web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; du lịch- thể thao; du lịch; góc nhìn của Nhất; góc văn hoá
|

Quốc hoa, đại sứ hay chuyện đái ỉa?

quoc hoa dai su va ia daiHết chuyện chọn quốc hoa đến đại sứ du lịch vừa tổn phí vừa ỏm tỏi. Cái cần để quảng bá văn hóa và du lịch Việt, tôi nghĩ không phải là việc chọn bình hoa sen, hoa lúa, hoa xấu hổ hay hoa… cứt lợn! Cũng không phải những vòng đo vú ngực đít mông của các nàng “đại sứ”.

Hình ảnh cần cải thiện, cần xây dựng ngay một cách lớp lang bài bản, làm mới một cách căn bản, chuyển thay căn bản để quảng bá văn hóa và du lịch Việt không to tát gì, mà ở chính  chuyện… ỉa đái.

Không có quốc hoa cũng chẳng sao, không có Lý Nhã Kỳ hay bất kỳ nàng “đại sứ” nào cũng chẳng sao. Điều kinh sợ nhất của du khách ngoại quốc khi đến Việt Nam chính là sự… ỉa đái! Có ai, được bao nhiêu du khách ngoại quốc dám quay trở lại những “thiên đường du lịch tiềm ẩn” mà không biết đi ỉa đái chỗ nào, hoặc vừa đi vừa bịt mũi?

Cải thiện chuyện ỉa đái, thay chuyển tư duy và phương cách đái ỉa, hình thành một hệ thống đái ỉa đủ chuẩn, hiện đại, sạch sẽ, văn minh trên tất cả các cơ sở, địa điểm văn hóa du lịch toàn quốc- Đó mới chính là mục tiêu thiết thực, bức xúc và đúng nghĩa văn hóa quốc gia, chứ không phải là việc đổ ra cả núi tiền để xây nhà văn hóa, để cãi bàn chuyện quốc hoa với mấy cô nàng “đại sứ”.

Phó Thủ tướng Malaysia N. Razak đã từng bức xúc đến mức lớn tiếng kêu gọi một cuộc “cách mạng toilet” trên toàn quốc. Ông tuyên bố: sự sạch đẹp của cái chốn ỉa đái này chính là thước đo cho sự văn minh của một quốc gia.

Việt Nam cần phải có một cuộc cách mạng ỉa đái như thế. Có thể hoa hiếc hay vú ngực đít mông cũng cần cho du lịch và văn hóa. Nhưng cách mạng đái ỉa cần làm trước, phải có trước “cách mạng hoa” và "cách mạng ngực vú đít mông" của mấy nàng “đại sứ”.

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , ,

87 phản hồi Cho “Quốc hoa, đại sứ hay chuyện đái ỉa?”

 1. nhan viết:

  chuẩn bị khép máy tính đi ngủ,nhưng thử qua a Nhất xem thế nào?thì thấy ngay tin nóng còn hơn……. mấy thứ kia nửa!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!…..hihi…nhưng thôi!cuối tuần xin chúc a zui zẻ

 2. Tre gây, Hà Tĩnh viết:

  Đúng đấy anh ạ. Bắt đầu bằng những việc làm tưởng chừng như nhỏ nhất, đơn giản nhất.

  • loc viết:

   Cái này là 1 trong tứ khoái, sao có thể nói là chuyện nhỏ được. Chỉ có cái thời này Miệng quan, trôn trẻ và các loại vệ sinh, ỉa đái là bị coi thương như thế thôi!

 3. […] Quốc hoa, đại sứ hay chuyện đái ỉa? […]

 4. NQB viết:

  noi dung bai thi hay ma cach dung tu hoi “tho” qua a Nhat oi!

  • Hoai Van viết:

   Tôi thấy viết được những con chữ như thế mà đọc lên không thấy thô tục lại rất văn hóa như Trương Duy Nhất quả là tài năng. Chuyện đái ỉa là chuyện quốc sự là văn minh quốc thể chứ không phải nhỏ bé lặt bặt đâu bác NQB ạ, nó là văn hóa đấy! Tôi đồng ý với TDN: văn hóa ỉa đái quan trọng và VĂN HÓA hơn cái văn hóa hoa và mông vú của các “nàng đại sứ du lịch”. Rất khoái đoạn này của TDN: “Có thể hoa hiếc hay vú ngực đít mông cũng cần cho du lịch. Nhưng cách mạng đái ỉa cần làm trước, phải có trước “cách mạng hoa” và “cách mạng ngực vú đít mông” của mấy nàng “đại sứ”- Quá tài!

  • Phù La Sơn viết:

   Nói không phải chứ, so tình hình bây giờ thì nói thế là còn nhẹ, chưa chắc “trên” đã quan tâm mà cải thiện, chứ bác cứ nói lớt phớt thử hỏi bao giờ du khách đến VN được “ấy” thoải mái nào???

 5. Vui viết:

  Ai đi trên đường phố Việt nam ta không may bị ” Tào tháo đuổi ” thì thật khốn nạn!
  Nhẹ hơn, khi uống bia xong, mà không đi giải quyết ” nỗi buồn ” ngay tại nhà hàng, lớ xớ đi ra phố mà cái bầu tâm sự nó căng lên thì không biết tìm đâu ra chỗ giải quyết ” nỗi buồn” này. Thôi thì đành coi mọi người ” như chết rồi” tìm đại 1 cái gốc cây hay góc tường khuất nào mà tè vậy.
  Tôi dám đánh cược rằng: Nếu phải đánh đổi vợ là hoa hậu lấy cái sự giải thoát ” Tào tháo đuổi” trên đường phố Việt nam thì chắc không ai không phải đổi.
  Hoan hô anh Nhất đã đề xướng cái chuyện này ! Nếu ý kiến này mà bộ Văn hóa, bộ du lịch cùng các cán bộ các thành phố tiếp thu và triển khai thì dân An nam ta ghi ơn anh Nhất nhiều lắm. Hoan hô anh Nhất!

  • loc viết:

   Hồi còn học ở HN, đi từ Cầu Giấy về BK, giữa đường bí quá không biết làm thế nào. Khi đi qua Bò Tùng Xẻo mới chợt nghĩ ra kế: Cũng vào bãi gửi xe hoành tráng, đi thẳng một mạch vào khu toilet xả… xong đâu đấy lại ra bãi lấy xe hiên ngang đi tiếp, cứ như vừa nhậu xong vậy!

   • Láu cá nhưng đúng là cách lựa chọn hợp lý. Chả thế trước đây, có đoàn du khách nước ngoài đi ngắm bờ hồ, muốn đi giải quyết nỗi buồn làm hướng dẫn viên cuống lên, trong cái khó anh ta nghĩ cách đưa cả đoàn vào khách sạn gần đó và nói cho khách đi xem phòng, khách cứ thế vào WC sau đó khách ra hết, hướng dẫn viên bảo khách không ưng khách sạn này vì WC kém quá. Sau vụ đó, các đoàn khách khác bị vãi cả ra quần vì các khách sạn biết chiêu lừa đó không cho vào đi nhờ.

    • Khúc Phụ viết:

     Cách giải quyết này không phải là láu cá mà là chuyện bình thường và còn là chuyện tất nhiên nữa. Ở mọi quốc gia, nhà vệ sinh của những nơi mang tính đại chúng như Khách sạn, siêu thị v.v.. đều cho phép khách vãng lai sử dụng, thậm chjsi phải có nghĩa vụ phục vụ đại chúng. tất nhiên khi vào đó các quý ông quý bà phải tuân thủ qui đinh của nơi đó. Ở Mỹ, các tài liệu hướng dẫn du lịch đều rất chú ý hướng dẫn du khách chuyện đái ỉa. Trong sách “Lonely Planet” họ còn chỉ dẫn chi tiết rằng khi cần giải quyết chuyện này du khách cứ việc đi vào các nhà hàng khách sạn với thái độ tự nhiên như …ở nhà. Ngay ở TP Hồ Chí Minh cũng đã có ý kiến chỉ đạo các khách sạn nhà hàng cho phép khách du lịch sử dụng toilet. Tất nhiên phải là khách du lịch mà chủ yếu là khách nước ngoài, chứ nếu để thoải mái thì ai mà chứa nổi mấy cha bợm nhậu và mấy tay xe ôm ba gác ngoài đường. Tất nhiên bí quá thì phải làm liều. Ở Việt Nam nhiều khi không phải lỗi do mấy người ỉa đái mà do mấy chủ đầu tư công trình. Ví du : người ta xây chùa Bái Đính với nhiều cái to nhất Đông Nam Á, nhưng cái toa-let lại vào hàng nhỏ nhất Đông Nam Á nên mới có chuyện bà con đi lễ chùa cứ thoải mái xả vào các bụi cây bãi trống quanh chùa. Hoặc như có lần, tại một giải Thể thao quí tộc toàn quốc tổ chức tại một địa điểm Trung tâm Thủ đô nơi tập trung nhiều Đoàn ngoại giao nước ngoài, mà Ban Tổ chức bố trí nơi vệ sinh cho khán giả là cái toa-let quây bằng cót ngay trên bãi cỏ sát bên và nội thất duy nhất là 2 hòn gạch để đứng trên đó và đái luôn xuống cỏ dưới chân.

 6. Hồ trực viết:

  Anh Nhất lại cản mũi kì đà rồi. xây nhà văn hóa , tổ chức các hội nghị để chọn ” quốc hoa ” hay tổ chức tuyển các gái đại sứ các kiểu thì mới có các dự án để mà phét, phảy cho các cán bộ ta kiếm bộn tiền chứ, mới kiếm ăn to được chứ.
  Còn làm mấy cái Toa lét ở phố phường, đường phố thì cán bộ ta có gặm hết bệ toa lét cũng chẳng được bao nhiêu, (…)

 7. Thanh Chủ viết:

  Tôi thấy đúng như ông Nhất nói. Dân Việt Nam mình chưa văn minh ỉa đái. Lên tàu hoả ỉa đái vãi xuống đường ray 2000 km, dọc chiều dài đất nước. Ỉa như thế hàng mấy thế kỷ rồi. Sài Gòn, Hà Nội người dân đái thối cả cây cột điiện bê tông trên phố, rác rến bừa bãi. Mấy cha lãnh đạo suốt ngày ngồi phòng máy lạnh, nghĩ ra quốc hoa, quốc váy. Hãy nghĩ đến việc ỉa đái cho văn minh đi đã

  • Ngoc Thanh Dang viết:

   Chỉ nghĩ đến cái việc “ỉa vãi xuống đường ray 2000km” tôi thấy thật lãng phí. Thực ra ít ai nghĩ đến cứt đái là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Ở những nước phát triển, họ quản lý nguồn tài nguyên này rất chặt chẽ. Tất cả cứt đái đều được thu về trung tâm xử lý qua các hệ thống để phục vụ ngành nông nghiệp, cân bằng sinh thái. Vàng bạc cả đấy các bác ạ. Ví như nghành đường sắt tận dụng được điều này, với chính sách hợp lý của toàn XH, đây đã là một nguồn thu nhập không nhỏ.

 8. Tran Chien viết:

  Cái này thì Bác Nhứt nói đúng đó,ai đã đi Du Lịch Hạ Long và Trà cổ thì xẽ biết ngay,đời thủa nhà ai mà làm bãi tắm phục vụ cho Du khách mà nước thải của Hotel đổ thẳng ra đó luôn,ai không tin thì cứ đi bãi tắm Trà Cổ mà coi.

 9. Quế Chi viết:

  Ổ xứ mình, người ta xây trường học quên xây nhà vệ sinh, có nhà vệ sinh thì không có nước dùng. Chỗ tôi có cái chợ Thống LInh (xã Phương Trà, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp ) xây mấy năm rồi, chính quyền bán đấu giá mỗi nền chợ hàng trăm triệu nhưng tuyệt nhiên không có nhà vệ sinh công cộng. Tôi biết rất nhiều ngôi chợ như thế, rất nhiều nơi công cộng không có nhà vệ sinh như thế. Mình là người Việt Nam, sinh sống tại Việt Nam, ra khỏi nhà lỡ có nhu cầu còn không biết giải quyết ở đâu chứ đừng nói chi người ngoại quốc. Đúng như ông N. Razak đã tuyên bố: sự sạch đẹp của cái chốn ỉa đái này chính là thước đo cho sự văn minh của một quốc gia. Chí lý thay !

 10. […] – NHÀ BÁO LÊ PHƯƠNG DUNG: VỚI NHỮNG ĐIỀU KHÔNG THỂ BỎ QUA TRONG QUÁ KHỨ. – Quốc hoa, đại sứ hay chuyện đái ỉa? (Trương Duy Nhất). – Càng lúc càng nản với giám khảo (TT). – Con đường sống […]

 11. lại quốc Sỉ viết:

  Sự sạch đẹp của chốn ỉa đái chính là thước đo cho sư văn minh của một quốc gia .- quá chuẩn .

 12. vưu hồn viết:

  Chỉ “ăn” mà không “ỉa” là “tư duy” của lãnh đạo mà! Cho nên bụng của lãnh đạo nào cũng “binh rĩnh” cả, vì chứa toàn “cứt”

 13. Buồn viết:

  Quá chuẩn cho vn

 14. thơmay viết:

  Hoan hô. tôi nhất trí 100% với bài viết ,ngày tôi xây nhà riêng , lắp tolet có chiếc vòi xịt rửa mông, thế mà đời tôi sang trang , sướng vô cùng ( Vì cũng hay uống rượu nên ……)
  Tôi cứ nghĩ thằng nào đầu tiên nghĩ ra chiếc vòi rửa mông ấy đang được gọi là sáng chế nhận nửa giải no-ben…..hi hi

 15. Fan MGNK viết:

  Đọc phê như con tê tê. Một bài viết tuyệt vời không thể nào tuyệt vời hơn!!!

 16. Chính cái “đầu ra” rất quan trọng lại lờ đi, ở thành phố cứ thò chỗ đất nào trống là tìm cách tư chiếm, thậm chí có khu WC cũ nào cũng còn “sơi” thì khách du lịch nội ngoại cũng vái cả nón. Tầm và Tâm một số lãnh đạo hiện giờ chả khác trình độ em bé viết bài văn “hoa cứt lợn”, có lẽ các vị lãnh đạo tưởng nhà họ, phòng làm việc của họ ở cơ quan có nhiều khu WC Vip rồi nên quên người khác không có nhu cầu “ỉa đái” chăng? Ngày xưa, thời tiết đông giá quan thò gậy xuống nước bảo nông dân thế này mà rét à, sao không cấy lúa? Nay quan còn ngu hơn thế, đất nước còn lụn bại bởi lớp quan liêu này đến bao giờ? Họ chỉ biết bản thân thi nhau hưởng thụ Gái – Hoa – Nhậu – Nhà – Xe , thật chán + buồn + căm ghét quá!

 17. Hòa Thân viết:

  Đi dự một hội thảo khoa học tại một khách sạn 3 sao, buổi sáng bước vào toilet -thơm phức, giữa giờ vào lại – ôi thôi chịu không nổi, cố bịt mũi giải quyết nỗi buồn. Vào lại hội trường… (chặt lưỡi) hội trường toàn là kỹ sư – có tới ba trăm kỹ sư cơ đấy.

  • Người Hà Nội viết:

   Bác nói quá đúng! Cách mạng từ cơ sở vật chất đến ý thức. Vì có WC xịn mà ý thức kém như đái ỉa xong không xả nước, nhổ kẹo cao su hoặc đầu lọc thuốc lá vào bồn tiểu nam, trèo cả dép lên xí bệt,.. thì có xịn như tây thì một vài ngày cũng bẩn như ta

 18. Hà Anh Tuấn - 406 viết:

  Người ta biết cái nhu cầu vô cùng quan trọng phía đầu ra của “Tứ khoái” đấy. Nhưng “bông hồng” ở đó nó nhỏ quá, gai góc quá các bác ạ!

 19. Trung287 viết:

  Ở nhiều nước, người ta đã biến các cây xăng dọc đường thành các trạm nghỉ chân rất lịch sự, không biết đây có phải là quy định bắt buộc không nhưng đến cây xăng nào cũng thấy có siêu thị mini bán đồ giải khát,bánh kẹo… và đặc biệt nhất là có nhà vệ sinh rất sạch sẽ khách tha hồ dốc bầu tâm sự.
  Học cái này không khó lắm, nếu chủ cây xăng không đủ khả năng tài chính thì ngành du lịch,y tế, thương mại có thể hỗ trợ cấp vốn,cũng là đầu tư chia lời chứ không mất không. Đã không thiệt gì mà còn được tiếng,kéo được du khách. Việc không khó nhưng không ai quan tâm nên thành chuyện. Chuyện quốc hoa, đại sứ du lịch… chỉ là tào lao sao lắm ngành quan tâm thế,đến thủ tướng cũng phải chỉ thị ?

 20. Tâm Nguyễn viết:

  Quá chuẩn, không cần chỉnh.

 21. dân biết viết:

  Cái văn hoá toilet , MGNK đã đề cập không phải một lần , nhưng xem ra ” giới trách ” không mấy ai hưởng ứng !
  Điển hình như cái thủ đô vốn được coi và ” tự hào ” là thanh lịch mà thực tế chẳng thanh , chẳng lịch chút nào : Này nhé ; Khắp nơi đái bậy , ỉa bậy nhất là các công viên vườn hoa , vô ý thức đến mức họ ” tương ‘ cả lên ghế đá , ” mìn ” giải khắp đường dạo . Xin quý vị cứ dạo quanh hàng rào công viên Thống nhất một vòng sẽ ” mục sở thị ” cảnh quan ” Xanh – Sạch – Đẹp ” thực tế là như thế nào ?
  Ăn tục , nói bậy , chửi bậy , đái ỉa bậy , mặc bậy ( quần đùi mayô , bộ đồ ngủ …diễu ngoài phố như ở trong nhà ) có lẽ đã ăn sâu vào tiềm thức ” một bộ phận không nhỏ ” và trở thành mode !
  Cứ tưởng chỉ có dân lao động , dân ngoại tỉnh kém văn minh văn hóa mới thế ; Hoá ra không phải . Đấy , cứ nhìn các quan ăn , cứ nghe các quan nói , cứ xem phong cách các quan hàng ngày mới thấy cái ” văn minh – văn hóa ” xứ mình nó ở cấp độ nào , hình như chửa bằng mấy cái thủ đô của Lào và Cam -bốt …
  Ở nhiều nước , người ta còn giành riêng một góc trụ sở ( giáp lề đường ) làm toilet công cộng …nhưng vì sao ở ta không làm được ?
  Ấy là chưa nói đến , tuy có nhà WC đấy nhưng thiết kế thiếu ánh sáng , thiếu điện , thiếu nước và qủa lý tồi nên những nơi này là một điểm sú uế nghiêm trọng cho môi trường chung …
  Tại sao thế ? Cứ xem cái mà giới trách quan tâm nhiều như tổ chức lễ hội , thi hoa hậu , chọn đại sứ du lịch , tìm chọn quốc hoa quốc phục , quốc… và các loại ” sô ” diễn , nó có ” mầu ” có danh chứ quan tâm đến cái toilet thì , thì …ăn gì ?

 22. dt viết:

  Lối văn hóa * Bướm ở lỗ …cổ đeo hoa
  Xấu thích làm tốt …đốt hay nói chữ

  Ba hoa chích chè
  Thông tin một chiều
  Khẩu hiệu đầy đường
  Băng rôn khắp phố

  Do đó phát sinh ra những ông quan , ông nghị thường khoa trương …có chỉ số IQ cao !, Thích lòe những tấm bằng giả , dỏm …TS giấy , tài cán thì không cần , chỉ biết đi đêm kiếm ghế , ổn định ngoi vị lãnh lương , cóc cần ai nói gì và phải làm gì với năng lực , kỹ năng có hạn , chỉ biết sướng mình ta và dòng họ ta được nỡ mày chau mặt với thiên hạ là oách rồi . Nhân gian hay gọi là những kẽ cơ hội muốn ” vinh thân phì gia ” Dân Tộc – Quốc Gia thế nào mặc kệ …!? Buồn cho một xã hội có nhiều hiện tượng bất bình thường , trong đó có hiện tượng phát ngôn *( nhảm ) …+ thích khoe khoang , bốc thơm hơn hoa cứt lợn …! hihi hi ….

 23. anh minh viết:

  Rất tuyệt, thậm chí vào sân bay Tân Sơn Nhất mà không có chỗ rửa đít trong khi thế giới đã có cầu tự rửa đít từ lâu, chỉ cần có một cái vòi xịt lắp kèm cái cầu tiêu mà họ cũng không có!!!! thật là thiếu văn hóa ngay trên cái sân bay lớn nhất Việt Nam đừng nói gì đến chỗ khác. Nhà văn hóa, nhà sách trung tâm TP Kon Tum hầu như không có bóng người vậy mà đang hô hào xây thêm ở các huyện, xã!

 24. nhan viết:

  Những nhận định của tôi sau đây về một số bộ phận(câu này tôi trích nguyên văn đấy nha!!!) người Việt mình trong văn hóa giao tiếp ứng xử có thể bị ném đá,nhưng buộc tôi phải nói ra thôi vì đó là sự thật.số là những dịch vụ phục vụ trong những tiêc cưới ở những vùng miền quê và đặc biệt là những vùng quê trước đây là căn cứ cách mạng thì họ nơm nớp lo sợ,khi nào tiệc cưới xong rồi thì tim mạch họ mới trở lại bình thường.cứ 10 đám thì ẩu đả nhau 9 đám rồi!tôi có ông anh họ làm nghề này cho biết:có nhiều đám thuê tiền gấp đôi nhưng dù rãnh cũng không dám làm.tôi hỏi tại sao những trường hợp này lại rơi vào đa số ở vùng như vậy?thì anh không giải thích được!bà con có ai biết không trả lời dùm nha???

 25. sonthuy viết:

  Đặc biệt ủng hộ quan điểm của TDN, cần chi làm ba cái thứ viển vông ,chỉ cần làm làm cho tốt cái văn hoá ỉa đái đã là đẹp lên trong mắt bạn bè , mình nhớ hồi xưa có câu khẩu hiệu như thế này để cổ động cho phong trào giữ vệ sinh ở nông thôn ” yêu em không bởi bạc vàng / yêu bởi nhà nàng hố xí hai ngăn “

 26. thuphan viết:

  Một điều thực sự và thật sự QUAN TRỌNG và đó chính là cái VĂN HÓA VIỆT.
  Muốn hiểu biết về TẦM CỠ VĂN HÓA của một Dân tộc ; hãy xem cách ứng xử với nhau NƠI CÔNG CỘNG; TRÊN ĐƯỜNG PHỐ VÀ CHÍNH XÁC NHẤT LÀ NHÀ VỆ SINH.

 27. Dân vạn đại viết:

  Đúng quá rồi. Nhưng nói mãi cũng thế thôi. Mỗi lần có việc đến thủ đô, qua mấy con phố mà vẫn hài hùng, bịt mũi rồi mà vẫn thấy buồn nôn. Gốc cây, bờ tường là những chỗ như thế. Trách dân thiếu ý thức một phần thì trách lãnh đạo quan liêu tới 10 phần.

 28. nguoivungcao viết:

  Anh Nhất à?
  Tôi có cảm giác rằng quan chức VN nhất là ngành du lịch, văn hóa đang bị mộng du cả một loạt. Nó vừa bấy bấy về tư duy, vừa thụt thò về quan niệm và quan trọng nhất là ngu dốt về văn minh. Họ đi nhiều thế rồi sao không học được vài điều áp dụng vào chức phận đang làm nhỉ? (…) Bọn này lên cho về dọn vườn thì may ra dân mới được nhờ và các quan làm quản lý nhà nước.

 29. Tuan Phan viết:

  Một chủ nhà hàng có tiếng tăm trong vùng nói với tôi câu này, xem ra khá đúng: Muốn biết vệ sinh của nhà hàng nào sạch sẽ hay không thì hãy vào toilet của họ để kiểm tra.

 30. saurom viết:

  Đúng là đại sứ thì chưa cần, cần cái sự đái trước đã.
  Đại sứ sự đái. Đại sứ như đái…vãi đại sứ!

 31. Dân đen viết:

  Tôi đồng ý với anh Nhất. Phải nói đây là vấn đề hết sức bức xúc và phải được quan tâm giải quyết trước hết. Chỗ đi vệ sinh phải thật sạch sẽ và nếu phải trả phí thì chắc là người ta vẫn vui lòng. Thật bực mình khi những chuyện đơn giản đến tầm thường như thế này mà cũng ko làm được. Suốt ngày cứ nghe nói, hết “quyết liệt” cái này lại đến “quyết liệt” cái khác, mà có làm được gì đâu.

  • tom viết:

   Thêm cái “quyết tâm chính trị ” nữa bác ợ, cho đủ bộ. Đi ra đường chỗ nào cũng thấy trưng bảng văn hóa: GIA ĐÌNH VĂN HOÁ, KHU PHỐ VĂN HÓA, ẤP VĂN HÓA, CÔNG VIÊN VĂN HÓA…nhung nhìn chung rất mất văn hoá, cười mếu hic hic.

 32. Minh Trí viết:

  Quá chính xác! Nhiều cơ quan tổ chức nhà nước, cái WC hầu như là rất tồi.
  Điều cơ bản nhất mà không đáp ứng, thì liệu cái văn minh mà VN theo lời của mấy ông cớm nói trong vài năm nữa có đạt được chăng?!

 33. Hà Nội viết:

  Bác Nhất dùng ngôn từ thô quá, ai lại đưa “đái, ỉa” lên mặt báo thế này.
  Nhưng nghĩ lại, thấy “đái, ỉa” đầy ra ở đây mà không thối (thúi), còn ở chỗ khác suốt ngày bắt người ta xem cho dù dùng từ rất thơm nhưng mà vẫn thối, đến mức người ta không xem hoặc tắt cả TV cho đỡ phải nhìn…

  Ủng hộ “đái, ỉa” của anh Nhất

 34. Khỉ cái viết:

  “Biết rồi,khổ lắm,nói mãi!”

 35. Khỉ cái viết:

  “Chuồn chuồn cắn rốn biết bơi,
  Con tôi chết bởi lời người hát ru!
  Con tôi chết chốn ao tù,
  Mà lời người vẫn hát ru ngọt ngào.”
  (Đ Đ B)

 36. HanoiThanhvan viết:

  Khi tôi làm việc ơ nươc ngoài, đàm phán với đối tác đưa chuyên gia sang lăp đăt thiết bị in nhuộm cho n/m dêt 8/3 , điều đầu tiên họ yêu cầu là chỗ ở và nơi làm việc của chuyên gia phải có hố xí bệt.Nên trong hợp đồng họ yêu cầu phải ở khách sạn Thắng lợi đấy

 37. Củ viết:

  Xưa kia còn rừng còn ruộng, du khách có thể ‘về với thiên nhiên’. Nhưng nay những thứ đó hết rồi thì hết chỗ ngồi!

 38. Thắng viết:

  Chờ nhà nước và bộ văn hóa chăm lo chuyện ỉa đái công cộng có mà mút mùa quýt…. Tôi có sáng kiến thế này : Thay vì việc phải lập dự án, rồi phải quy hoạch, các giáo sư tiến sỹ phải ngâm cứu và trình các cấp phê duyệt. Vừa tốn đất, tốn tiền, tốn thời gian vào ba cái chuyện” văn hóa ỉa đái”. Nhà nước trích một phần thuế, các loại phí của các doanh nghiệp và người dân đóng góp lập các điểm phát đổi Bỉm miễn phí cho du khách và người dân ở nơi công cộng. Chắc chắn sẽ được XH hưởng ứng, cổ súy nhiệt liệt vì một mũi tên trúng nhiều đích : Nhà nước đỡ phải đau đầu về quản lý vệ sinh công cộng, tiết kiệm tiền bạc và nhân lực. Đóng bỉm vào du khách và dân tình chủ động vui chơi đỡ phải lo lúc bí bách hoăc bất ngờ bị tào tháo đuổi, cứ yên tâm ăn nhậu tẹt ga, cứ thế tiếng lành đồn xa khắp thế giới , du khách ùn ùn đổ về, thương mại du lịch nước nhà gặt hái bội thu.( Có thể theo mô hình 3 trong 1 – Đổi mũ bảo hiểm, phát đổi Bỉm và phát bao cao su )
  Nếu sáng kiến này khả thi, bản thân không đòi hỏi bản quyền, chỉ xin cái giấy biên nhận làm kỷ niệm.!!!!!

 39. Dinh tung viết:

  Góc nhìn của Nhất phải đổi thành tầm nhìn chiến lược
  Truyện đái ỉa phải mang ra Quốc hội bàn ngay kì tới . Và nếu ai làm được cử ngay làm bộ Trưởng du lịch

 40. nhan viết:

  Đúng là thảm họa rồi các bạn ơi?khi nghe tin bộ GD-ĐT ra quyết định năm này không thi môn lịch sử thì hàng trăm e học sinh xé tài liệu sách sử vứt từ lầu 5 xuống,bay trắng cả sân trường.sao đến nông nổi này???do đâu và vì đâu???hỏng hỏng thật rồi!!!!!!!dân ta phải biết sử ta là như vậy đây hà???

 41. Đoàn Văn Cánh viết:

  Vấn đề ỉa đái người ta cứ tưởng là chuyên bẩn thỉu, nhưng thực ra đúng như anh Nhất viêt đó là chuyện văn hoá cần làm đầu tiên. Lãnh đạo nhà nước nên quan tâm cái này đầu tiên, chứ đừng có viển vông phát động làm những cái việc vô bổ quốc nọ quốc kia. Cản ơn anh Nhất đã nói đươc tiêng nói của nhũng ngừoi có văn hoá, nhưng người dân hiền lành chỉ muốn được ỉa đái cho có có chốn.

 42. Người Hà Nội viết:

  hay thật, Truongduynhat luôn luôn có cách nhìn, đánh giá, nhận xét sáng tạo, thú vị, sâu sắc , hài hước và hoàn toàn chính xác…

 43. cướp ngày là quan viết:

  Tôi là TT, sẽ cho mời TDN làm quân sư ngay tắp lự.

 44. Bảo Dương viết:

  Không cứ ông Tây đâu. Như tôi đây, đi tham quan, du lịch chùa Hương (Nam thiên đệ nhất động) phải ngủ lại 1 đêm ở gần khu vực chùa Thiên Trù. Buổi tối buồn đi đái tìm chỗ cũng khó. Đàn ông như mình thì đái ở khu quây cót dễ nhưng khổ nhất mấy cô em trong đoàn thì một cực hình. Mấy năm đã qua, một đi không trở lại…

 45. le.thanh viết:

  toi thay qua chuan, do la viec dau tien, thiet thuc va cap bach cua nganh du lich noi rieng va cua nuoc viet nam noi chung

 46. Quang Thành viết:

  Rách việc! Cả đời trước trong rừng đến hố xí còn chả có đã sao?

 47. Mr.ton viết:

  Không cần đâu anh Nhất, đã có túi nilon xong quăng ra đường là xong

 48. hà lê-prague viết:

  lại nói về chuyện ỉa đái. tôi đọc bài này và rất có ấn tượng với nhất. xin kể….dân việt mình không biết ỉa đái, có nghĩa là ỉa đái cũng cần phải học. chỗ nhà máy do tôi phiên dịch công nhân việt theo phản ánh là ỉa đái không đúng cách. tôi phản ứng nhưng bằng chứng rõ ràng là người việt không hoàn thành nhiệm vụ sau khi ỉa đái. tôi biện luận với ban tổ chức. vì văn hóa ỉa đái của người việt là thế. nhà việt nam học libusova cũng bênh. nhưng cuối cùng thì sao. tất cả người việt ra riêng một chỗ. chuyện này lại đâm ra to tiếng, vì như vậy là phân biệt chủng tộc. cuối cùng ban giám đốc họp bàn…cần cho người việt làm trong nhà máy học ngày hai tiếng về ỉa đái. trong đó có cả dân di gan…sau đó tình hình được cải thiên và chuyện ỉa đái đã đi vào huyền thoai của nhà máy bên này…

 49. VN tôi đâu viết:

  Nhức nhối, xấu hổ, nhục nhã,.. đó là cảm nghĩ khi đọc bài này. Không biết lãnh đạo đảng và NN có nghĩ đến chuyện ỉa đái hay chỉ nhăm nhăm chuyện ăn uống thôi

 50. Phan Vân viết:

  Người ta thường tránh dùng những từ này cả khi nói và khi viết.Ở quê thường nói “đi đồng,đi gò”,trẻ con thì”bé tè,bé ị”.Không hiểu tại sao tác giả viết 2 từ này dễ dàng như vậy?

  • tom viết:

   Thiết nghĩ, khi cần thì phải viết thế bác ợ ! đọc mới “phê con tê tê” theo kiểu “thuốc đắng đã tật”

 51. Người miền núi viết:

  Người Đà Nẵng lại có dịp tự hào vì lãnh đạo TP đã làm “cách mạng ỉa đái” từ lâu và làm khá tốt. Toa let công cộng đã giải quyết cho dân Đà Nẵng nhiều bàn thua trông thấy.

  • truongduynhat viết:

   Cũng chưa hẳn đã ổn đâu, còn tệ lắm. Hôm rồi tôi chở ông phóng viên người Mỹ đi dọc suốt đường du lịch ven biển thấy có vài cái nhà xí công cộng. Dẫn ông khách vào cái nào cái nấy khóa cửa hết trọi. Lúc đó đâu cỡ 10 giờ sáng.

 52. huu phan viết:

  Tin rằng việc “ỉa đái” tới đây sẽ được cải thiện rõ rệt.Nó là việc lớn,bức xúc.Những vấn đề Trương Duy Nhất đề cập,phê phán,chỉ trích,Có thể “họ” không thích,không công khai thừa nhận,nhưng lặng lẽ làm theo(Tất nhiên không phải là tất cả).Những băng rôn “nhiệt liệt chào mừng đồng chí…”(đã mất hẳn);cờ hoa tưng bừng phơi nắng đón các vị lãnh đạo cao cấp(Đã giảm);Con đường huyết mạch Bắc -Nam nay đã được làm lại từng đoạn(có vẻ như quy mô lớn để đường ra đường)…Giá mà những ý kiến khác như nói về “Những dòng sông chết”ở ngay Thủ Đô,đến được tai “họ”,để” họ” quan tâm chút ít,không để những dòng sông như Tô Lịch,Kim Ngưu…như hiện giờ thì tốt biết bao

 53. thanhtra viết:

  Lo chuyện ỉa đái cho những người đang du lịch, sinh sống trong cả nước mà anh Nhất lại nói là không to tát gì? Chuyện Quốc hoa hay đại sứ, đúng là không có gì đáng phải ồn ào, tốn kém cả. Chẳng biết chừng có ngày thịt chó trở thành quốc thịt. Mấy thứ này, bầu và công nhận mấy hồi.

 54. tuandn viết:

  Chuẩn không cần chỉnh! Quyết liệt nữa bác Nhất!

 55. Linh Thuy viết:

  Đúng vậy, con gái tôi học lớp 6 đi thăm quan Đề Hùng về bảo: Má ạ, không thể “đi” nổi, vì bẩn quá vậy mà còn thu tiền 1000 đ/lượt “nhẹ”, 2000 đ/lượt “nặng” tại sao người ta không thu một thể vào vé thăm quan hả Má? sao họ thu tiền mà không dọn vệ sinh? Má ơi ở đó là khu du lịch di tích lịch sử mà sao vậy nhỉ?…v.v
  một trăm câu hỏi tại sao của con gái tôi, Tôi trích nguyên câu của Anh Nhất “Vì ở đó, những người quản lý nơi đó cái đầu chỉ để mọc tóc thôi” Con gái tôi sung sướng nói thêm: “thế những người đầu hói thì cái đầu chẳng thể làm gì được kể cả mọc tóc Má nhỉ”…..

 56. Sao Mai viết:

  Cả đất nước này nên dẹp chuyện chọn quốc hoa để chọn chô làm nơi ỉa đái cho du khách và người đi đường là có ý nghĩa nhất đó. Sau chuyện cái chổ ỉa đái thì nên bỏ thói quen chửi thề. Từ Bắc vô Trung vô Nam, sao mà người Việt thích chửi thề thế. Nghe nam thanh nữ tú miền Bắc mở mồn mở ra là …ịt mẹ, miền Trung thì …ụ mạ và miền Nam thì …éo mẹ liên tục trong các câu chuyên trên tàu xe mà buồn với bạn bè khi đi cùng. Để Việt Nam trở thành đất nước đáng yêu trong con mắt bạn bè năm châu thì trước hết nên giải quyết việc ỉa đái và chủi thề, nói tục… và khi đó mới nói chuyện quốc hoa.

 57. Đại tá về hưu viết:

  Rất xác đáng và thâm thuý! Tôi hoàn toqàn nhất trí với anh Nhất. Buồn thay, người ta chẳng có tầm nhìn gì, chẳng chịu học hỏi ở ngay chính cuộc sống, chỉ giỏi bắt chước. Các cụ ta có câu: Người leo, chó cũng leo. Sao mà thâm thuý vậy!
  Cái sờ sờ trước mặt thì họ chẳng chịu lo, cứ đi lo chuyện “lớn lao”, “vĩ đại” trên 9 tầng mây. Càng lo chuyện trên 9 tầng mây, họ càng không nhìn thấy cái sự thiết thân sờ sờ trước mắt (chắc họ mắc cái bệnh “nhìn lên”). Người ta chưa làm được những điều thiết thân trước thì đừng mơ tưởng đến những điều cao siêu. Bởi điều đó cho thấy rằng họ chưa đủ tầm để lo việc cao siêu đó. Những cái nền móng chưa xây được lại cứ đòi xây những toà biệt thự, lâu đài trên đó. Vì vậy càng làm càng cho thấy sự lố bịch, tức cười.
  Công viên Bãi Trước đã có 2 nhà WC, thế là may rồi. Tuy nhiên, các bức tượng đá thì… xin lỗi, đúng như đã có ai đó than trời, nó quá xấu xí và buồn cười! Xin lỗi, nếu có quyền thì tôi xin được “hốt hết tất cả” (nói theo kiểu anh Nguyễn Bá Thanh) các bức tượng này đem… nấu vôi! Để nó ở đấy bằng bêu xấu Bãi Trước đã đành, nó còn bêu xấu cả… nghệ thuật nữa! Khách nước ngoài đâu phải như những cô nàng cắt cỏ nuôi trâu ở VN đâu!

 58. Nguyên Thảo viết:

  Tôi khuyên đàn ông trước khi lấy cô gái nào làm vợ thì phải ít nhất 3 lần phải giả vờ đi giải quyết nỗi buồn khi đến nhà cô đó chơi. Nếu thấy toilet sạch sẽ thì ok, nếu mà bẩn quá thì thôi, byebye đi là vừa.

 59. michianguyen viết:

  Thật là trên cả tuyệt vời ,đất nước văn minh ,văn hoá đỉnh cao cũng phải nhìn từ đó ,chưa cần xây nhiều nhà văn hoá mà cần xây nhiêu nhà đái ỉa sạch đẹp………..cảm ơn T.d.Nhất….

 60. NCK viết:

  Trương Duy Nhất viết đâu đâu!

 61. Vũ Thế Phan viết:

  Đã lâu lắm rồi tớ không về VN: Lý do không nhỏ, cũng chỉ vì sợ chuyện “giữa đàng cái bụng nổi cơn thình lình” của anh Nhất đó: không tìm ra nơi xử lý đã đành là “chết chắc”, mà tìm ra được nơi xử lý, khi xong việc, đứng lên, bước ra, không ngất ngư cũng loạng choạng một hồi lâu. Đây là tớ chỉ nói phần riêng của tớ vốn có cái bụng rất ‘phản động’. Mà tớ không ‘dám’ về thì cả gia đình 6 mạng đành bó tay chấm đi xứ khác thôi. Mong rằng hiện nay xứ sở 4.000 văn hiến đã giải quyết được bằng thiên hạ cái đệ tứ khoái này.

  Vũ Thế Phan

 62. Xuân quang viết:

  Chợt nhớ câu chuyện cách đây trên 20 năm , đại khái :
  Có 1 đoàn du khách ngoại đến thăm Đại Nội Huế, được hướng dẫn
  Viên du lịch giới thiệu : đây là chổ vua ngũ, đây là chổ Vua ăn . V .. V, bất ngờ
  Có 1 du khách hỏi chổ Vua …. Ỉa đái đâu thì .. Hdv du lịch bó tay??
  Không thể hiểu nỗi ! !!tại ….những cái đầu chỉ để mọc tóc như cách
  Viết của Tdn

 63. Lò Văn Một viết:

  A Nhất và các bác nhầm hết rồi. tuy chưa chính thức nhưng thực ra quốc hoa (hoa hồng) đã chi phối toàn bộ xã hội VN ta trong hầu hết mọi giao dịch . Ko có quốc hoa 10-30% thì toàn bộ nền kinh tế VN sẽ sụp đổ nhanh chóng.
  Xây toilet thì quốc hoa thấp, làm những chiến dich vĩ mô rầm rộ nhất là liên quan đến “hàng họ”thì quốc hoa khủng. ” Một bộ phận ko nhỏ” cán bộ công chức giống như những con gì đó trong chuồng thú, ko có gì cho nó ăn thì đố nó diễn trò.

 64. que huong viết:

  tu tieu chi hop ly, thong minh, loi ich cua xa hoi ma a nhut da nghi ra cai can lam, toi nghi y kien nay cua a nhut thiet thuc va gia tri ngan lan hon cai quoc hoa va nang dai su cua nhung cai dau hien nay o bo van hoa.

 65. Trần Thế viết:

  Trên cả tuyệt vời!!!

 66. Ho Quang viết:

  Tán đồng với ý kiến của Trương Duy Nhất. Lượm giọng nhất là nhà WC ở bờ bắc sông Hương, không có người dọn dẹp. Nhà WC thì xây tương đối đẹp, nhưng vào thì thấy toàn là cức! Thế mà đòi kinh doanh du lịch. Thế mà hằng năm tổ chức festival tốn không biết bao nhiều là tiền của! Thế nên ngày xưa đã có câu, đại ý: Em như cục cức trôi sông. Anh như con chó chạy rông trên bờ! Buồn thay và nhục nhã thay! Bao giờ mới lên văn minh, hỡi các quan thầy lãnh đạo!?

 67. nui lua viết:

  hoan toan dong y dai ia quan trong hon quoc hoa va dai su vu nguc dit mong

 68. Người nhà quê viết:

  Tôi thích cách nói thẳng với giọng văn vừa khôi hài vừa dí dỏm của ông Trương Duy Nhất ! Ông góp ý quá đúng ! Chỉ đáng buồn là những người có quyền ở nước mình mắc bệnh kiêu ngạo, càng có bằng cấp có quyền chức càng cao lại càng kiêu ngạo,cho rằng cái gì cũng giỏi nhất nên chẳng thèm nghe lời phản biện và góp ý của bất kì ai . Những lời góp ý chân thành của ông cũng là ”nước đổ đầu vịt ,đàn gảy tai trâu” mà thôi ! Hu…hu…!

Để lại hồi âm

Free WordPress Themes
WordPress