web analytics
 
Chuyên mục : bàn tròn; chính trị- xã hội; tin tức- sự kiện; sự kiện- đối thoại; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện
|

Quân đội có phải trung thành với Đảng?

quandoinhandanvietnam1Việc quy định lực lượng vũ trang phải trung thành với đảng Cộng sản Việt Nam trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang gây tranh cãi.

Trả lời BBC ngày 28/2, cựu Đại sứ Việt Nam ở Trung Quốc, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, từ Hà Nội, nói ông cho rằng điều này đi ngược lại với tư tưởng Hồ Chí Minh.

"Trước đây Hồ Chủ tịch chỉ nói quân đội phải trung với nước, hiếu với dân."

"Lâu nay người ta nói học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh mà sao bây giờ người ta lại muốn làm trái là thế nào? Sao lại thay đổi ý kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh?"

"Gọi quân đội là quân đội nhân dân, thế thì là từ nhân dân mà ra. Cho nên phải trung với nước, hiếu với dân là đúng rồi. Chứ không ai nói là quân đội đảng Cộng sản."

(Nguồn: BBC)

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , ,

127 phản hồi Cho “Quân đội có phải trung thành với Đảng?”

 1. dan den viết:

  bóc tem

 2. TVT viết:

  Dạo gần đây những vấn đề nóng bỏng, nhạy cảm thì anh Nhất toàn đăng ý của người khác chứ không đưa chính kiến của mình.

  • Cờ đỏ sao vàng viết:

   Dám đăng là tốt lắm rồi

  • tudo viết:

   Để đăng lại ý kiến của người khác về những vấn đề nhạy cảm trên trang MGNK, anh Nhất phải đọc rất nhiều, suy nghĩ và chọn lọc rất kỹ. Có thể coi những ý kiến đó cũng là những suy nghĩ, băn khoăn và trăn trở của anh Nhất vậy! Rất mong anh Nhất phát hiện trên các trang báo và trang mạng và đăng tải những ý kiến như thế nhiều hơn nữa, thường xuyên hơn nữa. Rất nhiều trang mạng chúng tôi rất muốn đọc nhưng không thể vào được. Cảm ơn anh.

  • chipheo viết:

   Đồng ý.!Trương Duy Nhất cũng là người, phải biết “rét” chứ bộ.

  • deokinhcan viết:

   Đương nhiên rồi, 1 phương pháp tự bảo vệ mình trong khi vẫn thể hiện được quan điểm của mình.

  • Vấn đề là phát hiện ra góc khuất của sự việc, vấn đề mà mọi người khác không thấy, Nhất đưa ra nhiều khi không cho ý kiến chả sao, bởi đâu phải mọi ý kiến phải trùng với Nhất mới được duyệt? Tất nhiên chủ trang có quyền xóa nếu bất lợi hoặc “láo toét” “bậy bạ”.

 3. Rubythekid viết:

  Nói gì cũng phải đưa ông Hồ ra bảo kê sao? Một điều hợp lý không phải là hợp lý nếu ông Hồ chưa nói?

  • huy viết:

   1 Phiếu cho Bác.

  • Vĩ Tuyến 17 viết:

   Hay ! Không lẽ cứ dựa theo ông Hồ mà đi ?
   Thời buổi iPhone rồi !!! Không có ý tưởng gì mới sao ??

  • hn viết:

   Chí phải!

   • TMĐ viết:

    Cả 4 bạn có ý kiến giống nhau và cách nói ấy,xét về mặt ngữ cảnh(nói với Đảng)thì cụ Vĩnh đúng hoàn toàn.Kinh nghiệm đã giúp cụ nói như thế.Thuyết phục đối tượng nghe rất nhiều.Bàn xa thì không chính xác đâu.Thân.

  • Hoàng Thành viết:

   Cái quan trọng là bác Hồ nói câu này đúng!

   • Vĩ Tuyến 17 viết:

    Không lẽ ông Hồ nói cái gì cũng đúng ???

    • Phoèo viết:

     Vĩ tuyến 17 ăn nói chẳng có cái gì là tôn trọng tiền nhân. Ông đang sống ở đâu? Ông đã bao giờ biết nể phục và kính trọng về việc mà người khác làm chưa? Ông nể phục kính trọng ai đó thì ông nói ra đây xem người đó làm được việc gì? Ăn nói chẳng có tí suy nghĩ nào cả, cứ tỏ vẻ ta đây trí tuệ không thừa nhận cái mà cả triệu người công nhận. Tôi khách quan, việc ai làm tốt thì phải công nhận làm tốt, ông Hồ ông ấy lãnh đạo đất nước đánh giặc, thống nhất đất nước rồi đấy. Bây giờ ông nói đất nước này thế này thế kia ông làm luôn cái gì đi để cho nó tốt lên lúc đó ông không phải nói người ta cũng nói ông nói gì cũng đúng. Phương châm của tôi là “Nhìn việc làm chứ k nhìn lời nói”. Tào lao… không nói ra thì người ta không biết. Cỡ ông chắc Chúa, Phật, Lê nin, Các mác, Khổng tử , Ác sì mét, Bêu ghét …hay ai đó ông cũng coi thường và chửi tất ấy chứ nhỉ, ngả nón kính phục tài ông luôn đấy.

     • Vĩ Tuyến 17 viết:

      1 triệu người công nhận đúng nhưng chưa chắc 89 triệu còn lại công nhận đúng.
      Không lấy giả sử để làm định đề .

 4. Vì Nhân dân quên mình vì Nhân dân hy sinh, anh em ơi. Lời bài hát vẫn vang đó đâu có bài hát vì đảng..?
  Nhân dân bao chùm tất cả, cái gì cũng từ Nhân dân mà ra, (…)

  • Cái_Xứ_Mình_Nó_Vậy viết:

   Hát vậy nhưng không làm vậy, thậm chí làm ngược lại!
   Ôi thôi rồi… nồi xôi

 5. Chấn Phong viết:

  Lời thế thứ nhất của quân đội ghi rõ”Hy sinh tất cả vì tổ quốc Việt Nam;dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam,phấn đấu thực hiện một nước Việt Nam hòa bình,độc lập và xã hội chủ nghĩa,góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh của nhân dân thế giói vì hòa bình,độc lập dân tộc,dân chủ và chủ nghĩa xã hội.”
  Như vậy,quân đội có chết cũng phải chết vì tổ quốc,có chết vì đảng đâu mà phải tuyệt đối trung thành với đảng.Đảng cũng chỉ như một người chỉ huy cùng nhiệm vụ như các chiến sĩ trong quân đội mà thôi.
  Nếu xét kỹ thì,không những quân đội,mà cả đảng cũng phải có lời thề trung thành với tổ quốc
  Quân đội nhân dân Việt Nam,trung với nước,hiếu với dân là chính xác nhất.

  • honda viết:

   – Người lính (bộ đội) là con em của ai: Nhân dân
   – Người lính ( bộ đội) được ai bỏ tiền (thuế) ra nuôi: Nhân dân
   – Người lính (bộ đội) chống xâm lược bảo vệ ai: Nhân dân
   – Người lính (bộ đội) hy sinh gửi xương cốt cho ai: Nhân dân

   – Các Đảng viên CS từ đâu chui ra: Nhân dân
   – Các Đảng viên CS được ai nuôi : Nhân dân
   – Các Đảng viên CS chống xâm lược bảo vệ ai: Nhân dân
   – Các Đảng viên CS chết gửi xương cho ai: Nhân dân

   Vậy QĐ trung và hiếu với ai trước đây? Mới phảiđạo lý đây?

 6. Quân đội chỉ cần trung thành với “ông chủ” Nhân dân, Tổ quốc là đầy đủ nghĩa vụ, sao “đầy tớ” lại yêu cầu quân đội cũng phải trung thành với “đầy tớ” hơi lo xa, thừa. Chỉ nên nhớ “đầy tớ” phải trung thành với “ông chủ” Nhân dân, hết.

 7. Người Hà nội viết:

  Phải lấy ý kiến ông Hồ để tương kế tựu kế thôi. Bây giờ mà ông Hồ còn sống thì ko biết sẽ lấy ai nhỉ

 8. nguyễn hồng sơn viết:

  nếu đảng xa rời dân, đi ngược lại lợi ích của nhân dân thì chính quân đội sẽ tiêu diệt đảng đó đi. đảng cầm quyền chỉ nhất thời, nhân dân cầm quyền là mãi mãi !

 9. cudandianguc viết:

  Tôi nghỉ quân đội hưởng lương của đối tượng nào thì sẽ trung thành với đối tượng đó.Nếu đảng trả lương thì QĐ trung thành với đảng là việc đương nhiên

  • Ngô Quyền viết:

   Đảng lấy tiền đâu để trả lương cho ông?

  • Thuy Truong viết:

   Đảng làm quái gì có tiền mà trả lương, lương cũng lấy từ ngân sách nhà nước, mà chung quy thì cũng từ thuế của thằng dân mà ra thôi

  • HP viết:

   Tiền ở đâu đảng có để trả lương? Bản thân đảng cũng ăn bám vào tiền thuế của nhân dân (chứ đảng phí không đủ cho đảng húp cháo).

  • cướp ngày là quan viết:

   Một suy nghĩ thiển cận và ấu trĩ hết chỗ nói

  • Dung Nguyen viết:

   Vậy xin hỏi là đảng cộng sản lấy đâu ra tiền để trả lương nếu không phải từ tiền thuế do dân đóng góp . Ngay cả đảng cũng nhận tiền lương từ nhân dân đấy. Không có nhân dân nai lưng ra làm thì đảng cũng sẽ chết đói thôi.

 10. Phi Việt viết:

  Tất cả các tướng lĩnh chóp bu đều là đảng viên thì trung với đảng là đúng rồi.

  Quan trọng là anh phải có hiếu với dân, không được ăn hết phần của dân. Dân chính là đất nước.

 11. dt viết:

  Đất nước nào cũng có QUÂN ĐỘI , vì quân đội là lược lượng vũ trang , luôn trung thành bảo về quốc gia – dân tộc , chống mọi kẽ thù xâm lược … Đặt lợi ích phụng sự QG -DT lên trên hết . VN đã dùng từ QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN từ nhân dân mà ra ?

 12. Vũ Lê An viết:

  Còn đảng còn mình mà!

 13. quocthinh viết:

  Hình như Nhất là người của TBT ???

  • Tin Thanh viết:

   “Hình như Nhất là người của TBT ??? ”
   Tôi chắc chắn điều này. 100% đấy.
   Nhưng có sao đâu?
   Một trang thông tin mở như thế này là rất tốt.
   Miễn sao các cmt có ích cho Tổ quốc và Nhân dân Việt nam là được.

 14. Riêng “cái khoản” đảng phái và quân đội thì hơi bị lằng nhằng, các “nhà lý lựng Kách mệnh” của ta hơi bị khó nói, hoặc phải nói theo kiểu lấy được, theo kiểu ” quân đôi ta là do đảng ta sáng lập…” chứ không còn cách nào khác để trình bày. Nếu nhìn sang các nước dân chủ tự do, theo lý luận của ta mà phán, thì chắc rằng, mỗi khi đảng nào đó thắng cử và lên nắm quyền thì họ sẽ phải …thay quân đội, thay cả công an luôn!? Bởi vì quân đội là của đảng mà ? Hehehe … Bí rồi phải không các bác lý luận ơi. Theo em, thà rằng các bác cứ nói thẳng với toàn dân Việt Nam như thế này, dễ nghe hơn: đảng ta đang rất khó khăn, tạm thời phải ưu ái quân đội và công an để giữ đảng, củng cố đảng và chính quyền thật vững mạnh. Bằng mọi giá nâng cao đời sống nhân dân. Đảng viên trở lại thời kỳ gương mẫu như thời kháng chiến, để dân tin yêu tuyệt đối. Hứa với dân VN rằng: nếu sau 3 năm hoặc 5 năm, đảng không thể chỉnh đốn được thì sẽ giải tán… Ví dụ như thế còn dễ nghe và dễ hiểu hơn kiểu tranh luận hiện nay, các bác bảo thủ ơi. Riêng phần ý kiến của tướng Vĩnh thì quá chuẩn, khỏi bàn nữa!

 15. Phung Huu Thanh viết:

  Đúng rồi,đồng ý với TVT chẳng thấy anh Nhất có ý kiến gì?chả biết quan điểm thế nào? hay là….

 16. Trung287 viết:

  Quân đội nào cũng đều phải phục vụ chính trị.
  Vấn đề là chính trị nào. nếu chính trị của đảng và của dân là đồng nhất thì khỏi bàn cãi. Nhưng nếu giả dụ nó không đồng nhất thì sao, quânđội sẽ đứng về bên nào?
  Bảo vệ Tổ quốc và nhân dân phải là nhiệm vụ chinh, bảo vệ đảng chỉ có khi ý đảng và lòng dân là một.

  Quân đội phải trung thành với đảng là một ý niệm mơ hồ,lầm lẫn. Cứ đà này cũng có thể ghi là quân đội phải trung thành với tập đoàn kinh tế của nhà nước, cho nó cụ thể hơn.

 17. khucthedo viết:

  Có thể nói, các bậc vĩ nhân của thời đại trước không thể chắn lối những vĩ nhân đời sau. Vậy hơn lúc nào hết, trong xã hội VN đương thời đang có rất nhiều bậc hiền tài mà phải chịu một dúm người (…) làm khuynh đảo, bại vong đất nước?!
  Thiết nghĩ: “Quân đội không phải để phục vụ một dúm người này, mà phải trung với nước, hiếu với dân”. Đó là điều tất yếu. Chuẩn không chỉnh.
  Kính Cụ Vĩnh.

 18. oisuthat viết:

  Thế nhưng người ta vẫn cứ “làm trái” đi thì làm sao nào? Cứ việc kêu thoải mái, họ làm thì cứ làm thôi. Có sao đâu. Có ai cấm được họ đâu?

  Chán chẳng buồn nói!

 19. Trương Duy X viết:

  Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh nói quá chuẩn

 20. kieuhung viết:

  Họ đã làm phản bác hồ từ lâu rồi nên nhiều khi bác Hồ bị oan khi người ta đánh giá về ông.
  (…)

 21. nguyen_hanh viết:

  Quân đội là con cái của nhân dân thì phải trung thành với nhân dân mới đúng là đạo lý chứ .Các cụ có câu CON KHÔNG CHÊ CHA MẸ KHÓ , CHÓ KHÔNG CHÊ CHỦ NGHÈO . Còn đảng viên được bao nhiêu người mà con cái họ đều có những lý do chính đáng để không tham gia quân đội . ví dụ như :đi du học tự túc hoặc do các công ty cử đi …..

 22. Phan văn An viết:

  Nhà thơ Hải Như: “HÃY CÃI LẠI BÁC HỒ”
  Người là Đảng viên Lao Động
  Đừng ai mượn danh Người
  làm thần tượng ngụy trang
  Đừng ai thần thánh hóa tấm gương Người
  http://bvbong.blogspot.com/2012/12/nha-tho-hai-nhu-hay-cai-lai-bac-ho.html

 23. "Gái Góa" viết:

  Nếu Đảng thực sự của dân, do dân, vì dân thì trung thành Đảng là trung thành với nhân dân quá đi rồi.

 24. GÀ QUÊ viết:

  Chỉ có đất nước này mới có câu lộn ngược như vậy trong HP. 90 triệu người dân đóng thuế để nuôi quân đội , đảng chỉ có gần 4 triệu đảng viên. Cớ sao quân đội lại phải trung thành với 4 triệu người, trong lúc đó lực lượng tham nhũng chủ yếu, nhiều nhất là thuộc trong 4 triệu đảng viên này?

 25. Nguyễn Mạnh Hùng viết:

  Nghĩ lắm lúc bầm gan tím ruột
  Vạch trời kêu mà tuốt gươm ra
  Cùng xương cùng thịt cùng da
  Cùng hòn máu đỏ giống nhà Lạc Long
  Thế mà chịu trong vòng trói buộc
  Bốn mươi năm nhơ nhuốc lầm than
  Than ôi! Bách Việt giang san
  Văn minh đã sẵn khôn ngoan có thừa.
  Hồn mê mẩn tỉnh chưa, chưa tỉnh
  Non nước này phải tính làm sao?
  ( Á Tế Á Ca )

 26. Hq. viết:

  BT quân uỷ trung ương không phải là TBT thì là ai?

 27. […] Quân đội có phải trung thành với Đảng? 01/03/2013 […]

 28. tudo viết:

  Để đăng lại ý kiến của người khác về những vấn đề nhạy cảm trên trang MGNK, anh Nhất phải đọc rất nhiều, suy nghĩ và chọn lọc rất kỹ. Có thể coi những ý kiến đó cũng là những suy nghĩ, băn khoăn và trăn trở của anh Nhất vậy! Và cũng là ý kiến cua rất nhiều comment. Rất mong anh Nhất phát hiện trên các trang báo và trang mạng và đăng tải những ý kiến như thế nhiều hơn nữa, thường xuyên hơn nữa. Rất nhiều trang mạng chúng tôi rất muốn đọc nhưng không thể vào được hoặc không có thời gian. Cảm ơn anh.

 29. nguyenthuyqs viết:

  Quân đội ta là quân đội nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ… Quân đội ta trung với nước, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẽ thù nào cũng đánh thắng.

  VÌ NHÂN DÂN QUÊN MÌNH

  Sáng tác : Doãn Quang Khải
  Sáng tác vào tháng 5 năm 1951

  Lời:

  Vì nhân dân quên mình
  Vì nhân dân hy sinh
  Anh em ơi, vì nhân dân quên mình
  Đoàn Vệ quốc chúng ta ở nhân dân mà ra
  Được dân mến, được dân tin muôn phần
  Thề vì dân suốt đời
  Thề tranh đấu không ngừng
  Vì đất nước thân yêu mà hy sinh
  Thề diệt hết đế quốc kia, giành tự do hòa bình
  Đoàn Vệ quốc quên mình vì nhân dân
  Thề noi gương Bác Hồ
  Thề vì nhân dân gian lao
  Trong bao năm Người tranh đấu không ngừng
  Người chỉ biết có dân, ngày ngày lo sao cho
  Toàn dân ấm, toàn dân no, được học hành
  Người chỉ vui khi nào
  Toàn dân hết đau thương
  Người tranh đấu đem tương lai về cho dân
  Đoàn Vệ quốc chúng ta là con yêu của Người
  Thề noi gương suốt đời vì nhân dân.

  • Ruan viết:

   Vậy theo HP thì lời bài hát này phải sửa lại: chỗ nào có chữ “nhân dân’ thì phải thay bằng chữ “đảng”. Nếu không thay như thế thì không được hát nữa.!

   Ví dụ : Tên bài hát phải là VÌ ĐẢNG QUÊN MÌNH
   Vì đảng quên mình
   Vì đảng hy sinh
   ……..
   Đoàn vệ quốc chúng ta ở đảng mà ra
   …….
   ……
   Thề noi gương suốt đời vì đảng ta.

   Đại loại thế!

   • Dân viết:

    Để dễ hát thì phải đổi là
    “nhân dân” -> “đảng ta”
    “dân” -> “đảng”
    Như vậy hát mới “hay” chứ lị?

  • "Gái Góa" viết:

   Vừa rồi, quân đội có tham gia cưỡng chế anh Vươn là gì? Mà cưỡng chế sai luật nữa chứ…

 30. tuan viết:

  Bộ đội là thanh niên con em của dân đen tòng quân vào quân đội gọi là quân đội nhân dân, có nhiệm vụ là bảo vệ nhân dân và đất nước, trung với nước-hiếu với dân, cớ sao “đem” ra thành trung với đảng. Oặc, nếu muốn vậy thì mang toàn bộ đảng viên vào quân đội cầm súng đi. Tôi không phải là đảng viên cùng đảng với các ông, nên tôi về nhà chăm sóc mẹ già đây.

 31. Cong Ly viết:

  Dự thảo Hiến pháp lần này đang trở thành công cụ để bảo vệ Đảng, gia cố Hiến pháp để bảo vệ sự sống còn của Đảng.

 32. loi le viết:

  Đảng còn coi bộ đội là công cụ nữa mà.

 33. Đà-Nẵng viết:

  Theo tôi, hiện tại nước ta do Đảng lãnh đạo, thì không cớ gì quân đội không bảo vệ Đảng nhỉ?

  • HCM viết:

   Đảng là một bộ phận nhỏ của một nhóm người, dân với nước là bộ phận lớn, trong dân có Đảng, trong nước cũng có Đảng. Bảo vệ nước, bảo vệ dân chính là bảo vệ Đảng . Vậy có cần thiết nêu lên ý bảo vệ Đảng không?

 34. dt viết:

  Khi Tổ Quốc và Nhân Dân bị (…) xếp sau đảng ?

  Xem hình ảnh >>> http://quechoa.vn/2013/03/02/khi-to-quoc-va-nhan-dan-bi-cac-ong-xep-sau-dang/#more-33687

 35. Yêu anh Nhất viết:

  Chổ nào có tiền là của chính quyền, nhà nước ví như: Kho bạc nhà nước, Ngân hàng nhà nước… còn lực lượng vũ trang đều có tên: Quân đội nhân dân, Công an nhân dân. Thế thì chỉ Tring thành với nhân dân với Tổ quốc là đủ. đảng này có thể mất đi, đảng khác lên thay nhưng nhân dân và Tổ quốc không bao giờ mất.

 36. tranh thùng viết:

  Nếu đảng không có những kẻ làm thất thoát 1,3 triệu tỉ đồng
  Nếu đảng không có những kẻ như Dương Chí Dũng và những kẻ giúp Dương Chí Dũng thăng chức rồi bỏ trốn
  Nếu đảng không có những kẻ như Sầm Đức Xương, Nguyễn Trường Tô, Lương Quốc Dũng ( http://vietbao.vn/The-gioi-giai-tri/Luong-Quoc-Dung-me-tin/50715159/400/ )
  Nếu đảng không có những “đảng viên chỉ đáng gọi bằng thằng”

  thì quân đội rất nên TRUNG THÀNH VỚI ĐẢNG

 37. Anh Minh viết:

  Vậy là: Đảng CS VN sắp có quân đội? Hay: Quân đội đảng CSVN sắp ra đời theo hiến pháp 2013?

  • bao viết:

   Đàng CSVN có quân đội lâu rồi từ khi có sự thay đổi câu ” Quân đội ta trung với nước… ” sang ” Quân đội ta trung với đảng…”

 38. Xì Trum viết:

  Bác Nguyễn Trọng Vĩnh quá chuẩn. Cám ơn bác, chúc bác nhiều sức khỏe.

 39. Thắng viết:

  Tôi là hội viên CCB Việt nam thấm thía hơn bao giờ hết cái giá phải trả cho Độc lập, Tự do của Tổ quốc. Tôi đồng ý với Tướng Vĩnh và thêm : Chỉ có “Tổ quốc và Nhân dân” trong trái tim cán bộ, chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam mới có thể hy sinh, chiến đấu và chiến thắng kẻ thù lừng lẫy đến như vậy !!!

 40. Đặng Dư viết:

  Cá nhân tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của tướng Vĩnh. Tôi cũng đã từng phục vụ trong quân đội nhiều năm. Trong những năm ấy, sáng, tối nào anh em cán bộ chiến sỹ chúng tôi cũng đều ca vang bài ca ” Vì nhân dân quên mình” ( tôi không nhớ tên tác giả ). Trong những ca từ của bài hát từng có câu: ” Đoàn Vệ quốc chúng ta từ nhân dân mà ra …….. nguyện hy sinh suốt đời vì nhân dân”, không có ca từ nào kiểu như: ” Vì đảng CSVN mà hy sinh” cả. Thiết nghĩ với tên gọi Quân đội nhân dân tức là quân đội của nhân dân Việt Nam. Nhân dân ở đây là toàn thể 92 triệu người dân Việt Nam – trong đó có vài triệu đảng viên Cộng sản, nhưng số đảng viên tính trên toàn dân chỉ là thiểu số. Vậy nên, giả thiết quy định trong Hiến pháp rằng QĐNDVN phải trung thành với đảng CSVN thì có thể hiều rằng quân đội chỉ biết trung thành với/bảo vệ cho lợi ích của một thiểu số những người là đảng viên Cộng sản việt Nam mà không bảo vệ cho toàn thể nhân dân Việt Nam, không bảo vệ cho Tổ quốc Việt Nam. Nếu vậy, quân đội sẽ không còn là Quân đội nhân dân Việt Nam nữa mà sẽ biến tướng thành Quân đội SCVN. Vì lý do trên theo tôi chỉ cần quy định trong Hiến Pháp: Lực lượng vũ trang (QĐ) có trách nhiệm trung thành với Tổ quốc Việt Nam và lợi ích của nhân dân Việt Nam là đủ.

 41. cay ruong viết:

  Anh Nhat oi may hom nay Anh nup o dau ma khong thay

 42. tồ viết:

  Đang sợ!

 43. Khách qua đường viết:

  Quân đội Trung với nước , hiếu với dân hình như câu nói này cũng có vẻ sáo rỗng . Nên nói ” Quân đội VN chiến đấu cho nhân dân và đất nước VN ” thì đúng hơn .

 44. qx viết:

  Danh sách những điểm lợi ích khi quân đội đứng độc lập khỏi các đảng phái chính trị sẽ rất dài căn cứ vào những quân đội của các nước trên thế giới, mà đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ. Về phần “đặc trưng” nước Việt Nam, quân đội càng phải độc lập khỏi các đảng phái, vùng miền căn cứ vào quá khứ chiến tranh, ít nhất là từ hồi xung đột Lê – Mạc, Lê – Trịnh, Trịnh – Nguyễn, và Nam – Bắc Việt.

  Riêng tình hình Việt Nam sau 1975 tới nay, quân đội càng phải đứng độc lập khỏi sự chi phối chính trị vì:
  – Biểu tượng và thực lực của một quân đội mà thành phần bao gồm thế hệ sau của quá khứ Nam – Bắc, biểu tượng của sức mạnh quốc gia không bị lũng đoạn.
  – Biểu tượng của hòa hợp và hòa giải giữa giới chính trị và dân chúng, sự nghi kỵ của dân chúng đối với giới chính trị – chính phủ, đảng cầm quyền quá sâu sắc vì các cuộc xung đột đảng phái, vùng miền vừa rồi. Một quân đội độc lập sẽ là chỗ dựa và một sự khẳng định những tình trạng xung đột đảng phái, bè phái, vùng miền, chính kiến, vv… dẫn đến chiến tranh sẽ không dễ gì xảy ra.
  – Không ai có thể lợi dụng được quân đội cho mục đích riêng của đảng phái
  – vv…

  Và các ngày tưởng niệm Hoàng Sa, Trường Sa, Biên Giới phía Bắc, Tây Nam 1979 sẽ diễn ra long trọng không mang màu sắc chính trị, mà thuần về quân đội (dù chuyện Hoàng Sa là của chế độ Sài Gòn, nhưng thuộc tính quân đội (cách bày binh, chuẩn bị và mục đích, trách nhiệm với giang sơn, vv..) vẫn thuộc về những gì quân đội mới hoàn toàn có thể thừa hưởng và tôn trọng.

  qx

 45. […] Quân đội có phải trung thành với Đảng? truongduynhat […]

 46. edison chen viết:

  tôi rất hâm mộ lối viết kiệm chữ của anh Nhất. nói thật là anh Nhất dám lấy .vn để đứng ở góc khác nhìn ngắm quan sát vấn đề đã là thông minh và dũng cảm rồi. Tác dụng cao hơn các trang wordpress.
  Nếu Quân Đội phải trung với đảng thì phải quy định cứ lấy đảng viên vào quân đội trước. Con dân động viên sau cùng và đổi tên thành Quân Đội đảng cộng sản Việt Nam.

 47. Tien Dang viết:

  Đừng nhắc lại lời dạy của cụ Hồ nữa. Người Việt chả có truyền thống Con hơn cha là nhà có phúc đấy thôi.
  Lãnh đạo nước mình còn có gan to thay cả di chúc, thay cả ngày từ trần của Bác thì có khó gì mà không thêm/thay lời của Bác khi nói về quân đội.
  Cụ Vĩnh ơi, con thấy là như thế.

 48. CD 2nd viết:

  Bên trang Gió cỏ may có cái ca tráng mem hơi bị hay. Anh Nhất nên lấy minh họa.

 49. Thế chả nhẽ trong hiến pháp phải ghi thêm: Lực lượng CA, Tòa Án vv cũng phải trung thành với đảng? Do đó không phải ghi quân đội nhân dân trung thành với đảng, thừa không cần thiết. Tất cả mọi tổ chức như đảng, chính phủ, quốc hội đều là những bộ phận của nhân dân, từ nhân dân mà ra, phục vụ nhân dân.

 50. Nguyễn Mạnh Hùng viết:

  Hoàn toàn đồng ý với Edison chen: Nếu quân đội phải trung với đảng thì phải quy định bắt buộc đảng viên vào quân đội hết. Con dân động viên sau cùng và đổi tên thành Quân Đội đảng cộng sản Việt Nam.

 51. cờ đỏ sao vàng viết:

  Chưa thấy truongduynhat.org phỏng vấn ai bao giờ. Bbc đưa tin luôn có con người cụ thể, nội dung chi tiết. Từ ngữ ngắn gọn dễ hiểu…

 52. cờ đỏ sao vàng viết:

  Hay mgnk làm bài phỏng vấn Nguyễn Đắc Kiên đi cho anh em xa gần thấy góc nhìn khác của Kiên

 53. Quê viết:

  Tui thấy chúng ta từ khi có đảng đến nay chúng ta cứ tự sướng tự khổ tự luẩn quẩn lấn bấn với nhiều những thuật ngữ khẩu ngữ khẩu hiệu nhiều khi rất sáo rất tù mù trừu tượng và nhiều khi vô nghĩa và hài hước.
  Ví dụ:
  Tại sao lại phải tranh quân đội phải trung với đảng trước hay trung với nước trước? Rõ ràng trong trường hợp này chúng ta đã tự đặt ra một cách nói trừu tượng về nhiệm vụ của QĐ để rồi lại tranh luận ai đúng ai sai. Trong khi chúng ta lại gọi quân đội và công an VN là quân đội nhân dân, công an nhân dân.

 54. Vĩ Tuyến 17 viết:

  Bộ Quốc Phòng nên sửa lại là Bộ Đảng Phòng cho nó đúng với thực tại chứ không tụi thế lực thù nghịch và phản động chúng rêu rao .

 55. Vĩ Tuyến 17 viết:

  Đọc xong bài báo này điên tiết muốn đập cái máy tính :
  Tàu của đối phương là tàu nào ??? Pháp , Nhật , Mỹ , Đại hàn , Công gô , Ma rốc , Bộ lạc Maya … ????

  “Theo Lịch sử vùng II Hải quân 1975-2005, ngày 14/3/1988, khi các tàu vận tải cùng bộ đội Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ đảo Cô Lin, Gạc Ma và Len Đao thì các tàu chiến của đối phương lao đến dùng pháo lớn bắn vào tàu HQ-604 ở đảo Gạc Ma, HQ-605 ở đảo Len Đao và HQ-505 ở đảo Cô Lin; cho quân đổ bộ lên đảo Gạc Ma nhổ cờ Việt Nam, nổ súng vào bộ đội ta, gây nhiều tổn thất…”

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/03/gap-mat-cuu-binh-trong-tran-chien-o-truong-sa-1988/

  • Vĩ Tuyến 17 viết:

   Hhihihi : Thế mới biết là mấy tay báo lề phải có vào TDN đọc lén nhá . Hôm nay họ đã sửa lại đàng hoàng là :

   “Ngày 14/3/1988, khi các tàu vận tải cùng bộ đội Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ đảo Cô Lin, Gạc Ma và Len Đao thì các tàu chiến Trung Quốc lao đến dùng pháo lớn bắn vào tàu HQ-604 ở đảo Gạc Ma, HQ-605 ở đảo Len Đao và HQ-505 ở đảo Cô Lin. Trung Quốc cho quân đổ bộ lên đảo Gạc Ma nhổ cờ Việt Nam, nổ súng vào bộ đội ta, gây nhiều tổn thất…”

   Xin mọi người tặng mỗ tui một tràng pháo tay và xin cản ơn ông TDN .

 56. cvt viết:

  Câu nói của Bác là “quân đội ta trung với nước, hiếu với dân” vậy mà lâu nay đảng đã sửa thành “quân đội ta trung với đảng, hiếu với dân” rồi cho phát ra rả trên các phương tiện thông tin đại chúng riết rồi thành quen. GiỐng như cái cách mà Trung Quốc vẫn làm với ta – mưa dần thấm lâu. Quân đội phải thuộc về nhân dân vì nó từ nhân dân mà ra. Có bao nhiêu phần trăm đảng viên trẻ tham gia nhập ngũ hàng năm mà đòi quân đội thuộc về đảng?

 57. Bò đực viết:

  Mặc dù nhận thức từ ĐCS quốc tế nhưng sinh thời Bác chỉ lấy tên Đảng là Đảng Lao Động, phục vụ cho lợi ích của người lao động, chẳng hiểu vì muốn tranh thủ từ đồng minh Liên Xô, TQ hay là vì lý do gì mà Đảng ta lại đổi thành ĐCS (Đảng của giai cấp Công nhân – nhưng thực tế lại chẳng đại diện cho giai cấp Công nhân). Vai trò và thành quả của Đảng trong lịch sử không thể chối bỏ nhưng hiện tại bằng quyền lực của mình, Đảng đang dung túng và bảo vệ cho một số thành phần cơ hội, vơ vét của dân, tham quyền cố vị mà thiếu đi vai trò vì dân, vì nước như thuở ban đầu. Muốn bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ thì không gì khác hơn là Đảng phải thực sự cầu thị và có những bước đi thực sự cải tổ, dân chủ thì mới mong lấy lại được những niềm tin đã mất từ quần chúng nhân dân. Chúc Đảng ta sáng suốt.

 58. việt viết:

  Quân đội chỉ là một đơn vị thuộc bộ quốc phòng, cũng như bộ công an và các bộ khác là các cơ quan hành chính nhà nước . Đảng cầm quyền, ở VN là đảng CSVN thay mặt nhân dân sau một cuộc bầu cử đứng ra thành lập chính phủ,đưa những người có năng lực vào các vị trí lãnh đạo điều hành đất nước, trong đó có các bộ trưởng.Như vậy quân đội phải tuyệt đối tuân theo sự lãnh đạo của đảng cầm quyền,làm khác đi nghĩa là nổi loạn.Tôi không biết trung thành có thể hiểu theo nghĩa nào khác.Còn việc có thể có đảng nào khác tồn tại ở VN tôi không có ý kiến.

 59. […] Quân đội có phải trung thành với Đảng? truongduynhat […]

 60. tudo viết:

  Tự hỏi liệu có bao nhiêu lượt đảng viên vào trang này đọc và suy ngẫm anh Nhất nhỉ? Nếu chỉ có dân đen, dân nghèo chúng tôi đọc thì trang MGNK không thể phát huy hết được giá trị nhân bản của nó.

  • tudo không thấy 19.000.000 lượt vào MGNK? Nhiều hơn cả các báo khác quảng cáo gái, sex, hở, tục câu, nhại, chôp đấy. Họ xem để hiểu biết so sánh, để học tập tiến bộ, hiện nay họ biết cả nhưng vẫn giả vờ im lặng vì lương bổng cao hơn lương tâm.

 61. luolei viết:

  quân đội chile ,thổ nhĩ kỳ,thái lan đâu cần ai lãnh đạo !

 62. Dong chi X viết:

  Các anh bộ đội ơi! các anh hãy nhớ rằng: mình là con, em… của nhân dân. Mình phải chiến đấu vì nhân dân, vì tổ Quốc, không vì một đảng phái nào cả. Mình mãi mãi thuộc về nhân dân (ở đó có bố, mẹ, gia đình, họ hàng … của mình).

 63. honda viết:

  Trước 1975, vấn đề mối quan hệ giữa đảng, ND, quân đội không ai đưa ra, không ai thắc mắc gì, vì sao? Vì từ khi đảng CS ra đời cho tới khi đó đúng là lý tưởng của đảng là một với lý tưởng của ND, nên quân đội đúng là do đảng lập nên và quân đội từ ND mà ra, vì ND quên mình là vậy. Từ đó rút ra: Khi nào bộ ba ND, đảng, quân đội có cùng chung một lợi ích, cùng một mục tiêu thì bộ ba này hòa trộn với nhau như cá với nước. Quân đội vì dân mà hy sinh đánh đuổi ngoại xâm, quân đội sẽ bảo vệ đảng để đánh đuổi ngoại xâm, ND bảo vệ đảng để đánh đuổi ngoại xâm. Bộ ba hoàn hảo đó đã mang lại độc lập dân tộc là vì thế!
  Nhưng từ 1975 đến nay, mục tiêu giành độc lập không còn nữa, chỉ còn nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng đất nước. Bộ ba này không còn là cặp ba hoàn hảo nữa: đảng trở thành người cai trị. Hố sâu ngăn cách đảng với ND sâu thêm do tham nhũng, chính sách thì đè đầu vít cổ ND. Sưu cao thuế nặng, kinh tế khủng hoảng, giầu nghèo. Đảng viên của đảng CS lại là tấm gương xấu xí trước con mắt ND. Đảng yếu thế muốn giữ vị thế và quyền bèn huy động quân đội, CA giúp sức ( Văn giang, Tiên lãng…). Thế là bộ ba hoàn hảo này tan vỡ. ND bị gạt sang bên còn một bên là đảng, CA và quân đội. ND hỏi đảng: Sao khi còn thời gian khổ, lúc lập quân đội đảng bảo, quân đội là của dân, vì dân mà quên mình ( quân đội), vì ND mà phục vụ, nay sao quân đội lại trung với đảng trước mà ND lại trung sau? quân đội sao lại đi đàn áp ND ( VG, TL…). ND hỏi đảng sao lại để mất HS, Nam quan, Bản giốc…Xưa QĐ vì dân mà giành được độc lập, giữ được đất nước. Nay…Vậy QĐ đặt việc trung thành với đảng trước mà đặt trung thành với ND sau có lợi hay có hại đây?

 64. Trần Sơn viết:

  Ở một đất nuớc có chế độ chính trị đa đảng thì quân đội không cần thiết phái trung thành với một đảng nào, chỉ cần trung thành với Dân, bảo vệ tốt chủ quyền đất nuớc. Nhưng với chế độ độc đảng ở nước ta, trong quá khứ, QĐ do đảng thành lập và cũng chính là lực lượng chuyên chính của đảng, thì dĩ nhiên là trong các nhiệm vụ chính, phải có nhiệm vụ trung thành với đảng và bảo vệ đảng . Có thể hơi khập khiểng nhưng nhìn từ góc độ nhỏ nhất là từng tế bào xã hội : Trong gia đình các bác, các bác thích con cái nghe lời mình hay là nghe lời..lão hàng xóm vậy? Do đó, chỉ đến khi nước ta thực hiện chế độ chính trị đa đảng thì mới bỏ đuợc yêu cầu QĐ phải trung thành với đảng.

  • volvo viết:

   luật pháp phải quy định khi nào thì đảng được đều động quân đội và chỉ điều động QĐ khi có chiến tranh xảy ra hoặc sẽ xảy ra, không được dùng quân đội đàn áp nhân dân( trong trường hợp ở tiên lãng thì không được).

  • Vĩ Tuyến 17 viết:

   Hình như ở Thiên An Môn quân đội tuân lịnh của đảng dùng xe tăng ủi thẳng vào sinh viên .

 65. Phan Tuấn Phong viết:

  À quên , trong một thể chế Cộng hòa thì quân đội luôn luôn thuộc về quốc gia và toàn dân. Chỉ dưới thể chế quân chủ thì quân đội mới thuộc nhà Vua thôi ( quân đội Hoàng gia ). Nếu HP 1993 coi quân đội phải trung thành với đảng như một ưu tiên số 1 thì nên công khai lấy quốc hiệu là Vương quốc Việt nam XHCN theo chế độ vua tập thể ( 14 ông BCT ).

  Như vậy há chẳng phải là độc đáo lắm ru !

 66. cudandianguc viết:

  @Ngoquyen
  Mấu chốt là ở chỗ ấy.Bạn đã nói chính xác.

 67. Hãy xem lại viết:

  Đọc lại nội dung bài hát : Vì Nhân Dân Quên Mình của nhạc sĩ Doãn Quang Khải là bài hát của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

  Đọc xong chúng ta hiểu cụ Hồ dạy thế nào và nay họ đang phát động học tập Cụ , nhưng họ học và làm thế nào thì mọi người sẽ rõ.

  Qua lời bài hát này thì biết quân đội phải trung thành với ai đảng hay nhân dân?

 68. DVM viết:

  Tôi nhớ những năm 1980 đổ về trước, trên nàn sóng đài tiếng nói Việt nam khi phát chương trình quân đội nhân dân sau phần nhạc hiệu là có câu “Quân đội ta trung với nước hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Sau đó một thời gian tôi thấy có thêm từ quân đội ta trung với đảng….
  Cũng đúng thôi, đảng CSVN đứng ra thành lập quân đội thì lẽ đương nhiên phải có chữ trung với đảng, vậy quân đội đó là quân đội của đảng (Tôi nói chắc không sai). Chúng ta không thể nói quân đội nhân dân được, vì nhân dân có thành lập ra quân đội đâu? Tại sao chúng ta phải tranh cái quân đội ấy cho nhân dân và đất nước? Đây là một lập luận rất đơn giản của mọi công dân khi phân tích nguồn gốc xuất sử của quân đội (Đội quân).
  Vậy quân đội của một quốc gia là gì? Thứ nhất quân đội ấy (Hay đội quân ấy) phải được thành lập bởi chính phủ đại diện cho đất nước trước sự ủng hộ của nhân dân, đội quân ấy sống chiến đấu bảo vệ tổ quốc bảo vệ người dân theo tinh thần hiến pháp và pháp luật.Đây mới là quân đội của một đất nước, chúng ta không cần một quân đội ( Hay đội quân mang sắc thái chính trị hay phi chính trị).
  Vậy đó, chúng ta biết rằng thành phần nào trong xã hội cũng cần trang bị cho mình một dạng công cụ để hỗ trợ cho mọi trạng thái công việc và mục đích của mình, chúng ta khó có thể bắt bẻ ai đó đơn phương từ bỏ ý định mục đích của người đó được. Phải chăng chúng ta phải chỉ cho mọi người hiểu được một xã hội hiện đại ngày nay phải như thế nào? Mọi công dân và con cháu công dân cần gì ở một đất nước trong thế kỷ 21 này, nói rõ để từ trẻ em tới cụ già thấy được các giá trị con người, quyền con người ngày nay trên đất nước này, đồng thời nói rõ để mọi người hình thành trong đầu một cách suy nghĩ một cách hiểu biết về xã hội cho chu đáo và thấu đáo, nhằm nhận thức đúng về mọi góc cạnh trong xã hội.

 69. Thắng viết:

  Đọc bài báo …”Gặp mặt cựu binh trong trận chiến ở Trường Sa năm 1988 ” lòng tôi thắt lại. Nhiệm vụ của Quân đội sau năm 1975 là liên tục chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc. Mặt trận Biên giới Tây nam 1975 — 1979 sau đó làm nghĩa vụ Quốc tế giúp ND Cam pu chia, mặt trận Biên giới phía Bắc 1979, bảo vệ biển đảo Trường sa 1988 và đến tận bây giờ Tổ quốc vẫn chưa được yên. Đã có thêm biết bao nhiêu Anh hùng, liệt sỹ và Đồng bào ta đã hy sinh để bảo vệ Nhân dân và từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Vậy mà tên của kẻ thù gieo rắc chết chóc đau thương xâm chiếm Đất nước ta lại bỊ lẩn tránh, lịch sử bị che đậy. KHÔNG và KHÔNG có bất cứ lý do nào để biện minh cho hành động đó. Trung Quốc là kẻ thù cũng như Pháp, Nhật, Mỹ trong lịch sử tại sao ta phải sợ và phải bao biện. Lịch sử là lịch sử, quan hệ là quan hệ không thể mập mờ trắng đen lẫn lộn, thủ tiêu tinh thần cảnh giác và ý chí đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của lực lượng Quân đội và Nhân dân nhất là thế hệ trẻ ngày hôm nay. Rất nhiều Tướng lĩnh và CCB đã lên tiếng về vấn đề này cũng như vong hồn của hàng vạn chiến sỹ và đồng bào đang chờ câu trả lời ????????

 70. […] Quân đội có phải trung thành với Đảng? truongduynhat […]

 71. Anh Quân viết:

  Đảng CS là một bộ phận nhỏ trong xã hội (thiểu số). Nếu quân đội trung “với Đảng” chứ không phải “với nước” là không sai nhưng chưa đúng. Quân đội do Đảng lãnh đạo, không những quân đội mà ngay cả ĐCS cũng phải “Trung với nước, hiếu với dân”.

 72. Nguyễn Việt Nam viết:

  SAO TOÀN CÁC BẬC LÃO THÀNH Ở TUỔI THẬP CỔ LAI HY MỚI DÁM NÓI TIẾNG NÓI CỦA CHÍNH MÌNH THẾ NAY? DẪU SAO CŨNG CẢM ƠN BÁC VÌ BÀI VIẾT!

 73. Nói nghiêm túc, nếu không được lòng dân, thì dân sẽ không đầu tư làm ăn, thuế và ngân sách sẽ giảm. Thất nghiệp và tội phạm sẽ tăng. Mọi thứ đình trệ vì sự bất mãn nào đó. Nhiều người có điều kiện sẽ tìm cách ra đi. Chắc chắn sẽ thiếu tiền để nuôi bộ máy cồng kềnh kinh khủng, chưa kể quân đội, công an, dân quân… Nếu tăng lương mãi thì gây lạm phát, chết cả nút. Thế thì, cho em hỏi các bác, khi ấy thì Đảng ta in báo Nhân Dân ra để mà … nuôi quân đội hay sao? Bác nào am hiểu trả lời giúp em vài câu với nhé. Xin cảm ơn!

 74. Lần này sửa hiến pháp nên đổi tên hiệu thành Cộng hòa Việt nam mà bỏ quách cái đuôi dài XHCN có hay?
  Đã XHCN thì làm sao có dân chủ, muốn dân chủ thực thì phải bỏ XHCN. Cả thế giới, nhất là các nước tiến bộ đều mang hiệu cộng hòa + tên nước là xong (CH Pháp, CH liên bang Nga, Cộng hòa Ý, CH Ấn Độ…) Nếu bỏ XHCN chắc 2 bạn còn lại buồn?

 75. Tuy một vài báo có đăng tin kỷ niệm ngày 14/3, gần trăm chiến sĩ Hải quân nhân nhân VN hy sinh bảo vệ đảo Colin – Gạc ma năm 1988, nhưng họ vẫn sợ không nói tên kẻ thù xâm lược, sao họ sợ quân Trung Quốc xâm phạm chủ quyền giết hại chiến sĩ ta ? Nếu ông cha ta ngày xưa cũng sợ thế, chắc ngày nay chúng ta cũng không biết giặc Mông – Nguyên là kẻ thù mà tưởng là bạn tốt? Lịch sử phải lên tiếng chính xác, không thể lãng quyên vô lý?

 76. Đề nghị HP sửa đổi 1992 viết về quân đội thêm mục:

  Lấy bài hát “Vì Nhân Dân Quên Mình” sửa lời đi để làm bài hát mới của quân đội ta với tên là ” Vì Đảng Ta Quên Mình”.

  Đổi chữ “nhân dân” thành “đảng ta”, chữ “dân” thành ” đảng”, chữ “đất nước” thành chữ “đảng ta”.

  Bỏ bài hát “Vì Nhân Dân Quên Mình” vì hiện không còn phù hợp với đảng cs VN vì đảng đứng trên nhân dân và HP sửa đổi viết Quân đội phải tuyệt đối trung thành với đảng csVN trước tiên thì bài hát phải đổi lời cho phù hợp kẻo vênh nhau mỗi khi quân nhân hát lên.

 77. người hay lo viết:

  Tại sao Đảng lại đòi hỏi quân đội phải bảo vệ mình!? Thế Đảng đã quên vai trò của mình rồi à!? Đảng là đầy tớ của Nhân dân mà! Đảng cũng như quân đội là phục vụ và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Nhân dân và vì vậy mới có bài hát “Vì nhân dân quên mình, vì Nhân dân đấu tranh”. Bảo vệ tổ quốc, bảo vệ Nhân dân là bảo vệ mình! Nếu như Đảng còn phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân!

 78. Văn Thị Hẻo viết:

  Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Kiểm lâm nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân,Tòa án nhân dân,Ủy ban nhân dân,… đều do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, là công cụ chuyên chính vô sản của Đảng . Vậy nên phải Trung với Đảng là đúng . Nhà nước ta do Dân, vì Dân nên Quân đội ta đã là của Dân thì phải Hiếu kính với Dân . Đừng Thanh tra nhân dân , làm như vậy là mất gốc .

 79. BẦN TIÊN SƯ viết:

  Bần tui những năm cuối thập niên bảy mươi cũng có gia nhập lực lượng CAVT, rất thắc mắc là tại sao các COM-MÂN-A-MA-TƠ (tạm dùng từ để chỉ các “bình luận viên nghiệp dư”) cứ chằm hăm đòi quân đội chỉ phải trung thành với nhân dân, chứ còn cơ man là công an nhân dân thì sao, không được trung thành với nhân dân à?! Thật bất công! Vụ này chắc phải nhờ Mr ONLY ONE phản ánh với “ÔNG ONG TƯỚNG” Nguyễn Trọng Vĩnh giải đáp hộ…

 80. nguyen van hai viết:

  các bác cư hay làm vấn đề phức tạp lên để là gì.Anh làm đường bộ thì phải thu thuế đường bộ,Anh làm đường sắt thì thu thuế đường sắt, Anh làm đường cáh mạng thì thu thuế đường cách mạng .Mà muốn thu thuế thì phải có lực lượng vũ trang nếu không ai thèm nộp. Thế thôi

 81. Vĩ Tuyến 17 viết:

  Nếu quân đội là của đảng thì xin mời đảng trả tiền nuôi dưởng quân đội . Nhân dân khỏi phải làm chuyện đó .
  Đừng nói là nhân dân phải nuôi đảng nghen .

 82. Thành Thái Phiên viết:

  Quân đội trung thành với đảng CSVN đã và sẽ ghi trong hiến pháp. Vậy sắp đến các nghĩa trang liệt sĩ toàn quốc phải thay câu: “TỔ QUỐC GHI ƠN” bằng câu ” ĐẢNG CỘNG SẢN GHI ƠN” cho hợp tình hợp lý và hợp hiến. Tôi nghĩ các chiến sĩ hiện nay, hoặc đã khuất, cũng như thân nhân đều đồng thuận !

 83. Anh Quân viết:

  Ngày xưa nước mất, tổ quốc bị xâm lăng, quân đội được thành lập để đánh đuổi giặc ngoại xâm nên trung với nước. Ngày nay nước nhà thống nhất, tổ quốc được độc lập (dù có một vài vấn đề tiểu tiết còn bị đô hộ, xâm chiếm) thì trung với Đảng là đúng rồi. Mục đích bây giờ của toàn xã hội là làm kinh tế, moi tiền công quỹ. Bản chất là trung thành với lý tưởng … kiếm tiền nuôi vợ con, tích lũy…

 84. Điện Hải viết:

  Các đ/c lãnh đạo, tuyên huấn của ĐCSVN vẫn thường “dạy” đảng viên và nhân dân, quân đội ” Đảng không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của nhân dân, đảng là đầy tớ của dân, đảng là với dân là một..” Vậy thì quân đội VN trung thành với Nhân dân, với Tổ quốc VN là đủ rồi, cần chi trung thành với đảng nữa?. Thời tôi ở trong quân đội vẫn thường hát bài ” vì nhân dân quyền mình.” chứ có vì đảng quyên mình đâu? . Trong 10 lời thề, có câu thề trung với Tổ quốc VN , với nhân dân.. đến 1980 mấy ông mới tự tiện sửa” trung với đảng”. Dẹp ngay cái ý chí chủ quan áp đặt của vài vị lãnh đạo đảng CSVN, chỉ để quân đội trung thành phục vụ cho mấy ông thôi.

 85. Củ viết:

  Nếu quân đội chỉ ưu tiên ‘trung với đảng’ thì nên ‘độc quyền’ tuyển lính hoàn toàn là đảng viên đi! Đừng làm phiền đến người khác nhé!

 86. Tin Thanh viết:

  Quân đội trung thành với Đảng mà Đảng là đày tớ trung thành của Nhân dân.
  Như vậy cũng không có gì trái đạo lý.
  Nếu nói Quân đội phải trung thành với Quốc gia thì không mất thì giờ bàn luận nhiều ạ.

 87. nguyen tuan hai viết:

  Nếu xem những ý kiến trên thì tôi thấy cần phải kết nạp đảng cho những liệt sĩ đã hy sinh mà chưa là đảng viên mới đúng.Theo tôi đã là quân đội thì không phục vụ cho một đảng phái nào hết mà là phục vụ tổ quốc ,phục vụ nhân dân.

 88. hoàng viết:

  quân đội là công cụ bạo lực của giai cấp, không có quân đội chung chung không giai cấp. Quân đội nhân dân Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt nam sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện . Quân đội phải trung thành với đảng. việc đó không hề phủ định quân đội trung thành với nhân dân, với Tổ quốc.

Để lại hồi âm

WordPress Themes
WordPress Themes