web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất
|

Quyền nghỉ ngơi

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, được cho là đang điều trị bệnh. 55 tuổi, đụng tí sự cố như thế đã đổ bệnh phải vào viện nằm, tôi cho rằng nên loại ông khỏi diện qui hoạch (nghe nói nguồn dự bị BCT, thậm chí cho bộ tứ nhiệm kỳ sau). 

Qui định của trung ương, từ nhiệm kỳ này, cũng đã đặc biệt coi trọng tiêu chí sức khoẻ. Đây là một cách nhìn tiến bộ.

Đừng để như trường hợp Trần Đại Quang, hơn năm trời trọng bệnh vẫn phải lo chức phận nguyên thủ, làm việc đến giây phút cuối đời, gục ngã trong phòng họp BCT. Như thế là bất nhân, tội ác.

Không chỉ đảm bảo cho công việc, mà còn là quyền được nghỉ ngơi, được bảo đảm an toàn tính mạng, đặc biệt với quan chức cấp cao.

Tại sao, các chính khách và nguyên thủ trên thế giới đều có quyền tận hưởng những ngày nghỉ thường niên để thư giãn và tái tạo năng lượng (cả trí tuệ lẫn sức lực). Trong khi quan Việt, đến cả Thủ tướng, Tổng Bí thư không có ngày nghỉ?

Luật lao động, có qui định hẳn hoi về việc này. Công chức năm nghỉ phép mấy ngày, đau ốm nghỉ dưỡng sức ra sao… Nhưng tôi không thấy quan chức nào, càng lên tới cấp cao càng không biết thụ hưởng cái quyền lợi nghỉ ngơi đã được luật định thế.

Tại sao? Họ không muốn nghỉ, hay không dám nghỉ?

Qui định rõ rồi, tại sao không thực hiện nghiêm. Không chỉ đảm bảo quyền được nghỉ ngơi, còn để hướng đến loại khỏi bộ máy những ai không chỉ "trình độ, năng lực hạn chế, sự hiểu biết không đáp ứng được yêu cầu", mà với cả những ai lú lẫn, tuổi tác đã lớn rồi, hay sức khoẻ không đáp ứng, cựa là ốm đau, gió máy tí đã chui vào viện.

Đó, không chỉ vì chất lượng công việc, chất lượng bộ máy, còn nhằm đảm bảo đúng quyền được nghỉ ngơi cho công chức, bất kể ai dù Bộ trưởng hay Tổng Bí thư.

Vài tháng một lần, hãy vác gậy đánh golf như Trump, hoặc xách cần đi câu hay lao xuống hồ bơi như Putin vậy. 

Tôi tin dân tình không ai chửi đâu. Đó là quyền được nghỉ ngơi của các vị, luật định thế. 

Nút chia sẻ:

Tags: , , , ,

2 phản hồi Cho “Quyền nghỉ ngơi”

 1. Một người lính viết:

  QUYỀN LỢI CỦA GIAI CẤP CÔNG QUYỀN
  Thông tư số 45/2017/TT-BGTVT. chuyện đưa – đón khi sử dụng phi cơ.
  Giai cấp công quyền tại Việt Nam từ trung ương đến địa phương mặc nhiên được dành cho đặc quyền “ăn trên, ngồi trước”.
  Tháng 3 năm ngoái, Ban Bí thư của BCH TƯ Đảng CSVN tiếp tục cải sửa “Quy định về Chăm sóc cán bộ cao cấp”, những cá nhân đang hoặc đã từng là: Tổng Bí thư. Chủ tịch Nhà nước. Chủ tịch Quốc hội. Thủ tướng. Các Ủy viên Bộ Chính trị. Các Bí thư BCH TƯ Đảng. Các Phó Chủ tịch Nhà nước. Các Phó Chủ tịch Quốc hội. Các Phó Thủ tướng. Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam. Các Đại tướng. Các Ủy viên BCH TƯ Đảng CSVN. Trưởng các ban của BCH TƯ Đảng CSVN. Lãnh đạo các đoàn thể chính trị – xã hội. Các Bộ trưởng. Bí thư các tỉnh – thành phố trực thuộc Trung ương. Các Thượng tướng. Phó các ban của BCH TƯ Đảng CSVN, phó các đoàn thể chính trị – xã hội. Các Thứ trưởng. Các Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các tỉnh – thành phố trực thuộc trung ương và các chức vụ tương đương – được hưởng chính sách bảo vệ, chăm sóc sức khỏe riêng, tùy vị trí mà được kiểm tra sức khỏe hàng ngày, hàng tuần, hai lần/tuần, tháng/lần, tại tư gia hoặc nơi làm việc, hàng năm phải… nghỉ dưỡng sức, được ngân sách đài thọ khi cần đi khám bệnh – chữa bệnh ở ngoại quốc. Cũng theo quy định vừa dẫn, Giám đốc những bệnh viện được chỉ định khám bệnh, chữa bệnh cho cán bộ cao cấp phải “bố trí đủ nhân viên y tế đúng tiêu chuẩn” cho các khoa, phòng dành riêng để điều trị cán bộ cao cấp (3).
  Số được đãi ngộ của giai cấp này quá lớn nên đất nước, nhân dân nghèo là phải
  Đến tháng 11 năm ngoái, “Quy định về Chăm sóc cán bộ cao cấp” của Ban Bí thư thuộc BCH TƯ Đảng CSVN được luật hóa. Khi thông qua Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Quốc hội khóa 14 “nhất trí” xác định – “thông tin về sức khỏe của lãnh đạo cao cấp” là “bí mật nhà nước”.
  Thưa quý vị cẩn thận công bố ông BT Trần Tuấn Anh bị bệnh nên không biết Bộ của ông đưa xe ra tận cầu thang máy bay đón vợ là lộ bí mật nhà nước, có thể bị tù

 2. thanh loan viết:

  Những quan nô đã có vấn đề về sức khỏe hoặc mượn cớ về sức khỏe để làm những chuyện tào lao bí đao, lợi dụng chức quyền bóc lột, cướp tiền thuế của người lao động nhằm phục vụ cho lợi ích cá nhân cần phải được tống cổ tất tần tật để không trở thành gánh nặng trên đôi vai gày guộc của chúng tôi. Chúng tôi chịu đau thương thống khổ đã quá nhiều rồi, các ông các bà nếu còn chút lương tâm con người thì nên tự tát vào mặt mình và từ chức ngay lập tức. Chúng tôi không muốn thấy những khuôn mặt đầu bò đít thớt trong guồng máy chính quyền nữa.

Để lại hồi âm

Premium WordPress Themes
Free WordPress Themes