web analytics
 
Chuyên mục : chính trị- xã hội; chính trị- xã hội; điểm nóng đất đai; phỏng vấn của Nhất; Nhất trả lời phỏng vấn; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện
|

SBS Radio phỏng vấn Trương Duy Nhất về nhân vật của năm 2012

Nhà báo Trương Duy Nhất, chủ nhân trang mạng “Một góc nhìn khác” giải thích tại sao ông chọn “dân oan mất đất” làm nhân vật của năm 2012.

– Nguồn: SBS Radio, (Australia) 

 

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , , , ,

41 phản hồi Cho “SBS Radio phỏng vấn Trương Duy Nhất về nhân vật của năm 2012”

 1. Phuong Nam viết:

  Vào cuối thập niên 80 của TK trước, Ông M. Gorbatrop TBT đảng CS Liên Xô đã nói: “Cái gì là của chung có nghĩa là không phải của ai!” để nói về nạn tham nhũng và lãng phí tràn lan trong các nước XHCN… Vậy thì: “Tiếp tục khẳng định đất đai thuộc sở hữu toàn dân” có nghĩa là tiếp tục tạo cơ hội cho tham nhũng! và điều luật này đã tước đoạt 1 trong những quyền cơ bản và thiêng liêng của con người là quyền sở hữu về tài sản do mình làm ra!.

 2. […] Duy Nhất SBS Radio phỏng vấn Trương Duy Nhất về nhân vật của năm 2012Top ten phát ngôn ấn tượng 2012Chiếc còi xe và tiếng chó […]

 3. Christine viết:

  Sao không thấy Tomcat nhỉ?

 4. […] SBS Radio phỏng vấn Trương Duy Nhất về nhân vật của năm 2012 Tue, Dec 25, 2012 […]

 5. kieuhung viết:

  Chí Phèo cha cầm dao đi tìm Bá Kiến, kẻ đã đẩy Y đến bi thảm cùng cực của đời người, khi mà lương tâm Y đã thức tỉnhY muốn tự tay mình giải quyết mọi chuyện. Y nghĩ, cái nguồn gốc của tội ác khiến Y điêu đứng một đời không ai khác ngoài Bá Kiến, Y không thể nào quay đầu trở lại, Y thét vào mặt Bá Kiến rằng Y không cần tiền, Y cần sự tử tế của một con người, (con người ấy, khi mới bước chân chập chững đến nhà Bá Kiến siêng năng, hiền lành, trong sáng & thủy chung biết bao)
  “Chí Phèo con” bước từ cái lò gạch cũ vào đời để “nối nghiệp cha”. Hiện tượng Chí Phèo chưa thể hết khi xã hội tàn bạo vẫn không cho con người được sống hiền lành, tử tế, vẫn còn những người dân lương thiện bị đẩy vào con đường lưu manh, tội lỗi. Sức mạnh phê phán, ý nghĩa điển hình của hình tượng Chí Phèo chính là vạch ra được cái quy luật tàn bạo, bi thảm này trong cái xã hội tối tăm của nông thôn nước ta thời đó. Đây là motif rất độc đáo của tác phẩm và nó cũng thể hiện sức sống mạnh mẽ về thời gian của tác phẩm.
  Đâu đó (…) đang tái hiện những hình ảnh Chí Phèo bi thương, phẫn uất, đâu đó vẫn còn tiếng kêu đau thương của số phận những con người không lối thoát, sự cầu xin thương xót nhỏ nhoi nếu có được từ những bát cháo hành của Thị Nở để có thể nuôi dưỡng những tâm hồn lầm lạc!

  • hao viết:

   Bạn dùng từ ” đâu đó” nghe lạc quan quá.

  • hao viết:

   Không chỉ những anh Vươn, Văn Giang ..mới là anh Chí, mà hiện tượng cướp giật lộng hành khắp nơi, ngày càng liều lĩnh không coi pháp luật ra gì,cũng có một phần anh Chí trong đó.

 6. hao viết:

  Tôi liên tưởng tới thủy điện Sông Tranh. Bức xúc của người dân mất đất nói riêng ( trong vấn đề đất đai) và toàn bộ dân Việt Nam nói chung ( trong nhiều vấn đề khác) như mực nước sông càng ngày càng dâng cao. Việc làm của chính phủ thì cứ như người xây đập, tích nước cao dần lên. Nếu chính phủ không có hướng giải quyết để hạ mực nước thì mới đầu là các rung chấn nhẹ, sau đó là động đất mạnh và cuối cùng thì sẽ là một sự đổ vỡ kinh hoàng. Gây bao nhiêu hệ lụy cho cả người dân lẫn chủ con đập.

 7. Hà Minh viết:

  Đồng ý với bác Nhất về quan điểm bầu chọn nhân vật của năm, clip của năm 2012. Mọi năm em thấy chương trình táo quân tối 30 dám đụng chạm đến nhiều vấn đề lớn (mặc dù theo cách cải lương). Nhưng năm nay không biết những nhà sản xuất chương trình sẽ dám nói gì trước sự khủng bố đàn áp như thế này. “Quần chúng là chuỗi số không dài vô tận, giá trị của nó nằm ở con số đứng đầu tiên”-Bonaparte đã nói như thế. Lịch sử Đông Tây đều chỉ miêu tả những cuộc biểu tình, những cuộc đấu tranh của nhân dân trong vài trang, thậm chí vài dòng. Có là một người dân đi biểu tình, có là 1 người dân mất đất thì mới hiểu hết những cơ cực, những khốn cùng, những tâm tư, những hành động mà có những lúc là mối quan tâm duy nhất, quan trọng nhất của một vùng quê. Truyền thông tự do, trong đó có trang Một Góc Nhìn Khác của anh đã góp phần giúp tiếng nói của người dân lớn hơn, cảm thông và chia sẻ với quần chúng thấp cổ bé họng. Một lần nữa cám ơn anh Nhất về việc anh đã bầu chọn “dân oan mất đất” là nhân vật của năm và “clip cưỡng chế thu hồi đất ở Văn Giang” làm clip của năm. Chúc anh nhiều sức khỏe

 8. Trung287 viết:

  Hôm nay mới có vinh hạnh được nghe giọng nói của chủ blog TDN, chắc N là dân Quảng nam?. Đúng là “Quảng nôm” hay cãi nhưng không phải cãi bừa, cãi ẩu. Cãi để mong cuộc sống tốt đẹp hơn thì nên ủng hộ lắm chớ. Không biết SBS Radio là đài nào, dù sao cũng mừng thấy MGNK đã có tiếng vang. TDN một người không quyền hành, không chức danh ( nếu có chỉ là nhà báo tự do, không lương) đã dũng cảm, kiên trì cất lên tiếng nói của lương tri. Xin cảm phục và cảm ơn TDN.
  MGNK là trang Blog đáng xem vì rất nghiêm túc. Xem để cảm nhận và nghĩ suy, xem để thấy cái hay, cái dở của thời cuộc…

 9. Muốn xem (nghe) câu trả lời của anh Nhất ?
  Tôi thấy, do anh nhất thương người Dân đã khổ suốt đời nay lại bị khổ hơn (phải cởi truồng, mặc áo giấy, ăn nằm vạ vật ngoài đường..vv) đúng không?

  • Có lẽ, đây là nhân vật của thập kỷ luôn và có khi hơn cả thế nữa!
   Các bác cứ hình dung những ngày Tết, người nghèo đón Tết trong cái rét thiếu thốn mọi thứ sẽ thế nào, hãy thương họ ít nhất là bằng cảm xúc thật.

 10. Lưu Linh viết:

  Kính lão Nhất một ly đế.

 11. […] Audio: SBS Radio phỏng vấn Trương Duy Nhất về nhân vật của năm 2012 (Trương Duy […]

 12. Đức Đạt Hà nội viết:

  Lần đầu tiên được nghe giọng nói của a Nhất , chúc a cùng gia quyến mạnh khỏe , nhiều may mắn và thành công trong công việc mình đam mê . Năm mới , rất mong qua trang viết của a , chúng tôi được tiếp nhận thêm nhiều thông tin bổ ích và lý thú . Những thông điệp có thể nói một cách không màu mè , từ trái tim đến với trái tim .

 13. dan_tri_thap viết:

  nếu được, rất mong ban biên tập MGNK viết lại nội dung của file audio để những người lướt web bằng di động cũng có thể nắm được nội dung cuộc phỏng vấn. Giống như trang anhbasam hay làm đó

  • truongduynhat viết:

   Sẽ cố gắng trong tương lai, khi tuyển thêm… phóng viên, chứ giờ lo vậy không xuể bạn ạ!

 14. hao viết:

  Gửi ông Nhất.
  Lòng vòng thế nào lại đọc được hai bài cũ của ông là ” giật mình nhớ tuổi thơ..- Hà Nội khác trong tôi ” thì thấy một T.D. Nhất khác hẳn. Tôi dốt văn nên không tả hết được cảm xúc của mình khi đọc hai bài này. Thỉnh thoảng ông có thể chêm 1 vài bài dạng này vào cho trang nhà bớt căng thẳng được không?
  Cảm ơn ông Nhất nhiều.

 15. Chấn Phong viết:

  Đồng quan điểm với những phát biểu của Nhất.Việc phải chỉnh sửa luật đất đai là cần thiết,nhưng khi hoàn thiện rồi thì liệu người dân có thực sự được làm chủ mảnh đất của mình không mới là điều cần bàn tới.Tôi thấy hiện nay,không những chỉ ở lĩnh vực thu hồi đất đai,mà ở nhiều việc khác có liên quan đến kinh tế,quyền tự do của người dân cũng như nhiều vấn đề khác có luật bảo hộ hẳn hoi,nhưng trên thực tế chính quyền vẫn không thèm dựa vào luật,có thể nói là”ngồi trên luật”để giải quyết công việc,người dân luôn chịu phần thiệt thòi vì có dở luật ra thì chính quyền họ bao che cho nhau rồi thì ai xử.Sự vụ ở Văn Giang,vụ Tiên Lãng…tôi thấy luật ở đây là bên chủ đầu tư,bên doanh nghiệp đẻ ra luật,chính quyền không khác kẻ làm thuê cho các “ông lớn” này.Do vậy dù luật đất đai có hoàn chỉnh cỡ nào,mà không “treo cổ”được những thằng quan tham,những thằng cơ hội,thì nó vẫn tìm cách lách luật để cướp đất của dân.

 16. Phuong Nam viết:

  Tôi không đồng ý! không đồng ý với việc chọn nhân vật “Dân oan giữ đất”! Tuy thông cảm là họ bị oan, nhưng vẫn có tư tưởng… tư hữu! “. Người biểu tình chống Trung Quốc” xứng đáng hơn! – Họ đang giữ đất cho cả dân tộc chúng ta!

  • Trung287 viết:

   Tư hữu không phải là tội, bản chất tư hữu không có gì xấu.
   Cái xe máy của bạn mà được công hữu cho cả làng ai muốn dùng thì dùng, bạn sẽ nghĩ sao? Rồi nó có được giữ gìn như lúc bạn tư hữu nó không?

   • Phuong Nam viết:

    Báo cáo anh: em không nói tư hữu là xấu (sở hữu tài sản do mình làm ra là 1 trong những quyền cơ bản của con người). Em đang so sánh giữa “dân oan mất đất” và “người biểu tình chống TQ” đấy ạ. Theo anh, ai xứng đáng hơn? Hy vọng lần này anh trả lời đúng và không lạc đề nữa! Kính anh 287!

   • Phuong Nam viết:

    Báo cáo anh 287: Em không nói tư hữu là xấu (sở hữu về tài sản do mình làm ra là 1 trong những quyền cơ bản của con người). Em nêu tính “tư hữu” để so sánh giữa “Dân oan mất đất” và “Người biểu tình chống TQ”. Mời anh đi vào nội dung chính của cái còm này: Ai xứng đáng hơn? Xin được cảm ơn anh trước!…

    • Trung287 viết:

     Nếu PN chọn người BT chống TQ thì đó là ý kiến riêng của PN, quyền của PN. Không chọn Dân oan giữ đất mà bảo vì họ còn tư tưởng tư hữu thì mình thấy không thỏa đáng, là xúc phạm họ. Thế thôi.

     • Phuong Nam viết:

      Thưa anh Trung287! Ai xứng đáng hơn?

     • BAT TIEU viết:

      BAT TIEU thấy ý Phương Nam cũng hay đo’. Biểu tình chống Tàu xâm phạm bờ cõi Tổ Quốc mà bị đánh đập, bỏ tù … thì còn gì nữa. Quá buồn (…)

   • BẦN TIÊN SƯ viết:

    Tại sao giờ này mà vẫn có “thằng địch” nào đó còn có óc tư hữu? Dù “nó” có là thuộc tính tự nhiên vốn có của con người, cũng phải băm vằm cho “nó” chết đi cùng với con người, Bần tui mới chịu! Nói vậy thôi, Bần tui chiêm nghiệm thấy, nền văn minh loài người đạt được như ngày hôm nay cũng nhờ ở óc tư hữu xấu xa . Chắng qua là không để ý đến quy luật, không biết lợi dụng “nó” làm đòn bẩy để thúc đẩy xã hội phát triển đấy thôi…

  • Lê Thiện Ý viết:

   Đoàn Văn Vươn làm cuộc cách mạng chống bọn “sâu” trong giới cầm quyền, bọn “lợi ích nhóm” cấu kết nhau làm giàu; cướp bóc mồ hôi công sức giới lao động. Nó phá đổ bức tường của sợ hãi, cái “chuyên chính vô sản” nó nghiền nát ! Họ không sợ nữa vì đã tuyệt vọng, ở bước đường cùng.
   Trong khi “biểu tình chống TQ” là ý thức tập thể, của toàn dân. Hai “hệ” khác biệt nhưng đều đáng tuyên dương, tuỳ thuộc vào nhãn quan ở mỗi người. Tôi TÁN THÀNH CÁCH CHỌN CỦA TRƯƠNG DUY NHẤT !

 17. […] SBS Radio phỏng vấn Trương Duy Nhất về nhân vật của năm 2012 […]

 18. Từ một góc khuất anh Nhất đã cho mọi người thấy các khía cạnh của xã hội chưa được hoàn thiện, cái gì sai, xấu, dốt, thì chính quyền nên sửa vì con người đâu đã hoàn thiện, chỉ sợ không thấy, cố tình hoặc vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm mà làm liều, làm càn. Nếu ngày càng nhiều người, vụ việc khiếu kiện, bức xúc, mất niềm tin vì chính sách đất đai thì điều đó có vấn đề cần chỉnh sửa, sao lại trấn áp, có bao giờ bạo lực chiến thắng cái đúng, công bằng? Là người dân bình thường cũng thương cảm đồng loại, thế mà lãnh đạo rất thờ ơ vô cảm với lỗi khổ của nhân dân là không được, trách nhiệm của người lãnh đạo là làm cho toàn dân hạnh phúc ấm lo công bằng, đâu phải là làm dân khổ như thế? Tại sao xã hội ngày càng nhiều tệ nạn xã hội? Đừng đổ mọi lỗi cho dân, dân đâu muốn thành tội phạm, trước tiên hãy xem lại đạo đức phẩm chất cán bộ lãnh đạo, những chính sách lợi riêng hại chung?

 19. […] Audio: SBS Radio phỏng vấn Trương Duy Nhất về nhân vật của năm 2012 (Trương Duy […]

 20. […] SBS Radio phỏng vấn Trương Duy Nhất về nhân vật của năm 2012 Tue, Dec 25, 2012 […]

 21. chipheo viết:

  chân thành cám ơn chú Nhất vì những gì chú viết đã cho mọi người cái nhìn khác, và có thể lạc quan hơn về cuộc sống này.
  Chúc chú có nhiều bài viết hay hơn nữa, và 1 điểm nữa: Chê nhiều thì cũng nên post vài bài viết, đại khái là “người tốt việc tốt” ấy, cho nó đỡ khô khan, tô thêm màu hồng cho cuộc đời vốn đã rất bon chen này?
  Kính chúc sức khỏe.!
  Fan hâm mộ.

 22. Vĩ Tuyến 17 viết:

  Đài này có tính là đài lề trái không ?

 23. Mõ Làng Chờ viết:

  Em cũng bầu chọn nhân vật của năm là anh hùng ĐOÀN VĂN VƯƠN. (…)

 24. dduy viết:

  đúng là bác nhất nên tuyển thêm vài cây bút nữa để thêm nhiều bài hay

 25. BẦN TIÊN SƯ viết:

  Mr ONLY ONE bi chừ không còn là tài sản, sở hữu riêng của nhân dân Việt Nam nữa rồi! Quốc hội ta cứ mãi lo làm luật đất đai, chẳng để ý gì đến “con người là vốn quý của xã hội”. Nếu “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân”, thì con người là sở hữu của… nhân loại, tại sao không???

 26. nguyen_hanh viết:

  Toi hoan toan dong y voi anh NHAT : chon DAN OAN GIU DAT la nhan vat cua nam . Vi khong rieng DOAN VAN VUON ,NONG DAN VAN GIANG ,VU BAN …ma tren dat nuoc VN nay con co biet bao nguoi dan don le khac dang bi oan khuat vi dat dai . ho phai am tham khieu kien ,am tham tha huong mong tim chut CONG LY . ho phai chiu canh doi khat ,tham chi mat mang nhung van chua bao gio toi duoc ANH SANG CONG LY boi vay trong tat ca oan trai ,bat cong ma phai kien tung la noi BAT HANH nhat

Để lại hồi âm

WordPress Blog
Premium WordPress Themes