thói quen , mong ông bộ trưởng coi lại vì thuế dân chúng tôi đã đóng trên phụ phí xăng dầu rồi .

 31. Người Hà nội viết:

  Tham nhũng một cách công khai và có thông tư hướng dẫn! Chắc chỉ có ở nước VN chúng ta! Huhu

 32. Đồng chí Y viết:

  Bác 1 đọc báo Thanh niên sáng náy chưa? Ông Thanh đã bị đồng chí X “bắt làm con tin” rồi đó.

 33. Đồng chí Y viết:

  A còn khía cạnh này Bác Nhất nên đề cập tới. Xe máy thì làm hư đường sá cỡ bao nhiêu %, nếu đường sá không đạt chất lượng làm hư ngược lại xe máy thì ai bỏ tiền ra đền để bảo trì xe máy…

  • Đạo Đạo viết:

   Đường làm hỏng xe, chứ xe máy đâu có làm hỏng đường. Giá mà dân cũng ra được thông tư!

 34. Dong chi y viết:

  ông này thiệt là, comment hay thế lại xóa đi

 35. Mr Baba viết:

  Điều 2. Phí,lệ phí thuộc ngân sách Nhà nước (dưới đây gọi chung là phí, lệ phí) quy địnhtại Nghị định này được hiểu như sau:

  1.Phí là khoản thu do Nhà nước quy định nhằm bù đắp một phần chi phí của ngân sách Nhà nước đầu tư xây dựng, mua sắm, bảo dưỡng và quản lý tài sản (1), tài nguyên hoặc chủ quyền quốc gia để phục vụ các tổ chức, cá nhân hoạt động sự nghiệp (2), hoạt động công cộng hoặc lợi ích công cộng theo yêu cầu, không mang tính kinh doanh;

  (1) – Nhờ vào định nghĩa này mà # đề nghị với đồng chí X nên thu phí bảo trì đường bộ
  (2) – ku # đã đề nghị chi sai cho các đơn vị hành chính trong khi …quy đinh này lại dành cho đơn vị sự nghiệp.

  Nhưng điều quan trọng hơn là Phí bảo trì đường bộ không thấy trong DANH MỤC PHÍ, LỆ PHÍ ĐƯỢC ÁP DỤNG (Ban hành kèm theo Nghị định số 04/1999/NĐ-CP ngày 30/01/1999 của Chính phủ)

  + Người chịu trách nhiệm chính cho văn nghị định tào lao số 18 này là đồng chí X.

 36. Lê Văn Tám viết:

  Đây là một trong những tư duy làm nghèo đất nước đó các bác. Chỉ thua đồng chí X tí xíu.

 37. Cong Ly viết:

  Phản đối kịch liệt.
  Biểu tình đi

  • Vĩ Tuyến 17 viết:

   Thế lực thù nghịch nó làm đường xấu và thu thuế vô tội vạ cho nên dân nó muốn biểu tình kìa .

 38. Nguyen Ha Noi viết:

  Thiệt là quá ức.

 39. Thuy viết:

  Chán thiệt, nhìn đâu cũng thấy thuế, phí. Riết rồi chịu sao thấu. Không biết thời đế quốc dân mình có chịu thuế nhiều như ri không?

 40. huy vũ viết:

  Kiên quyết không nộp các bác ạ.

 41. Điện Hải viết:

  “chi cho đơn vị tổ chức thu phí theo quy định” là chi cái chi , để làm gì và cho ai?. Có 3 khoản chi cho các đối tượng làm nhiệm vụ gián tiếp (quản lý, thu phí địa phương và trung ương..) đã hưởng lương từ thuế của Dân? Giao cho địa phương thu phí ( phường, xã, huyện..tỉnh)? Với 3 nghi vấn trên đã hé lộ bản chất cái văn bản thu phí bảo trì đường bộ của Bộ GTVT. Câu hỏi là: địa phương thu phí thì cơ quan nào kiểm soát , liệu có hay không cắt xén tiền thu phí ? Thực tế còn bao nhiêu % tiền thu được đưa vào sửa chữa, bảo trì đường, cầu? Bộ ra . Thật đúng là lối tư duy ” chuột túi”, tận thu, tận tiêu , tận diệt Dân của Đinh Bộ trưởng Bộ GTVT.Chi phí làm đường ngày càng cao , chất lượng đường, cầu ngày càng tả tơi, tệ hại, cứ đè Dân ra mà “gặm” thì e chẳng mấy chốc người Dân Đại Việt còn nắm xương biến thành “Tiểu Việt” !!

 42. Mr Baba viết:

  Chúng ta nên hiểu các khoản chi như sau

  1. Chi bảo dưỡng thường xuyên.
  – Sau khi thi công xong, đơn vị thi công hãy để mặc công trình đó ra sao thì ra vì đã có phí bảo dưỡng thường xuyên. các đồng chí cứ yên tâm ăn ngon ngủ yên

  2. Chi sửa chữa định kỳ (gồm: sửa chữa lớn, sửa chữa vừa) đường bộ.
  – Các đơn vị thầu cứ giữ lấy số tiền bảo dưỡng theo hợp đồng đã ký đồng thời khi đến định kỳ sẽ có thêm một khoản tiền lớn và tiền nhỏ nữa

  3. Chi sửa chữa đột xuất (khắc phục hậu quả thiên tai, lụt bão hoặc các nguyên nhân bất thường khác để đảm bảo giao thông và an toàn giao thông).
  – Các nhà thầu sẽ bất ngờ nhận được một khoản tiền từ trên trời rơi xuống

  4. Chi quản lý công trình đường bộ do các tổ chức cung ứng sản phẩm dịch vụ công ích quản lý bảo trì đường bộ thực hiện.
  – Lập thêm 1 ban quản lý để quản lý các ban quản lý khác. mục đích của số tiền này là như vậy

  5. Chi hoạt động các Trạm kiểm tra tải trọng xe, gồm: Chi phí hoạt động thường xuyên, chi không thường xuyên (mua sắm, sửa chữa thiết bị; sửa chữa, nâng cấp nhà trạm).
  – Các trạm đang hoạt động sẽ được nhận thêm một khoản tiền mặc dù đã có chi phí riêng cho trạm, các trạm chưa có sẽ được thành lập thêm để tiêu hết số tiền theo quy định

  6. Chi bù hoạt động của các bến phà, cầu phao trong trường hợp số thu không đủ bù đắp chi hoạt động.
  – Mặc đù phục vụ tệ hại nhưng quý vị vẫn được bù chi từ ngân sách của dân, nay người dân lại bù thêm cho quý vị một khoản khác nữa.

  7. Chi hoạt động của các Văn phòng Khu quản lý đường bộ, bao gồm: Chi theo định mức biên chế được giao, chi hoạt động đặc thù và các khoản chi không thường xuyên.

  8. Chi hoạt động của Văn phòng Quỹ; bao gồm: Chi theo định mức (đối với biên chế được giao thực hiện nhiệm vụ chuyên trách) và các khoản chi khác đảm bảo hoạt động của Hội đồng quản lý Quỹ, Văn phòng Quỹ.

  – Các đồng chí cứ thu đi rồi sẽ được trả công hậu hĩnh

  9. Chi khác liên quan đến công tác quản lý, bảo trì công trình đường bộ do Hội đồng Quản lý Quỹ quyết định.
  – Nếu lỡ chi rồi mà không biết ghi vào đâu thì đây sẽ là cứu cánh cho các quý vị có quyền lợi liên quan.

  • Bác nói thế oan cho các nhà thầu quá . Chả biết các tổng nhà nước thế nào chứ chúng tôi là doanh nghiệp cổ phần 100% nếu được thế thì chúng tôi giàu lắm ném đi chẳng hết tiền . Muốn ký được hợp đồng nào đó phải có một mối quan hệ tốt với chủ đầu tư, mà muốn có quan hệ tốt thì phải tuần chay nào cũng có nước mắt đấy mới là mối quan hệ ” Đầu tiên”. Còn sau đó là mối quan hệ chia thịt trâu . Các nhà thầu chẳng qua cũng là bọn đi làm thuê làm xong rồi không khéo không đòi được tiền , không phải nói khéo,nịnh khéo đâu mà là cống nộp khéo đấy . Sắp đến tết rồi , dân thi công chúng tôi đầu lúc nào cũng căng như dây đàn , bao nhiêu cái phải lo , một ngày không biết bao nhiêu cú điện thoại thúc nợ đau hết cả đầu . Tiền đã đầu tư ra không đòi được , tiền vật tư ,nhân công vẫn phải trả, nhà và xe đều thế chấp ngân hàng cả rồi . Mấy cái vốn đấy chỉ có các công chức to nhỏ chén thôi thế cho nên mới có chuyện mấy trăm triệu một xuất công chức chứ.

 43. dang viết:

  CHUNG NO DOC QUYEN DE MA AN CUOP !!! Dan nop phi de cho chung XAY LAU , SAM XE day ma !!!

 44. Trần Hải Long viết:

  Nếu luật pháp của Việt Nam mà nghiêm như các nước phát triển, nếu dư luận và báo chí được tự do ngôn luận theo đúng pháp luật thì Người ta đã “đào” Tập đoàn sông Đà, tập đoàn Dầu Khí, ..” lên và “Chôn” tay Thăng Điên lâu rồi. Một thằng “tư lệnh” ngành mà chỉ ra sức “hô hào”, “kêu gọi”, để chủ yếu làm ầm ĩ những việc không phải thì chỉ nên về thôn, xóm mà làm “mõ”, hay về nơi nào có chiếu Chèo mà làm “hề”. Ăn không biết bao nhiêu tiền mồ hôi, công sức của Công nhân sông Đà, Dầu khí và của Dân Việt Nam rồi lại ngồi lên đầu dân mà tiếp tục khoác lác, khoa trương. Không thấy đề ra được lề lối hay chủ truong nào cho ra hồn mà toàn những trò quái đản, vớ vấn. Kỷ luật hay cách chức mấy “tay” giám đốc Dự án thì không phải là nhiệm vụ chính của Bộ trưởng GTVT đâu “Thăng” ạ. (…)

 45. quelam viết:

  DÂN MÌNH NGU QUÁ NÊN ĐINH LA THĂNG THA HỒ LA HÉT

 46. Đúng như TDN nhận định, kinh nghiệm Đinh La Thăng là cứ thu đã, còn tiêu số tiền thu thiếu gì cách, thậm chí còn tính sau, khổ dân thật? Mặc dù ai cũng thấy mục đích xấu mà vẫn phải theo, liệu trong hàng ngàn tỷ thu được thì mấy phần trăm đóng vào ngân khố? chỉ béo cho nhưng ai lọt vào danh sách được thu phí? Ngay cả nguồn phí bảo hiểm ô tô, xe máy bắt buộc từ bao năm nay cũng vậy, ai muốn mua ra quán nước, chỗ rửa xe, bàn sổ số là có tất, trích % ngay, chả thế mà vừa qua bắt được vụ 2500 thẻ giả? Đã ai được lĩnh tiền bảo hiểm mà hàng ngày có hàng trăm vụ tai nạn? Mới có tin thứ trưởng giao thông hứa ai bị tai nạn giao thông do đường cầu hỏng gây ra thì bên GT phải đền bồi, nghe cứ như CUỘI sắp xuống hạ giới? Riêng một cái xe có lẽ kê hết phải có hàng chục loại phí, thuế chồng chất rồi, nay cứ thêm tiếp thì dân nghèo mãi phải thôi. Thế mà bảo khoan thư sức dân, có mà khoan luôn sức dân thì có? Người nghèo mong có phương tiện kiếm ăn lại bị chặt chém, lãnh đạo ngành mà chủ trương cấm đi xe cơ giới bằng thu các loại phí thì đúng là “tư lệnh ngành” quá siêu rồi!

 47. NVD viết:

  Góc nhìn của Anh 1 rất hay, nhìn thấu bản chất vấn đề: “Phí bảo trì đường bộ bị “ăn gặm” ngay từ chủ trương thực hiện”.

 48. honda viết:

  Anh Nhất tinh tường quá, anh đã phanh phui rất nhanh cái sự thật qúa ư là tàn nhẫn, mà Thăng BT đã bằng cái quyết định ‘ thu phí đường bộ ‘ để lấy tiền của dân ( 10 – 20% phí đường bộ) để chi gián tiếp vô nguyên tắc, chi vô tội vạ. Đây chính là sự tham nhũng công khai được núp dưới một văn bản của nhà nước hẳn hoi, vì những người quản lý này đã ngang nhiên nhận thêm tiền trong khi mình đã nhận lương từ thuế của dân.
  Có lẽ đây sẽ là việc làm đầu tiên cho bác NB Thanh, với cương vị trưởng ban chống tham nhũng. Bác hãy tác động dừng ngay các khoản phí này lại để khoan sức dân và nỗi bức súc của dân chúng, như có ai đang cố tình đổ dầu vào lửa

 49. cudandianguc viết:

  Cùng nhau tham ô,nhưng lại hợp pháp,và được khuyến khích

 50. que huong viết:

  Mấy em bia ôm cave không có lương căn bản chỉ trông chờ tiền bo,mà đâu phải dể được bo nếu không chiều khách tới bến! Còn CSGT từ tiền lương hằng tháng, bộ sắc phục,dùi cui,xe mô tô,cấp hàm v.v..tất tần tật đều là mồ hôi nước mắt của dân đóng thuế,Vậy mà nhận bo 70% tiền phat,tới ông nội thu phí ăn lương nhà nước đòi bo 20% (…) !!!

 51. đinh la làng viết:

  đất nước ta con nghèo nên nên việc đóng thuế đóng phí nhiều lên góp phần làm giàu tổ quốc. anh thăng làm bộ trưởng chỉ được vài năm chứ có làm cả đời đâu nên ảnh tranh thủ gia tăng đóng thuế ,đóng phí, gia tăng xử phạt để làm giàu tổ quốc đó thôi. theo tôi nghĩ anh thu phí luôn xe đạp, xích lô và xử phạt những ai đi chân đất thì chắc là sẽ được không ít tiền đâu. nước ta rồi sẽ giàu sẽ có tiền mua nhiều súng đạn để đối phó với trung quốc. các anh chỉ trích 10 – 20 % tiền bồi dưỡng chứ có trích 80 – 90% lại đâu mà lo. cuộc đời ngắn ngủi mà anh. nhiệm kỳ còn ngắn ngủi hơn nữa cơ mà. tiền bồi dưỡng chứ có phải ăn hối lộ đâu mà anh lo. dân la thì kệ dân la , ai biểu dân nghèo làm chi. việc này có vẻ khó nhưng em nghỉ anh sẽ làm được đó là: ai chưa có xe máy thì bắt phải mua xe máy, ai có xe máy thì bắt phải mua ôtô. ai không nghe thì phạt. chu choa lúc này sẽ thu được nhiều lắm đó anh thăng à.

 52. Thăng Thiên viết:

  Tôi xin hỏi ông Thăng mấy câu hỏi: Tại sao lại thu tiền của dân để thưởng cho người thu phí??? Người thu phí đã được ăn lương của Nhà nước (cũng là tiền của nhân dân đóng thuế) vậy thì tại sao khi làm nhiệm vụ thu phí lại phải chi bồi dưỡng là như thế nào? Người dân chúng tôi đổ mồ hôi, sôi nước mắt ra nai lưng đóng phí với mong muốn số tiền đó được sử dụng đúng mục đích như cái tên gọi đó là “phí bảo trì đường bộ” chứ không phải là “phí bồi dưỡng” để mà ban phát, chia chác bổng lộc theo kiểu “Của người, phúc ta”. Ông Thăng có quyền gì mà móc túi của đại đa số người dân để chi cho 1 số ít người như vậy? Người dân chúng tôi thấy không thể chấp nhận được, ông nên về vườn đi cho dân chúng tôi đỡ khổ.

  • đinh la làng viết:

   nếu không trích % lại thì đố ai đi thu mà có thu thì cũng qua la. chỉ có trích % lại là mới thu triệt để mà thôi. đố cái anh dân nào mà chạy thoát được. ông thăng làm vậy là còn nhẹ đấy chứ người khác mà lên thay ông thì rất có thể thu phí cả người đi bộ nữa chứ chẳng chơi. vì nhà nước làm đường cho các anh đi và anh đi kiểu gì thì đường nó cũng mòn thôi. hoan nghênh ông thăng, tôi ủng hộ ông…

   • Pd viết:

    Kiểu này thì mấy ông Lý trưởng thu thuế thân ngày xưa cũng còn phải chào thua. Nếu ngày ấy có bác Thăng dạy dỗ thì gia đình chị Dậu phải lo bán con, bán chó mà nộp thuế sớm hơn rồi!

 53. Honda ôm SG viết:

  Là người đi xe 2 bánh phải đóng phí tôi phản đối việc trích từ tiền phí mà tôi phải đóng để sử dụng vào các hoạt động khác không liên quan đến việc bảo trì cầu đường.

 54. Khỉ cái viết:

  Đi trên khắp đất nước này đường sá chỗ nào mà không hư hỏng. Ngay trên tuyến đường Quốc lộ 1A đoạn Phù cát thuộc tỉnh Bình Định họ làm đương gì mà giống như đi trên những vông khoai mà họ cũng nghiệm thu đưa vào xử dụng?

 55. Nhờ anh Nhất cho một bài về cái kho Vàng (xin – cho) mới lộ diện 12,5% nợ xấu đó là Ngân hàng phát triển VN VDB Bank, chyên cấp vốn ưu đãi cho Chính Phủ quản lý.

 56. […] Đinh La Thăng, Thứ trưởng Bộ GTVT: Đóng phí là xây dựng đất nước (ĐV).  – Phí thuế giao thông “ăn gặm” ngay từ chủ trương (Trương Duy Nhất).  – Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Quản lý GTVT thiếu tâm […]

 57. nguyen_hanh viết:

  TDN : nhanh nhay , ngắn gọn súc tích , luôn luôn là số 1

 58. Trần Đại Nghĩa viết:

  Phải thu phí bảo trì đường bộ để các Công ty quản lý đường bộ cả nước có nguồn thu mà trả lương cho nhân viên chứ, năm nay có mưa bão gì đâu…nghỉ mà buồn! Bác Đinh BT, La rồi Thăng có nghỉ gì tới dân đâu?

 59. nguyen hoang viết:

  từ lúc biết đến blog của trương duy nhất tôi hiểu thêm một thực trạng của xã hội của những nỗi niềm của mọi tri thức trong cả nước. tôi k bình luận về phí mà tôi bình luận về những người đang bình luận. xã hội là thế từ xưa đến nay mà. mọi người hãy cố gắng đi. tôi rất mong được giao lưu với mọi người. tôi rất vui nếu mọi người để lại mail

 60. nguyen hoang viết:

  mọi người của quá khen anh nhất không. tôi nhờ anh nhất giúp tôi nhé. hãy hồi âm cho tôi vào sdt 0963132625

 61. volvo viết:

  phải chi BGTVT cho tôi tài khoản phí bảo trì đường bộ và tôi chuyển tiền thẳng cho Bộ để được giảm 35% nhỉ?!

 62. NHB viết:

  Csi ông “nguyen hoang” này viết gì mà không hiểu, đã thế lại lỗi về chính tả nữa. TDN mà hồi âm theo “lệnh” cũng là chuyện lạ.

 63. Dân nghèo viết:

  Thay vì thu phí bảo trì đường bộ, sao không tăng cường quản lí chất lượng xây dựng để không phải làm đi làm lại?? các ngài có đi Hà Giang qua ngả Tuyên Quang không? Chỉ có mấy năm mà con đường huyết mạch xuống cấp khủng khiếp, không khác đường mòn HCM thời đánh Mỹ. Nếu làm tốt khâu quản lí chất lượng, quản lí tải trọng phương tiện thì hàng năm cái đất nước khốn khổ này sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền thuế của dân

 64. Chấn Phong viết:

  Như vậy những người đóng phí chỉ còn 80% lòng yêu nước,vì 20% đã bị thất thoát do chia chác cho những kẻ khác.

 65. NBT viết:

  Chúng ăn chia tiền dân như chia tiền trúng số.

 66. tui viết:

  Vấn đề này tui chưa đồng ý! Dùng phản biện xã hội giải quyết triệt để vấn đề này!

 67. Nghĩ cũng đau thật chứ. Cũng là con người như nhau cả, mà mình thì 2 bằng đại học chính quy vẫn cứ đi làm bục mặt, 50 tuổi cũng chưa xây được cái nhà lầu, chỉ ở nhà cấp 4. Và hàng triệu người còn mơ căn nhà chị Dậu cũng chưa có, vì làm gì mua nổi miếng đất, phải trọn kiếp ở thuê, nghèo kinh niên. Trong khi đó, nhiều tay cán bộ chớp nháng một nhiệm kỳ là đã con cái du học, biệt thự, nhà nghỉ, xe siêu … tùm lum. Thế nhưng, họ đi xe lại có trợ cấp xăng hoặc biển xanh vi vu, ốm đau thì có “trung tâm chăm sóc sức khỏe cán bộ” lo cho tới tận răng, thậm chí hứng lên có khi chữa bệnh ở nước xịn. Thế nhưng, lại thế nhưng, thuế và phí vô tội vạ cứ trút lên đầu bọn dân đen thui như mình, không còn lối thoát. Mình lại nhớ bài Á tế á ca hồi con nít đi học. Khốn nạn thật!

 68. Á TẾ Á CA
  Tác giả : PHAN BỘI CHÂU
  Non sông thẹn với nước nhà,
  Vua là tượng gỗ, dân là thân trâu.
  Việc dây thép, việc tàu, việc pháo,
  Việc luyện binh, việc giáo học trường,
  Việc công nghệ, việc nông thương,
  Việc khai mỏ khoáng, việc đường hoả xa.

  Giữ các việc chẳng qua người nước,
  Kẻ chức bồi, người tước culi.
  Thông ngôn kí lục chi chi,
  Mãn đời lính tập, trọn vì quan sang.
  Các thức thuế các làng thêm mãi,
  Hết đinh điền rồi lại trâu bò.
  Thuế chó cũi, thuế lợn bò,
  Thuế diêm, thuế tửu, thuế đò, thuế xe.
  Thuế các chợ, thuế trà, thuế thuốc,
  Thuế môn bài, thuế nước, thuế đèn.
  Thuế nhà cửa, thuế chùa chiền,
  Thuế rừng tre gỗ, thuế thuyền bán buôn.
  Thuế gò, thuế bãi, thuế cồn,
  Thuế người chức sắc, thuế con hát đàn.
  Thuế dầu mật, thuế đàn đĩ thoã,
  Thuế gạo rau, thuế lúa, thuế bông.
  Thuế tơ, thuế sắt, thuế đồng,
  Thuế chim, thuế cá, khắp trong lưỡng kì.
  Các thức thuế kể chi cho xiết,
  Thuế xia kia mới thật lạ lùng,
  Làm cho thập thất cửu không,
  Làm cho xơ xác, khốn cùng chưa thôi.
  Lại nghe nỗi Lào Cai, Yên Bái[15],
  So muôn người như giải lũ tù.
  Ăn cho ngày độ vài xu,
  Việc làm gian khổ, công phu lạ lùng.
  Độc thay phong chướng nghìn trùng,
  Nước sâu quẳng xác, hang cùng chất xương.
  Nỗi diệt giống bề lo bề sợ,
  Người giống ta biết có còn không?
  Nói ra sởn gáy động lòng,
  Cha con khóc lóc, vợ chồng thở than.
  Cũng có lúc bầm gan tím ruột,
  Vạch trời kêu mà tuốt gươm ra.
  Cũng xương cũng thịt cũng da
  Cùng hòn máu đỏ, giống nhà Lạc Long.
  Thế mà chịu trong vòng trói buộc,
  Bốn mươi năm nhơ nhuốc lầm than.
  Thương ôi! Bách Việt giang san,
  Văn minh đã sẵn, khôn ngoan có thừa.
  Hồn mê mẩn tỉnh chưa, chưa tỉnh?
  Anh em ta phải tính nhường sao.

  Bài viết cùng chuyên mục

 69. oisuthat viết:

  Bài viết tuyệt vời. Đang định viết về vấn đề này thì bị anh Nhất “hốt” trước. Đành rẽ ngã khác vậy.

 70. Tôm viết:

  TOMCAT vào thăm Trương Nhất đây.

 71. […] Đinh La Thăng, Thứ trưởng Bộ GTVT: Đóng phí là xây dựng đất nước (ĐV).  – Phí thuế giao thông “ăn gặm” ngay từ chủ trương (Trương Duy Nhất).  – Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Quản lý GTVT thiếu tâm […]

 72. tudo viết:

  Rất đúng, hành động đóng phí đường bộ không phải để thể hiện lòng yêu nước, như ông bộ trưởng họ Đinh đã Thăng đường mà La thật to. Đó đích thị là “yêu” cái ban bệ trong ngành ông ấy! Vì không phải là phí lại càng không phải là thuế nên được “vận dụng” kiểu né tránh nhằm che mắt người dân bằng cách đặt 1 cái tên rất nhân văn là “quỹ bảo trì đường bộ”, nhằm “quỷ biến”. Nên gọi là “phí bảo trì đường bộ” hay là “quỹ Đầu tư phát triển ĐLT” nhỉ ? Thăng La đã bằng cái quyết định ‘ thu phí đường bộ ‘ để lấy tiền của dân (10 – 20% phí đường bộ) để chi gián tiếp vô nguyên tắc, chi vô tội vạ. Đây chính là sự tham nhũng công khai, trắng trợn được núp dưới vỏ bọc của một văn bản của nhà nước mang tính pháp lý bắt toàn dân phải đóng. Tất cả những người quản lý này đã ngang nhiên nhận thêm tiền trong khi chúng nó đã nhận lương và “ăn gặm” biết bao nhiêu các khỏang khác từ tiền thuế của dân. Bọn đầy tớ mà cứ thế này thì Ông chủ của chúng không chết sớm mới lạ!

  Reply ↓

 73. May mà chính phủ không thực hiện ý kiến của Đinh bộ trưởng GT thu phí hạn chế ô tô, xe máy, sao Đinh bộ trưởng không đề xuất thu phí hạn chế ra đường cho đỡ hỏng đường, không có tai nạn luôn để lập thành tích báo cáo “sáng kiến” mà gửi đi lãnh giải “No ben”?. Hôm vừa rồi đi xe qua đoạn đường cao tốc Ninh Bình – Phủ lý thấy có 2 chỗ đề biển hạn chế tốc độ 40km/h do đường đang sửa nhưng không thấy một bóng người hoặc máy móc, vật liệu nào để sửa chữa? Nếu bác nào tít qua đó quá tốc độ sẽ bị bắn ảnh để đến chỗ thu vé nộp phạt? Lợi cả đôi ngành? Chắc cú này khối tiền để sửa rồi nhẩy? “Sáng kiến” ĐLT nên ghi vào ghi nét.

 74. nam truong viết:

  anh TRƯƠNG DUY NHẤT oi tôi thấychuyện tiền nong đường xá cũng cần nhưng tôi thấy việc cần hơn bây giờ là việc sửa đổi HIẾN PHÁP sao anh không viết về chủ đề này và quan điểm của anh thế nào????
  anh co muốn đa nguyên đa đảng không??? hay chỉ cần một đảng cộng sản là đủ?? tôi thấy anh rất quan tâm đến vận mệnh đật nước sao không thấy anh viết về chủ đề này?????

 75. nam truong viết:

  tôi nghĩ anh là ngưpừi có tư tưởng lớn sao không bàn về chủ đề lớn ????

 76. […] Đinh La Thăng, Thứ trưởng Bộ GTVT: Đóng phí là xây dựng đất nước (ĐV). – Phí thuế giao thông “ăn gặm” ngay từ chủ trương (Trương Duy Nhất). – Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Quản lý GTVT thiếu tâm lẫn […]

 77. sen viết:

  Chu truong chinh sach cua nha nuoc minh chi la qua ! Toi hoai nghi ve trinh do nghiep vu cua hang ngu bo truong hien tai ! Chac chan voi lua tuoi cua cac vi do thi AN COM CUA DAN de di hoc …. TAI SAO LAI HOC NHUNG DIEU KHONG NEN HOC NHU THE NHI ??? { NGAY TU CHU TRUONG } DEP MAT CHUA ???

 78. dong chi X viết:

  Thưa bà con,trong thời gian tới,
  1.bộ công thương sẽ triển khai thu ‘PHÍ BẢO TRÌ NHÀ MÁY THUỶ ĐIỆN VÀ NHIỆT ĐIỆN’ vì hệ thống đang quá tải và xuống cấp.
  2.Bộ tài nguyên môi trường triển khai việc thu ‘PHÍ BẢO TRÌ MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ’ vì quý vị hít thở không khí mà không khí đang bị ô nhiễm.

 79. "Gái Góa" viết:

  Tôi đề nghị các bác không comment chủ đề này nữa, không cứ đà này dân ta gọi bộ giao thông thành “bộ gặm nhấm” mất.

 80. dhqn viết:

  dã man quá trời ơi

 81. “Phí bảo trì đường bộ “ăn gặm” ngay từ chủ trương” -Cảm ơn anh và cả vô số những comment đã phát tán trên blogs của anh. Ăn gặm từ chủ trương như bằng chứng anh đã dẫn trên bài viết chắc chắn 100% người dân ( kể cả người không có phương tiện) đều bực tức mà không nói ra được, không làm gì được. Một nhóm lợi ích từ chủ trương đã đổ lên đầu dân để gặm cho đầy túi tham… Làm sao bây giờ? Có sửa được không? hởi anh Nhất và cụ Bá.

 82. V viết:

  Viết cho ai đọc bây giờ Nhất ơi ?????

 83. donosu viết:

  Hey da,
  Tôi vẫn thấy bình thường thôi.
  Mỗi năm các bác vẫn nộp bao nhiêu là thuế, là quỹ …
  Thế các bác nghĩ những khoản đó không có chiết khấu sao!? he he
  TW giao cho các địa phương mỗi năm nộp ngân sách bao nhiêu? Thu 1 lit nộp 1 xị! Có ai biết để ý kiến không!? Có địa phương không phải nộp ngân sách nhưng cũng thu thuế, quỹ … đấy thôi. He he …
  Tôi vẫn mộng làm quan lắm…

  • "Gái Góa" viết:

   Trên VTV (11/01/2013) công bố: theo nghiên cứu của Anh, hàng năm 20%-40% lương thực, thực phẩm trên thế giới bị hao phí do nhiều nguyên nhân, vì thế người ta kêu gọi thay đổi nhiều mặt để cho người nghèo trên thế giới có cái ăn. Ở Việt Nam, quan chức thu phí từ người dân (phần đông là nghèo) và chấp nhận mức hao phí 20%-40% để cho cán bộ có cái “gặm nhấm” thì vô liêm sỉ, bất nhân không giống ở đâu cả.

 84. Nhìn ảnh thấy TDN bái phục Đinh bộ trưởng? Chắc có gì làm thay đổi suy nghĩ của tác giả ghê thế? hihihi!

  • "Gái Góa" viết:

   Quá phục đấy, ở đây hễ ai mà nói khó nghe, anh Nhất delete ngay, anh Thăng thì nghe dân chửi không chán mà lại như tiếp thêm ý chí để thu… Tôi cũng bái phục!

 85. thinhdr viết:

  Mấy ổng làm đường trời ơi đất hỡi vậy thì tiền đâu mà bảo trì cho nổi. QL14 từ ĐakLak về Sài Gòn chất lượng xuống cấp trầm trọng. Đoạn qua BMT đang làm có vẽ rất hoành tráng nhưng nhìn cốt đường mà thấy xót, phía dưới là đất, phía trên là lớp đá 1×2 mỏng dánh. Đường thế làm sao chịu lực được.
  Một nhóm ngời nào đó quá lo làm tiền, làm tiền trắng trợn ngay từ luật và chính sách.

 86. Hồng Phong viết:

  Không biết anh Thăng có ý định tranh thủ trích “phí đường bộ” để xây trụ sở của Bộ Giao thông hay không đây? Dự án trụ sở của Bộ còn thiếu khoảng 12.000 tỷ đồng chưa tính trượt giá!

 87. tồ viết:

  Năm trước Kia Morning bán chạy nhất, năm nay Fortuner bán chạy nhất,…Với kiểu làm giao thông của anh Thăng chắc VN sẽ phải nhập Hummer mới chạy nổi!

 88. BẤT TIẾU viết:

  Thời sự lúc 19h đài VTV1 (tối 12/01/2013) đưa tin: Nhiều tram thu phí không thuộc diện BOT vẫn hoạt động. Vậy những trạm này có vi phạm pháp luật hay không? Nếu phải sao không xử lý? Ai biết giải dùm.

 89. Quocthinh viết:

  Thu phi duong bo ma cung duoc thuong 10-20% ( hoa hong cuc cao ) the thi chay Cong chuc nghanh nay chac phai tien ti Anh Nhat oi .

 90. Già lú viết:

  Cái xe mà biết nói năng.(…)

 91. Già lú viết:

  Anh Nhất bênh tay # la to hay sao ấy nhỉ? Sao lại cắt bớt ý kiến của tôi và để vào trong (….) là sao?

 92. nam truong viết:

  Phí bảo trì đường bộ “ăn gặm” ngay từ chủ trương
  tôi thấy anh NHÂT biết 1 mà chẳng biết 2??? vì sao ĐINH LA THĂNG lại làm dược như vậy?? vì sao ĐINH LA THĂNG lại dược chính phủ bổ nhiệm chứ bộ trưởng. và được quốc hội đồng nhất chí ??? và ĐINH LA THĂNG thu như vậy có được bỏ vào túi minh không và sao một quyết định bị phản ứng như vậy vẵn có hiệu lực ??tôi thấy cái cần phân tích mổ sẻ thì anh khômg làm , mà mọi tội lỗi anh đổ hết nên đầu ĐINH LA THĂNG???

 93. ABC viết:

  Chết, chết. Kiểu này mẹ đĩ nhà em nó cũng học theo bác # mà thu em khoản phí bảo trì …máy móc thì em bị cháy túi mất nhỉ?

 94. Pd viết:

  Ơ, còn thiếu % dành cho cán bộ bắt nộp phạt nữa chứ. Ko có mấy tay này thì ai mà nộp. Làm ơn công bằng thêm chút nữa đi!

 95. Nam Việt viết:

  Sao giống thời pháp thuộc quá. đọc lại bài thơ này mà thấy giống xã hội hiện tại quá. không lẽ chúng ta lại quay trở về đến 70, 80 mươi năm trước sao?

  Non sông thẹn với nước nhà,
  Vua là tượng gỗ, dân là thân trâu
  Việc dây thép, việc tàu, việc pháo
  Việc luyện binh, việc giáo học đường
  Việc kỹ nghệ, việc công thương
  Việc khai mỏ quặng, việc đường hỏa xa
  Giữ các việc chẳng qua người nước
  Kẻ chức bồi, người tước culi

  Thông ngôn ký lục chi chi
  Mãn đời lính tập, trọn vì quan sang
  Các hạng thuế các làng tăng mãi
  Hết dinh điền rồi lại trâu bò
  Thuế chó cũi, thuế lợn lò
  Thuế muối, thuế rượu, thuế đò, thuế xe
  Thuế sản vật, thuế chè, thuế thuốc
  Thuế môn bài, thuế nước, thuế đèn
  Thuế nhà cửa, thuế chùa chiền,
  Thuế rừng tre gỗ, thuế thuyền bán buôn
  Thuế hết cả phấn son phường phố
  Thuế những anh thuốc lọ gầy mòn
  Thuế gò, thuế bãi, thuế cồn
  Thuế người chức sắc, thuế con hát đàn.
  Thuế dầu mật, thuế sơn mọi chợ
  Thuế gạo ngô, thuế đỗ, thuế bông
  Thuế tơ, thuế sắt, thuế đồng
  Thuế chim, thuế cá, khắp trong lưỡng kỳ
  Các hạng thuế kể chi cho xiết
  Thuế xí kia mới thiệt lạ lùng
  Làm cho thập thất cửu không
  Làm cho đau đớn, khốn cùng chưa thôi
  Lại nghe nỗi Lào Kay, Yên Bái
  Mấy muôn người xẻ núi đào sông
  Cực thay lam chướng nghìn trùng
  Sông sâu vùi xác, hang cùng chất xương
  Nỗi diệt chủng vừa thương vừa sợ
  Nòi giống ta biết có còn không
  Nói ra ai chẳng sờn lòng
  Cha con tủi nhục, vợ chồng lìa tan
  Nghĩ lắm lúc bầm gan tím ruột
  Vạch trời kêu mà tuốt gươm ra
  Cùng xương cùng thịt cùng da
  Cùng hòn máu đỏ giống nhà Lạc Long
  Thế mà chịu trong vòng trói buộc
  Bốn mươi năm nhơ nhuốc lầm than
  Than ôi! Bách Việt giang san
  Văn minh đã sẵn khôn ngoan có thừa.
  Hồn mê mộng tỉnh chưa, chưa tỉnh
  Anh em ta phải tính làm sao?

 96. BẦN TIÊN SƯ viết:

  Theo Bần tui, thu phí-chồng-phí-giao-thông qua việc mua chỉ tiêu khí thải (giống như tụi tư bản giãy chết vẫn mua chỉ tiêu khí thải qua cơcấu phát triển sạch – CDM) là công bằng, văn minh, chính xác & hữu hiệu nhất, Chỉ có điều, bộ cảm biến (sensor) mà đo & phân biệt được lượng khí thải cho ô tô tải chạy bằng động cơ diesel & cả xe xăng từ 1 đến n bánh đời cô Lựu đốt khồng hết nhiên liệu… thải ra cho cộng đồng thì chưa được Bộ, Ngành nào nghiên cứu ra. Thay mặt 1 trong những Bộ, Ngành… chủ quản, treo giải 1.000 tỷ VND (dĩ nhiên là lấy từ tiền thuế của dân), cho người nào nộp patent đầu tiên & được Hội đồng Nhà nước xét duyệt, chấp thuận! OK nhá, các COMHUMAN…

 97. toan viết:

  Cai dem hom ay la dem gi ? Bao van nghe noi ve thu thue Thanh hoa !!!

 98. Ác Nhân viết:

  Xem có nên thu thêm khoản phí bảo trì lãnh đạo nữa không thì mần luôn đi để cho dân đóng 1 thể.

 99. Đức Anh viết:

  Thực chất mất 20% tiền thu phí đường bộ là độc quyền của ngàng GTVT cũng như ngành điện mà thôi. Ai bảo anh là dân. Ngày xưa các cụ có xe máy, ô tô đâu? Đóng thế là ít đấy. Chúng bắt đóng gấp hai ba lần cũng phải chụi.

 100. Đức Anh viết:

  Thực chất tiền thu phí đường bộ là độc quyền của ngàng GTVT cũng như ngành điện mà thôi. Ai bảo anh là dân. Ngày xưa các cụ có xe máy, ô tô đâu? Đóng thế là ít đấy. Chúng bắt đóng gấp hai ba lần cũng phải chụi. Ai bảo anh ra đường.
  Còn mất 20% số tiền thu được để cho thưởng… tôi nghĩ có địa chỉ thế là được. Nó mất đi hàng 8000 tỷ không có địa chỉ như Vinaline chẳng đòi được đồng nào cũng phải chịu cơ mà.

 101. Dê cụ viết:

  Theo tôi, cần thiết phải bảo trì ngay cái đầu, cái tư duy của BT Thăng hiện đang có vấn đề không bình thường thì phải.

 102. haha viết:

  Đóng phí mất hơn triệu bạc 1 năm, cả nước thu được hàng trăm nghìn tỷ đồng mà các trạm thu phí vẫn hoạt động bình thường, trạm Nhà nước thì do bán quyền thu nên vẫn phải để DN hoạt động, trạm BOT thì thu tiếp. Cả nước bỏ được 12 trạm thu kém hiệu quả (nếu hiệu quả DN đã mua quyền thu rồi ông ạ, đây là các trạm ko DN nào mua vì thu kém = ít xe qua lại). Ôi thế là lại bị anh Thăng tặc móc túi rồi. Dân mình lại bị 1 cú lừa (…)

 103. Điện Hải viết:

  Thuế chồng thuế vợ thuế con
  Thuế cháu, thuế chắt, thuế bà ô sin
  Thuế to bụng, thuế sinh lệ phí
  Thuế lên quan, lên tước , lên quyền
  Thuế hàng giá trị gia tăng
  Thuế thân dân chết, giá người còn đâu?

 104. DUNGKC17 viết:

  Tên X nào đó thi công đường (không cần biết chất lượng ra răng), nếu ngày một ngày hai , hỏng, đã có phí bảo trì của Dân lo…Phí đó vẫn được rót cho tên X đó, nó lại thi công (sửa) đường (cũng vẫn không cần biết chất lượng ra răng), ngày một ngày hai lại…hỏng, lại có phí bảo trì của Dân, rót cho …tên X. Lặp đi lặp lại : Dân cứ chịu… mất, còn tên X cứ…được (móc túi Dân).Huhu!

 105. dân quê viết:

  Đã hơn nửa tháng qua khi đã thu phí bảo trì đường bộ xe ô tô , nhưng các tram thu phí trên QL1A đi từ Bắc chí Nam các tram thu phí xưa nay vẫn còn nguyên trạng và tranh thủ hoạt động thu phí đường bộ ( mãi lộ ) đều đặn các nhà xe kêu trời không thấu . Cuối cùng người tiêu dùng và hành khách chịu trận ” móc hầu bao ” khi nền KT gặp không it khó khăn

 106. Pintieu viết:

  Đúng là chính sách về phí bảo dưỡng đường bộ do ngành GTVT vẽ ra, cũng vì lợi ích của ngành nên dựa vào nguồn thu này trích tới 20% thu từ người dân nộp để cho ngành GTVT chi tiêu, mặc dù NSNN đa chi trả đầy đủ từ các khoản thuế mà dân đóng góp, Giả sử không vì lợi ích của ngành GTVT mà để hệ thống kho bạc nhà nước thu trực tiếp thì có phải toàn bộ khoản thu phí được đầu tư vào bảo dưỡng đường bộ 100% không?. Đây thực chất việc sử dụng nguồn thu này rất lãng phí.

 107. dang viết:

  Khong nen dung loi noi nua , ma hay dung phuong phap : HANH DONG !!!

 108. DVM viết:

  Chúng ta thấy ngân sách nhà nước bị thâm hụt không còn nguồn dự trữ để duy trì hoạt động hàng tháng của chính phủ (Vì ngân sách gồm: Thuế+Các loại thu khác+vay+Viện trợ đã bị thất thoát do….). Cho nên người ta phải tính tới các mánh khóe móc tiền từ túi dân nghèo.
  Ví dụ: Một gia đình nghèo hàng tháng có tổng thu nhập khoảng 5 triệu/4 người/tháng.
  Gia đình này phải chi:
  -Thuế VAT khi mua sắm tiêu dùng 10% = 500 ngàn.
  -Chi đóng học cho hai con (Vì ngân sách rỗng, kinh phí rót cho giáo dục ít, thì phải xã hội hóa nuôi giáo dục thôi)
  -Chi thuốc men khám chữa bệnh (Vì ngân sách rỗng, kinh phí rót cho giáo dục ít, thì phải xã hội hóa đóng góp nuôi y tế thôi)
  -Chi phí các loại phí ( Phi bảo trì đường bộ….)
  -Chi phí cho những khoản tăng giá để bù lỗ, để bù sự thiếu hụt…
  Vậy gia đình này còn lại bao nhiêu để duy trì sự tồn tại.
  Khi tăng thu phí bảo trì đường bộ, thì người sử trả phí sử dụng dịch vụ vận chuyển tăng theo.
  Tóm loại kiểu gì cũng chết dân.
  Trung bình một tháng một hộ thông qua tiêu dùng nộp thuế VAT hết 500 ngàn, vậy ta nhân với số hộ trên toàn quốc thì sẽ ra số tiền thu thuế VAT là bao nhiêu? 0,5 triệu/hộ/tháng x 25 triệu hộ = 12.500.000 tỷ, tương đương 595 triệu usd, một năm gần 7,2 tỷ usd.

 109. tienminh viết:

  Cac ong thu lam bo truong xem .Ban chat cua quyen luc la gi cac ong co hieu ko?

Để lại hồi âm

WordPress Themes
Free WordPress Themes